[Funland] Thế nào là Cafe ngon ? Các cụ vào khai sáng giúp em

Trạng thái
Thớt đang đóng

nadungx

Xe tải
Biển số
OF-198290
Ngày cấp bằng
13/6/13
Số km
256
Động cơ
327,450 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
iem nhặt bài này trên mạng về, các cụ xem cho fun và biết đâu rút ra đc chút gì đó cho cách uống cafe của mình

Không có cà phê, chính trị chỉ còn một nửa – Napoleon. Đó là lời nói của ông Napoleon hồi xưa, có lẽ khi nói câu trên ông cũng không ngờ rằng “nhờ có (hay vì có) chính trị mà cà phê chỉ còn một nửa, còn nửa kia là bắp và đậu nành”.


Tác giả bài viết: Lê Viết Vinh

Xin đừng chỉ đọc đến đây rồi chụp cho tôi cái mũ hay cái bao, bởi cho dù là tốt hay xấu thì mọi sự đều có lịch sử của nó. Các bạn nên tìm hiểu vấn đề một cách khách quan như nó đã tồn tại chứ không nên cố tình tránh né hay bóp méo đi theo một hướng khác cho dẫu vì lý do gì.

Sau ngày thống nhất đất nước (1975) cà phê là một trong những mặt hàng chiến lược mà Nhà nước độc quyền xuất khẩu thông qua Công ty Ngoại thương Tỉnh Daklak (tiền thân của Inexim ngày nay). Do vậy mọi vấn đề từ vận chuyển, lưu thông, phân phối ở ngoài Công ty Ngoại thương thì đều là hàng lậu, có điều lạ là sản xuất thì không phải là lậu, nhưng sản phẩm làm ra bắt buộc phải bán cho nhà nước mặc dù hồi ấy dường như vườn cà phê rất ít, hầu hết là những vườn của người Pháp hay những chủ đồn điền lớn để lại cùng với một số vườn nhỏ của bà con dân tộc Êđê.
Sản phẩm từ nông trường nếu là của Nhà nước hay tập thể quản lý thì vật tư đầu tư cho SX sẽ được cung cấp bao cấp theo giá rẻ như cho, vật tư đầu vào là phải được duyệt và cấp, tiếng là theo kế hoạch nhưng theo dạng xin - cho bởi nó quá rẻ và tất nhiên là SP làm ra phải bán cho nhà nước mua vào với cái giá cũng rẻ hơn cà pháo.

Đã như thành quy luật của loài người, hễ khi nào có thị trường chợ trắng thì bên cạnh thể nào cũng có thị trường chợ đen bởi người dân vẫn phải uống cà phê, vì thế mà vẫn có người phân phối cho nhu cầu rất chính đáng này. Lượng cà phê mua bán bên ngoài là hàng lậu vì dĩ nhiên không ai đi đăng ký đóng thuế mua bán cho một loại hàng cấm, chính vì vậy mà có một lực lượng rất hùng hậu mà tôi không nhớ được gọi tên là gì, chuyên làm công tác kiểm soát để bắt cà phê lậu lưu thông trên thị trường, có khi đó là hàng do người dân sản xuất ra thì người ta gọi là “thu mua” một từ ngữ chưa từng có trước đó trong từ điển tiếng Việt, bởi thu là thu mà mua là mua, chứ kiểu nửa tịch thu, nửa mua vào thì chưa có, cho nên ngày nay chúng ta mới có cái từ “thu mua”.

