[Funland] Phở Lý Quốc Sư có được xem là phở cao cấp?

zaisev

Xe tăng
Biển số
OF-89801
Ngày cấp bằng
26/3/11
Số km
1,009
Động cơ
416,367 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
E thì chuyên Bát Đàn. Hôm nào đông và muốn đổi vị thì về phở mặn Gầm Cầu. Theo ngu ý của em, cụ muốn ăn phở ngon ở Hà Nội mà lại muốn vip nữa thì khó lắm. Mấy hàng phở ngon ở HN họ còn kiêu kiêu khi bán hàng. Nếu cụ tiếp khách mà muốn ăn phở ngon thì cứ lên Bát Đàn, sang quán cafe bên đường và bảo nhân viên cafe sang mua (tip 10k/bát hay sao đó)
 

0935443558

Xe hơi
Biển số
OF-497969
Ngày cấp bằng
15/3/17
Số km
192
Động cơ
189,640 Mã lực
Tuổi
45
Phở Lý giờ ăn quá bình thường như mọi quán phở bình dân khác. Trong tiềm thức khi quán phở còn ở đoạn Tràng Thi rẽ sang phố Nhà Thờ đoạn gần vườn hoa, mối lần đi ăn là xếp hàng dài đợi đến lượt mình. Khi ăn sao thấy nó ngon đến vậy, không gian hẹp, bàn gỗ kê tạm... ai cũng cắm cúi vào bát phở của mình nó thơm mùi bò, rau thơm hành lá... Giờ vào của hàng Phở Lý chán hẳn không tìm được cảm giác của ngày xửa nữa. Hiện cháu thấy phở có thế gọi là ngon: Tư Lùn (Hai Bà Trưng), Bát Đàn tạm được phở Lò Đúc từ hôm đi ăn về tiêu chảy nên cháu tẩy chay không ăn ở đây nữa.
 

TAXI1984

Xe tải
Biển số
OF-361057
Ngày cấp bằng
1/4/15
Số km
388
Động cơ
263,011 Mã lực
Phở Vượng là chỗ nào cụ? Chưa nghe bao giờ
Nếu e ko nhầm thì là phở ngọc vượng,có một cơ sở ở giang văn minh gần viettel,bây giờ chuyển tồi,e ăn khá hợp vị,giá cũng tầm trung
 

lai phu

Xe hơi
Biển số
OF-25250
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
124
Động cơ
491,110 Mã lực
Cụ ra phạm đình hổ mà vái mấy đứa rửa bát với phụ việc ở LQS ngày trước giờ mặt vênh lên còn mơ mở chuỗi cửa hàng rồi bán đc triệu đô như kiểu phở 24 kia,ngờ đâu đời éo như là mơ,trước kia mở cuối bà triệu đông đc tý xong chuyển ra ngô thì nhậm xong lại cắn nhau giờ ra phạm đình hổ mở vắng tanh éo ai ăn
Tôi cũng thấy thích cái còm này vì nó thật 99%:
Tuần đầu mới mở ăn cũng tạm ổn, 2 tuần sau o giám quay lại
 

ngắmgiăng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-402185
Ngày cấp bằng
22/1/16
Số km
2,189
Động cơ
251,529 Mã lực
Cháu ăn còn thấy thua phở thịt lợn Bắc Hà, mà giá thì gấp 3 lần.
 

DurexXL

Tháo bánh
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,098
Động cơ
562,442 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
1. Phở bản chất là 1 món ăn nhẹ, nhanh và BÌNH DÂN

2. Phở gắn bó với người sống ở Hà Nội những năm khó khăn bao cấp như 1 món NGON, CÓ THỊT, và BÁN TỰ DO mặc dù khá hiếm hoi lúc đó
Tuổi thơ của em cũng như nhiều Kụ trên này: chỉ khi ốm mới được ăn phở

3. Sau đổi mới, và từ những năm 95 trở lại đây, khi cuộc sống ngày càng cao lên nhanh chóng, Phở quay lại đúng giá trị xuất hiện của mình: Một món ăn nhẹ, nhanh, bình dân và đường phố

4. Các nhà Phở đã đi qua thời kỳ bao cấp và gắn bó với người sống ở HN cũng biến đổi: Có những nhà phở bỏ, không làm nghề; có những nhà phở chia thương hiệu cho các con rồi cũng mai một dần; có những nhà phở vẫn duy trì qua thế hệ sau với địa điểm, phong cách không thay đổi nhiều... Phở LQS đi theo hướng xây dựng chuỗi và chuyển giao thương hiệu

