[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em hoàn toàn quan điểm đồng ý với quan điểm của bác ekichi04 về việc đầu tư theo quan điểm "Cái máy pha máy xay nó là cái cần câu cơm, tại sao lại tiếc tiền đầu tư nhỉ?"

Xin lưu ý các bác, bản thân em vốn là một người rất khó tính và cầu toàn trong mua, rang, xay, pha, cũng như thưởng thức cafe. Tuy nhiên em thấy bác ekichi04 quá chú tâm về chất lượng cà phê, cũng như xây dựng một văn uống cà phê sạch ngon, mà lại không để ý tới tâm lý khách hàng trong phân khúc kinh doanh này, cũng như đặc trưng của một người ban đầu ra nghề, trong hoàn cảnh phải bươn chải tiết kiệm cả trăm thứ!

Nên tuy bác Silenthawk không hỏi đích danh em nhưng thông cảm cho hoàn cảnh của một người buổi đầu lập nghiệp, thôi thì em cũng đanh "tài lanh" để "nhón tay làm phúc" mà mở mồm chia sẻ mấy điều:

+ Nếu như bác chỉ có nhu cầu phụ trong khoảng thời gian từ 6 tới 10 giờ sáng nghĩa là phục vụ cho đối tượng công nhân viên chức bán hàng dạng "đánh nhanh rút gọn" cũng như là thời gian sử dụng máy không nhiều (4 tiếng/ ngày), do đó nếu đầu tư một dàn máy khủng hoặc tập trung vào chất lượng cà phê thành phẩm cao em nghe rằng bất cập bởi vì:

+ Khấu hao cao mà khả năng thu hồi vốn thấp: Vì như bác nói, là chỉ sử dụng trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ trong 1 ngày.

+ Nói thì bảo độc mồm độc miệng hay khinh người nhưng các bác hãy bỏ qua cái tôi, thói sĩ diện mà nhìn thẳng vào vấn đề coi em nói đúng hay sai:

a/ Đa phần khách uống cà phê vào buổi sáng dạng này, là những khách không có yêu cầu cao về chất lượng ly cà phê và tỉ lệ số ly cà phê nguyên chất nóng không Nhiều mà họ dừng lại ở mức cà phê sữa đá hoặc cà phê sữa nóng (ở đây xin hiểu sữa đá hay sữa nóng bao gồm cả cappuchino, Latte cũng như cà phê sữa kiểu truyền thống Việt Nam, ...)
b/ Với cách nói này, nói thì hơi quá lời và thô lậu, nhưng có lẽ không sai: "Họ là những khách hàng thuộc dạng chó uống nước rác"!

Nghĩa là yêu cầu của họ về chất lượng cà phê không quá cao vì cái mà đa phần khách hàng trong phân khúc khách hàng "Take away" cần, là giá thành hạ, nếu tử tế hơn thì bao bì tốt, giúp cho việc bảo quản cafe tốt, hinh thức bao bì đẹp và ấn tượng cộng thêm mùi hương, vị ly (tách) đặc trưng là quý hóa lắm rồi!

+ Do đó em mạnh dạn đề nghị, thay vì đầu tư quá nhiều vào hệ thống máy pha và các máy móc nói chung, bác Silenthawk hãy tập trung làm sao để kiếm được:

a/ Mặt bắng phù hợp cho việc kinh doanh với giá thuê rẻ, ổn định;

b/ Nguồn cà phê tương đối ngon, Thơm cũng như hương vị phù hợp với đại chúng cộng thêm với bao bì phù hợp, đẹp ấn tượng. Kèm theo là các hình thức chiêu thị (marketing) khuyến mãi (Promotion) sao cho thu hút khách hàng lúc ban đầu để làm quen. Sau đó từ từ ta tính tiếp;

c/ Còn về máy móc buổi đầu kinh doanh không biết "đông ít" như thế nào, cũng như đã nói ở trên, với nhu cầu của khách hàng dạng này, em nghĩ bác chỉ cần mua một chiếc máy pha cà phê cho Tiross TS620 tầm khoảng non 1 triệu/ cái (Tiross TS620 pha tối đa được 4 cup/ lần) . Bác mua 2 hoặc 3 cái đề phòng trường hợp nhiều khách hay hỏng hóc, thì sẽ kịp máy để mà chủ động pha chế.

