[Funland] Xây nhà cho bố mẹ vợ...Chuyện buồn!

grandis2012

Xe buýt
Biển số
OF-431211
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
761
Động cơ
220,972 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chả thấy tiếng nói thằng con út đâu. 2 bà chị vợ đã như thế, thì sau chắc cũng méo chăm sóc bố mẹ gì đâu. Xây nhà là hạ sách. Giờ còn khỏe đã đành, cụ xây nhà xong hết tiền, sau ông bà đau ốm có mỗi cái xác nhà thì lấy ai trông nom, đi lại.
Có hai phương án:
1. Hai cụ vào Bình dương ở với thằng Út. Bán hết nhà cửa đi. Chia cho 2 bà chị 1 ít, còn lại mua cái nhà ở Bình Dương. Nhà ở BD cũng rẻ, thiếu vk ck cụ bù thêm, nếu đủ tiền rồi thì 400 cho thằng út làm vốn kiếm cái xe chạy Grap.
2. Hai cụ ra HN ở với con gái. 400 cụ để dành mà sau còn đâu ốm thuốc thang. Nhà cửa ở quê hoặc bán hoặc cho thằng út nó quản lý.
Phương án của cụ chưa tính đến việc 2 ông bà già có thích thay đổi chỗ ở không? Người già ở quê thường không thích môi trường mới, đặc biệt ra thành phố trừ khi bắt buộc. Họ muốn sống ở nơi quê hương, có hàng xóm và họ hàng cơ.
Riêng về trường hợp này, em thấy em vợ và vợ chủ thớt quá hiền hoặc chưa đủ tự lực nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Gặp em là xử lý thẳng tay luôn.
Đúng là mấy thằng rể bất nhân, mấy đứa con gái tham lam, bất hiếu.
 

Reddinang

Xe điện
Biển số
OF-294663
Ngày cấp bằng
3/10/13
Số km
3,553
Động cơ
347,139 Mã lực
Nơi ở
Chỉ là nơi đất ở
Cụ đã nghĩ phương án biếu tiền bm rồi để bm tự quyết làm gì chưa, ?
 

grandis2012

Xe buýt
Biển số
OF-431211
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
761
Động cơ
220,972 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đừng xây mới mà bàn cách sửa sao cho chất lượng tăng lên. Đó là bếp, nhà vs, phòng ngủ ấm mùa đông, mát mùa hè. Nên thông qua thằng út.

Hai nhà kia next, cuộc sống đứa nào đứa ấy lo. Chúng nó quan hệ họ hàng trực tiếp gì với mình đâu.
Cũng khổ ông bà già vợ của chủ thớt. Ở quê cũng mệt lắm. Như quê em, có thằng rể Chí Phèo là cứ uống rượu vào là ra đầu ngõ, cổng nhà chửi thậm chí dọa đánh nhà vợ mà mấy con vợ éo dám hé mồm.
 

pickup111

Xe tải
Biển số
OF-8809
Ngày cấp bằng
24/8/07
Số km
240
Động cơ
538,780 Mã lực
Cụ đưa tiền cho cậu em út bảo cậu ấy sửa nhà cho bố mẹ. Sửa đơn giản, làm cái sân, bếp cho sạch sẽ và wc thôi. Như vậy được nhiều đường. Loại kia thì kệ thôi. Nhà thì xác định cho cậu út là hợp lẽ rồi.
Triển theo ý kiến của cụ này là hợp lý nhất, thuận nhiều nhẽ.
 

Bridget

Xe tải
Biển số
OF-464246
Ngày cấp bằng
22/10/16
Số km
498
Động cơ
205,671 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em thấy các cụ ở trên chuẩn đó cứ cho Cậu Út đại diện xây nhà. Gia đình có rể thảo như cụ thì tuyệt vời rồi. Còn chuyện hai bà chị kia thì kệ mịa nó éo cho vay mượn gì hết, Cả năm gặp nhau được đôi ba lần chả việc gì phải ngại cả.
 
