[Funland] Pha cocktail cơ bản cho mùa hè

Biển số
OF-731174
Ngày cấp bằng
1/6/20
Số km
710
Động cơ
77,651 Mã lực
Nơi ở
Đà Lạt, Tếch Dạt
Vodka: món này khỏi giới thiệu nhiều. Vodka thường chưng cất bằng hạt mạch hoặc khoai tây lên men. Độ rượu trong khoảng 40-50 độ

1591800706987.png


Whiskey: cái này thì là món tự nó đã phức tạp do nhiều loại nhiều biến thể khác nhau từ nguyên liệu, cách chưng cất, cách pha... Có 4 vùng sx trên thế giới: Ireland với Irish whiskey, Mỹ với bourbon hay Tennessee whiskey..., Canada với Canadian whiskey và nổi tiếng nhất là Scotland với Scotch whiskey

iStock-533225488_16x9.jpg


Whiskey hay là Whisky?
Có một số tranh luận nho nhỏ về chuyện gọi tên này. Thực tế nó chỉ là khác nhau về ngôn ngữ, kiểu Mỹ gọi là color còn Anh gọi là colour.
Tip nhỏ để các cụ có dùng hai chữ này với người nước ngoài cho nó chuẩn:
- Các nước mà tên nước có chữ "e" ở trong, như Ireland hay United States, thì thường dùng chữ Whiskey
- Các nước mà tên không có chữ "e", như Canada hay Scotland, thì thường dùng chữ "Whisky" (không có "e")
 
Biển số
OF-731174
Ngày cấp bằng
1/6/20
Số km
710
Động cơ
77,651 Mã lực
Nơi ở
Đà Lạt, Tếch Dạt
Nói về cốc rồi, nói về rượu rồi, giờ thì nói đến đồ nghề.
Không thể pha cocktail bằng tay được nên ta phải có đồ nghề thôi, ko thể không có được.

Đồ nghề pha cocktail thì tuỳ người sẽ có thể có những đồ khác nhau, tuy nhiên những thứ gần như bắt buộc phải có thì ko nhiều.
Hình dưới mà minh hoạ 1 bộ đồ nghề cơ bản

VinoBravo-Cocktail-Shaker-Set.jpg


Bộ đồ nghề này gồm những gì:
- Shaker: là đồ để lắc pha rượu và các nguyên liệu khác với nhau và với đá
- Strainer (trên hình là cái đồ có vòng xoắn kim loại): dùng để chặn ở miệng shaker khi đổ vào cốc. Strainer giúp các cặn, tạp chất... được ngăn lại ở khi rót, đảm bảo rượu rót ra sạch đẹp mỹ quan :). Có một số shaker có luôn strainer ở nắp luôn thì cũng tiện. Strainer cũng có nhiều loại, loại trên hình trên gọi là hawthome strainer là loại phổ biến nhất
- Mixing spoon: như tên gọi đây là thìa để ngoáy trộn. Đặc điểm là nó dài, để có thể chọc xuống đáy shaker dễ dàng. Đầu thìa cũng nhỏ để hợp với đáy của shaker và thân thìa có hình xoắn đặc trưng để giúp tăng khả năng trộn
- Jigger (trong hình là cái mà thìa mixing tựa vào): đơn giản đây là thứ để đo thể tích khi làm cocktail cho chuẩn. thường jigger có loại 1 cỡ hoặc 2 cỡ. Như trên hình là 2 cỡ (2 đầu mỗi loại đong 1 thể tích nhất định). Nếu không quá cầu kỳ hoặc đã quen tay, jigger không có cũng chả sao.
- Muddler: đây là món ở phía ngoài cùng bên trái trong hình trên. Món này dùng để đập dập các loại là hương vị hoặc vỏ các loại hoa quả khi cho vào. Đây là món ko thể thiếu vì nó giúp việc làm dập các loại lá và vỏ dễ hơn nhưng ko làm nát, đảm bảo tạo hương vị cho cocktail
- Ở hình trên còn có 2 cái pourer để lắp vào đầu chai rượu, giúp đổ rượu ra dễ hơn. Nếu dùng ở nhà nên chọn loại pourer có nắp để đảm bảo giữ rượu lâu hơn, hoặc chả cần dùng nắp có sẵn của chai (trừ khi nắp kiểu nút bấc thì bắt buộc phải có pourer)

Ngoài các món trên, có thể sắm thêm đồ đực đá, kẹp gắp đá, đò mở nắp chai, nắp lon, đồ bọc tránh bị lạnh khi cầm shaker...., đa số là không bắt buộc.

