[Funland] Hoa kỳ công bố chính sách Thuế đối ứng với Việt Nam và các nước khác

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,305
Động cơ
525,632 Mã lực
Cụ cứ nhìn các doanh nghiệp VN sử dụng tiền trái phiếu ra sao thì cụ sẽ đoán ra các quỹ với quy mô gấp hàng nghìn lần hoạt động thế nào. Nó đủ phức tạp cả về quy mô, tính chất, lĩnh vực và phạm vi địa lý đển mức ngay cả người bên trong nhiều khi còn chả nắm hết. Gần 20 năm trước tại Pháp 1 nhân viên ngân hàng cấp thấp phụ trách duyệt lệnh giao dịch đã làm giả hàng loạt các lệnh mua bán nhằm che giấu số lỗ lên tới 7 tỷ đô la (4,9 tỷ Euro hồi bấy giờ) do chính anh ta "mượn" tiền của ngân hàng và của khách để chơi chứng khoán. Anh làm vậy từ 2006, chỉ khi thị trường chứng khoán sập năm 2008 mới lòi ra. Còn ở VN chắc các cụ còn nhớ 1 em gái tung tẩy vác mấy nghìn tỷ thay mặt các chủ ngân hàng đi gửi lãi cao, rồi vác đi đầu tư và thua lỗ. Nhân vật ở Tây tên là Jérôme Kerviel còn nhân vật ở ta là Huỳnh Thị Huyền Như. Đó là nói về kẽ hở quản lý ở phía dưới.

Dưới còn vậy mà trên lại kém cạnh? Cũng năm 2008 lòi ra chuyện các ngân hàng ở Mỹ "đánh bạc" với thị trường cho vay dưới chuẩn ra sao, Obama ném mấy nghìn tỷ ra cứu các ngân hàng too big to fall thế nào. Cả một hệ thống ngân hàng tài chính số 1 thế giới mà vận hành còn không bằng mấy anh cho vay cột điện ở Việt Nam.
Tất nhiên e ko phủ nhận là thuyền to sóng cả, quỹ 1k tỷ $ thì kinh roài

Nhiều khi nghe đồn thì tưởng ghê gớm nhưng khi sa cơ thì hóa ra cũng bthuong :)

Dưới đây là một số bê bối lớn và nổi tiếng nhất trong lịch sử các tổ chức tín dụng và ngân hàng trên thế giới, liên quan đến lừa đảo, gian lận tài chính, rửa tiền, thao túng thị trường,... gây thiệt hại hàng tỷ USD và làm mất lòng tin công chúng:


1. Bê bối Libor (London Interbank Offered Rate)

  • Thời gian: 2005 – 2012
  • Tổ chức liên quan: Barclays, UBS, Deutsche Bank, JPMorgan, Citigroup,...
  • Nội dung: Các ngân hàng lớn cấu kết thao túng lãi suất LIBOR – một chỉ số tài chính toàn cầu ảnh hưởng tới hàng nghìn tỷ USD.
  • Hậu quả:
    • Barclays bị phạt hơn 450 triệu USD
    • UBS nộp phạt hơn 1,5 tỷ USD
    • Deutsche Bank bị phạt gần 2,5 tỷ USD
    • Mất niềm tin nghiêm trọng vào hệ thống tài chính toàn cầu

2. Bê bối rửa tiền của HSBC

  • Thời gian: 2012
  • Tổ chức: HSBC (Anh)
  • Nội dung: HSBC bị cáo buộc rửa tiền cho các băng đảng ma túy ở Mexico, Iran, các tổ chức khủng bố.
  • Hậu quả:
    • Nộp phạt hơn 1,9 tỷ USD cho Mỹ
    • Uy tín tổ chức bị ảnh hưởng nghiêm trọng
    • Ngân hàng buộc phải cải tổ hệ thống kiểm soát nội bộ

3. Bê bối gian lận của Wells Fargo

  • Thời gian: 2016 – nay
  • Tổ chức: Wells Fargo (Mỹ)
  • Nội dung: Nhân viên bị ép chỉ tiêu đã mở hàng triệu tài khoản ngân hàng giả mạo không có sự đồng ý của khách hàng.
  • Hậu quả:
    • Phạt hơn 3 tỷ USD
    • CEO từ chức, hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị sa thải
    • Niềm tin khách hàng sụt giảm nghiêm trọng

4. Bê bối rửa tiền của Danske Bank

  • Thời gian: 2007 – 2015 (phát hiện 2018)
  • Tổ chức: Danske Bank (Đan Mạch)
  • Nội dung: Hơn 200 tỷ euro nghi ngờ rửa tiền thông qua chi nhánh tại Estonia, liên quan Nga, Azerbaijan,...
  • Hậu quả:
    • Gây chấn động ngành ngân hàng châu Âu
    • CEO từ chức
    • Bị các cơ quan Mỹ, châu Âu điều tra và phạt nặng

5. Bê bối Lehman Brothers – Khủng hoảng tài chính 2008

  • Thời gian: 2008
  • Tổ chức: Lehman Brothers (Mỹ)
  • Nội dung: Đầu tư quá mức vào các khoản vay thế chấp rủi ro cao, sử dụng đòn bẩy tài chính cao, che giấu nợ nần.
  • Hậu quả:
    • Phá sản, gây khủng hoảng tài chính toàn cầu
    • Hệ thống tài chính Mỹ suýt sụp đổ, chính phủ phải giải cứu các ngân hàng lớn khác như AIG, Bank of America,...