Biển số
OF-421352
Ngày cấp bằng
9/5/16
Số km
1,321
Động cơ
230,457 Mã lực
Nơi ở
NAM ĐỊNH
Cho e bên vai phản diện nhé cccm.
E sẽ là vai các anh chị của cụ chủ thớt.
"Vc nó mang tiền về xây có ý đồ cướp đất à."
Còn đây là ý kiến của cháu.
70 tuổi cần chăm sóc về tinh thần chứ Ko cần vật chất.
Các cụ thấy con cháu vui vẻ là sống khỏe rồi.
70 tuổi sống dc bao lâu.
Từ khi cưới vk ,vk ck cụ đã giúp dc gì cho các anh chị khi các anh chị cần chưa.
Theo cháu cho mỗi ông vay 50 đến 100tr còn tiền sửa cho ông bà cái che nắng che mưa.
Mỗi khi vk ck cụ về quê làm con gà con vịt gọi cả gd 2 anh chị qua nhậu vui vẻ.
Ông bà cụ chả sướng rên nên vì nhìn con cháu hòa thuận.
Cụ cứ cho các anh chị cả vay tiền đi lúc đó tình cảm sẽ khác.
Cụ hãy dành 400tr đấy mua tuổi già cho bố mẹ ,mua dc tình cảm ae cụ cứ làm đi sẽ thấy vui vẻ hơn là xây nhà.
Khi nào thấy vui vì làm theo cách của cháu thì ớt cháu làm chầu bia nha.
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,221
Động cơ
620,276 Mã lực
đời nó là cái số rồi . mình có lòng nhưng số ông bà ko đc hưởng
 

Huthasa

Xe lăn
Biển số
OF-45753
Ngày cấp bằng
7/9/09
Số km
11,467
Động cơ
1,050,688 Mã lực
Kính các cụ,

Em có chuyện này mà mấy hôm nay trong lòng rối bời quá.Muốn có đôi dòng tâm sự để trước hết là giải tỏa nỗi lòng và sau là nhờ các cụ tư vấn xem em nên làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý nhất.

Nhà vợ em ở quê nghèo, cách HN tầm 200km. Bố mẹ vợ em có 4 người con, 3 gái 1 trai út. Vợ em là con thứ 3. Em lấy vợ cũng được 10 năm rồi , 2 mặt con. Hiện tại 2 vợ chồng sống và làm việc tại HN. Em cũng là dân tỉnh lẻ, lên HN học ĐH và làm việc tại đây. Kinh tế hai nhà nội ngoại cũng không khá giả gì,ông bà nội ngoại đều hoàn cảnh như nhau. Em với vợ em bằng tuổi, hai đứa yêu nhau từ thời sinh viên năm nhất đến khi cưới là 5 năm nên cũng hiểu nhau khá nhiều. HAi đứa tự lực bươm chải ở trên HN mười mấy năm trời cũng có chút vốn mua được cái nhà chung cư nho nhỏ, hiện nay bọn em cũng có nguồn thu nhập ổn định, tiết kiệm được chút tiền để lo cho con cái ăn học sau này.

Về hoàn cảnh nhà vợ em như sau: Hai ông bà cũng cao tuổi rồi, đều ngoài 70 rồi ạ. Trong 4 chị em thì vợ em từ bé đến lớn học hành khá nhất, cũng có thể nói là niềm tự hào của cả họ ở quê ( Lúc học phổ thông vợ em được giải quốc gia, tuyển thẳng vào đại học) Ra trường lại đi làm ở công ty nước ngoài nên giờ thu nhập cũng khá tốt. Hai chị ở trên thì người làm công nhân, người làm thợ may..cả hai đều đã lập gia đình và sống ở gần bố mẹ vợ em ở quê. Cậu em út thì đang làm công nhân trong tận Bình Dương,năm về nhà được đôi lần. Vợ em tính hiền lành, khiêm tốn nên cũng nhiều người quý. Nhưng từ hồi mới quen vợ, về nhà vợ chơi em đã cảm nhận được sự khác biệt giữa vợ em và các anh chị em trong nhà, khác biệt về tính tình, quan điểm sống, về nhận thức.. Mặc dù vợ em rất quý và sống rất hòa đồng với anh chị em trong nhà. Bố mẹ vợ em thì hiền lành chất phác, yêu thương con cái. Nói chung là không có va chạm gì cả..