Giá cà phê “mua” trên thị trường chợ đen thường cao hơn giá “thu mua” cả chục lần, nhất là giá chênh lệch giữa Tp.Hồ Chí Minh và Buôn Ma Thuột thì còn kinh khủng hơn nữa, người ta bằng bất kỳ mọi giá để mang lọt cho được cà phê ra khỏi BMT, từ quy mô lớn thì dấu trong lốp xe tải hay nhỏ thì dấu vào bất kỳ chỗ nào dấu được ở trong người để qua mắt các trạm kiểm soát, mỗi lần xe dừng ở các trạm thì cần khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho việc kiểm soát, thế nhưng đến trạm sau còn xét thì vẫn còn tìm thấy cà phê mới là tài, trong dân gian hồi đó lưu truyền câu:

Không đi thì nhớ thì thương
Mà đi thì sợ Khánh Dương – Ba Ngòi
(Khánh Dương – Ba Ngòi là tên hai trạm soát nổi tiếng nhất)

Cần phải dài dòng như ở trên thì các bạn trẻ mới có thể thấy được rằng chính vì thế để có được một phin cà phê thật sự sạch và xịn như đòi hỏi là khó khăn đến dường nào, cho nên người rang xay cà phê mới bắt đầu trộn cà phê mẻ, cà phê đen vì những thứ này rẻ hơn và dễ được bỏ qua hơn ở các trạm kiểm soát, dần dà những loại cà phê mẻ hay xấu cũng rất khó khăn mới có được thì người ta lại nghĩ đến việc trộn vỏ dày của cà phê vào, thứ này không ai bắt mà dẫu sao nó cũng có chút hơi hướm cà phê trong đó.

Thông qua cà phê, nhiều nhà rang xay đang góp phần đầu độc cả một dân tộc, đầu độc dần dần không khiến cho chết ngay nhưng khiến cho tim, gan, thận phèo phổi mắc đủ thứ bệnh ung thư - có điều đáng mừng là theo thuyết tiến hóa của Darwin thì thế hệ sau của con cháu chúng ta nếu sống sót sẽ tự sản sinh ra sự đề kháng cần thiết để tồn tại và sống chung tốt với cà phê bẩn như lịch sử đã trao cho.

Lịch sử cà phê bẩn - kỳ 2
Trong kỳ trước tôi đã kể đến đoạn nguyên nhân vì sao mà người ta không được uống cà phê được làm từ cà phê thật mà phải uống một loại nước tạm gọi cho nó hơi tây một chút là “something like coffee”.

Trong thời gian đó chúng ta có thể thấy rất nhiều quán cà phê vỉa hè trên đường phố Sài gòn, cũng vì không có nhiều việc để làm và tất bật như hiện nay, cho nên buổi sáng phần đông từ lớp trung niên trở lên thường ra ngồi “thưởng thức không khí cà phê” và tán gẫu (chat offline) ngàn lẻ một chuyện trên trời dưới đất, có nhiều người không hề ghiền cà phê, họ chỉ ghiền không khí gặp gỡ và nói chuyện linh tinh như chúng ta ghiền cái forum trên diễn đàn ngày nay vậy, đó cũng là một kiểu natural offline mặc dù hồi đó chưa hề có cái khái niệm online.

Lẫn lộn trong số người uống cà phê vỉa hè theo phong trào, dĩ nhiên cũng có những người ghiền và biết thưởng thức thật sự, nhưng ai đi nữa thì cũng phải thông cảm với tình hình thực tế khó khăn thời ấy, cơm ăn còn phải độn bắp, bo bo, sắn mà đòi hỏi phải có cà phê xịn để uống hóa ra là thần kinh có vấn đề như anh chàng ăn xin chê trà lẫn trấu trong Vang Bóng Một Thời của Nguyễn Tuân sao?

Để hài lòng đám khách trung thành này, người ta đã có nhiều “sáng kiến” độc đáo và còn rất thật thà so với thời nay như dùng lại bã cà phê đã pha, hạt bắp rang đen với kỹ thuật không cho nổ, sắc nước hạt cau để lấy chất ta nanh (tannin) có vị chát, đắng giông giống như cà phê, trong mỗi ly chỉ cần một vài giọt là làm cho hợp chất somthing like coffee đặt quánh lại, uống một ly thức ngủ cả đêm thế là sáng ra kháo nhau rằng quán nọ quán kia bán cà phê xịn thật.

Và cứ như thế theo dòng thời gian sự tiến hóa cà phê bẩn đã đạt đến tầm cao hơn, như chúng ta đã biết ngày nay.

