[Funland] Lật tàu du lịch Hạ Long

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
13,454
Động cơ
1,384,082 Mã lực
Nhiều cụ cai nhau nhưng không để ý hoàn cảnh lúc đó:
Giông lốc bất chợt, mua to gió mạnh và trên biển nên k giống trên đất liền.
Tàu bị lật úp (không phải chìm) nên thời gian xẩy ra rất nhanh, sẽ có người bị thương nên việc thoát ra ngoài là vô cùng khó khăn.
Nhớ vụ tàu Dìn Ký năm nào, sự việc xẩy chậm hơn và trên sông nhưng cũng đã thảm khốc rồi.
 

thudoll88

Xe điện
Biển số
OF-674210
Ngày cấp bằng
18/6/19
Số km
2,891
Động cơ
510,720 Mã lực
Danh sách nạn nhân tử vong, còn sống và đang mất tích đây các cụ..
IMG_6089.png
 

Leanh65

Xe lăn
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
11,403
Động cơ
467,547 Mã lực
Hôm em đi cũng rất tuyệt vời, nhưng nhiều người tả thời tiết xấu thì ghê lắm.
Hoặc sợ vì nghĩ đến các rủi ro cụ ạ.
Đi biển nhiều mới biết biển đỏng đảnh giữ rằn hơn sthđ chứ không phải lúc nào cũng đẹp như tranh. Hồi 97-2000 em làm chuyển tải dầu diesel và dầu thực vật ở khu vực Đảo Vĩnh Thực cửa khẩu VG/ đồn 4 và mỏm đầu 8 đảo Vạn Hoa QN. Nhiều hôm trời mưa giông trời mây đen kịt như ma quái, nước biển đen xì đặc quánh như thạch đen. Ngồi xuồng máy đầu đội mũ bh, mặc áo mưa 2 tay bám chặt be xuồng như cưỡi ngựa, nước nhiều pha chùm kín cả đầu mà vẫn phải phi ra tàu tây không có chậm giờ giải phóng tàu. Can 20 lít luôn túc trực buộc ngang lưng. Ấy vậy mà sáng mai bình minh lại trời xanh ngắt biển lăn tăn sóng bạc đầu yên ả như chưa hề có gào thét buổi đêm.🤣
 

Race Dead

Xe container
Biển số
OF-313983
Ngày cấp bằng
31/3/14
Số km
6,006
Động cơ
364,914 Mã lực
Nhiều cụ sợ đi cano ra Cù Lao Chàm nhỉ.
Em thấy cano lướt như bay trên sóng, gió thổi vào mặt cho cảm giác hưng phấn mà
Cụ may chưa gặp phải con sóng lớn thôi , nó nhấc mũi cano lên rồi dìm xuống , lực đè lên người cảm giác như sắp chùn xương sống luôn đấy .
 

thudoll88

Xe điện
Biển số
OF-674210
Ngày cấp bằng
18/6/19
Số km
2,891
Động cơ
510,720 Mã lực
49 nạn nhân hiện có mỗi 10 người còn sống. Em nghĩ mấy trường hợp mất tích lành ít dữ nhiều, khả năng phải chốt sổ 39 người tử vong haizzza
 

BDS68

Xe trâu
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
32,386
Động cơ
5,980,221 Mã lực
Nước biển lạnh, sức người phải vượt qua được sức mạnh của nó thì mới sống sót được.
Vâng đấy chỉ là cách giữ sức tốt nhất để hy vọng được cứu thôi cụ ah. Nếu hoảng loạn và cố vùng vẫy bơi thì cơ hội sống sót càng thấp đi :((
 

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
5,600
Động cơ
528,971 Mã lực
Nhiều cụ cai nhau nhưng không để ý hoàn cảnh lúc đó:
Giông lốc bất chợt, mua to gió mạnh và trên biển nên k giống trên đất liền.
Tàu bị lật úp (không phải chìm) nên thời gian xẩy ra rất nhanh, sẽ có người bị thương nên việc thoát ra ngoài là vô cùng khó khăn.
Nhớ vụ tàu Dìn Ký năm nào, sự việc xẩy chậm hơn và trên sông nhưng cũng đã thảm khốc rồi.
Cụ nào sống sót cũng thuộc loại kình ngư và may mắn!
 

