[Funland] Tổng hợp thông tin về Đường sắt cao tốc Bắc Nam 2

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,283
Động cơ
525,723 Mã lực
99 năm khả năng lỗ 140 tỷ USD. Nhưng "no limited ".
However, DN tư nhân có thể khai thác các yếu tố và những đầu tư khác liên quan để bù đắp chi phí và thu hồi vốn. Dĩ nhiên rồi.
Muốn làm việc cống hiến, trước hết phải sống đã, mà muốn sống, cần phải ăn, muốn có cái ăn thì cần làm ra tiền. =))
Understood ?
Lỗ 10 năm liên tiếp thi chủ tịch cũng toạch nói gi 99 năm & 140 tỷ

Còn tất nhiên cc đều hiểu là sẽ có món khác bù chỗ lỗ này, nếu ko có thì cũng toạch, e thi nghĩ 50 50, thêm con nghiện VFS 5 năm nữa mà ko có lãi thì căng phết
 

deverlex

Xe điện
Biển số
OF-695123
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
2,657
Động cơ
191,578 Mã lực
Lỗ 10 năm liên tiếp thi chủ tịch cũng toạch nói gi 99 năm & 140 tỷ

Còn tất nhiên cc đều hiểu là sẽ có món khác bù chỗ lỗ này, nếu ko có thì cũng toạch, e thi nghĩ 50 50, thêm con nghiện VFS 5 năm nữa mà ko có lãi thì căng phết
V có văn hóa tuyển vào nhanh, phá giá thị trường, sa thải cũng rất nhanh, thành ra khó để một đội ngũ đi dài để ra được 1 cái cụ thể như một số dn khác trong nước khi đầu tư RnD như Viettel, Hòa Phát. Làm việc kiểu mỳ ăn liền. Phù hợp thương mại hơn là nghiên cứu chuyên sâu.
 

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,283
Động cơ
525,723 Mã lực
V có văn hóa tuyển vào nhanh, phá giá thị trường, sa thải cũng rất nhanh, thành ra khó để một đội ngũ đi dài để ra được 1 cái cụ thể như một số dn khác trong nước khi đầu tư RnD như Viettel, Hòa Phát. Làm việc kiểu mỳ ăn liền.
Thì thế, 10-20 năm nữa thì chủ tịch chắc nghỉ. lúc đó lại huy vọng 1 cụ mới lên gánh team, riêng bù lỗ vận hành mỗi năm 1,5 tỷ $ + bỏ lợn 2 tỷ $ để sau 30 có tiền trả NN 60 tỷ
thì chắc chủ tịch mới cũng phải cực kỳ mãnh liệt mới dám nhậm chức :)
 

patuana76

Xe container
Biển số
OF-45436
Ngày cấp bằng
4/9/09
Số km
9,095
Động cơ
97,998 Mã lực
Nơi ở
Soul Club & VVOF
cảm ơn cụ nhắc nhở. Kèo kia hấp dẫn quá. Em cho thuê đất giảm giá người ta còn lao vào huống chi đây vừa đc cho tiền :)) mỗi cái cấm xuất cảnh khỏi trang trại thì hơi khoai
Hấp dẫn nhưng với kiểu thầu ao thôi. Không khác vai trò nhà thầu là mấy.
Còn đây là đầu tư "hạ tầng" tưới tiêu cho trang trại nhà bác ấy sử dụng. Bác bán lại nước tưới tiêu, bao tiền /m3 là ở bác, và bác kia phải mua nước của bác 99 năm. Dùng nước ấy để tưới hay để tắm là ở bác kia.
Hết thời gian, bác bàn giao lại trạm bơm và hệ thống tưới tiêu cho bác kia tự vận hành.
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW X11

