[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Uhm, hơi mất thời gian ah bác; mua xong con này thì mới thấy bên Mỹ cũng lên sàn mấy con GBT :). Nói chung là tùy thời điểm mình tìm kiếm, thấy hợp lý thì em múc thôi bác.

Ngày 21/09/2019 là ngày thanh toán trên eBay, ship từ Hungary đến Mỹ là ngày 03/10/2019 và hôm qua là về đến tay em :).


Mất coing nhưng đáng bác ạ. Em chưa từng thấy con nào mới và nhiều đồ như con này trên eBay.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Mất coing nhưng đáng bác ạ. Em chưa từng thấy con nào mới và nhiều đồ như con này trên eBay.
Vâng bác ah, giờ chỉ làm sao cho nó phục vụ mình pha ra những ly cafe như các bác trên này là em vui rồi :). Em chỉ quen dùng mấy tự động, bấm phát ra, giờ lại lọ mọ xay, pha haha.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Tổng giá thành khi về đến Việt nam là bao nhiêu cụ ơi$-)$-)$-)...Máy còn mới và đồ chơi khá nhiều=P~=P~=P~...Chúc mừng cụ đã có công cụ...Pha và up lên cho mọi người chiêm ngưỡng thành phẩm của em nó đi ợ...@-)@-)@-)
Mất coing nhưng đáng bác ạ. Em chưa từng thấy con nào mới và nhiều đồ như con này trên eBay.
Thì em dùng dịch vụ của bạn ship Mỹ ah bác, em bid trên eBay về địa chỉ người này luôn; nên chủ động trong việc bid, make offer.
Mấy ông tây cũng nghịch nhỉ :D
Em dự ông chủ cũ chỉ mua máy về nghịch chứ chả uống cà - giờ chán nên thanh lý =))=))=))
Thay bớt mớ rổ lọc bằng cái tay cầm thì hay hơn.

Chúc mừng cụ Th4iNguy3n :D
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Em mới nhận được báo tiền ship, chỉ có 1.482k, cộng thêm 30k ship trong SG; vị chi: 5.100 + 1.512 = 6.612k tổng tổn thất ah.



Em chỉ thắc mắc sao nó nhẹ thế, vì bên này quen nên lúc nhận hàng em không cân lại.
Bác về máy có hành trình đi khắp thế giới mà có 6tr6 đó là 1 cái giá không tin nổi, đã thế lại quá chừng đồ chơi. Chúc mừng bác lần nữa :).
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Em cảm ơn bác Quang. Đúng như bác nói, em tháo ra thì thấy vẫn ok, có thể em đảo mặt trong lại để dùng.








Em chưa có bột decaf, để em lấy baking soda vệ sinh thử; em lau bằng nước dấm loãng thì chưa được như ý ah.





1/ Không xoay làm gì! Chỉ xoay khi một mặt đã mòn hay bị khuyết hằn sâu. Cứ để nguyên coi như "để dành" cái chuyện xoay lật lại cho đến khi nào ....... thực cần hay muốn xoay ... :P

2/ Baking Soda dễ mua hơn (Big C An Phú có bán: chỗ kệ bán hàng phu gia dãy kệ bên tay trái, khúc gần cuối) và rẻ (45k/ hộp 1Lb) an toàn vì nhập từ Mỹ! Ngoài việc vệ sinh máy pha, nó cùng có thể dùng vệ sinh ấm, nồi, chảo, tẩy vết ố cổ áo chemis, tẩy trắng quần áo trắng như mới,... và nấu ăn (mau nhừ, làm rau luôc xanh như mơ!) làm bánh,..... Nghĩa là "Nhất cử tam tứ tiện"!
3/ Máy mua ở Rumani nghĩa là máy làm từ "dây chuyền lắp ráp" Baby Class nhưng hiệu đính lại thay và bổ sung thêm một số link kiện để tahnh Babby Twin, xét về tính năng thì y như lắp bên Ý nhưng kết cấu thì kém một chút! (bác hoanganha31 đã có bài viết về cái vấn đề này không lâu! bác ấy có hai cái BBT ráp tai hai nơi Ý và Rumani)

Dù sao cũng chúc mừng bác gia nhập "hội nhóm những người dùng "máy pha rẻ tiền" và yêu dòng Gaggia Baby" :))

Yên tâm đi, nếu bác không phải là loại người "tiền ít mà đòi hít đồ thơm" thì bác sẽ hoàn toàn thoả mãn với chất lượng tách cafe pha từ cái máy, không thể có máy nào tốt hơn, trong cùng tầm giá này! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Cũng khá đắt cụ ah, tiền máy thì tầm 5.1tr đồng luôn ship Mỹ, còn tiền ship về Sài Gòn thì 195k/kg; được cái em thanh lý cái Saeco Syntia cho 1 người bạn, nên xem như là đổi máy thôi :).

