[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
427
Động cơ
145,453 Mã lực
Dạ vâng em thi thoảng vẫn qua Hàng Bè làm shoot espresso. Kể ra bác có quán ở khu vực Cầu Giấy thì tiện quá. Vẫn nhớ mấy bạn nhân viên ở TQH tay nghề khá, rất ngoan và nhiệt tình.
 

Leba cafe

Đi bộ
Biển số
OF-667334
Ngày cấp bằng
5/6/19
Số km
2
Động cơ
106,520 Mã lực
Tuổi
35
#RENE ROSSI nổi tiếng là một đồn điền thời Pháp thuộc đã làm nên một thương hiệu cà phê Robusta Buôn Hồ hương vị đậm đà tuyệt vời. Hạt #ROBUSTA BUÔN HỒ giống Pháp cũ không được đẹp lung linh, năng suất cao và kích thước lớn đều như giống ROBUSTA cao sản lai nhiều thế hệ SL38, TR4 trên thị trường hiện nay. Nhỏ nhỏ thôi muốn lớn cũng không lớn nổi nhưng bản chất đầy đặn, chắc và chịu nhiệt độ cao hơn khi rang đã mang lại hương vị Buôn Mê một thời.

# lebacoffee.com

 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Dạ vâng em thi thoảng vẫn qua Hàng Bè làm shoot espresso. Kể ra bác có quán ở khu vực Cầu Giấy thì tiện quá. Vẫn nhớ mấy bạn nhân viên ở TQH tay nghề khá, rất ngoan và nhiệt tình.
Nhân viên chính dưới TQH chuyển lên 33HB làm tiếp cụ ạ.
 

Leminhdo

Xe máy
Biển số
OF-680526
Ngày cấp bằng
1/7/19
Số km
83
Động cơ
104,830 Mã lực
Tuổi
42

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ cho em số Alo để em đặt mua Coffee cái. Trước đặt quá FB nhưng hình như trang Gấu của cụ ekichi04 biến hình rồi.
Từ tối cn có 1 nhóm hack đã rip nick facebook của em, và theo đó thì mất luôn Pape Gấu, Group... Em đang tìm lại, chắc phải mấy hôm nữa pape Gấu mới phục hồi.
 

Huỳnh Đăng

Đi bộ
Biển số
OF-589900
Ngày cấp bằng
13/9/18
Số km
8
Động cơ
133,180 Mã lực
Tuổi
32
Từ tối cn có 1 nhóm hack đã rip nick facebook của em, và theo đó thì mất luôn Pape Gấu, Group... Em đang tìm lại, chắc phải mấy hôm nữa pape Gấu mới phục hồi.
Hôm qua tự dưng nick FB Nguyen Van & Thanh Yen kết bạn với em, ko biết phải bác ko, acc trắng thông tin.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Hôm qua tự dưng nick FB Nguyen Van & Thanh Yen kết bạn với em, ko biết phải bác ko, acc trắng thông tin.
Nick fake của bọn hack, xong nó report bằng tool là nó là thật, còn mình là dả mạo, face nó khóa tự động bằng thuật toán :))
 

Anbanhmihp

Xe buýt
Biển số
OF-545267
Ngày cấp bằng
11/12/17
Số km
744
Động cơ
38,842 Mã lực
Nơi ở
Hai Phong
Em cần mua ít cafe để pha bình moka, cụ có ship đi đà nẵng được không ah!?
 

ledoangiang

Đi bộ
Biển số
OF-124598
Ngày cấp bằng
17/12/11
Số km
5
Động cơ
379,240 Mã lực
Nơi ở
TP. Hồ Chí Minh
Website
dulichthanhhoa.org
Việt Nam có diện tích và sản lượng cà phê cao. Nhưng đen thay, loại cà phê của ta là thứ cấp. Chủ yếu Robusta và Arabica. Bọn Brazil bán 1kg càe bằng ta bán 1 yến :|:|:|:|
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Việt Nam có diện tích và sản lượng cà phê cao. Nhưng đen thay, loại cà phê của ta là thứ cấp. Chủ yếu Robusta và Arabica. Bọn Brazil bán 1kg càe bằng ta bán 1 yến :|:|:|:|
Câu cú lủng củng. Biết thì thưa tốt, không biết thì im lặng.
Cà phê có nhiều loại, nhiều giá. Robusta xô giá rẻ của Vn giờ tầm 1,7$/kg giá trên sàn tg, bán lẻ tầm 40.000/kg. Cà Arabica Catislo Brazil ~ 5,5$/kg, ở đâu mà hơn nhau chục lần thế cụ ?
Còn nếu thích so sánh dăm ba loại cf chất lượng cao, thì giá nó vô cùng lắm. Ethiopia, Panama, Colom...nó có vài loại cả 100-200$/kg cũng có.

