Khu vực con kênh đi quá. Là vùng đồng bằng sản xuất lúa gạo của Cam. Họ dùng nước sông Mekong để tưới tiêu bao đời này rồi đó chứ.kết hợp cả thuỷ lợi và giao thông cụ ạ, cam hệ thống thuỷ lợi còn thiếu rất nhiều, đồng ruộng chủ yếu canh tác một vụ
Khu vực con kênh đi quá. Là vùng đồng bằng sản xuất lúa gạo của Cam. Họ dùng nước sông Mekong để tưới tiêu bao đời này rồi đó chứ.kết hợp cả thuỷ lợi và giao thông cụ ạ, cam hệ thống thuỷ lợi còn thiếu rất nhiều, đồng ruộng chủ yếu canh tác một vụ
Cụ ví Phù Nam với Panama thì đúng nhưem mới xem cái này:
Kênh đào Panama sử dụng rất nhiều nước ngọt vì tàu phải đi qua hàng chục âu thuyền đưa chúng lên hoặc xuống ở độ sâu 26 m. Nó cần khoảng 200 triệu lít nước cho mỗi con tàu đi qua.
Xem trong video thì nó phải đến thế thật. Nhất là tàu đi qua lãnh thổ Cam ra biển thì đi từ cao xuống thấp nên phải xả nước ra biển rồi, nó giống chu trình từ 3 phút 40 trở đi
và con số về dữ liệu phương tiện về hành khách và hàng hóa nếu Cam chuyển toàn bộ qua con kênh này:
.![]()
Khoảng 20 triệu tấn hàng hóa thông qua tuyến thủy nội địa Việt Nam – Campuchia
Việt Nam kết nối tuyến sông (thủy nội địa), tuyến ven biển với nhiều quốc gia láng giềng. Riêng tuyến vận tải thủy nội địa Việt Nam – Campuchia, ghi nhận có khoảng 20 triệu tấn hàng hóa thông qua, kể từ khi Hiệp định Vận tải thủy Việt Nam – Campuchia có hiệu lực từ tháng 01/2011...vneconomy.vn
Này nó như đập dâng thôi mà cụ. Sông Mekong to quá làm tốn tiền chứ ở miền Trung đập dâng thiếu gì!Vậy đóng lại luôn được không nhỉ, chỉ mở van cho nước tràn khi đầy thôi. Làm thêm đường ống nhựa Bình Minh ra miền Trung nữa![]()
Ngày xưa đế quốc Angkor cũng suy vi vì công trình hoành tráng Angkor đấy cụ.Nhà họ, họ thích làm gì là quyền của họ
Nhưng bỏ tiền đào con kênh này thì đủ hiểu trí tuệ, năng lực quản trị của nhà này cũng không cao lắm.
Đùa chứ giải quyết lắng đọng phù sa không đơn giản đâu, phù sa sông Mekong cực khủng đó. Sông miền trung dốc mùa mưa nó chảy tuột chứ sông Mekong thì nhiều nước quá nó tràn bờ chứ không tải được bao nhiêu phù sa lắng đọng hết.Chính xác là coi cả hệ thống sông của miền tây là 1 hồ chứa.
Phù sa thì chủ yếu vào mùa mưa. Mà mùa mưa thì mở 100% rồi.
Còn rác thải thì phải xử lý từ đầu nguồn. Chứ đẩy ra biển sao được
Mùa mưa ta mở full mà. Mùa khô thì tùy tình hình để đóng hay mở chứ.Đùa chứ giải quyết lắng đọng phù sa không đơn giản đâu, phù sa sông Mekong cực khủng đó. Sông miền trung dốc mùa mưa nó chảy tuột chứ sông Mekong thì nhiều nước quá nó tràn bờ chứ không tải được bao nhiêu phù sa lắng đọng hết.
Cụ có chứng minh được cái cụ viết hem??Ngày xưa đế quốc Angkor cũng suy vi vì công trình hoành tráng Angkor đấy cụ.
Em không biết mấy về thủy lợi, nhưng hay xem tàu đi qua âu tàu (tiếng Anh gọi là khóa nước hay water lock).hoặc thang máy nâng tàu. Con kênh này nếu có và chỉ nhằm mục đích cho tàu đi lại thì nước ngọt cũng khó mà chảy ra đến biển, vì thế nào cũng đi qua một loạt âu tàu. Cũng như kênh đào Panama, nước từ Đại Tây Dương khó mà chảy qua được Thái Bình Dương, thậm chí không có một giọt nào.Em xem bản đồ, thì phía Cam đào kênh mới dẫn nước từ sông Mê Kông chảy ra hướng vịnh Thái Lan...
Làm như thế này thì đồng bằng sông Cửu Long nhà mình đã thiếu phù sa, mất nguồn lợi thủy sản từ khi có các đập ở thượng nguồn...h kênh này vận hành vào năm 2028 thì ĐBSCL hẹo luôn ạ
..
Có nên đề xuất ông ẻm Hun tạm dừng hay hủy ko các cụ ?
Link Vnexpress.net
Mùa mưa mở full cũng không chảy được bao nhiêu phù sa lắng đọng dồn lại cả năm đâu. Tốc độ dòng chảy sông Mekong ở ta rất chậm, kể cả mùa lũ. Nước nhiều thì tràn bờ chứ không tăng tốc được mấy.Mùa mưa ta mở full mà. Mùa khô thì tùy tình hình để đóng hay mở chứ.
Cụ xem cống nó to hết chiều ngang con sông mà. Đâu có cản trở dòng chảy.Mùa mưa mở full cũng không chảy được bao nhiêu phù sa lắng đọng dồn lại cả năm đâu. Tốc độ dòng chảy sông Mekong ở ta rất chậm, kể cả mùa lũ. Nước nhiều thì tràn bờ chứ không tăng tốc được mấy.
Cụ nói như hề, không cản trở thì sao dâng nước lên được??Cụ xem cống nó to hết chiều ngang con sông mà. Đâu có cản trở dòng chảy.
![]()
chính ra là vì không còn sức xây dựng các công trình lớn nữa, vì mất kiểm soát các địa phương. Ankor thì chẳng sao nhưng mất khả năng đào, bảo trì kênh thủy lợi là cú ngã kinh tế rất nặng.Ngày xưa đế quốc Angkor cũng suy vi vì công trình hoành tráng Angkor đấy cụ.
Mùa mưa mới có phù sa. Chứ mùa khô nước trong veo à. Mà mùa này mới đóng cống. Có dâng thì dâng mùa này thôi. Chứ mùa mưa dâng làm chi.Cụ nói như hề, không cản trở thì sao dâng nước lên được??
Mùa nào cũng có phù sa hết. Hem có trong veo đâu.Mùa mưa mới có phù sa. Chứ mùa khô nước trong veo à. Mà mùa này mới đóng cống. Có dâng thì dâng mùa này thôi. Chứ mùa mưa dâng làm chi.
![]()
Nước mùa này đây

Nếu không xây cống thì giải pháp của cụ là gì?.Mùa nào cũng có phù sa hết. Hem có trong veo đâu.
Đào kênh được thì cứ đào, ngoài ra còn nối được với 3 kênh khác tạo thành mạng lưới đường thủy về thủ đô.P/S : Mà em thấy hơi khó hiểu, sao Cam nó không làm mịa con đường bộ cao tốc chạy ra cảng có tiện hơn không nhỉ ?
Thiệt tình em thấy hơi khó hiểu.Em đính kèm ảnh tham khảo.
![]()