Nhưng từ khi vợ em đi làm, lấy chồng và ổn định cuộc sống trên này,thì em thấy có điều gì đó không ổn về thái độ giữa hai vợ chồng chị gái với vợ chồng em, có chút gì đó ganh ghét theo nghĩa tiêu cực. Vợ em thì vô tư nên không để ý lắm. Mặc dù xa nhưng vợ chồng em vẫn cố gắng thu xếp thời gian 2 tháng 1 lần về thăm nhà ngoại. Mỗi lần về là em cảm nhận được thái độ của hai ông anh kia, bằng mặt mà không bằng lòng. Em cũng quý và hay ngồi nhậu với mấy anh em họ ở quê vợ, thì họ đều nói với em rằng hai vợ chồng kia hay nói xấu vợ chồng em thế này thế nọ...Mặc dù vợ chồng em cư xử không hề tệ với hai vợ chồng kia. Xây nhà, làm ăn...gì đó vợ chồng em đều giúp đỡ nhiệt tình, con cái thi đại học lên nhà em ở hàng năm trời vợ chồng em đều vui vẻ chăm sóc các cháu...Mỗi khi nghe mấy ông em kia nói em đều buồn, nhưng nghĩ thôi thông tin vẫn chưa xác thực nên em đều để ngoài tai hết. Thằng em út nó rất quý vợ chồng em. Mỗi khi ra HN chơi nó đều ghé qua nhà em chơi một hai hôm rồi mới vào Bình Dương. Có lần 2 anh em ngồi nhậu nó khóc, bảo thương bố mẹ ở nhà, có 2 ông anh nhưng hỗn hào , coi thường bố mẹ vợ và nhiều khi nói trước mặt ông bà không ra gì. Ông bà thì hiền lành và thương con nên cũng chỉ biết im lặng, không nói được gì, chỉ dám tâm sự với con trai mà thôi.