Cụ viết "Chủ yếu Robusta và Arabica là sao?" ---> viết cũng sai.
--> Vn trồng chủ yếu Robusta. Brazil trồng chủ yếu Arabica. Giá Arabica thường ~ 4,5- 5$/kg cho loại commercial - tiêu chuẩn phổ thông, và giá Robusta ~ 1,7-1,9$/kg cùng tiêu chuẩn Commercial. Chỉ nói giá thương mại trên sàn, áp cho vài trăm nghìn tấn, triệu tấn, không bàn mấy loại specialty, giá 10 - 100$ - 200$/kg nhé.

- Giá bán do yếu tố chất lượng, sản lượng, năng suất, giá trị lợi ích kinh tế đem lại.
Không phải cứ giá bán theo kg cao thì là người nông dân, nhà sản xuất giầu hơn khu vực sx sản phẩm giá thấp.
Ví dụ đơn giản :
- 1 ha Arabica trồng được khoảng 3000 cây, ở vùng khí hậu lạnh, độ cao lớn, công chăm sóc vất vả, tốn kém hơn, và khi thu hoạch thì được ~1,2 - 1,5 - tấn x 5 $ = ~6000 - 7500$
- 1 ha Robusta trồng được khoảng 1000 cây, ở vùng khí hậu nóng, độ cao thấp, công chăm sóc đơn giản, ít vất vả tốn kém, và khi thu hoạch thì được ~ 4- 4,5 tấn x 1,8$ = ~ 7200 - 8100$
---> nhìn là thấy, tính theo 1 hecta, thì người trồng Robusta nếu đạt năng suất tốt, giá cf không xuống quá thấp, và KHÔNG PHẢI VAY LÃI ĐỂ ĐẦU TƯ, thì lợi nhuận thu về nếu trồng cà phê ROBUSTA chất lượng THẤP NHẤT THẾ GIỚI cũng Đ.É.O bao giờ thua kém trồng Arabica đâu, mà trồng Robusta nó lại nhàn công chăm sóc, sâu bệnh cũng dễ trị, phun thuốc các kiểu cũng chẳng ảnh hưởng nhiều vì nó là loại coffee giá trị thấp gần nhất rồi nên ít tiêu chuẩn vsattp này nọ...

---> NHỮNG NHÀ QUẢN LÝ NGÀNH COFFEE VN HỌ ÉO NGU ĐÂU, cứ hô hào làm nông sản sạch, chất lượng cao. CAO CAO LÀM CÁI M.Ẹ GÌ nếu như éo áp dụng đại trà hàng nghìn, trăm nghìn hộ được, đầu ra *** bán được, cuối cùng người nông dân ôm đống nợ, phá sản ???

Làm nông cũng là làm kinh tế, mục đích là kiếm TIỀN, xây dựng gia đình, nuôi con ăn học, xây nhà cửa, mua tivi, xe máy ô tô....

Bọn Brazil, Ấn đụ, Indo giờ cũng trồng Robusta ầm ầm bỏ m.ẹ ra kia kìa. Arabica thì nó cũng trồng toàn giống lai với Robusta để tăng năng suất, mục tiêu là tăng lợi nhuận $/hecta.

Kinh tế tg càng ngày càng khó, cuộc sống càng ngày càng thực dụng, căng thẳng...nên đồ ăn uống fastfood cũng càng ngày càng phổ biến, do đó nó chỉ cần loại cf hòa tan, hoặc đóng chai tiện dụng, giá rẻ. Người ta cần NẠP CAFFEIN vào người để tỉnh táo làm việc, và dần dần khi nghiện thì phải nạp vào như các ông hút thuốc nghiện nicotin đó thôi. Nên cà phê NGUYÊN LIỆU số lượng lớn nó chỉ cần loại nào nhiều % caffein, vì caffein là cái quan trọng nhất trong cà phê.



PS: vào chào hàng hay pr thương hiệu thì cũng nên viết nó chuẩn một chút.
 

matizac

Xe tăng
Biển số
OF-125314
Ngày cấp bằng
24/12/11
Số km
1,560
Động cơ
425,866 Mã lực

em đang uống cái này mà chưa hài lòng, tuy nhiên vẫn hơn ở quán; hết sẽ qua Gấu
 

trunglam2692

Xe tải
Biển số
OF-335599
Ngày cấp bằng
20/9/14
Số km
257
Động cơ
281,209 Mã lực
ở đâu có cafe ngon rang xay vậy các cụ, e cũng muốn mua thưởng thức ạ
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,537 Mã lực
Nghe giang hồ nói " Muốn ăn phở ngon thì ra quán , còn uống caffe ngon thì hãy về nhà ( Nhà mấy lão nghiện cà trên OF này ) " cụ nhé
 

Gianglh

Xe hơi
Biển số
OF-384086
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
116
Động cơ
242,564 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Bác QUANG1970 làm ơn cho em hỏi máy xay rancilio rocky có 2 dòng này,giá như nhau thì nên mua dòng nào ạ.em dùng breville 820 pro đc vài tháng cũng khá hài lòng nhưng đang tiện có người xách về hộ nên e cũng lăn tăn nâng cấp lên em này cho đồng bộ.em cám ơn bác nhiều





 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bác QUANG1970 làm ơn cho em hỏi máy xay rancilio rocky có 2 dòng này,giá như nhau thì nên mua dòng nào ạ.em dùng breville 820 pro đc vài tháng cũng khá hài lòng nhưng đang tiện có người xách về hộ nên e cũng lăn tăn nâng cấp lên em này cho đồng bộ.em cám ơn bác nhiều





Hình trên là dòng directing drop - xả trực tiếp, hình dưới là chamber - xả vào hộp đựng gián tiếp.
Nên mua dòng electric - hình trên, cà phê xay rơi trực tiếp xuống Portafilter luôn. Sạch, dễ vệ sinh. Cà phê không bám lại trong hộp chamber nên không bị hôi.
 

