[Funland] Những lầm tưởng lớn nhất về Nhật và văn hóa Nhật

Nikki Haley

Xe hơi
Biển số
OF-613443
Ngày cấp bằng
2/2/19
Số km
144
Động cơ
213,044 Mã lực
nguồn : https://www.facebook.com/TAIHENChiaSe/

Có bạn gái người Nhật, học tiếng Nhật và dành nhiều thời gian sống ở Nhật (tôi đang viết câu trả lời này từ Nhật), tôi xin chia sẻ tường tận về những cú shock mà bản thân đã kinh qua khi những quan niệm trước đây của tôi về đất nước này lần lượt sụp đổ.

Nhật Bản là một quốc gia nơi những khiếm khuyết được che đậy cẩn thận dưới những lớp vỏ bọc đẹp đẽ, và hầu hết những người nước ngoài quá thích chúng đến nỗi họ chẳng bận tâm đến việc mở ra xem thứ bên trong là gì.

Lầm tưởng thứ 1: Nhật Bản là một nước giàu

Ấn tượng đầu tiên với khách du lịch sẽ là ánh đèn ở khu Shinjuku, và nó dễ khiến họ nhầm lẫn rằng Nhật Bản là một quốc gia giàu có. Tất cả mọi thứ, từ đồ ăn ngon cho đến nhà vệ sinh tự động đều tuyệt vời, hoàn hảo và hiện đại.

- Tuy nhiên, nếu nhìn sâu hơn người ta sẽ giật mình nhận ra đất nước này đang trên đà lăn xuống đáy dốc của sự nghèo đói: Có lần tôi buộc phải ở lại một quán cà phê manga qua đêm vì lỡ chuyến tàu cuối. Quán cà phê manga là một chỗ trú ngụ rẻ tiền có máy tính, đồ uống, thậm chí cả vòi tắm cho những người đến đó đọc truyện tranh và thư giãn. Tuy nhiên, khi thức dậy lúc 7 giờ sáng , tôi nhận ra có nhiều xung quanh đang thực sự sống ở đó. Họ thức dậy, mặc đồ công sở và đi làm. Hẳn có vài người trong số đó có thể cũng bị mắc kẹt như tôi, nhưng phần đông còn lại, căn cứ vào lối sinh hoạt trong ngày của họ, cho thấy rõ một sự thật rằng họ đang làm những công việc part-time để tiếp tục tồn tại.


- Mức tiền lương trung bình ở Nhật Bản đã bị đình trệ và thực tế còn bị giảm trong hai thập kỷ gần đây: Nợ công Nhật Bản lớp gấp đôi GDP, trong bối cảnh một cuộc suy thoái không có hồi kết. Nhiều công ty không những chậm thanh toán lương mà còn cắt giảm chi phí theo cách mà sẽ không có lợi với những người làm công việc part-time. Về cơ bản thì, nếu người Nhật trẻ tuổi không được ai đó thuê ngay khi vừa rời đại học, sẽ rất khó để họ tìm được việc làm toàn thời gian và do đó họ bị mắc kẹt trong một vòng nghèo đói và tuyệt vọng, khiến họ không thể kết hôn/ lập gia đình do thiếu tiền, điều này ở mức vĩ mô và lâu dài sẽ gây hại cho nền kinh tế, và thế là chúng ta đang ở đây…..


- Nếu bạn rời khỏi các thành phố lớn như Tokyo, hay thậm chí là các quận lớn hào nhoáng của Shibuya, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức là nước Nhật đang chết dần: Ở nhiều nơi đã trở thành các “thành phố kín”, nơi mà mọi cửa hàng đều đóng cửa do thiếu người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh được với các chuỗi cửa hàng và nhà hàng hiện đại xung quanh các nhà ga và đang chất dần chết mòn. Người trẻ tập trung đến các thành phố để tìm việc làm/cơ hội và thế là nông thôn chỉ toàn những người cao tuổi, khiến tình hình kinh tế địa phương xấu đi và mức tăng trưởng lại chìm trong một vòng luẩn quẩn.


