[Funland] Tất cả về dao làm bếp

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,356
Động cơ
437,960 Mã lực
Nơi ở
HN
vâng E hờn tý thoai , Mợ phải nhờ các Cụ mài cho, mài mấy dao này ngoài kỹ năng mài còn phải có đá tốt nữa. E tự mài chỉ đủ cắt giấy chứ xẻ tóc thì chịu các CỤ ấy
Vâng em cũng nghĩ thế. Cái món mài dao là em ko dám thử vì tính em ko kiên trì. Ngồi lâu lâu hoặc phải chú ý nhiều về mặt kỹ thuật là em nhanh nản. Hôm trc thằng cu em rê em nó định mài lại dao cho em bằng viên đá mài 10k ngoài chợ, em sợ hỏng nên em lấy lại dao và giấu đi :P
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,955
Động cơ
205,003 Mã lực
4.3. Thái thịt sống, lĩnh vực sở trường của aogami đây các cụ.
Bài test lần này là thái ba chỉ bản rộng để làm thịt nướng kiểu Hàn.

20200404_182402.jpg


Ở bài này thì có khác biệt tương đối rõ về hiệu suất.
Về độ ngọt thì như nhau, cả hai cây đều cho thấy thế mạnh của thép carbon với những lát cắt êm, mượt mà, rất đã tay.
Vấn đề ở tốc độ các cụ ạ, có lẽ do đặc điểm thiết kế form lưỡi cắt có góc lượn tương tự gyuto nên cây santoku cho tốc độc thái nhanh hơn bunka một chút.
Dù rất yêu Takeda nhưng em vẫn phải dành phần thắng cho Motokane 1 - 0 ở phần này.
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,198
Động cơ
22,944 Mã lực
4.2. Thái thịt chín: Bài này em chọn mề và tim vịt. Các thớ cơ và gân ở mề vịt cũng đem lại thách thức không nhỏ đấy các cụ.
Tổng cộng 3 bộ tim và mề vịt đã bị 2 đối thủ này thi thố. Bất phân thắng bại các cụ ạ. Lại 1 - 1

20200404_175551.jpg


Và đến đây thì chắc các cụ cũng đoán được kết quả của phần oánh giá dao này rồi :))

20200404_175338.jpg


Xâu lạt được đới :)

20200404_175234.jpg
Em thì vẫn chờ cụ đánh giá thêm về giữ sắc. Độ rỉ lưỡi. Hôm nào cụ mua ít thịt lợn về làm nem, thịt đúc trứng đi. Đem 2 con mài sắc rồi đem băm thịt. Băm xong đem test sắc lại.
Vâng em cũng nghĩ thế. Cái món mài dao là em ko dám thử vì tính em ko kiên trì. Ngồi lâu lâu hoặc phải chú ý nhiều về mặt kỹ thuật là em nhanh nản. Hôm trc thằng cu em rê em nó định mài lại dao cho em bằng viên đá mài 10k ngoài chợ, em sợ hỏng nên em lấy lại dao và giấu đi :P
Dao thủ công thì mài cg được đấy mợ. Hoặc 20k mua viên đá bùn độ mịn tầm 800-2000 hên xui là mài ok rồi. Quan trọng kỹ thuật mài không làm xước thân dao. Đó giờ mới thấy 1 mợ trong topic là mài dao chuẩn luôn :D. Nghịch món này cứ là phải biết mài mới ổn mợ ah. Dao sắc dùng quen thì 5-7 hôm là cảm giác cùn rồi. Đủ xài thì mài tầm 5-10” là ok
 
Chỉnh sửa cuối:

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,955
Động cơ
205,003 Mã lực
Em ạ cụ Ngang!
Giờ mà cụ vẫn xơi tiết canh ...
Gọi CA bắt, xử phạt hành chính! Ko có tinh thần chống dịch gì cả? Làm cho em thèm nhỏ cả zái...!
Nhà ai mất trộm vịt thì sang nhà cụ Ngang tìm nhé.
Khà khà... em mê món thạch ấy các cụ, mê đến mức bây giờ không dám ăn sống nhưng vẫn tỉ mẩn làm... rồi đem hấp.
Kính mời các cụ đây, kết quả buổi review dao hehe. Thịt nướng của tụi nhỏ còn đĩa nâu đen ấy là thạch vịt hấp của em :))