6. Bê bối Credit Suisse & Archegos Capital

  • Thời gian: 2021
  • Tổ chức: Credit Suisse (Thụy Sĩ)
  • Nội dung: Tổn thất hơn 5,5 tỷ USD do sụp đổ của Archegos Capital Management vì đầu tư theo hình thức “đặt cược đòn bẩy” (leverage).
  • Hậu quả:
    • Mất uy tín nghiêm trọng
    • Hàng loạt lãnh đạo từ chức
    • Đến 2023, Credit Suisse bị UBS mua lại sau nhiều bê bối liên tiếp
 
Chỉnh sửa cuối:

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,665
Động cơ
502,289 Mã lực
Tuổi
55
Đây là tóm tắt báo cáo tài chính và thu nhập của Black Rock 2023 và 2024

Với tổng tài sản khoảng 140 tỷ, vốn chủ sở hữu 50 tỷ, thu nhập trước thuế khoảng 8 tỷ thì Black Rock khuynh đảo thế giới tài chính và kinh tế toàn cầu như thế nào? :D
View attachment 9225541

Lấy 1 ví dụ cho dễ hiểu:
  • Sun và Vin Group thuê Hilton quản lý chuỗi khách sạn của họ ở Việt Nam
  • Hilton sẽ thông báo rằng họ đang quản lý một lượng tài sản nhiều tỷ đô la trong ngành khách sạn - lưu trú ở Việt Nam
Vấn đề ko nằm ở số tiền mà họ show ra cho mọi người thấy, mà nó nằm ở "Ai đứng đằng sau chống lưng" cụ ạ. Cụ chỉ có 1 tỷ thôi, nhưng hệ thống C.trị của 1 tỉnh đứng sau hậu thuẫn thì cụ là vua của tỉnh đó, NH và NĐT xếp hàng nườm nượp để gửi tiền đầu tư cho cụ. Tương tự như vậy ở bình diện QG và Quốc tế thôi. Quyền lực thực sự nằm ở chỗ ai đứng sau hậu thuẫn?

Tại sao lính Mỹ rút đi nhưng vẫn để lại một số ở lại Trung đông để bảo vệ mấy mỏ dầu? Đó là họ bảo vệ tiền đầu tư của DN Mỹ ở đó đấy. Vậy có phải bất kỳ DN Mỹ nào cũng được CP của họ hậu thuẫn? Ko phải, chỉ một số ít mà thôi! Tại sao họ được CP hậu thuẫn?

- Các cổ đông DN có ảnh hưởng lớn đến C.trị Mỹ
- Có cổ phần của các C.trị gia
- Cả 2 cái trên

Và với lý do nào thì một số DN được CP hậu thuẫn là có thật. Những DN này có quyền lực lớn trong cả KT lẫn C.trị của nước Mỹ. Nước Mỹ có quyền lực toàn cầu nên các DN này cũng tương tự.

Thế nên họ có 140 tỷ hay 10 ngàn tỷ thì họ vẫn có quyền lực đủ để khuynh đảo nền KT thế giới.

Chiến tranh ở Ukraina vẫn chưa ngã ngũ thì chẳng ai dại gì mà nhảy vào đầu tư, trừ các Quỹ đầu tư rủi ro cả. Vậy mà Trump ký quyết định khoáng sản, Blackrock nhảy vô cam kết đầu tư. Tức là Blackrock được CP Mỹ đứng sau chống lưng rồi. Nó ko còn là đầu tư mạo hiểm nữa mà là đầu tư chắc chắn. Và theo logic trên thì Blackrock và những quỹ tương tự là có ảnh hưởng cực lớn tới C.trị Mỹ và được cả CP và QĐ đứng đằng sau hậu thuẫn. Và tất nhiên họ cũng sẽ ko đầu tư trực tiếp đâu mà họ sẽ đầu tư cổ phần và tham gia HĐQT của cái c.ty sẽ khai thác ở đó.

Blackrock ko phải quỹ đầu tư mạo hiểm hay đầu tư lướt sóng... mà họ tìm kiếm lợi nhuận chắc chắn. Với một Quỹ 140 tỷ mà ko có ai đứng sau bảo kê, ép buộc thì ko có cửa gì mà mua được cổ phẩn đủ để tham gia biểu quyết tại các tập đoàn hàng đầu thế giới cả. Đừng tưởng đơn giản mà mua được 5% - 10% cổ phần của các tập đoàn như Maersk, DHL... hay những dự án khủng cỡ Panama... và có chân trong HĐQT. Họ luôn đầu tư vào cổ phần để có thể tham gia vào chính sách chứ ko phải chỉ là cổ phiếu để thu lợi nhuận đơn thuần.

Và ở một quỹ đầu tư, người nắm nhiều quyền lực chính là người ra quyết định: Đầu tư vào đâu? Đầu tư thế nào? Đầu tư bao nhiêu?.... chứ ko phải người có bao nhiêu tài sản trong quỹ đó. Một Quốc gia tiếp nhận đầu tư họ chỉ quan tâm và làm việc với nhà quản lý quỹ chứ họ đâu có làm việc trực tiếp với nhà đầu tư của cái quỹ đó? Thế nên, NĐT có quyền lực với NQL quỹ, NQL quỹ có quyền lực với các QG tiếp nhận.
 

TQM 72

Xe tải
Biển số
OF-680334
Ngày cấp bằng
30/6/19
Số km
228
Động cơ
115,130 Mã lực
Tuổi
53
Nói đến các công ty quản lý quỹ, không ai nói đến vốn chủ sở hữu cả. Sức mạnh của các quỹ này nằm ở việc nó sở hữu các tài sản được khách hàng ủy quyền quản lý và đầu tư. Laurence Douglas Fink hay Larry Fink có tiếng nói vì những người đứng sau ông ấy mà thôi.

Một vài thông tin công khai về qui mô các quỹ AUM lớn nhất nước Mỹ (Sourve: Gemini)

Tài sản quản lý (AUM) là một chỉ số cơ bản và được chấp nhận rộng rãi để đánh giá quy mô và tầm ảnh hưởng của một công ty quản lý tài sản trên thị trường. Phần này sẽ trình bày xếp hạng chính các công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ dựa trên AUM, phân biệt giữa quản lý tài sản nói chung, quản lý tài sản cá nhân và quỹ phòng hộ để cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí dẫn đầu thị trường trong từng phân khúc cụ thể.

