[Funland] Phở: ăn thế nào để văn minh

Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
21,870
Động cơ
744,293 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
Chắc húp ở ngoài các cụ ấy cũng hơi ngại, nên lên trên này húp cho thoải mái :))


Em thì nghĩ rằng có một (trong các) tiêu chí có thể mang ra để định mức cho sự văn minh, lịch sự trong việc ăn uống, đó là "không làm phiền người khác khi mình ăn".

Theo đó thì việc tạo ra âm thanh lớn, tiếng động mạnh, hình ảnh phản cảm, hành động mất vệ sinh... đều có thể làm phiền người khác.

Ví dụ ăn há mồm, vừa ăn vừa nói để lộ cả đống thức ăn đang nhai nhoe nhoét trong mồm.
Nói to cười lớn bắn nước bọt và cả thức ăn ra ngoài
Húp soàn soạt, nhai chọp chọp
Vừa ăn vừa lấy tay cậy răng, móc thức ăn
Ăn xong lấy tăm chọc loạn lên, rút ra gẩy tanh tách bắn đi đâu mặc kệ ...

Rõ ràng những hành vi này không còn là vấn đề "cá nhân", mà nó có thể ảnh hưởng đến người khác, nên không thể mang tự do cá nhân, quan niệm cá nhân của mình ra để biện minh.

Ví dụ, thích múa gậy là quyền tự do cá nhân, là chuyện nhỏ, nhưng múa gậy trúng đầu người khác là chuyện to đấy :D
Nhìn chằm chằm vào 1 người đang húp phở, dù ng ta ko phát ra âm thanh ảnh hưởng đến ai thì có gọi là làm phiền ko?
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,684
Động cơ
1,498,857 Mã lực
Tuổi
48
Nhìn chằm chằm vào 1 người đang húp phở, dù ng ta ko phát ra âm thanh ảnh hưởng đến ai thì có gọi là làm phiền ko?
Nếu không phát ra âm thanh mà bị nhìn chằm chằm thì là "bị làm phiền".

Nếu phát ra âm thanh gây sự chú ý của những người xung quanh, thì là làm phiền người khác.
 

manutd_8x

Xe máy
Biển số
OF-17120
Ngày cấp bằng
7/6/08
Số km
93
Động cơ
508,885 Mã lực
Em nghĩ việc này đặt trong từng văn cảnh thì có sẽ có những cách nhìn khác nhau thôi. Kiểu như trong khách sạn hạng sang mà ăn bát phở thi cụ mà bê cả tô lên húp có khi nhiều người nhìn. Còn như ở ngoài em vẫn bê cả tô lên húp nước nhưng tất nhiên là ko gây ra tiếng ảnh hưởng đến người bên cạnh thì em thấy ko sao cả. Mình ăn của mình chứ có đi ăn cắp đâu mà ngại :)
 

addvy

Xe buýt
Biển số
OF-417693
Ngày cấp bằng
20/4/16
Số km
582
Động cơ
376,788 Mã lực
Tuổi
39
Phở ăn bất cứ vào giờ nào cũng đều thấy trôi cả. Sớm, trưa, chiều, tối, khuya, lúc nào cũng ăn được. Trong một ngày ăn thêm một bát phở, cũng như lúc trò chuyện ăn giọng nhau mà pha thêm một ấm trà, cùng thưởng thức với bạn bè. Hình như không ai nỡ từ chối một người quen rủ đi ăn phở. Phở giúp cho người thanh bạch đủ điều kiện biểu hiện lòng thành theo với bầu bạn nó hợp với cái túi nhỏ của mình. Phở còn tài tình ở cái chỗ là mùa nào ăn cũng thấy có nghĩa thâm thúy. Mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại. Trong một ngày mùa đông của người nghèo, bát phở có giá trị như một tấm áo kép mặc thêm lên người. Đêm đông, có người ăn phở xong, tự coi như vừa nuốt được cả một cái chăn bông và tin rằng có thể ngủ yên đến sáng, để mai đi làm khoẻ.
 
