[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,034
Động cơ
324,971 Mã lực
Tuổi
57
Chào Bác Th4iNguy3n, em cũng đang theo dõi con này mấy hôm nay. Tuy nhiên, độ "HOT" của em này chắc Bác cũng thấy, hiện này có "31 watchers", tức là có ít nhất 31 người (hoặc hơn) căn me để "bid".
Về seller, người bán này có khá ít giao dịch trên Ebay. Tuy nhiên, nhìn cảm quan bên ngoài cái máy còn rất mới, nên con này chắc được bid với giá không rẻ Bác ạ.
Cá nhân em, tàu ngầm đã lâu, rất ngưỡng mộ kiến thức của các Bác cũng như những tách cà phê do chính các Bác pha ra. Vì vậy, em cảm ơn các Bác đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình.

Đặc biệt en cảm ơn bác Quang, đã không ngại ngần chia sẻ kiến thức về Cà Phê mà không phải ai cũng rộng lòng chia sẻ như vậy, để cuối cùng ai ai cũng có được tách cà phê ngon sạch cho chính mình pha ra. Nhìn vào số lượng bài viết, tần suất trả lời "Còm" cũng như các bài phân tích thật chi tiết (chỉ cần nhìn vào độ dài của bài viết) là thấy Bác có tâm huyết cỡ nào. <3 Và, em vẫn tiếp tục mong chờ các bài viết tiếp của Bác ạ.
Cụ đúng đấy ạ.
Các cụ trên này ok lắm đấy, sành điệu, tinh đời, món gì trên đời chắc đều lếm qua hehe. Chia sẽ kiến thức, rất quý cho người mới.
Em thỉnh thoảng chọc ghẹo cho các cụ hăng tiết ..v lên.
May các cụ ấy biết em chả đáng dì, nên không chấp hehe.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Chào Bác Th4iNguy3n, em cũng đang theo dõi con này mấy hôm nay. Tuy nhiên, độ "HOT" của em này chắc Bác cũng thấy, hiện này có "31 watchers", tức là có ít nhất 31 người (hoặc hơn) căn me để "bid".
Về seller, người bán này có khá ít giao dịch trên Ebay. Tuy nhiên, nhìn cảm quan bên ngoài cái máy còn rất mới, nên con này chắc được bid với giá không rẻ Bác ạ.
Cá nhân em, tàu ngầm đã lâu, rất ngưỡng mộ kiến thức của các Bác cũng như những tách cà phê do chính các Bác pha ra. Vì vậy, em cảm ơn các Bác đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình.

Đặc biệt en cảm ơn bác Quang, đã không ngại ngần chia sẻ kiến thức về Cà Phê mà không phải ai cũng rộng lòng chia sẻ như vậy, để cuối cùng ai ai cũng có được tách cà phê ngon sạch cho chính mình pha ra. Nhìn vào số lượng bài viết, tần suất trả lời "Còm" cũng như các bài phân tích thật chi tiết (chỉ cần nhìn vào độ dài của bài viết) là thấy Bác có tâm huyết cỡ nào. <3 Và, em vẫn tiếp tục mong chờ các bài viết tiếp của Bác ạ.

Trước hết xin cám ơn bác josluanvu về những mỹ từ mỹ ý mà bác dành cho em. ^:)^

Còn về cái máy GBT này thì em có ý kiến như sau:

a/ ........................................... (Em sẽ nói sau khi cuộc đấu giá kết thúc!)

b/ Cái máy này khó có khả năng bán được với giá đấu cao:

+ Seller mới tham gia bán hàng trên eBay mặc dầu là thành viên đã 7 năm, chưa bán một sản phẩm nào không có uy tín về feedback của một eBay seller . :D

b/ Hình ảnh minh hoa sản phẩm đấu giá quá ít và thiếu những hình ảnh cần thiết và các thông tin cụ thể (số lượng phụ kiện đi kèm máy, số lượng rổ lọc, peg,...... ) về cái máy. Người bán khá lười biếng ghi giới thiệu sản phẩm để tránh trách nhiệm sau này, cùng như theo nguyên tắc "Đa ngôn đa quá", làm người mua nghi ngại, ......... người chỉ dám nói máy ít dùng chứ đâu dám mạnh miệng bảo máy vận hành binh thường hay tốt! :-?
Tuy có bonus thêm một cái máy xay bằng cối xay (Conical Burr Grinde) nhưng nói thật đem về cùng quăng chứ máy này sao dùng cho xay cafe pha máy Espresso chuyên dụng được! chưa kể tốn phí vận chuyển về VN: thà đừng có còn hơn! :))

===> Theo thông lệ, máy này khó bán đuợc với giá trên 150USD vì tuy nhìn qua có vẻ mới nhưng rủi ro cao khi mua!

Em sẽ inbox nói bác thêm! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
'iphone' trong làng rang xay cà phê mới release các bác ơi.
https://www.ebay.com/itm/223716814019?ul_noapp=true
Được bác DrGiang giới thiệu nên em cũng tò mò vào link xem thế nào.

Em cảm thấy hơi ngạc nhiên vì Fresh Roaster ra chiếc máy này. Bởi lẽ các đời máy từ SR 300 đến gần đây nhất là SR540 đều đi theo hướng rang cafe mẻ nhỏ và hướng tới tập khách hàng riêng biệt. Theo em hiểu, lịch sử phát triển của dòng máy này là những người chuyên rang thử cafe để đánh giá chất lượng cafe cũng như tìm kiếm profile rang tối ưu. Nghĩa là máy được thiết kế để rang nhiều loại cafe với số lượng nhỏ (đủ dùng cho cá nhân/ hộ gia đình) hơn là số lượng lớn. Với sự thành công của SR500, nhà sản xuất cũng đã từng sản xuất thêm ống ra mở rộng dung tích buồng rang cho cho các dòng máy từ SR500 trở về trước. Nhưng giải pháp này chỉ đáp ứng nhu cầu rang đột xuất chứ không phải cốt lõi vì khả năng tạo nhiệt, khả năng thu vỏ lụa và quan trọng nhất là độ đảo đều, nhiệt đều không thể tối ưu như thiết bị nguyên bản được. Đây cũng có thể là vấn đề mà nhà sản xuất đưa ra giải pháp bằng việc ra mắt SR800.

