[Funland] Mưa đỏ trên Thành Cổ

omerta77

Xe container
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
5,892
Động cơ
802,314 Mã lực
Có bác cựu chiến binh Trịnh Hòa Bình bảo phim 0 đúng thực tế, vì thực tế không có cảnh lính VNCH thiêu người. Bác ấy bảo vì họ cũng là người Việt, sống nhân văn.
Lậy hồn. Bác ý ko được chứng kiến không có nghĩa là ko có. Tội ác của chúng nó thì còn đầy ở các bảo tàng chứng tích chiến tranh đấy
 

langriser

Xe điện
Biển số
OF-743475
Ngày cấp bằng
18/9/20
Số km
2,073
Động cơ
648,546 Mã lực
Nhiều cụ nhà ta đứng ngoài la lên làm phim phải đúng thực tế, đúng lịch sử như trang phục thời Ngô Quyền - Đinh Tiên Hoàng không được giống trang phục thời nhà Đường của Tàu. Các anh hùng dân tộc lên phim phải không có điểm yếu nào, toàn tích cực..Nguyễn Huệ với số quân ít ỏi ban đầu phải đập chết được quân Trịnh. Đại loại như thế
Với cách nghĩ như vậy nên dòng phim Lịch sử mãi không phát triển được, nhìn sang Tàu mà thấy ham, dù là nhân vật lịch sử cũng có đủ các yếu tố, trang phục vũ khí, áo giáp thời Tần, Tam Quốc bóng loáng sáng chói mà chả thấy ai nói gì, người ta chỉ xem nội dung phim và ý nghĩa nó mang lại.
À, nhờ còm này làm em nhớ tới một bộ phim của Hàn quốc làm về Đội Rồng xanh của họ trong chiến tranh Việt Nam, trong phim họ thẳng thắn thừa nhận các sự kiện tàn s.át dân Việt Nam, và thiệt hại nặng khi đánh tay đôi và bị pháo kích bởi VN. Bác nào có tên phim này không để em kiếm nguyên bộ về coi
 
Chỉnh sửa cuối:

Ku_den

Xe tải
Biển số
OF-720479
Ngày cấp bằng
16/3/20
Số km
354
Động cơ
105,922 Mã lực
Tuổi
35
Tuyến phòng thủ của QGP vòng ngoài từ Long Quang, Ngô Xá Tây, nhà thờ Tri Bưu ở Bắc và Đông Bắc. Ở Nam và Tây Nam từ nhà thờ La Vang, nhà thờ Long Hưng đến Tích Tường - Như Lệ, Thạch Hãn. Sở chỉ huy phòng thủ là Thành Cổ dưới hầm rượu dinh Tỉnh Trưởng. Các cứ điểm phòng ngự có hầm hào công sự chống được hầu hết bom pháo, lại được pháo binh và súng cối ở bờ bắc và phía tây chi viện mạnh, thậm chí những ngày cuối QGP còn vác xe tăng ra bờ sông trực xạ. TQLC tấn công trong điều kiện như vậy nên mỗi mét đất trả giá từng sinh mạng. Hồi ký chiến trường, tác phẩm chiến tranh, báo đài của ta hay nhấn mạnh hy sinh mất mát của bên ta, còn bên thua cuộc họ chết gấp đôi gấp ba nhưng hồi ký của mấy tay TQLC ở bên bển toàn thấy nổ tưng bừng.
Cụ có tài liệu nào nói quân VNCH thiệt hại gấp đôi, gấp ba so với QGP vậy? Khai sáng cho em chút để em đi đồn :)
 

langriser

Xe điện
Biển số
OF-743475
Ngày cấp bằng
18/9/20
Số km
2,073
Động cơ
648,546 Mã lực
Trận Quảng Trị này đã làm rạng danh TQLC và lính dù của VNCH, nhưng cái giá phải trả là 2 lực lượng này không gượng dậy được khi mất hết phần lớn tinh anh trong trận này. Việc đào tạo lực lượng đặc biệt khá tốn kém và cần thời gian, nên 2 lực lượng này sau 1972 đã không đóng góp gì nhiều cho VNCH.
 