Các Công Ty Hàng Đầu trong Quản Lý Tài Sản Tổng Quát

Các công ty này quản lý một lượng lớn tài sản cho nhiều loại hình khách hàng khác nhau, từ các tổ chức lớn đến các nhà đầu tư cá nhân.
  • BlackRock đứng đầu thế giới về quản lý tài sản, với AUM ấn tượng đạt 11.6 nghìn tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2025. Được thành lập vào năm 1988 và có trụ sở tại Thành phố New York, BlackRock cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư, quản lý rủi ro và tư vấn trên toàn cầu. Các dịch vụ của họ bao gồm cả đầu tư chủ động và thụ động trên nhiều loại tài sản như cổ phiếu, thu nhập cố định, đa tài sản, tài sản thay thế và quản lý tiền mặt. BlackRock cũng nổi tiếng là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng dữ liệu, công nghệ và phân tích rủi ro để đưa ra các quyết định đầu tư và xây dựng danh mục.


  • Vanguard Group theo sát với 10.1 nghìn tỷ USD AUM tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2025. Được thành lập vào năm 1975 và có trụ sở tại Malvern, Pennsylvania, Vanguard nổi tiếng với việc tiên phong các quỹ chỉ số và ETF có chi phí thấp được quản lý thụ động. Công ty này thuộc sở hữu của chính các quỹ, điều này giúp điều chỉnh lợi ích của công ty với các cổ đông quỹ. Vanguard cung cấp hơn 200 quỹ trong nước và quốc tế bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, danh mục cân bằng và thị trường tiền tệ.


  • Fidelity Investments giữ vị trí quan trọng với 5.90 nghìn tỷ USD AUM tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2025. Công ty này được thành lập vào năm 1946 và có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Fidelity chủ yếu tập trung vào các quỹ tương hỗ được quản lý chủ động trên các loại tài sản như cổ phiếu, thu nhập cố định, đa tài sản và tài sản thay thế. Các sản phẩm của họ bao gồm quỹ tương hỗ, ETF, tài khoản quản lý và kế hoạch hưu trí tại nơi làm việc.


  • State Street Global Advisors (SSGA) quản lý 4.67 nghìn tỷ USD AUM tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2025. Được thành lập vào năm 1978 và có trụ sở tại Boston, Massachusetts, SSGA đặc biệt chú trọng vào các chiến lược chỉ số thụ động, bao gồm ETF. Quỹ ETF hàng đầu của họ là SPDR S&P 500 (SPY), được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1993.


  • J.P. Morgan Asset Management, bộ phận quản lý tài sản của JPMorgan Chase, quản lý 3.70 nghìn tỷ USD AUM tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2025. Công ty này cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư trên toàn cầu, chủ yếu thông qua các quỹ tương hỗ được quản lý chủ động trên các loại tài sản như cổ phiếu, thu nhập cố định, giải pháp đa tài sản, thanh khoản và tài sản thay thế.
 

Dream 100

Máy Bay
Người OF
Biển số
OF-742387
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
45,639
Động cơ
5,312,779 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Vấn đề ko nằm ở số tiền mà họ show ra cho mọi người thấy, mà nó nằm ở "Ai đứng đằng sau chống lưng" cụ ạ. Cụ chỉ có 1 tỷ thôi, nhưng hệ thống C.trị của 1 tỉnh đứng sau hậu thuẫn thì cụ là vua của tỉnh đó, NH và NĐT xếp hàng nườm nượp để gửi tiền đầu tư cho cụ. Tương tự như vậy ở bình diện QG và Quốc tế thôi. Quyền lực thực sự nằm ở chỗ ai đứng sau hậu thuẫn?

Tại sao lính Mỹ rút đi nhưng vẫn để lại một số ở lại Trung đông để bảo vệ mấy mỏ dầu? Đó là họ bảo vệ tiền đầu tư của DN Mỹ ở đó đấy. Vậy có phải bất kỳ DN Mỹ nào cũng được CP của họ hậu thuẫn? Ko phải, chỉ một số ít mà thôi! Tại sao họ được CP hậu thuẫn?

- Các cổ đông DN có ảnh hưởng lớn đến C.trị Mỹ
- Có cổ phần của các C.trị gia
- Cả 2 cái trên

Và với lý do nào thì một số DN được CP hậu thuẫn là có thật. Những DN này có quyền lực lớn trong cả KT lẫn C.trị của nước Mỹ. Nước Mỹ có quyền lực toàn cầu nên các DN này cũng tương tự.

Thế nên họ có 140 tỷ hay 10 ngàn tỷ thì họ vẫn có quyền lực đủ để khuynh đảo nền KT thế giới.

Chiến tranh ở Ukraina vẫn chưa ngã ngũ thì chẳng ai dại gì mà nhảy vào đầu tư, trừ các Quỹ đầu tư rủi ro cả. Vậy mà Trump ký quyết định khoáng sản, Blackrock nhảy vô cam kết đầu tư. Tức là Blackrock được CP Mỹ đứng sau chống lưng rồi. Nó ko còn là đầu tư mạo hiểm nữa mà là đầu tư chắc chắn. Và theo logic trên thì Blackrock và những quỹ tương tự là có ảnh hưởng cực lớn tới C.trị Mỹ và được cả CP và QĐ đứng đằng sau hậu thuẫn. Và tất nhiên họ cũng sẽ ko đầu tư trực tiếp đâu mà họ sẽ đầu tư cổ phần và tham gia HĐQT của cái c.ty sẽ khai thác ở đó.

Blackrock ko phải quỹ đầu tư mạo hiểm hay đầu tư lướt sóng... mà họ tìm kiếm lợi nhuận chắc chắn. Với một Quỹ 140 tỷ mà ko có ai đứng sau bảo kê, ép buộc thì ko có cửa gì mà mua được cổ phẩn đủ để tham gia biểu quyết tại các tập đoàn hàng đầu thế giới cả. Đừng tưởng đơn giản mà mua được 5% - 10% cổ phần của các tập đoàn như Maersk, DHL... hay những dự án khủng cỡ Panama... và có chân trong HĐQT. Họ luôn đầu tư vào cổ phần để có thể tham gia vào chính sách chứ ko phải chỉ là cổ phiếu để thu lợi nhuận đơn thuần.

