Chi hội Lang Bạt Ký

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Mùa thu hoạch đặc sản của làng ,tập trung trái cây tại vựa.Hình chụp tại sân nhà thờ,trước các lớp học và ngọn núi lửa San Pedro ở xa xa.Các học sinh trai,trong màu áo y phục truyền thống của làng San Pedro.

Đàn ông trong y phục truyền thống,với quần lung có họa tiết mang sắc thái đặc thù theo tập tục cũng của riêng làng San Pedro.
Cá cụ già trong y phục truyền thống Maya,thêm cái khăn đóng chỉ dành cho người "cao niên".Phụ nữ trẻ hơn thì không thể đội.Cụ già hiếu khách đang giả thích và chỉ dẫn cách quấn khăn,ở nơi căn nhà mà tớ ghé chơi và tán dóc.Y phục Maya nữ,mà sắc riêng ở làng San Pedro (mỗi làng quanh vùng có màu sắc quy định khác nhau theo tục lệ ,và sắc dân cũng có thể khác nhau,tuy cùng là Maya)Thanh niên cũng thấy nhiều người ăn mặc theo phong cách thông thường nhưng ở phụ nữ thì toàn là mặc y phục cổ truyền .Không thấy ,hoạc it thấy họ phá lệ ở vùng quê.
Nhưng ở những thành phố lớn như Guatemala City chẳng hạn,thì hiếm thấy phụ nữ với y phục cổ truyền mà toàn là ăn mặc theo "mốt"
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Chuyến "hải hành " lượt về từ đào nhỏ San Pedro khá vất vả nhé,buổi chiều gây gây lạnh,mặt hồ dâng sóng lớn,thuyền lướt sóng nhanh cứ bập bềnh đè bọt nước trắng xóa hắt ướt mặt những ai ngồi ngoài mạn thuyền,anh hướng dẫn viên tranh thủ gà gật.
Về đến khách sạn chúng tớ về phòng và tranh thủ ra phố sớm ngắm thiên hạ.
Khi thành phố lên đèn thì cũng là lúc mà mọi sinh hoạt dành cho khách du lịch trở mình,hàng quán ăn uống ,quầy bán đồ lưu niệm thêm phần nhộn nhịp người ra kẻ vào,người đi bộ tràn ra đường an hưởng sự náo nhiệt của 1 thành phố du lịch về đêm.
Ngoài người nước ngoài,số đông rất nhiều người dân Guatemala từ các thành phố khác để về đây,vì vừa là ngày cuối tuần,vừa là đón mừng ngày lễ độc lập,mà đỉnh điểm là ngày mai.
Ngày mai chúng tớ sẽ ở lại thành phố Panajachel này thêm 1 ngày để tham gia sự kiện mừng lễ độc lập của dân chúng địa phương,sẽ là ngày mà mọi nơi ở xứ Guatemala người dân xuống đường vui chơi ăn mừng.
Dân Guatemala,và dân Nam Trung Mỹ nói chung rất nhiệt tình ăn mừng lễ hội,riêng ở đất nước Guatemala này lễ độc lập học sinh ngỉ cả thánh,và công sở thì ngỉ cả tuần hơn,và không biết bao nhiêu là lễ hội trong một năm.
Theo chàng Sergio,dịp Noel và New Year,học trò bắt đầu ngỉ từ tháng 11...???
Hòa nhập cùng dòng người phục sức sặc sỡ ,lan tỏa khắp nẽo như sóng nước,đâu cũng thấy tiếng người cười nói,mùi thức ăn lan tỏa từ những hàng quán chào mời.
La cà 1 lúc chúng tớ trở về khách sạn ăn bữa tối ,ai cũng thấm mệt ,ngồi ăn mà ngáp ngắn ngáp dài.
Phòng ăn động người ,tuy ăn buffet nhưng món ăn phong phú,nhiều món xà lát trộn làm tớ mừng vì mấy hôm rồi tra tấn với món ăn địa phương mà chủ đạo là bột ,bắp và đậu kèm thịt .Ngán quá !
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Tớ lạc đề 1 chút,khi nói về truyền thống ăn mừng ngày độc lập của dân Guatemala.Họ chộn rộn cả tháng trước ngày lễ chính,và khắp nơi đua nhau tổ chức những sự kiện chào đón như diễu hành, mít ting,lễ hội,văn ngệ thi đua....ect..một trong nhửng loại hình rất phổ thông ở nước này trong tinh thần biểu dương lực lượng là chạy...ma ra tông .