Khi nào bác đã pha "dẻo tay" như các bác ragdoll, kanteung , khoga1990, ........ lại có cafe ngon tươi, bác sẽ "nhận ra" chất lượng của tách cafe pha ra từ cái máy Saeco Syntia giống như hay nhỉnh hơn (trong, đậm sánh) chất lượng của tách cafe pha ra từ cái máy Tirus một tẹo và chỉ khác ( hơn) là có lớp Crema! :((

Còn chất lượng của tách cafe (Double shoot) pha ra từ cái máy Baby Twin ngang ngửa hay hơn chất lượng của tất cả các tách cafe bác đã và đang uống ở các quán cafe chuyên doanh hay các khách sạn 4, 5 sao ở Sàigon! :))
Còn Hà Nội thì chắc không cần xếp vào bảng so sánh phải không nào?! :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
'iphone' trong làng rang xay cà phê mới release các bác ơi.
https://www.ebay.com/itm/223716814019?ul_noapp=true


Cám ơn bác DrGiang đã chia sẽ thông tin cập nhật về một dòng máy Fresh Roaster mới! =D> Trước cái thông tin và các tính năng "mới mẻ" của cái SR800, theo em thì ntn:


Chất lượng các mẻ cafe rang "đạt", từ một máy rang Fresh Roaster các dòng sau này: SR500, SR540, nghĩa là Roaster (người rang) có profiles phù hợp cho loại hạt cafe mình có trong tay và tiến hành "Safe and Sound", là điều không phải bàn! [-X =D>

Những ai (roasters) có nhu cầu rang những mẻ cafe với số lượng lớn thì có lẽ cái SR800 nay đúng là một chọn tuyệt vời! :P
Nhìn thông tin máy có thể mẻ rang 8oz./ 226 Grams hạt cafe chế biến nước và 6oz./ 170 Grams hạt cafe chế biến khô, quả đúng là một lời mời gọi hấp dẫn! :D
Đã vậy còn bonus thêm hai Lbs cafe Brazil Santos "hái thùng đôi" nưã cơ chứ! :P

Tuy nhiên trong thực tế các OF roaster, ai cũng có trong tay hàng mấy chục loại cafe, như một "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" với nhu cầu rang uống gia dụng, các OF roaster này có như cầu rang nhiều loại cafe trong một tuần (ít nhất là 3 -5 loại) để thưởng thức và tận hưởng cái công lao khó nhọc "tầm hạt tứ xứ" của mình! nhu cầu của họ là rang nhưng mẻ 50gram, thậm chí 20 -30gr với cafe quý hiếm! :P

Việc rang một mẻ cà phê 226gr cho ra thành phẩm từ 190 -200 gr cafe (tuỳ cấp độ rang), nghĩa là với lượng của chỉ một loại cafe mà phải uống trong một tuần hay hơn khác nào bắt "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" chỉ xếp hình với một người liên tục trong một tuần hay hơn rồi mới "xoay tour"! Nhìn cảnh các "mỹ nhân ngồi mốc trong kho chờ ngày chúa gọi" quả đúng là cảnh ...... :((

FYI, Các OF Roaster, theo em biết, đang "chuyền tay nhau" cái profile giúp cho rang những mẻ cafe chỉ 50gr hay ít hơn mà rang xong hạt cafe "chín đều, nở múp míp, khe banh, thân nứt". :-* Nó chính là "thần dược Vigara" giúp cho "vua" có thể "đêm bảy ngày ba vào ra không kể" trước một "bầy cung tần mỹ nữ" mà "Xuân lan, Thu cúc mặn mà cả đôi" này !!! :P :P :P

Với đám OF Roaster, hay cái "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" này, thì em e cái SR800, có lẽ chính là "mụ hoàng hậu" bắt "nhà vua hoà hoa" của chúng ta:

Quẩn quanh nếm chỉ một mùi, x-(
Muốn thay hoa mới, khó lùi bước chân. :((
Gặp người mà thích phong vân, :P
"Càng to" càng phải, cân phân hàng tuần! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,723
Động cơ
472,325 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cám ơn bác DrGiang đã chia sẽ thông tin cập nhật về một dòng máy Fresh Roaster mới! =D> Trước cái thông tin và các tính năng "mới mẻ" của cái SR800, theo em thì ntn:


Chất lượng các mẻ cafe rang "đạt", từ một máy rang Fresh Roaster các dòng sau này: SR500, SR540, nghĩa là Roaster (người rang) có profiles phù hợp cho loại hạt cafe mình có trong tay và tiến hành "Safe and Sound", là điều không phải bàn! [-X =D>

Những ai (roasters) có nhu cầu rang những mẻ cafe với số lượng lớn thì có lẽ cái SR800 nay đúng là một chọn tuyệt vời! :P
Nhìn thông tin máy có thể mẻ rang 8oz./ 226 Grams hạt cafe chế biến nước và 6oz./ 170 Grams hạt cafe chế biến khô, quả đúng là một lời mời gọi hấp dẫn! :D
Đã vậy còn bonus thêm hai Lbs cafe Brazil Santos "hái thùng đôi" nưã cơ chứ! :P

Tuy nhiên trong thực tế các OF roaster, ai cũng có trong tay hàng mấy chục loại cafe, như một "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" với nhu cầu rang uống gia dụng, các OF roaster này có như cầu rang nhiều loại cafe trong một tuần (ít nhất là 3 -5 loại) để thưởng thức và tận hưởng cái công lao khó nhọc "tầm hạt tứ xứ" của mình! nhu cầu của họ là rang nhưng mẻ 50gram, thậm chí 20 -30gr với cafe quý hiếm! :P

Việc rang một mẻ cà phê 226gr cho ra thành phẩm từ 190 -200 gr cafe (tuỳ cấp độ rang), nghĩa là với lượng của chỉ một loại cafe mà phải uống trong một tuần hay hơn khác nào bắt "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" chỉ xếp hình với một người liên tục trong một tuần hay hơn rồi mới "xoay tour"! Nhìn cảnh các "mỹ nhân ngồi mốc trong kho chờ ngày chúa gọi" quả đúng là cảnh ...... :((

FYI, Các OF Roaster, theo em biết, đang "chuyền tay nhau" cái profile giúp cho rang những mẻ cafe chỉ 50gr hay ít hơn mà rang xong hạt cafe "chín đều, nở múp míp, khe banh, thân nứt". :-* Nó chính là "thần dược Vigara" giúp cho "vua" có thể "đêm bảy ngày ba vào ra không kể" trước một bầy "bầy cung tần mỹ nữ" mà "Xuân lan, Thu cúc mặn mà cả đôi" này !!! :P :P :P

Với đám OF Roaster, hay cái "ông vua có cả một bầy cung tần mỹ nữ" này, thì em e cái SR800, có lẽ chính là "mụ hoàng hậu" bắt "nhà vua hoà hoa" của chúng ta:

Quẩn quanh nếm chỉ một mùi, x-(
Muốn thay hoa mới, khó lùi bước chân. :((
Gặp người mà thích phong vân, :P
"Càng to" càng phải, cân phân hàng tuần! :))
Cám ơn 2 cụ DrGiangQUANG1970 đã giới thiệu 1 máy rang gia dụng mới với các tính năng...hấp dẫn.=D>=D>=D> Tuy nhiên với em là người mới tập tành "rang ráy" thì con SR500 là đủ cho các trải nghiệm trong quá trình tìm kiếm ly cafe phù hợp với mình;;)...Em không dám nhận mình là ...vua như cụ QUANG1970 nói :">nhưng trong thời gian từ 1-2 tuần rang 2-3 mẻ với các loại cafe mình đang có để thử nghiệm và...uống hết thì con SR500 là ỔN; nhất là có thể rang được mẻ 50gr/lần và còn ...ít hơn mà chất lượng ly cafe vẫn ổn định và NGON lành thì ...em sẽ không mua...:Dmà sẽ để dành tiền và tiếp tục nghía, rình rập mua tiếp 1 em GBT về vọc vạch tiếp cho thỏa lòng... :bz:bz:bz
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Cám ơn 2 cụ DrGiangQUANG1970 đã giới thiệu 1 máy rang gia dụng mới với các tính năng...hấp dẫn.=D>=D>=D> Tuy nhiên với em là người mới tập tành "rang ráy" thì con SR500 là đủ cho các trải nghiệm trong quá trình tìm kiếm ly cafe phù hợp với mình;;)...Em không dám nhận mình là ...vua như cụ QUANG1970 nói :">nhưng trong thời gian từ 1-2 tuần rang 2-3 mẻ với các loại cafe mình đang có để thử nghiệm và...uống hết thì con SR500 là ỔN; nhất là có thể rang được mẻ 50gr/lần và còn ...ít hơn mà chất lượng ly cafe vẫn ổn định và NGON lành thì ...em sẽ không mua...:Dmà sẽ để dành tiền và tiếp tục nghía, rình rập mua tiếp 1 em GBT về vọc vạch tiếp cho thỏa lòng... :bz:bz:bz