Bác chia ra như một hay hai máy chuyên dùng để đánh sữa và 1 hay 2 máy chuyên dùng để pha cà phê. Tính ra tổng vốn đầu tư của bác cho khâu máy móc sẽ không cao: tầm tối đa là 4 triệu cho 5 máy pha! Đó là buổi đầu!

e/ Cái cần là người phục vụ pha chế, đóng gói bao bì, và thu tiền. Em nghĩ cửa hàng cần có ít nhất khoảng hai người.
Bác cứ làm từ từ từng bước: Ban đầu gọn nhẹ như thế, để thăm dò, rồi sau 2, 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo tình hình mà mở rộng nâng cấp hệ thống máy móc hoặc "đóng cửa" thì số tiền đầu tư kinh doanh không lớn và hiệu quả cao hơn!

Em biết nhiều bác trong này sẽ khó chịu khi đọc nhưng em không quan tâm! Với em lời hoa mỹ nhã nhặn mà không có giá trị thực tiễn ứng dụng còn thua những lời tục tằn thô bỉ mà có giá trị đích thực cho cuộc sống hàng ngày!

Không phải là em không có khả năng viết những câu văn hoa sáo rỗng, mà em thừa sức làm chuyện đó! Các bác có thể coi những "còm" khác em viết trong diễn đàn, để biết khả năng viết lách của em ra sao. NHƯNG trong trường hợp này, em thấy cần dùng một liều thuốc đặc trị mạnh "sốc" (shock) hầu làm cho các bác tỉnh ra để không phải tốn tiền vào những chuyện vô bổ gây thiệt hại!

Chúc bác Silenthawk thành công trong kế hoạch của mình, và mong được nhìn bác Silenthawk mau mau nâng cấp từ những máy pha cà phê rẻ tiền như em gợi ý ban đầu, lên dàn máy khủng như bác ekichi04 gợi ý! :P
Cụ Quang1970 tư vấn chuẩn rồi.
Em gặp rất nhiều cụ hỏi tư vấn mô hình quán kiểu này rồi, và đã phân tích đi phân tích lại là nhu cầu khách nếu chỉ ở mức độ chất lượng coffee 5-6/10 điểm thì không nhất thiết phải cứ là MÁY XỊN, chỉ để showoff. Mà quan trọng là tốc độ phục vụ, khả năng phục vụ tức thì lúc cao điểm, độ ổn định của chất lượng sản phẩm cà phê, đồ uống ( mấy cái này dùng cân, đo nhiệt độ, định lượng theo quy trình chút là ổn )
- 1 điểm cần lưu ý là với máy pha Espresso, công suất thực sự chỉ thấy rõ nếu thử pha LIÊN TỤC 10-20 SHOT, những máy nhỏ, hoặc máy 2 group lớn nhưng phân khúc thương mại giá rẻ sẽ không đủ công suất đun nước, tụt áp nồi hơi vòi đánh sữa... khi đó phải delay 3-5p để máy preheat lại mới dùng được.
- Cần hệ thống tank nước kịp thời để máy hoạt động, những máy nhỏ thường không có máy bơm tự động mà phải đổ nước vào khay, khá bất tiện và tốn time.

KL: phương án của cụ Quang1970 rất hợp lý, mua 3-4 máy nhỏ, tổng tiền ~5tr là oke, quan trọng là con người vận hành có tốt không thôi. Sắp xếp máy móc, nước bổ sung, sữa, đá hợp lý. Cốc mang đi, túi đựng, bao gì... sắp xếp vị trí gọn, thuận tiện lấy ra sử dụng... sao cho tốc độ phục vụ nhanh nhất có thể.
Cứ vận hành 2,3 tuần là sẽ tự cân đối về lượng khách hàng thực tế, khả năng phục vụ của quán mà từ đó có "đề bài" mới để quyết định sẽ đầu tư thêm máy móc, phục kiện gì.
 

Thần Tài

Xe điện
Biển số
OF-22817
Ngày cấp bằng
22/10/08
Số km
4,894
Động cơ
543,080 Mã lực
Nơi ở
HP-BVC
Em cũng hay uống pha máy, cả capu và es, nhờ cụ chủ thớt gợi ý cho em cái máy nào tự pha ở nhà kha khá ko ạ, máy cũ cũng đc, ngân sách tầm 5t thôi cụ nhé.
Với em cũg đang định làm con cầm tay này xách đi chơi, em tháng nào cũng phượt đôi lần, sau xe đầy đủ cafe với trà thành quen. Cụ nghía qua hộ em xem nó ổn ko nhé, hàng rẻ nên em kỳ vọng lớp crema nó đc 70% clip quảng cáo là ngon lắm rồi.