Và ở một quỹ đầu tư, người nắm nhiều quyền lực chính là người ra quyết định: Đầu tư vào đâu? Đầu tư thế nào? Đầu tư bao nhiêu?.... chứ ko phải người có bao nhiêu tài sản trong quỹ đó. Một Quốc gia tiếp nhận đầu tư họ chỉ quan tâm và làm việc với nhà quản lý quỹ chứ họ đâu có làm việc trực tiếp với nhà đầu tư của cái quỹ đó? Thế nên, NĐT có quyền lực với NQL quỹ, NQL quỹ có quyền lực với các QG tiếp nhận.
Vâng cụ!
Theo cụ thì các quỹ đầu tư (BlackRock, Fidelity, Vanguard ...) hay 15 người dưới đây có sức ảnh hưởng tới kinh tế - tài chính toàn cầu?
1753084795479.png
 

TQM 72

Xe tải
Biển số
OF-680334
Ngày cấp bằng
30/6/19
Số km
228
Động cơ
115,130 Mã lực
Tuổi
53
Vâng cụ!
Theo cụ thì các quỹ đầu tư (BlackRock, Fidelity, Vanguard ...) hay 15 người dưới đây có sức ảnh hưởng tới kinh tế - tài chính toàn cầu?
View attachment 9225840
Theo em thì cá nhân có tầm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu không có trong danh sách cuả cụ ạ :).
 

Dream 100

Máy Bay
Người OF
Biển số
OF-742387
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
45,639
Động cơ
5,312,779 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Theo em thì cá nhân có tầm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu không có trong danh sách cuả cụ ạ :).
Vâng cụ. Thế thì cụ lại quay trở lại luận điểm của cuốn sách Chiến tranh tiền tệ rồi!
 

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,665
Động cơ
502,289 Mã lực
Tuổi
55
Vâng cụ!
Theo cụ thì các quỹ đầu tư (BlackRock, Fidelity, Vanguard ...) hay 15 người dưới đây có sức ảnh hưởng tới kinh tế - tài chính toàn cầu?
View attachment 9225840
Cá nhân có ảnh hưởng ko đáng kể cụ ạ. Khủng hoảng KT thường bắt nguồn từ các Quỹ đầu tư cụ ạ.
 

1.25 ton

Xe container
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
5,209
Động cơ
1,141,843 Mã lực
Bởi vậy, em được giảng là tuân thủ luật pháp là điều kiện tiên quyết cho đầu tư tài chính. Nếu không có luật chơi rõ ràng giản dị dễ thuộc dễ nhớ dễ tham gia thì làm sao có môn xóc đĩa.
Vì vậy, thay vì kéo nhau sa đà vào mấy cái thuyết âm miu, suy luận nhố nhăng trên quan điểm định kiến cay cú kiểu Quác Moác thì nên thảo luận sự hình thành và hoàn thiện của hệ thống luật pháp kinh tế thế giới để hiểu rõ cách những dòng tiền khổng lồ ấy vận hành cả mặt sáng và mặt tối để rồi một ngày không xa tài phiệt nước mình còn đua chen với thế giới. Chứ không còn ngồi đáy giếng đến bao giờ!
Chính xác là như vậy, nói thẳng ra các quĩ đầu tư lớn như Blackrock nó gây ảnh hưởng đến chính sách tài khóa của các quốc gia , chứ nó không thao túng theo nghĩa đen để thu lợi vì như vậy là trái với đạo đức và tôn chỉ kiếm ăn của nó.
Vớii thị trường CK như của Vịt, thì cụ nó chưa dám vào , vì chợ của ta chưa đạt tiêu chí của nó, và nó cũng sợ các tay chơi như FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thinh Phát lùa gà...
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Vodka
Reactions: XPQ

TQM 72

Xe tải
Biển số
OF-680334
Ngày cấp bằng
30/6/19
Số km
228
Động cơ
115,130 Mã lực
Tuổi
53
Vâng cụ. Thế thì cụ lại quay trở lại luận điểm của cuốn sách Chiến tranh tiền tệ rồi!
Em không rõ cuốn sách ấy nói gì vì em chưa đọc nó. Em chỉ thấy trong danh sách của cụ đưa ra không có ai đủ tầm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu theo cách nhìn của em.
 

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,665
Động cơ
502,289 Mã lực
Tuổi
55
Vâng cụ. Thế thì cụ lại quay trở lại luận điểm của cuốn sách Chiến tranh tiền tệ rồi!
Nhà cháu ko phải fan hâm mộ của quyển sách này và cũng chưa từng đọc nó, chỉ là xem các cụ cãi nhau trên mạng mà có hiểu một chút.

Đa phần các cụ lấn cấn ở chỗ một gia tộc nào đó ở Anh thao túng một cách thô bạo vào tài chính toàn cầu, khẳng định nó là thuyết âm mưu và xổ toẹt cả quyển sách nhờ cái kết luận đó.

Nhưng vấn đề là ko có tác phẩm nào có thể rời xa thực tế, kể cả là tác phẩm văn học hư cấu. Nó luôn có % sự thật trong mỗi tác phẩm. Chả thế mà người đọc say mê "Davincy Code" và đi theo từng bước chân nhân vật để khám phá. Vậy quan trọng là trong "Chiến tranh tiền tệ" thì luận điểm nào là có sức nặng? Việc đô la hóa thị trường quốc tế, việc thay đổi bản vị vàng thành bản vị dầu là có thật hay ko?... Tác hại của nó?... thì đa phần các cụ lại bỏ qua.

Như logic nhà cháu trình bày ở bài trên, việc một gia tộc có cổ phần biểu quyết ở đa phần các quỹ đầu tư, gia tộc đó có ảnh hưởng lớn tới nền c.trị, và các quỹ này lại được CP và QĐ hậu thuẫn thì gia tộc đó có rất rất nhiều quyền lực với nền KT thế giới là điều dễ hiểu.

Cụ cứ tìm hiểu các "Chaebol/Keiretsu" của Nhật hoạt động ra sao thì sẽ hiểu quyền lực của các gia tộc sở hữu này thôi. Mà đấy mới chỉ là quyền lực tầm Quốc gia thôi đấy. Vậy thì Quyền lực Quốc tế nó còn khủng cỡ nào?
 