Ấy chết !!! =((

Bác BMW 6688 ""thương" mà dạy quá lời" ! :P

Nếu bảo các OF roaster (và cả Non-OF Roaster (không là thành viên chính thức, nhưng có theo dõi thớt cafe)) có trong tay vài chục loại hạt cafe là "vua", thì có lẽ, hiện nay có không dưới 10 "ông vua" như vậy! :D

Ngay bác BMW 6688 nhà ta, sooner or later, (chả chóng thi chầy) có lẽ cùng được "phong vương" hay "lên ngôi" trước cuối năm nay đấy! :)) :P
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,723
Động cơ
472,325 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Ấy chết !!! =((

Bác BMW 6688 ""thương" mà dạy quá lời" ! :P

Nếu bảo các OF roaster (và cả Non-OF Roaster (không là thành viên chính thức, nhưng có theo dõi thớt cafe)) có trong tay vài chục loại hạt cafe là "vua", thì có lẽ, hiện nay có không dưới 10 "ông vua" như vậy! :D

Ngay bác BMW 6688 nhà ta, sooner or later, (chả chóng thi chầy) có lẽ cùng được "phong vương" hay "lên ngôi" trước cuối năm nay đấy! :)) :P
:">:">:">:x:x:x
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Thì em dùng dịch vụ của bạn ship Mỹ ah bác, em bid trên eBay về địa chỉ người này luôn; nên chủ động trong việc bid, make offer.
Bác cho em xin info của em ship Mỹ này nhé bác. Mối ship của em giá hơi cao bác ạ.
 

tomhd

Xe buýt
Biển số
OF-61024
Ngày cấp bằng
5/4/10
Số km
616
Động cơ
447,341 Mã lực
em mở quán ăn sáng kết hợp cafe ở phố cổ HN, em cần mua thanh lý máy pha chuyên dụng. Cụ mợ nào cần thanh lý thì ới em ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Trước hết xin cám ơn bác ragdoll và một lần nữa cám ơn bác hoanganha31 khi giúp em xác nhận thực tế là hạt cafe cho dầu có là loại SHG, rang city hoặc city+ thì khi xay cùng không có hiện tượng "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " ^:)^

Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo là vì sao, trong rang cafe gia dụng, lại phân ra 3 nhóm loại hạt ( Hard bean, Soft bean/low grown/ espresso blends, Hawaii/ Island Coffees- City/City+) và tai sao lại có 5 cái Profiles tổng quát áp dụng cho 3 nhóm loại hạt cũng như tại sao Proflie P1, P2 (rang nhanh - Quick roasting) lại dùng cho Hard Bean?

Qua chia sẻ, các bác giờ đã không chỉ thông thạo thông thạo về 3 nhóm loại hạt mà còn đang có trong tay các loại Hard Bean (hạt cứng) khi nhìn vào công thức rang P1, P2 các bác thấy gì?

Cách rang nhanh (Quick/ Fast Roasting):

Đây là cách rang mà thoạt đầu, xem ra khá đơn giản:

+ Trong suốt quy trình rang chỉ cung cấp cho hạt một mức nhiệt duy nhất, dĩ nhiên trong 20% thời gian đầu của quy trình, nhiệt lượng rang không đạt mức 100%, do phải khởi động và chuyển hoá nhưng sau giai đoạn này hạt cafe có thể nói là được "dằm thắm" trong cái mức nhiệt cung cấp tối đa này.

