Đây là tàu thường, không phải tàu tốc độ cao.
Ai cập đang xây ĐSCT 230kmh (dự kiến 2.000km, kiểu vận hành đường Amtrak của Mỹ), đoàn tàu mua nguyên bộ Siemens, thanh ray cũng nhập Đức luôn.
Đây là tàu thường, không phải tàu tốc độ cao.
cho tư nhân vay 49 tỷ 0%, chiếm 80% dự án là đầu tư tư nhân được ngay, cần gì đầu tư côngNói chung sản xuất đầu máy toa xe có lẽ nhiều nước sản xuất được nên có thể mua hoặc dần chuyển giao công nghệ. Nhưng xây dựng Hạ tầng mới là tốn kém và có nhiều khó khăn. Nên cần phải có đầu tư công.
VN phải khác người,đi trước TG mới có cơ hội vươn mình chứ cụVN may mắn là có nhiều DN sẵn sàng đầu tư để chủ động sx luôn trong nước; cảm giác như từ năm 2026 trở đi sẽ bùng nổ đầu tư đường sắt: trước mắt là LC-HN-HP, sau là các tuyến metro tại HN, TP.HCM; ĐSCT Bắc Nam; …..Đây là tàu thường, không phải tàu tốc độ cao.
Ai cập đang xây ĐSCT 230kmh (dự kiến 2.000km, kiểu vận hành đường Amtrak của Mỹ), đoàn tàu mua nguyên bộ Siemens, thanh ray cũng nhập Đức luôn.
Ờ nhỉ. Cụ nói đúng.cho tư nhân vay 49 tỷ 0%, chiếm 80% dự án là đầu tư tư nhân được ngay, cần gì đầu tư côngVN phải khác người,đi trước TG mới có cơ hội vươn mình chứ cụ
Cái nôi của tư bản là Anh và Mỹ cũng phải xách dép, cắp cặp sang học phép thần thông thứ 73 này của nước định hướng cnxh này đi là vừa (nếu chuyện ý xảy ra), đem tiền thuế của dân góp cho tư nhân shopping hạ tầng giao thông là trên trình hết tất cả rồiỜ nhỉ. Cụ nói đúng.

Nước nào thế cụ? Thế la người ta đứng hết à?ĐSCT khi mua vé chưa gồm vé ngồi, muốn có chỗ ngồi thì thêm tiền, lúc đó mới thấm![]()
Nếu đã đi ĐSCT mà cụ bảo không sướng hơn máy bay thì rất lạ.
Đã đi được ĐSCT không ai muốn đi máy bay nữa đâu cụ ợ, trừ khi quá xa.
Bắc Kinh - Thượng Hải 1.300km. Năm 2024, 52 triệu khách đi ĐSCT, chỉ có 8,6 triệu đi máy bay.View attachment 9427224
Thời gian checkin hãng bay có thể dao động từ 30-40 phút.
Thời gian ra nhà ga 2 loại hình đều như nhau.
Nên chặng khoảng 600km thì là cạnh tranh về giá vé, còn thời gian cũng tương đương.
Chặng dưới 600km thì tàu cao tốc trội hơn
Trên 600km thì giá vé và thời gian, với chặng nhộn nhịp như HN - SG, chắc chắn mb sẽ ưu thế hơn với khách không mang hành lý quá nặng. Giá vé mb HN - SG cũng khá rẻ do luôn lấp đầy chuyến bay.
Em có ghi trên 600km thì phụ thuộc vào giá vé và thời gian.Bắc Kinh - Thượng Hải 1.300km. Năm 2024, 52 triệu khách đi ĐSCT, chỉ có 8,6 triệu đi máy bay.
![]()
China’s High-Speed Rail Revolutionizes Beijing-Shanghai Corridor, Surpassing Air Travel in Passenger Volume and Revenue: See New Report - Travel And Tour World
China’s high-speed rail dominates Beijing-Shanghai travel, reshaping transport dynamics and challenging airlines with faster, reliable service & growing profitwww.travelandtourworld.com
View attachment 9427244
mặc dù có nhiều chặng dài hơn như Bắc Kinh - Thâm QuyếnMấy lần đi du lịch EU tàu đông, đứng ngồi chỗ nối toa. Hành lý lỉnh kỉnh nên lần sau mua thêm chỗ.Nước nào thế cụ? Thế la người ta đứng hết à?
Cụ có thông tin INKA của Indonesia đã chế được tàu cao tốc tỷ lệ nội địa hóa bao nhiêu không? Xem trên trang chủ thì thấy sản phẩm EMU của INKA mới đến 100km/h khổ 1m mà có 1 số thông tin đang liên kết chế tạo tàu 250km/h. Nếu làm được 250-350km/h EMU qua mua xừ tàu của Indo cho rẻĐây là tàu thường, không phải tàu tốc độ cao.