Dần dà khẩu vị chúng ta cũng tiến hóa để rồi quen và chấp nhận với một thức uống tạm gọi là “something like coffee” mà trong đó cần có đậu nành để làm cho “cái gọi là cà phê” có vị béo, đặc; bắp rang cháy để làm cho “cái gọi là cà phê” có màu đen và đắng, chất tạo bọt trong xà phòng khiến cho ta có cảm giác yên tâm đang uống cà phê thật và nhiều loại hóa chất đến nay chỉ có quỷ thần mới biết nó là gì. Rất nhiều người sống ở Tp. Hồ Chí Minh khi đến uống cà phê sạch (thật) ở Buôn Ma Thuột hay Đà Lạt cảm thấy rất sốc khi thấy nhịp tim bị tăng lên, khó ngủ bởi cả đời họ có uống cà phê thực sự đâu!!!

Người rang xay cà phê có lương tâm ngày nay, khó mà sống nổi với nghề của mình bởi nếu họ bán cà phê thật thì sẽ rất ít người uống chưa nói đến giá thành cao gấp đôi cho nên thôi thì... lương lẹo một chút để sống với nghề thay vì lương tâm (viết đến đây tôi thành thật xin lỗi những người còn lương tâm).

Một người bạn của tôi đã từng biểu diễn trước mắt tôi bằng cách rang bắp + đậu nành rồi pha hương liệu có mùi cà phê nghe nói bán đầy ở chợ Kim biên, rồi cho vào một ít bột gì đó để tạo bọt, anh đem vào pha kín và mang ra hai ly cà phê đá, một thật một giả và bảo tôi thử phân biệt ly nào hoàn toàn không có cà phê? Để tỏ ra mình là người sành sỏi từng uống cà phê hơn 30 năm, tôi đã thu hết can đảm để thử cả hai dù biết rằng một trong hai ly đó góp phần đưa tôi đến với thế giới tây phương cực lạc nhanh hơn và đúng như lời anh bạn tôi nói khó lòng mà quả quyết ly nào là bẩn ly nào là sạch.

Ở những nước mà luật pháp được thực thi nghiêm minh, bạn chỉ cần ghi sai tên thành phần lên sản phẩm có thể sẽ khiến cho bạn ngồi nhà đá nghỉ mát không dưới 10 năm, đáng buồn ở nước ta hiện nay ai cũng biết phần lớn (nếu không muốn nói là hầu hết) cà phê chúng ta đang uống theo công thức: Bắp cháy + Đậu nành + Hóa chất = Cà phê nhưng trên vỏ hộp cà phê của nó luôn ghi là 100% cà phê nguyên chất, ngay cả của các nhà rang xay có tiếng tăm.

Thông qua cà phê, nhiều nhà rang xay đang góp phần đầu độc cả một dân tộc, đầu độc dần dần không khiến cho chết ngay nhưng khiến cho tim, gan, thận phèo phổi mắc đủ thứ bệnh ung thư - có điều đáng mừng là theo thuyết tiến hóa của Darwin thì thế hệ sau của con cháu chúng ta nếu sống sót sẽ tự sản sinh ra sự đề kháng cần thiết để tồn tại và sống chung tốt với cà phê bẩn như lịch sử đã trao cho.
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
12,504
Động cơ
437,927 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Trung Nguyên tuyên bố một năm cả công ty mới sản xuất được khoảng 60 kg cafe chồn đúng chất. Theo thông tin từ một anh bạn em có quán cafe khá to ở SG thì giá thành một ly cafe chồn chính hiệu không dưới 450 ngàn. Vậy các cụ uống cafe chồn là loại chồn gì đây?
Vâng, sorry cụ, em xin đính chính là Hương Chồn. Tất cả các hãng nổi tiếng hiện nay bán ra trên thị trường đều có sản phẩm hương chồn, thực ra nó cũng chỉ là 1 tên gọi cho 1 nhãn hiệu của hãng thôi mà cụ. Huy Tùng ngoài hương chồn rất nổi tiếng còn có nhiều nhãn hiệu khác nữa, mỗi loại có công thức chộn các loại cf khác nhau để ra được sản phẩm có tính đặc trưng riêng ạ.
Còn đặc tính của 3 loại cafe nguyên liệu được trồng tại VN (Đắc lắc và các tỉnh lân cận) như sau các cụ nhé:




