Kỹ thuật lái xe ban đêm

hatienluong

Xe hơi
Biển số
OF-737382
Ngày cấp bằng
27/7/20
Số km
100
Động cơ
921 Mã lực
Tuổi
30
cái hồi em moi bị cận nhưng lại ko biet. lái xe ban đem là một ác mộng
 

Hữu Hữu Cerato

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-709060
Ngày cấp bằng
30/11/19
Số km
6
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
36
Cảm ơn các cụ đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu ạ!
 

chauchet

Xe tải
Biển số
OF-405127
Ngày cấp bằng
17/2/16
Số km
253
Động cơ
847 Mã lực
Tuổi
38
nhiều người đi đêm hay chiếu đèn pha làm e mấy lần suýt tèo e đi 2 b ạ
 
Biển số
OF-755211
Ngày cấp bằng
30/12/20
Số km
3
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
27
Nơi ở
Mê Linh - Hà Nội
Website
hyundaitc.com
Thế các bác cho em hỏi, mình đang đi trên đường phố, đúng lane của 4B, bọn xe sau muốn vượt, cứ đá pha và "tin" liên tục, mà xe mình có tấp vào bên phải cho nó qua được đâu vì lúc í có rất nhiều xe 2B bên hông phải mình. Cái tên chạy sau í nó không thấy mình nhường bèn giương pha hẳn luôn. Trường hợp này giải quyết nó thế nào hở các bác? Nó ở trước mình thì mình đá pha lại, còn nó ở sau mình cứ giương pha thế thì ...thật là..
Thế thì dĩ hòa vi quý. Nếu không cho nó vượt được thì bác không được nhường vì bác ở trên bác mới quan sát và làm chủ tình huống được
 
Biển số
OF-755211
Ngày cấp bằng
30/12/20
Số km
3
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
27
Nơi ở
Mê Linh - Hà Nội
Website
hyundaitc.com
Lái xe ban đêm là công việc căng thẳng và phức tạp, thậm chí đối với cả các lái xe giàu kinh nghiệm. Để có thể tự tin trên những đường phố hay xa lộ trong bóng đêm cần phải ghi nhớ một số nguyên tắc đơn giản.Trước hết, luôn phải giữ cho kính xe sạch - cả ngoài và trong. Kính bẩn sẽ làm đèn pha các xe ngược chiều bị nhấp nháy, giảm tầm nhìn (chính vì vậy ngay cả mùa hè tốt nhất cũng nên đổ nước rửa kính vào bình chứ không chỉ là nước thường).

Tiếp theo là nên điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ. ánh sáng không nên quá mờ đục, phải đủ để đọc được dễ dàng các chỉ số, nhưng cũng không quá sáng gây khó chịu cho mắt người lái.

Nếu như có thể điều chỉnh góc chiếu của đèn pha thì hoàn toàn không thừa khi chỉnh lại vị trí hoàn toàn không thừa khi chỉnh lại vị trí pha phù hợp với tải trọng của xe. Phần đuôi xe càng nặng (nhiều người ngồi ghế sau hay nhiều hành lý) thì mũi xe càng ngóc lên cao và do vậy góc chiếu của pha càng phải nhỏ để tránh làm loá mắt tài xế các xe chạy ngược chiều.


Cuối cùng, không nên quên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm (có nấc chỉnh trên gương). Nếu không hạn sẽ liên tục bị chói mắt do đèn pha các xe chạy phía sau.

Nếu thực hiện đủ các bước trên thì bạn có thể lên đường. Nguyên tắc bắt buộc là phải bật đèn pha gần, du 2 bên đường có lắp đèn cao áp sáng trưng đi nữa. Hãy ghi nhớ rằng đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xe có sự cố. Cùng với đèn pha gần, nếu cần thiết có thể bật đèn sương mù. Đèn sương mù không làm tài xế các xe chạy ngược bị chói mắt, và giúp người cầm lái quan sát hai bên vệ đường rõ hơn.

Tất nhiên, tầm quan sát sẽ rõ hơn nếu bật pha xa. Nhưng tiếc rằng pha xa chỉ có thể sử dụng trên xa lộ ngoài thành phố, hơn nữa chỉ khi nếu phía trước hay phía sau không có xe chạy ngược chiều. Khi chạy sát xe phía trước, nên chuyển sang pha gần, khi vượt qua rồi thì có thể chuyển sang pha xa. Nói tóm lại, nếu muốn vượt, tốt nhất nên nháy pha từ đằng xa để báo trước cho tài xế xe chạy phía trước.