- Phụ nữ ít quyền tự chủ kinh tế do chủ nghĩa phân biệt giới tính đã bám rễ quá sâu, thành một phần của nền văn hóa: Xã hội Nhật cho rằng phụ nữ nên bỏ việc sau khi kết hôn hoặc có đi làm thì cũng chỉ cần một việc par-time thu nhập thấp là được. Điều này đã tước đi lực lượng lao động có trình độ học vấn cao và tài năng của Nhật Bản. Ngoài ra rất nhiều công việc cực kỳ phân biệt giới tính. Phụ nữ ở Nhật Bản có xu hướng chọn các nghề “phái yếu” như điều dưỡng, làm đẹp, giảng dạy, v.v ... Sau chót là, gần như một nửa những bà mẹ đơn thân đang sống ở dưới mức nghèo đói.


- Nhật Bản là một nơi khủng khiếp để kinh doanh khởi nghiệp cái gì đó: Doanh nghiệp nhỏ và tư duy đổi mới bị nghiền nát bởi các quy tắc cứng nhắc và nỗi sợ thất bại. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Nhật Bản bỏ lỡ cuộc cách mạng bùng nổ internet và điện thoại di động? Chính nhờ những thế lực kinh tế lâu đời như Sony hay những cái tên lớn khác, đóng vai trò như lớp khiên chắn và ngăn cách.


Nhật Bản đã không còn có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế được nữa. Nhật đã giàu lên nhờ mức tiền lương rẻ mạt. Nhưng giờ, so với phần còn lại của Châu Á, chi phí lương của Nhật cao hơn, lại thêm các chính sách cứng nhắc khiến hàng hóa của họ khó bán. Ngay cả ngành công nghiệp giải trí của họ cũng đã bị Hàn Quốc vượt qua ở mức độ quốc tế. Người Nhật rất tệ trong việc học và nói tiếng Anh. Nhật Bản không quá ưa chuộng người lao động nước ngoài hoặc người nhập cư, trên thực tế, họ còn chủ động ngăn tránh lực lượng này. Nhật Bản hướng nội và không linh hoạt khi ở giai đoạn cần phải mở rộng và kết nối với phần còn lại của châu Á và thế giới.

 

Nikki Haley

Xe hơi
Biển số
OF-613443
Ngày cấp bằng
2/2/19
Số km
144
Động cơ
213,044 Mã lực
Lầm tưởng thứ 2: Người Nhật lịch sự và dễ mến

Người Nhật rất lịch sự trong các tình huống khuôn mẫu: Chắc chắn là họ rất tốt với người nước ngoài và khách khứa.

Nhưng họ ít tốt hơn đối với những người ở vị trí thấp hơn: Cứ để ý người Nhật tại nhà hàng chẳng hạn. Họ coi những bồi bàn và nhân viên nhà hàng là thứ gì đó không đáng bận tâm. Nói cách khác, ‘lịch sự kiểu Nhật’ chỉ là một thứ hình thức phụ thuộc vào bối cảnh.

Những người bạn da trắng của tôi thì nhận được mức đối xử cao nhất có thể: Còn về phần mình, tôi chi nhận được ở mức như-người-Nhật. Thi thoảng khi tôi nói tiếng Nhật hoặc tiếng Anh không tốt thì còn bị đối xử ‘ít tốt’ hơn nữa.

Người da nâu và da đen thì bị đối xử tệ nhất: họ bị kì thị và mặc dù ít người Nhật thừa nhận, nhưng những người này luôn bị coi là đáng ghê sợ.

Tôi sống trong một căn hộ chung cư với nhiều người Nhật. Họ hiếm khi nói chuyện với nhau. Họ không muốn giao tiếp bằng mắt và chủ động tránh nhìn nhau ở sảnh.

Người Nhật thực sự có vấn đề trong việc tương tác với người lạ: Họ chỉ đơn giản là không biết cách cư xử vì xã hội của họ không khuyến khích sự tương tác thân thiện giữa những người lạ. Họ chỉ tương tác với hai nhóm đối tượng duy nhất được phân định rõ ràng : hoặc là bạn bè, gia đình hoặc là người trên kẻ dưới (ở chỗ làm).

Người Nhật còn có cả một thuật ngữ để miêu tả vẻ mặt lịch sự chuẩn mực của mình (chính thái độ luôn mỉm cười và cúi chào mà khách du lịch nhìn thấy) : tatemae. Khách du lịch và người nước ngoài hiếm khi thấy được những cảm xúc thực sự của người Nhật.
 