Và khuyến mại thêm cho các cụ ly cafe Huy Tùng nè:


 

neverfg

Xe điện
Biển số
OF-57583
Ngày cấp bằng
24/2/10
Số km
2,968
Động cơ
474,163 Mã lực
Cụ lấy về tự pha thì hết đáng bao nhiêu, cả tháng may ra hết cưn chứ mấy. Cụ cứ lấy loại chồn hộp loại ngon nhất của Huy Tùng, em để cho cụ bằng giá bán buôn là 185k ạ.
E tò mò tí vì thấy cafe chồn của bác rẻ thía... E thấy chồn của a vũ giá mấy nghìn mỹ mà?
 

RUỒI TRÂU

Xe tải
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
417
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
các cụ nghĩ sao về cafe Nha Trang? Em thấy ngon mà ngoài này ít bán, cụ thử xem sao?
Cụ nói chuẩn ợ. E cũng đc thưởng thức cafe ở nhiều nơi nhưng Nha Trang vẫn là tuyệt nhất cụ ah. E học ở đó đc 5 năm. Giờ về Hà Nội khó tìm thấy cafe ngon quá
 

vhquan1988

Xe hơi
Biển số
OF-163357
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
180
Động cơ
349,690 Mã lực
Em uống tùy lúc, lúc ngon... Lúc ko ngon nên vào hóng thôi ạ...
 

RUỒI TRÂU

Xe tải
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
417
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
Em đính chính lại chút bởi em thấy kụ nói ngược.
Cafe robusta có vị đắng gắt,hàm lượng cafein cao.
Cafe chua là loại arabica,có vị đắng nhẹ xen lẫn chua thanh.Đây mới chính là khẩu vị của bọn khoai Tây.
Voka cụ. Cụ am hiểu đó. Để mai e gửi 1 bài về robusta và arabica cho các cụ cùng đọc. Robusta thì đc trồng đại trà và ko yêu cầu về độ cao để trồng. Ngoài ra vị Robusta đậm và nồng phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam
 

xjchlo

Xe buýt
Biển số
OF-49344
Ngày cấp bằng
24/10/09
Số km
586
Động cơ
463,462 Mã lực
Nơi ở
hà nội
cafe nó kích thích hoạt động sáng tạo trí não và cơ bắp,cụ uống cafe mà nói nhiều hơn hẳn và chỉ muốn vận động thì đấy là cafe chuẩn.Còn mấy cái thể loại cafe uống lấy no thì nghỉ.
Còn cafe ngon là phải thơm như lúc rang,dễ uống,ko đắng quá,ko đặc quá. nuốt qua họng rít 1 hơi thuốc thở ra thấy nồng mùi thơm của cafe là ngon,cafe nhân hay quất...cafe Mai em thấy chuẩn...
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
12,504
Động cơ
437,927 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Cho e xin địa chỉ quán cụ với. Thi thoảng e có ít cafe hạt mang lên nhờ cụ xay giúp rồi cùng thưởng thức đc ko ah?
Quán em ko tự rang xay cụ ạ, mua cái máy để ở cửa thỉnh thoảng đảo ít cafe tạo mùi thơm phức cũng chỉ là hình thức thôi cụ ơi. Em mời cụ qua quán thử ly cafe Huy Tùng, đảm bảo đúng hương vị cafe mà cụ đã từng uống ở Nha trang đấy. Địa chỉ dưới chữ ký cụ nhé.
 

