[Funland] Tất tần tật về ăn chay

ThanhLong69

Xe điện
Biển số
OF-339786
Ngày cấp bằng
23/10/14
Số km
2,205
Động cơ
771,459 Mã lực
Các cụ nào có ý định ăn chay thì cứ rau thật đậu thật mà chén nhé, tuyệt đối nói không với các món chay giả mặn, tránh xa các thứ giả thịt giả cá giả nem giả chả.
 

Nha Trang 1

Xe hơi
Biển số
OF-611838
Ngày cấp bằng
25/1/19
Số km
162
Động cơ
117,249 Mã lực
Tuổi
45
Rất nhiều minh chứng, dài lắm, gg miễn phí vs link dưới đây :
Những loài ăn động vật thường có đường ruột ngắn, có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật mà cụ thể là thịt đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc. Con người thì khác hoàn toàn: ruột rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết" - bác sĩ Hưng nói.
Theo thuyết tiến hoá đáng nhẽ ra con người phải phát triển để phù hợp với việc ăn thịt chứ cụ nhỉ, chứ sao việc sai đến mấy ngàn năm mà con người không tiến hoá cái hệ tiêu hoá cho nó phù hợp theo cái bài báo của cụ mà con người lại tiến hoá theo kiểu thuần dưỡng động vật để ăn thịt đỡ phải đi săn bắt cho nó khổ. cụ có bài báo nào nó có tí khoa học hơn không?
 

hiepnongdan1988

Xe buýt
Biển số
OF-169829
Ngày cấp bằng
4/12/12
Số km
501
Động cơ
572,373 Mã lực
Theo em bác nao thich ăn chay thì cư cho con cái mình tư lúc sinh ra ăn chay lun.. rôi đên luc nó lớn sẽ bit tôt hay xấu :D
 

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
7,229
Động cơ
982,677 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Em nghĩ ăn chay tốt cho sức khỏe hơn, nhưng phải đủ dinh dưỡng. Mà vấn đề cân đối dinh dưỡng trong ăn chay rất phức tạp.
Còn chuyện sát sinh hay không, em không quan tâm. Đức Phật ngày xưa cũng ăn thịt đó thôi. Quan trọng là tâm có hướng Phật không. Ăn chay mà tâm mặn còn không bằng ăn mặn, tâm chay
 

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
7,229
Động cơ
982,677 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Dành cho những ai chỉ trích ăn mặn:
"
Một trong những niềm tin phổ biến là Phật tử thì phải ăn chay. Những người này thường đồng nhất Phật Giáo với những tôn giáo khác ở Ấn Độ như Hindu hay Jaini. Đức Phật chưa bao giờ yêu cầu ai đừng ăn thịt. Nếu bạn ở Ấn Độ, không khó để bạn ăn chay nếu bạn muốn.

Ở TÂy Tạng, Phật giáo là khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ngay cả những người rất sùng đạo cũng ăn thịt bò Tây Tạng. Khi họ thức dậy vào buổi sáng, họ uống một cốc trà với muối, sữa và bơ động vật. Thức uống này rất cần thiết cho những cư dân miền núi. Những loại thực vật trên thế giới không có nhiều ở các vùng này nên nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu ở đây chính là cá và thịt động vật.

Số lượng người ăn chay hiện nay ở Ấn Độ nhiều hơn rất nhiều so với thời Đức Phật. Người ăn chay cũng ăn thịt bò. Loại thịt duy nhất mà họ cho không trong sạch chính là thịt chó. Họ chỉ trích việc tiêu thụ những loại thịt động vật quý hiếm như ngựa và voi. Điều này có lẽ đến từ các quan điểm về kinh tế học. Đức Phật đã đưa ra ba cách cấm ăn thịt. Việc ăn thịt bị cấm khi 1) nếu một nhà sư thấy con vật bị giết chết để làm thức ăn cho các nhà sư 2) nếu người ta nói cho nhà sư việc giết hại súc vật để làm thức ăn như vậy 3) nếu nhà sư nghi ngờ về món thịt ấy.

