[Funland] Điện than là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí

Charmsalot

Xe điện
Biển số
OF-411446
Ngày cấp bằng
19/3/16
Số km
2,125
Động cơ
241,315 Mã lực
Cụ ah, thật ra việc làm cho môi trường trong sạch, hay cải tạo môi trường sống không phải việc của riêng cơ quan hay tổ chức nào, mà tất cả các cá nhân mỗi chúng ta. Em nói các cụ bảo em giáo điều, nhưng là tình hình chung đất chật người đông, cây cối ít, xe cộ nhiều, nhà san sát thì việc ô nhiễm không phải của riêng 1 thành phố nào trên thế giới. Nó chỉ là điều tất yếu đến sớm hay muộn thôi. Còn việc chúng ta dùng điện, nếu phải dùng thì dùng chứ tránh làm sao được, nhưng hãy dùng những một cách tiết kiệm mà hiệu quả cụ ạ.
Cái khẩu hiệu "tiết kiệm điện" là vô nghĩa cụ ạ.
Các cụ già nhà em ở quê mùa hè còn không dám bật quạt vì giá điện cao, làm sao còn dám "tiết kiệm", mà phải nói là bủn xỉn.
Còn dùng bếp điện thì nó là cái tiện nghi tối thiểu, sao lại gọi nó là lãng phí.
Nhà máy điện mặt trời sản xuất ra một đống điện mà không có đường dây truyền tải, phải giảm công suất thì là lỗi tại ai?
Dùng tiền cho phát triển điện đi đầu tư cho viễn thông lỗ một đống ra mới gọi là lãng phí.
Lại còn đi dạy người khác tiết kiệm.
 

Loxe12a

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-564343
Ngày cấp bằng
14/4/18
Số km
927
Động cơ
157,818 Mã lực
Không biết có cụ nào biết tại sao hạt bụi mịn của Nhiệt điện than tận Hải Phòng, Quảng Ninh lại chọn Hà Nội mà không chọn các tỉnh lân cận Hà Nội vậy ạ? Theo em như Hà Nội là nơi khói xe và hiệu ứng nhà kính nóng nhất do toàn bê tông, vậy tại sao bụi siêu nhỏ bay đến đây lại có thể rơi xuống là là được các cụ nhỉ? Hay do Hà Nội hấp dẫn bụi mịn nhỉ? Em băn khoăn rất!

https://news.zing.vn/vi-sao-o-nhiem-ha-noi-thuong-nang-nhat-vao-nhung-ngay-co-gio-dong-post1026555.html
Gió đông mang tới
Các chuyên gia cho rằng để giải quyết ô nhiễm không khí Hà Nội, các giải pháp không thể dừng trong phạm vi thủ đô, mà cần các vùng lân cận.

Như Zing.vn đã thông tin, các nguồn phát thải bên ngoài Hà Nội có thể đóng góp 2/3 nồng độ ô nhiễm bụi siêu mịn PM2.5 ở thủ đô.

Đó là kết quả của nghiên cứu Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam, dự án hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA) của Áo, công bố tháng 10/2018.

Các mô phỏng được thực hiện vào năm ngoái đã minh họa rõ nét hơn ảnh hưởng của các vùng lân cận đến ô nhiễm không khí ở Hà Nội, trong đó các cụm công nghiệp và nhà máy điện than ở phía đông của thủ đô được cho là có ảnh hưởng lớn.


Sáng 14/12, đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc.

View attachment 4083806


Các đợt ô nhiễm ở Hà Nội năm 2018, gió đều thổi từ phía đông
Mô hình trên được công bố trong Báo cáo Chất lượng Không khí 2018 của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), một tổ chức phi lợi nhuận của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Theo đó, trong những ngày không khí Hà Nội ô nhiễm nhất, gió luôn thổi tới từ phía đông, còn khi Hà Nội có không khí ít ô nhiễm nhất, gió thường đến từ phía bắc hoặc phía nam.

Cụ thể, trong năm 2018, trong tất cả 167 lần mà nồng độ bụi PM2.5 (đo được ở ĐSQ Mỹ) tăng đột biến (vượt quá 100 microgram/m3, kéo dài ít nhất 3 giờ), Hà Nội đều có khối khí thổi từ phía đông (như trên bản đồ dưới đây).