Xe container
Biển số
OF-833968
Ngày cấp bằng
17/5/23
Số km
6,544
Động cơ
672,571 Mã lực
Tuổi
23
DNNN thì hay rút lõi công trình, chậm tiến độ
DNTN thì ít có cái đó nhưng lại hay lobby
Với 1 công trình lớn như thế này thì DNTN chưa chắc không chậm tiến độ, có khi vỡ cả dự án, trên TG đã có nhiều vụ. Và nhà nước phải đi hốt rác đám tư nhân để lại. Lợi bất cập hại. Nên dự án tầm cỡ thế này, nhà nước phải đóng vai trò chủ đạo về vốn và quản lý.
Bác yên tâm đê.
Công ty VinSpeed chưa bao giờ chậm tiến độ nhé.
Chưa bao giờ để Dự án đội vốn nhé.
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
7,795
Động cơ
837,799 Mã lực
Em ủng hộ Vin sản xuất tàu điện theo công nghệ Đức, nhưng có vẻ Vin sẽ không làm, thì kỳ vọng biến mất, quay xe là đường nhiên. Chưa nói tới tiến độ nội địa hóa ô tô như họ hứa, với kỳ vọng dn nội tham gia chứ k phải đi mua dn TQ tại VN
Oài....tưởng cụ thế nào, hóa ra vậy.
Không nói thì người ta còn nghi ngờ, cụ nói ra thì người ta khẳng cmn định luôn roài. Haha =))

Vậy là cụ quay xe không ủng hộ Vin nữa chỉ vì lợi ích cá nhân của cụ ( hoặc của DN mà cụ đang làm việc ) , đó là nếu Vin dùng công nghệ Đức thì cụ có lợi ích thì cụ ủng hộ, còn Vin không dùng CN Đức thì cụ quay xe phá Vin ???

Vậy là cụ ích kỷ vì cá nhân cụ đấy chứ. Đúng là ở VN cứ bị động chạm đến lợi ích cá nhân là "nhảy dựng" lên nay. =))
 

hoviethung

Xe lăn
Biển số
OF-98736
Ngày cấp bằng
5/6/11
Số km
14,427
Động cơ
558,904 Mã lực
Em thấy định hướng các lđ cũng rất rõ ràng ngay từ sớm rồi, nên mới có Nghị quyết về thúc đẩy kinh tế Tư nhân, rồi tiếp theo là bổ sung phương thức đầu tư khi thấy Văn bản pháp lý chưa đầy đủ. Chỉ có trên diễn đàn này các cụ tranh luận nên cụ cảm thấy là chưa nhất quán thôi, chứ từ cấp lđ cao nhất, đến truyền thông,… đều cho thấy quyết định chọn Tư nhân là gần như chắc chắn. Ko phải đơn giản mà tự dưng TTg giao Vingroup nghiên cứu làm ĐSCT SG-CG, rồi họ rất nhanh xúc tiến các công việc để đẩy nhanh khởi công dự án; rồi thành lập Vinmetal, cty Vinscon thông báo tuyển hàng trăm nghìn công nhân, kỹ sư xây dựng trên toàn quốc,….
Rồi rất nhanh họ đề xuất dự án Olympic 10000 ha, gần ga Ngọc Hồi (ga đầu mối ), phải nói là big TOD.
Em cảm thấy bước đi đều có lý do rất rõ ràng, chọn Tư nhân để làm nhanh nhất, rẻ nhất, đảm bảo hiệu quả nhất cho xã hội.
Tư nhân nào cũng làm nhanh như Vin thì quá ngon.
 

sky_driver

Xe điện
Biển số
OF-142684
Ngày cấp bằng
21/5/12
Số km
2,157
Động cơ
402,340 Mã lực
Nơi ở
4 bể là nhà
OK.
Nhưng chi phí để vận hành trang trại cụ phải tự lo trong 99 năm. Mỗi năm trang trại rộng 28ha của nhà tôi cần chi phí cỡ 5-8 tỷ.
Trang trại tôi đang trồng cà phê và hồ tiêu ở Lâm Đồng. Nếu được thì 2 bên vào việc.
Hãy nhớ là : cả gia đình cụ phải vào ở trang trại nhà tôi ( dĩ nhiên chi phí ăn ở, sinh hoạt là do cụ lo ) trong 99 năm.Gia đình tôi sẽ có đủ người, công cụ để giám sát các hoạt động của cụ theo luật gia đình tôi.
Cty dự án, cty phá sản thì cổ đông mất tiền chứ gì mà căng.
 

