[Funland] Em quý trọng đất nước Thuỵ Điển!

Hoàng Linh 88

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-559244
Ngày cấp bằng
18/3/18
Số km
1,054
Động cơ
-1,855,345 Mã lực
Tổ chức SIDA của Thụy Điển có 1 báo cáo khoảng 300 trang về dự án nhà máy giấy Bãi Bằng, cc nào có thời gian đọc ở đây
https://www.oecd.org/derec/sweden/41445150.pdf

E chỉ tóm tắt 1 số ý
Tổng dự án ban đầu dự kiến 700M SEK, nhưng cuối cùng tăng lên thành 2.8B SEK, trở thành dự án viện trợ lớn nhất trong lịch sử viện trợ của SIDA.

Trộm căp :
Việc trộm cắp ở BB đã thành huyền thoại. 1 tờ báo ước lượng tổng thiết bị bị trộm lên đến 50M SEK. Thậm chí đồn cảnh sát ở BB cũng sử dụng thiết bị made in Swenden, máy hàn made in Sweden được sử dụng ở Hà Nội. Họ cũng không hiểu tại sao máy giấy từ Karlstad (không có tính năng gì khác) cũng bị ăn trộm.
Cao điểm 1 tháng tổng giá trị bị trộm là 700k SEK. Đây là vấn đề lớn nhất, không phải vì giá trị mà vì thời gian đặt hàng và thay thế những thứ gọi là đồ lưu niệm ( VD các nút nhựa trên các thiết bị bị ăn trộm rất nhiều). SIDA phải bổ sung chi phí xây dựng tường rào. Việc này làm tăng chi phí, tăng thời gian xây dựng.
Trong khi các khu vực khác ở VN thì vẫn nghèo đói thì vùng BB dường như trở nên khá giả hơn.


Giấy đi đâu : Việt Nam có rừng vàng nhưng không hiểu sao gỗ thì thiếu. Ước tính 50% gỗ thu hoạch cho nhà máy BB mất tích trên đường đến nhà máy, trong khi đó giá gỗ trên chợ đen cao.
Năng suất lao động Người Việt khai thác 0,2 tấn gỗ/ngày/người, còn ở Thụy điển 90 tấn gỗ/ngày/người.


Điện : Thiếu. Tháng 7/1980 dự kiến cắt điện 3 tháng. ĐSQ đã phải làm việc với PM Đ.ỗ 10.

Vận chuyển : VN hứa sẽ nâng cấp đường 2 để vận chuyển nhưng thất hứa. Đến 1981 Thụy Điển phải bổ sung thêm viện trợ Asphalt làm đường, bổ sung thêm 20M SEK. Chuyến Asphalt đầu tiên biến mất, Bộ GTVT không giải trình được lô hàng này đi đâu. Thụy Điển dừng chuyển các lô hàng tiếp theo. Do đường xấu, các xe tải hay bị hỏng hóc, chi phí ước tính tăng thêm 50 triệu SEK.


Con người :
Theo họ nhận xét : lười biếng, tinh thần thấp, hay bỏ việc, ăn trộm vặt.

Ban đầu, công nhân bị đói. SIDA lại phải bổ sung 1 khoản viện trợ để thêm thịt và gạo cho công nhân. Tuy nhiên, sự chênh lệch tỷ giá làm khoản viện trợ này bị hao hụt.

Đến lúc hoàn thành, trước khi rút, họ phải bổ sung thêm 500M SEK cho việc chuyển giao. Tuy nhiên, họ không dám chắc chắn về kết quả.

Cuối cùng, như mọi người biết, sau khi Thụy Điển rút, chuyển cho VN quản lý, chẳng mấy chốc từ một trong những nhà máy hiện đại nhất, một công trình đầy đủ nhất đã nhanh chóng trở thành một vấn đề nhức nhối cho người dân.

SIDA rút ra kinh nghiệm là sẽ không bao giờ triển khai 1 dự án như thế này nữa.
đọc mà buồn quá
 

fallingwater

Xe buýt
Biển số
OF-147503
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
584
Động cơ
13,373 Mã lực
Nhà em gần ĐSQ Thụy Điển, hồi nhỏ (8x) thỉnh thoảng cũng giao lưu với mấy đứa trẻ con trong ĐSQ. Ấn tượng là đội trẻ con tây có bơ sữa nên cao to hơn hẳn, một đứa TĐ 5-6 tuổi cao to bằng đứa VN 9-10 tuổi. Đội bạn em toàn làm súng ống bơ, súng cao su để bán cho bọn nó kiếm tiền. Nhiều lúc đứng trên mấy cái container ở ngoài nhìn vào ĐSQ thấy có một khu vui chơi cho trẻ em có cỏ xanh, đu dây, cầu trượt... mà thấy như là thiên đường, nhiều lúc tự hỏi sao cùng sinh ra là con người mà nó thì sướng thế mà mình thì khổ thế ?
 