Ai cập đang xây ĐSCT 230kmh (dự kiến 2.000km, kiểu vận hành đường Amtrak của Mỹ), đoàn tàu mua nguyên bộ Siemens, thanh ray cũng nhập Đức luôn.

Tuyến bay Hà Nội - TPHCM là tuyến đông thứ 4 thế giới, là cơ hội tuyệt vời cho tàu cao tốc 350km/h đấy. Nếu xét riêng các nước đang phát triển thì tuyến Hà Nội - TPHCM đông Top1 thế giới; nếu VN phát triển lên UMIC ngưỡng trên hoặc vượt bẫy thu nhập trung bình thì lưu lượng tuyến này khủngView attachment 9427224
Thời gian checkin hãng bay có thể dao động từ 30-40 phút.
Thời gian ra nhà ga 2 loại hình đều như nhau.
Nên chặng khoảng 600km thì là cạnh tranh về giá vé, còn thời gian cũng tương đương.
Chặng dưới 600km thì tàu cao tốc trội hơn
Trên 600km thì giá vé và thời gian, với chặng nhộn nhịp như HN - SG, chắc chắn mb sẽ ưu thế hơn với khách không mang hành lý quá nặng. Giá vé mb HN - SG cũng khá rẻ do luôn lấp đầy chuyến bay.
Ưu thế tàu cao tốc so với máy bay lớn nhất là khả năng vận tải hàng hóa (hàng hóa riêng hoặc khách mang theo hàng hóa) với chi phí rẻ, tốc độ cao chấp nhận được. Nên khi lên thiết kế, nên bổ sung các ga hàng hóa tại các đô thị lớn: HN, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, HCM
| Xếp hạng | Tuyến bay | Số ghế ngồi (triệu) | Ghi chú |
|---|---|---|---|
| 1 | Jeju (CJU) - Seoul (GMP, Hàn Quốc) | 14.2 | Tăng 3% so 2023, du lịch đảo mạnh. |
| 2 | Chitose (CTS) - Tokyo Haneda (HND, Nhật) | 11.9 | Ổn định, tuyến Hokkaido-Tokyo. |
| 3 | Fukuoka (FUK) - Tokyo Haneda (HND, Nhật) | 11.3 | Tăng nhẹ, kết nối Kyushu-Tokyo. |
| 4 | Hà Nội (HAN) - TP.HCM (SGN, Việt Nam) | 10.6 | Tăng mạnh, hai thành phố lớn. |
| 5 | Melbourne (MEL) - Sydney (SYD, Úc) | 9.2 | Ổn định, tuyến kinh tế chính. |
| 6 | Delhi (DEL) - Mumbai (BOM, Ấn Độ) | 8.5 | Tăng do nhu cầu kinh tế. |
| 7 | Honolulu (HNL) - Kahului (OGG, Mỹ) | 8.0 | Du lịch Hawaii nội địa. |
| 8 | Las Vegas (LAS) - Los Angeles (LAX, Mỹ) | 7.8 | Giải trí, tăng 17% YoY. |
| 9 | Bắc Kinh (PEK) - Thượng Hải Hongqiao (SHA, Trung Quốc) | 7.7 | Giảm 8% so 2023 do HSR cạnh tranh. |
| 10 | Quảng Châu Baiyun (CAN) - Thượng Hải Hongqiao (SHA, Trung Quốc) | 7.0 | Tăng 10% so 2019, kinh tế Nam-Bắc. |
| Xếp hạng | Tuyến bay | Số ghế ngồi (triệu) |
|---|---|---|
| 1 | Bắc Kinh (PEK) - Thượng Hải Hongqiao (SHA) | 7.7 |
| 2 | Quảng Châu (CAN) - Thượng Hải Hongqiao (SHA) | 7.0 |
| 3 | Thượng Hải Hongqiao (SHA) - Thâm Quyến (SZX) | ~6.8 |
| 4 | Bắc Kinh (PEK) - Quảng Châu (CAN) | ~6.5 |
| 5 | Thượng Hải (SHA) - Thành Đô (CTU) | ~6.2 |
Tuyến bay Hà Nội - TPHCM là tuyến đông thứ 4 thế giới, là cơ hội tuyệt vời cho tàu cao tốc 350km/h đấy. Nếu xét riêng các nước đang phát triển thì tuyến Hà Nội - TPHCM đông Top1 thế giới; nếu VN phát triển lên UMIC ngưỡng trên hoặc vượt bẫy thu nhập trung bình thì lưu lượng tuyến này khủng
Top 5 tuyến nội địa bận rộn nhất Trung Quốc năm 2024 (OAG):
Xếp hạng Tuyến bay Số ghế ngồi (triệu) Ghi chú 1 Jeju (CJU) - Seoul (GMP, Hàn Quốc) 14.2 Tăng 3% so 2023, du lịch đảo mạnh. 2 Chitose (CTS) - Tokyo Haneda (HND, Nhật) 11.9 Ổn định, tuyến Hokkaido-Tokyo. 3 Fukuoka (FUK) - Tokyo Haneda (HND, Nhật) 11.3 Tăng nhẹ, kết nối Kyushu-Tokyo. 4 Hà Nội (HAN) - TP.HCM (SGN, Việt Nam) 10.6 Tăng mạnh, hai thành phố lớn. 5 Melbourne (MEL) - Sydney (SYD, Úc) 9.2 Ổn định, tuyến kinh tế chính. 6 Delhi (DEL) - Mumbai (BOM, Ấn Độ) 8.5 Tăng do nhu cầu kinh tế. 7 Honolulu (HNL) - Kahului (OGG, Mỹ) 8.0 Du lịch Hawaii nội địa. 8 Las Vegas (LAS) - Los Angeles (LAX, Mỹ) 7.8 Giải trí, tăng 17% YoY. 9 Bắc Kinh (PEK) - Thượng Hải Hongqiao (SHA, Trung Quốc) 7.7 Giảm 8% so 2023 do HSR cạnh tranh. 10 Quảng Châu Baiyun (CAN) - Thượng Hải Hongqiao (SHA, Trung Quốc) 7.0 Tăng 10% so 2019, kinh tế Nam-Bắc.
