[Funland] Bảo Đại (1913-1997)

Lâm Sài

Xe điện
Biển số
OF-430025
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
2,387
Động cơ
412 Mã lực
Tuổi
44
Bộ phim Ngọn nến hoàng cung Việt Nam sx thể hiện toàn bộ thời gian này của Bảo Đại nhưng mà không biết đúng sự thật được bao nhiêu %
 

vietran

Xe ba gác
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
24,242
Động cơ
14,453 Mã lực
Sing Hàn thì ko dám mơ nhưng cũng ko đến nỗi đám mọi Thái Maly Indo nó khinh rẻ như hiện nay
Sao lại k dám mơ, trc 75 thì Sing mơ dc như hòn ngọc viễn đông, em sang Sing Hàn thì thấy chả có gì mà k dám mơ cả.
Hàn thì chả hơn gì mình về vị trí địa lý, tố chất con người, tài nguyên khoáng sản,...họ chỉ khác mình là họ đi đường nào và chơi với ai thôi.
Cụ Đại lúc đó chả có cái gì trong tay ngoài cái mác, nếu biết lợi dụng thời thế và ngoại bang thì nước Việt đã khác, trong khi khác lực lượng khấc họ ráo riết xây dựng lực lượng, dựa vào nước ngoài trong khối quốc tế của mình và quan trọng nhất là huy động quần chúng
 

đạo sỹ chống gậy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580618
Ngày cấp bằng
22/7/18
Số km
677
Động cơ
4,584 Mã lực
Tuổi
52
May mà cụ đại cũng té sớm.. Chứ ngây thơ ở lại đánh đu với đám bần cố nông .. Rồi đám đó lại chả đưa đội cải cách đến gặp cụ và đưa cụ đại ra đấu tố..
 

newbieshn

Xe tăng
Biển số
OF-473903
Ngày cấp bằng
29/11/16
Số km
1,280
Động cơ
1,009 Mã lực
]
Có 1 kẻ vớ vẫn bảo Ofer chỉ dân lái thuê và ít học nên cụ cmt có vẻ xem thường mọi người quá đấy.

Bây giờ bình luận tại sao nói nếu trước đó Nhật ko đảo chính Pháp thì rất khó khởi nghĩa nhé :

- Jp đảo chánh Pháp nên hệ thống chính quyền cơ sở bị tê liệt, nếu ko thì khi cướp kho thóc thì vẫn lấy được thóc nhưng ngay sau đó dàn cán bộ lãnh đạo bị mật thám Pháp hốt sạch, còn xông lên chiếm các cơ quan đầu não thì Pháp nó đàn áp y như Khởi Nghĩa Nam kỳ 1940 là tèo.
- Toàn quốc kháng chiến tháng 12/1946 thì đã có hơn 1 năm để chuẩn bị nên thế và lực nó khác hoàn toàn khi so với thời điểm tháng 8/1945 nhé :
# Tuần lễ vàng để có tiền mua lương thực và nhất là vũ khí..v..v..mới kháng chiến được chứ.
# Cụ Hồ ko nhấn mạnh tư tưởng Mác - Lê hay công khai cương lĩnh hành động của Cảng, mà chỉ khôn khéo thành lập Mặt Trận Việt Minh đoàn kết và thu nạp tất cả các thành phần trong xã hội để chống Pháp, nhờ đó lực lượng phát triển nhanh chóng, đặc biệt thu hút các nhân sỹ trí thức + các nhà tư sản ủng hộ, chứ nếu ko thì toàn giai cấp công nông ( chủ yếu bần cố nông ) thì lấy mịa gì trường kỳ kháng chiến, nên nhớ CM China thành công 1949 mới nhận được sự chi viện trực tiếp và ào ạt từ china + Liên Xô, còn trước đó thì phải tự lực cánh sinh. Tại Miền Nam Cụ Trần Văn Giàu phải cử người bí mật qua Thailand mua vũ khí và trang bị bằng vàng của Đồng Bào đóng góp đấy.