+ hạt cafe được "cấp nhiệt" và dần dần khô, phản ứng Maillard (Maillard reactions: phản ứng phân hủy đường và các amino axít giải phóng và tạo ra các phân tử hương khác nhau và các hợp chất tạo màu sắc được gọi là các hắc tố. Thường thì đây là giai đoạn mà quá trình rang và gia nhiệt cần phải được chậm lại, những thợ rang lành nghề và chuyên nghiệp sẽ cho chậm lại tại thời điểm này để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ.), vào Crack I rồi chín ...... và thành than.

Em không phân tích dài dòng quy trình này vì không cần thiết phải đào sâu,
ít ra là vào lúc này!

+ Cách rang này, xem ra khá đơn giản "chẳng đòi hỏi gì", ngoài một cái máy (dụng cụ) rang:
* giúp việc cung cấp nhiệt lượng ổn định,
* giúp đảo trôn đều các hạt cafe được rang
* Cung cấp (tạo ra hay hiệu chỉnh) được các mức nhiệt độ rang cần thiết, duy nhất (180oC, 200oC, 220oC,....) trong suốt quy trình rang phù hợp với loại hạt cafe đem rang VÀ,

Một nguời ra, chiu khó ngồi chờ, nhìn, nghe, quan sát và tắt máy đúng thời điểm mình muốn: Full City, Full City+, Espresso, French Roast. Ba82ng không thì Mẻ rang sẽ "chín" ở cấp độ " fire hazards" :((

Với cách rang (profile P1) này, đòi hỏi hạt cafe phải:
+ Hái khi chín đồng đều. (Cái này dễ hiểu không cần giải thích! :)))
+ là cafe Hard Bean:

Sự khác nhau giữa hạt Hard Bean và Soft Bean ngoài chất lượng tách cafe thành phẩm, lượng cafe đã rang xong khi xay ra nhiều hơn (nếu khi đem xay lường hạt cafe bằng muỗng) còn ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean!

Nếu ví nhiệt cung cấp là là cây kim, Hạt cafe Hard Bean đem rang là khối (cục) sắt, Hạt cafe Soft Bean đem rang là khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp thì trong thực dụng cây kim sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp hơn là khối (cục) sắt!

Nhưng trong rang cafe thì ngược lại: Chính do ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean
nên ở đây "cây kim" (nhiệt cung cấp) sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) sắt hơn là khối (cục) bông gòn, hay đệm mút xốp!
:)) :)) :))

Do đó Profile P1 phù hợp và thuận lợi cho việc rang cafe Hard Bean! Vì đơn giản không rắc rối trong quy trình rang, tiết kiệm "công sức" của các Roasters khi muốn rang những mẻ chín ỡ cấp độ Full City, Full City+, Espresso, French Roast.

Vì nói cho cùng để rang hạt cafe chín ở các cấp độ này, uống "thơm mồm, vừa miệng" khá dễ dàng không đòi hỏi sự tinh tế và tay nghề của các roater!
Đấy là chửa nói, bản thân các hạt cafe Hard bean là cafe ngon (đa phần trên 80 điểm) nên "miếng thịt ngon thì nấu kiểu nào cùng ngon" hay chí ít là ăn được, trừ khi gặp phải loại "vợ thằng Đậu" ! :((


Về Profiles P1:

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR300 là máy rang chuyên dụng cho P1! :P

Sau đó do yêu cầu thực tế Fresh Roaster, cho ra mắt tiếp cái SR340 (thêm tính năng đều chỉnh nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang) rồi là cái SR500 (thêm tính năng đều chỉnh quạt mạnh nhẹ (giúp hạt cafe khi rang được đảo đều và rang nhưng mẻ nhỏ 30 - 50gram) và nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang).
Rồi là SR700, SR540.....



Về Profile P2:

Qua Profile P1, người ta nhận ra nhiều Roaster gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" do phải tập trung vào giai đoạn cuối 25 -20% thời gian còn lại vì chỉ cần sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" thậm chí, điểm đến sau cùng của một mẻ rang không phải là cái phễu của máy xay mà là cái thùng rác! :((

Và người ta nhận ra nếu ở giai đoạn quy trình rang được 60% mình hạ nhiệt độ rang xuống còn 70% (ví dụ mẻ rang hạt cafe Hard Bean quy định là 400oF thì hạ xuống 280oF) sau đó khi còn 10% thời gian của quy trình rang, nhiết độ rang sẽ đẩy lại lên 400oF như cũ thì :

