[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Cụ mèo nói đúng ý em. E cũng góp ý nên tìm 1 loại rượu ngon và lạ cho cụ thớt nhưng cụ ý vẫn cứ thích món rượu trắng + ngâm dược liệu. Thế thì dở lần 2 vì ngoài rượu như e đặt câu hỏi về quy trình, sự khác lạ thì cái dược liệu thêm vào rượu của cụ thớt lấy gì ra đảm bảo hay lại chỉ là lời nói. Nếu cụ thớt làm vậy thì e vẫn theo quy trình rượu người nhà nấu ở quê + ngâm gì thì tự săn lùng mà ngâm cho nó lành :D

Không nhất thiết phải vậy cụ ạ, cụ cứ làm ở mức phòng thí nghiệm, mỗi mẻ cụ lại mời một số người cụ cho là sàng rượu thử, bước đầu handmade từ từ, công thức cụ thay đổi từ từ để khám phá, khi ra được mức ngon nhất cụ hãy làm lượng lớn hơn để kiểm soát chất lượng. Em thấy vợ cụ khuyên thế là đúng đấy ạ. Đam mê có là tốt, nhưng khi làm phải có tính toán cặn kẽ, trái tim nóng nhưng rất cần cái đầu lạnh mà cụ.
Nếu chỉ là rượu gạo, em nghĩ sẽ không có gì đặc sắc, nên cụ sẽ phải tìm hiểu thay đổi hương vị bằng cái gì đó, càng gần thiên nhiên càng tốt, nó phải vừa đảm bảo ngon, vừa có chút riêng biệt khiến người ta thích.
Chúc cụ may mắn !
 

xecocon

Xe tải
Biển số
OF-377597
Ngày cấp bằng
13/8/15
Số km
478
Động cơ
250,480 Mã lực
Đấy chính là lý do em bán giá cao. Vì em suy nghĩ là làm rượu tốt, ng bán bán tốt, làm vì sức khoẻ ng mua, nên lấy giá thành để có động lực làm ạ. 200 k/ lít tính ra cũng chỉ 130k/ chai 65- bằng giá chai vodka Nga. Rượu pha chế cồn thực phẩm thôi ạ.
Cháu mua diệu Ngâu cũng cỡ 15 năm nay.Có diệu hoa cúc,Cụ nào ở khu này thời biết.40-80k/L cháu để dc 1 ít cúc khoảng 15 năm,chỉ rót ra chén đã nuốt nc miếng ừng ực rồi.
 

kts.DucNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,048
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Cụ mèo nói đúng ý em. E cũng góp ý nên tìm 1 loại rượu ngon và lạ cho cụ thớt nhưng cụ ý vẫn cứ thích món rượu trắng + ngâm dược liệu. Thế thì dở
lần 2 vì ngoài rượu như e đặt câu hỏi về quy trình, sự khác lạ thì cái dược liệu thêm vào rượu của cụ thớt lấy gì ra đảm bảo hay lại chỉ là lời nói. Nếu cụ thớt làm vậy thì e vẫn theo quy trình rượu người nhà nấu ở quê + ngâm gì thì tự săn lùng mà ngâm cho nó lành :D
Em rất cám ơn cụ góp ý ạ! Thực ra e nói không hết vì có những thứ như quy trình hay dược liệu e ko nói thằng ra được vì em muốn chắc chắn cho sự đầu tư. Nên em làm hoàn toàn theo đề tài khoa học đã đc nghiệm thu. Kể cả từ rượu, dược liệu. Và tất nhiên nó cũng là 1 thứ lạ mà quen. Lạ vì cách chế biến, quen vì gặp nhiều thôi. Khi có sp e sẽ biếu cụ 1 chai để cụ thẩm ạ.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Lỗ làm sao được , ít nhất lãi nồi bã cho lợn :))
Đúng chuẩn đó ợ. Người nhà e nấu e biết, lãi rất ít. Thường kiếm thêm từ bã rượu là chính. Nuôi lợn ăn ngon tuyệt cú mèo. Cứ đến tết thịt 1 con, da đỏ hồng ;))
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Cái quy trình chưng cất + lọc rượu thì e uống nhiều rồi. Cũng là Đề tài khoa học được nghiệm thu, làm ra máy lọc phỏng ợ. Dùng 1 thời gian thì bên e lại chuyển về rượu ủ lâu cho lành. Uống rượu qua lọc bọn e ko thấy ngon :D

Em rất cám ơn cụ góp ý ạ! Thực ra e nói không hết vì có những thứ như quy trình hay dược liệu e ko nói thằng ra được vì em muốn chắc chắn cho sự đầu tư. Nên em làm hoàn toàn theo đề tài khoa học đã đc nghiệm thu. Kể cả từ rượu, dược liệu. Và tất nhiên nó cũng là 1 thứ lạ mà quen. Lạ vì cách chế biến, quen vì gặp nhiều thôi. Khi có sp e sẽ biếu cụ 1 chai để cụ thẩm ạ.
 

