Hà Nam quê em đang được cân nhắc liệu bị đường vành đai 5 vùng Thủ Đô chia đôi xẻ nửa hay không, nửa về Nam Ninh, nửa về Hà Nội, nên chả có bụng dạ nào mà tranh giành vị trí đặt trụ sở tỉnh mới nữaMấy cụ HNN nay k giành trụ sở nữa nhỉ. Yên ả hẳn
Hà Nam quê em đang được cân nhắc liệu bị đường vành đai 5 vùng Thủ Đô chia đôi xẻ nửa hay không, nửa về Nam Ninh, nửa về Hà Nội, nên chả có bụng dạ nào mà tranh giành vị trí đặt trụ sở tỉnh mới nữaMấy cụ HNN nay k giành trụ sở nữa nhỉ. Yên ả hẳn
Em cũng VP đây nhưng em cũng không quan tâm lắm VP sẽ về đâu. Chắc vì mình không xác định đi buôn đất. Bình luận ở đây cho vui và nắm thông tin chung để điều chỉnh tâm thế (nếu có) chứ không xác định là bình luận có mục tiêu VP nên ghép vào đâu, tách thế nào. Vì với em, mục tiêu chung quan trọng hơn mục tiêu riêng. Đôi khi người VP muốn nhưng vì cái chung thì sau đây VP chưa được như hiện nay.Em ở Vĩnh Phúc ko biết đi đâu về đâu![]()
Đẹp khỉ gì không thuận lợi cho HD có việc phải thân chinh xuống. Từ nhà em xuống Thủy nguyên lái xe mất 2hTrung tâm hành chính mới của Hải phòng ở Thuỷ Nguyên đẹp quá
Em thấy việc thứ hai sau việc sát nhập là bỏ bớt các thủ tục hành chính. Đầu tiên là bỏ các sơ yếu lí lịch đi. Biến nó giống thế giới là cái CV thôi. Còn người ta phải chịu trách nhiệm trước cái gì người ta khai báo. Chính quyền quản lý số dân lớn như thế sao mà ký đóng dấu vào đó được. Các giao dich dân sự mua bán tài sản cũng nên lược bớt thủ tục. Ô tô đăng kiểm nên để hạn tối thiểu là 1 năm, xe mới nên 3 năm..... Phải bỏ bớt thì mới bớt cấp quản lý được.
Khả năng cao là phải cắt giảm các thủ tục hành chính. Số lượng các đầu mối và nhân sự giảm nhiều như vậy mà không cắt giảm thủ tục hành chính thì sẽ không thể làm nổi. Mà tôi nghĩ đây mới là mục đích cuối cùng.
Cụ chuẩn đấy. Nói về làm việc thì đội huyện bây giờ chỉ có mỗi nhiệm vụ forward thông tin từ xã lên tỉnh mà lại là nơi có rất nhiều nhức nhối
Nó ăn sâu đến từng bộ phận từ thành phố đến địa phương. Hy vọng lần này bỏ huyện tiện thể cải cách lại bộ máy này khá lên tý
Em cũng thấy như cụ, đội huyện chủ yếu nghe, đọc, nhận báo cáo từ xã gửi lên, không trực tiếp làm mấy nên bỏ là đúng.
Nên lập đầu não mới vd Vĩnh Bảo hehe. Về HD ăn bánh cuốn nhé, ghé sang TB nhâm nhi bánh cáy cho thơm miệng cũng gần, về HP lót dạ canh bánh đa màu cánh gián quá ngon, ấm bụng rồi về đầu não làm việc vẫn kịp, có thể dừng chân nửa tiếng ở Đ.Sơn.Đẹp khỉ gì không thuận lợi cho HD có việc phải thân chinh xuống. Từ nhà em xuống Thủy nguyên lái xe mất 2h
Đã bỏ hành chính cấp huyện mà sát nhập làm gì cụ nhỉ? Vì xã xong đến tỉnh luôn mà nhỉTừ nay tới năm 2025, dự kiến có 52 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.037 cấp xã trên cả nước thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập.
Có 52 đơn vị cấp huyện (chiếm 7,38%) có cả 2 tiêu chuẩn chưa đạt 70%
1.037 đơn vị cấp xã (chiếm 9,78%) có cả 2 tiêu chuẩn chưa đạt 70%;
Nguồn: 52 huyện và 1.037 xã trên cả nước sắp được sáp nhập | Báo Dân trí (dantri.com.vn)
Huyện không phải miền núi 450km2; dân số 120.000;
Xã không phải miền núi: dt 30km2 dân số 8000
Huyện miền núi 850km; dân số 80.000;
Xã miền núi: 50km2 dân số 5000
Xã và Huyện các cụ có bị sát nhập không ạ?