Em đang dùng cái Nanopresso là đời sau của cái này, cá nhân em thấy ổn, hiện dùng hàng ngày luôn.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ nào dùng qua thương hiệu này chưa nhỉ, giá bán tương đương Starbucks. Lần đầu em thấy ghi rõ là Catimor.
https://tiki.vn/ca-phe-pha-may-espresso-100-arabica-dang-hat-ca-phe-specialty-150-gram-the-yellow-chair-p2804589.html?2hi=0&spid=2804591&_lc=Vk4wMzcwMTQwMDY=


Catimor là tên giống, được ghi rõ ràng và phổ biến từ 2-3 năm gần đây rồi, không còn nhập nhèm đánh tráo mượn tên kiểu moka dài, moka tròn...

Không rõ chất lượng cà phê, nhưng thông tin trên túi thì cũng không ổn lắm:
- SCA score : có thể hiểu là phần điểm chất lượng cà phê được chấm bởi hiệp hội SCA, thang điểm 100đ, nhưng nội dung lại ghi là 1600 MASL : metter about sea leve, nghĩa là độ cao so với mực nước biển ???

Cơ bản đánh giá là họ cũng chẳng hiểu rõ gì, hoặc họ không quan tâm, kiểm tra kĩ về phần công bố thông tin sản phẩm ---> chất lượng sp sao có thể oke được ???

Thêm 1 lý do nữa, độ cao 1600 MASL ở Vn có vườn trồng cà phê thực sự không có nhiều.
 

ca_kiem

Xe container
Biển số
OF-96282
Ngày cấp bằng
21/5/11
Số km
5,614
Động cơ
481,766 Mã lực
Nơi ở
..
cho em oánh dấu cái để theo dõi =P~
 

taplai2012

Xe ngựa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-150015
Ngày cấp bằng
21/7/12
Số km
27,170
Động cơ
533,645 Mã lực
Trước cháu cũng để địa chỉ quán ở chữ kí nhưng mấy lần comment vào trong các topic tư vấn về cà phê toàn bị mod bem với lý do vào qc nên cháu xoá rồi.
Cụ nào muốn thưởng thức thì cháu mời qua địa chỉ 257 Trần Quốc Hoàn, CG, các cụ đến alo trước giúp cháu để cháu thu xếp chạy xuống quán tiếp đón cho chu đáo, hoặc hẹn 1 buổi cuối tuần offline mọi người cùng xuống hội thảo 1 buổi cùng cupping các loại cà phê trên tg.
257 bây giờ là ch laptop rồi. Cụ có ở gần khu vực đấy không qua quán em chơi ( đối diện 257 luôn). Quán cf em đang bán đại lý cho một cty Bà Rịa Vũng Tàu - một số dòng sản phẩm được Bộ Y tế Mỹ cấp phép lưu hành trên thị trường Mỹ. Họ đang trợ giá nên bên em bán chỉ từ 16k/ly ( đường, sữa, đá bên em để riêng cho khách hàng tùy khẩu vị thêm vào)
Cụ qua uống thử rồi bổ túc cho em ít kiến thức hì.hì...
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
257 bây giờ là ch laptop rồi. Cụ có ở gần khu vực đấy không qua quán em chơi ( đối diện 257 luôn). Quán cf em đang bán đại lý cho một cty Bà Rịa Vũng Tàu - một số dòng sản phẩm được Bộ Y tế Mỹ cấp phép lưu hành trên thị trường Mỹ. Họ đang trợ giá nên bên em bán chỉ từ 16k/ly ( đường, sữa, đá bên em để riêng cho khách hàng tùy khẩu vị thêm vào)
Cụ qua uống thử rồi bổ túc cho em ít kiến thức hì.hì...
Quán em vẫn ở vị trí đó, số nhà đổi từ 257 --> 143 do phường đánh số lại cụ ạ.