Để bắt đầu, chỉ cần shaker+strainer (mua loại 2-in-1 là tiện nhất), muddler. Jigger hoặc mixing spoon thậm chí chưa cần ngay khi mới bắt đầu.
Còn muốn nghịch lâu các cụ có thể mua luôn 1 set đồ như ở link này: https://www.amazon.com/dp/B0772VZKSZ
Cá nhân nhà cháu thì đang dùng bộ này: https://www.amazon.com/Mixology-Bartender-Kit-Bartending-Experience/dp/B07B9KLRDC

915Orq29ENL._AC_SL1500_.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-731174
Ngày cấp bằng
1/6/20
Số km
710
Động cơ
77,651 Mã lực
Nơi ở
Đà Lạt, Tếch Dạt
Trước khi đi tiếp, nhà cháu cũng xin nói 1 chút để các cụ phân biệt 1 số khái niệm về đồ uống có cồn của bọn Tây lông.
Người VN nói chung gọi tất cả mọi thứ là "rượu". Vodka Hà nội cũng là rượu, vàng Đà Lật cũng là rượu, Johnny đi bộ cũng là rượu mà chai Hennessy cũng là rượu.

Bọn Tây, về ngôn ngữ thì phức tạp hơn nhiều. Đại khái như sau:

Alcoholic beverages: dịch dễ hiểu là "đồ uống có cồn" là tất cả các loại đồ uống có cồn, rượu bia... gọi chung vậy hết. Đồ uống có cồn đa số chia ra 2 nhánh chính dựa trên cách thức chế biến: lên men và chưng cất.
Ở Mỹ, đồ uống lên men có thể được bán ở các cửa hàng thực phẩm... Còn đồ uống qua chưng cất bắt buộc phải có giấy phép mới được bán.

1. Lên men (fermentation): Có 3 thứ đồ uống lên men phổ biến nhất:
- Wine (rượu vang): các loại rượu lên men từ hoa quả, chủ yếu là nho. Các cụ chú ý bọn Tây nó dùng chữ wine là chỉ rõ ràng rượu vang. Nó không gọi vodka là wine.
- Beer (bia): lên men từ ngũ cốc)
- Champagne (lên men 2 lần tạo đặc trưng nhiều bọt khí carbonate)

2. Các loại đồ uống được tạo ra qua quá trình chưng cất (distillation) gọi chung là Liquor. Chưng cất là quá trình làm bay hơi để lấy được đồ uống. Nước cũng có "nước cất" được làm qua công đoạn chưng cất. Có nhiều loại đồ uống có cồn thông qua chưng cất, phổ biến nhất chính là 6 loại dùng để pha cocktail nhà cháu giới thiệu ở trên.
Đồ uống chưng cất lại chia tiếp như sau:
- Các loại đồ uống chưng cất từ các loại hạt hoặc cây đã lên men.
- Whiskey: chưng cất từ các loại hạt lên men và sau đó qua quá trình ủ với các thùng gỗ sồi. Cái này là cả 1 mình nó đã đủ phức tạp, khác nhau dựa vào loại hạt, cách lên men, cách chưng cất, loại thùng loại gỗ....​
- Rum: chưng cất từ đường mia lên men​
- Vodka: chưng cất từ hạt hoặc khoai tây lên men​
- Gin: chưng cất từ hạt với dâu Juniper lên men​
- Các loại được chưng cất từ các loại quả lên men:
- Brandy: bản chất brandy là dùng rượu vang (wine) chưng cất lên mà thành. Thường chưng cất 1.5 lít wine thì được 300ml brandy​
- Tequila : Đặc sản Mexico, làm bằng chưng cất quả agave đã lên men​
Khái niệm cuối là Spirit thì có nhiều người dùng theo các nghĩa khác nhau. Nó có thể chỉ đồ uống có cồn nói chung, hoặc cùng nghĩa với liquor (đồ uống do chưng cất).
 