Craftman

Xe buýt
Biển số
OF-363599
Ngày cấp bằng
19/4/15
Số km
927
Động cơ
252,830 Mã lực
Em sản xuất rượu dược liệu cũng đc mà cụ. Uống đôi chén/ ngày là trí não thông tuệ gân cốt khoẻ khoắn.
Nhưng mà khổ cái là có ai chịu uống ít hay kiểm soát số lượng uống vào đâu. Rồi thì bán đc nhiều, tham lợi nhuận có thể cụ ko giữ đc tinh thần ban đầu, hoặc rơi vào nợ nần chồng chất cũng khiến cụ nhắm mắt làm điều xấu, ... Thôi tốt nhất theo em cụ làm cái gì thực sự tốt đẹp thôi.
Ngoài ra cái ý tưởng kinh doanh của cụ em cũng chẳng thấy có gì ưu thế hơn, có tí tính cạnh tranh so với vô vàn loại rượu trên thị trường cả, và cụ có vẻ khá cầu toàn, thiếu linh động, kiến thức ko nắm chắc, lý thuyết kinh doanh cũng khá lơ mơ. Em dự cụ thất bại sớm!
Em xin phép nói thẳng cụ đừng giận :))
 

Tenlaten

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-683947
Ngày cấp bằng
7/7/19
Số km
935
Động cơ
112,668 Mã lực
Tuổi
44
Cụ chủ cứ nghĩ đơn giản như này cho dễ chưa cần nói đến rượu. Giờ cụ làm rau sạch phân hữu cơ không dùng BVTV, thịt sạch không tăng trọng không kháng sinh.

Nhu cầu của Ofer rất nhiều, nhu cầu của xã hội cũng rất rất nhiều. Nhưng cụ phải giải được bài toán: Phải làm như thế nào? cần bao lâu? cần bao nhiêu tiền? để sản phẩm của cụ chiếm được thị trường. Để giá cụ bán đắt hơn hẳn giá thị trường mà vẫn được chấp nhận. Đó là uy tín, là tiền bạc, là niềm tin cần rất nhiều tgian gây dựng không thể 1 sớm 1 chiều mà có được.

Nếu cụ mỏng vốn, mỏng kinh nghiệm em khuyên cụ nên dừng. Cuộc chơi này tốn kém mà tỷ lệ fail cao lắm.
 

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
12,532
Động cơ
64,503 Mã lực
1. Rượu nếu cụ bán 200k thì cụ phải sx đc với giá 50.000 mới sinh lời, vì thuế của nó là thuế tiêu thụ đặc biệt, còn hệ thống phân phối và ship hàng nữa.
2. Tất cả các loại rượu nấu thủ công đều ko đạt chuẩn về quy định đồ uống có cồn. Cụ sx ít thì ko ai để ý, nhưng sx nhiều lên chút sẽ bị các đối thủ mang mẫu đi kt bất kỳ khi nào.
3. Hiện tại rượu có nồng độ cao đều đang cấm quảng cáo, chi phí tiếp thị là cực lớn, cụ thử xin cái giấy phép dán lên xe xem có ai dám cấp ko? Và ko có giấy phép thì lấy của cụ vài trăm đến khi bị phạt ai chịu.
4. Em biết nhiều hãng rượu làm thị trường ở các tỉnh, tiền bán rượu gần như chỉ đủ trả cho đội PG, mất toàn bộ gốc nhé, mà dân vẫn thích nút lá chuối nhà trồng hơn.
 

Đàn Chim Việt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-685299
Ngày cấp bằng
10/7/19
Số km
255
Động cơ
105,650 Mã lực
Tuổi
113
Đúng chuẩn đó ợ. Người nhà e nấu e biết, lãi rất ít. Thường kiếm thêm từ bã rượu là chính. Nuôi lợn ăn ngon tuyệt cú mèo. Cứ đến tết thịt 1 con, da đỏ hồng ;))
Lợn ăn bỗng rượu ngon nhất cỗ lòng.