hoviethung

Xe lăn
Biển số
OF-98736
Ngày cấp bằng
5/6/11
Số km
14,427
Động cơ
558,904 Mã lực
Cứ xem mấy ông tư nhân xây nhà để bán thì chất lượng cũng lởm thôi rồi, thế nên cái quan trọng là giám sát thế nào thôi chứ còn thì cũng như nhau cả.
Tư nhân thì mạnh ở chỗ dễ dàng chi tiền, việc tốt chi nhanh có những việc như đền bù giải phóng mặt bằng DNNN làm trầy trật nhưng DNTT thì làm vèo phát xong; nhưng mà cùng với đó thì việc xấu họ chi cũng nhanh :D .
DNNN không thể quyết nhanh được nó phải có sự phê duyệt thẩm định của cơ quan chủ quản các cấp. Còn tư nhân chỉ cần ông chủ quyết là xong nên nó nhanh hơn DNNN.
 

deverlex

Xe điện
Biển số
OF-695123
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
2,657
Động cơ
191,578 Mã lực
Oài....tưởng cụ thế nào, hóa ra vậy.
Không nói thì người ta còn nghi ngờ, cụ nói ra thì người ta khẳng cmn định luôn roài. Haha =))

Vậy là cụ quay xe không ủng hộ Vin nữa chỉ vì lợi ích cá nhân của cụ ( hoặc của DN mà cụ đang làm việc ) , đó là nếu Vin dùng công nghệ Đức thì cụ có lợi ích thì cụ ủng hộ, còn Vin không dùng CN Đức thì cụ quay xe phá Vin ???

Vậy là cụ ích kỷ vì cá nhân cụ đấy chứ. Đúng là ở VN cứ bị động chạm đến lợi ích cá nhân là "nhảy dựng" lên nay. =))
cụ lại quy chụp rồi. V thực ra còn không có kế hoạch sx tàu điện, ít nhất cho tới giờ là như vậy. Vậy thì tiền cho vay 0% để V đi shopping xong rồi tài sản shopping thuộc luôn về V, tiền thì chảy sang nước ngoài, còn ts thuộc về tư nhân, người dân như em còn đúng cái nịt mang về. Thế thì khôn hết phần thiên hạ. Trách em kỳ vọng cao, là V sẽ làm như ngành ô tô mà họ đang theo đuổi :))
 

victory_1980

Xe container
Biển số
OF-201593
Ngày cấp bằng
11/7/13
Số km
6,494
Động cơ
328,395 Mã lực
Tư nhân xây để bán mà lởm choá nó mua. DNNN được giao xây nhà tái định cư mới là cụ kỵ của lởm.
Cùng là dự án đầu tư sx thép, nhìn dự án thép thái nguyên do DNNN đầu tư đó, xem có rút lõi ko? Tư nhân cũng thuê nhà thầu tung của làm, có dám làm vậy ko? Làm gì bán sao đc,..
 

rachfan

Xe container
Biển số
OF-365216
Ngày cấp bằng
3/5/15
Số km
7,693
Động cơ
521,674 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cụ cho tôi mượn 49tr 0 lãi 30 năm nhé. Tôi hứa sẽ trả đủ cho cụ sau 30 năm ;)) tặng thêm cụ 1tr cho đủ 50
Tôi cho cụ vay hẳn 490 tr, thậm chí 4 tỷ 9, 0% lãi trong vòng 30 năm, mời cụ đến ở trang trại nhà tôi, không được đi đâu ra khỏi khu vực trang trại nhà tôi, và làm trồng cho tôi các loại cây trái tôi chỉ đạo ( ví dụ : thanh long, sầu riêng...), nuôi cho tôi các loại thủy hải sản tôi chỉ đạo ( ví dụ : tôm, cá, cua...), nếu cụ làm được dự án cho gia đình nhà tôi thành công, tôi thậm chí cho không cụ số tiền cụ vay sau 30 năm. OK ?
Còn nếu cụ làm sai, thất bại dự án của gia đình tôi. Cụ phải để con, cháu, chút, chít .... cụ, ở trang trại nhà tôi làm công, đến bao giờ trả hết số tiền đã vay thì mới được ra khỏi trang trại nhà tôi...
Cụ develex nói mãi vẫn không hiểu vấn đề. Cái mà cụ nói "vay 49 triệu không lãi trong 30 năm" nó là vay không ràng buộc. Không ai cho vay thế cả.