1.25 ton

Xe container
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
5,209
Động cơ
1,141,843 Mã lực
Vậy ở ví dụ này Sun và Vin sẽ là ai so sánh tương đương với Black Rock bác? Đi qua không hiểu hỏi tí chứ không phải hỏi cho vui.
Vả lại nếu ngành nghỉ dưỡng khách sạn nó thế chứ tàu cao tốc, cảng chiến lược, khả năng chi phối nó cũng khác thật :)
Ở ví dụ như trên, em nghĩ nó có thể ảnh hưởng gián tiếp đến cổ phiếu của Sun và Vin, ví dụ như một ngày đẹp trời Hilton nó thông báo dừng hoạt động quản lý tư vấn cho Sun hay Vin, thì cổ phiếu của Sun hay Vin sẽ cắm đầu.

Ví dụ cụ thể về ảnh hưởng của BlackRock là vụ tái thiết Ukraine Blackrock nó làm tư vấn và dựng một quĩ tái thiết hậu chiến cho chính phủ Ukraine nhưng sau đó nó rút lui và kết quả là Ukraine vẫn chưa xoay được ở đâu xèng tái thiết ( chả thằng đầu tư nào dám vào ).
 

XPQ

Xe ba gác
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
20,140
Động cơ
582,841 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Chính xác là như vậy, nói thẳng ra các quĩ đầu tư lớn như Blackrock nó gây ảnh hưởng đến chính sách tài khóa của các quốc gia , chứ nó không thao túng theo nghĩa đen để thu lợi vì như vậy là trái với đạo đức và tôn chỉ kiếm ăn của nó.
Vớii thị trường CK như của Vịt, thì cụ nó chưa dám vào , vì chợ của ta chưa đạt tiêu chí của nó, và nó cũng sợ các tay chơi như FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thinh Phát lùa gà...

Bác chuẩn!
Các quỹ đầu tư tư nhân bằng sức mạnh tài chính mà họ kiểm soát tạo ảnh hưởng lên tất cả các lĩnh vực đem lại lợi nhuận cho họ. Tạo ảnh hưởng chứ không phải kiểm soát. Và các quỹ này cũng phải cạnh tranh gay gắt với nhau, sơ hở là đ.ớp cả bọng ngay nên không thể tạo ra một thế lực có sức mạnh ngầm tuyệt đối.
Các quỹ đầu tư chính phủ như của Na Uy, Ả rập hay Trung cuốc cũng vậy. Mỗi anh có mục tiêu khác nhau sẽ gây ảnh hưởng để đạt mục tiêu của mình và dĩ nhiên, cạnh tranh ác.
Chưa nói đến các Ngân hàng Trung ương mạnh như Fed, châu Âu hay Trung cuốc, Nhật Bản kiểm soát lượng tiền liu hành và tỷ giá hối đoái.
Tất cả đám đấy hoạt động trong khuôn khổ pháp chế tài chính kinh doanh mà các Nhà nước thiết lập và thoả hiệp liên thông với nhau trên toàn cầu bởi các động lực của kinh tế thị trường tự do. Chứ không phải cái kinh tế thị trường "do Nhà nước tạo ra" như bác gì ở trên nói. Thị trường ra đời trước Nhà nước, Nhà nước chỉ tạo khuôn khổ để thị trường hoạt động không phạm đến Nhà nước thôi.
Các mỏ dầu Trung Đông mà Mỹ chiếm giữ là để làm kinh tài cho các thế lực địa phương mà Mỹ bảo trợ chứ chẳng thằng Quỹ rồ nào ra lệnh cho 9h phủ Mỹ giữ mấy cái giếng tin hin vô nghĩa đó. Cái này báo ta cũng vạch ra rồi.
Khủng hoảng tài chính Thái Lan là do sai lầm chính sách kinh tế của Thái, cả thế giới liêu xiêu các Quỹ nọ kia sợ mất mật. Đừng bảo có đứa nào chọc ngoáy để cách cổ vua Thái.
Mấy thuyết âm miu họ giảng đơn giản cứ hổ là ác mà thỏ là lành để cho đa số cần lao đọc thấy thích, thích thì tin, tin thì tìm đọc tiếp. Càng đọc càng mê. Cho dễ bán sách và tăng view.
 

1.25 ton

Xe container
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
5,209
Động cơ
1,141,843 Mã lực
Bác chuẩn!
Các quỹ đầu tư tư nhân bằng sức mạnh tài chính mà họ kiểm soát tạo ảnh hưởng lên tất cả các lĩnh vực đem lại lợi nhuận cho họ. Tạo ảnh hưởng chứ không phải kiểm soát. Và các quỹ này cũng phải cạnh tranh gay gắt với nhau, sơ hở là đ.ớp cả bọng ngay nên không thể tạo ra một thế lực có sức mạnh ngầm tuyệt đối.
Các quỹ đầu tư chính phủ như của Na Uy, Ả rập hay Trung cuốc cũng vậy. Mỗi anh có mục tiêu khác nhau sẽ gây ảnh hưởng để đạt mục tiêu của mình và dĩ nhiên, cạnh tranh ác.
Chưa nói đến các Ngân hàng Trung ương mạnh như Fed, châu Âu hay Trung cuốc, Nhật Bản kiểm soát lượng tiền liu hành và tỷ giá hối đoái.
Tất cả đám đấy hoạt động trong khuôn khổ pháp chế tài chính kinh doanh mà các Nhà nước thiết lập và thoả hiệp liên thông với nhau trên toàn cầu bởi các động lực của kinh tế thị trường tự do. Chứ không phải cái kinh tế thị trường "do Nhà nước tạo ra" như bác gì ở trên nói. Thị trường ra đời trước Nhà nước, Nhà nước chỉ tạo khuôn khổ để thị trường hoạt động không phạm đến Nhà nước thôi.
Các mỏ dầu Trung Đông mà Mỹ chiếm giữ là để làm kinh tài cho các thế lực địa phương mà Mỹ bảo trợ chứ chẳng thằng Quỹ rồ nào ra lệnh cho 9h phủ Mỹ giữ mấy cái giếng tin hin vô nghĩa đó. Cái này báo ta cũng vạch ra rồi.
Khủng hoảng tài chính Thái Lan là do sai lầm chính sách kinh tế của Thái, cả thế giới liêu xiêu các Quỹ nọ kia sợ mất mật. Đừng bảo có đứa nào chọc ngoáy để cách cổ vua Thái.
Mấy thuyết âm miu họ giảng đơn giản cứ hổ là ác mà thỏ là lành để cho đa số cần lao đọc thấy thích, thích thì tin, tin thì tìm đọc tiếp. Càng đọc càng mê. Cho dễ bán sách và tăng view.
Vầng vụ Thái lan cứ đổ vạ cho ông Soros, bảo ông ấy có hưởng lợi từ vụ này thì đúng là có ( vì ông ta đánh hơi thấy nguy cơ nên bán khống đồng bath ) , nhưng bảo ông ấy cố tình gây khủng hoảng thì chưa chắc đúng, vì khả năng cao quĩ của ông ấy cũng vỡ mồm tại tại nước châu Á khác do hiệu ứng domino, thậm chí thời điểm Thái lan vỡ nợ, phố Wall hay phố EU cũng méo mồm luôn.
 