Đối với em, bản thân sở hữu nhiều loại cafe nên nhu cầu rang chủ yếu là số lượng nhỏ. Tuy nhiên, để rang mời bạn bè, đôi khi em cũng phải rang những mẻ lớn khoảng 150 - 200gram nhưng em đều rang làm nhiều lần để đảm bảo việc kiểm soát chất lượng rang. Cá nhân em hiện đang đặt thêm một chiếc máy rang SR540 nữa, phần để trải nghiệm, phần để đáp ứng nhu cầu này.

Bên cạnh đó, giả sử em muốn mua chiếc SR800 này thì em cũng sẽ phải cân nhắc rất kĩ vì nguồn đầu vào của máy sẽ khác so với SR500 về công suất, điện áp. Việc mua máy có thể khiến em phải mua thêm các thiết bị điện phụ trợ khác như biến áp công suất cao hơn, ổn áp công suất cao hơn. Tính ra chi phí có thể cao hơn việc mua một chiếc máy rang cùng đầu vào như SR540. Do vậy, em vẫn chọn mua thêm máy chứ không lựa chọn chiếc "iphone" mới ra này.

Đơn giản là phù hợp với nhu cầu và điều kiện cho phép bác ạ!
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
40
https://www.lazada.vn/products/gia-huy-diet-mien-ship-may-rang-cafe-mini-bang-dien-tu-dong-bao-hanh-1t-cong-nghe-nhat-ban-noi-rang-chao-rang-may-rang-dau-phong-may-rang-dau-nanh-may-rang-me-may-rang-i280634069-s438762288.html?laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5hhok71dnp5f03ntk16



Trong khi "chờ câu giả nhời" cho vấn đề em nêu, để không "nguội lò rang cafe", em xin hướng dẫn các bác cách rang bằng chảo điện áp dụng P1 hay P2 là ntn:

Như đã nói, là trong 5 cái Profiles rang thì trục tung biểu thị cho nhiệt độ và trục hoành biểu thị cho thời gian. Từ biểu đồ, có thể chuyển dịch từ một biểu đồ mẫu (profile bằng hình học) sang profile thực dụng (tế) ntn:

Yêu cầu:




+ Chảo rang điện công suất (sức rang) 500gram cafe hạt sống
+ Caffe Hard Bean ( Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: BRazil, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama, và hạt cafe trồng ở Peru hay Colombia)

Thường một mẻ rang thực tế sẽ mất khoảng 12 - 18 phút nhưng để dễ hiểu và "làm toán", em sẽ ví dụ mất 10 phút

Profile P1:



Quan sát biểu đồ Profiles P1, cách rang nhanh sẽ ntn: Giả dụ quy trình rang trong 10 phút (giả dụ cho dễ làm tính nhé) :P

Ví dụ: rang hạt Brazil Cerrado: Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC.

+ Cho cafe vào chảo, đậy nắp, chỉnh nhiệt 200oC, cho thanh đảo vận hành và nhiệt bắt đầu cấp.
Nếu đo nhiệt thì sẽ thấy trong 20% thời gian đầu (phạm vi 2 phút đầu) nhiệt độ trong chảo sẽ dưới 200oC đến gần mốc 20% thì nhiệt mới đạt 200oC. Đây là hoàn toàn bình thường.

+ Tiếp tuc rang trong suốt 60% khoảng thời gian tiếp theo (từ phút 2 - 8) việc rang hoàn toàn bình thường chỉ có chăng nếu quan sát qua nắp thuỷ tinh, sẽ thấy hạt cafe từ từ đổi màu.

+ Sau khi rang hết 80% thời gian của quy trình rang (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì bắt đầu phút thứ 8) trở đi hạt cafe hầu như bắt đầu hoàn toàn khô và vào crack I lác đác, đây là lúc người rang phải hết sức tâp trung nghe và nhin thật chăm chú nếu dùng nhiệt kế đo thì sẽ thấy tuy mình để nhiệt ở 200oC nhưng nhiệt trong chảo là 220oC.

+ Trong trường hợp không có nhiệt kế đo và chưa nghe lác đác vài hạt nổ rời rạc mà màu hạt đã sậm thì người rang sẽ "thúc nhiệt" bằng cách chỉnh nhiệt lên 220oC!

VÀ, khi vào crack I vừa dứt, là coi như đã qua Full City+, để thệm 10 -15 giây là xong mức Espresso. NGHĨA LÀ chọn mức chín chỉ gần gần theo ý mình, là phải ngưng nhiệt (vì khi cho dầu ta ngưng cung cấp nhiệt, thì hạt cafe vẫn còn TIẾP TỤC "chín thêm"!) và tiếp tục đảo thêm 2 - 4 phút rồi làm nguội và sàng sảy tách vỏ lụa.




Profile P2:




Quan sát biểu đồ Profiles P2, cách rang nhanh sẽ ntn: Giả dụ quy trình rang trong 10 phút (giả dụ cho dễ làm tính nhé) :P

Ví dụ: rang hạt Brazil Cerrado: Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC.

+ Cho cafe vào chảo, đậy nắp, chỉnh nhiệt 200oC, cho thanh đảo vận hành và nhiệt bắt đầu cấp.
Nếu đo nhiệt thì sẽ thấy trong 20% thời gian đầu (phạm vi 2 phút đầu) nhiệt độ trong chảo sẽ dưới 200oC đến gần mốc 20% thì nhiệt mới đạt 200oC. Đây là hoàn toàn bình thường.