Xếp hạng Tuyến bay Số ghế ngồi (triệu) 1 Bắc Kinh (PEK) - Thượng Hải Hongqiao (SHA) 7.7 2 Quảng Châu (CAN) - Thượng Hải Hongqiao (SHA) 7.0 3 Thượng Hải Hongqiao (SHA) - Thâm Quyến (SZX) ~6.8 4 Bắc Kinh (PEK) - Quảng Châu (CAN) ~6.5 5 Thượng Hải (SHA) - Thành Đô (CTU) ~6.2
mà muốn thế thì các đô thị dọc tuyến phải đủ lớn để đủ lượng khách cụ ạ, để chuyến tàu luôn lấp đầy thì mới có thể hạ giá vé, còn nó mà trống 1/2 từ HN tới Đà Nẵng, từ ĐN - SG thì giá vé toàn chặng chắc 4-5tr, thậm chí còn cao hơn.Cụ không bàn lùi nhéCơ hội tuyệt vời nếu giá vé thấp hơn VMB tầm 20-30%mà muốn thế thì các đô thị dọc tuyến phải đủ lớn để đủ lượng khách cụ ạ, để chuyến tàu luôn lấp đầy thì mới có thể hạ giá vé, còn nó mà trống 1/2 từ HN tới Đà Nẵng, từ ĐN - SG thì giá vé toàn chặng chắc 4-5tr, thậm chí còn cao hơn.
Ai hiểu nguyên lý hàng không giá rẻ thì suy ra thôi.
mạnh dạn lên qua thời ăn no rồi mà phải ăn ngon 
Đi tàu đỡ khoản "xin lỗi quy khách chuyến bay bị chậm vì lý do MB đến muộn"Cơ hội tuyệt vời nếu giá vé thấp hơn VMB tầm 20-30%mà muốn thế thì các đô thị dọc tuyến phải đủ lớn để đủ lượng khách cụ ạ, để chuyến tàu luôn lấp đầy thì mới có thể hạ giá vé, còn nó mà trống 1/2 từ HN tới Đà Nẵng, từ ĐN - SG thì giá vé toàn chặng chắc 4-5tr, thậm chí còn cao hơn.
Ai hiểu nguyên lý hàng không giá rẻ thì suy ra thôi.

gom đủ chuyến mới bay thì delay thôi cụ. Đi Pacific thì đỡ hơn vì có chậm chuyến đc dồn sang VNA bay luôn nếu có chuyến trong khung giờĐi tàu đỡ khoản "xin lỗi quy khách chuyến bay bị chậm vì lý do MB đến muộn"![]()
em không bàn lùi, chỉ bàn nên giãn ra 10-15 năm, đợi các đô thị dọc tuyến đủ lớn mới thông tuyến đc.Cụ không bàn lùi nhémạnh dạn lên qua thời ăn no rồi mà phải ăn ngon
![]()
Cụ nói ngược. Hạ tầng đi trước 1 bước, phải có đường sắt cao tốc đô thị dọc tuyến mới lớn được chứem không bàn lùi, chỉ bàn nên giãn ra 10-15 năm, đợi các đô thị dọc tuyến đủ lớn mới thông tuyến đc.
2035-2037 thông tuyến là đẹp rồi dù có thể chấp nhận bù lỗ vài năm đầu để thúc đẩy phát triểnTheo chỉ đạo của anh Quang CongHien, thì hết 30 năm vẫn bù lỗ bác ạ.Cụ nói ngược. Hạ tầng đi trước 1 bước, phải có đường sắt cao tốc đô thị dọc tuyến mới lớn được chứ2035-2037 thông tuyến là đẹp rồi dù có thể chấp nhận bù lỗ vài năm đầu để thúc đẩy phát triển