Em không trả lời cụ ở thread kia được, nên mạn phép quote comment của cụ ở đây. Đúng là giá năng lượng ở Séc đã tăng từ 30 tới 50% kể từ tháng 3. Nhưng chi phí năng lượng cho hai mẹ con mà hết 150$ mỗi tháng là khá cao, kể cả là so với thời điểm hiện tại.
View attachment 7130171
Ở trên là giá điện tại Praha, dành cho 1 nhân khẩu gồm 4 người, giá cao nhất là 6,5 Kc/kWh (khoảng 6500 VND một số điện), trong khi lương trung bình của người dân Séc là 38 triệu VND mỗi tháng.
View attachment 7130186
Giá khí gas là 35 ngàn VND mỗi mét khối khí đốt. Kể cả giá có tăng gấp đôi thì hai mẹ con cũng không thể dùng hết 4,5 triệu VND tiền năng lượng cho 1 tháng chứ chưa nói là hết 20 triệu VND (600 USD).
Em không bàn tới tính chính xác của tweet mà cụ đưa lên, em chỉ chia sẻ thông tin về giá thành hiện tại nơi em sống. Có thể đầu năm sau giá thành năng lượng sẽ tăng thêm nữa, nhưng đó cũng là ở thời tương lai, tới lúc đó mới biết chính xác được ạ.