Hooks

Xe tăng
Biển số
OF-584554
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
1,665
Động cơ
502,289 Mã lực
Tuổi
55
Vầng vụ Thái lan cứ đổ vạ cho ông Soros, bảo ông ấy có hưởng lợi từ vụ này thì đúng là có ( vì ông ta đánh hơi thấy nguy cơ nên bán khống đồng bath ) , nhưng bảo ông ấy cố tình gây khủng hoảng thì chưa chắc đúng, vì khả năng cao quĩ của ông ấy cũng vỡ mồm tại tại nước châu Á khác do hiệu ứng domino, thậm chí thời điểm Thái lan vỡ nợ, phố Wall hay phố EU cũng méo mồm luôn.
Không phải cứ tên là Quỹ đầu tư thì hoạt động giống nhau. Mỗi Quỹ có mục địch hoạt động khác nhau. Các Quỹ đầu tư nhỏ đầu tư vào TTCK, đầu tư vào cổ phiếu để thu lợi nhuận... Nhưng tầm cỡ Quỹ lớn thì họ quản lý các Quỹ nhỏ và họ đầu tư luôn vào chính cái công ty CK kia luôn.

Tóm lại, cỡ Blackrock họ thường tđầu tư vào cổ phần chi phối DN chứ hiếm khi vào cổ phiếu. Mục tiêu của họ là đầu tư an toàn 100%. Các tập đoàn hàng đầu, các công ty too big to die mới là nơi họ nhắm đến. Họ cần cổ phần để có thể tham gia HĐQT và tham gia vào các chính sách cty và dán tiếp là cs quốc gia. Bởi vì tiền của họ 100% an toàn nên cho dù thị trường có biến đổi mạnh thì họ cũng ko cần phải rút vốn, thoái vốn. Họ mà rút vốn thì có nghĩa là sẽ có sự biến động lớn về C.trị hoặc Quốc gia sắp sụp đổ mà thôi.

Danh sách 15 tỷ phú kia về mặt cá nhân thì ko ảnh hưởng mấy đến nền KT toàn cầu. Nhưng nếu họ có cổ phần chi phối trong các quỹ đầu tư lớn như blackrock thì lại là câu chuyện khác.
 

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,305
Động cơ
525,632 Mã lực
Bác chuẩn!
Các quỹ đầu tư tư nhân bằng sức mạnh tài chính mà họ kiểm soát tạo ảnh hưởng lên tất cả các lĩnh vực đem lại lợi nhuận cho họ. Tạo ảnh hưởng chứ không phải kiểm soát. Và các quỹ này cũng phải cạnh tranh gay gắt với nhau, sơ hở là đ.ớp cả bọng ngay nên không thể tạo ra một thế lực có sức mạnh ngầm tuyệt đối.
Các quỹ đầu tư chính phủ như của Na Uy, Ả rập hay Trung cuốc cũng vậy. Mỗi anh có mục tiêu khác nhau sẽ gây ảnh hưởng để đạt mục tiêu của mình và dĩ nhiên, cạnh tranh ác.
Chưa nói đến các Ngân hàng Trung ương mạnh như Fed, châu Âu hay Trung cuốc, Nhật Bản kiểm soát lượng tiền liu hành và tỷ giá hối đoái.
Tất cả đám đấy hoạt động trong khuôn khổ pháp chế tài chính kinh doanh mà các Nhà nước thiết lập và thoả hiệp liên thông với nhau trên toàn cầu bởi các động lực của kinh tế thị trường tự do. Chứ không phải cái kinh tế thị trường "do Nhà nước tạo ra" như bác gì ở trên nói. Thị trường ra đời trước Nhà nước, Nhà nước chỉ tạo khuôn khổ để thị trường hoạt động không phạm đến Nhà nước thôi.
Các mỏ dầu Trung Đông mà Mỹ chiếm giữ là để làm kinh tài cho các thế lực địa phương mà Mỹ bảo trợ chứ chẳng thằng Quỹ rồ nào ra lệnh cho 9h phủ Mỹ giữ mấy cái giếng tin hin vô nghĩa đó. Cái này báo ta cũng vạch ra rồi.
Khủng hoảng tài chính Thái Lan là do sai lầm chính sách kinh tế của Thái, cả thế giới liêu xiêu các Quỹ nọ kia sợ mất mật. Đừng bảo có đứa nào chọc ngoáy để cách cổ vua Thái.
Mấy thuyết âm miu họ giảng đơn giản cứ hổ là ác mà thỏ là lành để cho đa số cần lao đọc thấy thích, thích thì tin, tin thì tìm đọc tiếp. Càng đọc càng mê. Cho dễ bán sách và tăng view.
Quỹ 1k tỷ $ nên nghĩ nó sẽ ghê gớm hơn quỹ 100 tỷ $, chứ thực ra 1k tỷ đâu tư hết rồi, quan trọng là dòng tiền nữa, bọn quỹ tất nhiên nó sẽ có các indicator để phân tích và ra quyết định, nhưng chắc gì đã đủ nhân lực để triển khai dự án

Ví dụ bgio a Vova làm cái dsct, nó phân tích thấy ngon nhẩy vào, nhưng nhân lực quản trị DA dựa vào a vova là chính, cùng lắm có vài chân trong ban kiểm soát :)
 

TQA

Xe buýt
Biển số
OF-795614
Ngày cấp bằng
3/11/21
Số km
849
Động cơ
52,003 Mã lực
Tuổi
47
Châu Á thì cũng thế thôi mà bác.