Hoạt động này có thể bắt gặp mọi nơi mọi chỗ bất kể thời tiết giờ giấc,từ thành thị đến nông thôn rất là khí thế .
Hình thức này bộc phát mọi nơi mọi chỗ,đoàn thể chính quyền,hội quán ,trường học,nhà thờ,khu phố .. ect ...đua nhau phát động,kể cả những nhóm nhỏ tự phát .
Hình thức thông thường là 1 chiếc xe bán tải hay xe bus chạy trước hay sau đoàn người với băng rôn khẩu hiệu,cờ quạt kèm trống kèn hoạc loa đài inh ỏi.... đi kèm là đoàn người người hưởng ứng mặc áo thun màu cổ động thì chạy theo xe...ai thích thì tham gia,không thích thì ngỉ chơi ..Ai mệt thì leo lên xe ngồi thở và uống nước,hết mệt nhảy xuống chạy tiếp.
Những toán người này chạy bộ hàng giờ để về lại nơi xuất phát theo lịch trình định sẵn .
Cứ thế đâu đâu cũng bắt gặp những toán người chạy lúp xúp,và tiếng trống kèn phụ họa...Khi các toán chạm nhau thì có màn.....ném bao ny lon đựng nước vào nhau rất vui vẻ và hào hứng .
Đôi khi có những toán vô tình chạy lạc quá trớn vào lãnh địa vùng khác,cũng bị dân chúng phục kích bằng những bịch nước dự trữ sẵn trong xô,chậu hay cần xế để mai phục.
Cảnh tượng những bịch nước được pháo kích tứ phía từ xung quanh và vỡ toác khi chạm mục tiêu rất là vui. Thôi thì từ mái nhà,vòm cầu,đỉnh dốc,vách núi..Đâu đâu cũng có địch mai phục và tấn công..Và thường là những toán chạy ma ra tông một hồi là ai nấy ướt như chuột,nhưng rất vui vẻ,và cả chính mình khi quan sát cũng thấy vui vẻ với không khí vui chơi rất là thể thao này.
Đường phố xả đầy những bịch nylon đã qua sử dụng là dấu tích những trận chiến .
Có khi 1 đoàn người xe chạy qua 1 hẻm núi,hai bên bờ là vực cao thẳng đứng,bất chợt từ trên đỉnh núi tuy không thấy ai,nhưng nge tiếng reo hò và trống kèn rộ lên của nhóm phục kích từ trên cao ,rồi thì những chùm đạn lóng lánh thi nhau trải thảm từ độ cao xuống đoàn người đang hứng bom tán loạn,trông không nhịn được cười.
Cũng có cảnh cận chiến,khi hai đoàn người và xe đụng độ nhau ngoài đường phố theo kiểu "tao ngộ chiến ",thôi thì quân ta quân địch quần thảo,những bịch nước được tác xạ cấp tập trong tầm gần nổ tung tóe vào thành xe hoạc con người,và khi quá gần thì hai xe dừng lại bên nhau ngênh chiến ,và binh lính hai bên hò reo nhày xuống oánh cận chiến bằng đạn "bịch nylon nước " trong tiếng loa và trống hò hét cổ võ. Nguyên 1 góc đường lố nhố người di động vào ra,với nước văng tứ tung,cả những xô nước được hắt vào quân thù vì tình huống quá khẩn trương không còn thời gian đóng gói nước vào bịch nylon.
Đúng là cười chảy nước mắt vì vui .
Anh Tour Guide Sergio nói đùa,tuy môn thể thao này phổ cập như thế,được yêu thích thế nhưng đất nước này chưa có ai đoạt giải quốc tế về chạy ma ra tông cả,chỉ có 1 vận động viên duy nhất đoạt huy chương đồng Olympic về bộ môn....đi bộ thể lực .
Đó là những hoạt động hưởng ứng trước ngày lễ độc lập,còn trong ngày chính thì là tuần hành biểu dương lực lượng của các địa phương trên toàn đất nước .
Ngoài đường thì không khí ngày lễ được ta cảm nhận mọi nơi và từ mọi người..Rất tưng bừng.
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Một đoàn chạy ma ra tông hưởng ứng phong trào..