Em xem qua dân số/diện tích trên mạng thì thấy có mấy huyện sau chưa đạt 70%
Hưng Yên: Phù Cừ (Chắc sát nhập lại Tiên Lữ)
Nam Định: Mỹ Lộc (chắc sát nhập vào Thành phố)
Ninh Bình: Hoa Lư
....
Theo những gì rò rỉ trên mạng thì hà nội, thanh hóa,... giữ nguyên ko nhập gì nữa. Hà nội giờ quá rộng rồi. nhập thì giờ chỉ có mồm của các đại gia đất phao tin thôi. Phú xuyên giáp hà nam bao năm vẫn vậy, Hòa Lạc nữa quy hoạch tp vệ tinh còn chưa đâu với đâu. nhập xa tít phủ lý hay đồng văn vào làm gì nữa. danh xưng hà nội 3 ko ổn lắm. Vành đai 5 là liên kết vùng thôi cũng như vành đai 4. nói như cụ mấy tỉnh từ vành đai 4 cũng cắt hết vào hà nội rồi.Hà Nam quê em đang được cân nhắc liệu bị đường vành đai 5 vùng Thủ Đô chia đôi xẻ nửa hay không, nửa về Nam Ninh, nửa về Hà Nội, nên chả có bụng dạ nào mà tranh giành vị trí đặt trụ sở tỉnh mới nữa
Các boss họp on like 5/7 24/24 rồi cúi tuần cụ cho thở tí đã chứSáng nay thớt yên ả đến lạ.
Theo bà quán nước bảo thì hd về hp và vẫn để tên là hp. Tp tỉnh lỵ tại tp thủy nguyên. Hnn thì tỉnh lỵ nđ. để tên hnn hoặc để tên là nb. Tính chính xác thì phải đợi thông tin chính thức từ các cụ bên trên. trà đá vỉa hè thì chỉ để tham khảoTình hình ngã ngũ chưa các cụ??? HNN đặt trụ sở tỉnh lị ở đâu vậy??? Nhập tỉnh ntn nguy hiểm phết các cụ ah!!! Em chỉ cần đi Hải Dương là mụ vợ em sẽ nghi nghi về Đồ Sơn rồi, lại mất công giải trình. Xưa bảo đi HD là thấy mình trong sáng như gương...
Sáp nhập nhiều tỉnh vào nhau là tốt đẹp hehe, tuy nhiên vẫn tên cũ là dở rồi, về phong thủy là không tốt. Đổi mới mờ lị.Theo bà quán nước bảo thì hd về hp và vẫn để tên là hp. Tp tỉnh lỵ tại tp thủy nguyên. Hnn thì tỉnh lỵ nđ. để tên hnn hoặc để tên là nb. Tính chính xác thì phải đợi thông tin chính thức từ các cụ bên trên. trà đá vỉa hè thì chỉ để tham khảo
Tỉnh mới tên cũ thì đầu óc đợt tới có nhiều cái để vận động rồi.Sáp nhập nhiều tỉnh vào nhau là tốt đẹp hehe, tuy nhiên vẫn tên cũ là dở rồi, về phong thủy là không tốt. Đổi mới mờ lị.
Lần này cụ số 1 quyết nhanh quá "vừa chạy vừa xếp hàng" chưa kịp nghĩ đến lựa chọn giải thuật sao cho đơn giản đỡ rối nhất về đại cục.
Tổng thể bộ máy đang định và sẽ làm như thế này:
1) Bỏ huyện. Từ 750 huyện (năm 2024) giảm xuống 0 (năm 2025).
2) Sáp nhập tỉnh. Từ 63 tỉnh (năm 2024) giảm xuống 32-33 tỉnh (năm 2025).
3) Sáp nhập xã. Từ 10,500 xã (năm 2024) giảm xuống còn 2000-2500 xã (năm 2026).
Trung bình cứ 4 xã sáp nhập vào làm một.
Kết quả của quá trình này: còn lại 2 cấp quản lý, 32-33 tỉnh, và 2000-2500 "xã to", mỗi tỉnh có trung bình khoảng 60-80 "xã".
Trước đây, xã ít quyền lực nhất, nhân lực yếu kém nhất. Huyện có nhiều quyền lực được quy định trong luật, vd. chứng nhận QSD đất đai, quy hoạch đất, giao thông, giáo dục, y tế, TBXH, vv.
Có thể cách tốt hơn là đổi lại các bước thực hiện, cùng đạt mục tiêu 2 cấp quản lý, theo thứ tự như sau:
1) Sáp nhập tỉnh. Từ 63 tỉnh (năm 2024) giảm xuống 32-33 tỉnh (năm 2025).
2) Bỏ xã. Từ 10,500 xã giảm về 0. Chấm dứt hợp đồng với phần lớn lao động cấp xã. Một số tốt nhất tái tuyển dụng đưa lên bước 3).