Kinh doanh mà tháng ra một hai tỷ thì cũng phải tìm cách làm quen cán bộ phường xã cho việc nó trôi.

Lên đến tiền trăm tỷ thì lo tết nhất, sinh nhật quà cáp người nhà quan chức tỉnh thôi cũng vất vả. Có lãnh đạo mới thì cũng cố xin lịch hẹn ra mắt, làm quen. Sau thân quen thì hi vọng người ta tạo điều kiện cái này cái kia.

Lên tiền nghìn tỷ thì phải quen biết tầm trung ương, bên C thì không đến thứ cũng phải cố xin cái số điện thoại anh Cục trưởng.

Tiền chục nghìn tỷ thì ngồi chung bàn với đội soạn chính sách luôn.

Mà đấy nó mới là đơn vị dưới tỷ đô thôi. Không hiểu nếu con số là chục nghìn tỷ đô thì chúng nó vận hành như thế nào.
Dĩ nhiên ở đâu cũng vậy, nhưng ý tôi nói là chuyện khác. Đó là giải thích cho người Á Đông hơi khó hiểu.
Ở phương Đông, hay nói chung là tất cả những nước không phải là văn hoá phương Tây (bao gồm cả Hàn, Nhật Đài), là hệ thống nhà nước, cụ thể là hệ thống hành chính đã đẻ ra hệ thống kinh tế thị trường (mà ngày xưa gọi là kinh tế tư bản) thông qua các cải cách, nghĩa là xuất phát điểm chính là chính trị định hướng kinh tế. Còn ở phương Tây thì ngược lại, chính hệ thống kinh tế đã đẻ ra hệ thống nhà nước phương Tây mà ta thấy hiện nay, nghĩa là xuất phát điểm chính là kinh tế định hướng chính trị, những tập đoàn, thiết chế kinh tế đã đẻ ra và định hướng chính trị nhà nước.
Vì thế nên giải thích cho người phương Đông hiểu hơi khó, rất khó để họ hình dung được việc hệ thống kinh tế định hình chính sách nhà nước phương Tây thế nào, nhất là khi những cái đó không thể nào Google ra được, không được viết trên CNN, BBC, WP, NYT để họ đọc, không được đưa vào các sách "Economist" để dạy cho họ học.
 

congngo

Xe container
Biển số
OF-37266
Ngày cấp bằng
4/6/09
Số km
6,344
Động cơ
548,256 Mã lực
Chỉ những quốc gia có GDP trên 10k tỷ $ mới có thể cầm cự được nếu bị các quỹ đầu tư Mỹ(cũng chẳng của riêng Mỹ) tấn công. Nói chung các quỹ đầu tư mục đích là kiếm lợi nhuận, cực chẳng đã nó rút hết máu(vốn) thì các quốc gia lệ thuộc tèo thôi chứ cũng chả phải mục đích.

Với nguồn vốn khổng lồ ví dụ đầu tư 50-50 nó chịu lỗ 5~7 năm cho âm vốn chủ nhà sau đó là của bọn nó tất! Nhưng bọn nó lấy tất đẩy mình ra ngoài như thế còn là may. Như các cụ đã biết ở VN có một dự án tính ra mình âm hết cmn lâu rồi nhưng bọn nó vẫn không cho thoát, hàng năm cứ phải mang ngân sách ra bù lãi cho khối ngoại ngót nửa tỏi $ một năm chứ ít gì? Bán bao nhiêu tấn gạo, tấn cafe mới ra được chừng đó?! Tham nhũng ít ra tiền còn ở lại VN lọt sàng lại rơi xuống ao các chú CA có khi còn mò lại được cho NN, đây là mất trắng, muốn chạy làng cũng chả được thế mới đau! :D
Có trên dưới 9 ngàn tỷ một năm chứ làm gì đến nửa tỏi Trum hả cụ.
 

TQA

Xe buýt
Biển số
OF-795614
Ngày cấp bằng
3/11/21
Số km
849
Động cơ
52,003 Mã lực
Tuổi
47
Bác chuẩn!
Các quỹ đầu tư tư nhân bằng sức mạnh tài chính mà họ kiểm soát tạo ảnh hưởng lên tất cả các lĩnh vực đem lại lợi nhuận cho họ. Tạo ảnh hưởng chứ không phải kiểm soát. Và các quỹ này cũng phải cạnh tranh gay gắt với nhau, sơ hở là đ.ớp cả bọng ngay nên không thể tạo ra một thế lực có sức mạnh ngầm tuyệt đối.
Các quỹ đầu tư chính phủ như của Na Uy, Ả rập hay Trung cuốc cũng vậy. Mỗi anh có mục tiêu khác nhau sẽ gây ảnh hưởng để đạt mục tiêu của mình và dĩ nhiên, cạnh tranh ác.
Chưa nói đến các Ngân hàng Trung ương mạnh như Fed, châu Âu hay Trung cuốc, Nhật Bản kiểm soát lượng tiền liu hành và tỷ giá hối đoái.
Tất cả đám đấy hoạt động trong khuôn khổ pháp chế tài chính kinh doanh mà các Nhà nước thiết lập và thoả hiệp liên thông với nhau trên toàn cầu bởi các động lực của kinh tế thị trường tự do. Chứ không phải cái kinh tế thị trường "do Nhà nước tạo ra" như bác gì ở trên nói. Thị trường ra đời trước Nhà nước, Nhà nước chỉ tạo khuôn khổ để thị trường hoạt động không phạm đến Nhà nước thôi.
Các mỏ dầu Trung Đông mà Mỹ chiếm giữ là để làm kinh tài cho các thế lực địa phương mà Mỹ bảo trợ chứ chẳng thằng Quỹ rồ nào ra lệnh cho 9h phủ Mỹ giữ mấy cái giếng tin hin vô nghĩa đó. Cái này báo ta cũng vạch ra rồi.
Khủng hoảng tài chính Thái Lan là do sai lầm chính sách kinh tế của Thái, cả thế giới liêu xiêu các Quỹ nọ kia sợ mất mật. Đừng bảo có đứa nào chọc ngoáy để cách cổ vua Thái.
Mấy thuyết âm miu họ giảng đơn giản cứ hổ là ác mà thỏ là lành để cho đa số cần lao đọc thấy thích, thích thì tin, tin thì tìm đọc tiếp. Càng đọc càng mê. Cho dễ bán sách và tăng view.
Gây ảnh hưởng hay kiểm soát chỉ là sự khác biệt về mức độ chi phối, và cái này không phải bác nói hay ai nói là được.
Các quỹ chỉ dừng ở mức gây ảnh hưởng đến chính sách quốc gia hay vượt lên cao hơn, đến mức kiểm soát, thì phải tuỳ thuộc vào cái nhà nước đó. Nhà nước có nội lực vững, thì sẽ chỉ bị gây ảnh hưởng, còn nhà nước yếu, thì sẽ dần lên đến mức độ chi phối. Vậy thôi.
Ở Mỹ và các nước phương Tây, như đã nói ở những post trước, do hệ thống kinh tế khai sinh ra và định hướng hệ thống chính trị nhà nước, nên nhà nước của họ có nhiều các cực quyền lực kinh tế nói chung và các quỹ nói riêng cùng tác động, họ thoả hiệp nhau và chính sách nhà nước là kết quả của sự thoả hiệp đó. Còn với những nước yếu thuộc thế giới thứ 3, thì phải chịu sức ép từ ngoài vào rất lớn. Lúc này, bị ảnh hưởng hay bị kiểm soát là tuỳ vào năng lực đề kháng của nhà nước đó thôi
 