Quân tiếp viện,đoàn xe chở chật cứng người tham gia trò chơi biểu dương lực lượng,bom nước sẵn sang chỉ chờ đụng trận là ....tơi bời ngay.Người dân vũ trang bịch nước mai phục sẵn trên thành cầu chồ đoàn xe vượt qua phía dưới để pháo kích .Nhóm người ghé xuống một thác nước lộ thiên để hứng nước "tái võ trang " khi hết đạn bịch ny lon.Người bên đường đang canh me chờ đoàn maratong lọt vào tầm ngắm để " hit and run"Và hả hê tham gia trò chơi ướt át..

 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Thêm 1 chi tiết mà tớ bắt gặp khi theo dỏi cuộc chiến hào hứng trên đường đi qua,thì ở đâu củng có những kẻ ngịch ngợm và thiếu ý thức,tớ tận mắt trông thấy khi một đoàn xe dừng lại để tiếp đạn,có vài thanh niên cầm bao nylon không chạy vào bụi cây,vườn bắp bên đường để lấy thêm "đạn dược",khỏi nói thêm bạn cũng biết là đạn lấy từ đâu và làm bằng gì rồi nhé .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Hello ! tớ mới quay trở về nhà sau chuyến đi dự định hàng năm,nên gián đoạn chuyện kể,nay tiếp nhá.
Tại trung tâm thị trấn Panajachel,sáng hôm ấy từ rất sớm,thành phố đã trổi dậy rộn rịp trong sự kiện kỷ niệm ngày độc lập được dân tình đón chờ từ nhiều ngày trước . Nhà nhà sẽ vui chơi tiệc tùng,nhưng trước hết họ phài biểu lộ hoan hỉ ngoài đường phố với cộng đồng.
Và ngi thức chính là sẽ diểu hàng biểu dương lực lượng.
Người tham gia là hầu hết các thành phần đại diện của xã hội như trường học,công sở,ngiệp đoàn,tổ chức chính quyền,quân đội .Những con phố chính vào khu trung tâm bị cấm đường,xe cộ không di chuyển chỉ có người là người.
Họ không diễn hàng qua lễ đài,mà đi vòng khắp đường phố với cờ hiệu băng rôn,và đội kèn đi trước,điểm kết thúc sau khi đi rải phố thị sẽ là tập trung trước tòa thị chính và tan hàng.
Chúng tớ ra đường từ sớm,chen lãn vào dòng người ken đặc tấp nập như chẩy hộ để nhìn ngắm sự kiện náo nhiệt của người dân nước Guatemala.
Khi thì chúng tớ hòa nhập đám đông chen nhau bên đường,có khi lại xuống đường sánh bước cùng đoàn người diểu hành,mọi người đều hoan hỉ và thân mật.
Hình thức mỗi đoàn sẽ bắt đầu bời những nhân vật tiêu biểu cho tổ chức của họ như hiệu trường,tình trường ,giám đốc,quàn đốc,và những người nổi tiếng của đội nhà như nhân viên tiên tiến,hoa hậu,ca sĩ v v và v v ...liền phía sau,và cũng làm nhiệm vụ đầu tầu,tinh thần của đoàn binh là đội nhạc với kèn trống diểu hàng theo nhịp,có nhạc trường dẫn đầu.
Họ chơi nhạc và sử dụng nhạc khí rất bốc lửa ,phía sau kèm đội ngi thức nhẩy múa (đa số là các cô gái ).
Đội nào cũng muốn thi thố tài năng và biểu diễn tài ngệ của đội nhà với tinh thần tranh đua lành mạnh..
Cuối cùng theo sau đội ngi thức sẽ là số đông đoàn người của đội ấy bước theo ủng hộ với khí thế biểu dương lực lượng. Đoàn người bước theo này thì không bước theo nhịp,mà chỉ bước theo hàng,có đội mặc đồng phục có đội thì tùy ngi.
Cứ thế hết đoàn này nối theo đòan kia kéo dàng dằng dặc đến quá trưa thì tan hàng và các thành viên hòa lẫn dòng người trên khắp đường phố,đâu đâu củng thấy người mặc đồng phục,hay y phục ngi lễ,hay ăn mặc theo truyền thống,họ ăn chơi tưng bừng như ngày Tết ở nước ta .
Quá trưa ,sau khi khá mệt trong cái nóng bắt đầu đốt thiêu da thịt,và sau khi ghé thăm và mua nhiều đồ dùng ở nơi hàng quán mà hôm nay được bây biện rất đa dạng và giá cả khuyến mải ngày hội.
Sau đâu đấy cChúng tớ trở về khách sạn thư giãn ngâm mình trong hồ bơi,hướng mắt và tai nhìn theo dỏi ban nhạc lộ thiên đang phục vụ du khách với những bản nhạc quốt tế phổ cập.
Chiều xuống thì 1 trận mưa to,có gió lớn bao trùm thị trấn,chúng tớ lội bì bõm trong mưa một chút để thực tế,và nhìn những con thuyền ven hồ Atitlan dào dạt bởi gió và sóng lớn,mưa ở đây hung dữ quá !
Trở về khách sạn,kéo xuống nhà hàng ăn buffet,rồi về phòng chuẩn bị ngủ ngỉ và hành trang cho ngày mai sẽ rời thị trấn đi tới nơi khác.
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Hình ảnh người dân Guatemala chào mừng lễ độc lập ở đường phối thị trấn Panajachel.
Đại diện các đoàn của trường học và công sở .