+ Hạt cafe có thêm thời gian "ngấm nhiệt" và nở xốp hơn. =D>

+ khiến (làm cho) chậm lại quá trình rang tại thời điểm này, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là Full City hay Full City+! :D

+ Các Roaster sẽ ít gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" vì khoảng thời gian chín theo các cấp độ, sẽ kéo dài, nên giảm thiểu khả năng sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" hơn rất nhiều. :P

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR340 là máy rang chuyên dụng cho P2! :P




Tạm kết: Nếu bác nào tinh ý sẽ nhận thấy cái Profile P2, là "Profile nâng cao" của cái Profile P1! :P



Em sẽ nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và các "profiles nâng cao" đúng nghĩa, trong những "còm" kế tiếp! ^:)^




In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^


P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))
https://www.lazada.vn/products/gia-huy-diet-mien-ship-may-rang-cafe-mini-bang-dien-tu-dong-bao-hanh-1t-cong-nghe-nhat-ban-noi-rang-chao-rang-may-rang-dau-phong-may-rang-dau-nanh-may-rang-me-may-rang-i280634069-s438762288.html?laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5hhok71dnp5f03ntk16



Trong khi "chờ câu giả nhời" cho vấn đề em nêu, để không "nguội lò rang cafe", em xin hướng dẫn các bác cách rang bằng chảo điện áp dụng P1 hay P2 là ntn:

Như đã nói, là trong 5 cái Profiles rang thì trục tung biểu thị cho nhiệt độ và trục hoành biểu thị cho thời gian. Từ biểu đồ, có thể chuyển dịch từ một biểu đồ mẫu (profile bằng hình học) sang profile thực dụng (tế) ntn:

Yêu cầu:




+ Chảo rang điện công suất (sức rang) 500gram cafe hạt sống
+ Caffe Hard Bean ( Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: BRazil, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama, và hạt cafe trồng ở Peru hay Colombia)

Thường một mẻ rang thực tế sẽ mất khoảng 12 - 18 phút nhưng để dễ hiểu và "làm toán", em sẽ ví dụ mất 10 phút

Profile P1:



Quan sát biểu đồ Profiles P1, cách rang nhanh sẽ ntn: Giả dụ quy trình rang trong 10 phút (giả dụ cho dễ làm tính nhé) :P

Ví dụ: rang hạt Brazil Cerrado: Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC.

+ Cho cafe vào chảo, đậy nắp, chỉnh nhiệt 200oC, cho thanh đảo vận hành và nhiệt bắt đầu cấp.
Nếu đo nhiệt thì sẽ thấy trong 20% thời gian đầu (phạm vi 2 phút đầu) nhiệt độ trong chảo sẽ dưới 200oC đến gần mốc 20% thì nhiệt mới đạt 200oC. Đây là hoàn toàn bình thường.

+ Tiếp tuc rang trong suốt 60% khoảng thời gian tiếp theo (từ phút 2 - 8) việc rang hoàn toàn bình thường chỉ có chăng nếu quan sát qua nắp thuỷ tinh, sẽ thấy hạt cafe từ từ đổi màu.

+ Sau khi rang hết 80% thời gian của quy trình rang (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì bắt đầu phút thứ 8) trở đi hạt cafe hầu như bắt đầu hoàn toàn khô và vào crack I lác đác, đây là lúc người rang phải hết sức tâp trung nghe và nhin thật chăm chú nếu dùng nhiệt kế đo thì sẽ thấy tuy mình để nhiệt ở 200oC nhưng nhiệt trong chảo là 220oC.

+ Trong trường hợp không có nhiệt kế đo và chưa nghe lác đác vài hạt nổ rời rạc mà màu hạt đã sậm thì người rang sẽ "thúc nhiệt" bằng cách chỉnh nhiệt lên 220oC!

VÀ, khi vào crack I vừa dứt, là coi như đã qua Full City+, để thệm 10 -15 giây là xong mức Espresso. NGHĨA LÀ chọn mức chín chỉ gần gần theo ý mình, là phải ngưng nhiệt (vì khi cho dầu ta ngưng cung cấp nhiệt, thì hạt cafe vẫn còn TIẾP TỤC "chín thêm"!) và tiếp tục đảo thêm 2 - 4 phút rồi làm nguội và sàng sảy tách vỏ lụa.




Profile P2:




Quan sát biểu đồ Profiles P2, cách rang nhanh sẽ ntn: Giả dụ quy trình rang trong 10 phút (giả dụ cho dễ làm tính nhé) :P

Ví dụ: rang hạt Brazil Cerrado: Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC.