3) Chia tách huyện (làm sau). Trung bình mỗi huyện to chia đôi. Các huyện vừa và nhỏ giữ nguyên. Từ 750 huyện tăng lên thành khoảng 1000-1500 đơn vị trên cả nước.
Bước thứ 3) này có thể chưa cần làm ngay và thận chí ko cần làm. Khi nào cần thiết thì mới phải làm vì CP điện tử, giải quyết thủ tục online tăng cường tối đa, thay thế nhu cầu đi lại. Thực chất chỉ 2 bước phải làm ngay.
Kết quả: tương tự như cách đang làm, còn lại 2 cấp quản lý, 32-33 tỉnh, và 1000-1500 "huyện bé" gọi là xã mới cũng được. Không còn xã. Mỗi tỉnh có khoảng 30-50 "huyện bé" (tương tự "xã to" phương án đang làm).
Ưu điểm của phương án sau có thể là sẽ đỡ rối hơn? Có thể như thế. Xáo trộn lớn nhất là ở cấp thấp nhất - chủ yếu cc không chuyên. Chấm dứt hợp đồng. Giảm được nhiều nhân sự hơn. Giảm được hơn 9000 đơn vị xã (hơn 100,000 người). Đỡ phải sửa nhiều luật. Quản lý đất đai, thuế, xây dựng-giao thông, y tế, giáo dục, TBXH, ub quân sự, vv tuyến huyện - ít bị tác động. Nhân sự quản lý chuyên môn này có thể tái cấu trúc lại, giữ nguyên không tăng số lượng khi chia tách huyện.
Đặt ở đâu thì cũng có chỗ gần, chỗ xa thôi không thể toàn vẹn hết được đâu. Có hơn nửa tỉnh HD như các huyện Kinh môn, Kim thành, chí linh, nam sách, thanh hà, thành phố hải dương đi sang thủy nguyên không quá 1h lái xe.Đẹp khỉ gì không thuận lợi cho HD có việc phải thân chinh xuống. Từ nhà em xuống Thủy nguyên lái xe mất 2h
chính vì bỏ huyện, nên mới phải sáp nhập xã. Tại vì quyền hạn ở xã sẽ phải tăng lên, quyền hạn đi liền với trách nhiệm. sẽ phải tăng lương nâng trình độ cán bộ quản lý, sau đó sẽ còn phải đi kiểm tra giám sát mà việc này cần người và thời gian.Đã bỏ hành chính cấp huyện mà sát nhập làm gì cụ nhỉ? Vì xã xong đến tỉnh luôn mà nhỉ
Chuẩn rồi Cụ .Có vẻ như cụ đang nhầm giữa cái 2 cái RỐI, cái rối 1 là việc thực hiện đồng thời nhiều việc lớn, trong thời gian ngắn, hệ thống có xáo trộn, và cái rối 2 là cấu trúc bộ máy hiện tại.
Huyện được xác định là cấp trung gian là hoàn toàn chính xác, do huyện không trực tiếp ra được chủ trương, mà chỉ được phân quyền một số việc. Huyện cũng không trực tiếp thực hiện các chủ trương, vì huyện không nắm dân - là lực lượng thực hiện mọi chủ trương, đồng thời là người thụ hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi các chủ trương.
Như vậy, rút phần chủ trương về tỉnh là huyện hết nhiệm vụ, phần thực hiện và thụ hưởng vẫn là xã.
Dù là trung gian, nhưng bộ máy huyện lại lớn, CP/tỉnh có cái gì, huyện có cái đó (QS, CA, VKS, TA, GD, Yte, TNMT, NNPTNT, GT, XD, BHXH, ngân hàng, kho bạc, thuế...), các bộ phận này cũng hoạt động theo chỉ đạo của tỉnh, nên rút về tỉnh quản lý luôn.
Tóm lại, về mặt cấu trúc thì điều chuyển toàn bộ công việc của cấp huyện về tỉnh và xã đều được. Còn việc điều chuyển đó lúc đầu có xáo trộn, khó khăn là chuyện khác.
Nếu bỏ xã, chia nhỏ huyện như cụ nói, nó chỉ dễ giải quyết chế độ cho nhân sự.
Tỉnh xây dựng quy trình, chi tiết cách thức thực hiện, kiểm tra kiểm soát, đưa thêm người chất lượng về xã cho dân làm thủ tục. Huyện là thằng nước giữa phải loại bỏ là chuẩn. Gộp xã đủ quy mô dân số và khoảng cách địa lý để tối ưu chi phí thực thi của cấp xã.Có vẻ như cụ đang nhầm giữa cái 2 cái RỐI, cái rối 1 là việc thực hiện đồng thời nhiều việc lớn, trong thời gian ngắn, hệ thống có xáo trộn, và cái rối 2 là cấu trúc bộ máy hiện tại.