Các người đẹp đi hàng đầu,có lẽ là "hoa hậu cấp phưường khóm "Đằng sau hoa hậu là quan chức đầu ngành...

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Sáng hôm sau chúng tớ dậy rất sớm,trời còn nhá nhem để check- out khách sạn và lên đường. Xin chào thĩ trấn thơ mông Panajachel đang ngái ngủ và hồ Atitlan tĩnh lặng sương phủ mặt nước.
Chúng tớ sẽ du hành khoảng bốn tới năm tiếng trên xe ,và lên cao hơn nữa ,khoàng 6,500 feet để thăm viếng một địa danh kèm theo sự kiện rất đặc trưng của chuyến đi này.
Điểm đến sẽ có tên chung là Chichicastenango ,nằm trong vùng đất El Quiché của người tộc người Maya K'iche ,chiếm tới hơn 80 % dân số trong vùng .
Vùng đất này là nơi người Tây ban Nha đặt làm một thủ phủ ,bộ máy thống trị để cai quàn vùng đất rộng lớn mà hoang vu khi họ chiếm dụng . Phỏng theo tên gốc tiếng Tây ban Nha là Tzitzicaztenanco .
Trung tâm điểm của khu vực được xây dựng từ thời xa xưa gồm 1 nhà thờ chính San Tomas-một tòa hành chính ,(tòa án )và khu chợ.
Trọng tâm mà người thăm viếng Guatemala không thể bỏ qua chính là ngôi chợ này.
Các cậu ở Việt Nam mà thích lên vùng cao ngắm người dân tộc tụ họp vào phiên chợ tình Sapa,hay chợ Bắc Hà ....thì sẽ mường tượng ra bối cành chung .
Lạ thay,tuy cách nhau nửa vòng trái đất,mà phiên chợ vùng cao Việt Nam ,mang so sánh với phiên chợ vùng cao Guatemala , Chichicastenango có cùng nhiều điểm trùng lập . Cả hai nơi ấy đều là nơi để người bàn xứ từ khắp nơi,gồm nhiều tộc và ngôn ngữ khác nhau tụ hội 1 tuần 1 lần để trao đổi mua bán nông sản,gia súc ,hàng thổ cẩm,rượu ,đồ thủ công...và cũng là chỗ người ta giao lưu,hẹn hò nhau.
Nét tương đồng ,có thể nói là biểu tượng ở khu vực này là nhà thờ cổ San Tomas,trong khi chợ tình Sapa cũng có 1 nhà thờ . Và cả hai nơi các du khách viếng thăm đều được nhìn ngắm những người dân tộc nhỏ bé ,ăn mặc y phục truyền thống nhiều mầu sắc ,rất vui tươi và náo nhiệt.
Chỉ khác là ở nơi đây,phiên chợ Chichicastenango,bạn sẽ không thấy người say vô tư ngủ vùi đâu đó,mà ở đây người say đều ẩn trong quán xá .
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Xe chở chúng tớ cứ thế leo dần lên vùng cao nen tgheo những đường đèo ngoằn nghèo,sương phủ tựa chân mây. Những hạt sương đậm và to bay lất phất khiến tớ có cảm giác như đang quật lộp độp vào kiếng che gió.
Hồi tưởng đâu như trên đường leo đèo Prenn tới Đà lạt,hoạc trên đèo cổng trời tới Quàn Bạ,Hà Giang giống như thế .
Dọc đường đã thấy những nhóm nhỏ người Maya đang lúi húi đi bộ tiến về phía chợ,càng gần thì người càng đông. Nhiều nhóm Maya chồng đống trên thùng xe bán tải từ những miền xa tới. Tựu trung,ai ai cũng háo hức cho kịp buổi chợ.