Biển số
OF-429024
Ngày cấp bằng
10/6/16
Số km
74
Động cơ
216,278 Mã lực
Ăn phở húp như uống rượu khà 1 phát ấy mà, tăng thêm độ phê, chả việc gì vì mấy đứa dở mà mình phải bỏ cái thú ấy cả :D
 

my dinh

Xe điện
Biển số
OF-297133
Ngày cấp bằng
30/10/13
Số km
2,078
Động cơ
331,821 Mã lực
Em là em cứ ăn nhanh dút gọn cho gấu đỡ biết và tránh trường hợp nghiện 1 loại thừng xuyên đổi tái , gà...........
thế là văn minh nhất =))=))=))
 

addvy

Xe buýt
Biển số
OF-417693
Ngày cấp bằng
20/4/16
Số km
582
Động cơ
376,788 Mã lực
Tuổi
39
Sự ra đời của Phở Gà
Năm 1939, phở gà xuất hiện, bởi khi ấy một tuần có hai ngày: thứ hai và thứ sáu không có thịt bò bán, các tiệm phở đành bó tay (lúc này tủ lạnh chưa ra đời).

Chưa rõ vì sao có sự cố này (?), song có lẽ một nguyên nhân khó thể bỏ qua bởi việc giết mổ trâu bò luôn bị hạn chế suốt thời phong kiến, do trâu bò vẫn là sức kéo chính cho nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

Với giới hâm mộ phở thì không thể thiếu phở dù chỉ một ngày! Để đáp ứng thịnh tình ấy, một số quán xoay sang thử nghiệm món phở gà.

Buổi ban đầu, các bậc trưởng lão làng phở phán rằng: "Phở gà không thể sánh với phở bò, bởi cái nước dùng từ xương gà nhạt nhẽo không thể sánh với nồi nước cốt ninh trên bếp lửa hồng suốt 6 giờ của xương bò!".

Quả có vậy, chất ngọt từ xương ống và tủy xương bò như quyện với gia vị hồi, quế, thảo quả... tự lúc nào đã biến vị nước dùng của món phở bò trở thành chất "gây nghiện", khiến nhiều "môn đồ trung thành" của phở không thể nguôi ngoai.

Nhưng rồi vị thơm ngon của những chú gà đi bộ, sợi thịt trắng phau, lớp da vàng óng giòn sần sật, đặc biệt độ bùi, ngậy của buồng trứng non đã dần thay đổi định kiến của thực khách.

Đặc biệt, hương vị hành hoa thái lẫn rau mùi, thêm lá chanh bánh tẻ thái chỉ thơm thơm dường như mang lại cho phở gà một sức sống mới, một cái gì rất hương đồng gió nội, mộc mạc và gần gũi khiến nhiều người nghĩ lại.

Không ít kẻ si tình còn thi vị hóa vị phở gà thành "hương thanh tân" con gái tuổi dậy thì so với cái "hào khí ngùn ngụt" của anh phở bò cục súc.

Dù rất nhiều người phản đối, nhất là những "con chiên ngoan đạo" của phở bò, dòng phở gà vẫn chính thức ra đời và phát triển.

Nhiều chủ quán phở bò nhất định treo dao, đóng cửa vào hai ngày không có thịt bò trong tuần, nhưng cũng không ngăn nổi phở gà phát triển. Từ sau năm 1939, hai dòng phở bò và phở gà chính thức ngự trị song hành cùng nhau trong lòng thực khách Việt.
 
Biển số
OF-429024
Ngày cấp bằng
10/6/16
Số km
74
Động cơ
216,278 Mã lực
Sự ra đời của Phở Gà
Năm 1939, phở gà xuất hiện, bởi khi ấy một tuần có hai ngày: thứ hai và thứ sáu không có thịt bò bán, các tiệm phở đành bó tay (lúc này tủ lạnh chưa ra đời).

Chưa rõ vì sao có sự cố này (?), song có lẽ một nguyên nhân khó thể bỏ qua bởi việc giết mổ trâu bò luôn bị hạn chế suốt thời phong kiến, do trâu bò vẫn là sức kéo chính cho nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

Với giới hâm mộ phở thì không thể thiếu phở dù chỉ một ngày! Để đáp ứng thịnh tình ấy, một số quán xoay sang thử nghiệm món phở gà.