vietpq75hanes

Xe container
Biển số
OF-25818
Ngày cấp bằng
15/12/08
Số km
5,764
Động cơ
31,716 Mã lực
Nhà em thì ở Việt trì, lâu lâu lại nghe tiếng moto của họ rít (so với thời giờ thì ngang tiếng xe đua f1). Họ uống bia, nước ngọt rồi vứt lon. Trẻ con nhặt cắt ra lấy lá nhôm làm đồ chơi. Thời đó hay lấy tuýp kem đánh răng cũ lấy lá nhôm chơi.
Còn nghe hơi chõ của người lớn thì có nhiều anh chuyên gia mê mệt các chị quá lứa lỡ thì ở ra.
À model thời đấy của chuyên gia Tđ là đeo bị cói.
Vậy chắc E và cụ cùng lứa, còn nhớ năm 1988 có một cuộc hội trại rất to ở công viên TP (qua đường tàu, gần nhà máy xay) của các công ty, nhà máy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phú, nhìn quả trại của Nhà máy giấy Bãi Bằng và trang phục của CBCNV thấy nổi bật, đồ âm thanh hoành tráng hơn hẳn phần còn lại.
 

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,225
Động cơ
2,014,809 Mã lực
Tuổi
51
Theo SIDA thì nguyên nhận đội vốn như sau:

- Do khác biệt về cung cách quản lý. Quản lý kiểu bao cấp ko phù hợp và ko hiệu quả với BB. Yêu cầu cấp thiết là cải tổ cung cách quản lý.

- Trong quá trình xây dựng, Việt Nam mong muốn đầu tư xây dựng thêm vùng nguyên liệu, nhà ở cho CN và khu vực đào tạo.

- Cuộc xung đột với Cam và TQ làm gián đoạn và kéo dài thời gian xây dựng.

- Đại lạm phát tiền tệ thế giới thập niên 70 (72-80) khiến đồng tiền mất giá nhiều.

- ....

 

XSim

Xe điện
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
2,261
Động cơ
374,900 Mã lực
Tuổi
37
Em đọc qua về dự án giấy Bãi Bằng mà Thụy Điển tài trợ cho VN thì thấy cũng xót cho các bạn Thụy Điển và cả VN nữa. Dự án này theo em là quá lãng phí thiếu hiệu quả so với số vốn đầu tư. Tất nhiên trong này có lỗi của phía VN nhưng phía Thụy Điển, em cứ tạm gọi là chủ đầu tư, quản lý vốn quá kém, xét theo chuẩn VN hiện nay thì khối đồng chí phải vào lò rồi. Không rõ nếu TĐ mà tài trợ cho VN theo hình thức đấu thầu thuê công ty tư nhân nào đó triển khai (kiểu BT bây giờ) thì liệu kết quả có tốt hơn không?

Không rõ có phải từ dự án này mà tạo ra suy nghĩ trong người VN cho đến tận bây giờ, là Thụy Điển như một thiên đường, tiền cho không phải nghĩ không :) Bên cạnh đó, em mà là dân TĐ thì nhìn báo cáo thấy tiền thuế mình được tiêu như trong dự án này thì thấy cũng hãi, chắc vì thế nên sau Giấy BB thì TĐ không dám thử thêm dự án nào kiểu này nữa.
 

thanhtran72

Xe tải
Biển số
OF-390537
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
292
Động cơ
6,130 Mã lực
Tôi đã post cả link file gốc. Trên này có nhiều cụ không chịu đọc nhưng cứ la toáng lên là tôi bịa. Tất cả những thông tin tôi đều lấy trong báo cáo đó.

1. Về con số mất cắp, tôi chỉ dịch đúng như trong báo cáo, không có con số chính thức của toàn bộ giá trị bị trộm.

Ông BT TĐ cũng thanh minh "it's only 5M". Nhưng nhiều người phản bác con số này, bởi vì theo báo cáo chính thức của QLDA, chỉ 1 tháng năm 1982 đã mất trộm 700K. Chỉ mất 1 vài tháng là có thể hoàn thành chỉ tiêu 5M. Thế thì còn mười mấy năm không mất trộm tí nào ah???