- Ý tưởng 1 cuộc CM được vẽ ra từ Giai Cấp trí thức, được thực hiện bởi giai cấp công nông ( triệt để nhất vì họ ko có gì để mất), và khi thành công sẽ có 1 vài kẻ lưu manh lẻn vào để hưởng sái thành quả CM.
Úi, sao bác chú ý tới bác BANTHANGDAN nhiều thế! Cho dù hay hoặc dở thì bác cũng phải rót rượu cho 20 người khác rồi mới rót lại cho bác BANTHANGDAN được.
 

newbieshn

Xe tăng
Biển số
OF-473903
Ngày cấp bằng
29/11/16
Số km
1,280
Động cơ
1,009 Mã lực
1- 1945 khác 1940.
- Nhật thua nhưng đại diện Đồng Minh chưa vào tới thì nó vẫn có quyền xuất binh đãm bảo trị an nhé.
- VM có lực lượng vũ trang nhưng chỉ là các toán du kích nhỏ,trang bị nhẹ,làm sao có thể trực tiếp đối đầu với 1 đạo quân dày dạn kinh nghiệm và có đủ đồ chơi như JP lúc đó. Mặt trận VM chưa bao giờ được Mẽo + đồng minh ủy quyền để tiếp nhận và giải giáp Quân Nhật với tư cách là người chiến thắng.
- Mẽo chưa bao giờ khuyến khích VM khởi nghĩa giành chính quyền, cuối tháng 9/45 toàn bộ các nhân viên OSS rút khỏi VN và cắt đứt quan hệ với Cụ hồ vì mẽo nó biết cụ từng ở Moskva nhiều năm, Mẽo giúp VM 1 tý để đổi lại VM lo cứu hộ Pilot US trên đất VN,coi như 2 bên lợi dụng nhau trong 1 thời gian ngắn rồi đường ai nấy đi.
2- Cương lĩnh ông cụ ra đời 1930 ghi rõ: sẽ làm CM tư sản dân quyền, còn cương lĩnh 1991 nêu rỏ: nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
hai vấn đề gạch đích ở trên có vẻ trái ngược nhau hay sao ấy ??. Cụ vốn trình cao vui lòng thông não cho đàn em thấy chân lý đi ạ. !!
Tôi ko hề nói lấy trí thức làm nòng cốt cuộc CM nhé, còm của tôi ở # 339 như sau:
" Ý tưởng 1 cuộc CM được vẽ ra từ Giai Cấp trí thức, được thực hiện bởi giai cấp công nông ( triệt để nhất vì họ ko có gì để mất), và khi thành công sẽ có 1 vài kẻ lưu manh lẻn vào để hưởng sái thành quả CM."
Có nghĩa là các lãnh tụ khởi xướng và lãnh đạo 1 cuoc CM là giới trí thức : Cụ Hồ - Lê Hồng Phong - Trần Phú - Võ nguyên Giáp....đều là dân có học, còn thực hiện nó tất nhiên là giai cấp công - nông...tốt nhất đừng chơi nhét chử vào mồm người khác nhé.
3 - 1945 ko có tiền vàng nhưng có đòn gánh của bần cố nông thì làm được gì trước Quân Nhật trang bị đầy đủ ( nếu như tụi nó xuất quân can thiệp). Tấm gương 1940 còn đầy ra đó với hàng vạn đòn gánh của bần cố nông Nam Bộ gục ngã trước máy bay và pháo của Pháp.
ôi cụ mọc ở đâu ra mà thông thái và sâu sắc về lịch sử như vậy! Kính cụ và thanks cụ nhiều
 

đạo sỹ chống gậy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580618
Ngày cấp bằng
22/7/18
Số km
677
Động cơ
4,584 Mã lực
Tuổi
52
ôi cụ mọc ở đâu ra mà thông thái và sâu sắc về lịch sử như vậy! Kính cụ và thanks cụ nhiều
chính em cũng đang muốn hỏi là... sao thớt sắp đến hồi kết rồi sao giờ mới thấy cụ ?... dạo này cụ vẫn copy và dán chứ :)):)):)):)):))
 