TeslaBee

Xe buýt
Biển số
OF-729959
Ngày cấp bằng
21/5/20
Số km
597
Động cơ
88,865 Mã lực
Tuổi
45
Em xin phép thay lời muốn nói, gửi cái bác CCB gì mà coi mình là lịch sử, mấy lời như sau:

Những ngày gần đây, em thấy nhiều ý kiến xoay quanh bộ phim Mưa Đỏ. Có người xúc động, nhưng cũng không ít người lên tiếng chê (em: không chỉ chê mà còn quy tội luôn là bịa sử hay "bẻ cong sử"): “Phim không giống thực tế”, “Hào ở thành cổ đâu sâu thế”, “Không có cảnh thiêu sống tù binh như vậy”, hay “Chỉ đánh bên ngoài thành cổ chứ không có cận chiến trong ấy”… Em đọc mà lòng trăn trở. Bởi đôi khi, chúng ta đang đòi hỏi một tác phẩm nghệ thuật phải trở thành bản sao tuyệt đối của lịch sử, trong khi chính lịch sử – là thứ không ai có thể nhìn thấy trọn vẹn.

Thành cổ Quảng Trị rộng 160.000 mét vuông, 81 ngày đêm diễn ra máu lửa, hàng vạn con người chiến đấu và ngã xuống. Bộ phim chỉ dài 124 phút, xoay quanh một tiểu đội thiếu quân số. Làm sao phim có thể kể hết? Có chăng, phim không đúng với ký ức của bác A, nhưng lại đúng với nỗi đau mà bác B mang theo suốt nửa đời. Có thể không giống với chiến hào năm xưa, nhưng lại giống với lòng biết ơn mà hôm nay một người trẻ vừa mới chạm đến. Và nếu một người, sau khi xem phim, biết rơi nước mắt, biết trân trọng hoà bình, thì chẳng phải bộ phim đã hoàn thành sứ mệnh rồi sao?

Là người làm nghề y, em thấu hiểu một điều: không phải vết thương nào cũng cần mổ xẻ mới là chữa trị. Có những vết đau, chỉ cần được lặng lẽ nhắc tên, cũng đã là một dạng phục hồi. Không phải sự thật nào cũng cần soi chiếu từng milimet – bởi có những điều nằm ngoài cả ký ức con người. Và trong khi người ta tranh cãi xem điều gì là “thật”, thì có lẽ, những người đã ngã xuống – những người không thể lên tiếng – lại chỉ mong một điều giản dị: đừng quên.

Phim Mưa Đỏ – với em, không phải là một bản tái dựng chiến tranh. Mà là một nén nhang. Thắp lên cho những người lính không về. Thắp lên cho chúng ta – thế hệ hôm nay – để nhắc rằng: hoà bình này, không phải ngẫu nhiên mà có. Nó được trả bằng máu, bằng tuổi trẻ, bằng những giấc mơ chưa kịp lớn. Nó được giữ lại từ bàn tay rớm máu, nụ cười cạn nước mắt, và cả những tiếng gọi mẹ bị chôn vùi dưới mưa bom.

Vì thế, xin đừng bắt phim phải giống như thật. Hãy hỏi trái tim mình: mình đã biết biết ơn chưa? Mình đã từng rơi nước mắt vì những người chưa từng gặp? Mình có sống sâu sắc hơn sau khi xem? Nếu có, thì bộ phim đã làm điều mà không một tư liệu lịch sử nào làm được: đánh thức lòng biết ơn.

Người làm phim cũng như người làm thầy thuốc – có thể không làm được tất cả – nhưng luôn mong một điều: chạm được vào phần Người trong mỗi con người. Và đó là thứ duy nhất không cần giống – nhưng cần thật.

