[Funland] Hỏi kinh nghiệm cho con đi du học hè Singapore

Lạt

Xe tải
Biển số
OF-147233
Ngày cấp bằng
27/6/12
Số km
485
Động cơ
1,095 Mã lực
Em có nghe họ giải thích là khi thiết kế chương trình này, mục đích họ muốn các con qua đó sẽ hiểu được hệ thống giáo dục của Singapore như thế nào, văn hóa và tư duy của người Singapore, cũng như cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu để các con dần hình thành mục tiêu cho bản thân và phấn đấu hơn nữa để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó thì các hoạt động đều cho các con cơ hội rèn luyện khả năng tự lập, ngoại ngữ, các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo,... Một điều thú vị khi giải thích tại sao lại cho con ở 3 đêm KTX và 2 đêm ở khách sạn 3* đến 4*, điều đó để các con có sự so sánh và hiểu được là muốn có điều kiện ăn ở như vậy thì nhất định cần phải phấn đấu mai sau trở thành người có vị trí cao trong xã hội.
Cụ cho em xin thông tin nhé! Em cảm ơn ạ!
 

Paulst

Đi bộ
Biển số
OF-592813
Ngày cấp bằng
1/10/18
Số km
7
Động cơ
11 Mã lực
Tuổi
41
Em vừa qua Sing tháng trước theo 1 chương trình của chính phủ Sing. Sau đó có biết đến 1 đơn vị chuyên đảm nhận tổ chức các chương trình Summer Camp cho h/s Việt Nam. Nhiều trung tâm bên mình tuyển sinh và đưa sang cho họ lo toàn bộ bên đó (trong đó có những trung tâm rất nổi tiếng ở Việt Nam). Chương trình sắp xếp khá chuyên nghiệp và định hướng giáo dục. Họ nói, nếu phụ huynh tập hợp được nhóm qua đó họ lo hết cho các con mà không phải qua trung gian nên chi phí không bị đội lên. Em xem thì thấy 950$ Sing/khoá 6 ngày ~ 16 tr vnd + vé máy bay mình tự mua khoảng 4tr, tổng là 20tr. Giá này là giá gốc họ bán cho các trung tâm tại Việt Nam mình. Nếu bác quan tâm thì em inbox chương trình của họ cho ạ.
Cụ cho em xin thông tin với. Cảm ơn cụ!
 

Ly Béo

Xe tăng
Biển số
OF-596706
Ngày cấp bằng
30/10/18
Số km
1,218
Động cơ
99,381 Mã lực
Bé nhà em năm nay học lớp 8, em cũng định hướng cho cháu đi du học Singapore sau khi tốt nghiệp cấp 3 nên muốn cho cháu đi du học hè bên Sing cho quen đi.

Em search qua thì thấy nhiều bên cung cấp quá. Em muốn cho cháu đi 1 tuần thôi, 2 tuần em thấy hơi loãng. Nhiều chỗ thấy tổ chức đi cả hàng trăm cháu không biết quản lý an ninh rồi tổ chức trải nghiệm thế nào.

Cụ nào có kinh nghiệm khoản này tư véo em cái. Bà cả giục suốt mà em chưa chốt xong vụ này.

Cảm ơn các cụ !
DU HỌC HÈ (part 1): TẠI SAO NÊN DU HỌC HÈ VÀ CÁC HÌNH THỨC DU HỌC HÈ

Có rất nhiều người hỏi tôi về việc du học hè. Bản thân tôi nhìn thấy những lợi ích rất to lớn mà du học hè đã mang lại cho hai bạn nhà mình, đặc biệt khi con trai gọi về nói :”Mẹ ơi, đúng là con đi học hè có lý do cả. Khi con vào trường đại học, con mặc nhiên biết con phải làm gì và con không hề thấy bỡ ngỡ”. Ngoài việc tham gia các chuyến đi xa hay thi đấu thể thao do trường tổ chức, con trai tôi đã trải qua 3 mùa hè với 3 chương trình rất khác nhau ở Mỹ từ năm 14 đến 16 tuổi, con gái tôi đi học hè ở Mỹ một mình lần đầu tiên năm 15 tuổi (không đi với đoàn nào hay bất cứ người lớn nào). Xin chia sẻ một chút hiểu biết quanh chuyện này. Hơi tỉ mỉ, nên sẽ chia thành mấy phần nhé.

TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC HÈ

Dù không ai muốn, chúng ta nên chấp nhận một sự thật rằng các nhóc tì rồi sẽ lớn, sẽ rời xa chúng ta để bắt đầu cuộc sống riêng của mình. Với những bạn mà bố mẹ dự định sẽ đi học ở nước ngoài, thời điểm đó còn đến sớm hơn nhiều.

Điều mà tôi ngạc nhiên là hầu hết các bố mẹ khi nói chuyện với tôi đều chỉ hỏi phải thi cái gì, học tiếng Anh chương trình gì, luyện thi thế nào, vv..., coi đó là sự chuẩn bị duy nhất cho việc học xa nhà. Hãy tưởng tượng bạn (ba mấy hay bốn mấy tuổi), vào một ngày bắt đầu phải sống xa nhà tại một đất nước hết sức xa lạ, phải bắt đầu một chương trình học với cách học hoàn toàn khác, phải tự lo cuộc sống của mình, phải tập làm quen với những người bạn mới, phải hoà nhập vào một môi trường mà thậm chí những việc đơn giản như cách đi xe buýt, cách mua thực phẩm, vv.. cũng khác ở nhà, bạn có hoảng sợ không? Vậy tại sao bạn lại cho rằng nghiễm nhiên một đứa trẻ mười mấy tuổi, lần đầu xa nhà, lại có thể làm việc đó một cách dễ dàng?

Chúng ta nên ý thức rõ rằng dù con bạn có được TOEFL IBT 120, IETLS 8.0, SAT 1600, ACT 36, không có gì đảm bảo con bạn sẽ hoà nhập tốt. Việc làm quen dần với những chuyến đi xa nhà, “bị” đặt vào một môi trường hoàn toàn xa lạ, vv..sẽ dần khiến con bạn có những trải nghiệm và tăng sự tự tin lẫn tính chủ động. Có rất nhiều cách bố mẹ có thể giúp con để có những trải nghiệm như vậy, và du học hè là một trong những trải nghiệm thú vị.

CÁC LOẠI DU HỌC HÈ

Có rất nhiều loại du học hè, và việc lựa chọn loại nào tuỳ thuộc vào mong muốn, kế hoạch cá nhân, và điều kiện tài chính của từng gia đình. Xin chia sẻ một số loại chính.

1. Trại hè (summer camp): trại có thể tổ chức trong nước, hoặc nước ngoài. Trại hè thường ít khi học văn hoá hay kiến thức, mà chủ yếu tập trung vào các hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng. Trại hè do các tổ chức nước ngoài tổ chức tại nước ngoài nghiễm nhiên yêu cầu các bạn tham gia phải nói được tiếng Anh, và do đó tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh của các con.

Đặc điểm:
- chi phí phải chăng (nhất là trại hè trong nước)
- thích hợp với những chuyến đi lần đầu xa nhà
- nếu bố mẹ muốn con học kiến thức (ví dụ học toán, học khoa học, vv) thì đây không phải là loại hình phù hợp

2. Các chương trình du học nước ngoài do các tổ chức giáo dục, các trung tâm trong nước tổ chức: các trung tâm thường liên kết với một đối tác hay tổ chức nước ngoài tổ chức đưa các con đi theo đoàn. Chương trình thường có kèm theo việc thăm quan, thường buổi sáng học tiếng Anh hay kiến thức, buổi chiều vui chơi và học kỹ năng.

Đặc điểm:
- chi phí đắt hơn loại 1 một chút, và địa điểm đến càng xa chi phí càng cao
- thích hợp với chuyến đi lần đầu xa nhà, đặc biệt nếu con chưa đi nước ngoài bao giờ
- con đi và về theo đoàn, luôn có người hướng dẫn đi theo, bất trắc xảy ra rất ít
- Ngoài việc con được giao tiếp bằng tiếng Anh trong giờ học, con được tham quan các địa điểm khác nhau
- Loại hình này, theo quan điểm riêng của tôi, nên tham gia một lần, cho những bạn tiếng Anh chưa tốt, rất ít (hoặc chưa bao giờ đi nước ngoài), như là bước đệm để con làm quen. Nếu năm nào cũng cho con đi học hè theo hình thức này, việc du học hè không tăng thêm các kỹ năng mới cho con, con đi theo đoàn nên được lo lắng hết, lại toàn đi với các bạn Việt Nam nên việc trải nghiệm tiếng Anh thật sự không nhiều.