Trên thực tế, đa số tài xế đều chuyển sang pha gần khi nhìn thấy xe chay ngược chiều. Chỉ có một số ít tài xế lái ẩu và thiếu văn hoá mới muốn làm chói mắt tài xế khác, có điều hành động này chỉ làm tăng thêm độ mạo hiểm xảy ra tai nạn giao thông.

Nói chung, dù xe chạy ngược chiều bật pha gần hay pha xa thì sau khi chạy ngang qua, trong một khoảng khắc nào đó tầm nhìn sẽ gần như bị mất. Chính vì vậy, khi chạy đến gần tốt nhất nên chạy sát bên phải đường nhìn vào mắt của phía bên phải - giúp nhanh chóng khôi phục sự quan sát cho mắt.

Một ghi nhớ quan trọng nữa. Nếu chùm đèn pha bạn bỗng nhiên không còn phản xạ lại từ các vật thể trên đường hoặc giống như là chiếu vào hang tối, thì nên hết sức cẩn thận - xe bạn dang tiến gần đến vật cản hấp thụ các chùm ánh sáng chiếu vào - chẳng hạn như rơ-moóc kéo hay tir đỗ ở vệ đường mà không bật đèn nào. Thậm chí nếu như không phải chăng nữa thì trong trường hợp này cũng nên giảm tốc độ và tăng cường tập trung để bảo đảm an toàn.
Nguồn: GTMB
Cảm ơn bác đã chia sẻ. Nhưng quan trong nhất là ý thức của mọi người chứ nhiều bác não ngắn lắm ạ
 

AnhTu812

Xe hơi
Biển số
OF-115089
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
100
Động cơ
11 Mã lực
Bác Huỳnh hình như lấy cái ảnh đường đèo trong chuyến đi Lũng Cú ra làm hình minh hoạ hay sao ấy nhỉ, em nhìn thấy có vẻ quen quen :)
 

Ngocqlb

Xe tăng
Biển số
OF-582674
Ngày cấp bằng
1/8/18
Số km
1,897
Động cơ
2,545,662 Mã lực
Nơi ở
HA NOI
Kinh nghiệm quý
 

bigpig

Xe hơi
Biển số
OF-582046
Ngày cấp bằng
29/7/18
Số km
113
Động cơ
4,768 Mã lực
Tuổi
38
Cái này rất chuẩn, một lần em tí húc đầu vào đuôi xe rác đứng đậu im lìm trong bóng tối ở ven đường mặc dù vẫn bật đèn xe mình đầy đủ nhưng không hề thấy gì
Một ghi nhớ quan trọng nữa. Nếu chùm đèn pha bạn bỗng nhiên không còn phản xạ lại từ các vật thể trên đường hoặc giống như là chiếu vào hang tối, thì nên hết sức cẩn thận - xe bạn dang tiến gần đến vật cản hấp thụ các chùm ánh sáng chiếu vào - chẳng hạn như rơ-moóc kéo hay tir đỗ ở vệ đường mà không bật đèn nào. Thậm chí nếu như không phải chăng nữa thì trong trường hợp này cũng nên giảm tốc độ và tăng cường tập trung để bảo đảm an toàn
 

lemlem

Xì hơi lốp
Biển số
OF-630271
Ngày cấp bằng
8/4/19
Số km
100
Động cơ
2,878 Mã lực
Tuổi
36
bình tĩnh , bình tĩnh, bình tĩnh
Là kinh nghiệm tối ưu nhất khi lái xe đêm
 

lemlem

Xì hơi lốp
Biển số
OF-630271
Ngày cấp bằng
8/4/19
Số km
100
Động cơ
2,878 Mã lực
Tuổi
36
Vì tầm nhìn hạn chế, đèn chiếu loạn xạ, cần sự bình tĩnh để xử lý các tình huống
 

mimoza07

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-385919
Ngày cấp bằng
7/10/15
Số km
1,258
Động cơ
324 Mã lực
Nơi ở
Ecohome

Manlivestrong

Xe máy
Biển số
OF-734201
Ngày cấp bằng
28/6/20
Số km
68
Động cơ
5,380 Mã lực
Tuổi
31
Ko lq 4b. Dạo này em thấy nhiều vụ 2b húc đít cont đậu bên đường chết khá nhiều. Tuần ít nhất cũng 1 vụ
 

papilon

Xe hơi
Biển số
OF-57160
Ngày cấp bằng
19/2/10
Số km
100
Động cơ
353 Mã lực
Lái xe đêm - nỗi sợ người cận thị
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top