Trục

Xe ngựa
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
26,171
Động cơ
793,219 Mã lực

PenII

Xe buýt
Biển số
OF-786854
Ngày cấp bằng
7/8/21
Số km
901
Động cơ
574,970 Mã lực
Thế cụ bảo đừng đổ lỗi là bảo ai đấy ạ?
Em thấy cụ bảo thuyền trưởng nên cho mọi người nhảy xuống biển mà nhỉ.
vâng, cụ nói gì nói 1 thể đi, đây đâu phải chat, thuyền trưởng rõ nhất và quyết định tất cả, nếu cụ đã từng đọc tiểu thuyết đi biển
 

Race Dead

Xe container
Biển số
OF-313983
Ngày cấp bằng
31/3/14
Số km
6,006
Động cơ
364,914 Mã lực
Nhạc phụ nhà Cụ chắc nguyên LĐ nhỉ?
Dạ ko ạ , nhạc phụ nhà em cũng hay có suy nghĩ tâm linh thôi , với lại cụ đi nhiều cả trong và ngoài nước nên chứng kiến nhiều vụ thương tâm , chắc vì thế mà luôn cẩn tắc vô áy náy .
 

acdo

Xe tải
Biển số
OF-70384
Ngày cấp bằng
11/8/10
Số km
391
Động cơ
424,863 Mã lực
Nơi ở
Vùng than
Các
Báo viết 5 thuyền viên, e và nhiều cụ đã đi tàu như này ở HL nhiều rồi, ko thể 5 được.
Ít nhất lái tàu, máy móc kỹ thuật cũng phải 2-3 người.
Còn đầu bếp, lễ tân, phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ...em nghĩ ekip của tàu ít nhất phải 10-15 người.
Kính cụ! Tàu này là tàu ngồi, 48 khách , đội lái máy, thuyền viên la 5 người thôi, chỉ đi ban ngày 4-6 tiếng cả đi và về, nếu các đoàn có yêu cầu phục vụ bếp thì nhà tàu mới thêm nhân viên cụ nhé
 

Yeuaibaygio

Xe lăn
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
12,744
Động cơ
345,508 Mã lực
Tuổi
50
vâng, cụ nói gì nói 1 thể đi, đây đâu phải chat, thuyền trưởng rõ nhất và quyết định tất cả, nếu cụ đã từng đọc tiểu thuyết đi biển
Thế có phải cụ đang đổ lỗi cho thuyền trưởng không?
Chả cần đọc tiểu thuyết, bất cứ phương tiện giao thông nào thì ông thuyền trưởng, cơ trưởng, lái chính chả rõ và quyết định tất cả.
 

VCHDHN

Xe lăn
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
11,316
Động cơ
1,124,344 Mã lực
Em ở tầng 11 , cơn giông hôm qua hướng gió đúng vào cửa sổ + mưa như trút. Đứng trong nhà vững chãi thế, gió giật đùng đùng, nhìn ra cửa sổ tối om, nước như thác đang xối xả vào cũng hoảng bỏ mợ. Nói gì những người đang lênh đênh trên biển:(. Nên các cụ cũng chém nhẹ cho, ở hoàn cảnh đó sự bình tĩnh sáng suốt chỉ có trên phim ảnh thôi.
 

Leanh65

Xe lăn
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
11,403
Động cơ
467,547 Mã lực
Thế có phải cụ đang đổ lỗi cho thuyền trưởng không?
Chả cần đọc tiểu thuyết, bất cứ phương tiện giao thông nào thì ông thuyền trưởng, cơ trưởng, lái chính chả rõ và quyết định tất cả.
Nhiều người không đi biển không biết. Đang gió to sóng lớn mà quyết định quay tầu nhỏ là ngang với ký bản án tử. Nó quất ngang thân lật ngay tức thì. Cứ ngược hay xuôi sóng gió mà chắc bánh lái vững tay ga thôi. Giông lốc nó không có hướng nhất định như bão nên hay lật tàu nhỏ là thế.
 

Ocxinh_85

Xe lăn
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-303869
Ngày cấp bằng
4/1/14
Số km
11,342
Động cơ
517,819 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em coppy được bài này khá đầy đủ và chi tiết, up về
đây cho các cụ mợ đọc thêm thông tin đa chiều ạ.✌
-------
NẠN NHÂN KHÔNG CÓ LỖI
Lẽ ra tôi không phân tích vấn đề này mà dành thời gian theo dõi và dự báo bão Wipha vào thời điểm này sẽ tốt hơn. Tuy nhiên có quá nhiều sự đổ lỗi trên cộng đồng mạng XH mà có thể chúng ta chưa đủ góc nhìn và chuyên môn để hiểu hết vấn đề. Chẳng hạn các câu hỏi như:
- (1)"Tại sao biết có bão vào mà vẫn đi chơi trên biển?"
- (2)"Tại sao cơ quan chức năng không cấm biển?"
- (3)"Tại sao thuyền trưởng không yêu cầu hành khách mặc áo phao?"
- (4)"Tại sao không dự báo dông lốc sớm hơn?"