TVPL

Xe container
Biển số
OF-118299
Ngày cấp bằng
26/10/11
Số km
6,741
Động cơ
-3,241 Mã lực
Quán em ko tự rang xay cụ ạ, mua cái máy để ở cửa thỉnh thoảng đảo ít cafe tạo mùi thơm phức cũng chỉ là hình thức thôi cụ ơi. Em mời cụ qua quán thử ly cafe Huy Tùng, đảm bảo đúng hương vị cafe mà cụ đã từng uống ở Nha trang đấy. Địa chỉ dưới chữ ký cụ nhé.
Có cái chữ ký nào đâu cụ a-gờ-ri ? Cụ đưa địa chỉ lên đi, chỗ đó có chỗ để xe không cụ ới ời ?
Sorry, em lật lại mấy thớt mới thấy :). 89 NNKT gần 99 cụ nhỉ ? Em ngồi bên 99 mỗi lần, uống chả vào lên sau không quay lại.
 
Chỉnh sửa cuối:

hoathanhque

Xe buýt
Biển số
OF-145382
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
642
Động cơ
367,820 Mã lực
Nơi ở
trên ghế

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
12,504
Động cơ
437,927 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Có cái chữ ký nào đâu cụ a-gờ-ri ? Cụ đưa địa chỉ lên đi, chỗ đó có chỗ để xe không cụ ới ời ?
Sorry, em lật lại mấy thớt mới thấy :). 89 NNKT gần 99 cụ nhỉ ? Em ngồi bên 99 mỗi lần, uống chả vào lên sau không quay lại.
Vâng, em online bằng đt nên nhiều lúc mất chữ ký ạ. Chỗ em để xe thoải mái chứ ko như đoạn 99 đâu, đừng gếch lên vỉa hè là được. Rất vui được đón tiếp các cụ OF.
 

TVPL

Xe container
Biển số
OF-118299
Ngày cấp bằng
26/10/11
Số km
6,741
Động cơ
-3,241 Mã lực
Cụ nói chuẩn ợ. E cũng đc thưởng thức cafe ở nhiều nơi nhưng Nha Trang vẫn là tuyệt nhất cụ ah. E học ở đó đc 5 năm. Giờ về Hà Nội khó tìm thấy cafe ngon quá
Cụ Ruồi trước học TS trong đó à ? Cụ chả post sớm lên để em hỏi địa chỉ :), cuối tháng trước em ở trong đó 1 tuần, chưa tìm được quán nào đỉnh.
p/s: Em toàn uống nâu đá --> hương vị mà không nổi trội là the same hết :D .
 

RUỒI TRÂU

Xe tải
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
417
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
Cụ Ruồi trước học TS trong đó à ? Cụ chả post sớm lên để em hỏi địa chỉ :), cuối tháng trước em ở trong đó 1 tuần, chưa tìm được quán nào đỉnh.
p/s: Em toàn uống nâu đá --> hương vị mà không nổi trội là the same hết :D .
Hì hì e đi đánh giày thôi cụ ợ. Nên cũng biết vài quán vỉa hè 4k/cốc nhưng cực ngon. ngồi ghế nhựa ngắm bình minh trên biển
 

Mỉnh kều

Xe buýt
Biển số
OF-183024
Ngày cấp bằng
2/3/13
Số km
737
Động cơ
342,240 Mã lực
Nơi ở
Phố cũ - Hà Nội
em mới tập uống cf đen đá ko đường thấy lúc nào cũng như thiếu ngủ
 

vinatrans

Xe buýt
Biển số
OF-158435
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
755
Động cơ
358,030 Mã lực
Nơi ở
Làng 8
10 năm rồi Ngày nào em cũng tối thiểu 1 li coffee ko là thấy thiếu thiếu
 

Thắng_Mềm

Xe điện
Biển số
OF-87721
Ngày cấp bằng
7/3/11
Số km
3,124
Động cơ
437,640 Mã lực
Nơi ở
Đâu đấy một góc trời

B30TT9

Xe tải
Biển số
OF-133900
Ngày cấp bằng
9/3/12
Số km
351
Động cơ
374,307 Mã lực
Dạo này nhiều đỗ tương pha với cafe chứ không phải cafe với đỗ tương nữa. :D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top