Lâm Sài

Xe điện
Biển số
OF-430025
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
2,387
Động cơ
412 Mã lực
Tuổi
44
Nhiều thớt bóng đá quá nên thớt hay này bị chìm, em ủn lên lại
 

Ngao5

OFer Xuất Sắc
Biển số
OF-44803
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
24,291
Động cơ
79,339 Mã lực
Quan hệ của Bảo Đại với tướng cướp Bảy Viễn
Năm 1945, Bảy Viễn từng đi theo kháng chiến chạy vào bưng biền, nhưng do bản tính hung hãn và chẳng chịu ai, lại va chạm với Tướng Nguyễn Bình, nên hắn đã chạy về theo Pháp, được Pháp tặng quân hàm Đại tá, dù còn nợ 8 năm tù

Daniel Grandclémant trong cuốn „Bảo Đại hay là những ngày cuối cùng của Vương quốc An nam", viết:
Trên đất Nam kỳ, từ nhiều thập kỷ nay, có nhiều phong trào tôn giáo khác nhau hoạt động không liên quan gì với các trào lưu tư tưởng lớn. Mỗi giáo phái có hệ thống chức sắc, tăng ni riêng, về sau còn có cả lực lượng vũ trang riêng chia nhau hùng cứ một vùng đất riêng, ở đó những người cầm dầu là những lãnh chúa thật sự. Phe đảng Bình Xuyên còn đặc biệt hơn nữa. Giang sơn của bọn này là vùng ngoại ô Sài Gòn, khu “rừng Sác” rậm rạp hoang vu, một vài đảo nhỏ hẻo lánh giữa hàng ngàn hecta đầm lầy và nước lợ. Tại đây chúng họp thành một thứ triều đình kỳ quặc, tụ tập những bọn lưu manh côn đồ hung hãn, tù vượt ngục, những dân anh chị quen chọc trời quấy nước, tất cả đều đang bị cảnh sát truy nã. Giữa vùng đất ngoài vòng pháp luật này có một làng, có tên cũ là Bình Xuyên, nay được lấy làm tên chung cho cộng đồng đám du thủ du thực này. Sau khi chủ tướng Dương Văn Dương hy sinh trong một cuộc đụng độ với Pháp, quyền chỉ huy nằm trong tay Bảy Viễn. Một đầu sỏ lưu manh thực thụ. Hắn đã từng cầm đầu mafia Chợ Lớn. Đó là “một nhân vật đặc biệt” như Bảo Đại thổ lộ, trở thành thủ lĩnh nhờ sức mạnh võ biền, trưởng thành từ cuộc sống đường phố, đánh nhau rất liều lĩnh để xưng hùng xưng bá một vùng đồng bằng Nam Bộ trải dài từ ngoại ô Sài Gòn đến Đồng Tháp Mười. Bảy Viễn còn nổi danh ở chỗ chỉ đánh vào bọn nhà giàu. Hắn đã bị Pháp đày ra Côn Đảo rồi vượt ngục, theo Việt Minh đánh Pháp một thời gian, sau đó lại quay về hợp tác với quân đội viễn chinh. Được Pháp thâu nạp và tất nhiên được giao kiểm soát Chợ Lớn, nơi tập trung các sòng bạc lớn, các tiệm hút mà khách hàng phần lớn là người Hoa ở Sài Gòn. Bảo Đại gặp Bảy Viễn đúng lúc y rời bỏ kháng chiến về hàng Pháp.
 

Ngao5

OFer Xuất Sắc
Biển số
OF-44803
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
24,291
Động cơ
79,339 Mã lực
Vấn đề lớn khiến Bảo Đại phải gặp Bảy Viễn để thương lượng xuất phát từ “Đại Thế giới”, một sòng bạc kiêm nhà chứa quy mô lớn nổi tiếng “toàn châu Á”, có lẽ cả thế giới, đạt kỷ lục về doanh số cũng như về số con bạc hay lui tới. “Đại Thế giới” ở Chợ Lớn có thể xem như một siêu thị đánh bạc, chỉ mới xuất hiện năm 1946, trước khi Việt Minh phát động toàn quốc kháng chiến. Chuyện lạ lùng là sòng bạc Đại Thế giới ra đời do quyết định của đô đốc Thierry d'Argenlieu, tổng chỉ huy quân đội viễn chinh, một thầy tu mặc áo lính vì ông đã có mấy năm phụng sự Chúa ở tu viện Trappe trước khi theo tướng De Gaulle chiến đấu giải phóng nước Pháp... Tại đây có đủ cả bác quan và tài sửu, là những trò đánh bạc kiểu Tàu mà dân Sài Gòn rất mê.