Chỉnh sửa cuối:

Jasonduong

Xe đạp
Biển số
OF-698509
Ngày cấp bằng
10/9/19
Số km
11
Động cơ
97,010 Mã lực
Tuổi
39
Em cũng có sở thích tối thứ 6 nào cũng tự pha cocktail uống với vợ. :") Đây là hai ly tuần rồi nhà em pha, ko có ly margarita nên xài đỡ ly lùn.

Lime and Strawberry Margarita

101813840_10214346573852779_7039754596945019865_o.jpg
 

bmsc

Xe đạp
Biển số
OF-410850
Ngày cấp bằng
16/3/16
Số km
46
Động cơ
224,590 Mã lực
Em đã góp vodka, chờ xem cụ pha cocktail 🍸
 

Idemitsu

Xe tăng
Biển số
OF-151363
Ngày cấp bằng
2/8/12
Số km
1,818
Động cơ
374,065 Mã lực
Em xin nghỉ loạt bài ở đây, mai post tiếp.
Bài về rượu mà các cụ rót ít quá :)
E rót r nhá. Món này hồi xưa e đi bưng bê xong cũng được đào tạo bài bản. Giờ thì đồ nghề bay đâu hết còn lại mỗi cái shaker. Cocktail ra ngoài thỉnh thoảng uống thôi chứ ở nhà làm ly whisky cho nó tiện.
 
Biển số
OF-731174
Ngày cấp bằng
1/6/20
Số km
710
Động cơ
77,651 Mã lực
Nơi ở
Đà Lạt, Tếch Dạt
Em cũng có sở thích tối thứ 6 nào cũng tự pha cocktail uống với vợ. :") Đây là hai ly tuần rồi nhà em pha, ko có ly margarita nên xài đỡ ly lùn.

Lime and Strawberry Margarita

101813840_10214346573852779_7039754596945019865_o.jpg
Nhìn đẹp đấy cụ! Nhưng em ý kiến nhỏ là margarita ko nên cho đá, no sẽ làm nhạt rượu.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,105
Động cơ
667,524 Mã lực
Cụ nào có công thức pha chế món B52 cho cháu xin với
 

vutuanlong

Xe điện
Biển số
OF-385138
Ngày cấp bằng
2/10/15
Số km
2,046
Động cơ
259,477 Mã lực
Nơi ở
Chọn quận huyện
Em xin căn để học hỏi, cám ơn cụ
 

nampt

Xe hơi
Biển số
OF-87604
Ngày cấp bằng
6/3/11
Số km
106
Động cơ
408,814 Mã lực
Em rót rượu ngồi học món này
 

Zin_3_cau

Xe tăng
Biển số
OF-79312
Ngày cấp bằng
1/12/10
Số km
1,164
Động cơ
756,568 Mã lực
Em rót và ngồi hóng.
 
Biển số
OF-731174
Ngày cấp bằng
1/6/20
Số km
710
Động cơ
77,651 Mã lực
Nơi ở
Đà Lạt, Tếch Dạt
Cụ nào có công thức pha chế món B52 cho cháu xin với
B52 có 3 lớp gồm:
- Kahlua coffee liqueur
- Baileys
- Grand Marnier

Quan trọng món này là kỹ thuật rót 2lớp trên để ko bị hoà tan vào nhau.
Thường thì hay dùng phần lưng của thìa mixing, đặt sát mặt của lớp dưới và đổ nhẹ nhàng dần lên trên. Cách khác là để nghiêng thìa vào thành cốc rồi rót rượu vào thìa cho nó chảy theo cạnh cốc.
Các lớp khi đổ có thể nó hơi lẫn 1 chút vào nhau nhưng để 1 lúc nó sẽ tách lại lớp

EEA353F5-2EE7-4ED2-BACF-79273D5A7BD0.jpeg


Cụ muốn ăn chơi thì nhỏ 3-5 giọt rượu rum lên trên rồi châm lửa, có mon flaming B52 rất hoành

6DA8DD5F-1647-4FEB-9391-50F925DB60A9.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top