20200404_193802.jpg
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
27,985
Động cơ
166,116 Mã lực
Khà khà... em mê món thạch ấy các cụ, mê đến mức bây giờ không dám ăn sống nhưng vẫn tỉ mẩn làm... rồi đem hấp.
Kính mời các cụ đây, kết quả buổi review dao hehe. Thịt nướng của tụi nhỏ còn đĩa nâu đen ấy là thạch vịt hấp của em :))

20200404_193802.jpg
Thạch ngan này hấp lên nó có mất vị ko cụ? Xưa em cũng hay nhậu, nhưng từ hồi hết sá, h5n1 rồi liên cầu lợn em cạch ko dám ăn nữa, chắc phải hơn chục năm rồi
 

thinhduybao

Xe điện
Biển số
OF-80171
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
2,757
Động cơ
439,945 Mã lực
Nơi ở
hoa thanh quế
Thạch ngan này hấp lên nó có mất vị ko cụ? Xưa em cũng hay nhậu, nhưng từ hồi hết sá, h5n1 rồi liên cầu lợn em cạch ko dám ăn nữa, chắc phải hơn chục năm rồi
Cụ ăn món dồi thế nào thì món thạch hấp này nó y xì như vậy =))
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,320 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Em thì vẫn chờ cụ đánh giá thêm về giữ sắc. Độ rỉ lưỡi. Hôm nào cụ mua ít thịt lợn về làm nem, thịt đúc trứng đi. Đem 2 con mài sắc rồi đem băm thịt. Băm xong đem test sắc lại.

Dao thủ công thì mài cg được đấy mợ. Hoặc 20k mua viên đá bùn độ mịn tầm 800-2000 hên xui là mài ok rồi. Quan trọng kỹ thuật mài không làm xước thân dao. Đó giờ mới thấy 1 mợ trong topic là mài dao chuẩn luôn :D. Nghịch món này cứ là phải biết mài mới ổn mợ ah. Dao sắc dùng quen thì 5-7 hôm là cảm giác cùn rồi. Đủ xài thì mài tầm 5-10” là ok
Dao mới này ko băm được cụ ạ. Nó nhẹ nên băm ko nổi.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,320 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
4.3. Thái thịt sống, lĩnh vực sở trường của aogami đây các cụ.
Bài test lần này là thái ba chỉ bản rộng để làm thịt nướng kiểu Hàn.

20200404_182402.jpg


Ở bài này thì có khác biệt tương đối rõ về hiệu suất.
Về độ ngọt thì như nhau, cả hai cây đều cho thấy thế mạnh của thép carbon với những lát cắt êm, mượt mà, rất đã tay.
Vấn đề ở tốc độ các cụ ạ, có lẽ do đặc điểm thiết kế form lưỡi cắt có góc lượn tương tự gyuto nên cây santoku cho tốc độc thái nhanh hơn bunka một chút.
Dù rất yêu Takeda nhưng em vẫn phải dành phần thắng cho Motokane 1 - 0 ở phần này.
Đó là lý do em cất ngay cây nakiri xanh 2 đi tậu cây này cụ ạ
Cái dáng này em rất thích cầm. Dao nó chúi xuống thái có lực lướt hơn.

m_a_h_617-img1200x570-1584446941zgrmh629949.jpg
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,320 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Khà khà... em mê món thạch ấy các cụ, mê đến mức bây giờ không dám ăn sống nhưng vẫn tỉ mẩn làm... rồi đem hấp.
Kính mời các cụ đây, kết quả buổi review dao hehe. Thịt nướng của tụi nhỏ còn đĩa nâu đen ấy là thạch vịt hấp của em :))

20200404_193802.jpg
Sochu là chuẩn Hàn rồi. Thiếu ớt xanh tỏi chẻ.
 