Xe chúng tớ vượt mỏm đèo,và kia rồ i!!!
Phía xa cuối tầm mắt là hình dáng một con đường đất đỏ men theo vách núi, hướng trải về phía thung lũng xa là một cụm những mái nhà lô nhô nổi lên giữa màu xanh của núi đồi.
Xe chúng tớ ngừng tại một khoàng đất trống,củng là bến đỗ xe của những chiếc xe đò..đường vào trung tâm nhỏ,nhà cửa trồi xụt nên xe không thể giao thông,mọi người xuống xe cuốc bộ,hòa vào dòng người hăm hở sải bước đổ về phố chính, hướng về nơi có ngọn tháp chuông nhà thờ nhô cao .
Chúng tớ bao quanh tour Guide Sergio nge hướng dẫn vài điều căn bàn trước khi tự do khám phá ,dặn dò ba điều bốn chuyện như khái quát về đường xá khu vực,điềm hẹn ,điểm ngỉ chân và ăn uống,và cả cách thức trả giá mua hàng và những điều cần đề phòng ,vì khu chợ đông đúc nào cũng có những kẻ xấu lợi dụng .
Xong,mạnh ai nấy đi,ai neo đơn cần người giúp thì có ngay những hướng dẫn viên cá nhân của ban quàn lý địa phương đi kèm,với giá chỉ ....15 us $ cho cà ngày,kiêm luôn bảo vệ và mang vác đồ mua sắm,loại hình này được các khách du lịch cao tuổi sử dụng triệt để ,vả lại họ còn là người thông dịch.
Chúng tớ "còn trẻ " nên lắc đầu cảm ơn,đi một mình sướng hơn nhỉ .
Vào gần khu trung tâm,chao ơi người đâu mà đông thế,từ khắp nới túa về cuồn cuộn như dòng nước lũ. lao xao với y phục màu sắc vui mắt.
Khắp nơi vang tiếng tíu tít lời qua tiếng lại,và trao đổi mua bán. Tiếng rao hàng vui tai tranh đua của những gánh hàng rong bày kín khắp hai ben lề những con hèm nhỏ .
Những hàng quán nhỏ bày hàng khắp nơi thôi thì đủ cả,thức ăn,vài vóc,vật dụng thủ công,đặc sàn núi rừng và nông ngi ệp .
Ngay khu trung tâm là một khu chợ lồng,một khu nhà hai tầng được xây khang trang,dành cho những hàng quán cố định,người ra vào cũng nườm nượp,và trung tâm của giao điểm,kế cận dãy nhà hành chính và tòa án xưa,là ngôi nhà thờ cổ xưa ám khói,không hê có dấu vết tu bổ,cứ thế tồn tại theo thời gian với những byức tường xám xịt,những cánh cửa gỗ,tay vịn,ban công và các dẫy ghế gỗ lên nước bòng loáng vì được con người sờ mò từ bao đời,nơi đây không được chụp hình khi vào bên trong.
Trức cửa nhà thờ,nơi các bậc thang là nơi bán hoa,từ bao đời nay chỗ này được dành cho một loại hàng duy nhất,là hoa,và chỉ là hoa.
Nếu không mua hoa thì đây là nơii người ta ngồi ngỉ chân ngắm thiên hạ qua lại ,hay nge hòa nhạc .
Cá nhân tớ ,khi chen lẫn vào dòng người,một lần nữa tớ thấy "chảnh chọe" vì bỗng dưng mình thành người khổng lồ .Nổi lên trên dòng người mà đa số có chiều cao chỉ ngang vai tớ .
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Mazda CX-3 2016.
Tớ tự sướng tí nhé các cậu,đây là 1 trong số ít chiếc Mazda CX-3 2016 đầu tiên lăn bánh trên thị trường USA .