Buổi ban đầu, các bậc trưởng lão làng phở phán rằng: "Phở gà không thể sánh với phở bò, bởi cái nước dùng từ xương gà nhạt nhẽo không thể sánh với nồi nước cốt ninh trên bếp lửa hồng suốt 6 giờ của xương bò!".

Quả có vậy, chất ngọt từ xương ống và tủy xương bò như quyện với gia vị hồi, quế, thảo quả... tự lúc nào đã biến vị nước dùng của món phở bò trở thành chất "gây nghiện", khiến nhiều "môn đồ trung thành" của phở không thể nguôi ngoai.

Nhưng rồi vị thơm ngon của những chú gà đi bộ, sợi thịt trắng phau, lớp da vàng óng giòn sần sật, đặc biệt độ bùi, ngậy của buồng trứng non đã dần thay đổi định kiến của thực khách.

Đặc biệt, hương vị hành hoa thái lẫn rau mùi, thêm lá chanh bánh tẻ thái chỉ thơm thơm dường như mang lại cho phở gà một sức sống mới, một cái gì rất hương đồng gió nội, mộc mạc và gần gũi khiến nhiều người nghĩ lại.

Không ít kẻ si tình còn thi vị hóa vị phở gà thành "hương thanh tân" con gái tuổi dậy thì so với cái "hào khí ngùn ngụt" của anh phở bò cục súc.

Dù rất nhiều người phản đối, nhất là những "con chiên ngoan đạo" của phở bò, dòng phở gà vẫn chính thức ra đời và phát triển.

Nhiều chủ quán phở bò nhất định treo dao, đóng cửa vào hai ngày không có thịt bò trong tuần, nhưng cũng không ngăn nổi phở gà phát triển. Từ sau năm 1939, hai dòng phở bò và phở gà chính thức ngự trị song hành cùng nhau trong lòng thực khách Việt.
Em thì thích phở gà hơn, bò tuần 1 bát là ngán chứ gà xơi được cả tuần :)
 

addvy

Xe buýt
Biển số
OF-417693
Ngày cấp bằng
20/4/16
Số km
582
Động cơ
376,788 Mã lực
Tuổi
39
Trong các món ăn “quân tử vị”,
Phở là quà đáng quý trên đời.
Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi,
Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ.
Náy bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ,
Ngọn rau thơm, hành củ thái trên.
Nước mắm, hồ tiêu, cùng dấm, ớt điểm thêm,
Khói nghi ngút đưa lên thơm ngát mủi.
Như xúc động tới ruột gan bàn phổi,
Như giục khơi cái đói của con tì.
Dẫu sơn hào, hải vị khôn bì,
Xới một bát nhiều khi chưa thích miệng.
Kẻ phú quý cho chí người bần tiện,
Hỏi ai là đã nếm không ưa,
Thầy thông, thấy phán đi sớm về trưa,
Điểm tâm phở, ngon ơ và chắc dạ.
Cánh thuyền thợ làm ăn vất vả,
Phở xơi no cũng đỡ nhọc nhằn.
Khách làng thơ đêm thức viết văn,
Được bát phở cũng đỡ băn khoăn óc bí…
Bọn đào kép, con nhà ca kỹ,
Lấy phở làm đầu vị giải lao.
Chúng chị em sớm mận tối đào,
Nhờ có phở cũng đỡ hao nhan sắc.
Phở là đại bổ, tốt bằng mười thang thuốc bắc,
Quế, phụ sâm, nhung chưa chắc đã hơn gì.
Phở bổ âm, dương, phế, thận, can, tì,
Bổ cả ngũ tạng, tứ chi, bát mạch.
Anh em lao động đồng tiền không rúc rích,
Coi phở là môn thuốc ích vô song.
Các bậc vương tôn thường chả phượng, nem công,
Chưa chén phở, vẫn còn chưa đủ món.
Chớ chê phở là đồ ăn hèn mọn,
Dẫu sao thành Ba-Lê còn phải đón phở sang.
Cùng các cao lương vạn quốc phô trương,
Ngon lại rẻ, thường hay quán giải.
Sống trên đời, phở không ăn cũng dại,
Lúc buông tay ắt phải cúng kem.
Ai ơi, nếm thử kẻo thèm.
 

