[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Ktkalong

Xe hơi
Biển số
OF-561141
Ngày cấp bằng
27/3/18
Số km
154
Động cơ
151,385 Mã lực
Tuổi
38
e phải đánh dấu để theo dõi topic này, có time rảnh vào học hỏi các cụ
 

Minhbeboi

Xe buýt
Biển số
OF-578874
Ngày cấp bằng
12/7/18
Số km
671
Động cơ
146,083 Mã lực
Tuổi
39
Mỗi sáng làm ly cả phê cho tỉnh táo,làm việc có hiệu quả,chứ uống nhiều cà phê quá cũng không tốt
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Cụ ekichi04QUANG1970 có thể cho em biết một số nơi bán specialty coffee ngon ở VN không? (Nếu ở nước ngoài thì phiền cụ hướng dẫn thêm thì tốt ạ). Em chỉ mua cỡ vài lạng về nhà tự pha uống dần tập cảm nhận thôi :D
Với lại em cũng muốn hỏi thêm về các địa chỉ bán equipment chính hãng ở VN mà các cụ hay mua. Vì cảm quan em thấy một số chỗ bán equip ở VN đang thổi phồng giá quá cao và ít rõ ràng về thương hiệu !
Sau cùng, rất cảm ơn các cụ vì đã dành thời gian công sức phổ biến 'Third wave of coffee' để mọi người cùng học hỏi !
ở Hà Nội có chỗ này bán cà phê nguyên chất Specialty ngon mà cụ nên thử ạ
https://www.otofun.net/threads/specialty-coffee.1439401/
không ngon em biếu cụ hem lấy tiền ạ :)
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
SB cũng đã và đang mua rất nhiều trang trại coffee, mua nhiều nhà máy rang, mua rất nhiều thương hiệu cà phê đặc sản, cà phê cao cấp khắp thế giới.... SB đã nhẩy vào phân khúc cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản chứ không còn chỉ đơn thuần là thương hiệu coffee bị đánh giá chất lượng thấp nữa.
SB thực sự e chưa hài lòng về chất lượng hạt cà phê. gói dưới hình là do cụ DHa2015 chia sẻ em dùng thử, so với hạt A catimor Specialty núi min vẫn thua
 

ladug

Xe hơi
Biển số
OF-5627
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
139
Động cơ
545,468 Mã lực
SB thực sự e chưa hài lòng về chất lượng hạt cà phê. gói dưới hình là do cụ DHa2015 chia sẻ em dùng thử, so với hạt A catimor Specialty núi min vẫn thua
Ít ra bây h mua SB còn tạm yên tâm là nó minh bạch. 2 năm nay e thấy chỗ nào cũng chăng biển specialty từ năm châu bốn bể, mà bán cà gì thì dân uống a ma tơ sao phân biệt đc.
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Ít ra bây h mua SB còn tạm yên tâm là nó minh bạch. 2 năm nay e thấy chỗ nào cũng chăng biển specialty từ năm châu bốn bể, mà bán cà gì thì dân uống a ma tơ sao phân biệt đc.
Xung quoanh cụ có rất rất nhiều người ko phải amateur mà, cự cứ uống cà ngon đi, đảm bảo cụ uống loại không ngon biết ngay hehe
 

