[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

pham_hoang

Xe máy
Biển số
OF-563614
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
81
Động cơ
149,410 Mã lực
Tuổi
32
Nhiều hình bi die quá. Cụ còn onl thì up lại cho hậu sinh học hỏi với, em mới lên Sơn La công tác, giáp với xã Chiềng Ban (vùng trồng cafe lớn nhất Sơn La). Đang muốn học hỏi các cụ để có được ly cafe hợp mùi vị với mình. Cảm ơn cụ nhiều :D
sơn la điện biên có organic fảrm của cụ Hùng. cụ fb ra nha.

Cuối tuần rồi rảnh rảnh em xách mông qua quán cụ ekichi mà 0 gặp cụ. Quán cụ đẹp phết, hơn hẳn bên Trần Quốc Hoàn. Bạn nhân viên râu xồm bên cụ trông khá "chất", mỗi tội 0 cười nên em đi lên gác dù ý định ban đầu là ngồi dưới quầy để học hỏi kinh nghiệm nếm cafe. Em thử cappuchino bên cụ thấy lớp kem sữa trên rất ngon, nhưng cafe lại khá nhạt và 0 ấn tượng mấy. Để hôm tới em uống espresso xem sao.
haha e cũng khoái cậu barista râu ria lông lá đó.
nhưng ko hề cười. pha cf tập trung mà muốn nổ cái bình chemex luôn
 

ngoc thang103

Xe máy
Biển số
OF-521631
Ngày cấp bằng
15/7/17
Số km
98
Động cơ
176,480 Mã lực
Tuổi
35
Không biết loại máy và loại hạt nào pha espresso ngon các cụ nhỉ
 

hakid86

Xe đạp
Biển số
OF-198801
Ngày cấp bằng
18/6/13
Số km
16
Động cơ
324,560 Mã lực
sơn la điện biên có organic fảrm của cụ Hùng. cụ fb ra nha.



haha e cũng khoái cậu barista râu ria lông lá đó.
nhưng ko hề cười. pha cf tập trung mà muốn nổ cái bình chemex luôn
Cụ cho em xin link fb. Nói chung chung quá em khó tìm :)


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Nhiều hình bi die quá. Cụ còn onl thì up lại cho hậu sinh học hỏi với, em mới lên Sơn La công tác, giáp với xã Chiềng Ban (vùng trồng cafe lớn nhất Sơn La). Đang muốn học hỏi các cụ để có được ly cafe hợp mùi vị với mình. Cảm ơn cụ nhiều :D
Cà phê đang bắt đầu chín, cụ rảnh phi vào xem người dân họ hái thế nào, xanh chín ra sao, xong xem họ đem phơi ở đâu, trong bao lâu, sơ chế kiểu gì. Nhiệt tình cụ cứ làm quen và xin thử hái cùng, làm việc cùng họ là có kiến thức thực tế, kinh nghiệm thật. Tự cụ đánh giá chất lượng trực tiếp luôn.
sơn la điện biên có organic fảrm của cụ Hùng. cụ fb ra nha.
Từ Mai Sơn, Chiền Ban Sơn La lên đến Mường Ảng Điện Biên nó khá xa đấy cụ ạ.
Bạn Hùng này thì trước là nv, học trò của Gấu, nhưng đã 2 lần bị đuổi vì vấn đề vi phạm kỉ luật. Về chất lượng farm thì cháu không nhận xét, kiến thức và trình độ về coffee, hay máy móc cũng không đánh giá, vài năm trước cháu dậy từ vỡ lòng, còn bây giờ tài giỏi ra sao cháu không quan tâm vì đã bị đuổi khỏi băng Gấu. Về tiêu chí kinh doanh, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp thì đối với tiêu chuẩn của Gấu là kém nên bị đuổi.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,111
Động cơ
324,136 Mã lực
Tuổi
57
Ngày nào em cũng 3 ly CF. Em đọc ở đây suốt và thấy rằng các cụ sành điệu thật sự.
Giờ em muốn hỏi thế này : nếu chỉ mua cái tay cầm hãng thôi, rồi chế cái bình chịu lực có đồng hồ áp lực khoảng 40 bar, đun sôi nước và khi đồng hồ báo vd 15 bar là mở van cho dòng hơi 15 bar đó vào phin, như máy hãng. Diy các cụ ạ.
Em chờ các cụ mắng đây hehe.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Ngày nào em cũng 3 ly CF. Em đọc ở đây suốt và thấy rằng các cụ sành điệu thật sự.
Giờ em muốn hỏi thế này : nếu chỉ mua cái tay cầm hãng thôi, rồi chế cái bình chịu lực có đồng hồ áp lực khoảng 40 bar, đun sôi nước và khi đồng hồ báo vd 15 bar là mở van cho dòng hơi 15 bar đó vào phin, như máy hãng. Diy các cụ ạ.
Em chờ các cụ mắng đây hehe.
Thích DIY thì có DIY:
1 - Đun sôi nước thì hơi nước bốc hơi gia tăng thể tích khí, trong điều kiện kín và không đổi về thể tích vật chứa --> sinh ra áp suất. Vâng, thế cụ tự tính để áp suất khí lên đến 15bar ( 15kg/cm2 ) thì nhiệt độ nước lên đến bao nhiêu độ C đi rồi em nói chuyện tiếp. Gợi ý cho cụ là với áp suất cỡ 1,5bar thì nhiệt độ nước đã phải cần đạt ~ 120ºC rồi, thế cụ định LUỘC cà phê với nước bao nhiêu độ ở cái áp 15bar theo lý thuyết của cụ ?