Còn ở đây, NN cho tư nhân vay 49 tỉ (nếu có) là vay với ràng buộc cực gắt, để thực hiện 1 dự án NN đã quyết làm và chắc chắn phải làm. Điểm mấu chốt ở đây là "dự án NN, bắt buộc phải làm và phải cơ bản xong năm 2035". Trong khi tình hình là, NN chưa có nhân lực chuyên môn tương xứng, và thường chậm chạp trong triển khai cái mới.

Từ đó, ý nghĩa của việc "cho vay 49 tỉ không lãi trong 30 năm là gì?

1/ Nếu tư nhân không làm thì NN cũng phải làm. Và nếu NN làm thì NN cũng phải trả lãi vay. Như vậy, việc cho tư nhân vay không lãi sẽ không nặng hơn so với việc NN tự làm.

2/ Tại sao lại "cho vay" chứ không phải "cho thầu". Vì khi cho thầu thì NN là chủ đầu tư, tư nhân chỉ là làm thuê. Đây là kiểu dự án đầu tiên, nên tất cả các hạng mục, khoản chi vv nhà thầu đều phải được NN duyệt, mà như thế thì cực kỳ lâu la, trong khi hạn nghị quyết là 2035.
Nếu là "cho vay" thì tư nhân là chủ đầu tư, được quyền tự quyết và như thế thì sẽ nhanh hơn rất nhiều, may ra (may ra nhé) mới đạt mục tiêu 2035.

3/ 49 tỉ tưởng to nhưng với 1.550km đường 350kmh thực ra không nhiều. Dự toán 61 tỉ thì chỉ 34 tỉ là cho xây dựng thuần (22 triệu đô/km) trong khi sơ bộ có 60% cầu cạn và 11% hầm. Chỉ tư nhân làm mới có thể tiết kiệm để đạt được mức này.

Nhắc lại với cụ, có 2 điểm chết ở đây: 1 là "Chỉ có bằng ấy tiền", và 2 là "Bắt buộc phải xong cơ bản năm 2035". Ý nghĩa của việc "cho tư nhân vay 49 tỉ đô, 30 năm không lãi" chính là sự đánh đổi của NN để đẩy 2 điểm chết về cho tư nhân chịu trách nhiệm. 2 điểm chết này cực kỳ khó nhằn chứ không phải ngon ăn kiểu "cầm tiền 1 cục muốn làm gì thì làm" như cụ tưởng đâu.

cụ lại quy chụp rồi. V thực ra còn không có kế hoạch sx tàu điện, ít nhất cho tới giờ là như vậy. Vậy thì tiền cho vay 0% để V đi shopping xong rồi tài sản shopping thuộc luôn về V, tiền thì chảy sang nước ngoài, còn ts thuộc về tư nhân, người dân như em còn đúng cái nịt mang về. Thế thì khôn hết phần thiên hạ. Trách em kỳ vọng cao, là V sẽ làm như ngành ô tô mà họ đang theo đuổi :))
Nhắc cụ là 61 tỉ đô hoàn toàn là đầu tư hạ tầng nhé (xây dựng, xây lắp, điện động lực, hệ tín hiệu, hệ điều khiển). Chưa có đoàn tàu.
 
Chỉnh sửa cuối:

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,283
Động cơ
525,723 Mã lực
DNNN không thể quyết nhanh được nó phải có sự phê duyệt thẩm định của cơ quan chủ quản các cấp. Còn tư nhân chỉ cần ông chủ quyết là xong nên nó nhanh hơn DNNN.
TN lại ko ổn định như 1 thể chế NN, sau 10-20 năm từ 1 cty tỷ đô thành phá sản or ngược lại, nói gì 30 hay 99 năm

Nên tốt nhất là thuê ngoài TN làm CĐT, ví dụ giai đoạn 10-15 xây đsct BN thuê VS, sau đó thuê/đấu thầu vận hành 15-20 năm ....
 

victory_1980

Xe container
Biển số
OF-201593
Ngày cấp bằng
11/7/13
Số km
6,494
Động cơ
328,395 Mã lực
So sánh khập khiễng, không biết ai thiếu chất xám đâu. Cơ sở hạ tầng cụ liệt kê thuộc nhà nước, thuộc sở hữu chung toàn dân. Còn đây là hạ tầng của tư nhân. Hạ tầng tư nhân thì anh bỏ tiền ra mà xây. Ví dụ: đsct Cần Giờ, Hạ Long, không vay mượn tiền thuế dân 0% góp thì tôi ủng hộ quá.