Mà đây chỉ là những cái ăn trộm được thống kê giá trị. Nhiều cái như họ nói các nút nhựa của thiết bị, tuy không có giá trị nhưng phải mất công đặt hàng lại, làm chậm chễ tiến độ, tăng chi phí dự án.

Còn cc ta cũng kể chuyện công nhân BB mang hộp cơm đi ăn, lúc về nhét đầy xi măng vào trong hộp. Những thứ ăn trộm này không tính được.

2. Cụ có vấn đề v/v đọc hiểu. Tôi k nói giá trị thiết bị là 770M. Giá trị dự án ban đầu là 770M trong đó đã có thiết bị (như vậy giá trị thiết bị phải nhỏ hơn), giá trị thiết bị chỉ có SIDA họ biết.
Còn cái 2.066M là bảng tổng sau khi hoàn thành. Đấy là giá trị thiết bị+ giá trị ăn cắp + chi phí tăng lên do việc ăn cắp, do việc chậm chễ, do thêm chi phí vận chuyển thiết bị thay thế...

3. Tôi chỉ dịch, không có chút nào suy diễn. Cc không thích có thể đọc nguyên bản gốc.

4. Tất nhiên dự án nào cũng phải báo cáo là thành công, cc mà đọc báo cáo của VN thì thành công còn vang dội hơn nữa. Nhưng cc hãy tự hỏi tại sao dự án thành công như thế mà họ lại kết luận là sẽ không bao giờ triển khai 1 dự án như thế nữa? Tại sao không nhân ra thực hiện ở các nơi khác?

5. Thực tế ngày naynhư thế nào thì tất cả chúng ta đều biết. Chắc tôi không phải nói gì, nếu không mọi người lại bảo tôi suy diễn liên thiên.


Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng
https://kinhtemoitruong.vn/phu-tho-dan-phai-ban-nha-vi-o-nhiem-tram-trong-quanh-cong-ty-giay-bai-bang-5471.html
https://moitruong.net.vn/phu-tho-cong-ty-giay-bai-bang-nghi-van-xa-thai-o-nhiem-moi-truong/

Cụ có 3 thứ liên thiên ko đúng sự thật:

- Giá trị bị mất cắp ko phải 50M như cụ nói chỉ là 5M. Cái này do chính Bộ trưởng Hợp tác Phát triển của Thụy Điển công bố.

- Giá trị thiết bị ko phải là 770M như cụ nói mà hạn mục Mill là 2.066M như Bảng thống kê tổng chi phí.

- Một báo cáo A leap of Faith tử tế như vậy, cụ đi trích dẫn sai và từ đó suy diễn méo mó với thực tế với 1 tư duy rất tiêu cực.

Projects costs.png
 

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,225
Động cơ
2,014,809 Mã lực
Tuổi
51
1.

Ông BT TĐ cũng thanh minh "it's only 5M". Nhưng nhiều người phản bác con số này, bởi vì theo báo cáo chính thức của QLDA, chỉ 1 tháng năm 1982 đã mất trộm 700K. Chỉ mất 1 vài tháng là có thể hoàn thành chỉ tiêu 5M. Thế thì còn mười mấy năm không mất trộm tí nào ah???3. Tôi chỉ dịch, không có chút nào suy diễn. Cc không thích có thể đọc nguyên bản gốc.
Câu trước câu sau đá nhau chan chát. Không suy diễn thì dòng trên là cái gì?

Thế cái câu này trong báo cáo thì nên hiểu là gì hả cụ?

Theft and “re-allocations” never amounted to a financial problem to Bai Bang in the sense that funding ran dry. The problem was time: with a delivery time of several months, major delays were navoidable. And time, as we have seen, was a very expensive item.
 
Biển số
OF-738650
Ngày cấp bằng
7/8/20
Số km
1,407
Động cơ
-7,603,970 Mã lực
Tuổi
48
Vậy chắc E và cụ cùng lứa, còn nhớ năm 1988 có một cuộc hội trại rất to ở công viên TP (qua đường tàu, gần nhà máy xay) của các công ty, nhà máy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phú, nhìn quả trại của Nhà máy giấy Bãi Bằng và trang phục của CBCNV thấy nổi bật, đồ âm thanh hoành tráng hơn hẳn phần còn lại.
nhìn nick của cụ thì chắc em hơn cụ 2t.
năm 82 thì nhà em rời đi vào miền trung rồi.
nhà em gần khu tập thể lò bánh mì. Chỗ đồi cam.
 