Tôi lần lượt trả lời các câu hỏi như sau:
(1) Trước hết! Những du khách trên thuyền rời cảng vào khoảng thời gian buổi trưa. Lúc đó trời đang nắng nóng và không có dấu hiệu của mưa gió. Các bản tin cảnh báo bão cũng nêu rõ ngày 21/7 bão mới vào Vịnh Bắc Bộ. Nếu tôi là khách hàng thì tôi cũng sẽ lên thuyền. Vì vậy không thể trách nạn nhân rằng họ cố đi chơi trong khi bão đang vào. Có 1 clip ghi lại cảnh hành khách mặc áo mưa đi lên tàu và chúng ta nghe giọng chửi của một người đàn ông không lên tàu. Đó là clip ghi lại từ tháng 6. Vào thời điểm trưa hôm qua Quảng Ninh đang nắng nóng.

(2) Tại sao cơ quan chức năng không cấm biển.
Việc cấm biển phải dựa trên bản tin dự báo thời tiết chính thống hoặc quan sát tình hình thời tiết tại chỗ. Bản tin dự báo thời tiết vào buổi sáng thông báo gió cấp 2, cấp 3 (theo thông tin họp báo từ báo Tuổi Trẻ). Bản tin dự báo cập nhật lúc 13h30 báo có mưa và dông lốc. Lúc này tàu Vịnh Xanh đã xuất bến và ban quản lý cảng đã không cho các tàu khác xuất bến.
Theo thông lệ việc cấm biển có thể được đưa ra khi bão cách đất liền 24 giờ di chuyển để đảm bảo các tàu vào cảng neo đậu an toàn. Dự báo bão Wipha tới 21/7 mới vào Vịnh Bắc Bộ nên không thể ban hành lệnh cấm biển từ 19/7 nếu không phát hiện tình huống thời tiết cực đoan.

(3) Tại sao thuyền trưởng không yêu cầu hành khách mặc áo phao?
Cơ quan chức năng cho biết, quá trình cứu hộ, cứu nạn phát hiện 80%-90% nạn nhân có mặc áo phao. Chứng tỏ thuyền trưởng có phát lệnh mặc áo phao.
Tuy nhiên điều nguy hiểm khi mặc áo phao trong thuyền kín đó là sẽ khó xoay xở và thoát ra ngoài. Lẽ ra khi mặc áo phao thì hành khách phải lên boong hoặc tất cả các cửa sổ phải mở. Tôi dự đoán rằng khi có mưa lớn và gió tạt mạnh, các hành khách đã đóng kín cửa để mưa không tạt vào trong khoang. Đó là nguyên nhân khiến hành khách không thể thoát ra ngoài khi thuyền bị lật. Đêm hôm qua cũng có 1 thuyền khách dịch vụ câu mực bị lật tại biển Thiên Cầm và 34 người rơi xuống biển. Tất cả họ đều được cứu an toàn vì đó chắc chắn là thuyền mở và hành khách đều ở bên ngoài, có mặc áo phao.

(4) Vấn đề chính: Tại sao không dự báo dông lốc sớm hơn?

Trong các hình là một loạt các dự báo tôi trích dẫn từ các mô hình dự báo rất mạnh gồm GFS của Mỹ và ECMWF của Châu Âu. Cả 2 mô hình đều không dự báo có dông lốc trên Vịnh Hạ Long vào khung giờ từ 12h đến 14h ngày 19/7. Mô hình GFS dự báo cấp gió 17kt vào thời điểm 12h-15h, cấp gió 27kt vào khung giờ 18h. Trong khi đó mô hình ECMWF dự báo cấp gió 11kt. Tất cả các dự báo này cho thấy các mô hình dự báo KHÔNG HỀ PHÁT HIỆN THẤY CÓ DÔNG LỐC.