ladug

Xe hơi
Biển số
OF-5627
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
139
Động cơ
545,468 Mã lực
Xung quoanh cụ có rất rất nhiều người ko phải amateur mà, cự cứ uống cà ngon đi, đảm bảo cụ uống loại không ngon biết ngay hehe
Nhưng mà chắc chắn số khách k chuyên nhiều gấp nhiều lần cụ ợ :)) ngon dở nó cũng tuỳ mồm, tuỳ đủ thứ. vấn đề là họ có bán đúng thứ mà họ quảng cáo k thôi.
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Nhưng mà chắc chắn số khách k chuyên nhiều gấp nhiều lần cụ ợ :)) ngon dở nó cũng tuỳ mồm, tuỳ đủ thứ. vấn đề là họ có bán đúng thứ mà họ quảng cáo k thôi.
Thời buổi này em nghĩ sống thật mới tồn tại đc cụ ạ, còn vấn đề thẩm thì đúng tùy mồm nên e cũng ko bàn tuy nhiên nó vẫn có cái chuẩn chung dựa trên số đông cụ ạ
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
SB thực sự e chưa hài lòng về chất lượng hạt cà phê. gói dưới hình là do cụ DHa2015 chia sẻ em dùng thử, so với hạt A catimor Specialty núi min vẫn thua
Đấy là hàng phổ thông của SB. Muốn so sánh thì cụ nên mua ở SB roastery ở US, London, Milan.... hoặc mua của Intelligencia, Stumtown về uống xem cà SB ở vị trí nào.

PS: ra tết mời cụ mang túi cf núi min của cụ qua 33HB em uống thử. Ngon em nhập green beans về ủng hộ cụ. Nhưng cơ bản, cà Vn hiện nay, nếu làm chơi chơi vài chục kg, nhặt tay từng hạt thì CÓ THỂ đạt chuẩn specialty của SCA, nhưng để làm vài trăm kg, cả tấn thương mại thì em chưa thấy có cụ ạ.
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Đấy là hàng phổ thông của SB. Muốn so sánh thì cụ nên mua ở SB roastery ở US, London, Milan.... hoặc mua của Intelligencia, Stumtown về uống xem cà SB ở vị trí nào.

PS: ra tết mời cụ mang túi cf núi min của cụ qua 33HB em uống thử. Ngon em nhập green beans về ủng hộ cụ. Nhưng cơ bản, cà Vn hiện nay, nếu làm chơi chơi vài chục kg, nhặt tay từng hạt thì CÓ THỂ đạt chuẩn specialty của SCA, nhưng để làm vài trăm kg, cả tấn thương mại thì em chưa thấy có cụ ạ.
Cụ cho e sdt liên hệ nhé, cụ chưa thấy cũng đúng vì làm specialty cả cont thì mới chỉ có e là duy nhất ở Viêt Nam và e dám cam kết với cụ về chất lượng 1kg như cả chục tấn, sai e tặng cụ
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Đấy là hàng phổ thông của SB. Muốn so sánh thì cụ nên mua ở SB roastery ở US, London, Milan.... hoặc mua của Intelligencia, Stumtown về uống xem cà SB ở vị trí nào.

PS: ra tết mời cụ mang túi cf núi min của cụ qua 33HB em uống thử. Ngon em nhập green beans về ủng hộ cụ. Nhưng cơ bản, cà Vn hiện nay, nếu làm chơi chơi vài chục kg, nhặt tay từng hạt thì CÓ THỂ đạt chuẩn specialty của SCA, nhưng để làm vài trăm kg, cả tấn thương mại thì em chưa thấy có cụ ạ.
Em thêm chút ý nữa là giống thì vô cùng nhưng e cũng sẵn sàng so sánh cà catimor của e sản xuất với các nước trên thế giới. Có lẽ e mang nhân xanh sang để cụ rang và thẩm như thế công tâm hơn
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ cho e sdt liên hệ nhé, cụ chưa thấy cũng đúng vì làm specialty cả cont thì mới chỉ có e là duy nhất ở Viêt Nam và e dám cam kết với cụ về chất lượng 1kg như cả chục tấn, sai e tặng cụ
Thấy cụ rất tự tin về sản phẩm của mình, để em mua về uống thử xem sao.
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Thấy cụ rất tự tin về sản phẩm của mình, để em mua về uống thử xem sao.
cảm ơn cụ, em tự tin vì em tốn công sức tiền bạc và cả tâm huyết cuj ạ, mời cụ dùng thử và cứ review lên trên này luôn cũng được cụ ạ
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,691
Động cơ
317,613 Mã lực
ở Hà Nội có chỗ này bán cà phê nguyên chất Specialty ngon mà cụ nên thử ạ
https://www.otofun.net/threads/specialty-coffee.1439401/
không ngon em biếu cụ hem lấy tiền ạ :)
Đấy là hàng phổ thông của SB. Muốn so sánh thì cụ nên mua ở SB roastery ở US, London, Milan.... hoặc mua của Intelligencia, Stumtown về uống xem cà SB ở vị trí nào.