Huyện được xác định là cấp trung gian là hoàn toàn chính xác, do huyện không trực tiếp ra được chủ trương, mà chỉ được phân quyền một số việc. Huyện cũng không trực tiếp thực hiện các chủ trương, vì huyện không nắm dân - là lực lượng thực hiện mọi chủ trương, đồng thời là người thụ hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi các chủ trương.
Như vậy, rút phần chủ trương về tỉnh là huyện hết nhiệm vụ, phần thực hiện và thụ hưởng vẫn là xã.
Dù là trung gian, nhưng bộ máy huyện lại lớn, CP/tỉnh có cái gì, huyện có cái đó (QS, CA, VKS, TA, GD, Yte, TNMT, NNPTNT, GT, XD, BHXH, ngân hàng, kho bạc, thuế...), các bộ phận này cũng hoạt động theo chỉ đạo của tỉnh, nên rút về tỉnh quản lý luôn.
Tóm lại, về mặt cấu trúc thì điều chuyển toàn bộ công việc của cấp huyện về tỉnh và xã đều được. Còn việc điều chuyển đó lúc đầu có xáo trộn, khó khăn là chuyện khác.
Nếu bỏ xã, chia nhỏ huyện như cụ nói, nó chỉ dễ giải quyết chế độ cho nhân sự.
Phú Thọ ngon nhất. Nếu sáp nhập Hòa Bình, Vĩnh Phúc về thì tỉnh lỵ đặt ở Việt Trì. Còn nếu Vĩnh Phúc về Hà Nội thì phần giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ rất dài và giao thông kết nối thuận lợiHi hi về HN hay PT thì đất VP đều sml cụ ah
Trừ khi VP làm tỉnh lỵ, vì thu nsnn Vp lớn nhất
HN thì có "bảo tàng" Mê Linh Sơn Tây Phúc Thọ Ba Vì vv đó rồi
Giải tán xã rồi chia huyện sẽ gây nhiều phức tạp hơn về mặt thủ tục, hồ sơ... sáp nhập xã và rồi giải tán huyện dễ làm và đỡ phức tạp hơn. Còn đây là cuộc "cách mạng" nên sẽ có nhiều thay đổi, nhiều ảnh hưởng trong đó có cả ảnh hưởng xấu, bất lợiCó vẻ như cụ đang nhầm giữa cái 2 cái RỐI, cái rối 1 là việc thực hiện đồng thời nhiều việc lớn, thời gian ngắn, hệ thống có xáo trộn, và cái rối 2 là cấu trúc bộ máy hiện tại.
Huyện được xác định là cấp trung gian là hoàn toàn chính xác, do huyện không trực tiếp ra được chủ trương, mà chỉ được phân quyền một số việc. Huyện cũng không trực tiếp thực hiện các chủ trương, vì huyện không nắm dân - là lực lượng thực hiện mọi chủ trương, đồng thời là người thụ hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi các chủ trương.
Như vậy, rút phần chủ trương về tỉnh là huyện hết nhiệm vụ, phần thực hiện và thụ hưởng vẫn là xã. Chủ trương đi trực tiếp đến cấp thực hiện, không qua trung gian.
Dù là trung gian, nhưng bộ máy huyện lại lớn, CP/tỉnh có cái gì, huyện có cái đó (QS, CA, VKS, TA, GD, Yte, TNMT, NNPTNT, GT, XD, BHXH, ngân hàng, kho bạc, thuế...), các bộ phận này cũng hoạt động theo chỉ đạo chuyên môn của cấp tỉnh, nên rút về tỉnh quản lý luôn.
Tóm lại, về mặt cấu trúc thì điều chuyển toàn bộ công việc của cấp huyện về tỉnh và xã đều được. Còn việc điều chuyển đó lúc đầu có xáo trộn, khó khăn là chuyện khác.
Nếu bỏ xã, chia nhỏ huyện như cụ nói, nó chỉ dễ giải quyết chế độ cho nhân sự.
Tỉnh xây dựng quy trình, chi tiết cách thức thực hiện, kiểm tra kiểm soát, đưa thêm người chất lượng về xã cho dân làm thủ tục. Huyện là thằng nước giữa phải loại bỏ là chuẩn. Gộp xã đủ quy mô dân số và khoảng cách địa lý để tối ưu chi phí thực thi của cấp xã.
Bỏ hết ban bệ đoàn thể lâu nhâu, gộp ban đảng và hội đồng vào nữa để loại bỏ tâm lý tiêu cực ko làm mà đòi có ăn.
Cởi bỏ cho tư nhân làm, đặc biệt là dự án BT và BOT. Lấy số dư ra sau khi tinh gọn bộ máy để mồi đầu tư công. Làm gọn những phần trên thì có cơ như malay