Rượu nấu, em thấy cầu kỳ nhất là rượu Mông Pê Điện Biên. Ngô nếp nương đồ lên trộn men lá chôn xuống đất ủ 2 tháng (60 ngày) xong mới móc lên chưng cất 2 nước 2 lửa, bỏ vào chum lại chôn xuống đất 6 tháng nữa ra thành phẩm. Vậy mà bà con cũng chỉ bán 120k /lít.

Cụ chủ thớt định giá 200k /lít rượu gạo em e rằng giải tán xưởng sớm.
 

Craftman

Xe buýt
Biển số
OF-363599
Ngày cấp bằng
19/4/15
Số km
927
Động cơ
252,830 Mã lực
Cụ chủ cứ nghĩ đơn giản như này cho dễ chưa cần nói đến rượu. Giờ cụ làm rau sạch phân hữu cơ không dùng BVTV, thịt sạch không tăng trọng không kháng sinh.

Nhu cầu của Ofer rất nhiều, nhu cầu của xã hội cũng rất rất nhiều. Nhưng cụ phải giải được bài toán: Phải làm như thế nào? cần bao lâu? cần bao nhiêu tiền? để sản phẩm của cụ chiếm được thị trường. Để giá cụ bán đắt hơn hẳn giá thị trường mà vẫn được chấp nhận. Đó là uy tín, là tiền bạc, là niềm tin cần rất nhiều tgian gây dựng không thể 1 sớm 1 chiều mà có được.

Nếu cụ mỏng vốn, mỏng kinh nghiệm em khuyên cụ nên dừng. Cuộc chơi này tốn kém mà tỷ lệ fail cao lắm.
1. Rượu nếu cụ bán 200k thì cụ phải sx đc với giá 50.000 mới sinh lời, vì thuế của nó là thuế tiêu thụ đặc biệt, còn hệ thống phân phối và ship hàng nữa.
2. Tất cả các loại rượu nấu thủ công đều ko đạt chuẩn về quy định đồ uống có cồn. Cụ sx ít thì ko ai để ý, nhưng sx nhiều lên chút sẽ bị các đối thủ mang mẫu đi kt bất kỳ khi nào.
3. Hiện tại rượu có nồng độ cao đều đang cấm quảng cáo, chi phí tiếp thị là cực lớn, cụ thử xin cái giấy phép dán lên xe xem có ai dám cấp ko? Và ko có giấy phép thì lấy của cụ vài trăm đến khi bị phạt ai chịu.
4. Em biết nhiều hãng rượu làm thị trường ở các tỉnh, tiền bán rượu gần như chỉ đủ trả cho đội PG, mất toàn bộ gốc nhé, mà dân vẫn thích nút lá chuối nhà trồng hơn.
Lợn ăn bỗng rượu ngon nhất cỗ lòng.

Rượu nấu, em thấy cầu kỳ nhất là rượu Mông Pê Điện Biên. Ngô nếp nương đồ lên trộn men lá chôn xuống đất ủ 2 tháng (60 ngày) xong mới móc lên chưng cất 2 nước 2 lửa, bỏ vào chum lại chôn xuống đất 6 tháng nữa ra thành phẩm. Vậy mà bà con cũng chỉ bán 120k /lít.

Cụ chủ thớt định giá 200k /lít rượu gạo em e rằng giải tán xưởng sớm.
Các cụ nói chuẩn không còn gì mà chỉnh nữa rồi. Còn cụ nào ném đá vào hội nghị nữa không em hóng nốt còn đi ngủ nào :))
 