PS: ra tết mời cụ mang túi cf núi min của cụ qua 33HB em uống thử. Ngon em nhập green beans về ủng hộ cụ. Nhưng cơ bản, cà Vn hiện nay, nếu làm chơi chơi vài chục kg, nhặt tay từng hạt thì CÓ THỂ đạt chuẩn specialty của SCA, nhưng để làm vài trăm kg, cả tấn thương mại thì em chưa thấy có cụ ạ.
Em thêm chút ý nữa là giống thì vô cùng nhưng e cũng sẵn sàng so sánh cà catimor của e sản xuất với các nước trên thế giới. Có lẽ e mang nhân xanh sang để cụ rang và thẩm như thế công tâm hơn
cảm ơn cụ, em tự tin vì em tốn công sức tiền bạc và cả tâm huyết cuj ạ, mời cụ dùng thử và cứ review lên trên này luôn cũng được cụ ạ

Đồng ý với bác ekichi04 Starbucks có hai dòng chính là dòng phổ thông và dòng đặc sản (Speciality) hay gọi nôm na nay là sản phẩm đặc biệt. VÀ, đúng như câu nói là tiền nào của nấy!

Riêng trường hợp bác Tonique83 thì thiển nghĩ, mọi diễn đàn nói chung và OF nói riêng luôn trân trọng các thanh viên cung cấp thông tin, cho dù là để kinh doanh, cũng như giới thiệu nhưng sản phẩm ngon, sach cho những ai có quan tâm. Còn về cà phê cà phê mà bác Tonique83 chào hàng trên website cũng như thớt này thì em xin có ý kiến:

+ Ta chưa bàn về chất lượng của loại cà phê bác Tonique83 bán. Ta cũng khoan bàn về quy trình rang và kỹ thuật tay nghề rang cũng như các vấn đề kèm theo. [-X

+ Cái cơ bản nhất mà em thấy cà phê của bác Tonique83 bán có thể nói là khó mà ngon được ngay từ vòng gửi xe! :P
Đó chính là chất lượng hạt cà phê nhân chưa đạt độ chín đồng đều! :((

Bằng chứng cho những tấm hình của bác Tonique83 quảng cáo: Cà phê khi hái cả những quả chín kỹ, chín, mới chín, thậm chí hơi chín! :-s

Nghĩa là chất lượng hạt không đồng nhất ngay từ đầu. [-X

Đây là hai tấm hình mà chính Bác quảng cáo về sản phẩm của mình, ngoài ra nếu để ý ngay cả trong cà phê nhân thành phẩm cũng không đồng nhất về màu đồng đều các bác có thể coi kỹ những hình hạt cà phê do chính bác Tonique83 chào hàng.:D



Khi chê thì phải chứng minh cụ thể, bằng không những lời chê đó mang màu sắc tư thù hoặc dìm hàng của người ta!!! :))

Em xin nhắc lại một lần nữa: Em không kinh doanh cà phê, không kinh doanh các dịch vụ cũng như các sản phẩm liên quan tới cà phê em chỉ tham gia diễn đàn vì muốn chia sẻ với những bác thực tâm tìm hiểu về cà phê và muốn có những ly cà phê sạch. :P

Do đó, em xin chứng minh điều em nói bằng hình ảnh của một số loại cà phê em mua. Đây chỉ là những loại thường phổ thông chưa phải hàng cao cấp hay đặc sản! VÀ giá của nó vào tầm khoảng 3 tới 4USD một Lb nghĩa là vào khoảng 7 - 8 USD/kg.