+ Tiếp tuc rang trong suốt 40% khoảng thời gian tiếp theo (từ phút 2 - 6) việc rang hoàn toàn bình thường chỉ có chăng nếu quan sát qua nắp thuỷ tinh, sẽ thấy hạt cafe từ tử đổi màu.

+ Sau khi rang hết 60% thời gian của quy trình rang (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì bắt đầu phút thứ 6) trở đi hạt cafe hầu như bắt đầu khô nhiều thì hạ nhiêt độ giảm bớt 30% chỉ giữ lại mức 70% so với yếu cầu rang. Ở đây yêu cầu rang là 200oC nên hạ nhiệt xuống còn 140oC rang tiếp 30% quy trình (theo ví dụ quy trình ở đây là 10 phút thì rang tiếp 3 phút. Khi tới cuối phút thứ 8 đã nghe lác đác tiếng nổ và màu hạt đã sậm) sẽ đẩy nhiệt lên 220oC lúc đó mẻ rang vô crack I.

+ Tương tự khi vào crack I vừa dứt, là coi như đã qua Full City+, để thệm 10 -15 giây là xong mức Espresso. NGHĨA LÀ chọn mức chín theo ý là phải ngưng nhiệt và tiếp tục đảo thêm 2 - 4 phút rồi làm nguội và sàng sảy tách vỏ lụa.

Về nguyên tắc là như thế! và áp dung khi rang đủ "công suất" hay trên 70% công suất chảo rang (trên 350gr).

Nhưng trong thực tế, để có những mẻ rang tốt nhất là khi lượng hạt đem rang chỉ tới mức 1/2 "công suất" hay chỉ 1/4 "công suất" chảo rang, thì nên có vài "hiệu chỉnh" như sau:

1/ Cho máy vận hành "chay" 20 - 30 giây nghĩa là rang có đậy nắp (không cần chạy thanh đảo) mà không có hạt cafe. Tắt máy. Sau đó:

+ Nhanh tay cho hạt cafe vào, bật thanh đảo, bật nhiệt và tiến hành rang bình thường như trên.

Việc làm nóng chảo rang ntn giúp cho cafe tróc (tách) vỏ lụa dễ hơn, mẻ rang đều và xốp hơn.

2/ Với hạt cafe phù hợp với nhiệt độ rang 200oC mà khi rang trên 70% công suất chảo rang thi không có gì thay đổi nhưng rang chỉ tới mức:

+ 1/2 "công suất" (150- 250gr) : thì nhiệt rang sẽ giảm 5% ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 190oC

+ hay chỉ 1/4 "công suất" (100- 150gr): : thì nhiệt rang sẽ giảm 5 -10 % ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 180-190oC tuỳ điện lúc rang manh yếu, máy rang mới cũ...... :D

Đây là cách rang bằng chảo điện áp dụng profiles P1, hay P2. Các bác coi cho biết để có khái niệm, nhưng em không khuyến nghị áp dụng hay chỉ áp dung khi các bác đã rang thuần thục bằng các profiles P3, P4, và P5! :P
Cảm ơn bác Quang rất nhiều, đúng lúc em cần vì Lazada vừa giao hàng xong cho em.
Muốn vodka cho bác cũng không được, dùng mỹ từ cảm ơn chắc em không giỏi văn.
Em xin cảm ơn 'chay' bác nhé!
Nhưng cái dòng đỏ ở dưới làm em ngại quá...Chắc phải chờ thêm thời gian nữa mới có khuyến nghị P3,P4, P5 của bác ah.
 

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Xem đọc rồi lại liếc ngang,
Càng xem càng thấy rõ ràng khéo tay!
Cà ngon, uống chẳng thể say,
Cà ngon, uống biết thế này, (mới) là rang!​




Bác Babayaga90 rang cấp độ Full City, mà hạt cafe nở múp míp, khe banh, thân nứt. (khi nhìn kỹ và zoom hình lên):P

Trong làm bánh, nấu ăn, cái bánh làm ra mà bị nứt nói lên sự vụng về và tay nghề còn yếu của người thợ bánh. :((

Trong rang cafe, nếu rang mà hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, "nở múp míp, khe banh, thân nứt" thì mỗi vết nứt do rang đạt, phải là một cái vỗ tay, khen cho sự khéo léo của một roaster! =D>
Cảm ơn cụ, cụ khen làm mũi em nở hết cả lên :P. Chuyện "rang ráy" em vẫn còn phải học hỏi và thua xa các bậc đàn anh đi trước ạ.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,040
Động cơ
1,330,907 Mã lực

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Cảm ơn bác Quang rất nhiều, đúng lúc em cần vì Lazada vừa giao hàng xong cho em.
Muốn vodka cho bác cũng không được, dùng mỹ từ cảm ơn chắc em không giỏi văn.
Em xin cảm ơn 'chay' bác nhé!
Nhưng cái dòng đỏ ở dưới làm em ngại quá...Chắc phải chờ thêm thời gian nữa mới có khuyến nghị P3,P4, P5 của bác ah.

Late better than never! và Better late than never! :D

Cứ từ từ, Profiles P1, P2 không dành cho "tay ngang" hay tập sự rang cafe mà phải là những roaster giàu kinh nghiệm bác ạ! [-X

Rang bằng profile P3, P4, P5 thực sự là có vẻ "rắc rối" nhưng lại dễ hơn nếu hiểu cặn kẽ và có thể coi là "an toàn" vì ít bị hỏng!
Em sẽ hướng dẫn cách rang phổ quát: ai rang cùng được và nếu tập trung và hiểu, sẽ không hư mẻ rang, còn cách rang và profiles nâng cao (nghĩa là sẽ rang được những mẻ rang hoàn hảo khó mà chê được) thì em sẽ không bao giờ public, và xin phép chỉ chia sẻ cho một số người mà em thấy xứng đáng với tình cảm của em thôi! :-*

"Trực ngôn nghịch nhĩ" em cũng chẳng sợ ai buồn, mà không dám nói như trên! [-X Vì em là em! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Cảm ơn cụ, cụ khen làm mũi em nở hết cả lên :P. Chuyện "rang ráy" em vẫn còn phải học hỏi và thua xa các bậc đàn anh đi trước ạ.