+ Cho cafe vào chảo, đậy nắp, chỉnh nhiệt 200oC, cho thanh đảo vận hành và nhiệt bắt đầu cấp.
Nếu đo nhiệt thì sẽ thấy trong 20% thời gian đầu (phạm vi 2 phút đầu) nhiệt độ trong chảo sẽ dưới 200oC đến gần mốc 20% thì nhiệt mới đạt 200oC. Đây là hoàn toàn bình thường.

+ Tiếp tuc rang trong suốt 40% khoảng thời gian tiếp theo (từ phút 2 - 6) việc rang hoàn toàn bình thường chỉ có chăng nếu quan sát qua nắp thuỷ tinh, sẽ thấy hạt cafe từ tử đổi màu.

+ Sau khi rang hết 60% thời gian của quy trình rang (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì bắt đầu phút thứ 6) trở đi hạt cafe hầu như bắt đầu khô nhiều thì hạ nhiêt độ giảm bớt 30% chỉ giữ lại mức 70% so với yếu cầu rang. Ở đây yêu cầu rang là 200oC nên hạ nhiệt xuống còn 140oC rang tiếp 30% quy trình (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì rang tiếp 3 phút. Khi tới cuối phút thứ 8 đã nghe lác đác tiếng nổ và màu hạt đã sậm) sẽ đẩy nhiệt lên 220oC lúc đó mẻ rang vô crack I.

+ Tương tự khi vào crack I vừa dứt, là coi như đã qua Full City+, để thệm 10 -15 giây là xong mức Espresso. NGHĨA LÀ chọn mức chín theo ý là phải ngưng nhiệt và tiếp tục đảo thêm 2 - 4 phút rồi làm nguội và sàng sảy tách vỏ lụa.

Về nguyên tắc là như thế! và áp dung khi rang đủ "công suất" hay trên 70% công suất chảo rang (trên 350gr).

Nhưng trong thực tế, để có những mẻ rang tốt nhất là khi lượng hạt đem rang chỉ tới mức 1/2 "công suất" hay chỉ 1/4 "công suất" chảo rang, thì nên có vài "hiệu chỉnh" như sau:

1/ Cho máy vận hành "chay" 20 - 30 giây nghĩa là rang có đậy nắp (không cần chạy thanh đảo) mà không có hạt cafe. Tắt máy. Sau đó:

+ Nhanh tay cho hạt cafe vào, bật thanh đảo, bật nhiệt và tiến hành rang bình thường như trên.

Việc làm nóng chảo rang ntn giúp cho cafe tróc (tách) vỏ lụa dễ hơn, mẻ rang đều và xốp hơn.

2/ Với hạt cafe phù hợp với nhiệt độ rang 200oC mà khi rang trên 70% công suất chảo rang thi không có gì thay đổi nhưng rang chỉ tới mức:

+ 1/2 "công suất" (150- 250gr) : thì nhiệt rang sẽ giảm 5% ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 190oC

+ hay chỉ 1/4 "công suất" (100- 150gr): : thì nhiệt rang sẽ giảm 5 -10 % ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 180-190oC tuỳ điện lúc rang manh yếu, máy rang mới cũ...... :D

Đây là cách rang bằng chảo điện áp dụng profiles P1, hay P2. Các bác coi cho biết để có khái niệm, nhưng em không khuyến nghị áp dụng hay chỉ áp dung khi các bác đã rang thuần thục bằng các profiles P3, P4, và P5! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Cám ơn 2 cụ DrGiangQUANG1970 đã giới thiệu 1 máy rang gia dụng mới với các tính năng...hấp dẫn.=D>=D>=D> Tuy nhiên với em là người mới tập tành "rang ráy" thì con SR500 là đủ cho các trải nghiệm trong quá trình tìm kiếm ly cafe phù hợp với mình;;)...Em không dám nhận mình là ...vua như cụ QUANG1970 nói :">nhưng trong thời gian từ 1-2 tuần rang 2-3 mẻ với các loại cafe mình đang có để thử nghiệm và...uống hết thì con SR500 là ỔN; nhất là có thể rang được mẻ 50gr/lần và còn ...ít hơn mà chất lượng ly cafe vẫn ổn định và NGON lành thì ...em sẽ không mua...:Dmà sẽ để dành tiền và tiếp tục nghía, rình rập mua tiếp 1 em GBT về vọc vạch tiếp cho thỏa lòng... :bz:bz:bz
Cái GBT hôm trước em đưa lên bác có tham gia bid không? Còn 21h nữa là kết thúc đó, giá hiện tại là 98 USD :).