Em giờ chủ yếu làm việc trên 33 Hàng Bè, khi nào xuống dưới TQH em sẽ ghé qua quán cụ. Kiến thức trên internet giờ khá phổ biến và chính xác, cụ rảnh ngồi tìm và đọc vài tháng là oke. 16k/ly thì không cần trợ giá vẫn có thể dùng cà phê mộc chất lượng cao rồi, cụ được trợ giá nữa thì bán tốt. Chúc cụ kinh doanh đắt hàng.
 

taplai2012

Xe ngựa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-150015
Ngày cấp bằng
21/7/12
Số km
27,170
Động cơ
533,645 Mã lực
Quán em vẫn ở vị trí đó, số nhà đổi từ 257 --> 143 do phường đánh số lại cụ ạ.

Em giờ chủ yếu làm việc trên 33 Hàng Bè, khi nào xuống dưới TQH em sẽ ghé qua quán cụ. Kiến thức trên internet giờ khá phổ biến và chính xác, cụ rảnh ngồi tìm và đọc vài tháng là oke. 16k/ly thì không cần trợ giá vẫn có thể dùng cà phê mộc chất lượng cao rồi, cụ được trợ giá nữa thì bán tốt. Chúc cụ kinh doanh đắt hàng.
Vậy ạ, hôm nào cụ xuống TQH báo em, em qua học hỏi nhé :)
 

Thần Tài

Xe điện
Biển số
OF-22817
Ngày cấp bằng
22/10/08
Số km
4,894
Động cơ
543,080 Mã lực
Nơi ở
HP-BVC
Catimor là tên giống, được ghi rõ ràng và phổ biến từ 2-3 năm gần đây rồi, không còn nhập nhèm đánh tráo mượn tên kiểu moka dài, moka tròn...

Không rõ chất lượng cà phê, nhưng thông tin trên túi thì cũng không ổn lắm:
- SCA score : có thể hiểu là phần điểm chất lượng cà phê được chấm bởi hiệp hội SCA, thang điểm 100đ, nhưng nội dung lại ghi là 1600 MASL : metter about sea leve, nghĩa là độ cao so với mực nước biển ???

Cơ bản đánh giá là họ cũng chẳng hiểu rõ gì, hoặc họ không quan tâm, kiểm tra kĩ về phần công bố thông tin sản phẩm ---> chất lượng sp sao có thể oke được ???

Thêm 1 lý do nữa, độ cao 1600 MASL ở Vn có vườn trồng cà phê thực sự không có nhiều.
Cám ơn cụ, next.
Ra đc tý crema nào không cụ ơi? Cụ có cái ảnh nào pha ra cốc cho em ngó tý.
Sản phẩm đây cụ

 

htran

Xe hơi
Biển số
OF-462961
Ngày cấp bằng
20/10/16
Số km
179
Động cơ
204,090 Mã lực
Tuổi
42
Em ăn thùng uống vại

img-20181226-101145.jpg


img-20181226-101104.jpg
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,511
Động cơ
19,526 Mã lực
Em rất nhạy với caffein. Ra ngoài hàng uống cafe sau 9h sáng là tối đó mất ngủ. Bẵng vài năm ko uống, đợt rồi em mua bột cafe về pha bằng máy, thế nào mà 9h tối uống mà vẫn ngủ ngon lành.

Cafe ngoài hàng uống 10' là ngấm, hơi say say và tè toàn mùi cafe còn ở nhà thì ko thấy. Hay mua phải bột cafe đểu hở các cụ? :)
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em rất nhạy với caffein. Ra ngoài hàng uống cafe sau 9h sáng là tối đó mất ngủ. Bẵng vài năm ko uống, đợt rồi em mua bột cafe về pha bằng máy, thế nào mà 9h tối uống mà vẫn ngủ ngon lành.

Cafe ngoài hàng uống 10' là ngấm, hơi say say và tè toàn mùi cafe còn ở nhà thì ko thấy. Hay mua phải bột cafe đểu hở các cụ? :)

Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh, nên với người nhậy cảm với chất này thì có thể làm cho họ tỉnh táo lâu hơn khả năng bình thưởng của cơ thể - có thể hiểu là sẽ lâu thấy buồn ngủ hơn bình thường.

Caffeine sẽ đào thải qua đường tiểu trong khoảng 1-2-3 ngày tùy người, cà phê cũng giống bia rượu hoặc một số đồ uống có mùi, sẽ được đào thải qua đường nước tiểu nên khi đái có thể có mùi của đồ uống đó, nhưng mà mới uống xong 10' ( 10 phút ? ) mà đã thấy mùi cà phê thì là hơi không bình thường cụ ạ, hoặc trường hợp cơ thể của cụ bộ phận điều tiết, đào thải quá nhanh.
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,511
Động cơ
19,526 Mã lực
Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh, nên với người nhậy cảm với chất này thì có thể làm cho họ tỉnh táo lâu hơn khả năng bình thưởng của cơ thể - có thể hiểu là sẽ lâu thấy buồn ngủ hơn bình thường.