"các bậc đàn anh đi trước" mà giả sử, có thua bác thì mới đúng là lớn chuyện và đáng xấu hổ :(( chứ bác Babayaga90 mới chân ướt chân ráo vào cái nghiệp "rang ráy" này, thì nếu có thua cũng là bình thường! :))

Phải không nào? :P
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Các bác dùng GBT cho em hỏi chút, sau khi vệ sinh xong, em cho nước vào tank, và bật máy lên cho chạy nút số 4 để nước thoát ra chỗ vòi hơi như hướng dẫn, thì nước không ra chỗ nào hết và các đèn nút khác nhấp nháy :(.

Người bán có nhắn với em "The espresso machine is now empty, so you have to release the air from it before the first use." -> Như vậy là thế nào ah? Có nút nào để gạt qua để "release the air" không ah?

Em cảm ơn ah.
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Các bác dùng GBT cho em hỏi chút, sau khi vệ sinh xong, em cho nước vào tank, và bật máy lên cho chạy nút số 4 để nước thoát ra chỗ vòi hơi như hướng dẫn, thì nước không ra chỗ nào hết và các đèn nút khác nhấp nháy :(.

Người bán có nhắn với em "The espresso machine is now empty, so you have to release the air from it before the first use." -> Như vậy là thế nào ah? Có nút nào để gạt qua để "release the air" không ah?

Em cảm ơn ah.
Nếu để vòi đánh hơi (số 8) chảy nước thì nhấn nút số 4, đèn các nút khác sẽ tắt và xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ thì vòi số 8 sẽ ra nước.

Nếu để vòi 8 ra hơi thì đơn giản là xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Vậy hiện tượng của bác cụ thể như thế nào vậy?
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Các bác dùng GBT cho em hỏi chút, sau khi vệ sinh xong, em cho nước vào tank, và bật máy lên cho chạy nút số 4 để nước thoát ra chỗ vòi hơi như hướng dẫn, thì nước không ra chỗ nào hết và các đèn nút khác nhấp nháy :(.

Người bán có nhắn với em "The espresso machine is now empty, so you have to release the air from it before the first use." -> Như vậy là thế nào ah? Có nút nào để gạt qua để "release the air" không ah?

Em cảm ơn ah.
Bác mở van vòi hơi chưa?
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực



Nếu để vòi đánh hơi (số 8) chảy nước thì nhấn nút số 4, đèn các nút khác sẽ tắt và xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ thì vòi số 8 sẽ ra nước.

Nếu để vòi 8 ra hơi thì đơn giản là xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Vậy hiện tượng của bác cụ thể như thế nào vậy?
Hiện tượng của em là em làm như bác nói, nhưng không ra gì cả, hơi lẫn nước.

Em đọc hướng dẫn là lần đầu hoặc lâu không sử dụng thì cần làm là đợi đèn báo nhiệt standby rồi ấn nút 4, sau đó xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Có liên quan gì đến van 3 chiều không nhỉ?
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Hiện tượng của em là em làm như bác nói, nhưng không ra gì cả, hơi lẫn nước.

Em đọc hướng dẫn là lần đầu hoặc lâu không sử dụng thì cần làm là đợi đèn báo nhiệt standby rồi ấn nút 4, sau đó xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Có liên quan gì đến van 3 chiều không nhỉ?
Thế này thì em chịu vì em không có GBT, nhưng cách xả air thì giống nhau nên em mạn phép đưa ra ý kiến như trên!
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Chắc vậy ah, em không biết mở thế nào, em vặn ra này thì thấy máy chạy rồi :).





Em cảm ơn bác nhé, em vodka mà máy báo chưa đủ lượt ah!
Vừa viết xong comment thì đọc được máy bác đã chạy, chúc mừng bác!
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực



Nếu để vòi đánh hơi (số 8) chảy nước thì nhấn nút số 4, đèn các nút khác sẽ tắt và xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ thì vòi số 8 sẽ ra nước.

Nếu để vòi 8 ra hơi thì đơn giản là xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Vậy hiện tượng của bác cụ thể như thế nào vậy?
Nhân đây, em cũng hỏi bác luôn vụ này. Bác đã tháo máy GBT ra rồi, thì bác có nhớ là GBT có bao nhiêu con ốc số 10 không ah?

Em tháo ra và lắp vào thì dư 2 con :(; em đếm trên hình thì có 11 con và đã lắp đủ 11 con rồi hic.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Nhân đây, em cũng hỏi bác luôn vụ này. Bác đã tháo máy GBT ra rồi, thì bác có nhớ là GBT có bao nhiêu con ốc số 10 không ah?

Em tháo ra và lắp vào thì dư 2 con :(; em đếm trên hình thì có 11 con và đã lắp đủ 11 con rồi hic.
Khả năng bác lắp thiếu 2 con ở trong máy, chỗ khoanh màu xanh trong ảnh

 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Trước hết xin cám ơn bác ragdoll và một lần nữa cám ơn bác hoanganha31 khi giúp em xác nhận thực tế là hạt cafe cho dầu có là loại SHG, rang city hoặc city+ thì khi xay cùng không có hiện tượng "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " ^:)^

Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo là vì sao, trong rang cafe gia dụng, lại phân ra 3 nhóm loại hạt ( Hard bean, Soft bean/low grown/ espresso blends, Hawaii/ Island Coffees- City/City+) và tai sao lại có 5 cái Profiles tổng quát áp dụng cho 3 nhóm loại hạt cũng như tại sao Proflie P1, P2 (rang nhanh - Quick roasting) lại dùng cho Hard Bean?