kijuto161

Xe buýt
Biển số
OF-320284
Ngày cấp bằng
19/5/14
Số km
823
Động cơ
48,782 Mã lực
Ôi thôi, em ko tranh cãi với cụ. Đấy cũng là nhận xét cá nhân của em khi thấy thực tế vậy thôi. Mà lội lại còm của em, có câu nào chê đâu nhỉ, em chỉ muốn nói rằng thực tế nó không như nhiều cụ đưa lên mây lên gió. Ngay bản thân em cũng vậy, trước khi chưa đến thì trong đầu nghĩ chắc nó phải rất khác biệt.…
Nhưng thôi, nhắc lại là đấy chỉ là nhận xét cá nhân của em thôi.
đã là cá nhân thì khó nói nhưng tôi tò mò hỏi cụ nếu theo cụ thì cuộc sống, môi trường ntn thì mới là đáng sống? Các tiêu chí kinh tế, xã hội….ntn? Ở trên mọi người cũng k bảo nó là thiên đường nhưnng đều cho rằng nó rất tốt về nhiều mặt thôi!
 

vietpq75hanes

Xe container
Biển số
OF-25818
Ngày cấp bằng
15/12/08
Số km
5,764
Động cơ
31,716 Mã lực
nhìn nick của cụ thì chắc em hơn cụ 2t.
năm 82 thì nhà em rời đi vào miền trung rồi.
nhà em gần khu tập thể lò bánh mì. Chỗ đồi cam.
Thế là nhà bác ở khu Bánh mỳ, Mỳ sợi rồi. Chắc hẳn bác còn nhớ Nhà máy điện, NM Giấy, NM Đường, NM Hoá Chất.....
 

daibo888

Xe tải
Biển số
OF-347026
Ngày cấp bằng
17/12/14
Số km
447
Động cơ
6,286 Mã lực
Tổ chức SIDA của Thụy Điển có 1 báo cáo khoảng 300 trang về dự án nhà máy giấy Bãi Bằng, cc nào có thời gian đọc ở đây
https://www.oecd.org/derec/sweden/41445150.pdf

E chỉ tóm tắt 1 số ý
Tổng dự án ban đầu dự kiến 700M SEK, nhưng cuối cùng tăng lên thành 2.8B SEK, trở thành dự án viện trợ lớn nhất trong lịch sử viện trợ của SIDA.

Trộm căp :
Việc trộm cắp ở BB đã thành huyền thoại. 1 tờ báo ước lượng tổng thiết bị bị trộm lên đến 50M SEK. Thậm chí đồn cảnh sát ở BB cũng sử dụng thiết bị made in Swenden, máy hàn made in Sweden được sử dụng ở Hà Nội. Họ cũng không hiểu tại sao máy giấy từ Karlstad (không có tính năng gì khác) cũng bị ăn trộm.
Cao điểm 1 tháng tổng giá trị bị trộm là 700k SEK. Đây là vấn đề lớn nhất, không phải vì giá trị mà vì thời gian đặt hàng và thay thế những thứ gọi là đồ lưu niệm ( VD các nút nhựa trên các thiết bị bị ăn trộm rất nhiều). SIDA phải bổ sung chi phí xây dựng tường rào. Việc này làm tăng chi phí, tăng thời gian xây dựng.
Trong khi các khu vực khác ở VN thì vẫn nghèo đói thì vùng BB dường như trở nên khá giả hơn.


Giấy đi đâu : Việt Nam có rừng vàng nhưng không hiểu sao gỗ thì thiếu. Ước tính 50% gỗ thu hoạch cho nhà máy BB mất tích trên đường đến nhà máy, trong khi đó giá gỗ trên chợ đen cao.
Năng suất lao động Người Việt khai thác 0,2 tấn gỗ/ngày/người, còn ở Thụy điển 90 tấn gỗ/ngày/người.


Điện : Thiếu. Tháng 7/1980 dự kiến cắt điện 3 tháng. ĐSQ đã phải làm việc với PM Đ.ỗ 10.

Vận chuyển : VN hứa sẽ nâng cấp đường 2 để vận chuyển nhưng thất hứa. Đến 1981 Thụy Điển phải bổ sung thêm viện trợ Asphalt làm đường, bổ sung thêm 20M SEK. Chuyến Asphalt đầu tiên biến mất, Bộ GTVT không giải trình được lô hàng này đi đâu. Thụy Điển dừng chuyển các lô hàng tiếp theo. Do đường xấu, các xe tải hay bị hỏng hóc, chi phí ước tính tăng thêm 50 triệu SEK.