Xem hình và kiểm tra từ hạt cà phê trong từng hình các bác cũng cảm được độ chín đều của hạt qua màu "xanh vỏ bí" cũng như có một số hạt cà phê với bác thấy nó không xanh mà có màu sáng đó là do còn vỏ lụa cà phê vì cà phê được chế biến dạng Honey process. Cùng như có một số loại cà phê trong hình là hạt tự nhiên không lựa chọn nhưng đều chín và việc kich cỡ không đồng đều trong một mẻ cà phê cũng đem lại những đặc trưng nhất đinh về hương vị khi rang miễn là cà phê phải chín và kích cỡ khác nhau tới sự khác biệt của hương vị của từng hạt trong một shoot ra đặc trưng hương vị của chủng loại cà phê hái lượm thiên nhiên (natual pick up)

Mời các bác thẩm định hình để hiểu rõ hơn những lời em nói :







BRAZIL



TANZANIA Peaberry


NICARAGUA Jinotega


HORDURAS


ESPRESSO Blend


PUETO RICA


ETHIOPIA Moskasida





GUATEMALA SHB EP



COLUMBIA SUPREMO 17/18
 
Chỉnh sửa cuối:

cocsku

Xe cút kít
Biển số
OF-29844
Ngày cấp bằng
23/2/09
Số km
16,833
Động cơ
593,924 Mã lực
Em phản đối món cafe, chất kích thích. Thuốc lá thì cấm mà sao cafe lại khuyến khích nhỉ?
 

Tonic83

Xe tải
Biển số
OF-382685
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
244
Động cơ
244,935 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Hà Tây
Website
www.tonkin-group.com
Đồng ý với bác ekichi04 Starbucks có hai dòng chính là dòng phổ thông và dòng đặc sản (Speciality) hay gọi nôm na nay là sản phẩm đặc biệt. VÀ, đúng như câu nói là tiền nào của nấy!

Riêng trường hợp bác Tonique83 thì thiển nghĩ, mọi diễn đàn nói chung và OF nói riêng luôn trân trọng các thanh viên cung cấp thông tin, cho dù là để kinh doanh, cũng như giới thiệu nhưng sản phẩm ngon, sach cho những ai có quan tâm. Còn về cà phê cà phê mà bác Tonique83 chào hàng trên website cũng như thớt này thì em xin có ý kiến:

+ Ta chưa bàn về chất lượng của loại cà phê bác Tonique83 bán. Ta cũng khoan bàn về quy trình rang và kỹ thuật tay nghề rang cũng như các vấn đề kèm theo. [-X

+ Cái cơ bản nhất mà em thấy cà phê của bác Tonique83 bán có thể nói là khó mà ngon được ngay từ vòng gửi xe! :P
Đó chính là chất lượng hạt cà phê nhân chưa đạt độ chín đồng đều! :((

Bằng chứng cho những tấm hình của bác Tonique83 quảng cáo: Cà phê khi hái cả những quả chín kỹ, chín, mới chín, thậm chí hơi chín! :-s

Nghĩa là chất lượng hạt không đồng nhất ngay từ đầu. [-X

Đây là hai tấm hình mà chính Bác quảng cáo về sản phẩm của mình, ngoài ra nếu để ý ngay cả trong cà phê nhân thành phẩm cũng không đồng nhất về màu đồng đều các bác có thể coi kỹ những hình hạt cà phê do chính bác Tonique83 chào hàng.:D



Khi chê thì phải chứng minh cụ thể, bằng không những lời chê đó mang màu sắc tư thù hoặc dìm hàng của người ta!!! :))

Em xin nhắc lại một lần nữa: Em không kinh doanh cà phê, không kinh doanh các dịch vụ cũng như các sản phẩm liên quan tới cà phê em chỉ tham gia diễn đàn vì muốn chia sẻ với những bác thực tâm tìm hiểu về cà phê và muốn có những ly cà phê sạch. :P

Do đó, em xin chứng minh điều em nói bằng hình ảnh của một số loại cà phê em mua. Đây chỉ là những loại thường phổ thông chưa phải hàng cao cấp hay đặc sản! VÀ giá của nó vào tầm khoảng 3 tới 4USD một Lb nghĩa là vào khoảng 7 - 8 USD/kg.