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Trên đường đi,khi thì rung cây rậm lá ,khi thì vách đá,khi thì phố thị đông người ,và cũng có khi xe vượt qua những vường trồng bắp dài dằng dặc,loại bắp này có màu tím than,và cây rất cao.bắp hạt như thế này .và người ta cũng nướng lên ăn thế này,rắt thêm muối .

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Lối vào khu chợ miền cao Chichicastenengo .
dòng người đổ về lũ lượt .Và người ,đâu cũng là người nhộn nhịp,đông đảo như nêm .

 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Người ta chào bán đủ thứ,ngồi lê la lề đường,hoạc bán dạo,hoạc có quầy hàng .

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Nơi thềm nhà thờ được dành riêng cho nhửng hang bán hoa .[

Trong lòng chợ lồng cũng rất nhiều người,Họ bán đủ thứ.

Nông sản :Hàng thổ cẩm .Thủ công,lưu niệm .

 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Tớ lang thang nhìn xem họ ăn ướng và sinh hoạt ở chợ ra sao,đầu tiên tớ lại thấy tự sướng vì đi lẩn vào đám đông,tớ trở thành người khổng ồ vì cao vượt hẳn người chung quanh .
Về tinh thần ăn uống,họ cũng túm năm tụm ba ở những quầy bán món ăn,đặc biệt họ cũng chuộng cá khô ,bán bánh tráng ,bắp nướng và cũng ăn lòng phèo như người mình,và cả tiết canh...Ôi sao mà giống như người dân tộc xúm quanh nồi tháng cố,chỉ khác là họ không nốc rượu nơi công cộng .
Tớ không thấy họ ăn đồ xào,tuyệt nhiên ở nơi đây không có món xào của người Á Châu.
Cũng có những quán rượu quanh chợ nhưng khá kín đáo,cũng nhạc nhò rậm rịch ra trò.
Đặc biệt giữa người địa phương với nhau,họ mua bán xòng phẳng không có sự trả giá,họ mua bán hiền hoà không cãi vã cò cưa,đúng món cần mua và giá cả hợp lý là mua..Nhìn chung phụ nữ trong chợ đến 80 % .trong khi các chị em lo mua bán,các ông chồng ngồi chờ quanh quần bên ngoài,hoạc trong các quán rượu kín đáo.
Còn đối với những quầy bán hàng lưu niệm,nữ trang,hay hàng thổ cẩm. Họ hét giá gấp 5 lần cao hơn vì khách mua toàn người du lịch nước ngoài,và tâm lý người mua,nếu là người lớn tuổi,như người Mỹ già họ đều thoài mái xài tiền lương hưu,thậm chí họ mua không biết để làm gì,chỉ biết thích gì mua đó,có khi mua về chất đống trong kho không hề ngó tới..
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Như người khổng lồ nhé .
(đương nhiên là chỉ đối với người Maya bản xứ )