Ú Òa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-761486
Ngày cấp bằng
1/3/21
Số km
680
Động cơ
50,915 Mã lực
Tuổi
33
Âu hóa là không bê lên húp cụ ạ, còn châu Á mấy món sợi trong canh như bún phở miến mỳ cái màn bê lên húp nó là cổ truyền cụ ạ. Cụ tân tiến Âu hóa thì cứ dùng thìa, ai thích cái cổ xưa thì cứ húp, ăn uống thoải mái theo sở thích, hơn nữa ăn phở nó có phải là đi ăn tiệc trang trọng kiểu Âu đâu mà phải lên gân quá.
Phở bún miến mì cách ăn cổ truyền là dùng đũa gắp lên tọng thẳng vào mồm, xong bê bát lên húp, nhanh gọn và ngon, đồ ăn chưa kịp nguội. Có hôm vào quán phở ngồi cạnh bàn mấy thằng Tàu, em còn đang loay hoay thìa đũa chanh ớt chúng nó đã lùa cmn xong cả bát rồi.

Thời Pháp thuộc mới học đòi nó dùng thìa cho văng minh, gắp phở bún miến mì xếp lên cái thìa bé tí xong rồi cũng tọng vào mồm, mất thời gian và phản khoa học chứ văng minh lịch sự éo giề.

Không riêng chuyện ăn phở bún miến mì, còn rất nhiều thứ được tự phong là văng minh thanh lịch của mấy ông bà Hà Nội thực chất là học đòi lối sống của bọn quý sờ tộc nước mẹ Pháp vĩ đại, bản chất của những chuyện này là vọng ngoại, kệch cỡm và mất gốc, không phù hợp với xã hội truyền thống người Việt.
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
5,812
Động cơ
331,801 Mã lực
Có lần e đưa đoàn khựa ở công ty vợ đi ăn sáng thấy cả đám bê bát phở lên húp sùm sụp hết cả bát luôn nhưng cũng thấy bình thường sợ nhất những đối tượng ăn cay nhiều hắt xì rồi khạc nhổ thôi.
Sợ nhất khi măm phở mà phải dùng cái thìa dài, nông choèn, múc mỏi tay mà đc có xíu nước. Em rất thích cái thìa sứ sâu lòng nặng chịch hồi xưa vì nó chứa đc nhiều nước chẳng kém 1 cái muôi canh là mấy. Phần cán của cái thìa này sẽ được uốn hơi cong giúp cho khi để trong bát canh, bát phở sẽ hạn chế tối đa việc nó bị chìm.
Em choáng nhất vụ ăn xong lấy 1 cái đũa lau mồm của mấy bác dân 36, lần đầu nhìn thấy mà á ớ ko tin được :(( , có cụ nào vào xác nhận hộ em với.
 

Lam__Phương

Xe container
Biển số
OF-719043
Ngày cấp bằng
6/3/20
Số km
5,132
Động cơ
-514,871 Mã lực

Chu An

Xe điện
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
4,765
Động cơ
340,401 Mã lực
Em choáng nhất vụ ăn xong lấy 1 cái đũa lau mồm của mấy bác dân 36, lần đầu nhìn thấy mà á ớ ko tin được :(( , có cụ nào vào xác nhận hộ em với.
Bình thường thì êm ả nhưng cứ hễ nhắc đến từ "phở" là kiểu gì cũng sẽ có cãi nhau, ít nhất là có 2 phe tranh luận hăng đến mức văng cả nước dùng. Phở đã xuất hiện trên dưới 1 thế kỷ và người hâm mộ nó sẵn lòng bỏ thêm ít nhất vài thế kỷ nữa để chứng minh nó xuất xứ từ đâu? Từ 1 bác bếp người Pháp sáng tạo hay người Nam Định với lợi thế được tiếp xúc với Tây lông dài dặc hoặc là sản phẩm chính hiệu Tràng An thanh lịch? Ai cũng muốn thể hiện tình yêu đậm đà, ngọt thỉu không mỳ chính với phở theo cách của mình. Người hiền lành thì thây kệ, ông có nhúng cả vườn húng Láng vào thì cũng keme ông nhưng cũng có bác cực đoan, nhất định cứ khư khư 2 từ "truyền thống" dc hiểu theo cách riêng của mình đó là chỉ măm phở chín, đóe có tái tủng, tái lăn hay áp chảo gì hết. Có ông ghê gớm thậm chí còn dẩu mỏ lên chửi vu vơ những ai ăn phở kèm quẩy hoặc bú cùng...trà đá. Thôi thì dẫu khác nhau trong sở thích, xung khắc trong quan điểm nhưng vì cái chung là tình yêu với phở, mỗi bên bé mỏ đi 1 tẹo cho quán đỡ ồn. Tranh thủ thời gian mà măm không phở nó nguội hết bi giờ.
 