5. Những năm 1997-2010, Hà Nội có 2 sự đổ bộ của 2 dòng Phở khác hẳn nhau.
5.1 Phở Nam Định - do người Nam Định lên HN nấu và mở quán, công thức họ chia sẻ khá giống nhau, vị na ná nhau, quán bình dân, các quán này ồ ạt xuất hiện số lượng lớn những năm 2000-2007
5.2 Phở bán theo chuỗi, cửa hàng đẹp, có máy lạnh: Phở Vuông và Phở 24 (LQS, Ông Hùng... đi theo cách này hiện nay)

Tựu chung lại, cùng với sự pha trộn của cư dân sống tại Hà Nội, tăng cơ giới từ di dân, từ mở rộng thành phố... Phở ở Hà Nội cũng thay đổi hương vị cho phù hợp

Nhưng dù là quán hè phố hay quán máy lạnh phục vụ, giá 30k hay 100k

Thì PHỞ LUÔN CHỈ LÀ 1 MÓN ĂN NGON, HẤP DẪN, DỄ ĂN, NHẸ, NHANH VÀ BẢN CHẤT BÌNH DÂN
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
6,842
Động cơ
476,365 Mã lực
Phở Lý quốc sư mà ở góc Nhà Chung với Quang Trung/Tràng Thi như bác tả là đã không còn là LQS nữa rồi. Quán gốc chính là cửa hàng Kelly Bùi trên LQS bây giờ đấy! Khi quán phở bị giải thể thì các kiểu nhân viên htx ăn uống đấy tản đi mở hàng phở luôn :D

Phở Lý giờ ăn quá bình thường như mọi quán phở bình dân khác. Trong tiềm thức khi quán phở còn ở đoạn Tràng Thi rẽ sang phố Nhà Thờ đoạn gần vườn hoa, mối lần đi ăn là xếp hàng dài đợi đến lượt mình. Khi ăn sao thấy nó ngon đến vậy, không gian hẹp, bàn gỗ kê tạm... ai cũng cắm cúi vào bát phở của mình nó thơm mùi bò, rau thơm hành lá... Giờ vào của hàng Phở Lý chán hẳn không tìm được cảm giác của ngày xửa nữa. Hiện cháu thấy phở có thế gọi là ngon: Tư Lùn (Hai Bà Trưng), Bát Đàn tạm được phở Lò Đúc từ hôm đi ăn về tiêu chảy nên cháu tẩy chay không ăn ở đây nữa.
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
6,842
Động cơ
476,365 Mã lực
Đối với người nước ngoài thì phở chỉ được coi là thức ăn đường phố (street foods) chứ không phải cái gì là tinh tuý ẩm thực gì cả :)) nhiều bác đầu bếp bán phở cứ nâng quan điểm đòi đưa phở vào danh mục món ăn đặc sản nghe hơi khiên cuỡng :D
 

realman_80

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-385667
Ngày cấp bằng
5/10/15
Số km
2,669
Động cơ
267,555 Mã lực
Ngoại trừ
- Sữa ông thọ
- Sữa cô gái hà lan ra thì
- Phở ông Hùng
- Lý cuốc sư
- Phở cô mười
- Phở chị bảy
- Phở nào mà gắn tên cá nhân thì như khỉ
 

15cm45p

Xe điện
Biển số
OF-577068
Ngày cấp bằng
2/7/18
Số km
3,181
Động cơ
165,215 Mã lực
Chào các cụ mợ!

Ở các tỉnh thì Phở Lý Quốc Sư về cái là thành không gian VIP (vì các tỉnh thì đa phần chỉ mở quán nhỏ lẻ), thế còn ở HN nơi có các nhà hàng đa dạng, thì dân VIP HN họ có coi Phở Lý Quốc Sư là đủ tầm chưa hay là cũng chỉ là bình dân thôi?
Thường thui, chả ngon hơn chỗ iem ăn mà giá chát.
 

hongha117

Xe điện
Biển số
OF-133696
Ngày cấp bằng
8/3/12
Số km
2,735
Động cơ
398,318 Mã lực
Nơi ở
hang rơi
LQS đắt kinh khủng
tăng giá thì thôi rồi
giá 1 bát đặc biệt 120k
bát phở thường giá 60k
nói chung là đắt so với chất lượng
 

dexom

Xe ba gác
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
21,863
Động cơ
509,680 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Em hay sang Hà Đông phở ngon đé o thể tả đc ăn bát nào cũng như lần đầu biết ăn phở.
 