Có vài chục luật lệ khác nghiêm cấm các nhà sư không được ăn các loại thịt như vậy. Tuy nhiên, việc ăn thịt có thể mô tả là kinh tợn hay ăn thịt đồng loại như thịt con người, thịt của ngựa, voi, chó, rắn và các loại động vật thuần dưỡng.

Như bạn đã thấy, lệnh cấm chỉ dành cho các nhà sư. Đức Phật không đưa ra luật lệ nghiêm ngặt cho người tại gia. Ngài chỉ khuyên họ đi theo con đường Trung Đạo. Ngài chỉ chỉ trích nghề bán thịt. Có những phiền toái khác. Theo truyền thống, các nhà sư phải nhận cơm từ người tại gia. Đó là lý do tại sao Đức Phật không xem xét điểm thích hợp để cho người tu tại gia về vấn đề ăn thịt. Hơn nữa, nếu một người tu tại gia cúng dường một miếng thịt cho một nhà sư, nhà sư phải ăn để không làm cho người đệ tử tại gia buồn.

Một câu chuyện về việc Đức Phật lên án việc ăn chay có thể tìm thấy trong kinh Amaganda. Một người sống thế tục và ăn chay đến gặp Đức Phật và hỏi Ngài là Ngài có ăn “amaganda” không. Từ “amagand” có nghĩa là “mùi thịt tươi” và nhiều người tu hành đồng nghĩa từ đó là “thịt.” Vậy thịt là gì nếu không có nghĩa là xác thịt? Đức Phật hỏi anh ta amaganda là gì “Đó là thịt.” Đức Phật trả lời:” giết, đánh đập, cắt, cột, ăn cắp, nói dối, lừa đảo và làm chuyện lang bâm đều là “amaganda” cả.

Đức Phật cho biết khi mọi người phạm tội ác với người khác, khi họ độc ác với người khác, khi họ không có lòng từ bi, đây đều là mùi của xác thịt. Việc ăn uống không có liên quan gì đến vấn đề này. Đức Phật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trong sạch về tâm linh, trong sạch về suy nghĩa và hành động quan trọng hơn là ăn gì.

Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni khuyến khích mọi người phải cẩn thận với những loại thực phẩm ảo dược. Ảo dược, như động vật, là những cơ thể còn sống. Đây là lý do mà các nhà sư không kéo cây bật gốc hoặc kêu ai làm như vậy. Phá hủy bất kỳ hình thức nào của sự sống, dù đó là đời sống động vật hay thực vật thì đều đáng để sống. Những người ăn chay chỉ ở một quan điểm nhìn nhận khác: nếu bạn ăn ít thịt thì bạn ăn nhiều cây hơn.

Jampo Tinley, giáo viên của trường Gelul tin rằng ăn chay là không cần thiết. Thịt có sẵn cho mọi người và mọi nơi nên việc không ăn thịt hoàn toàn không thay đổi được bất cứ điều gì. Nếu người ăn chay tin rằng họ cứu nhiều mạng sống thì họ cũng nên dừng việc ăn thực vật bởi vì chúng cũng là những cơ thể sống. Thêm vào đó, khi mọi người ăn rau trái nhiều hơn, họ giết nhiều sâu bọ. Có rất nhiều cơ thể sống trong nước nên uống nước cũng giết chết nhiều cơ thể sống.

“Nếu bạn tin rằng bạn không làm gì để hại các cơ thể sống, bạn phải ngừng làm hết tất cả mọi việc. Bạn phải ngừng nói luôn vì nếu bạn nói điều gì đó thì bạn cũng có thể làm tổn thương người khác. Dù cho bạn làm gì, ai đó cũng có thể bị ảnh hưởng từ lời nói của bạn.” Jampo Tinley cho biết.