Nếu cô bác anh chị đọc tới đây và thấy đồng cảm, hãy chia sẻ. Biết đâu, một người trẻ nào đó sẽ đọc được, và bắt đầu nhớ. Mà em tin, trong chữ “nhớ” ấy, đã có mầm mống của lòng biết ơn, của nhân cách, của sự trở về với đạo làm người.

Thu Phong ❤
(Trên Fở Bò)
 

TeslaBee

Xe buýt
Biển số
OF-729959
Ngày cấp bằng
21/5/20
Số km
597
Động cơ
88,865 Mã lực
Tuổi
45
Có bác cựu chiến binh Trịnh Hòa Bình bảo phim 0 đúng thực tế, vì thực tế không có cảnh lính VNCH thiêu người. Bác ấy bảo vì họ cũng là người Việt, sống nhân văn.
Chúng tôi không thù hận, nhưng không quên đâu: Ai nhân văn, ai bỏ mấy chục triệu tấn bom vào đầu ai; cụ Thương bị cưa chân 6 theo chiều xéo để không thể làm chân giả được, cụ trần Thị Lý bị "hỏi cung" thế nào; Côn Đảo là gì, Ấp Chiến lược là gì, "... sẽ mãi mãi có trong sử sách nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

hardy_alfort

Đi bộ
Biển số
OF-892476
Ngày cấp bằng
5/9/25
Số km
4
Động cơ
113 Mã lực
Tuổi
29
Cá nhân tôi thì thấy đoạn đánh võ như phim chưởng. Lính thời ấy 40-45 kg (như lời thoại trong phim), thì chỉ đủ sức bắn nhau, chứ làm gì được như trong mưa đỏ, ai cũng to như đô vật, đấm đá, quăng quật huỳnh huỵch, chịu đòn lên bờ xuống ruộng. Cảnh rõ là anh hùng rơm trong phim: anh sĩ quan sg đeo súng lục nhưng không rút súng bắn mà bình tĩnh cởi thắt lưng vứt cả bao súng đi, xuống tấn thách đối phương đấu boxing để rồi bị mất mạng, đấy chỉ là tưởng tượng của đạo diễn mưa đỏ thôi. Cảnh khác: Anh bộ đội thấy anh lính sài gòn ngã văng ra tấm hình vợ con, đã toan bắn chết lại hạ súng xuống tha cho đi, anh kia cũng không nhân cơ hội mà đánh lại anh bộ đội.
Nói chung, phim phi thực tế. Ko thật.
"Phim gì mà chả giống thật gì cả. Phim gì mà xem như phim". Ừ thì vì nó là phim mà.
Chiếu lên màn ảnh mà cứ máu me toe toét thì sao mà chiếu rộng rãi được?
 

hminh2005

Xe điện
Biển số
OF-5091
Ngày cấp bằng
2/6/07
Số km
3,864
Động cơ
594,016 Mã lực
He he. Đến bao giờ cuộc tranh luận đúng/sai này mới dừng lại nhỉ ?
 

hardy_alfort

Đi bộ
Biển số
OF-892476
Ngày cấp bằng
5/9/25
Số km
4
Động cơ
113 Mã lực
Tuổi
29
He he. Đến bao giờ cuộc tranh luận đúng/sai này mới dừng lại nhỉ ?
Chả bao giờ dừng lại cả. Vì người thì muốn phim nó phải giống thật. Người thì muốn phim nó phải có tính điện ảnh, ẩn dụ như một bài văn, bài thơ.
Nhưng làm thì vẫn phải làm. Cứ cố chiều ý tất cả mọi người thì dòng phim lịch sử Việt Nam không bao giờ ngóc đầu lên được :-h
 

