Em có món này, đầu năm sợ các cụ kiêngCụ ăn tết có vẻ vẫn say sưa lướt khướt nhể, từ tết đến giờ mới vào Of hay sao ý ?![]()


Em có món này, đầu năm sợ các cụ kiêngCụ ăn tết có vẻ vẫn say sưa lướt khướt nhể, từ tết đến giờ mới vào Of hay sao ý ?![]()
Lão này wax chưa kỹ nhá, mợ Mun cá trê đấyEm có món này, đầu năm sợ các cụ kiêng![]()
![]()
Tầm này rồi, mợ ấy không chê... vit lắm lông đâuLão này wax chưa kỹ nhá, mợ Mun cá trê đấy
Bữa ăn ngày dịch của e
![]()
Lạnh tý nữa thì ngồi quanh bếp than hồngHôm nay nhà em quây quần bên bếp lửa ạ![]()
Đây là khói của cánh thợ xây nhà em!Giờ cụ vẫn ăn loại Du Lịch này ạ , em thì chịu ko ăn đc khói của loại này , khen khét, ngái ngái, khó nuốt lắm .
Hơ! Thế mai iem lại luộc gạo chung với trứng ạ!Dịch cô rô na này ăn đồ nếp với chiên rán ít thôi cccm ạ. Con vi rút này nó thích đồ nếp với đồ chiên rán lắm
Iem oánh dấu cái chai bên phải nhá!Mõ cũng dăm bảy loại, mõ tre đến mõ gỗ, mõ nhỏ mõ to; người thì mõ làng, mõ xóm, mõ tổng, em làm mõ bếp vậy! Mai mời cụ anh giắt đũa cắp guốc ra American Đình ăn vạ con Cô rô na nhá
Ai bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm nay em vẫn phải lựa chai!
![]()
Cái tiết cuối đông nhà em cũng vậy!Lạnh tý nữa thì ngồi quanh bếp than hồng
Nhắc đến bếp than đỏ hồng làm nhà cháu lại nhớ về cái lạnh xưa. Công nhận người già rất hay thích kể về quá khứ và nhà cháu cũng ko là ngoại lệ .
Hồi những năm 7x (tầm 78-79) mùa đông lạnh khủng khiếp, nhà cửa thì trống trải gió lùa, căn nhà mà gđ nhà cháu ở lúc đó là căn nhà từ thời Pháp, cửa sổ trong kính ngoài chớp. Căn nhà vẫn còn dấu tích đạn bắn vào, chắc ở thời kỳ toàn quốc kháng chiến chống Pháp tg 1946 khi P trở lại xâm lược lần 2. Cửa chính là cửa gỗ lim chia 2 kiểu truyền thống, trên hoa văn sắt, dưới gỗ đặc với những hoạ tiết rất Pháp. Nhà cháu vẫn còn nhớ như in vết đạn bắn sượt vào làm lẹm đi cả hoa văn sắt. Cửa sổ thì có 2-3 vết khiến chớp cửa vỡ tung, ô kính bên trong vỡ toang, mảnh vẫn còn ghim lại nhờ lớp ma tít trát ở 4 cạnh.
Mùa đông năm ấy quá lạnh, gió lùa vào khe cửa sổ vào trong nhà lạnh buốt như ngoài đường, ô cụ nhà cháu phải dán báo kín hết các ô kính vỡ để gió khỏi lùa vào. Nhưng vẫn ko ăn thua, vì trời quá lạnh, dinh dưỡng thời đó thì bo bo với ngô khoai là chính, giai đoạn đỉnh điểm khó khăn của thời bao cấp.
Lạnh quá ko thể ngủ được, thế là bà cụ nhà cháu phải hy sinh cái chậu men để dùng làm bếp than. Chậu để giữa nhà, than hoa thì từ củi nấu nướng của bếp công cộng cũng khá nhiều. Cái chậu này thường nhóm vào buổi tối, cháy hồng độ 1-2 tiếng cho ấm nhà rồi tắt đi ngủ. Hồi đó rất hay mất điện nên hầu như buổi tối cả nhà cháu quây quần quanh bếp than đó, ai cũng thầm mong có củ khoai lang hay bắp ngô nướng thì tốt quá, nhưng lúc đó chả có gì mà nướng cả.![]()
Em hết rượu ợ . Ngon quá!Mục xào ợ.
![]()
Nhà em dạo này tăng cường rau quả phòng dịch cúm, cơ mà có rau vào cái biết ngay, 2 thằng mãi mới hết bát cơm.Em hết rượu ợ . Ngon quá!
Hình gif kia mợ nên gửi 1 cái vào đt của xã với lời nhắn "có lỗi gì đừng trách dao vô tình ", lão ý chắc tởn đấy.Em có vịt quay mắc mật
![]()
![]()
![]()
He he tại lão ngồi bên cạnh nhòm nhòm có miếng đầu thừa đuôi thẹo là lão nhón nên em dằn mặt đấyHình gif kia mợ nên gửi 1 cái vào đt của xã với lời nhắn "có lỗi gì đừng trách dao vô tình ", lão ý chắc tởn đấy.