Xem hình và kiểm tra từ hạt cà phê trong từng hình các bác cũng cảm được độ chín đều của hạt qua màu "xanh vỏ bí" cũng như có một số hạt cà phê với bác thấy nó không xanh mà có màu sáng đó là do còn vỏ lụa cà phê vì cà phê được chế biến dạng Honey process. Cùng như có một số loại cà phê trong hình là hạt tự nhiên không lựa chọn nhưng đều chín và việc kich cỡ không đồng đều trong một mẻ cà phê cũng đem lại những đặc trưng nhất đinh về hương vị khi rang miễn là cà phê phải chín và kích cỡ khác nhau tới sự khác biệt của hương vị của từng hạt trong một shoot ra đặc trưng hương vị của chủng loại cà phê hái lượm thiên nhiên (natual pick up)

Mời các bác thẩm định hình để hiểu rõ hơn những lời em nói :







BRAZIL



TANZANIA Peaberry


NICARAGUA Jinotega


HORDURAS


ESPRESSO Blend


PUETO RICA


ETHIOPIA Moskasida





GUATEMALA SHB EP



COLUMBIA SUPREMO 17/18
Ko sao, cảm ơn bác đã phản hồi, mọi quy trình đều có số liệu và giám sát chặt chẽ, 2 tấm hình bác dẫn chứng ko phải là tất cả quá trình, e nhớ là e có đưa sản phẩm thành phẩm nên thì ko có trong feedback của bác, và cũng không sao khi bác chưa dùng sản phẩm của em để kết luận, do đó e không tranh luận bất cứ vấn đề gì. Sản phẩm cuat em sẽ được đánh giá nơi người dùng không riêng gì mỗi cá nhân bác ạ

Em xin nói sơ bộ quy trình sau 2 tấm hình bác comment: sau khi hái chín, hái chín có nghĩa là ko có trái xanh, những trái trên hình bác nhìn hơi xanh đầu gọi là trái hường, những trái này trước khi xay sẽ qua máy tách mầu để tách tạp lá cây, cọng cũng như những trái xanh sau đó mới tới sát vỏ để đánh nhớt ở hình số 2, sau những quá trình này đến tách nhớt, phơi giàn, đến độ ẩm lưu trữ 12%, và trước khi xuất sẽ xát vỏ lụa và 1 lần nữa lại đi qua máy bắn mầu để bắn nhũng hạt đen, hạt lỗi... rồi cupping mới xuất bác ạ, mọi quy trình e làm đền có giám sát tại farm và số liệu ghi chép từng giàn phơi, e cũng mời bác xem hình nhân xanh như file đính kèm, và xin bác hiểu hình của e là sản phẩm không phải mẫu nhé

P/s: trước đây e cũng nghe khách hàng của em nói trên này có bác Quang1970 rất sành,nếu được em muốn gửi bác nhân xanh để bác tự rang thẩm, khen chê bác cứ công khai trên này e ko ngại những vấn đề đó bác ạ, bác đồng ý thì inbox em địa chỉ và số điên thoại nhé


 

siriusg

Đi bộ
Biển số
OF-613275
Ngày cấp bằng
1/2/19
Số km
2
Động cơ
118,920 Mã lực
Tuổi
54
Xin chào các bạn yêu cà phê,
Mình vừa phát hiện ra topic trong diễn đàn Otofun, nên đăng ký nick để vào đây mong các bạn nào biết chỉ giúp. Mình cần tìm quán nào bán cà phê Esspresso sử dụng viên nén để thỉnh thoảng ghé uống. Xin cám ơn các bạn trước nhé!

PS: Mình ở Sài Gòn.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,691
Động cơ
317,613 Mã lực
Chào bác Tonic83!