Dminnn2018

Xe buýt
Biển số
OF-819377
Ngày cấp bằng
19/9/22
Số km
562
Động cơ
45,683 Mã lực
Tuổi
32
Có bác cựu chiến binh Trịnh Hòa Bình bảo phim 0 đúng thực tế, vì thực tế không có cảnh lính VNCH thiêu người. Bác ấy bảo vì họ cũng là người Việt, sống nhân văn.
Lính VNCH là lính nào, có nhiều loại lính, em được biết nhiều câu chuyện không tốt đẹp gì về lính VNCH theo đạo CG đối xử với tù binh, kể lên đây là bị khóa mõm ngay. Nhưng câu chuyện thiêu tù binh có lẽ không xảy ra ở QT nhưng đã xảy ra ở ấp Châu Sơn, trong trận Ban Mê Thuột 10/3/1975
 

Landscape2son

Xe tải
Biển số
OF-179886
Ngày cấp bằng
4/2/13
Số km
470
Động cơ
340,544 Mã lực
Nói "Truyện Kiều là tác phẩm dịch từ TQ" là cụ không hiểu gì về văn học. Thành thật khuyên cụ nên tìm hiểu lại. 3 tác phẩm nổi tiếng nhất của Shakespeare: Romeo and Juliette, Hamlet, Othello, đều là lấy cốt truyện của người khác và vùng địa lý khác. Romeo & Juliette là ở Italia, Hamlet là Đan mạch, Othello là Cyprus.

Truyện Kiều thật sự là một tuyệt tác tiếng Việt, cái đang phục nhất là sau gần 300 năm mà ngôn ngữ trong Truyện Kiều vẫn là mẫu mực của cái đẹp câu từ và không hề lạc hậu về ngôn ngữ. Cái cốt truyện "Kim Vân Kiều" chỉ là đôi quang, gánh chùm hoa ngôn ngữ. Người ta nhìn hoa chứ không nhìn đôi quang.
Rất thích các còm của cụ trên này nên em phải đăng nhập để Vodka cụ.
Truyện Kiều với em đúng như ai đó đã từng viết: nó hẳn là một thiên tuyệt tác bất hủ nhất là ở đó nghệ thuật miêu tả cảnh sắc thiên nhiên đã đạt đến mức điêu luyện, vô song.
Mấy ai mà không thuộc những câu thơ này phải không ạ?

"Cỏ non xanh tận chân trời,
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa"

''Long lanh đáy nước in trời,
Thành xây khối biếc non phơi bóng vàng."

“Dưới trăng quyên đã gọi hè,
Đầu tường lửa lựu lập loè đâm bông."

“...Dưới cầu nước chảy trong veo,
Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha"

“Vầng trăng ai xẻ làm đôi.
Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường"

“Song sa vò võ phương trời,
Nay hoàng hôn đã lại mai hôn hoàng."

P/s: em sorry các cụ lại lạc đề một chút!
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
33,897
Động cơ
1,022,889 Mã lực
Người làm phim cũng như người làm thầy thuốc – có thể không làm được tất cả – nhưng luôn mong một điều: chạm được vào phần Người trong mỗi con người. Và đó là thứ duy nhất không cần giống – nhưng cần thật.
So sánh như thế này là rất sai!
Ông nhà thơ, nhà văn có thể sáng tác, hư cấu, nhưng ông bác sỹ không có cái quyền này.

Nhiều người vào đây "chê" vì rất nhiều lỗi không cần tốn thêm kinh phí, cố gắng bằng sức người... mà vẫn tránh được, chỉ cần có người từng trải qua chỉ ra. Rất tiếc, nếu đội tư vấn từ xưởng phim quân đội có khả năng này thì chất lượng phim sẽ cao hơn rất nhiều!
 
