[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Cảm ơn bác đã giải thích, rất cặn kẽ và khoa học


Chào anh,

Cầu Đất hiện tại chắc cũng phải hơn trăm hộ trồng coffee.
Một ha Coffee nếu trồng Arabica, nếu sản lượng tốt, trồng dầy kín, thì chắc thu được ~ 2 -2,5 tấn tùy khả năng của cây, chất lượng đất, trình độ chăm bón. Sau khi sàng lọc, chỉ lấy từ S16 đổ lên, hạt đẹp theo chuẩn xk ( 2% lỗi, 12,5-14% ẩm...) thì chắc được ~2tấn.

Nên số lượng vài chục tấn cà trồng tại CĐ là bình thường.

Quan trọng là chất lượng thôi.

Với Yellow Cherry là quả vàng thì khác, vì số lượng cà phê quả vàng rất rất ít, không rõ liệu làm được vài tấn không. Chắc 99% cf arabica trồng ở vn là các giống quả đỏ.

Xuất xứ vùng nguyên liệu Cầu Đất thì chỉ có lên tận nơi, đứng canh từ lúc thu hái --> đem về sơ chế ---> sàng lọc phân loại đóng bao thì may ra đảm bảo 100% Single origin cùng đó.
??? Vì sao lại khó đảm bảo single Origin? Đơn giản vì sự khác biệt về hương vị của cà phê được trồng do giống, thổ nhưỡng của CĐ cũng không khác mấy so với các vùng khác như ĐL, Darsa, Langbiang.... do chủ yếu đều trồng giống lai tạp như nhau, chăm sóc bón phân như nhau, sơ chế thô sơ chất lượng phổ thông giống nhau ---> farmer tạo ra được rất ít sự khác biệt về chất lượng cà phê của gia đình mình.

Crema không phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ly espresso, đặc biệt là với xu hướng uống specialty coffee, single origin coffee, 100% arabica.
Crema của ly espresso 100% Arabica light roasted, single origin thường sẽ như vậy sau 10s pha ra, đây là ly tại quán Simple Kaffa : 2016 World Barista Champion, Single origin Ethiopia Aricha - 220NT ~ 165,000đ/single espresso.

Espresso của Gấu cũng vậy, crema mỏng, vàng nhạt. ;)

Các cụ nếu uống espresso mà đánh giá ngon dở theo crema, thì
+ dùng 100% robusta thôi, hoặc blend thêm nhiều robusta vào, là crema sẽ dầy và lâu tan.
+ nếu 100% arabica thì rang đậm hơn, càng đậm crema càng nâu, bóng đẹp, lâu tan ( bóng và lâu tan là do nhiều dầu được ép ra crema hơn thôi, dễ hiểu)
+ 100% arabica, rang light/nhạt thì rang xong 1 ngày pha luôn, degas chưa nhiều C02, pha espresso cũng crema dầy, nhiều bọt khí to.



 

myob

Xe tăng
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
1,656
Động cơ
566,708 Mã lực
Đến mùa hoa cà phê mà đi vào vườn thì ong nó kêu inh cả óc đấy mấy cụ ạ
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,682
Động cơ
464,394 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Đến mùa hoa cà phê mà đi vào vườn thì ong nó kêu inh cả óc đấy mấy cụ ạ
Điếc mũi nữa cụ nhỉ, vì mùi hoa cà phê cũng rất thơm + nồng nặc, may là là không quá gắt như mùi hoa sữa HN.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực

altis8629sl

Xe hơi
Biển số
OF-688719
Ngày cấp bằng
16/7/19
Số km
144
Động cơ
104,241 Mã lực
Tuổi
38
Cụ ekichi04 cho em hỏi là ở Sơn La em thấy chồng khá nhiều cà phê.liệu ở đây có thế canh tác được giống cà phê nào chất lượng cao không nhỉ?(chỉ chất lượng nhé vì giờ nếu lấy số lượng thì giá sẽ thấp,bà con trồng bán sẽ không có lãi bì hay bị ép giá).
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,682
Động cơ
464,394 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ ekichi04 cho em hỏi là ở Sơn La em thấy chồng khá nhiều cà phê.liệu ở đây có thế canh tác được giống cà phê nào chất lượng cao không nhỉ?(chỉ chất lượng nhé vì giờ nếu lấy số lượng thì giá sẽ thấp,bà con trồng bán sẽ không có lãi bì hay bị ép giá).
Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.

Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...

---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.

---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.

PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....

Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,947 Mã lực
Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.

Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...

---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.

---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.

PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....

Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Cụ phân tích chuẩn!
Sơn La muốn bật lên thì Tỉnh, Doanh nghiệp phải vào cuộc tuy nhiên khí hậu Miền Bắc khắc nghiệt sẽ là rào cản! Rồi sự kiên định theo đuổi cũng là rào cản nếu không lại đi vào vết xe đổ của Buôn Mê Thuột với câu vè chua chát Cà phê Tiêu Điều để miêu tả phong trào trồng Cà rồi chặt để trồng Tiêu rồi Cây Điều....
Mà cũng bắt đầu thấy Thương hiệu cà phê SonLa Blue Coffee Cụ ekichi04 nhỉ?
 

khoailangvietnam

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-566606
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
1,719
Động cơ
163,970 Mã lực
Tuổi
37
Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt
.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.

Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...

---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.

---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.

PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....

Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Gia đình em từng trồng tiêu, dạng nghiệp dư ở nhà nên em hiểu cụ nói. Tâm lí người dân ta thường hay thay đổi xoàn xoạch, chứ có đất sẵn, trồng cây lên, làm thêm này kia, tự cung tự cấp thì lỗ thế nào được. Dù giá có xuống thấp chăng nữa.
 

altis8629sl

Xe hơi
Biển số
OF-688719
Ngày cấp bằng
16/7/19
Số km
144
Động cơ
104,241 Mã lực
Tuổi
38
Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.

Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...

---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.

---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.

PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....

Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Cụ đánh giá chính xác thật.địa hình đồi dốc nhiều nên khó canh tác.giờ cơ bản vẫn trồng giống bình dân,nên như cụ đánh giá thì khó có thể phát triển giống chất lượng cao.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,682
Động cơ
464,394 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Gia đình em từng trồng tiêu, dạng nghiệp dư ở nhà nên em hiểu cụ nói. Tâm lí người dân ta thường hay thay đổi xoàn xoạch, chứ có đất sẵn, trồng cây lên, làm thêm này kia, tự cung tự cấp thì lỗ thế nào được. Dù giá có xuống thấp chăng nữa.
Đúng vậy.

Như cụ nói là nhà cụ trồng nghiệp dư, chắc là diện tích nhỏ, không thâm canh đúng không, nhưng cụ cũng thấy là dù giá có xuống đáy, thì cũng không thể lỗ được. Nếu giá xuống đáy thì coi như là lấy công làm lời, vẫn tạo được thu nhập bình quân khoảng 70-100triệu/năm/người, đó là lý do các cụ nếu đi các vùng trồng cà phê đều thấy bà con ta nhà lầu, xe hơi hầu hết. Nhà nghèo, phá sản toàn là vay lãi, tư duy ăn sổi, chưa làm đã vay tiền ăn tiêu nên bị lãi chồng lãi.