Tenlaten

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-683947
Ngày cấp bằng
7/7/19
Số km
935
Động cơ
112,668 Mã lực
Tuổi
44
Nhưng mà khổ cái là có ai chịu uống ít hay kiểm soát số lượng uống vào đâu. Rồi thì bán đc nhiều, tham lợi nhuận có thể cụ ko giữ đc tinh thần ban đầu, hoặc rơi vào nợ nần chồng chất cũng khiến cụ nhắm mắt làm điều xấu, ... Thôi tốt nhất theo em cụ làm cái gì thực sự tốt đẹp thôi.
Ngoài ra cái ý tưởng kinh doanh của cụ em cũng chẳng thấy có gì ưu thế hơn, có tí tính cạnh tranh so với vô vàn loại rượu trên thị trường cả, và cụ có vẻ khá cầu toàn, thiếu linh động, kiến thức ko nắm chắc, lý thuyết kinh doanh cũng khá lơ mơ. Em dự cụ thất bại sớm!
Em xin phép nói thẳng cụ đừng giận :))
Xin phép cụ em sửa 1 chút. Giờ kinh doanh thành công ý tưởng không còn quan trọng nữa ah. Quan trọng nhất là cách làm, năng lực làm việc và vốn. Ý tưởng cụ hay đến đâu người ta có thể copy trong phút mốt thôi. Khó như Android các hãng công nghệ lớn còn làm ra được, nhưng cái hệ sinh thái bao nhiêu năm GG nó gây dựng thì không tiền nào mua nổi.
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
8,944
Động cơ
441,747 Mã lực
Đúng chuẩn đó ợ. Người nhà e nấu e biết, lãi rất ít. Thường kiếm thêm từ bã rượu là chính. Nuôi lợn ăn ngon tuyệt cú mèo. Cứ đến tết thịt 1 con, da đỏ hồng ;))
Mà em cực kỳ ngạc nhiên là nấu rượu là ngành thủ công truyền thống lâu đời , mọi người thay vì giữ cách nấu truyền thống hoặc áp dụng công nghệ mới để tạo mẻ rượu ngon , ổn định về chất lượng , đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ... ( ví dụ đảm bảo nhiệt độ cơm rượu khi lên men , kiểm soát chất lượng men , khử độc tố ....) thì lại cố gắng công nghiệp hoá giai đoạn thủ công nên giữ nhất là : giai đoạn nấu rượu :D
Cái cảm giác trởi mùa đông ngồi bên bếp lửa nhìn từng giọt rượu nóng chảy từ uống tre xuống rất thích :D
 

Craftman

Xe buýt
Biển số
OF-363599
Ngày cấp bằng
19/4/15
Số km
927
Động cơ
252,830 Mã lực
Xin phép cụ em sửa 1 chút. Giờ kinh doanh thành công ý tưởng không còn quan trọng nữa ah. Quan trọng nhất là cách làm, năng lực làm việc và vốn. Ý tưởng cụ hay đến đâu người ta có thể copy trong phút mốt thôi. Khó như Android các hãng công nghệ lớn còn làm ra được, nhưng cái hệ sinh thái bao nhiêu năm GG nó gây dựng thì không tiền nào mua nổi.
Đúng rồi cụ. E cũng biết là thế mà. Không gì bằng tích lũy được kinh nghiệm, số má, khách hàng, đối tác, ... các thứ khi kinh doanh, rồi tự nó sẽ phát triển mà thôi.
Em cũng ko quan trọng ý tưởng, nhưng 3 cái kia e thấy cụ ấy ko ổn tẹo nào thì chỉ có ý tưởng có tí ưu thế may ra cứu lại được phải ko cụ :))
 

rachfan

Xe điện
Biển số
OF-365216
Ngày cấp bằng
3/5/15
Số km
4,647
Động cơ
375,127 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Mấy hôm nay em đang tìm hiểu để về quê đầu tư cùng họ hàng ở quê 1 xưởng sản xuất rượu đóng chai.
Em định nấu chưng cất bằng nồi công nghiệp, sử dụng phương pháp chưng cất 2 lần theo quy trình của 1 trường đại học đang áp dụng tại các làng nghề. Chưng cất 2 lần theo quy trình loại này nó khác kiểu chưng 2 lần của các lò rượu.
Tiếp theo là sử dụng máy lọc rượu.
Và cuối cùng là đào hố để ủ rượu xuống đất sau 6 tháng mới đóng chai bán.
Bên cạnh đó, e thu mua dược liệu để tiến hành ngâm rượu. Cũng 6 tháng - 1 năm mới bán.
Về gạo thì là gạo quê Thái Bình, men thuốc Bắc nhà làm, nước em có sử dụng máy làm mềm nước để khử Clo.
Tất nhiên, với sự nghiêm túc và cầu thị em có mấy ý kiến nhờ các cụ tư vấn.
1- các cụ có góp ý hoặc quy trình nào để nâng cao chất lượng rượu, giảm độ độc hại thì tư vấn cho em để em nâng cao sp rượu.
2- em chỉ bán trên thành phố với dòng ruợu mà em có cả video, ghi chú ngày giờ chưng cất, hạ thổ..đóng chai chiết rót đến lúc giao đến tay người tiêu dùng thì em
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
3- Nếu em muốn thuê xe của các cụ để dán logo quảng cáo sản phẩm trên cánh cửa nhưng em thanh toán bằng ruợu có Ok không ạ? Em dự kiến khoảng 500k/ tháng - em đổi thành 3 chai rượu xịn.
P/s mọi ý kiến quý giá của các cụ em xin ghi nhận.
Tuần sau, e về quê dựng xưởng. Các cụ nào quan tâm xin inbox số đt, hoặc nhắn, em xin biếu mỗi cụ 1 chai thưởng thức vào dịp Tết. Em dự kiến biếu diễn đàn mình khoảng 300 chai rượu do xưởng sản xuất với cam kết chất lượng hàng đầu.
Tôi có nhận xét là cụ còn chưa chín cả về 2 thứ: Định hướng sản phẩm và Công nghệ sản xuất, mà 2 thứ này là cốt tử của kinh doanh.