Nikki Haley

Xe hơi
Biển số
OF-613443
Ngày cấp bằng
2/2/19
Số km
144
Động cơ
213,044 Mã lực
Lầm tưởng thứ 3: Người Nhật rất hạnh phúc

Như các điểm trên có nói qua, nhìn bên ngoài thì họ có vẻ hạnh phúc. Nhưng thường thường sự thật là ngược lại. Họ chỉ đơn giản là không vồ vập và cởi mở như người phương Tây. Tỏ ra kém vui vẻ là bất lịch sự. Người Nhật có tư tưởng là ‘chịu đựng và không để lộ ra’, dù thế thì rất đáng ngưỡng mộ, nhưng với những người không thể ‘chịu đựng’ thì họ sẽ bị ép dẹp lép bởi những áp lực.

Tỷ lệ tự tử của Nhật Bản rất cao. Người ta nhảy vào đầu xe lửa như cơm bữa. Đến nỗi chính phủ phạt GIA ĐÌNH của những người tự tử như một cách ngăn chặn những người có ý định.

Dịch vụ bệnh tâm thần gần như không tồn tại. Có rất rất nhiều người bị bệnh loại này nghiêm trọng, những người hiếm khi hoặc không bao giờ rời khỏi nhà của họ. Nhiều người già sống một mình và lúc chết thì mãi đến vài tuần sau, khi đã bị phân hủy, mới được phát hiện.

Còn có cả một thế hệ đàn ông được biết đến với tên là Soshoku Danshi hay ‘những người đàn ông ăn cỏ’, để nói về những người đã từ bỏ hôn nhân và tình yêu. Họ hoặc là không đủ khả năng, hoặc là không muốn làm việc đến chết để nuôi gia đình, thay vào đó họ dùng các sở thích hoặc anime hoặc internet để lấp đầy chỗ trống. Mà đây không phải là một lượng thiểu số đâu nhé, những người này chiếm hơn 50% nam giới ở độ tuổi 20-30. (Search thử thì biết ngay!)

Tôi nghĩ mình sẽ tạm dừng ở đây vì đã bắt đầu thấy mệt. Nói thêm là, tôi thực sự rất thích Nhật Bản. Tôi chỉ muốn chia sẻ những lần vỡ mộng của mình để giúp những người nước ngoài khác khỏi mất công hão huyền. 

tamock

Xe tải
Biển số
OF-196528
Ngày cấp bằng
30/5/13
Số km
482
Động cơ
4,214 Mã lực
Nhật Bản đang lăn xuống "đáy dốc" của sự nghèo đói!
Sợ thật, VN đang ở đâu thế ạ?
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,354
Động cơ
8,845 Mã lực
Tuổi
44
Sang Pháp thủ đô hoa lệ nhiều người còn vỡ mộng.
Người Pháp lịch thiệp vẫn dắt chó đi dạo không có rọ mõm và vẫn có chất thải của chó trên vỉa hè :D
 

sinhngay0608

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550207
Ngày cấp bằng
12/1/18
Số km
695
Động cơ
1,470 Mã lực
Tuổi
38
Thằng cu em đang làm thuê bên nhật , bảo bên đó nó khinh người việt lắm
 

bút hêt mực

Xe tăng
Biển số
OF-639158
Ngày cấp bằng
22/4/19
Số km
1,751
Động cơ
931,589 Mã lực
Em thích mỗi chương trình diệt virus của Nhật 8->
 
Biển số
OF-613702
Ngày cấp bằng
4/2/19
Số km
110
Động cơ
1,192,923 Mã lực
Nước Nhật hiện nay là hậu quả của việc thua trận trong chiến tranh kinh tế với Mỹ
 

lenhhoxung1980

Xe điện
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
3,604
Động cơ
1,152 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Có nhiều điểm đúng. Em có mấy người họ hàng làm với Nhật và Tây lông, họ đều nói là làm việc với Tây thích hơn, và cuộc sống ở Nhật đáng chán.
Tất nhiên đó chỉ là góc nhìn của 1 số người, nhưng về cơ bản, nhìn từ bên ngoài là vậy. Còn chính xác người Nhật nghĩ gì, cảm gì thì không rõ.
 

vertaq

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-31582
Ngày cấp bằng
17/3/09
Số km
2,926
Động cơ
740 Mã lực
Thằng cu em đang làm thuê bên nhật , bảo bên đó nó khinh người việt lắm
Sai
Cầm tấm hộ chiếu Việt Nam như cầm tấm thẻ của avengers giải phóng thế giới khỏi áp bức của bọn tư bản giẫy chết
 

Kodo autodoor

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-617450
Ngày cấp bằng
20/2/19
Số km
479
Động cơ
142 Mã lực
Nhật thì kinh rồi, em chán bọn này nhất. Tụi Nhật vs tụi Hàn già già làm ăn rất củ chuối luôn.
Hôm kia e nhận dc email của bọn Nhật, nói người phụ trách xuất khẩu sang VN và mấy nước nữa nó nghỉ hưu ( già rồi). Hiện nó chưa tìm đc người thay thế nên nó tạm dừng ko bán hàng. Éo hiểu gì luôn!
 