Cụ cho tôi mượn 49tr 0 lãi 30 năm nhé. Tôi hứa sẽ trả đủ cho cụ sau 30 năm ;)) tặng thêm cụ 1tr cho đủ 50
Comment của cụ đúng là ko thể nào chữa đc, đem quan hệ tư - tư ra để so sánh với công - tư.
 

victory_1980

Xe container
Biển số
OF-201593
Ngày cấp bằng
11/7/13
Số km
6,494
Động cơ
328,395 Mã lực
Rất có thể vẫn là Pháp, Đức hoặc Hàn thôi. Chưa chắc Trung Quốc đã hỗ trợ VN dự án này họ chỉ muốn hỗ trợ VN ở bậc vừa phải thôi (như 160km/h). Đó là công nghệ đã rất cũ phổ biến rồi không còn nhiều giá trị nữa

Nếu không có hỗ trợ tài chính của Nhà nước TQ thì TQ không thể làm được
Hay học một nước thuộc Liên Xô cũ, hôm qua em vừa đọc bài báo, mà quên và lười tìm lại. Thuê TQ xây đs dài 500km với kinh phí 8 tỷ usd, nhưng lại mua tàu của Hàn Quốc, cty Hàn Quốc cam kết bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành đầy đủ, thậm chí còn chuyển giao một phần công nghệ.
 

Hieumos

Xe container
Biển số
OF-445586
Ngày cấp bằng
16/8/16
Số km
7,150
Động cơ
186,729 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhắc lại với cụ, có 2 điểm chết ở đây: 1 là "Chỉ có bằng ấy tiền", và 2 là "Bắt buộc phải xong cơ bản năm 2035". Ý nghĩa của việc "cho tư nhân vay 49 tỉ đô, 30 năm không lãi" chính là sự đánh đổi của NN để đẩy 2 điểm chết về cho tư nhân chịu trách nhiệm. 2 điểm chết này cực kỳ khó nhằn chứ không phải ngon ăn kiểu "cầm tiền 1 cục muốn làm gì thì làm" như cụ tưởng đâu.
Còn một điểm chết mà cụ chưa nói, và cũng đang là nỗi băn khoăn của các bác ở trển cho đề xuất hiện tại.

Nếu NN đầu tư thì sẽ có kế hoạch vốn cho dài hạn, nhịn cái gì tiêu cái gì vay bao nhiêu. Từ đó cân đối ngân sách đầu tư của cả đất nước trong chục năm tới...

Tư nhân đầu tư thì có rủi ro rất lớn là khi thua lỗ vài năm không gồng nổi sẽ bỏ của chạy lấy người, tất nhiên với dự án thế kỷ như này bắt buộc Nhà nước phải đứng ra giải cứu (bài học trên thế giới có nhiều rồi). Khi đó vỡ hết các kế hoạch kinh tế xã hội trung, dài hạn.

Hiện tại đề xuất của Vin, Thaco chưa có bài toán kinh tế cụ thể. Việc huy động vốn cho dự án của nhà đầu tư chỉ ở bước mơ hồ, trên giấy. Việc hoàn vốn vay của nhà nước chỉ dựa trên "niềm tin". Anh Tổng Giám đốc của Vin lên báo kêu đầu tư dự án này chỉ có lỗ, chúng em làm vì cống hiến.

Một dự án mà bài toán kinh tế như vậy ai dám chấp thuận, khi bất cứ lúc nào cái đường sắt cũng sẽ bị lôi ra để làm con tin.
 
Chỉnh sửa cuối:

victory_1980

Xe container
Biển số
OF-201593
Ngày cấp bằng
11/7/13
Số km
6,494
Động cơ
328,395 Mã lực
Dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt 2035 tốc độ 160km/h tỷ lệ nội địa hoá chỉ 30%?! Tàu EMU chỉ 20%?!