2 - Nếu áp bình chứa nước của cụ DIY lên đến 15bar là mở van, thì xin hỏi cụ, nước hay là hơi nước, khí nóng nó thoát ra trước ??? cụ định TRIẾT SUẤT cà phê bằng nước hay bằng hơi nước ??? Cụ nói như máy hãng mà cụ chưa tìm hiểu gì về máy espresso rồi. Áp suất 9bar của dòng nước nóng ~92ºC chảy qua filter coffee nó sinh ra do BƠM, không phải do nước bị đun sôi bốc hơi tạo áp suất đâu.

Cụ cần nhớ mấy điều kiện sau về máy espresso:
- Nhiệt độ dòng nước chẩy qua coffee trong filter ~ 90-92ºC
- Áp suất ~ 9 bar với máy công nghiệp, hoặc 10-12 bar với máy gia đình, văn phòng.
- Thời gian triết suất phải mở, đóng được ngay tức thời, độ trễ không nên quá 2s.
- Thời gian duy trì áp suất ổn định để triết suất ~ từ 20-30s.

Đề bài vậy, cụ DIY tiếp nhé.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,111
Động cơ
324,136 Mã lực
Tuổi
57
Thích DIY thì có DIY:
1 - Đun sôi nước thì hơi nước bốc hơi gia tăng thể tích khí, trong điều kiện kín và không đổi về thể tích vật chứa --> sinh ra áp suất. Vâng, thế cụ tự tính để áp suất khí lên đến 15bar ( 15kg/cm2 ) thì nhiệt độ nước lên đến bao nhiêu độ C đi rồi em nói chuyện tiếp. Gợi ý cho cụ là với áp suất cỡ 1,5bar thì nhiệt độ nước đã phải cần đạt ~ 120ºC rồi, thế cụ định LUỘC cà phê với nước bao nhiêu độ ở cái áp 15bar theo lý thuyết của cụ ?

2 - Nếu áp bình chứa nước của cụ DIY lên đến 15bar là mở van, thì xin hỏi cụ, nước hay là hơi nước, khí nóng nó thoát ra trước ??? cụ định TRIẾT SUẤT cà phê bằng nước hay bằng hơi nước ??? Cụ nói như máy hãng mà cụ chưa tìm hiểu gì về máy espresso rồi. Áp suất 9bar của dòng nước nóng ~92ºC chảy qua filter coffee nó sinh ra do BƠM, không phải do nước bị đun sôi bốc hơi tạo áp suất đâu.

Cụ cần nhớ mấy điều kiện sau về máy espresso:
- Nhiệt độ dòng nước chẩy qua coffee trong filter ~ 90-92ºC
- Áp suất ~ 9 bar với máy công nghiệp, hoặc 10-12 bar với máy gia đình, văn phòng.
- Thời gian triết suất phải mở, đóng được ngay tức thời, độ trễ không nên quá 2s.
- Thời gian duy trì áp suất ổn định để triết suất ~ từ 20-30s.

Đề bài vậy, cụ DIY tiếp nhé.
Cụ như chuyên gia nồi hơi.
Em từng gần chục năm uống máy, giờ thỉnh thoảng uống lại và thấy rất hợp, đậm đà, có vị ngậy, không khét như pha phin.
Em không biết cấu tạo, chỉ đoán mò là dòng hơi. Vậy dòng nước 92 độ, áp lực 10 bar thì dễ hơn là dòng hơi nước rồi. Em là tò mò thôi, em cũng có thể làm nhưng lâu lắm, có khi xong lúc đó chỉ uống sữa thôi hehe.
Cám ơn cụ chỉ chi tiết cụ thể.