Nguồn: bạn e chia sẻ
 

Ly Béo

Xe tăng
Biển số
OF-596706
Ngày cấp bằng
30/10/18
Số km
1,218
Động cơ
99,381 Mã lực
DU HỌC HÈ (part 2): CÁC HÌNH THỨC DU HỌC HÈ

CÁC LOẠI DU HỌC HÈ (tiếp)

3. Du học hè hoàn toàn để lấy kiến thức tự tổ chức: Singapore và Philippines, nhất là Singapore, với nền giáo dục hết sức căng thẳng và cạnh tranh, có vô khối các trung tâm luyện thi và dạy thêm. Các trung tâm này dạy tiếng Anh, toán, khoa học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Có kiểm tra trình độ đầu vào, có xếp lớp, vv...Tuỳ theo trung tâm và trình độ của con mà chất lượng giảng dạy có tốt hay không. Tôi đã chứng kiến một số mẹ hổ (Asia Tiger Moms, ám chỉ những bà mẹ dồn hết công sức và tham vọng để biến con mình thành những đứa trẻ hoàn hảo về mọi mặt) của Việt Nam, xin nghỉ phép, sang bên đó thuê nhà 1-2 tháng hè, đưa con vào những trung tâm đó học, ngày ngày nấu nướng cho con. Nhiều khi mấy gia đình tự tổ chức nhóm mấy con lại, rồi thay phiên nhau sang trông con.

Đặc điểm:
- Chi phí bằng hoặc đắt hơn loại hình 2 (nếu học dài ngày)
- Bố mẹ (thở dài...quá hiểu về các ông bố Việt mà số đông “hồn nhiên” cho rằng việc học hành của con nằm trên vai các bà mẹ, thôi, tôi nói là các mẹ cho nhanh), các mẹ phải biết tiếng Anh và cũng nhanh nhẹn, tháo vát hoặc quen ra nước ngoài
- Các con, nhất là những bạn chỉ được học tiếng Anh mà không phải là tiếng Anh học thuật, hay những bạn chuẩn bị du học sớm, nhất là học ở Singapore từ những năm cấp 3, sẽ được chuẩn bị tốt hơn để hoà nhập môi trường giáo dục căng thẳng ở Singapore
- Cá nhân tôi không thích hình thức này, vì như nói ở phần mở đầu, du học hè còn là trải nghiệm, còn để chuẩn bị cho các con các kỹ năng khác, không phải biến con thành vịt để nhồi kiến thức. Nhưng tôi vẫn đưa hình thức này vào vì có những gia đình sẽ thấy cần thiết trong những thời điểm nhất định.

4. Các chương trình hè (summer programs) do các trường đại học hoặc cấp 3 ở nước ngoài tổ chức: những trường đại học lớn hoặc những trường cấp 3 nổi tiếng trên thế giới thường có những chương trình (CT) hè rất bổ ích. Các con sẽ ở nội trú trong trường, sinh hoạt theo thời gian biểu vạch sẵn. Các khoá học thì nhiều lựa chọn: luyện thi SAT/ACT, học toán, học tiếng Anh, lịch sử, học viết luận, học về điện, về kinh tế, kỹ năng lãnh đạo, về quản lý, về lịch sử thế giới, vv...Các CT có bài tập, bài đọc, các assignments và projects phải làm trên lớp lẫn ở nhà, có thi, hay presentation để chấm điểm cuối kỳ. Một số trường đại học sẽ offer các khoá học để lấy tín chỉ của trường đó luôn (nếu về sau con vào trường đó thì không phải học môn đó nữa). Thường các con học từ 9g đến 15g, sau đó sẽ có thể thao hoặc sinh hoạt ngoại khóa theo lựa chọn đến 17.00. Cuối tuần hoặc đi dã ngoại, hoặc đi thăm quan, hoặc có các hoạt động khác nhau. Kinh nghiệm riêng của tôi cho thấy Mỹ là nơi có các CT này phong phú nhất, nhiều lựa chọn nhất.