Gianglh

Xe hơi
Biển số
OF-384086
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
116
Động cơ
242,564 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Hình trên là dòng directing drop - xả trực tiếp, hình dưới là chamber - xả vào hộp đựng gián tiếp.
Nên mua dòng electric - hình trên, cà phê xay rơi trực tiếp xuống Portafilter luôn. Sạch, dễ vệ sinh. Cà phê không bám lại trong hộp chamber nên không bị hôi.
Dạ em cám ơn bác,e lăn tăn 1 cái là dòng dưới chạy flat burr 55mm còn trên flat burr 50mm,e đọc ở đâu đó thấy bảo lưỡi dao 55 xay cf sẽ nhanh hơn,đỡ phát sinh nhiệt làm bột cf bị nóng khi xay có đúng ko bác ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,330 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Dạ em cám ơn bác,e lăn tăn 1 cái là dòng dưới chạy flat burr 55mm còn trên flat burr 50mm,e đọc ở đâu đó thấy bảo lưỡi dao 55 xay cf sẽ nhanh hơn,đỡ phát sinh nhiệt làm bột cf bị nóng khi xay có đúng ko bác ?
Về lý thuyết thì nếu:
+ cùng 1 thiết kế lưỡi
+ Cùng 1 chất liệu lưỡi
+ Cùng 1 tốc độ motor
+ Cùng 1 xay 1 loại cà phê

---> thì đường kính lưỡi to hơn, sẽ xay cà phê có thể nhanh hơn. Xay nhanh hơn là do hạt cà phê tiếp xúc với diện tích mặt lưỡi xay nhiều hơn.
---> Động năng sinh nhiệt năng, mà ở đây xay nhanh hơn thì về lý thuyết là nếu muốn xay 1 lượng cà phê như nhau thì thằng xay lâu hơn có khả năng làm lưỡi xay tích tụ nhiệt và nóng hơn.

Nhưng thực tế, cái mày này dùng mục đích pha cf gia đình, cùng lắm cụ xay liên tục 20-30g/lần để pha 2-3 shot espresso thì chắc mất ~ 30-50s ( con này chắc tốc độ ~ 0,7-1g/s) ---> nó chẳng có làm nóng lưỡi xay được đâu.

Nên mua loại trên, sạch, tiện, không phải vệ sinh chamber hàng ngày. Cụ mua loại dưới, nếu hàng ngày sau khi sd không vệ sinh sạch bột cf thì cf cũ sẽ bị ô xi hóa, hôi rình, và khi cụ xay cf mới nó lại đổ vào đó, kiểu gì cũng ảnh hưởng đến chất lượng cf mới xay.
 

Gianglh

Xe hơi
Biển số
OF-384086
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
116
Động cơ
242,564 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Về lý thuyết thì nếu:
+ cùng 1 thiết kế lưỡi
+ Cùng 1 chất liệu lưỡi
+ Cùng 1 tốc độ motor
+ Cùng 1 xay 1 loại cà phê

---> thì đường kính lưỡi to hơn, sẽ xay cà phê có thể nhanh hơn. Xay nhanh hơn là do hạt cà phê tiếp xúc với diện tích mặt lưỡi xay nhiều hơn.
---> Động năng sinh nhiệt năng, mà ở đây xay nhanh hơn thì về lý thuyết là nếu muốn xay 1 lượng cà phê như nhau thì thằng xay lâu hơn có khả năng làm lưỡi xay tích tụ nhiệt và nóng hơn.

Nhưng thực tế, cái mày này dùng mục đích pha cf gia đình, cùng lắm cụ xay liên tục 20-30g/lần để pha 2-3 shot espresso thì chắc mất ~ 30-50s ( con này chắc tốc độ ~ 0,7-1g/s) ---> nó chẳng có làm nóng lưỡi xay được đâu.

Nên mua loại trên, sạch, tiện, không phải vệ sinh chamber hàng ngày. Cụ mua loại dưới, nếu hàng ngày sau khi sd không vệ sinh sạch bột cf thì cf cũ sẽ bị ô xi hóa, hôi rình, và khi cụ xay cf mới nó lại đổ vào đó, kiểu gì cũng ảnh hưởng đến chất lượng cf mới xay.
bác tư vấn rất cặn kẽ nhiệt tình.em cám ơn bác rất nhiều ạ !
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top