 

Loxe12a

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-564343
Ngày cấp bằng
14/4/18
Số km
927
Động cơ
157,818 Mã lực
Các ống khói mà phun ra toàn hơi nước thì còn gì để nói... cái mà mọi người thấy lại là bụi thải có màu sắc

Em đun ấm nước em biết, khi sôi hơi nước bốc ra khỏi miệng vòi 1 đoạn ngắn bị giảm nhiệt do khí lạnh xung quanh là hết nhìn thấy ngay. Nếu nhìn thấy được màu của nước trong không khí thì nó phải ở thể rắn, nước bị đông lạnh thành những hạt li ti như những đám mây

Còn đây là ống khói xả ra có màu trắng, đen, xám, vàng... Cụ bảo không phải là bụi thì em vái cụ cả nón... Chất thải của quá trình đốt hoá hơi là nguồn bụi mịn và siêu mịn (kích thước cỡ vài chục, vài trăm nanomét)

Kể cả trường hợp xe chạy xăng mới tinh, nhìn ống xả không thấy màu của khói, nhưng thực ra nhiên liệu không đốt hết và khí thải sau quá trình đốt cháy hoá hơi bay vào không khí tiếp xúc và bám dính kết hợp với những loại hạt khác có sẵn trong môi trường sẽ tăng kích thước thành bụi mịn, siêu mịn đi trực tiếp vào máu và nội tạng mà phổi không thể lọc được

Hơi không nhìn thấy còn tạo ra bụi mịn và siêu mịn, đàng này các ống khói nhả ra chất thải bay đầy màu sắc suốt ngày đêm... có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường... mà cụ bảo là hơi nước, cụ là hay đùa :))
Cái trên miệng ống khói là CO2 cụ ạ. Còn màu sắc tùy thuộc vào điều kiện thời tiết tại từng thời điểm cụ ạ. ( Em Nghe vậy). Bụi của quá trình đốt được lọc bụi tĩnh điện (ESP) khử nếu như nhà đèn nói đến 99,xx% (tất nhiên vẫn có bụi thoát), đối với những nhà máy đốt than a tra xít thì có thêm lọc lưu huỳnh hình như là FGD thì phải, còn đối với nhà máy đốt than có nhiệt lượng cao hơn như bi tum thì có thêm khử NOx, nếu đúng chuẩn thế thì em nghĩ lượng bụi không phải là nhiều, cái mà nhiệt điện đốt than phát thải trực tiếp ra môi trường nhiều đó là CO2, muốn khử cái này thì trồng nhiều cây xanh. EM nghe nói vậy!
 

giaconngu

Xe điện
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
2,090
Động cơ
375,872 Mã lực
Tuổi
125

tamock

Xe tăng
Biển số
OF-196528
Ngày cấp bằng
30/5/13
Số km
1,006
Động cơ
825,163 Mã lực
Đối với Chinh phu thì việc làm có tâm với HN trong khả năng của các ngài là ngay lập tức tăng thuế đặc biệt đối với ô tô có dung tích xi lanh trên 1,500cm3 (1,5L) theo biểu luỹ tiến, thật cao vào. Tương tự đánh thuế đặc biệt thật cao với xe máy có dung tích xi lanh trên 110cm3...
Em thấy đánh thuế theo dung tích thực ra ko ổn và có nhiều bất cập, thậm chí ngược. Nhiều xe rẻ tiền dung tích nhỏ không có đủ công nghệ để đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Trong khi xe có dung tích xi lanh lớn lại thường hiện đại và bảo đảm tiêu chuẩn cao hơn. Không phải ngẫu nhiên Châu Âu nó có tiêu chuẩn bắt buộc với khí thải khi tham gia giao thông. Em đảm bảo chả có xe máy 110cc nào nhà mình có tiêu chuẩn khí thải Euro4, so với giá xe nó quá đắt để áp dụng.

Tại sao ko yêu cầu TẤT CẢ xe cộ phải đáp ứng yêu cầu khí thải khắt khe mới được đem ra bán?. Không tạo được tiêu chuẩn thì cứ thế mà đem Euro ra mà áp thôi.
 