Một kiểu vẽ dự án và xin nhà nước đầu tư thôi, chờ xem có đc cấp vốn ưu đãi không.
 

X_axe

Xe container
Biển số
OF-868186
Ngày cấp bằng
18/9/24
Số km
5,737
Động cơ
51,702 Mã lực
Còn một điểm chết mà cụ chưa nói, và cũng đang là nỗi băn khoăn của các bác ở trển cho đề xuất hiện tại.

Nếu NN đầu tư thì sẽ có kế hoạch vốn cho dài hạn, nhịn cái gì tiêu cái gì vay bao nhiêu. Từ đó cân đối ngân sách đầu tư của cả đất nước trong chục năm tới...

Tư nhân đầu tư thì có rủi ro rất lớn là khi thua lỗ vài năm không gồng nổi sẽ bỏ của chạy lấy người, tất nhiên với dự án thế kỷ như này bắt buộc Nhà nước phải đứng ra giải cứu (bài học trên thế giới có nhiều rồi). Khi đó vỡ hết các kế hoạch kinh tế xã hội trung, dài hạn.

Hiện tại đề xuất của Vin, thậm chí Thaco chưa có bài toán kinh tế cụ thể. Việc huy động vốn cho dự án của nhà đầu tư chỉ ở bước mơ hồ, trên giấy. Việc hoàn vốn vay của nhà nước chỉ dựa trên "niềm tin". Anh Tổng Giám đốc của Vin lên báo kêu đầu tư dự án này chỉ có lỗ, chúng em làm vì cống hiến.

Một dự án mà bài toán kinh tế như vậy ai dám chấp thuận, khi bất cứ lúc nào cái đường sắt cũng sẽ bị lôi ra để làm con tin.
Cả nhà nước & tư nhân đều chưa thấy công khai 1 phương án tài chính "trông được" dù mình phán đoán là trong kế hoạch vốn đến 2030-2035 vẫn cân được (do ngân sách đầu tư TW sẽ tập trung cho 5-7 dự án chiến lược).

Nhưng hiện nay vẫn mới chỉ là bước tiền khả thi. Trước hết vẫn phải làm FEED chuẩn lại kỹ thuật đã mới nói chuyện tài chính cụ thể được
 

BMW X11

Xe container
Biển số
OF-833968
Ngày cấp bằng
17/5/23
Số km
6,544
Động cơ
672,571 Mã lực
Tuổi
23
Còn một điểm chết mà cụ chưa nói, và cũng đang là nỗi băn khoăn của các bác ở trển cho đề xuất hiện tại.

Nếu NN đầu tư thì sẽ có kế hoạch vốn cho dài hạn, nhịn cái gì tiêu cái gì vay bao nhiêu. Từ đó cân đối ngân sách đầu tư của cả đất nước trong chục năm tới...

Tư nhân đầu tư thì có rủi ro rất lớn là khi thua lỗ vài năm không gồng nổi sẽ bỏ của chạy lấy người, tất nhiên với dự án thế kỷ như này bắt buộc Nhà nước phải đứng ra giải cứu (bài học trên thế giới có nhiều rồi). Khi đó vỡ hết các kế hoạch kinh tế xã hội trung, dài hạn.

Hiện tại đề xuất của Vin, thậm chí Thaco chưa có bài toán kinh tế cụ thể. Việc huy động vốn cho dự án của nhà đầu tư chỉ ở bước mơ hồ, trên giấy. Việc hoàn vốn vay của nhà nước chỉ dựa trên "niềm tin". Anh Tổng Giám đốc của Vin lên báo kêu đầu tư dự án này chỉ có lỗ, chúng em làm vì cống hiến.

Một dự án mà bài toán kinh tế như vậy ai dám chấp thuận, khi bất cứ lúc nào cái đường sắt cũng sẽ bị lôi ra để làm con tin.
Chấp thuận tốt chứ bác.
Tư bản họ cống hiến nhiều lắm bác ạ, nhất là khi ta dúi tiền cho họ, như 1 ốp phờ đã khẳng định với tôi bằng văn bản.