Trước hết, xin cảm ơn sự phúc đáp nhanh chóng và thái độ tiếp thu ý kiến rất cầu thị của bác. ^:)^

Tuy nhiên, đó mới chỉ là hình thức của phản hồi (biện) cái chính cần nói vẫn là nội dung, nên em xin phép được hồi đáp từng điểm một, những gì bác đã phúc đáp như thế này:


Ko sao, cảm ơn bác đã phản hồi, mọi quy trình đều có số liệu và giám sát chặt chẽ, 2 tấm hình bác dẫn chứng ko phải là tất cả quá trình, e nhớ là e có đưa sản phẩm thành phẩm nên thì ko có trong feedback của bác, và cũng không sao khi bác chưa dùng sản phẩm của em để kết luận, do đó e không tranh luận bất cứ vấn đề gì. Sản phẩm cuat em sẽ được đánh giá nơi người dùng không riêng gì mỗi cá nhân bác ạ

Hai tấm hình em đưa ra để minh chứng cho luận cứ là hình của bác, do chính bác up (tải) lên và chịu trách nhiệm về nó. :D

Bác bảo hai tấm hình không nói lên quy trình sản xuất? Vâng, thì cứ cho là như vậy, nhưng rõ ràng là khi anh quảng cáo, chọn lựa hình minh hoạ mà anh không kiểm tra "chất lượng" (nộii dung mính đưa ra) cũng như xem xét để đưa ra cái gì, ra như thế nào, ra lúc nào, ra ở đâu, thì rõ ràng là anh đã thiếu đi sự cẩn thận cũng như chu toàn trong ứng xử, kéo theo sau điều này là khó lòng mà chất lượng sản phẩm của anh cũng tuân thủ theo nguyên tắc. Đó là điểm thứ nhất. :-*

Em xin phép được nói năng bỗ bã và gọi là thiếu văn hóa một tí:
Đừng nói gì kinh doanh cà phê là một sản phẩm ẩm thực có thể nói là văn hóa, tuy chưa phải cao cấp nhưng chắc chắn là không thấp.
Đến ngay cả kinh doanh cái nghề mà ta vẫn gọi là "buôn hương bán phấn" nói theo kiểu văn hoa bay bướm. Hay nói theo cách của người bình dân là "bán trôn nuôi miệng" mà khi quảng cáo, chào hàng cũng phải biết câu "xấu khoe tốt che".
Không tin các bác cứ thử mày mò vào các trang web hay những trang quảng cáo loại hình kinh doanh này (massage, Dịch vụ hộ tống cá nhân (Social Escort,...) thử coi "hình ảnh" của những người tham gia loại hình kinh doanh này, khi được đưa ra trước "thập mục sở thị" coi có xinh đẹp ngời ngời hay không? :-*

Nghĩa là khi được đưa ra trước bàn dân thiên hạ quảng cáo, giới thiệu, hình ảnh phải được xem xét chất lượng một cách cẩn thận chỉn chu. Điều này không phải là lừa bịp hay dối tá nhưng nó lên được sự cẩn thận chỉn chu của một đơn vị kinh doanh cho dù là kinh doanh nghề hạ cấp!

Rõ ràng là trong tất cả các hình ảnh quảng cáo về trái cà phê của bác khi đưa vào sản xuất chỉ có một tấm duy nhất. Nếu bác đưa vào hai ba tấm, trong đó có những tấm chín đều, chính xanh hay chín tới tiền thì là một nhẽ nhưng bác chỉ đưa một tấm duy nhất vô hình trung tấm đó đã đại diện cho nguyên liệu đầu vào của Bác! :P

Trong tấm hình cà phê nhân thành phẩm cũng tương tự: Một tấm duy nhất mà lại là hình quảng cáo "kèm theo logo" với những hạt cà phê nhân chưa chín kỹ, chín không đồng đều, thì hỏi người tiêu dùng suy nghĩ gì? Điều đó bao hàm rằng, khi anh mua gặp phải lô hàng với nhân thật giống với nhân trong hính này thì anh không được có ý kiến vì tôi đã công nhiên công bố trước dư luận đây là hình ảnh sản phẩm của tôi và anh chỉ có quyền khiếu kiện khi sản phẩm không bằng hay tệ hơn cái mà tôi quảng cáo phải không nào? :))