PSP

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-380932
Ngày cấp bằng
3/9/15
Số km
355
Động cơ
246,730 Mã lực
Tuổi
43
Nguồn ô nhiễm chủ yếu là do xây dựng, giao thông đường sá đào đường lấp đường nhiều quá, ngoài ra bà con đốt rơm rạ ở nông thôn, sau đó mới đến bụi do nhiệt điện
 

Binladen2019

Xe hơi
Biển số
OF-642301
Ngày cấp bằng
26/4/19
Số km
146
Động cơ
111,960 Mã lực
Tuổi
37
Ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông là nhiều nhất.
Các cụ cứ tính đơn giản lấy diện tích một cái lỗ xả của cái pô xe máy, oto là bao nhiêu nhân với lưu lượng thải trung bình ngày là bao nhiêu. Rồi lại nhân với tổng số lượng xe là bao nhiêu là ra lượng khí thải từ giao thông. E nghĩ gấp nhiều lần so với các nhà máy, mặc dù các nhà máy cũng là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm kk.
 

Sat xi

Xe buýt
Biển số
OF-135278
Ngày cấp bằng
20/3/12
Số km
584
Động cơ
374,887 Mã lực
Có khả năng rơi xuống, bị ngạt do bụi ở chỗ vách phễu này ah. Thường bảo trì lọc bụi chủ yếu thay cực, căn chỉnh búa gõ, sửa gầu cào với lọc bụi lớn, ít khi xuống cái phễu này làm gì.
Trước đây em có làm món này, mở cửa xong toàn đẩy ông nào to hơn mình đi trước vào khảo sát, mình đi sau đỡ dính bụi. Còn khi thay cực phải là ông còi nhất mới lách vào đc vì khoảng cách cực cỡ 300mm, hiện tại có hãng làm khoảng cách lên đến 4-500mm.
Mình nói có vụ NDHP chết người là chỗ này này

 

BAYFUN

Xe tăng
Biển số
OF-15493
Ngày cấp bằng
28/4/08
Số km
1,950
Động cơ
531,680 Mã lực
Cần có giải pháp, nhưng chưa thấy động tĩnh gì :)
 

trancannam

Xe điện
Biển số
OF-394809
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
3,660
Động cơ
273,598 Mã lực
Tuổi
26
Em thì theo chủ trương nhà nước phát triển CN hóa, hiện đại hóa sánh vai với các cường quốc 5 châu. Chút bụi nhân dân chịu được mà
 

gocart

Xe cút kít
Biển số
OF-59286
Ngày cấp bằng
17/3/10
Số km
19,887
Động cơ
605,804 Mã lực
Nơi ở
Trên mặt đất, dưới bầu trời
Không biết có cụ nào biết tại sao hạt bụi mịn của Nhiệt điện than tận Hải Phòng, Quảng Ninh lại chọn Hà Nội mà không chọn các tỉnh lân cận Hà Nội vậy ạ? Theo em như Hà Nội
là nơi khói xe và hiệu ứng nhà kính nóng nhất do toàn bê tông, vậy tại sao bụi siêu nhỏ bay đến đây lại có thể rơi xuống là là được các cụ nhỉ? Hay do Hà Nội hấp dẫn bụi mịn nhỉ? Em băn khoăn rất!
Rơi đâu chả đc, Hà Nội gần báo đài hơn nên gào to hơn.
 

HoaDong

Xe tăng
Biển số
OF-381860
Ngày cấp bằng
9/9/15
Số km
1,817
Động cơ
256,521 Mã lực
Nơi ở
Hang Sơn Đoong
;D tốt nhất không dùng điên nữa, đỡ cãi nhau :D
 

tuyetchinh29

Xe buýt
Biển số
OF-428859
Ngày cấp bằng
10/6/16
Số km
707
Động cơ
804,946 Mã lực
Tuổi
36
Cái này chắc được Quy hoạch từ hồi a bí thư HN mới bị kỷ luật vì Tisco còn làm EVN và Bộ Công Thương. Chọn ngay đầu sóng ngọn gió đặt 1 loạt các nhà máy điện.

Một số nghiên cứu cho thấy các nhà máy điện than tập trung ở phía đông Hà Nội có thể là nguồn đóng góp gia tăng nhanh nhất vào ô nhiễm không khí của thủ đô.

Những ngày ô nhiễm vừa qua tại Hà Nội một lần nữa làm dấy lên tranh luận về mức độ ô nhiễm, tác hại lên sức khỏe cũng như các nguyên nhân.