Qua chia sẻ, các bác giờ đã không chỉ thông thạo thông thạo về 3 nhóm loại hạt mà còn đang có trong tay các loại Hard Bean (hạt cứng) khi nhìn vào công thức rang P1, P2 các bác thấy gì?


Cách rang nhanh (Quick/ Fast Roasting):

Đây là cách rang mà thoạt đầu, xem ra khá đơn giản:

+ Trong suốt quy trình rang chỉ cung cấp cho hạt một mức nhiệt duy nhất, dĩ nhiên trong 20% thời gian đầu của quy trình, nhiệt lượng rang không đạt mức 100%, do phải khởi động và chuyển hoá nhưng sau giai đoạn này hạt cafe có thể nói là được "dằm thắm" trong cái mức nhiệt cung cấp tối đa này.

+ hạt cafe được "cấp nhiệt" và dần dần khô, phản ứng Maillard (Maillard reactions: phản ứng phân hủy đường và các amino axít giải phóng và tạo ra các phân tử hương khác nhau và các hợp chất tạo màu sắc được gọi là các hắc tố. Thường thì đây là giai đoạn mà quá trình rang và gia nhiệt cần phải được chậm lại, những thợ rang lành nghề và chuyên nghiệp sẽ cho chậm lại tại thời điểm này để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ.), vào Crack I rồi chín ...... và thành than.

Em không phân tích dài dòng quy trình này vì không cần thiết phải đào sâu,
ít ra là vào lúc này!

+ Cách rang này, xem ra khá đơn giản "chẳng đòi hỏi gì", ngoài một cái máy (dụng cụ) rang:
* giúp việc cung cấp nhiệt lượng ổn định,
* giúp đảo trôn đều các hạt cafe được rang
* Cung cấp (tạo ra hay hiệu chỉnh) được các mức nhiệt độ rang cần thiết, duy nhất (180oC, 200oC, 220oC,....) trong suốt quy trình rang phù hợp với loại hạt cafe đem rang VÀ,

Một nguời ra, chiu khó ngồi chờ, nhìn, nghe, quan sát và tắt máy đúng thời điểm mình muốn: Full City, Full City+, Espresso, French Roast. Ba82ng không thì Mẻ rang sẽ "chín" ở cấp độ " fire hazards" :((

Với cách rang (profile P1) này, đòi hỏi hạt cafe phải:
+ Hái khi chín đồng đều. (Cái này dễ hiểu không cần giải thích! :)))
+ là cafe Hard Bean:

Sự khác nhau giữa hạt Hard Bean và Soft Bean ngoài chất lượng tách cafe thành phẩm, lượng cafe đã rang xong khi xay ra nhiều hơn (nếu khi đem xay lường hạt cafe bằng muỗng) còn ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean!

Nếu ví nhiệt cung cấp là là cây kim, Hạt cafe Hard Bean đem rang là khối (cục) sắt, Hạt cafe Soft Bean đem rang là khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp thì trong thực dụng cây kim sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp hơn là khối (cục) sắt!

Nhưng trong rang cafe thì ngược lại: Chính do ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean
nên ở đây "cây kim" (nhiệt cung cấp) sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) sắt hơn là khối (cục) bông gòn, hay đệm mút xốp!
:)) :)) :))

Do đó Profile P1 phù hợp và thuận lợi cho việc rang cafe Hard Bean! Vì đơn giản không rắc rối trong quy trình rang, tiết kiệm "công sức" của các Roasters khi muốn rang những mẻ chín ỡ cấp độ Full City, Full City+, Espresso, French Roast.

Vì nói cho cùng để rang hạt cafe chín ở các cấp độ này, uống "thơm mồm, vừa miệng" khá dễ dàng không đòi hỏi sự tinh tế và tay nghề của các roater!
Đấy là chửa nói, bản thân các hạt cafe Hard bean là cafe ngon (đa phần trên 80 điểm) nên "miếng thịt ngon thì nấu kiểu nào cùng ngon" hay chí ít là ăn được, trừ khi gặp phải loại "vợ thằng Đậu" ! :((


Về Profiles P1:

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR300 là máy rang chuyên dụng cho P1! :P

Sau đó do yêu cầu thực tế Fresh Roaster, cho ra mắt tiếp cái SR340 (thêm tính năng đều chỉnh nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang) rồi là cái SR500 (thêm tính năng đều chỉnh quạt mạnh nhẹ (giúp hạt cafe khi rang được đảo đều và rang nhưng mẻ nhỏ 30 - 50gram) và nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang).
Rồi là SR700, SR540.....



Về Profile P2:

Qua Profile P1, người ta nhận ra nhiều Roaster gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" do phải tập trung vào giai đoạn cuối 25 -20% thời gian còn lại vì chỉ cần sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" thậm chí, điểm đến sau cùng của một mẻ rang không phải là cái phễu của máy xay mà là cái thùng rác! :((

Và người ta nhận ra nếu ở giai đoạn quy trình rang được 60% mình hạ nhiệt độ rang xuống còn 70% (ví dụ mẻ rang hạt cafe Hard Bean quy định là 400oF thì hạ xuống 280oF) sau đó khi còn 10% thời gian của quy trình rang, nhiết độ rang sẽ đẩy lại lên 400oF như cũ thì :

+ Hạt cafe có thêm thời gian "ngấm nhiệt" và nở xốp hơn. =D>

+ khiến (làm cho) chậm lại quá trình rang tại thời điểm này, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là Full City hay Full City+! :D

+ Các Roaster sẽ ít gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" vì khoảng thời gian chín theo các cấp độ, sẽ kéo dài, nên giảm thiểu khả năng sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" hơn rất nhiều. :P

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR340 là máy rang chuyên dụng cho P2! :P




Tạm kết: Nếu bác nào tinh ý sẽ nhận thấy cái Profile P2, là "Profile nâng cao" của cái Profile P1! :P



Em sẽ nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và các "profiles nâng cao" đúng nghĩa, trong những "còm" kế tiếp! ^:)^




In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^


P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))



Như đã hứa : "Sau 3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" " nên em xin đưa ra đáp án ntn:

Toàn bộ những gì em chia sẻ với các bác trong "còm"#5020 này, và các bác nào có quan tâm đến rang cafe thì chỉ cần ghi nhớ:

+ Trong rang cafe có kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting), từ kỹ thuật này sẽ dẫn tới biểu đồ tóm tắt và minh hoạ cho kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) là P1, P2. Trong đó P2 có thể coi là kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) "nâng cấp" hay "cải tiến" của P1.