À, giờ em thỉnh thoảng uống máy thì thấy máy một tay hiệu Capimali thì phải, thấy bẩu 70 tr cả máy xay là uống ngon hơn cả. Tất nhiên còn hạt CF nữa.
 
Chỉnh sửa cuối:

pham_hoang

Xe máy
Biển số
OF-563614
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
81
Động cơ
149,410 Mã lực
Tuổi
32
Cà phê đang bắt đầu chín, cụ rảnh phi vào xem người dân họ hái thế nào, xanh chín ra sao, xong xem họ đem phơi ở đâu, trong bao lâu, sơ chế kiểu gì. Nhiệt tình cụ cứ làm quen và xin thử hái cùng, làm việc cùng họ là có kiến thức thực tế, kinh nghiệm thật. Tự cụ đánh giá chất lượng trực tiếp luôn.


Từ Mai Sơn, Chiền Ban Sơn La lên đến Mường Ảng Điện Biên nó khá xa đấy cụ ạ.
Bạn Hùng này thì trước là nv, học trò của Gấu, nhưng đã 2 lần bị đuổi vì vấn đề vi phạm kỉ luật. Về chất lượng farm thì cháu không nhận xét, kiến thức và trình độ về coffee, hay máy móc cũng không đánh giá, vài năm trước cháu dậy từ vỡ lòng, còn bây giờ tài giỏi ra sao cháu không quan tâm vì đã bị đuổi khỏi băng Gấu. Về tiêu chí kinh doanh, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp thì đối với tiêu chuẩn của Gấu là kém nên bị đuổi.
Trc cháu có nghe cụ nói về bác này 1 lần rồi thì phải. hc từ cụ ra, về ý thức cháu k biết nhưg về kiến thức chắc cũng giỏi rồi. Cháu theo dõi thấy rất mạnh miệng, cũng giải barista này kia. máy móc cũng làm nhiều loại.
Trc bên cháu có làm việc vs bác này trong dự án, nói chuyện kiểu cái này ta biết thừa, kênh kiệu và giấu kiến thức. nhưng mọi người khen pha chế ngon cụ ạ.
 

hakid86

Xe đạp
Biển số
OF-198801
Ngày cấp bằng
18/6/13
Số km
16
Động cơ
324,560 Mã lực
Cà phê đang bắt đầu chín, cụ rảnh phi vào xem người dân họ hái thế nào, xanh chín ra sao, xong xem họ đem phơi ở đâu, trong bao lâu, sơ chế kiểu gì. Nhiệt tình cụ cứ làm quen và xin thử hái cùng, làm việc cùng họ là có kiến thức thực tế, kinh nghiệm thật. Tự cụ đánh giá chất lượng trực tiếp luôn.


Từ Mai Sơn, Chiền Ban Sơn La lên đến Mường Ảng Điện Biên nó khá xa đấy cụ ạ.
Bạn Hùng này thì trước là nv, học trò của Gấu, nhưng đã 2 lần bị đuổi vì vấn đề vi phạm kỉ luật. Về chất lượng farm thì cháu không nhận xét, kiến thức và trình độ về coffee, hay máy móc cũng không đánh giá, vài năm trước cháu dậy từ vỡ lòng, còn bây giờ tài giỏi ra sao cháu không quan tâm vì đã bị đuổi khỏi băng Gấu. Về tiêu chí kinh doanh, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp thì đối với tiêu chuẩn của Gấu là kém nên bị đuổi.
Cái này đơn giản cụ ạ. Quanh nhà em người ta cũng trồng cafe nhiều. Em sang xin vài kg cũng đc. Có điều là chưa có thời gian đề học cách tách vỏ và phơi. Mấy hôm trước nắng hanh thì không làm. Giờ lại đợt rét chứ. Chiềng Ban thì lại giáp ranh với phường em đang quản lý. Hôm nào rảnh đi xem người ta thu hái mới đc [emoji23][emoji23][emoji23]