https://www.ebay.com/itm/Baby-Twin-Gaggia-Espresso-Machine-Rarely-Used-with-Free-Conical-Burr-Grinder/254393265025?_trkparms=aid=111001&algo=REC.SEED&ao=1&asc=20160908105057&meid=b40d714e5f9f4cb4b0717681b1e859b1&pid=100675&rk=1&rkt=15&sd=254393265025&itm=254393265025&pmt=0&noa=1&pg=2380057&_trksid=p2380057.c100675.m4236&_trkparms=pageci:ea1559b6-f6d7-11e9-82f6-74dbd180cdf8|parentrq:00f7f9b016e0a4d252487a57fff3f6fc|iid:1
 

largo_kent

Xe buýt
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
963
Động cơ
483,345 Mã lực

josluanvu

Xe đạp
Biển số
OF-627437
Ngày cấp bằng
28/3/19
Số km
41
Động cơ
113,779 Mã lực
Chào Bác Th4iNguy3n, em cũng đang theo dõi con này mấy hôm nay. Tuy nhiên, độ "HOT" của em này chắc Bác cũng thấy, hiện này có "31 watchers", tức là có ít nhất 31 người (hoặc hơn) căn me để "bid".
Về seller, người bán này có khá ít giao dịch trên Ebay. Tuy nhiên, nhìn cảm quan bên ngoài cái máy còn rất mới, nên con này chắc được bid với giá không rẻ Bác ạ.
Cá nhân em, tàu ngầm đã lâu, rất ngưỡng mộ kiến thức của các Bác cũng như những tách cà phê do chính các Bác pha ra. Vì vậy, em cảm ơn các Bác đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình.

Đặc biệt en cảm ơn bác Quang, đã không ngại ngần chia sẻ kiến thức về Cà Phê mà không phải ai cũng rộng lòng chia sẻ như vậy, để cuối cùng ai ai cũng có được tách cà phê ngon sạch cho chính mình pha ra. Nhìn vào số lượng bài viết, tần suất trả lời "Còm" cũng như các bài phân tích thật chi tiết (chỉ cần nhìn vào độ dài của bài viết) là thấy Bác có tâm huyết cỡ nào. <3 Và, em vẫn tiếp tục mong chờ các bài viết tiếp của Bác ạ.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Chào Bác Th4iNguy3n, em cũng đang theo dõi con này mấy hôm nay. Tuy nhiên, độ "HOT" của em này chắc Bác cũng thấy, hiện này có "31 watchers", tức là có ít nhất 31 người (hoặc hơn) căn me để "bid".
Về seller, người bán này có khá ít giao dịch trên Ebay. Tuy nhiên, nhìn cảm quan bên ngoài cái máy còn rất mới, nên con này chắc được bid với giá không rẻ Bác ạ.
Cá nhân em, tàu ngầm đã lâu, rất ngưỡng mộ kiến thức của các Bác cũng như những tách cà phê do chính các Bác pha ra. Vì vậy, em cảm ơn các Bác đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình.

Đặc biệt en cảm ơn bác Quang, đã không ngại ngần chia sẻ kiến thức về Cà Phê mà không phải ai cũng rộng lòng chia sẻ như vậy, để cuối cùng ai ai cũng có được tách cà phê ngon sạch cho chính mình pha ra. Nhìn vào số lượng bài viết, tần suất trả lời "Còm" cũng như các bài phân tích thật chi tiết (chỉ cần nhìn vào độ dài của bài viết) là thấy Bác có tâm huyết cỡ nào. <3 Và, em vẫn tiếp tục mong chờ các bài viết tiếp của Bác ạ.
Hi bác,

Chắc bác nhầm em với ai, ở đây em là thành phần học lóm thôi bác ah :); chẳng qua thấy bác BMW 6688 đang săn còn GBT nên em post lại để bác ấy có ý định thì "make offer" luôn, khỏi canh bid đau tim. Em vừa mới bid hụt 1 món, mà chỉ thua 1s so với auto bid :(.

Còn những gì bác nói về bác Quang thì em hoàn toàn đồng ý. =D>
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top