Không may mắn là chúng ta chưa đạt được đến trình độ phát triển để không thể hai bất cứ ai. Chúng ta nên cố gắng không làm cho ai bị tổn hại. Nhiều giáo sư về Phật pháp hiện đại cho rằng con người nên cầu nguyện cho con vật đã chết để chúng có thể được tái sinh vào cảnh giới an lành trước khi ăn chúng. Dù cho bạn ăn gì, bạn tồn tại là nợ sự tử tế của nhiều loại động vật: những ai nuôi dưỡng thức ăn và những ai đã chết để mang lại thức ăn cho bạn. Nếu bạn biết ơn những ai giúp bạn sống và tồn tại thì sẽ giúp giảm rất nhiều nghiệp xấu."

Ăn 1 mớ rau cũng giết bao nhiêu sâu bọ, đây cũng là sát sinh
 

TSTA

Xe container
Biển số
OF-61843
Ngày cấp bằng
14/4/10
Số km
5,921
Động cơ
467,402 Mã lực
Ăn chay mà đủ chất (chủ yếu thiếu đạm) thì chắc chắn khoẻ và lành manhj hơn ăn mặn
hệ thống ruột của người dài ăn nhiều thịt sinh ra độc tố trong quá trình di chuyển


Những loài ăn động vật thường có đường ruột ngắn, có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật mà cụ thể là thịt đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc. Con người thì khác hoàn toàn: ruột rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết"
Ăn chay thiếu thịt thì đúng.
Ăn chay thiếu protein đạm thì chưa chắc đúng.

Cơ mà ko phải mỗi ăn thịt và ăn chay đâu.
Ngoài ra còn nhiều thể loại ăn lắm.
Ăn thịt cũng bao loại ăn thịt, đầy ông ăn thịt mà vẫn thiếu chất.
Ăn chay cũng gần chục kiểu ăn chay.
Nếu nghĩ ăn chay chỉ 1 kiểu thì sai chắc luôn.

Theo e để cho chuẩn, đưa cụ thể thành phần món ăn ra mới biết đc ok hay ko.

Chay mà cơm là chủ yếu, tý rau, tý lạc, tý vừng thì chả mấy mà tèo.
Chay là 1 bữa chục loại rau, củ quả, chục loại hạt, vài ba loại nấm thì nó ở 1 tầm khác, ko thiếu protein đâu (tất nhiên cụ thể từng loại)
 
Chỉnh sửa cuối:

Hiendai

Xe tăng
Biển số
OF-613847
Ngày cấp bằng
5/2/19
Số km
1,158
Động cơ
130,043 Mã lực
Tuổi
47
Em trích bài phỏng vấn thôi. Hơn nữa, câu đó là "Số lượng người ăn chay hiện nay ở Ấn Độ nhiều hơn rất nhiều so với thời Đức Phật" chứ đâu bảo người Ấn ăn chay cả
Ý em hỏi là người Ấn ăn chay có ăn thịt bò???
Chuyện này có vẻ sai sai vì không ăn chay họ cũng không ăn thịt bò dù không phải người theo Hindu giáo.
 

A_S

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-360282
Ngày cấp bằng
27/3/15
Số km
766
Động cơ
281,224 Mã lực
Rất nhiều minh chứng, dài lắm, gg miễn phí vs link dưới đây :
Những loài ăn động vật thường có đường ruột ngắn, có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật mà cụ thể là thịt đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc. Con người thì khác hoàn toàn: ruột rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết" - bác sĩ Hưng nói.
Em thấy mấy con ăn động vật nó có cả đống thứ để tiêu hoá như lá xách, tổ ong... nên ruột ngắn là đúng, mấy caia kia bù lại. Còn con người chỉ có bao tử lại giống mấy loài ăn thịt hơn.
 