Tối tối, những tay máu mê cờ bạc bình dân đến đây chơi cháy túi, hết sạch cả số tiền ít ỏi tiết kiệm được, có khi còn hơn nữa, vét cả đồng tiền cuối cùng đáng lẽ để nuôi sống gia đình họ trong trò đỏ đen “ba mươi sáu con vật”. Đây còn là nơi tụ tập của bọn tứ chiếng giang hồ ở những khu nhà có tường cao vây quanh, ai đi trên đại lộ nối liền Sài Gòn và Chợ Lớn đều nhận ra ngay. Cả một mớ dây xích chằng chịt khơi luồng cho đám đông tấp nập chen chúc các lối vào,. vừa để dễ dàng lục soát cấm con bạc đem theo hung khí. Đại tá Leroy, người sau này phụ trách giám sát an ninh ở Chợ Lớn cho quân đội Pháp viết: “Bên trong tường rào, trên sân đất rộng, năm mươi căn nhà khung mái tôn được dựng trên nền xi măng, trong mỗi căn được kê bốn, năm bàn đánh bạc, ban đêm được hàng ngàn bóng đèn chiếu sáng. Mỗi ngày suốt từ sáng đến tối, hàng ngàn, hàng ngàn con người chen chúc nối đuôi nhau theo dây chuyền quanh các bàn bạc để sát phạt nhau, trấn lột nhau bằng các trò may rủi. Thực tế, người thua nhiều hơn người được, rất ít cơ may thắng cuộc”
 

Ngao5

OFer Xuất Sắc
Biển số
OF-44803
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
24,291
Động cơ
79,339 Mã lực
Bên cạnh các bàn đánh bạc, ba nhà hát và hai rạp chiếu bóng vét nốt ít tiền còn lại của khách chơi. Kỳ quặc nhất có lẽ là vũ trường. Sàn nhảy rộng đến ba trăm mét vuông bằng gỗ được thiết kế riêng làm mọi người kinh ngạc: Sàn gỗ đặt trên lò xo, với những kỹ xảo đặc biệt như những bộ hãm thuỷ lực, theo người ta nói, là để khi nhảy, dáng điệu thêm phần uyển chuyển, mềm mại, tăng thêm phần thanh lịch... Các cô vũ nữ, khá đông, mặc áo dài lụa bó sát người, càng tăng vẻ đẹp lộng lẫy. Các nhạc công, nổi bật lên giữa một số khách chơi ăn mặc lôi thôi lếch thếch, luôn luôn trang phục chỉnh tề với bộ smocking trắng bóng trên ngực gài bông hoa cẩm chướng màu đỏ. Trong Đại Thế giới bên cạnh khu ăn chơi của giới bình dân, còn có một loạt các buồng kín đáo hơn, đầy vẻ bí ẩn dành riêng cho khách chơi giàu có. Trước tiên là phòng dành cho người Pháp, có bàn cò quay đủ màu sắc. Xa hơn một chút là những buồng kín đáo hơn nữa trông như những lô-cốt với những cửa sổ kính mờ, đó là câu lạc bộ riêng của các ông chủ ngân hàng, các thương gia giàu có, chủ các hãng tàu buôn, người môi giới hối đoái, tóm lại là những “đại gia” Chợ Lớn. Người Việt Nam có vẻ như ham đánh bạc hơn người châu Âu đến nỗi đầu năm 1950, Bảo Đại phải cấm công chức và quân nhân vào đấy.
Nhưng đó không phải là nội dung bàn bạc giữa cựu hoàng Bảo Đại và tướng Bảy Viễn. Vấn đề đặt ra không phải là những hậu quả xấu của sòng bạc khổng lồ Đại Thế giới đem lại cho xã hội mà là khoản lợi nhuận thu được từ cơ sở ăn chơi này. Theo lệ lâu nay là hai năm một lần sẽ bỏ thầu, ai nộp nhiều tiền nhất sẽ giành được quyền khai thác. Từ 1948, những người Hoa ở Macao đã giành được quyền này bằng cách đều đặn mỗi ngày nộp cho chính phủ Nam Kỳ bốn trăm nghìn đồng bạc Đông Dương. Nhưng muốn ăn chắc, không bị Việt Minh quấy rầy, họ cũng phải trích thêm năm trăm nghìn đồng nữa để nộp cho Việt Minh, tổng cộng mỗi ngày Đại Thế giới phải bỏ ra gần chín trăm nghìn đồng bạc Đông Dương (tương đương mười lăm triệu ba trăm nghìn franc năm 1948) chỉ để được kinh doanh yên ốn từ hai phía. Cả một gia tài? Đúng như thế nếu lợi nhuận tại chỗ không đủ trang trải cho chiến tranh. Ai có may mắn trúng thầu khai thác còn được quyền đưa nhân viên của mình phụ trách các chân: hồ lỳ, ca sĩ, nữ tiếp viên, gái gọi, nhân viên kế toán, bảo vệ... công việc kinh doanh tiến triển tốt. Khu phố vốn đã ồn ào, nhộn nhịp lúc ban ngày cứ chiều tối đến lại càng thêm đông đúc náo nhiệt. Các ông chủ sòng bạc Đại Thế giới hầu như không gặp khó khăn gì trong việc “nộp cống” đều đều không những cho cả hai bên Pháp và Việt Minh mà còn cho cả Cao uỷ, giám đốc cảnh sát đô thành, giám đốc hải quan, cho cả bà vợ của bộ trưởng nội vụ, cho Bình Xuyên đang nắm quyền hành ở Chợ Lớn và chắc chắn cho nhiều người khác nữa nhưng... Bảo Đại đến giờ phút này vẫn chưa có phần.
 