Chỉnh sửa cuối:

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,734
Động cơ
557,976 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Em nói nhanh cho vuông: Phim này làm giới trẻ suy nghĩ sai hết về trận chiến này và tâm thế của các bên!
 

hoaoaihuong

Xe điện
Biển số
OF-313492
Ngày cấp bằng
27/3/14
Số km
2,026
Động cơ
363,327 Mã lực
Em nói nhanh cho vuông: Phim này làm giới trẻ suy nghĩ sai hết về trận chiến này và tâm thế của các bên!
Sao nặng nề vậy cụ? bom đạn là có, ác liệt là có, hy sinh là có, tình người là có .... Còn tính chính xác, các cháu đâu phải đi học lịch sử đâu. Mà nếu nói về góc nhìn & trải nghiệm cá nhân đơn lẻ thì cũng chưa hẳn không đúng. Lấy vd như phim "Giải cứu Binh Nhì Ryan", mấy anh châu Âu cũng ấm ức, bảo đề cao lính Mỹ quá. =))
Cũng không thích đọc cụ nhà văn này, nó cứ như bị over, rất ... kịch.
 
Chỉnh sửa cuối:

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
13,547
Động cơ
1,387,438 Mã lực
Nó mà đánh được thì sau khi QGP rút khỏi thành cổ thì VNCH đã thừa thắng xông lên rồi.
Trực thăng vận nguy hiểm nhưng nhiều trận cũng bị đánh cho te tua rồi.
Trực thăng vận hiệu quả nhưng có điểm yếu chết người là khi gặp tên lửa hay pháo phòng không tấn công là chết chùm.
Bài của VNCH là dùng pháo và bom dọn đường sau đó trực thăng đổ quân, khiếp nhất là dùng Daisy cutter dọn chỗ (thường là trong rừng) rồi đổ quân.
Trong trận Quảng Trị 2972, ngày 11/7 họ dùng 32 trực thăng vận đưa tiểu đoàn 1 TQLC do thiếu tá Nguyễn Đăng Hòa làm tiểu đoàn trưởng đổ quân xuống Triệu Phong, dù đã có pháo bầy và B52 dọn đường nhưng có hơn trăm lính bị rụng, bản thân trực thăng của thiếu tá Hòa cũng dính đạn nhưng may mắn chỉ bị thương.
 

Dminnn2018

Xe buýt
Biển số
OF-819377
Ngày cấp bằng
19/9/22
Số km
562
Động cơ
45,683 Mã lực
Tuổi
32
Trực thăng vận hiệu quả nhưng có điểm yếu chết người là khi gặp tên lửa hay pháo phòng không tấn công là chết chùm.
Bài của VNCH là dùng pháo và bom dọn đường sau đó trực thăng đổ quân, khiếp nhất là dùng Daisy cutter dọn chỗ (thường là trong rừng) rồi đổ quân.
Trong trận Quảng Trị 2972, ngày 11/7 họ dùng 32 trực thăng vận đưa tiểu đoàn 1 TQLC do thiếu tá Nguyễn Đăng Hòa làm tiểu đoàn trưởng đổ quân xuống Triệu Phong, dù đã có pháo bầy và B52 dọn đường nhưng có hơn trăm lính bị rụng, bản thân trực thăng của thiếu tá Hòa cũng dính đạn nhưng may mắn chỉ bị thương.
Tiểu đoàn mà rụng hết hơn trăm lính thì nó mất sức chiến đấu rồi cụ. Trực thăng vận sau này bị phế bởi vì quá dễ đoán nơi đổ quân, đối phương lại sẵn pháo binh tầm xa và cơ giới, về sau sẵn cả tên lửa vác vai. Đổ quân xuống chưa kịp ổn định đội hình bố trí thế trận thì đã bị xe tăng - thiết giáp đối phương nó càn. Điển hình là trận Phước An - Nông Trại năm 1975 trung đoàn 24 và 2 tiểu đoàn xe tăng của trung đoàn 273 đánh tan tác 2 trung đoàn 44, 45 VNCH ở cao điểm 581 (chỗ lữ đặc công 198 bây giờ), và gần đây là trận đổ bộ của Nga xuống sân bay Antonov thất bại
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top