Nếu có vay vốn bank thuê đất, mua giống, phân bón..., trồng từ đầu, 5 năm bắt đầu thu hoạch, thì nếu cần cù chịu khó làm, khoảng đến năm thứ 7-8 là bắt đầu ổn định, trả hết được rồi.
Nếu vay vốn bank 15-20 NĂM mua đất trống ( không phải đất có cây cà phê trên 3 năm, đất có cây trên 3 năm thì giá rất ảo) --> chăm chỉ làm, tiết kiệm + CÓ NGUỒN THU NGẮN HẠN HÀNG NĂM ĐỦ TRẢ GỐC LÃI thì cũng không bao giờ lỗ được, kể cả giá xuống đáy.
 

connor

Đi bộ
Biển số
OF-507293
Ngày cấp bằng
28/4/17
Số km
7
Động cơ
183,370 Mã lực
Tuổi
33

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,682
Động cơ
464,394 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em đang tìm một chiếc máy xay hạt cafe sử dụng gia đình, 1 tuần xay khoảng vài trăm gram, ngân sách dưới 4 triệu và đang đắn đo hai phương án sau:

1. Kahchan CG9129
https://kahchan.vn/may-xay-ca-phe-cho-quan-kahchan

2. Akirakoki
https://volcanovietnam.com/may-xay-ca-phe

Các cụ có cao kiến gì chỉ bảo em với ạ. Ngoài hai phương án này thì còn con nào ngon hơn trong tầm giá không ạ
Akirakoki là của Taiwan, dùng tốt đấy cụ, nó với Tiamor đều oke. Vào taobao search order về tầm 1,5tr tùy model, đừng mua ở vn tốn tiền.

Xay pha phin gia đình thì cụ mua mấy loại fake model kiểu này, do china sản xuất tầm 6-700.000 cũng dùng được tốt. Search taobao ra đầy kết quả.
 

Mít Tờ

Xe máy
Biển số
OF-565004
Ngày cấp bằng
18/4/18
Số km
52
Động cơ
148,330 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Đăk Nông & Đăk Lăk
Website
www.facebook.com
Dạo gần đây em đang mê món cold brew, các cụ có thể chia sẻ giúp em vài vấn đề được không ạ:

1. Nên dùng chai, hũ ủ như bình thường rồi lọc hay nên dùng các loại dụng cụ chuyên nghiệp cold brew?
2. Để ngon nhất thì các cụ có gợi ý nên dùng beans nào, độ rang và độ mịn ra sao không ạ?

Em cám ơn các cụ nhiều
1/ nhà nghèo dùng chai (thủy tính/ sứ) sau đó sd giấy lọc lọc lại dùng oke <--> nhà giàu mua dụng cụ miễn bàn.
https://www.instagram.com/p/Bt-YD9UgwmO/
2/ .....
 

Mít Tờ

Xe máy
Biển số
OF-565004
Ngày cấp bằng
18/4/18
Số km
52
Động cơ
148,330 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Đăk Nông & Đăk Lăk
Website
www.facebook.com

Mít Tờ

Xe máy
Biển số
OF-565004
Ngày cấp bằng
18/4/18
Số km
52
Động cơ
148,330 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Đăk Nông & Đăk Lăk
Website
www.facebook.com
Cụ vẫn chưa phân biệt rõ Special & Specialty rồi. Nên câu hỏi của cụ không có đáp án chuẩn vì em không có đề cập Special Coffee.

Còn với chuẩn Specialty Coffee, nó không phải chỉ là "kiểu sản xuất cà phê ". Nó đơn giản là 1 quy chuẩn xếp hạng cà phê, như điểm chuẩn đỗ đại học vậy thôi, cứ đạt đủ các điều kiện HỒ SƠ ( phân loại lỗi hạt tươi ) + chấm điểm kết quả đạt điểm ĐỖ là được gọi là Specialty Coffee - NHƯNG thực tế thì ngay cả đã có KẾT QUẢ đỗ đại học, nhưng cũng chưa chắc là ĐỖ XỊN, nhiều khi vẫn bị khui ra là gian lận và buộc thôi học như ở HB, Sơn La kìa cụ.