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Trc cháu có nghe cụ nói về bác này 1 lần rồi thì phải. hc từ cụ ra, về ý thức cháu k biết nhưg về kiến thức chắc cũng giỏi rồi. Cháu theo dõi thấy rất mạnh miệng, cũng giải barista này kia. máy móc cũng làm nhiều loại.
Trc bên cháu có làm việc vs bác này trong dự án, nói chuyện kiểu cái này ta biết thừa, kênh kiệu và giấu kiến thức. nhưng mọi người khen pha chế ngon cụ ạ.
Hầu hết các đồng chí bị Gấu đuổi thì đều giỏi, thực sự là có tài về chuyên môn. Nhiều đồng chí trước khi viết tâm thư qua xin học đều đã thành danh, giải này giải kia, có vị trí, địa vị trong nghề cà phê cơ, nhiều bạn còn là "thầy" của vài chục, vài trăm barista, chủ quán... nhưng qua đều học lại kiến thức từ Gấu hết.
Đồng chí H này cũng thế thôi, khi qua Gấu thì tuổi nghề còn gấp mấy lần em đấy, nhưng cũng em chỉ dậy từ cách cầm ca đánh sữa, từ cỡ xay cà phê, cách rót nước... kể cả máy móc cũng vậy, em không quá can thiệp nhiều vào khả năng sáng tạo của học trò, em chỉ ra đề bài và định hướng kiến thức căn bản rồi để tự làm, chỉ những "nút thắt, những trình độ kiến thức quan trọng quyết định thành bại thì em mới chỉ dậy" , máy móc bạn này làm cũng vậy thôi, những cái tamper đầu tiên, những lần rang coffee đầu tiên, những cái máy rang coffee đầu tiên...đều em giúp chỉ dậy, hoặc hoàn thiện, cài đặt kết nối bảng điều khiển cũng đêm hôm mò qua Gấu nhờ giúp..."
Tính em thì ít showoff nên có những thời gian, mọi người hầu như chỉ nghĩ ông V này không biết gì đâu 8-} , chỉ có tiền thôi, còn kiến thức về coffee, nông nghiệp trồng trọt sơ chế là cái A kìa, phe chế, kỹ thuật rang xay, sửa chữa máy móc là thằng B, thằng C nhân viên ở Gấu nó lo hết kìa ...
Những thử nghiệm mới, máy móc công cụ high-end tiên phong em mua về, nhập về Vn dùng đầu tiên, em đều để nhân viên, học trò lên sóng hết mà.

Gấu Coffee&Bakery bạn cùng nghề thì ít, mà hầu hết tiểu nhân thù ghét chắc phải hơn 90% >:) , mấy bạn kia kiểu gì chẳng vào đây theo dõi update hàng ngày nhỉ. Nhưng tài giỏi cỡ nào thì sự thật vẫn là sự thật ;)
 

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
283
Động cơ
257,707 Mã lực
Giá gì anh V mở lớp nhỉ, kekeke. Giờ trên mạng nhiều lớp học về càfe lắm í nhưng đọc bài anh V viết vẫn thích hơn
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Giá gì anh V mở lớp nhỉ, kekeke. Giờ trên mạng nhiều lớp học về càfe lắm í nhưng đọc bài anh V viết vẫn thích hơn
Em vẫn đào tạo mà cụ. Nhưng ít quảng cáo và không mở những lớp dậy sơ sài, mì ăn liền như nhiều trung tâm hiện nay.
 

NDDY

Xe tải
Biển số
OF-572588
Ngày cấp bằng
5/6/18
Số km
301
Động cơ
148,117 Mã lực
Em vẫn đào tạo mà cụ. Nhưng ít quảng cáo và không mở những lớp dậy sơ sài, mì ăn liền như nhiều trung tâm hiện nay.
Cụ ơi, làm thế nào để được học vậy cụ? Em chưa biết gì, nếu hỏi ngu ngơ quá mong cụ bỏ qua
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,368 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội

Graef Germany

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-527723
Ngày cấp bằng
20/8/17
Số km
908
Động cơ
181,020 Mã lực
Tuổi
24
Các cụ phức tạp quá, cà phê chứ có cái gì đâu, mua cái phin 15 nghìn về pha là có cà phê ngon ngay...

Một nông dân tâm sự.
 

candy_nguyen

Xe máy
Biển số
OF-569663
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
99
Động cơ
145,452 Mã lực
Cụ ơi, có phải cụ là chủ quán 0 ah? Lão chồng em hôm nay kêu đau đầu (cứ hôm nào 0 uống cafe là lão ấy kêu) nên nhất quyết dắt em ra quán cụ trên Hàng Bè. 8h50 đến nơi, vừa bước vào thì bạn gầy gầy kêu "9 rưỡi quán em đóng cửa rồi chị ơi!", dù biển treo ở cửa quán cụ ghi 10h30. Em 0 ưng lắm nhưng thấy quán có bánh ngọt mà bụng đang đói nên thôi 2 vc tặc lưỡi vào ngồi. Thấy có tầng 2, em định phi lên thì bạn đó ngăn lại kêu đang dọn dẹp. Em 0 ưng tập 2 vì kể cả 9h30 đóng cửa thì sau khi đóng mới dọn dẹp chứ ah?
Nhà em ngồi tới 9h20 thấy 2 bạn Tây đi vào, nhân viên nhà cụ niềm nở hẳn ra, trong khi chúng em chả nhận được 1 nụ cười nào.... Em thúc lão nhà em đứng dậy đi về luôn.

 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top