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Tour-guide Sergio và 1 tourguide địa phương.,tay đạ phương này làm việc rất đắc lực,thậm chí khi chúng tớ phài đi xuyên qua đám đông,hắn ta dang tay chặn mọi người tạo nên 1 bức tường cho chúng tớ đi qua,cứ như là cận vệ bào vệ yếu nhân,thú vị nhé .Một tiệm hớt tóc,nơi các chị em mang con đến hớt tóc vào dịp phiên chợ.Một tiệm bịt răng vàng,người Maya thích bịt răng vàng,khi nói cười lấp lánh .Một quán rượu kín đáo,ở đây người ta uống rượu không ăn mồi nhiều như ở ta,chỉ vài miếng chanh,ít hạt rang,hoạc hành muối ,olive ngâm dấm.Một nhà hàng ăn cho người du lịch,với những cô gái chờ bán hàng bên ngoài.Quang cành chợ búa đông người .

Quang trường nơi nhiều đàn ông ngỉ ngơi lè phè chờ vợ.

 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Còn về ẩm thực của họ,lang thang tớ thấy có món lòng dồi hầm bà lẳng xáng cáo như ở ta.
Chợ miền cao ở ta có tháng cố,chợ miền cao ở Guatemala có lòng dồi heo,xem ra cũng có nét tương đồng ấy nhỉ .
Lẽ đương nhiên là tớ không dám thử vì lá nước lạ cái,sợ phiền cả đoàn nếu chẳng may gặp tai nạn.
Món ăn duy nhất tớ thử ở đây là khoai lang chiên,còn thì vào nhà hàng ăn bánh mì cho an tâm . 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Và tất nhiên là không thể thiếu bánh bột bắp đang hơ chính trên chảo nóng bốc khói .
(Tortilla =tô tia , )là món chủ lực của hầu hết các quốc gia vùng nam Mỹ,họ dùng để cuốn với thức ăn,như người ta dùng bánh Mỳ. Bất cứ món gì họ thích ăn là dùng bánh bắp cuộn vào.)

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Chúng tớ củng vào nhà thờ,trong nội điện rất tối tăm ẩm thấp,và mọi thứ đều ám khói do thời gian và ko1iđèn nến được dùng từ bao trăm năm,trong này không được phép chụp hình,cũng thấy tiếc vì những tranh tượng,đồ dùng tế lễ và bàn ghế gỗ toàn là thứ cổ xưa,lên nước bóng loáng rất là ....đồ cổ.
Trong khuôn viên nhà thờ ,tour guide Sergio thấy 2 em bé Maya đang ngồi chơi có lẽ chờ người thân,anh ta liền mượn 1 em gái làm người mẫu và giảng ngiã cho chúng tớ hiểu thêm về ý ngỉa phong tục truyền thống trong cách ăn mặc của dân bàn xứ,tì dụ như em gái này có thắt lưng để lỏng phía trước,là dành cho nữ giới dưới 16 tuổi .
còn mà thắt lưng khâu dính là đã quá trăng tròn .

Em bé này rất thân thiện,và luôn mỉm cười khi chúng tớ chụp hình.

-Vì thế sau đấy khi đi loanh quanh trong chợ và ngắm người qua lại,chúng tớ biết cách nhìn các cô gái để có thể đoán tuổi,như hai cô bé đang đi bên lề

 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top