Ăn mày dĩ vãng

Xe điện
Biển số
OF-26864
Ngày cấp bằng
4/1/09
Số km
3,786
Động cơ
513,197 Mã lực
Thạch Vịt mà hấp thì Em e là độ hấp dẫn giảm tới 51%. E cai món này đc mấy năm rồi, dù vẫn nhớ lắm
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,320 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Băm test mà cụ. Trước test sắc bằng cách cứa thớt gỗ, băm nhẹ vào thớt gỗ.... làm thêm miếng thịt cho có động lực.
Cây bạch tạng của em thái nguyên 1 cái đùi lợn luộc xong vẫn dọc giấy tiếng nghe vẫn êm tai lắm. Chân con lợn đen da bì nó dai dai như bì con bê. Em thái đều 3.5mm mỗi miếng.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,955
Động cơ
205,003 Mã lực
5. Kết luận: Với điểm số đánh giá qua từng phần test thực tế hẳn các cụ cũng khái quát được tương quan giữa hai cây dao qua góc nhìn cá nhân của em. Motokane không hề kém cạnh Takeda, thậm chí một số tiêu chí còn nhỉnh hơn.
Đến đây thì em xin đề cập đến giá.
Motokane santoku 17: 2,2 tr
Takeda bunka 17: khoảng 7tr

Khà khà... sao thế nhỉ, một cây dao đắt gấp 3 lần mà thực chiến lại chỉ ngang phân?
Khác biệt nằm ở đâu?
- Thương hiệu nổi tiếng: Đúng, nhà Takeda thì giới chơi dao và đầu bếp chuyên nghiệp đều có thể kể vanh vách các đời, các dòng dao. Uy tín, đẳng cấp đã được khẳng định từ lâu.
- Hình thức sang trọng: Đúng, Takeda với cán bác giác gỗ hồng, khâu gỗ mun đã ổn định, đường nét gia công sắc sảo hoàn thiện cao đem lại cảm giác đang dùng một sản phẩm luxury, ngầu lòi b-). Trong khi để hạ giá thánh tối đa thì Motokane trang bị cái cán chữ D phổ thông, khâu nhựa cho cây dao của mình,đường nét hoàn thiện thô thiển. Cây santoku dùng review cho các cụ đã được em thay cán bát giác và mài dũa lại trước khi sử dụng.
- Tính bền vững: Takeda chất thật, em dùng cũng không giữ gìn lắm mà nó cứ trơ trơ, giữ lưỡi cực tốt, ốp carbon nhưng thấy khó gỉ. Lớp ram đen đã bong tróc từ lâu nhưng vẫn trơ trơ màu sám khói lạnh lùng. Motokane thì cần thời gian kiểm chứng.

À, nói thêm về khả năng chống dính tuyệt vời của Takeda. Lý do thì dùng một thời gian em mới để ý bản lưỡi được gia công khá đặc biệt, nó không phẳng mà lõm xuống và nhấp nhô ở khoảng giữa rồi dầy lên ở sông dao và phần lưỡi cắt.
Hình như chỉ có dòng Classic AS mới có kiểu gia công này, em cố chụp phần lõm này nhưng nhìn qua hình thì hơi khó thấy. Là các khoảng tối màu hơn trên ảnh.
20200404_181139.jpg
 
  • Vodka
Reactions: DGT

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,955
Động cơ
205,003 Mã lực
Thạch ngan này hấp lên nó có mất vị ko cụ? Xưa em cũng hay nhậu, nhưng từ hồi hết sá, h5n1 rồi liên cầu lợn em cạch ko dám ăn nữa, chắc phải hơn chục năm rồi
Thạch Vịt mà hấp thì Em e là độ hấp dẫn giảm tới 51%. E cai món này đc mấy năm rồi, dù vẫn nhớ lắm
Trước đây em hay chén món này, nhưng phải chính tay chế biến. Giờ cũng không dám ăn nữa, làm để đỡ nghiền lúc chế biến thôi cụ, vị của nó khác lúc tươi sống lắm.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,320 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Có cụ nào có cảm hứng với viên đá King 1000 to tổ bố 20x7x6cm giá 800K không nhỉ?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top