Con người :
Theo họ nhận xét : lười biếng, tinh thần thấp, hay bỏ việc, ăn trộm vặt.

Ban đầu, công nhân bị đói. SIDA lại phải bổ sung 1 khoản viện trợ để thêm thịt và gạo cho công nhân. Tuy nhiên, sự chênh lệch tỷ giá làm khoản viện trợ này bị hao hụt.

Đến lúc hoàn thành, trước khi rút, họ phải bổ sung thêm 500M SEK cho việc chuyển giao. Tuy nhiên, họ không dám chắc chắn về kết quả.

Cuối cùng, như mọi người biết, sau khi Thụy Điển rút, chuyển cho VN quản lý, chẳng mấy chốc từ một trong những nhà máy hiện đại nhất, một công trình đầy đủ nhất đã nhanh chóng trở thành một vấn đề nhức nhối cho người dân.

SIDA rút ra kinh nghiệm là sẽ không bao giờ triển khai 1 dự án như thế này nữa.
Đọc mà chán đời.
Mà đấy mới những năm 8x mà đã trộm cắp như rươi vậy mà các lãnh đạo nhà ta ko có phản ứng gì để giảm bớt tình trạng đó.
Có mỗi 1 việc cần tư nhân hoá tất cả các công ty tập đoàn nhà nước mà bao nhiêu năm nay ko thể làm nổi.
Cái câu nói "Việt Nam là 1 đất nước ko chịu phát triển" là hoàn toàn chính xác.
 
Biển số
OF-738650
Ngày cấp bằng
7/8/20
Số km
1,407
Động cơ
-7,603,970 Mã lực
Tuổi
48
Thế là nhà bác ở khu Bánh mỳ, Mỳ sợi rồi. Chắc hẳn bác còn nhớ Nhà máy điện, NM Giấy, NM Đường, NM Hoá Chất.....
vâng, bố em làm nm Đường. Em học trường Lý Tự Trọng lớp 1 và 3.
 

Thèm khát

Xe tăng
Biển số
OF-785131
Ngày cấp bằng
21/7/21
Số km
1,210
Động cơ
-1,458,788 Mã lực
Tuổi
37
Vầng.. em cũng quý xe Volvo, và máy sấy Elextrolux :D
 

vietpq75hanes

Xe container
Biển số
OF-25818
Ngày cấp bằng
15/12/08
Số km
5,764
Động cơ
31,716 Mã lực

Lasvegas83

Xe tải
Biển số
OF-583569
Ngày cấp bằng
6/8/18
Số km
416
Động cơ
822,802 Mã lực
Tuổi
38
Cụ có 3 thứ liên thiên ko đúng sự thật:

- Giá trị bị mất cắp ko phải 50M như cụ nói chỉ là 5M. Cái này do chính Bộ trưởng Hợp tác Phát triển của Thụy Điển công bố.

- Giá trị thiết bị ko phải là 770M như cụ nói mà hạn mục Mill là 2.066M như Bảng thống kê tổng chi phí.

- Một báo cáo A leap of Faith tử tế như vậy, cụ đi trích dẫn sai và từ đó suy diễn méo mó với thực tế với 1 tư duy rất tiêu cực.

Projects costs.png
Tức là có mất cắp. Làm ăn kiểu đấy người ta sợ ko chạy làng mới là lạ. Mà dân đen thì chỉ ăn cắp vặt thôi chứ ăn cắp có hệ thống như thế thì xác cmn định là chuồn cho nhanh =))
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
6,473
Động cơ
58,135 Mã lực
Chời chời. Vườn rau của em ấy bự quá :-j
Công nhận, công nhận. Chỗ em ở xưa còn có nhà làm thành vòm và kéo điện ra. Hàng xóm thấy thế gọi báo chính quyền. Họ đến bảo vì nhà ông đang trong diện trợ cấp xã hội nên ko được lãng phí thế.
 

phaodongky

Xe tải
Biển số
OF-347232
Ngày cấp bằng
18/12/14
Số km
391
Động cơ
5,012 Mã lực
Tức là có mất cắp. Làm ăn kiểu đấy người ta sợ ko chạy làng mới là lạ. Mà dân đen thì chỉ ăn cắp vặt thôi chứ ăn cắp có hệ thống như thế thì xác cmn định là chuồn cho nhanh =))
Nhầm to! Cụ xem lại Thụy Điển còn viện trợ cho Việt Nam tới thời điểm nào hãy phát biểu như trên :)) !
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top