Em xin nói sơ bộ quy trình sau 2 tấm hình bác comment: sau khi hái chín, hái chín có nghĩa là ko có trái xanh, những trái trên hình bác nhìn hơi xanh đầu gọi là trái hường, những trái này trước khi xay sẽ qua máy tách mầu để tách tạp lá cây, cọng cũng như những trái xanh sau đó mới tới sát vỏ để đánh nhớt ở hình số 2, sau những quá trình này đến tách nhớt, phơi giàn, đến độ ẩm lưu trữ 12%, và trước khi xuất sẽ xát vỏ lụa và 1 lần nữa lại đi qua máy bắn mầu để bắn nhũng hạt đen, hạt lỗi... rồi cupping mới xuất bác ạ, mọi quy trình e làm đền có giám sát tại farm và số liệu ghi chép từng giàn phơi, e cũng mời bác xem hình nhân xanh như file đính kèm, và xin bác hiểu hình của e là sản phẩm không phải mẫu nhé

Về quy trình chế biến sản xuất trong đó có những công đoạn như bác nói, thì đây là một quy trình bình thường, của tất cả các dây chuyền sản xuất cà phê công nghiệp, và phải nghiêm túc tuân thủ. Vì chỉ cần sai một công đoạn ví dụ tăng độ ẩm hay kéo dài thời gian là cả mẻ cà phê coi như hỏng! :((

Việc đưa ra quy trình thiết lập quy trình có quy trình thực hiện quy trình và sự nghiêm túc em quá trình thực hiện là cả một quãng đường dài Bởi vì trong quá trình sản xuất chỉ cần sai một công đoạn hay lơ là một công đoạn thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cả mẻ cà phê và người thừa hưởng cái kết quả là sau cùng vẫn là người mua hay người sử dụng nó! :D

Em không dám kết luận hay đánh giá gì về quy trình sản xuất của bác nhưng em dám khẳng định là với truyền thống ngàn năm của "con rồng cháu tiên" thì thành ngữ "Phú Quý giật lùi" luôn luôn không bao giờ sai:
Ban đầu thường thì làm rất tốt nhưng sau đó rồi thì "cạn nuớc khô bùn cho nên phong vị chẳng còn như xưa". Điều này, em nghĩ rằng các bác sống và Việt Nam nhiều hơn em thì bề dày kinh nghiệm về cái "Phú Quý giật lùi" của bác chắc chắn, xếp từ loại bậc thầy của em trở lên chứ không phải đồng môn phải không ạ? :P



P/s: trước đây e cũng nghe khách hàng của em nói trên này có bác Quang1970 rất sành,nếu được em muốn gửi bác nhân xanh để bác tự rang thẩm, khen chê bác cứ công khai trên này e ko ngại những vấn đề đó bác ạ, bác đồng ý thì inbox em địa chỉ và số điên thoại nhé



Về nhà ý gửi biếu em cà phê, em rất vui và hoan hỉ chấp nhận, nhưng nếu có thể, em xin phép được mua chứ không lấy không, và do hiện nay em cũng không có mặt ở Sài Gòn nên hi vọng rằng sẽ có dịp nếm thử cà phê của bác trong một ngày không xa.
Thôi thì, cứ để ra giêng ngày rộng tháng dài bác nhỉ? :P

BTW, Trước mắt, nếu quy trình sản xuất đúng như bác nói, thì em tin rằng cà phê của bác chất lượng sẽ không tệ: Trong thực tế hạt cà phê đầu vào có thể chưa hoàn hảo nhưng nếu trong quá trình chế biến đặc biệt là khâu rang xay và người nhà sản xuất có kinh nghiệm xử lý thì vẫn có thể biến học trò trung bình thành không được Thủ khoa hay Á khoa thì cũng đạt khá thậm chí cá biệt có khi là giỏi! :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top