red_dragon88

Xe tăng
Biển số
OF-710484
Ngày cấp bằng
15/12/19
Số km
1,248
Động cơ
152,986 Mã lực
Những người ăn chay em biết đều ko thọ lắm, tuổi thọ như bao người khác, ko có gì đặc biệt về mặt thể chất hay tâm tính.
Như vậy ai thích ăn chay thì cứ ăn nhưng đừng chỉ trích những người ăn thịt.
Khi nào có bằng chứng chỉ rõ ăn chay sẽ tạo ra khả năng thể chất hay tâm linh vượt trội thì có khi em cũng ăn chay trường.
Còn ăn uống thì cứ điều độ thôi, ai ăn quá nhiều thịt thì giảm đi, ai thiếu thịt thì tăng lên, miễn tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh là đc.
 

buicongchuc

Xe ngựa
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
29,389
Động cơ
951,528 Mã lực
Nơi ở
Bắc Triều Tiên, Hà Nội
Người Mông Cổ toàn ăn thịt, sao tỉ lệ ung thư của họ thấp hơn VN nhiều.
Nói thẳng ra là từ khi ăn nhiều thịt cá, đủ dinh dưỡng thì trẻ con bây giờ nó mới thông minh phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ, chứ ngày xưa ăn cơm rau lại thiếu dinh dưỡng, người vừa ấu trĩ vừa ngố.
Các nước châu Âu ăn thịt nên nó thông minh. Cụ nào bảo ăn chay là tốt, thế các nhà sư trên chùa phát minh ra được cái gì về khoa học kỹ thuật có ích chưa, hay chỉ ngồi tụng kinh rao giảng này nọ?
Hơn nữa con người không tiêu diệt các loài vật khác thì các loài khác nó giết hết loài người từ lâu rồi. Thế giới tự nhiên sinh tồn làm gì có từ bi không giết nhau. Đúng là lũ trọc toàn nói bậy.
Nói chung là cần sự cân bằng về sinh thái, đừng cái gì quá là được, đừng láy sát sinh làm niềm vui.
Ngày nhỏ em thích săn chim (súng hơi) làm vui, 5-10 năm trước em thích câu cá làm vui. Giờ em hạn chế đến bỏ thú vui câu cá rồi.
 

buicongchuc

Xe ngựa
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
29,389
Động cơ
951,528 Mã lực
Nơi ở
Bắc Triều Tiên, Hà Nội
Em thích ăn thịt. Hôm nào ngon miệng có thể chén hết ngót cân chân giò luộc. Thỉnh thoảng G nấu toàn rau dưa đậu phụ là nhạt miệng lắm. Thế mà hôm vừa rồi G rủ đi ăn chay kiểu này thấy cũng được, chắc đắt (em có vợ rồi nên ko chịu trách nhiệm rút ví khi đi ăn nên ko biết giá).
Ở nhà hàng chay Sadhu phải không cụ? Ngày trước em làm nội thất cho n/h này.
 

antidau

Xe container
Biển số
OF-205092
Ngày cấp bằng
7/8/13
Số km
8,779
Động cơ
-111,114 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Toàn những người chưa trải qua rồi phán xét . Hãy thử ăn chay trên 6 tháng đi rồi hãy phán xét nhé . Tôi ăn thuần thảo mộc 2 năm nay rồi , rất khoẻ mạnh , vui vẻ , và đặc biệt không uống 1 viên thuốc nào .
Cháu 40, thịt ăn tì tì, rượu bia nốc tì tì, các món siêu nhiều đạm như thịt chó, lòng lợn,...ăn thường xuyên và đúng là 2 năm Covid tức từ 2010 virus ở Vũ Hán chưa uống bất kỳ viên thuốc nào cả. Hôm đi tiêm Astra mũi 1 thì mệt ngủ dậy có uống vitamin C, lúc nhiễm Covid thì ngủ 2 ngày là bình phục. À, vào tháng 4 năm 2022 không ngủ được do hậu Covid thì có uống 1 vỉ thực phẩm chức năng hoạt huyết dưỡng não. Coi như là 26 tháng không uống thuốc :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Hiendai