Atlas00

Xe hơi
Biển số
OF-613699
Ngày cấp bằng
4/2/19
Số km
107
Động cơ
615,526 Mã lực
Nhật Bản nó không phát triển vì dân số già hóa , không có người lao động thì kinh tế đi xuống là đúng thôi
 
Biển số
OF-631626
Ngày cấp bằng
12/4/19
Số km
29
Động cơ
0 Mã lực
Em xin phát biểu:
Lầm tưởng thứ 1: Nhật Bản là một nước giàu
>>có thể Nhật không còn phát triển được như trước nữa, nhưng họ vẫn đứng ở phần đỉnh của thế giới.(không so sánh với VN được)
Lầm tưởng thứ 2: Người Nhật lịch sự và dễ mến
>>Em không có bạn thận người Nhật, với các mối quan hệ xã giao và người lạ thì thái độ của họ rất lịch sự và văn hoá khiến đối phương thực sự cảm thấy thoải mái mà dễ chịu. Còn bảo đấy chỉ là bề ngoài thì em thấy không quan trọng, vì em đếch quan tâm bên trong họ nghĩ gì và bác mong đợi điều gì từ một người xa lạ? họ phải thật lòng với mình và thái độ thân thiện của họ là do họ quý mình ngay từ lần đầu gặp?
Lầm tưởng thứ 3: Người Nhật rất hạnh phúc
>>cái này em đông ý

Nhưng tóm lại là em không thấy sốc gì với những điều trên cả :D
 

thai-anbiauto

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-27769
Ngày cấp bằng
22/1/09
Số km
154
Động cơ
12 Mã lực
Nhật thì kinh rồi, em chán bọn này nhất. Tụi Nhật vs tụi Hàn già già làm ăn rất củ chuối luôn.
Hôm kia e nhận dc email của bọn Nhật, nói người phụ trách xuất khẩu sang VN và mấy nước nữa nó nghỉ hưu ( già rồi). Hiện nó chưa tìm đc người thay thế nên nó tạm dừng ko bán hàng. Éo hiểu gì luôn!

Chắc cụ mua ít quá nên nó không nhiệt tình thôi.
Cháu mua hàng Nhật thì rất yên tâm: đóng gói rất cẩn thận, giấy tờ đầy đủ, phản hồi thư từ rất nhanh.
Mỗi tội giá chát.
 

thai-anbiauto

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-27769
Ngày cấp bằng
22/1/09
Số km
154
Động cơ
12 Mã lực
Cháu cũng chỉ mong nước mình được nghèo như Nhật để hít cái không khí nó sạch sẽ một tí, qua Nhật thấy sạch sẽ không khí trong lành
quả thực méo muốn về cái xứ đông lào bẩn thỉu một tý nào.
 

duachuot123

Xe điện
Biển số
OF-309335
Ngày cấp bằng
25/2/14
Số km
2,630
Động cơ
340,004 Mã lực
Sống ở một cái xã hội mà cái gì cũng max chuẩn iso rồi thì các cụ có thấy mệt ko. Muốn làm ra cái gì hơn để kiếm ăn cũng khó. Cứ tiêu chuẩn thấp đến vừa vừa thì mới làm ăn đc. Như Vn chẳng hạn.
 

Crusaderland

Xe điện
Biển số
OF-26237
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
2,160
Động cơ
5,981 Mã lực
Em thấy người Nhật khá cứng nhắc và bảo thủ, có lẽ vì vậy họ đã bị người Hàn vượt qua trên nhiều lĩnh vực cần sự sáng tạo và đổi mới: thời trang, phim ảnh, công nghệ...
Tất nhiên họ vẫn ở top nước phát triển và so sánh với Việt Nam thì là khiên cưỡng.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top