Simexco hay TMB em đều quen. Năm nay chất lượng cà phê ra sao em không nhận xét vì chưa được thử, nhưng những năm trước, em chưa được thử mẫu cà phê nào của Vn mà đạt chuẩn Specialty Coffee theo nghĩa đen.
cụ xác nhận chuẩn/ chấm đạt Specialty nhưng sau đó bảo quản ko dc lại rớt điểm/
hiện tại nhiều nơi chỉ là kinh doanh thương mại/ tức là mua đi bán lại thôi. qua vài tay sale bean kho bãi bảo quản không đạt cũng rớt lại.
nhưng nói thế thì chả có cf mà uống/ cfe nào không bẩn nấm mốc... là yên tâm sài dc rồi
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực

Mít Tờ

Xe máy
Biển số
OF-565004
Ngày cấp bằng
18/4/18
Số km
52
Động cơ
148,330 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Đăk Nông & Đăk Lăk
Website
www.facebook.com
Chào anh,

Cầu Đất hiện tại chắc cũng phải hơn trăm hộ trồng coffee.
Một ha Coffee nếu trồng Arabica, nếu sản lượng tốt, trồng dầy kín, thì chắc thu được ~ 2 -2,5 tấn tùy khả năng của cây, chất lượng đất, trình độ chăm bón. Sau khi sàng lọc, chỉ lấy từ S16 đổ lên, hạt đẹp theo chuẩn xk ( 2% lỗi, 12,5-14% ẩm...) thì chắc được ~2tấn.

Nên số lượng vài chục tấn cà trồng tại CĐ là bình thường.

Quan trọng là chất lượng thôi.

Với Yellow Cherry là quả vàng thì khác, vì số lượng cà phê quả vàng rất rất ít, không rõ liệu làm được vài tấn không. Chắc 99% cf arabica trồng ở vn là các giống quả đỏ.

Xuất xứ vùng nguyên liệu Cầu Đất thì chỉ có lên tận nơi, đứng canh từ lúc thu hái --> đem về sơ chế ---> sàng lọc phân loại đóng bao thì may ra đảm bảo 100% Single origin cùng đó.
??? Vì sao lại khó đảm bảo single Origin? Đơn giản vì sự khác biệt về hương vị của cà phê được trồng do giống, thổ nhưỡng của CĐ cũng không khác mấy so với các vùng khác như ĐL, Darsa, Langbiang.... do chủ yếu đều trồng giống lai tạp như nhau, chăm sóc bón phân như nhau, sơ chế thô sơ chất lượng phổ thông giống nhau ---> farmer tạo ra được rất ít sự khác biệt về chất lượng cà phê của gia đình mình.

Crema không phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ly espresso, đặc biệt là với xu hướng uống specialty coffee, single origin coffee, 100% arabica.
Crema của ly espresso 100% Arabica light roasted, single origin thường sẽ như vậy sau 10s pha ra, đây là ly tại quán Simple Kaffa : 2016 World Barista Champion, Single origin Ethiopia Aricha - 220NT ~ 165,000đ/single espresso.

Espresso của Gấu cũng vậy, crema mỏng, vàng nhạt. ;)

Các cụ nếu uống espresso mà đánh giá ngon dở theo crema, thì
+ dùng 100% robusta thôi, hoặc blend thêm nhiều robusta vào, là crema sẽ dầy và lâu tan.
+ nếu 100% arabica thì rang đậm hơn, càng đậm crema càng nâu, bóng đẹp, lâu tan ( bóng và lâu tan là do nhiều dầu được ép ra crema hơn thôi, dễ hiểu)
+ 100% arabica, rang light/nhạt thì rang xong 1 ngày pha luôn, degas chưa nhiều C02, pha espresso cũng crema dầy, nhiều bọt khí to.



Các cụ trồng rồi thương mại. Chở cfe trái từ vị trí xyz lên cầu đất có các đại gia sơ chế. Sau đó thành cfe cầu đất. Lấy đâu hương vị chuẩn cfe chè vùng cao.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,947 Mã lực
Thông tin thớt
Đang tải
Top