+ Hard bean dẫn (truyền) nhiệt tốt nên phù hợp (có thể áp dụng) kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting).

+ Kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) xem qua thì đơn giản nhưng "chỉ dành" cho các Roaster đã rang thuần thục! Với các bác mới làm quen với việc "rang ráy" em khuyên các bác nên tập rang bằng các profiles P3, P4, và P5 sẽ giúp các bác tự tin khi đi tiếp vào cái "nghiệp" này!

Mặc dầu hạt Hard Bean dẫn nhiệt tốt nên phù hợp (có thể áp dụng) kỹ thuật rang nhanh nhưng mỡi loại hạt lại tương thich với một mức nhiệt rang và "thúc nhiệt" khác nhau. Ví dụ Brazil Cerrado Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC ===> nếu các bác áp dụng nhiệt độ rang 220oC thì cho dù rang khéo máy "xịn", đảo đều, thì vẫn có khả năng cao là cháy cạnh hạt cafe! và vào crack không đúng theo thởi điểm dự kiến ......
Nói chung là "nhìn dễ mà không dễ"! đó là lý do em khuyến nghị các bác là "Các bác coi cho biết để có khái niệm, nhưng em không khuyến nghị áp dụng hay chỉ áp dung khi các bác đã rang thuần thục bằng các profiles P3, P4, và P5! :P"



Phần bác "đút đít do seo": Em dám mạnh miệng nói trước "thập mục sở thị" "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))" Vì nếu ai theo dõi các chia sẻ của em, hiểu và nắm vững các thông tin vầ rang cafe, về hạt Hard Bean, về Kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) và theo dõi thớt liên tục cho đến nay thì sẽ nhận ra:

+ Việc bác ấy khen như trét phấn vào cái Kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) trong khi chưa nằm vững và hiểu rõ về nó là quá hồ đồ! :P

+ Việc bác ấy áp dụng Kỹ thuật rang nhanh (Quick/ fast roasting) vào những hạt cafe mình đang có lúc đó là hoàn toàn sai vì:

a/ vào thời điểm đó, cái khái niệm về Hard Bean nó chưa hình thành trong đầu các bác trong thớt này chứ đừng nói là có nó trong tay! =))

Duy nhất thớt lúc ấy, Ở Hà Nội chỉ có 3 bác là đang có nó (Hard Bean) trong tay! Vả lúc ấy, các bác khác, chỉ mới biết và tập tành rang hạt cafe của VN. Thậm chí cafe rẻ tiền kém chất lượng chứ cũng chưa rờ tới được hat cafe VN của MB!

b/ Hạt Hard Bean không có trong tay, mà Quick roasting hay fast roasting cái nỗi gì??? :)) Nếu có chăng có lẽ là "f.uck roasting"! :((


Vậy nhé! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,303
Động cơ
316,011 Mã lực
Nhân nói chuyện hạt "cứng" chuyện rang nhanh chậm, làm em lại nhớ tới bác Swimmer và mợ trasuanong ! :P nhớ tới lời hứa với hai bác này và mấy bác khác về ""màn "đối thoại" của bác với mụ béo ở Ngô Sĩ Liên " " nó ntn. :))



Cám ơn hai bác! ^:)^

Em đang làm thủ tục check out, để về Saigon, nên không viết được nhiều. Có gì nói sau. :D

Riêng "màn "đối thoại" của bác với mụ béo ở Ngô Sĩ Liên " nếu không chỉ bác trasuanong muốn biết mà các bác khác cũng muốn nghe, xin cứ cho biết:
Em sẽ viết thành "tiểu hài đoản bút" và up vào cuối tuần này, hầu các bác, đọc cho vui, và xả stress! :P
E xin 1 chỗ ngồi hóng :D
Vâng! ^:)^
Mới hai chỗ, chửa kín rạp. [-X :P
"Kéo màn hát" không đủ "sở hụi" :(( :D
Các bác có muốn vừa uống cafe vừa xả stress ko, mau mau kê dép lại đây cho kín rạp nào >:D< :))
Đã vào rạp
Ngồi hóng chuyện. Hi vọng bác mau mau kéo màn
Mới có "nhõn" 3 vé! :P
Mở màn kiểu này mà không có "đại gia bao giàn" không khéo lỗ vốn! :((

Nhưng xem hát, thì phải coi ngày weekend chứ ai lại coi trong weekday (ngày làm việc)! :D
Các bác cứ lót dép hóng, rồi về nhà lo làm việc chợ búa và rủ bà con, hàng xóm, vào coi cho "rôm đám"! =D>


Thôi thì cũng là nhân cuối tuần, em xin phép "mượn đất" trước cho các bác đọc "xả xì-trét" sau cho em thực hiện lời hứa đã lâu với bác hiennn83, Swimmer và nhất là bác trasuanong , người mà em đang nhớ lắm! :(( :P.


Đây là chuyện có thật 100% nhé!!! :D




.................................