qkace

Xe điện
Biển số
OF-9252
Ngày cấp bằng
5/9/07
Số km
2,736
Động cơ
562,754 Mã lực
Đối với người nước ngoài thì phở chỉ được coi là thức ăn đường phố (street foods) chứ không phải cái gì là tinh tuý ẩm thực gì cả :)) nhiều bác đầu bếp bán phở cứ nâng quan điểm đòi đưa phở vào danh mục món ăn đặc sản nghe hơi khiên cuỡng :D
Em nghĩ muốn đưa phở thành đặc sản cũng được nhưng phải nâng tầm nó lên. Chẳng hạn thịt bò phải là bò 2 tuổi nuôi tại thảo nguyên Mộc châu, cho ăn cỏ kèm thêm cây anh túc băm nhỏ và nằm đệm rơm khô lấy từ làng cốm Vòng. Hoa hồi, quế, thảo quả, gừng lấy từ rừng già trên dãy Hoàng Liên. Nước nấu phở lấy từ suối trên đỉnh Ba vì chỗ cụ Sơn Tinh cho voi chín ngà uống nước trước khi đi gặp cụ Hùng. Bánh phở làm từ gạo nương Mù Căng Chải. Rau thơm, hành mùi từ những khoảnh vườn ven đường Láng được tưới phân bắc hòa nước sông Tô lịch và tưới hàng ngày lúc mặt trời lên đúng một con sào.
Nguyên liệu phải chọn lọc thì mới thành đặc sản được chứ, giờ bình luận phở cao cấp hay VIP ở chỗ được phục vụ trong cửa hàng có máy lạnh và có chỗ đỗ xe oto thì mang tính dịch vụ hơn là chất lượng món ăn.
 

One-77

Xe cút kít
Biển số
OF-64321
Ngày cấp bằng
17/5/10
Số km
15,465
Động cơ
1,188,358 Mã lực
Em không thích phở nên không có ý kiến ạ :)
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,952
Động cơ
236,360 Mã lực
Với em thì không có khái niệm phở VIP, vì vốn nó là 1 món tao nhã nhẹ nhàng, phở Bát đàn bát bé nó cũng có cái lý của nó. Riêng với em thì cái bát phở size to ... ăn xong no căng.. nó không còn là bát phở nữa.
Phở phải là bát chiết yêu có đáy cầm đỡ nóng, dày dặn để giữ được nhiệt, bánh phở vừa phải, nước đủ nhiều để giữ được bát phở nóng tới khi ăn xong.
Nếu cụ nào đã từng nấu phở 1 cách nghiêm túc rồi tính tiền cho từng bát phở... thì theo em cccm sẽ không chê bát phở chỗ xyz là quá đắt mà sẽ nhìn bát phở 30k trở xuống với ánh mắt e ngại : họ nấu bằng nguyên liệu gì mà phở vẫn ngọt , vẫn thơm?
(Em trừ 15k cho các loại thuế phí, nhân công).
Em nói vậy thôi chứ phở đắt hay rẻ em đều ăn cả. Thú vui của em là tìm ra đc 1 quán mới, sạch sẽ và ngon thơm, giá hợp lý...
Đâu phải ai , đâu phải lúc nào cũng có thể dám bỏ 10 tiếng ra nấu phở? Thế nên ăn phở ở ngoài là không thể thiếu, và quán phở dù đắt hay rẻ thì đều có khách cả ccm nhỉ :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Meomun

Xe tải
Biển số
OF-16946
Ngày cấp bằng
2/6/08
Số km
485
Động cơ
513,157 Mã lực
Phở LQS cái thời còn ở phố LQS đông đúc, xếp hàng dài chẳng qua là vì nó rẻ, nhiều thịt (thời bao cấp tiêu chí này rất quan trọng) và đặc biệt hương vị rất đậm đà mùi...bò. Đi từ đầu phố đã đặc sệt mùi bò. Cái khéo của hàng này là vị bò và vị phở hòa quện nhau rất hài hòa để tạo nên cái đặc biệt của phở LQS. Bây giờ đi qua hàng phở LQS chỉ nhìn biển mới biết chứ ko thấy cái hương vị đặc trưng của phở LQS.
Em chả bao giờ ăn, vì em ko thik cái vị gây gây đặc sệt của phở LQS.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top