Ngao5

OFer Xuất Sắc
Biển số
OF-44803
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
24,291
Động cơ
79,339 Mã lực
Cuộc gặp gỡ giữa cựu hoàng và viên tướng cướp có thể chẳng đem lại kết quả gì nếu hai người không cảm mến nhau. Họ tâng bốc nhau theo cách riêng của mỗi người. Họ gặp lại nhau, cùng nhau đi săn, cùng nhau chia sẻ các thú ăn chơi. Thường thường, ông chủ Chợ Lớn mang theo đoàn hộ tống lăm lăm súng tiểu liên Thompson và lựu đạn. Dường như hắn muốn tỏ ra chỉ tin cậy chính mình và thủ hạ của hắn để giữ an toàn cho hắn. Cũng là cách để chứng tỏ tính ngang tàng chẳng lệ thuộc vào một thế lực nào.
Dần dần Bảy Viễn gia nhập nhóm thân cận của cựu hoàng và chẳng bao lâu kế hoạch nắm Đại Thế giới trở thành hiện thực.
Lực lượng Bình Xuyên cũng như Quốc trưởng đều cần tiền để bành trướng thế lực. Từ một nhúm người khi mới quay về hợp tác với Pháp, Bảy Viễn dần dần nắm trong tay ba nghìn lính, không kể bọn thân binh, mật vụ, tình báo, chỉ điểm... Các thứ “thuế má” thu được của các thương gia trong thành phố không đủ để nuôi đội quân ô hợp của hắn, mặc dù từ khi trở về với “chính nghĩa quốc gia” của Quốc trưởng Bảo Đại, lực lượng Bình Xuyên được trả lương nhưng là một khoản tiền ít ỏi. Về phần cựu hoàng có lẽ ông không chê nhận một phần nguồn lợi trên. Ông làm mọi cách để tạo thuận lợi cho Bảy Viễn được trúng thầu khai thác “sới bạc” Đại Thế giới, năm 1950.
 

