Người Di-gan đúng là xuất xứ Bắc Ấn nhưng đã di cư sang Châu Âu từ rất lâu (trước TK16) nên không còn ký ức và liên hệ gì với Ấn độ ngày nay. Văn hóa (tiếng nói, âm nhạc vv) của họ cũng khác hẳn.
Cái họ còn giữ trong máu là lối sống lang thang vô tổ chức, làm mọi nghề ngoài lề xã hội để kiếm sống.
Vâng, nhưng em vẫn tin, con người khi sinh ra như tờ giấy trắng. Tất nhiên có cá tính nhưng cơ bản con người không khác nhau nhiều. Nên em nghĩ Ấn là nước phân biệt con người tệ hại, để mặc dân dalit sống tùy ý. Gặp TQ thì phát một.
Nó là đạo Hindu cụ ợ. Đạo Hindu có phân chia đẳng cấp rất quái gở, nhưng cũng là nhân tố giữ được Ấn độ trong trật tự tương đối như hiện nay. Nếu là 1 tôn giáo khác (kể cả đạo Hồi) thì Ấn đã tự chia ra thành chục nước rồi.
Ấn độ là ví dụ lớn nhất của chế độ chính trị dân chủ khi xã hội chưa đủ điều kiện để dân chủ. Cuối cùng thì vẫn phải có 1 yếu tố độc tài để duy trì trật tự xã hội, đó là tôn giáo: Đạo Hindu với hệ thống đẳng cấp khắc nghiệt của nó.