barca6996

Xe container
Biển số
OF-724771
Ngày cấp bằng
10/4/20
Số km
7,911
Động cơ
147,423 Mã lực
Em lại tưởng là ăn phở kia :))
 
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
21,870
Động cơ
744,293 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
Nếu không phát ra âm thanh mà bị nhìn chằm chằm thì là "bị làm phiền".

Nếu phát ra âm thanh gây sự chú ý của những người xung quanh, thì là làm phiền người khác.
Đầy cụ vẫn bỉ bôi hành vi bê bát phở lên húp mà ko đề cập gì đến âm thanh phát ra hay không.
Đầy bố vẫn xúc phở bằng thìa, ăn thì rõ nhẹ nhưng mồm thì oang oang, xả khói mù mịt, ngoáy đũa vào lọ dấm, giấy và vỏ chanh vất toẹt xuống sàn, ăn xong thì trên mặt bàn nhoe nhoét.... Gọi bát phở rõ to xong gẩy mỗi tí bỏ thừa cả đống.... Đi ăn búp phê cũng thế, lấy cho sướng mắt, ăn ko hết lại bỏ mứa...

Xong lại đi soi người khác ăn phở bằng thìa hay húp rồi lên mạng bỉ bôi....
Haiza.....

Nhắc lại tí, ăn uống văn minh là như thế này, không cứ phở, mì hay bún, cháo.
FB_IMG_1635656249672.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,347
Động cơ
-27,340 Mã lực
Đi ăn cùng đối tác làm ăn, hoặc chiêu đãi xã giao... thì mới cần giữ ý để gìn giữ quan hệ hợp tác, chứ đi ăn một mình hay với bạn bè, gia đình thì phải thoải mái, ăn kiểu gì mà mình thấy thích chứ việc éo gì phải quan tâm đến việc mấy thằng xung quanh nghĩ gì!
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
10,215
Động cơ
368,449 Mã lực
Người bán hàng mà thấy khách oánh nhẵn đĩa đều có 2 cái mừng
- Chứng tỏ khách hài lòng món mình phục vụ, hy vọng khách quay lại
- Nhân viên và nhà hàng đỡ công dọng đồ thừa.
Ủng hộ nhẵn đĩa, văn minh, thực tế tạo cảm hứng cho cộng đồng
 

Isu_zu

Xe container
Biển số
OF-12249
Ngày cấp bằng
24/12/07
Số km
8,159
Động cơ
577,105 Mã lực
Văn minh trước hết là sống lương thiện, không trộm cắp, tham ô tham nhũng, hách dịch cửa quyền, cướp giật lừa đảo, dánh nhau giết người, hiếp dâm... tóm lại là ko có những hành vi ảnh hưởng xấu đến xã hội. Còn chuyện ăn uống cá nhân, người ta thích thì bưng lên húp tô của ngta, không húp tô của người khác là được, em thấy bình thường, chả liên quan gì đến văn minh.
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,815
Động cơ
334,566 Mã lực
Kinh, cãi nhau 16 trang chưa dứt. Vào quán phở ầm ĩ ồn ào náo nhiệt mùi phở mùi người vỏ chanh giấy ăn khắp nơi chưa kể các thứ hỗn loạn khác mà mấy cụ còn quan tâm đến thằng bê bát phở của nó lên húp nước rồi bình luận như người thượng đẳng làm chóa gì không biết. Đã vỗ ngực tự hào là người văn minh thì đừng vào những chỗ ấy chê bôi để chúng em ăn bát phở cho nó ngon nhé.

Các hành vi ngoáy lọ dấm, xỉ mũi, khạc nhổ, nói to nước bọt văng tùm lum.... thì phản cảm.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top