Ngao5

OFer Xuất Sắc
Biển số
OF-44803
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
24,291
Động cơ
79,339 Mã lực
Ngay lập tức, cuộc thương lượng kết thúc nhanh chóng nhờ tiếng tăm hung hãn của lực lượng Bình Xuyên. Giới kinh doanh sòng bạc dù đó là những người Hoa sừng sỏ, làm sao có thể bàn cãi dây dưa với đại diện của ba nghìn tên anh chị chỉ quen giết người, được vũ trang đầy đủ...
Bảy Viễn lại khôn ngoan khéo dàn xếp với những nhóm người Hoa khác ở Chợ Lớn cũng như với đại diện người Corse ở Nam Kỳ. Điều lạ lùng là năm 1950, người Corse còn thao túng một phần mafia ở Sài Gòn. Sau đó họ rút dần vai trò của họ trong các trò cò quay, tứ sắc và tiếp theo là bài baccara.
Bảy Viễn bằng lòng “cống nộp” hàng ngày cho chính phủ “quốc gia” năm trăm nghìn đồng Đông Dương. Thế là nhiều hơn Hoa thương Macao đến một trăm nghìn đồng rồi. Từ Đà Lạt, Bảo Đại gửi thư can thiệp với chính phủ Nam Kỳ tự trị yêu cầu để Bảy Viễn trúng thầu. Ngày 1 tháng Giêng năm 1951, mọi việc xong xuôi. Từ nay lực lượng Bình Xuyên đã hoàn toàn thao túng Đại Thế giới. Về phần mình, cựu hoàng được nhận riêng một khoản tiền hàng tháng là hai trăm bốn mươi nghìn đồng (tương đương hai mươi bốn triệu franc theo tỷ giá hối đoái năm 1950). Tài sản của cựu hoàng tích cóp được trong những năm đó chủ yếu là từ các khoản đóng góp của Đại Thế giới.
Tình bạn giữa cựu hoàng và viên thủ lĩnh Bình Xuyên ngày càng thắt chặt thêm nữa. Hai người cùng đi săn, cùng câu cá, những con cá ngừ xanh nặng hàng trăm cân. Bảo Đại ban tặng cho Bảy Viễn một chiếc ôtô, chiếc Jaguar to tướng. Chiếc Jaguar Mark II của ông, chiếc xe độc nhất ở Việt Nam trước đây ông đã hứa tặng con trai để kỷ niệm ngày sinh của anh.
Bảy Viễn lúc mới quay về với Pháp chỉ được phong đại tá. Không lâu sau đó, Bảo Đại can thiệp với Bộ chỉ huy quân đội viễn chinh để phong tướng cho hắn. Từ đó hắn mang một tên mới có vẻ dân sự hơn: Tướng Lê Văn Viễn. Chính Quốc trưởng Bảo Đại tự tay gắn lon tướng cho hắn trước sự chứng kiến của bộ trưởng Quốc phòng và nhiều quan khách. Vào lúc này tên tù vượt ngục Côn Đảo, Bảy Viễn, còn “nợ” tám năm tù phải trả theo công lý Pháp!
Vị tướng mới được vinh thăng, ra dáng con nhà võ, với thân hình lực lưỡng, nhưng tính cách tàn bạo ra mặt. Nhưng cứ nhìn bộ quân phục chững chạc, với vẻ đầy thán phục một con người siêu phàm, hàng nghìn con người đứng xung quanh chứng kiến lễ phong quân hàm dường như quên đi gốc gác không lấy gì trong sạch của hắn. Từ nay, hắn được mọi người khoản đãi, tâng bốc. Một thế lực ngang tàng, tàn nhẫn. Tướng Lê Văn Viễn luôn có mặt trong các cuộc duyệt binh, các buổi tiệc tùng. Viên tướng lục lâm gốc rừng Sác, được đề nghị một vai trò chính trị. Hắn được giao quyền thống lĩnh các đội quân Cao Đài, Hoà Hảo, cầm đầu một tập hợp các đảng phái “quốc gia”. Từ nay lực lượng bảo vệ Quốc trưởng chính là phe đảng Bình Xuyên vì Quốc trưởng sống dưới sự đe doạ thường xuyên của những “ban ám sát” Việt Minh nổi tiếng.
 