Tác giả của một số nghiên cứu và các chuyên gia cho biết ô nhiễm không khí ở Hà Nội đến từ nhiều lĩnh vực và phần lớn đến từ các hoạt động bên ngoài Hà Nội. Ô nhiễm có thể tăng lên nếu không có thêm các biện pháp kiểm soát.

Nhưng có dấu hiệu cho thấy các nhà máy điện than ở quanh Hà Nội đang là một trong những nguồn gia tăng nhanh nhất đóng góp vào ô nhiễm không khí ở thủ đô. Điều này được thể hiện qua một số nghiên cứu và tính toán định lượng.

Tùy thời tùy thế. Ngày xưa thì cái mạch nhiệt điện này có lí do rất khoa học và thiết thực là nằm dọc theo vỉa than, nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển, giờ sắp hết than phải nhập rồi thì đặt đâu cũng vậy, ko nên so hệ quy chiếu ngày xưa với ngày nay, chỉ là giải quyết hậu quả này ntn thôi.
 

Loxe12a

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-564343
Ngày cấp bằng
14/4/18
Số km
927
Động cơ
157,818 Mã lực

Nguồn: internet và https://www.env.go.jp/air/tech/ine/asia/vietnam/files/law/QCVN 22-2009.pdf
Nồng độ bụi cho phép theo QCVN 22 đây các cụ. Theo đó thì đối với nhiệt điện than xây dựng từ 17/10/ 2005 trở về sau yêu cầu nồng độ bụi cho phép tối đa là 200mg/Nm3 (tùy gam công suất) phải không các cụ nhỉ? Trước đó thì cao hơn... Chi tiết các cụ nghiên cứu phát!
 
Chỉnh sửa cuối:

Loxe12a

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-564343
Ngày cấp bằng
14/4/18
Số km
927
Động cơ
157,818 Mã lực
Các nhà máy của Nhà đèn em nghe nói là đều được đánh giá tác động môi trường cẩn thận mới được đầu tư. Còn các nhà máy khác như xi măng, thép... thì chắc cũng vậy các cụ nhỉ. Nhưng cái khói xe, khói bụi, làm đường, xây dựng em không biét thế nào?
 

poiuy

Xì hơi lốp
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
25,460
Động cơ
717,969 Mã lực
Cái khẩu hiệu "tiết kiệm điện" là vô nghĩa cụ ạ.
Các cụ già nhà em ở quê mùa hè còn không dám bật quạt vì giá điện cao, làm sao còn dám "tiết kiệm", mà phải nói là bủn xỉn.
Còn dùng bếp điện thì nó là cái tiện nghi tối thiểu, sao lại gọi nó là lãng phí.
Nhà máy điện mặt trời sản xuất ra một đống điện mà không có đường dây truyền tải, phải giảm công suất thì là lỗi tại ai?
Dùng tiền cho phát triển điện đi đầu tư cho viễn thông lỗ một đống ra mới gọi là lãng phí.
Lại còn đi dạy người khác tiết kiệm.
Điện mặt trời do các nhà SX chạy đua thời hạn ưu đãi nên hoàn thành sớm mới chưa truyền tải kịp thì lỗi ở họ chứ còn tại ai?
Còn điện thì không đắt quá, ở HN người ta bỏ bếp gas dùng sang bếp điện khá nhiều dù bếp điện trả tiền điện gấp 2-3 lần dùng gas.
 

Quán Mau 16

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-705797
Ngày cấp bằng
28/10/19
Số km
331
Động cơ
95,361 Mã lực
Nhà máy điện mặt trời sản xuất ra một đống điện mà không có đường dây truyền tải, phải giảm công suất thì là lỗi tại ai?

kiệm.
Cụ bị ngáo báo chí à ? DMT nào sx ra một đống điện ? dtm chỉ phát ngày 6-7h, thế đêm lấy đâu ra phụ tải mà bù lưới ? công suất mỗi farm dtm bé chỉ sử dụng loanh quanh vùng sx thôi, làm đường dây tải nó phí đi
 

BMV_ND

Xe hơi
Biển số
OF-706142
Ngày cấp bằng
31/10/19
Số km
155
Động cơ
93,351 Mã lực
Tương lai con người sẽ phải sử dụng chủ yếu điện hạt nhân thôi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top