Tốt nhất là tạm dừng lại, suy nghĩ, quan sát và bồi bổ thêm. Tiếp tục là không xong đâu cụ ợ.

Rượu gạo/rượu ngâm thực vật giờ đầy nhóc thị trường rồi. Cụ còn định lao vào với cái giá đắt như thế thì chết.
 

poiuy

Xe cút kít
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
19,267
Động cơ
596,369 Mã lực
1. Quảng cáo rượu công khai bị cấm
2. Rượu đóng chai có nhãn mác bán ra thị trường chắc chắn phải chịu quản lý, chi phí cho việc này cũng cần phải tính đến.
 

vudinhtaybannha

Xe container
Biển số
OF-362446
Ngày cấp bằng
10/4/15
Số km
5,698
Động cơ
315,413 Mã lực
Nơi ở
Ở với chệ Hằng trên cung giăng .
Rượu trung cao cấp ở VN thì ê hề đủ các chủng loại .Anh ,Pháp ,Mỹ .Đức ,Ý ,Nhật....chả thiếu loại gì .Riệu nút lá chuối có thương hiệu cũng ê hề luông .Phú Lộc ,Làng Vân ,Kim Sơn ,Bầu Đá..vv .Riệu nút lá chuối loại bình dân 20n/l lại càng nhiều như sông như suối .Để chen chân vào thì trường riệu ở Vina thì phải tạo nên một sự khác biệt đặc trưng được đám đệ tử lưu linh tin dùng ,và cũng phải phân ra nhiều chủng loại .Loại đắt ,loại đắt vừa ,loại rẻ hều may ra mới tồn tại và phát triển được .Cứ đổ đồng 200k/l có ma nó uống .
Cụ thớt học mót được cái công nghệ của lão Việt kiều mở lò nấu trong Bách Khoa thì bao nhiêu cũng tiêu thụ hết .Riệu của cha này nấu ra chỉ xuất sang Nhật và một phần xuất sang Trung Của .Không có để bán ra thị trường Vina .Riệu này chỉ 35 độ cực ngon và có mùi thơm đặc trưng ko loại riệu nào có .Tu hết chai 75 nó râm rấp mồ hôi và say rất nhẹ nhàng êm ái chứ không sốc và nặng như mấy ông Kim Sơn ,Bầu Đá .
 

hp78

Xe điện
Biển số
OF-177897
Ngày cấp bằng
21/1/13
Số km
4,338
Động cơ
388,644 Mã lực
Nếu cụ ngâm rượu thuốc thì sẽ hạn chế đối tượng uống, vì cơ địa của mỗi người khác nhau nên có thể dị ứng với thuốc. Nếu cụ ngâm rượu cùng với táo mèo hay nhãn hoặc rượu nếp cái hoa vàng ... thì sẽ nhiều người thích đấy ạ.
 

OBDII

Xe tải
Biển số
OF-615206
Ngày cấp bằng
11/2/19
Số km
286
Động cơ
133,560 Mã lực
Tuổi
41
Em nhớ để nấu diệu ngon người ta còn phải trải cơm nếp ra nền đất nện, rắc men, trộn ủ kiểu gì đó đúng độ ẩm, nhiệt độ thích hợp rồi nấu, chai đầu ko tính, chai 2 mới ngon vvv thì phải
Chai đầu ra thường tới 65 độ cồn uống không được ạ. Nhưng đó là chai hạng nhất, dùng để pha.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top