Biển số
OF-418867
Ngày cấp bằng
25/4/16
Số km
2,146
Động cơ
629,329 Mã lực
Quan hệ giữa 2 vị này có trong Hồi ký của cụ Đại không ạ? :)).

Quan hệ trong sáng thế này mà thiếu trong Hồi ký thì phí quá ;))
 

đạo sỹ chống gậy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580618
Ngày cấp bằng
22/7/18
Số km
677
Động cơ
4,584 Mã lực
Tuổi
52
Quan hệ giữa 2 vị này có trong Hồi ký của cụ Đại không ạ? :)).

Quan hệ trong sáng thế này mà thiếu trong Hồi ký thì phí quá ;))
úi kiểu quan hệ như vậy.. giờ này thì thiếu gì hả cụ.. đỏ luôn chơi với đen mà.. đen muốn sống được lại phải nhờ đỏ .. năm cam hoặc khánh trắng đó .. khác gì đâu
 

superPDP

Xe điện
Biển số
OF-202990
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
3,162
Động cơ
589 Mã lực
Chuẩn cụ
Ông Cụ quá tỉnh và là tay dân tộc chủ nghĩa đích thực, nhưng quá khứ từng trong
*** pháp lâu năm, rồi lại từng ở Nga trong thời gian lâu nên CIA không hỗ trợ
Còn Liên Xô lúc đó chưa lưu tâm đến Việt Nam và để hài lòng tàu, "giao" Việt Nam cho mao hỗ trợ
Không ngờ tàu cài cắm toàn maoxist xung quanh ông Cụ, đến khi Nga muốn phát huy vai trò của ông Cụ để giảm đổ máu trong miền Nam thì quá muộn
Nhưng vật cùng tắc biến, Lê Duẩn sau khi thống nhất đất nước thì lại bài tàu nhất
Đúng là gene đề phòng tàu luôn nổi trong tâm khảm người Việt Nam
Việt Nam ko theo Maoist, bản thân TQ cũng ko muốn LD đánh lớn ở MN
 

Embebandiem

Xe buýt
Biển số
OF-578472
Ngày cấp bằng
10/7/18
Số km
938
Động cơ
5,269 Mã lực
Tuổi
48
Trong phạm vi bài này của cụ Ngao, đánh giá cụ Hồ xuất hiện đúng là vua của vua. Bảo Đại ngây thơ quá, bao năm vẫn còn hi vọng vào sự cho nhận của thực dân. Còn ông cụ sau khi thất bại ở các yêu sách đã quyết định rất đúng đắn là chỉ có đấu tranh mới giành đc độc lập.
 

Rains_2009

Xe hơi
Biển số
OF-66897
Ngày cấp bằng
22/6/10
Số km
116
Động cơ
608 Mã lực
Nơi ở
25 - Vũ Ngọc Phan - HN
Em thắc mắc về giai đoạn 41 - 45 của Bảo Đại, không thấy cụ Ngao post trong topic này hay giai đoạn đó Bảo Đại không ghi nhật ký?
 

Lâm Sài

Xe điện
Biển số
OF-430025
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
2,387
Động cơ
412 Mã lực
Tuổi
44
Bảo Đại hợp tác với Bảy Viễn có lẽ học theo gương Tưởng Giới Thạch hợp tác buôn ma túy với trùm Thanh bang Thượng Hải Đỗ Nguyệt Sanh , mục đích lấy tiền nuôi quốc dân đảng
 

đạo sỹ chống gậy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580618
Ngày cấp bằng
22/7/18
Số km
677
Động cơ
4,584 Mã lực
Tuổi
52
Em thắc mắc về giai đoạn 41 - 45 của Bảo Đại, không thấy cụ Ngao post trong topic này hay giai đoạn đó Bảo Đại không ghi nhật ký?
cụ xem chả để ý gì cả.. toàn bộ tư liệu này của cụ bảo đại có hình ảnh đều ở trong giai đoạn này cả . cụ xem kỹ lại đoạn giữa của thớt đi
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top