Caffeine sẽ đào thải qua đường tiểu trong khoảng 1-2-3 ngày tùy người, cà phê cũng giống bia rượu hoặc một số đồ uống có mùi, sẽ được đào thải qua đường nước tiểu nên khi đái có thể có mùi của đồ uống đó, nhưng mà mới uống xong 10' ( 10 phút ? ) mà đã thấy mùi cà phê thì là hơi không bình thường cụ ạ, hoặc trường hợp cơ thể của cụ bộ phận điều tiết, đào thải quá nhanh.
Cụ đọc thì thấy nhiều cụ cũng công nhận uống 1 lúc cafe ngoài hàng là say và tè ra mùi cafe.

Em chỉ lạ là uống ở ngoài thì em trắng đêm còn uống loại xay tự pha máy thì ngủ bình thường.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ đọc thì thấy nhiều cụ cũng công nhận uống 1 lúc cafe ngoài hàng là say và tè ra mùi cafe.

Em chỉ lạ là uống ở ngoài thì em trắng đêm còn uống loại xay tự pha máy thì ngủ bình thường.
Say cà phê có thể là do cơ thể người uống khả năng đào thải caffeine kém nên lượng caffeine tồn tại lâu trong cơ thể, và một số người quá mẫn cảm với chất caffeine, bị tim đập nhanh, bồn chồn... Cà phê thật uống vào đều có thể bị "say" như thế hết.

Với trường hợp của cụ, thì có thể là cụ uống cf ở ngoài quán, họ dùng cf có hàm lượng caffeine cao nên cụ nạp nhiều hơn là cụ pha ở nhà bằng máy, có thể là do khác cách pha, do khác loại cà phê... nhưng chắc chắn là lượng caffeine cụ nạp vào từ ly cà phê cụ pha ở nhà ít hơn ly cụ uống ở ngoài.
 

fundraiser

Xe container
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
6,887
Động cơ
329,813 Mã lực
Tuổi
43
Em rất nhạy với caffein. Ra ngoài hàng uống cafe sau 9h sáng là tối đó mất ngủ. Bẵng vài năm ko uống, đợt rồi em mua bột cafe về pha bằng máy, thế nào mà 9h tối uống mà vẫn ngủ ngon lành.

Cafe ngoài hàng uống 10' là ngấm, hơi say say và tè toàn mùi cafe còn ở nhà thì ko thấy. Hay mua phải bột cafe đểu hở các cụ? :)
E cũng giống cụ. Ko dám uống cafe bên ngoài. Mua máy về tự pha thì cứ ăn cơm tối xong làm ly tối vẫn ngủ ngon
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,511
Động cơ
19,526 Mã lực
Say cà phê có thể là do cơ thể người uống khả năng đào thải caffeine kém nên lượng caffeine tồn tại lâu trong cơ thể, và một số người quá mẫn cảm với chất caffeine, bị tim đập nhanh, bồn chồn... Cà phê thật uống vào đều có thể bị "say" như thế hết.

Với trường hợp của cụ, thì có thể là cụ uống cf ở ngoài quán, họ dùng cf có hàm lượng caffeine cao nên cụ nạp nhiều hơn là cụ pha ở nhà bằng máy, có thể là do khác cách pha, do khác loại cà phê... nhưng chắc chắn là lượng caffeine cụ nạp vào từ ly cà phê cụ pha ở nhà ít hơn ly cụ uống ở ngoài.
Vậy là đúng thế rồi. Ở nhà em pha 1 cốc tướng nhưng nhạt nhạt kiểu như tây hay uống.
 

cuongdavild

Đi bộ
Biển số
OF-611810
Ngày cấp bằng
25/1/19
Số km
2
Động cơ
119,620 Mã lực
Tuổi
29
hi chào bác . bác có thể cho em biết các nước mỹ và châu âu . họ có thích cafe vn mình không và họ thích uống nhất loại cafe nào em ở trong nam nên ko thể ngồi đàm đạo cùng bác . em củng muốn tìm hiểu cafe bác có biết ai trong nam có kiến thức uyên thăm như bác giới thiệu cho em nhe cảm ơn bác
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top