Vào một buổi trưa cuối đông Đầu Xuân năm 2017, trên con phố Ngô Sĩ Liên, như thường ngày, xe cộ vẫn tấp nấp vào ra, và đặc biệt ở trước một quán bún, ngay trước căn nhà nổi tiếng nhất trên phố này (nổi tiếng vì bán một thứ bún mà có kẻ bảo rằng, "ai chưa tới đó thì chưa biết văn hoá dich vụ Hà Nội!"

Như thường lệ, khách vẫn đông vì họ đến để ăn trưa: Ngoài khách thường, còn các Chemise cổ trắng, Veston văn phòng, Jupe (váy), ngồi nhung nhúc trong đấy! :D


Đột nhiên dừng trước cửa quán, một chiếc xe Limousine của một khách sạn 5 sao ở khu Tây Hồ, đỗ xịch lại. Tài xế lễ phép xuống mở cửa xe, trên xe bước xuống là hai người đàn ông một trung niên một thanh niên. :-?

Quán bún buôn bán bao nhiêu năm qua, khách đến ăn bằng cách tự lái xe, hay đi bộ hay có xe chở đến là việc rất bình thường, chỉ thiếu là chưa có khách đến ăn, mà đến bằng một máy bay thôi, :)) nên cho dầu là một chiếc Limousine của một khách sạn 5 sao, thì có lẽ cũng chỉ là "chuyện nhỏ" ! :P

Không hiểu vì sao, một số khách đang ăn, bỗng ngừng, ngửng nhìn hay liếc ngó, khi hai người bước xuống!?
Có lẽ vì cái mùi rất nhẹ nhưng vô cùng quyến rũ, bay ra, từ một trong hai người, tuy họ chưa bước vào quán này, mà mới qua khỏi thềm cửa!

Người đàn ông trung niên lớn tuổi, gật đầu lễ phép, chào cô nhân viên xếp chỗ, và lễ phép nói rõ là: "Thưa cô, chúng tôi đi hai người." :-*

Cô bé theo thói quen, vội vã dẫn hai người vào một cái bàn khách vừa nhấc đít đi khỏi.

Cái bàn này, bày sát bức tường bên phải quán, nghĩa là đối diện, và nhìn xéo sang chỗ ngồi của một nhân vật chính, đã từng xuất hiện trên các clip, cũng như các bài viết mà báo chí xầm xì trong suốt mấy năm qua: Bà chủ quán bún chửi Ngô Sĩ Liên! :))


.................................................................

Hai người khách vẫn đứng tần ngần ở lối đi chưa chịu bước vào chỗ ngồi!

Người đàn ông lớn tuổi thì dửng dưng tươi cười đứng chờ, còn người kia thì ra chịu khó chịu khi phải đứng đợi lâu trước bao cặp mắt nhìn ngó (thực khách thi thoảng vẫn nhìn họ, tuy đang ăn nhưng vẫn ngước lên nhìn hay liếc họ)

Chẳng biết là, ngoài cái mùi thơm tuy rất nhẹ, nhưng vô cùng quyến rũ, hay do cái cách ăn mặc phục sức của họ, từ đầu cho đến chân: mắt kính, quần áo, giày dép, túi xách, đều là hàng hiệu chính hãng! Không Hermes thì cũng LV mà các thực khách, những ai là nhân viên văn phòng, từng tiếp xúc với thế hàng hiệu, thì có lẽ lần đầu tiên mới tận mắt thấy được hàng chính hãng, và không chỉ chính hãng mà còn ngồn ngộn như vậy! :D

Vì sao mà người đàn ông trung niên vẫn đứng chờ nhỉ? :-?

Hóa ra, vì chiếc bàn họ được mời vào ngồi, thì ở bên cánh tay phải bàn, là một nhóm bạn khoảng 6 người đang ăn say mê túm tụm, rôm rả trong một chiếc bàn nhỏ, kê ngồi gần sát với bàn này. Do đó, không thể bước vào được!
Còn chiếc bàn ở bên tay trái, thì chỉ có ba người ngồi, nhưng cái người ngồi quay lưng ra đường lại đang cúi xuống vừa ăn, vừa nhìn nhăm nhăm ăn một cục giò heo, một cách say mê. Anh ta ăn như ........... chưa bao giờ được ăn! :P

Có lẽ người đàn ông lớn tuổi, không muốn ngắt đi cái sự sung sướng của anh, nên đứng chờ, vì nếu bước vào bên trong, ngay ắt hẳn phải làm cho người này, ngưng ngang cái "cuộc vui' ........ ẩm thực! :((

Sau một hồi thì người thanh niên kia cũng "thanh toán" xong cục xương, và nhồm nhoàm thẳng lưng lên, lấy khăn lau mồm. :D

Lúc đó, người đàn ông trung niên mới xin lỗi, và xin phép bước vào bên trong. Người đi cùng ra chiều khó chịu, nhăn nhó, lúc đó mới nghe giọng của người đàn ông trung niên nói rất nhẹ nhàng:

- "Từ từ chứ em, quán bán đồ ăn ngon, đông khách thì mình chịu khó chờ một chút.
Ăn chứ có chết đói đâu mà phải vội!"