PlaStork

Xe buýt
Biển số
OF-818592
Ngày cấp bằng
5/9/22
Số km
831
Động cơ
26,300 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Vầng vụ Thái lan cứ đổ vạ cho ông Soros, bảo ông ấy có hưởng lợi từ vụ này thì đúng là có ( vì ông ta đánh hơi thấy nguy cơ nên bán khống đồng bath ) , nhưng bảo ông ấy cố tình gây khủng hoảng thì chưa chắc đúng, vì khả năng cao quĩ của ông ấy cũng vỡ mồm tại tại nước châu Á khác do hiệu ứng domino, thậm chí thời điểm Thái lan vỡ nợ, phố Wall hay phố EU cũng méo mồm luôn.
Vụ Thái đúng là Soros chỉ là kền kền ăn xác thối. Bản thân Thái tự tạo ra cái chết của chính họ do nợ cao, đồng Baht thì neo chặt vào USD, tự bỏ tiền túi đi giữ giá nội tệ. Soros phát hiện kẽ hở đó nên vay tiền Baht đi mua đô kỳ hạn rồi đánh sập đồng Baht bằng cách ra thị trường tự do vét USD. Vẫn bài đó Soros vác sang đánh Singapore bị chính Phủ Sing xả cho mấy chục tỷ ra thị trường tự do, mua bao nhiêu sẵn sàng bán bấy nhiêu, đô Sing tăng giá Soros nôn sạch số tiền thịt được của Thái. Sau đó lên báo chửi chính quyền Sing chơi không đẹp. Soros dùng cái quỹ gì nghe rất vật lý quantum gì đó.

Nói chung các Quỹ có sức mạnh lớn khi quy mô lớn là đương nhiên. Nếu chúng nó bắt tay nhau thì càng khủng khiếp. Có tiền ắt thao túng được nhiều thứ. Phủ nhận sức mạnh và tầm ảnh hưởng toàn cầu của các tập đoàn như BlackRock hay Vanguard là ngớ ngẩn, nhưng nghĩ nó mạnh tới mức thao túng được mọi thứ thì còn ngớ ngẩn hơn.
 

XPQ

Xe ba gác
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
20,140
Động cơ
582,841 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Dĩ nhiên ở đâu cũng vậy, nhưng ý tôi nói là chuyện khác. Đó là giải thích cho người Á Đông hơi khó hiểu.
Ở phương Đông, hay nói chung là tất cả những nước không phải là văn hoá phương Tây (bao gồm cả Hàn, Nhật Đài), là hệ thống nhà nước, cụ thể là hệ thống hành chính đã đẻ ra hệ thống kinh tế thị trường (mà ngày xưa gọi là kinh tế tư bản) thông qua các cải cách, nghĩa là xuất phát điểm chính là chính trị định hướng kinh tế. Còn ở phương Tây thì ngược lại, chính hệ thống kinh tế đã đẻ ra hệ thống nhà nước phương Tây mà ta thấy hiện nay, nghĩa là xuất phát điểm chính là kinh tế định hướng chính trị, những tập đoàn, thiết chế kinh tế đã đẻ ra và định hướng chính trị nhà nước.
Vì thế nên giải thích cho người phương Đông hiểu hơi khó, rất khó để họ hình dung được việc hệ thống kinh tế định hình chính sách nhà nước phương Tây thế nào, nhất là khi những cái đó không thể nào Google ra được, không được viết trên CNN, BBC, WP, NYT để họ đọc, không được đưa vào các sách "Economist" để dạy cho họ học.
Vụ này em níu áo bác phát.
Thị trường hay kinh tế thị trường sơ khai thời ăn lông ở lỗ đã có và có trước Nhà nước và theo một cách nào đó nó đẻ ra Nhà nước. Mặt khác, sự phát triển đến một mức độ nào đó của Nhà nước với luật lệ và dân số lại nâng cấp ra thị trường và kinh tế thị trường hiện đại. Em trung cấp hoạn lợn chỉ học được đến đấy, nhờ các bác khác lý luận tiếp.
Ý em muốn nói là, không có sự khác nhau cơ bản phương Tây phương Đông như bác giảng. Ví dụ ngay Trung cuốc thây, Trung Hoa vãi đị đã có kinh tế thị trường đúng nghĩa và hiện đại từ cách nay mấy nghìn năm. Không phải vì Nhà nào của Trung Hoa muốn thế mà vì xã hội phát triển nó phải thế. Cái quan điểm đông tây phân biệt như bác giảng quá là chủ quan.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top