(5) Vậy làm sao để phát hiện được dông lốc mà không có mặt ở vị trí đó?
- Ảnh vệ tinh: Tôi phát hiện đám mây phát triển trên ảnh vệ tinh vào khoảng 14h chiều. Lúc đó thì "chuyện đã rồi" vì ban đầu cụm mây rất nhỏ phía bắc VBB phát triển lan dần ra. Nếu theo dõi sớm và liên tục có thể dự đoán được xu hướng phát triển cơn dông. Nhưng khu vực thuyền bị nạn có tốc độ phát triển dông rất nhanh và rất khó phát cảnh báo sớm nếu không có mặt tại đó quan sát.
- Ảnh radar từ đài khí tượng cao không: Ảnh radar quét mây thời gian thực có thể phát hiện cơn dông nhưng cũng giống như ảnh vệ tinh, đó là ảnh thời gian thực. Khi phát hiện cũng đồng nghĩa là cơn dông đã xuất hiện.
- Dấu hiệu phán đoán mây dông: Vào thời điểm xảy ra mây dông khí áp bề mặt cực thấp do áp thấp nóng nhiều ngày liên tục gây ra. Khí áp thấp này kết hợp nền nhiệt cao khi bốc hơi mà gặp không khí lạnh đới cao hội tụ theo dải hẹp thì chắc chắn có mây dông. Tuy nhiên để đo được nhiệt độ và khí áp trên cao ở mực từ 850hpa (1500m) trở lên cần có bóng cao không. Mỗi bóng cao không mỗi lần thả lên trời để thu thập số liệu tốn hơn 1000 usd. Đó là số tiền lớn nếu ngày nào cũng thả bóng.

Do vậy, việc cảnh báo mây dông là tương đối, khó dự báo xa và khó dự báo cấp gió.
Cơn dông chiều hôm qua là một siêu mây dông hiếm gặp, quét mạnh từ Bắc vào Nam do không khí lạnh đới cao có hướng Bắc - Nam gặp phải không khí nóng ẩm từ biển vào kết hợp mây đối lưu tại chỗ. Đó là một tình huống hiếm gặp trong khí tượng.

Tình huống chìm tàu hôm qua cũng là một tình huống hy hữu và có thể có lốc xoáy tại chỗ khi mây dông xảy ra. Gặp lốc xoáy thì dù thuyền hiện đại và thuyền trưởng có kinh nghiệm cũng không xử lý được.

XIN THÀNH KÍNH CHIA BUỒN VỚI GIA ĐÌNH CÁC NẠN NHÂN! CẦU MONG CÁC NẠN NHÂN YÊN NGHỈ 🖤
(Huy Nguyen)
 

ckoto

Xe tải
Biển số
OF-56388
Ngày cấp bằng
2/2/10
Số km
203
Động cơ
445,002 Mã lực
Ngay khi tầu nghiêng chuẩn bị lật đã có tầu gần đó quay clip rồi cụ ạ! Khi nó nằm ngang có lẽ tầu bạn đã gọi cứu hộ rồi!
Cụ xem lại kỹ chuẩn thông tin, xem đúng clip quay đó chuẩn đúng tàu đó không, tránh nhầm lẫn đấy.
 

lolotica

Xe điện
Biển số
OF-3269
Ngày cấp bằng
3/2/07
Số km
3,193
Động cơ
653,971 Mã lực
hồi 2017 em đi ra vịnh chơi trên cái tàu y chang tàu này, tt tương đối đẹp hơi gió tí thôi, mà nó đã lắc làm em nôn nao 😂. Có lúc trời sắp nổi dông, thấy tàu phải tạt vào khu nào đó để tránh dông.
 

thuyhtt

Xe điện
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
2,171
Động cơ
339,350 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
A có ô a 6 ọi rồi. Giờ mấy chục năm na, bố vẫn giữ nguyên tắc ko suy xuyển là ko bao giờ tất cả mọi người gia đình đi cùng 1 chuyến.
giống mẹ 1 người bạn em, ko bao giờ cả nhà đi cùng nhau trên 1 chuyến xe đường dài. Xe máy khi các con lớn cũng chia ra.
 

tuthang

Xe tăng
Biển số
OF-5131
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
1,402
Động cơ
506,443 Mã lực
cụ đọc ỹ lại nhé, cả topic để theo dõi, em chưa đổ lỗi cho cả, em chỉ thấy tại sao vẫn chậm trong khi có thể nhanh hơn,
Gió to, sóng lớn tầm nhìn hạn chế cũng không nhanh ngay được đâu cụ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top