Khi ngồi xuống bàn, có lẽ không chỉ cả hai, mà những ai lần đầu ghé các quán "đất Tràng An" đều rất ấn tượng với cái gọi là "của thừa" của người đi trước: Tô đĩa đựng thức ăn, thức ăn thừa, xương xẩu,.. khăn "lau miệng" mà loại khăn này, hình như được sản xuất ra, không phải dùng cho việc lau mồm trên mà chuyên cho việc lau "mồm dưới"! :))

Không biết vì lý do gì mà những thực khách vừa ngồi bạn nãy đã dùng số lượng khăn đến độ đáng ngạc nhiên! Nói một cách thậm xưng mang "hình tượng ngôn ngữ ngữ học" thì nó cao như cái như cái Tháp Bút ở Hồ Gươm Hà Nội! :))

Bề bộn là thế, mà không hiểu sao, người đàn ông trung niên vẫn tươi cười khi nói chuyện như không có gì với người đi cùng. Trong khi chàng thanh niên này, dường như tỏ vẻ khó chịu, giống như là, chỉ muốn kêu cô nhân viên phục vụ, dọn ngay cái đám của thừa chất đống, "phế phẩm" trên bàn đó đi! :-o

Trong khi người đàn ông trung niên đi cùng, vẫn vui vẻ, điềm nhiên coi như không có gì trước mặt mình.
Khi thấy thái độ của người đi cùng có vẻ khó chịu đến cực điểm, thì chỉ nghe người đàn ông trung niên mới với bạn mình rằng:

- "Từ từ em ạ, quán đông khách mình mà bực mình, họ làm vội vã, tội nghiệp!
Chờ một chút có sao đâu em!"

Và ông ta lại tiếp tục điềm nhiên lướt web trên cái iPad Mini đem theo. Người đi cùng cũng đành lôi điện thoại ra chơi game. :D



"Từ từ thì cháo cũng nhừ!" câu này quả không sai!

Có một nhân viên tới, hỏi họ đặt món. Người đàn ông trung niên vui vẻ chào, và lễ phép nói với cô nhân viên, xin cô cho hai phần bún như những khách đang ăn ở đây, và cảm ơn cô ta.

Ông cũng không quên nhắc cô ta cho người dọn bàn, và lại vui vẻ tiếp tục lướt ipad. :P


Cả hai lại tiếp tục chờ đợi.


Chẳng biết vì thói quen chậm chạp của dịch vụ Hà Nội hay do quán quá đông, phần vì có thể do họ dễ tính, nên khá lâu, thì mới thấy nhân viên bưng ra 2 tô bún theo "Order" (gọi món) của họ.

Điều đáng quý hơn nữa, là khi bưng Bún ra, thì thì mặt bàn vẫn "Vũ như cẩn"!

Lúc đó cô nhân viên bưng bún, mới vội vàng hét to kêu người khi tới dọn bàn một cách vội vã, qua quýt.

Điều ấn tượng nhất, có lẽ không chỉ của hai người khách này, mà của những ai lần đầu tiên đặt chân tới đất Hà Thành, là cách dọn bàn ở quán bún chửi:

Tô đĩa thì được nhận viên khuân đi, nhưng riêng cái "khăn", đúng lý dùng để lâu mồm dưới mà đây lại dùng lau mồm trên, thì thì chỉ được họ lượm qua quýt còn lại một ít "vụn vặt" thì nhanh tay, lùa từ trên bàn xuống dưới chân bàn ăn! :((

Sau đó họ mới đặt hai tô bún xuống bàn cho khách dùng! :D

Khi mọi việc đã "vào khuôn" thì giờ đây mới thấy người đàn ông trung niên nói với người đi cùng:

"Đấy! Em thấy không? Cứ từ từ họ cũng dọn chỗ cho mình ăn mà!.
Ăn xong thì phải dọn!
Đến đ.ụ đ.éo kia xong mà còn Lau cu rửa l.ồn nữa là ăn!
Ở đây, lại là ăn một món bún ngon, nổi tiếng nhất Hà Nội này em à!"

Và điềm nhiên ăn một cách cách thoải mái, như không có gì xảy ra!

Chả nói chắc các bác cũng biết, là sau câu nói trên, tuy nhẹ nhàng, nhưng cao giọng, cũng như có "nhấn nhá" ở những "từ hay", và cũng phải nói thật là, có phần hơi to một chút! Tất cả các thực khách chung quanh, đều ngưng đũa, và nhìn hai người, như hai người ở từ một hành tinh xa lạ, đặt chân xuống đất Hà Thành! :))

Rõ ràng, ngước nhìn, hay ngắm là quyền của những thực khách xung quanh, thậm chí bà chủ quán! :">
Nhưng điềm nhiên, ăn hai tô bún nổi tiếng của Hà Nội, lại là quyền của hai thực khách này! :))

Họ ăn điềm nhiên, ăn tự nhiên như không có gì xảy ra hay cản trở! Và "biểu diễn" cách ăn cực kỳ nhanh, nhưng vô cùng từ tốn, không vội vã như cướp, không vồ vập như chết đói! Để có thể trọn vẹn thưởng thức tô bún ở một nơi, mà người ta vẫn thường bảo, ai chưa ăn nó thì chưa biết thế nào là văn hóa, dịch vụ "độc đáo" của xứ Bắc!


Sau khi từ tốn, và gọn nhẹ ăn xong hai tô bún, người đàn ông lớn tuổi đứng lên, ra chỗ bà chủ quán trả tiền.
Người đi cùng cũng nhẹ nhàng xếp bát đũa, khăn ăn mình đem theo vào một góc, rồi đứng lên và tới gần chỗ người đàn ông. Khi cả hai có mặt, người đàn ông trung niên mới lễ phép nói với bà chủ quán bằng giọng Nam Bộ đặc sệt:

"Thưa cô, chúng tôi ở Sài Gòn ra, Hôm nay được ăn hai tô bún của cô rất là ngon! Cảm ơn cô!
Cũng mong nhà hàng mình, ngày càng phát đạt hơn nữa, và lần sau, có dịp ra Hà Nội, nhất định chúng tôi lại ghé, mong lai được cô cho ăn ngon như hôm nay!" :P

Một số người khác cũng nhìn họ, có lẽ họ ngạc nhiên về cách thanh toán tiền và chào Chủ quán như vậy, và họ càng ngạc nhiên hơn, khi người hai người vừa bước chưa ra khỏi quán, thì chiếc xe của khách sạn đã vừa chồm tới ngay trước quán nhỏ, để họ lên xe, và tiếp tục đưa họ đi khám phá đất thủ đô ..............! :))
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top