Đặc điểm:

- Chi phí đắt đỏ nhất
- Trường thường chỉ đón hoặc ở trường hoặc ở sân bay, nên các con sẽ phải bay đi bay về một mình
- Môi trường thực sự đa dạng về quốc tịch, văn hoá, rất ít bố mẹ Việt Nam cho con đi CT này nên các con ở trong tình huống phải tự chủ trong nhiều việc: kết bạn không phải là người Việt, làm quen, tổ chức thời gian, vv...Đây là môi trường gần với du học nước ngoài nhất.
- Có thể đi nhiều lần vì các trường có các CT rất khác nhau phù hợp với các lứa tuổi
- Chỉ phù hợp với những bạn tiếng Anh tốt và ít nhiều có tính tự chủ, đã đi du học hè xa nhà.
- Càng trường tốt yêu cầu đầu vào càng cao. Thường là TOEFL IBT 100 trở lên, 1 bài luận cá nhân, thư giới thiệu của thầy cô gửi thẳng sang trường.

Có nhiều phụ huynh nhắn hỏi các trung tâm, các trại hè uy tín. Do các con nhà tôi chỉ mới đi theo hình thức thứ 4, nên chỉ có thể chia sẻ một số trường các con đã được nhận (4 trường đầu là các cháu chọn học): Phillips Exeter Academy, Yale University, University of Southern California, University of Toronto, Phillips Andover Academy, Choate Rosemary, Loomis Chaffee, Columbia University.

Xin chia sẻ tiếp những điều cần cân nhắc khi cùng con lựa chọn CT du học hè (lứa tuổi nào, sắp xếp ra sao, nên chọn CT gì, chuẩn bị apply thế nào, vv) ở phần sau
 

kiwi8.

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-596094
Ngày cấp bằng
25/10/18
Số km
788
Động cơ
1,197 Mã lực
Đốt tiền, du học hè éo gì. Khuyên thật cụ chủ không hiệu quả như mong đợi.
Sing khổ bỏ bu, đảo nhưng éo được tắm biển, éo có bãi biển để tắm, nước ngọt phải nhập. Éo có cảnh quan tự nhiên, chật hẹp. Cụ cố cho cháu nó sang Canada, Úc, Mẽo, Châu âu cho sướng cái thằng người.
 

PhoanSL1

Xe máy
Biển số
OF-642021
Ngày cấp bằng
26/4/19
Số km
70
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
33
Em vào hóng, đang cùng suy nghĩ với cụ chủ.
 

Haith_XL

Xe hơi
Biển số
OF-300893
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
165
Động cơ
15 Mã lực
Cảm ơn các cụ, em xin phép up một số ảnh bên em tổ chức năm ngoái ạ. Các bé tham gia rất tự tin và tự lập ạ.
 

Mate20pro

Xe hơi
Biển số
OF-598083
Ngày cấp bằng
8/11/18
Số km
102
Động cơ
18 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Haith_XL

Xe hơi
Biển số
OF-300893
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
165
Động cơ
15 Mã lực
Trại hè đã kết thúc từ 4/6/2019 rồi cụ ạ. Vì không hướng tới lợi nhuận nên bên em chỉ tổ chức 1 trại/ năm với số lượng hạn chế thôi ạ.

Các bé đi về có sự thay đổi rất lớn, các phụ huynh rất hài lòng ạ.

Nếu cụ quan tâm thì em ghi vào danh sách chờ năm tới ạ. Năm tới bên em có du học hè Singapore và du học hè tại Đức ạ.
 

tung1311 .

Xe điện
Biển số
OF-491417
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
3,186
Động cơ
4,516 Mã lực
Tuổi
39
Trại hè đã kết thúc từ 4/6/2019 rồi cụ ạ. Vì không hướng tới lợi nhuận nên bên em chỉ tổ chức 1 trại/ năm với số lượng hạn chế thôi ạ.

Các bé đi về có sự thay đổi rất lớn, các phụ huynh rất hài lòng ạ.

Nếu cụ quan tâm thì em ghi vào danh sách chờ năm tới ạ. Năm tới bên em có du học hè Singapore và du học hè tại Đức ạ.
cụ pm e thông tin cụ thể với nhé
 

Haith_XL

Xe hơi
Biển số
OF-300893
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
165
Động cơ
15 Mã lực
cụ pm e thông tin cụ thể với nhé
Dạ, trại năm nay kết thúc rồi ạ.

Năm tới nếu cụ quan tâm thì em sẽ note vào danh sách chờ, khi khởi động lại thì em pm cụ ạ.