Xe tăng
Biển số
OF-613847
Ngày cấp bằng
5/2/19
Số km
1,158
Động cơ
130,043 Mã lực
Tuổi
47
Người Ấn chủ yếu ăn các loại bánh bột đậu, ăn hạt. Và họ tỉ lệ cuồng tín cao nên ăn chay nhiều
Em bôi đen mấy chỗ bài viết đó để hỏi lại xem có đúng người Ấn ăn chay mà ăn thịt bò như bài viết đó ghi không thôi? Người Ấn bình thường ăn thịt bò chắc cực hiếm rồi chứ đừng nói đến người Ấn ăn chay.
 

antidau

Xe container
Biển số
OF-205092
Ngày cấp bằng
7/8/13
Số km
8,779
Động cơ
-111,114 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em bôi đen mấy chỗ bài viết đó để hỏi lại xem có đúng người Ấn ăn chay mà ăn thịt bò như bài viết đó ghi không thôi? Người Ấn bình thường ăn thịt bò chắc cực hiếm rồi chứ đừng nói đến người Ấn ăn chay.
À, Ấn ăn thịt trâu Murrah, gian thương VN hay nhập về để trộn với thịt bò nên cụ kia nhầm là thịt bò là chuyện thường :))
 

haiyen1012

Xe điện
Biển số
OF-586932
Ngày cấp bằng
26/8/18
Số km
3,858
Động cơ
311,419 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cháu 40, thịt ăn tì tì, rượu bia nốc tì tì, các món siêu nhiều đạm như thịt chó, lòng lợn,...ăn thường xuyên và đúng là 2 năm Covid tức từ 2010 virus ở Vũ Hán chưa uống bất kỳ viên thuốc nào cả. Hôm đi tiêm Astra mũi 1 thì mệt ngủ dậy có uống vitamin C, lúc nhiễm Covid thì ngủ 2 ngày là bình phục. À, vào tháng 4 năm 2022 không ngủ được do hậu Covid thì có uống 1 vỉ thực phẩm chức năng hoạt huyết dưỡng não. Coi như là 26 tháng không uống thuốc :))
Cụ đang ở trong giai đoạn nạp (từ 30-50 tuổi) nên cơ thể hấp thụ cực tốt những thứ ăn vào cả bổ cả độc nên thấy khỏe mạnh béo tốt. Sau 50 tuổi là sang giai đoạn phát (phát bệnh chứ ko phải phát tài đâu) lúc đó những thứ độc ăn vào trong giai đoạn trước nó tích tụ và phát ra thành bệnh, có thể ung thư hoặc nhiều bệnh hiểm nghèo, thậm chí bất đắc kỳ tử vì tim mạch.
Đừng tinh tướng quá nhé, tuổi này chén thịt uống rượu ai chả làm được, sau này thế nào mới quan trọng
 

Tueminh2626

Xe điện
Biển số
OF-481687
Ngày cấp bằng
3/1/17
Số km
3,480
Động cơ
235,210 Mã lực
Tuổi
50
Cháu 40, thịt ăn tì tì, rượu bia nốc tì tì, các món siêu nhiều đạm như thịt chó, lòng lợn,...ăn thường xuyên và đúng là 2 năm Covid tức từ 2010 virus ở Vũ Hán chưa uống bất kỳ viên thuốc nào cả. Hôm đi tiêm Astra mũi 1 thì mệt ngủ dậy có uống vitamin C, lúc nhiễm Covid thì ngủ 2 ngày là bình phục. À, vào tháng 4 năm 2022 không ngủ được do hậu Covid thì có uống 1 vỉ thực phẩm chức năng hoạt huyết dưỡng não. Coi như là 26 tháng không uống thuốc :))
Duyên chưa đủ để trổ thôi, vài năm nữa cụ sẽ thấy muốn cười còn khó đó ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top