Vỡ dự án là việc không thể.
Càng không có chuyện "thua lỗ vài năm không gồng nổi". Cậu gì đã xác nhận là đã có 1 kế hoạch tài chính rất dài hạn rồi bác, cái cậu Cống Văn Hiến ấy ạ.
Kế hoạch kéo dài ít nhất 99 năm.
Bác cứ yên tâm nhá.
 

deverlex

Xe điện
Biển số
OF-695123
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
2,657
Động cơ
191,578 Mã lực
Cụ develex nói mãi vẫn không hiểu vấn đề. Cái mà cụ nói "vay 49 triệu không lãi trong 30 năm" nó là vay không ràng buộc. Không ai cho vay thế cả.

Còn ở đây, NN cho tư nhân vay 49 tỉ (nếu có) là vay với ràng buộc cực gắt, để thực hiện 1 dự án NN đã quyết làm và chắc chắn phải làm. Điểm mấu chốt ở đây là "dự án NN, bắt buộc phải làm và phải cơ bản xong năm 2035". Trong khi tình hình là, NN chưa có nhân lực chuyên môn tương xứng, và thường chậm chạp trong triển khai cái mới.

Từ đó, ý nghĩa của việc "cho vay 49 tỉ không lãi trong 30 năm là gì?

1/ Nếu tư nhân không làm thì NN cũng phải làm. Và nếu NN làm thì NN cũng phải trả lãi vay. Như vậy, việc cho tư nhân vay không lãi sẽ không nặng hơn so với việc NN tự làm.

2/ Tại sao lại "cho vay" chứ không phải "cho thầu". Vì khi cho thầu thì NN là chủ đầu tư, tư nhân chỉ là làm thuê. Đây là kiểu dự án đầu tiên, nên tất cả các hạng mục, khoản chi vv nhà thầu đều phải được NN duyệt, mà như thế thì cực kỳ lâu la, trong khi hạn nghị quyết là 2035.
Nếu là "cho vay" thì tư nhân là chủ đầu tư, được quyền tự quyết và như thế thì sẽ nhanh hơn rất nhiều, may ra (may ra nhé) mới đạt mục tiêu 2035.

3/ 49 tỉ tưởng to nhưng với 1.550km đường 350kmh thực ra không nhiều. Dự toán 61 tỉ thì chỉ 34 tỉ là cho xây dựng thuần (22 triệu đô/km) trong khi sơ bộ có 60% cầu cạn và 11% hầm. Chỉ tư nhân làm mới có thể tiết kiệm để đạt được mức này.

Nhắc lại với cụ, có 2 điểm chết ở đây: 1 là "Chỉ có bằng ấy tiền", và 2 là "Bắt buộc phải xong cơ bản năm 2035". Ý nghĩa của việc "cho tư nhân vay 49 tỉ đô, 30 năm không lãi" chính là sự đánh đổi của NN để đẩy 2 điểm chết về cho tư nhân chịu trách nhiệm. 2 điểm chết này cực kỳ khó nhằn chứ không phải ngon ăn kiểu "cầm tiền 1 cục muốn làm gì thì làm" như cụ tưởng đâu.
- Tư nhân cũng chưa có nhân lực tương xứng, thậm chí còn chưa tuyến xong bộ máy vận hành tuyến đsct sắp xây. Nhà nước còn có nhân sự vận hành đg sắt cũ, đã cử đi học vận hành đs cao tốc, và vận hành metro.
- Tư nhân vay không nặng hơn nhà nước vay chỉ đúng nếu nhà nước cũng phải đi vay từng đó tiền để làm. Còn việc biến tiền thành tài sản cố định, hạ tầng thì không bao giờ sợ tiền bị trượt giá. Còn tiền đó đem cho tư nhân vay, biến số tiền đó thành hạ tầng của họ, 30 năm sau họ mới trả lại số đó thì giá trị ban đầu đã bị trượt rất xa.
- Duyệt lâu là do cơ chế, cải cách cơ chế là việc phải làm, cho tất cả các dự án chứ không dừng lại riêng dự án này. Duyệt lâu không do nguồn vốn nhà nước hay tư nhân.
- Nhà nước cũng đấu thầu các gói xây dựng chứ nhà nước không trực tiếp làm, nên không thể kết luận tư nhân xây dựng sẽ tiết kiệm hơn NN, chỉ có thể kết luận khi dự án này mở thầu xây dựng mà không có ai tham gia.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top