Về cơ bản bên em tổ chức trại hè theo kiểu giáo dục trải nghiệm, rèn luyện cho các bé các kỹ năng sống tự lập và cho các bé làm quen vs cuộc sống ở nước ngoài để các bé tự đánh giá có yêu thích việc đi du học hay không.
 

namcuif

Chã!
Biển số
OF-8687
Ngày cấp bằng
21/8/07
Số km
1,116
Động cơ
198 Mã lực
Năm ngoái cu nhà em hết lớp 4 sang Sing 2 tuần, 1 tuần nội trúc trong summer camp, tuần 2 ngoại trú chỉ mua khoá học hè. Thấy cu cậu cũng vui. Hè năm nay hết lớp 5, em cho đi tiếp 1 tháng nữa, vừa về cuối tuần trước. Ở nhà anh nó, mua 3 khoá học hè khác nhau, đại loại kiểu như khoá thì nhiều action, khoá thì dạy kinh doanh, khoá dạy viết tiếng Anh. Nói chung chả học gì đc mấy đâu, chơi là chính và làm quen với môi trường Sing, rèn luyện tiếng Anh. Sáng tự đi buýt + MRT (phải đổi 1 line) + đi bộ 10min mất 1h di chuyển, ăn sáng tự mua bánh mỳ ở ga tầu. Chiều lại ngược như lúc đi mất 1h về đến nhà, thay quần áo lại bắt xe buýt đi học đá bóng. Nói chung là cũng tự lập hơn nhiều. Hôm mẹ nó sang đón về tự đi MRT ra sân bay đón. Nhà em cũng có thuận lợi là cu đầu nó đang làm việc bên Sing nên em nó sang có anh chị hướng dẫn cho hôm đầu, các buổi sau tự đi hết

Mấy khoá VN tổ chức đi 1 tuần, thường họ thuê 1 cái trường nội trú, mua 1 khoá học 3 ngày cho 1 chủ đề gì đó (science chẳng hạn), còn lại là đi tham quan. Nói chung vẫn túm tụm VN với nhau, chả học với rèn luyện gì đc mấy
 

AnnieH

Xe đạp
Biển số
OF-420795
Ngày cấp bằng
6/5/16
Số km
32
Động cơ
1 Mã lực
Tuổi
38
Dạ, trại năm nay kết thúc rồi ạ.

Năm tới nếu cụ quan tâm thì em sẽ note vào danh sách chờ, khi khởi động lại thì em pm cụ ạ.


Về cơ bản bên em tổ chức trại hè theo kiểu giáo dục trải nghiệm, rèn luyện cho các bé các kỹ năng sống tự lập và cho các bé làm quen vs cuộc sống ở nước ngoài để các bé tự đánh giá có yêu thích việc đi du học hay không.
Cho mình vào danh sách chờ cho năm sau nhé.
 

tung1311 .

Xe điện
Biển số
OF-491417
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
3,186
Động cơ
4,516 Mã lực
Tuổi
39
Dạ, trại năm nay kết thúc rồi ạ.

Năm tới nếu cụ quan tâm thì em sẽ note vào danh sách chờ, khi khởi động lại thì em pm cụ ạ.

Về cơ bản bên em tổ chức trại hè theo kiểu giáo dục trải nghiệm, rèn luyện cho các bé các kỹ năng sống tự lập và cho các bé làm quen vs cuộc sống ở nước ngoài để các bé tự đánh giá có yêu thích việc đi du học hay không.
em quan tâm và hỏi cho năm sau
 

cocsku

Xe lăn
Biển số
OF-29844
Ngày cấp bằng
23/2/09
Số km
10,135
Động cơ
5,294 Mã lực
F1 nhà em mới đi về, nói chung là phí tiền bà thời gian.
 

Trailer

Xe tải
Biển số
OF-110092
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
214
Động cơ
2,359 Mã lực
Nơi ở
Trên thuê bao khác
Dạ, trại năm nay kết thúc rồi ạ.

Năm tới nếu cụ quan tâm thì em sẽ note vào danh sách chờ, khi khởi động lại thì em pm cụ ạ.

Về cơ bản bên em tổ chức trại hè theo kiểu giáo dục trải nghiệm, rèn luyện cho các bé các kỹ năng sống tự lập và cho các bé làm quen vs cuộc sống ở nước ngoài để các bé tự đánh giá có yêu thích việc đi du học hay không.
Lớp 2 đi được ko cụ/mợ. Nếu được năm sau em xếp gạch cho f1 nhà em nhé.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top