Em nhìn nhay nhay mà thấy nhột phết.![]()
Phải hơn chục năm rồi em mới lại nhìn thấy bao thuốc TÍNH ÔNG UỐNG RƯỢU ÍT SỜ MÓ nàyNay bếp vắng quá!
Em lại mời chè xanh với chè lam!
![]()
Em thích ăn cháo sườn quẩy kiểu này. Có cụ mợ nào ở khu Đội Cấn GVM chắc sẽ biết hàng cô bán cháo sườn béo béo, ngồi ở vỉa hè ĐC. Bát cháo múc ra vẫn nóng bỏng tay. Em ko thích ăn ruốc, chỉ cháo và quẩy/ Lúc bé bé 2 đứa con em và em nữa, thi thoảng vẫn ăn bữa sáng bằng món này,Cháo sườn sụn Ngõ Huyện- em ăn lúc 14:45 chiều nên nguội hết rồi, mà em thì thích cháo nóng sốt. May thay có cốc tào phớ nóng vớt vát lại:
![]()
![]()
Cụ làm em nhớ món cá diếc kho nhừ quá. Cá này đặc điểm nhiều xương, xương cứng, nhưng thịt thì ngọt và thơm vô đối. Mùa lạnh này mà có nồi cá diếc kho nhừ thì... chẹp chẹp, không biết bao nhiêu cơm cho đủ.Đang tự dưng vớ được mẻ cá diếc mề to a chị e à.E bỗng nghĩ thấy mình rất thích ăn cá diếc. Mà đã diếc là phải riếc mề, tức là cá to con ý, vẩy mỏng, mình ngắn, mắt đỏ và mu à u cá rất dày ấy ăn mới đã.
Cá diếc tính hàn, vị ngọt, rất bổ dưỡng, là một trong những vị thuốc bổ của đông y. Đàn ông ăn cá diếc rất tốt.
Ngày xưa, cứ mùa tháng ba tháng tư đầu rào, cá diếc theo con nước đồng đổ ra sông hàng đàn, bụng đầy trứng béo múp. Đơm đó vớ được dăm con lẫn trong mớ cá rô cá chạch đồng, mang về mổ bụng bỏ mật kho khế và tương ăn cơm ngon bá chấy.
Hay cứ đơn giản nhất là rán cho ngoài vàng xém bên trong vẫn mềm.Chấm mắm ớt ăn vừa rắn lại ngọt thịt.Bụng con nào cũng è trứng ăn cứ ngậy ngậy
Vào những ngày đông rét mướt thế này, có dăm bảy con cá diếc mề, đánh vảy mổ bụng kéo sạch mật và ruột cho hết đắng. Cho vào niêu đất, đáy niêu lót bằng nắm lá kho cá thêm chút ít lá quì, trải đều những con cá diếc làm sạch khía mình cho mắm và màu lá kho cá ngấm sâu từng thớ thịt. Cà chua ta thái mỏng dát kín mặt cá, khế chua đập dập bổ đôi thái nhỏ trải lên. Đôi quả ớt sừng thái nhỏ bỏ vào, gầy bếp củi kho thật âm ỉ, đến khi cá cạn nửa nước bỏ củi, phủ ít rơm lên trên vung niêu đốt lên rồi húi bằng trấu. Cứ để lửa húi âm ỉ độ hơn một giờ đồng hồ, cá chín mềm nục ra, bữa tối cơm gạo ta với rau muống luộc, nước dấm rau đánh nửa quả me đập thêm nhánh tỏi và lá lốt chấm với mắm cáy vắt chanh pha thêm chút đường, ớt mì chính đánh bung bọt! Cơm chín tới, cá húi chín vừa khô sém cạnh niêu, gắp ra còn nguyên con riếc mề nhưng cho vào miệng chếu cháo hai phát cả xương lẫn thịt tan vào nhau vừa chạm môi trôi vào ruột xong tợp ngụm rượu tăm ôi. Bá chấy.
Bây giờ đồng ruộng ô nhiễm, ao chuôm nước cũng chẳng lành như xưa nữa vì toàn bộ nước mặt đều ô nhiễm. Cá diếc vẫn còn, nhưng nó bị tạp chủng, vảy ko sáng bạc mà đá xanh, mắt ko đỏ mà đen, vây ko mỏng mà dày và cứng, vây đuôi ko ngắn bẹt mà dài và thon vì nó lai cá chép mất rồi. Ăn vị nhạt, không ngọt nước và thơm bằng cá riếc ngày xưa. Cơ mà ăn cũng còn tàm tạm.
Lâu lâu vớ được mớ cá diếc, nấu riêu me với dọc mùng, nói mịa nó là nấu riêu cho nó dân dã, canh chua làm gì, nhỉ. Bu mình là người nông dân, bá mình cũng vậy, cứ thổ ngữ mà nói. Phỏng
À riêu cá diếc mùa này ăn với rau xà lách cuốn thêm ít mùi, răng cưa, chẻ thêm vài lát hành củ non trắng nõn nhé. Há há.
Mời a chị e ăn món cá diếc với e![]()
![]()
![]()
![]()
![]()