Kinh tế hai vợ chồng kia cũng không khá giả, nhưng nhờ bên nội hỗ trợ nên cũng đều có nhà cửa đàng hoàng. Bố mẹ vợ em thì vẫn ở cái nhà cấp 4 cũ đã xây cách đây 40 năm rồi, nhà xuống cấp hỏng hóc nhiều chỗ mặc dù vợ chồng em cũng về hỗ trợ ông bà sửa sang trước đó. Nhiều đêm vợ em nằm thương bố mẹ mà chảy nước mắt...Em liền bàn với vợ là có 400tr tiền tiết kiệm, hay là bỏ ra để xây cho bố mẹ cái nhà mới. Đấy là việc cần thiết trước mắt nên làm. Tiền còn kiếm ra được, chứ sau này một hai chục năm nữa bố mẹ mất đi rồi muốn xây cho ông bà cũng chẳng được nữa rồi. Vợ em cũng đồng ý. Em bàn vợ về trao đổi với bố mẹ trước, nếu ông bà đồng ý thì trao đổi với các anh chị em trong nhà sau. Về cơ bản bố mẹ vợ em và thằng em trai thì đồng ý, nhưng còn e ngại hai vợ chồng kia. Em nói vợ trao đổi riêng với 2 chị gái trước xem ý tứ thế nào, nếu ok thì sẽ họp mấy anh em lại thống nhất ý kiến...Cuối cùng em nghe được thông tin thế này: Hai bà chị thì bảo giờ xây nhà cho bố mẹ chưa cần thiết lắm, nếu có tiền thì cho hai chị vay để làm ăn, chị cả thì muốn xây nhà cho thằng con cả để nó lấy vợ, chị hai thì muốn góp vốn mua cái xe tải nhỏ để chạy hàng cùng người bạn. Ý là ông bà giờ già rồi, ở các nhà đó mấy chục năm rồi có sao đâu (?!). Nói thật em nghe xong rất thất vọng , nhưng chưa đau đớn bằng câu chuyện hai ông anh kia thêu dệt, bảo là vợ chồng em chơi trội, có tí tiền mà vượt mặt hai anh, anh em trong nhà khó khăn thì không giúp ( ??????!!!!!), rồi nói ý tứ bóng gió là vợ chồng em muốn cướp mảnh đất đó của bố mẹ nên mới bày ra trò xây nhà này, sau này ông bà mất chắc chắn sẽ di chúc lại mảnh đất cho vợ chồng em..v..v...Em nghe xong thì uất hận cùng cực không nói nên lời. Bố mẹ vợ thì bảo thôi các con ạ, bố mẹ sống thế này cũng được rồi,giờ các anh chị con không đồng ý thì bố mẹ cũng không dám làm, sợ anh em trong nhà bất hòa lại hiểu nhầm về nhau thì bố mẹ có ở nhà đẹp hơn cũng không thấy vui vẻ gì.

Giờ ý bố mẹ vợ đã vậy, hai vợ chồng kia thì nhất quyết ngăn cản không cho ông bà xây nhà. Vợ em nó buồn từ hôm đó đến giờ. Em thì là áp út nên cũng không dám lớn tiếng ( hai ông anh kia thì cũng đều 44,45 tuổi rồi ). Chuyện anh chị em nghĩ gì về vợ chồng em thì em cũng không quan tâm nữa rồi, mình sống với nhà vợ 10 năm rồi bố mẹ vợ và vợ , các anh em họ nội ngoại hiểu cho mình là được. Chỉ thương vợ, thương bố mẹ vợ đến tuổi này rồi vẫn không được an hưởng tuổi già, con cái thì xa xôi không giúp đỡ được nhiều về mặt tinh thần...
Quá đơn giản. Cụ gọi thằng Út ra xây nhà cho bố mẹ xem hai thằng đồng hao kia nó kiến cò gì không. Mà em thật, cụ cứ để ý ae trong quê nói ra nói vào làm gì. Dân que chuyên thói đơm đặt, nói xấu. Em về quê coi như điếc, ai quý thì nói chuyện uống rượu, còn vớ vẩn em không để mắt tới.
 

hhnd

Xe tăng
Biển số
OF-156112
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
1,331
Động cơ
351,556 Mã lực
Kính các cụ,

Em có chuyện này mà mấy hôm nay trong lòng rối bời quá.Muốn có đôi dòng tâm sự để trước hết là giải tỏa nỗi lòng và sau là nhờ các cụ tư vấn xem em nên làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý nhất.

Nhà vợ em ở quê nghèo, cách HN tầm 200km. Bố mẹ vợ em có 4 người con, 3 gái 1 trai út. Vợ em là con thứ 3. Em lấy vợ cũng được 10 năm rồi , 2 mặt con. Hiện tại 2 vợ chồng sống và làm việc tại HN. Em cũng là dân tỉnh lẻ, lên HN học ĐH và làm việc tại đây. Kinh tế hai nhà nội ngoại cũng không khá giả gì,ông bà nội ngoại đều hoàn cảnh như nhau. Em với vợ em bằng tuổi, hai đứa yêu nhau từ thời sinh viên năm nhất đến khi cưới là 5 năm nên cũng hiểu nhau khá nhiều. HAi đứa tự lực bươm chải ở trên HN mười mấy năm trời cũng có chút vốn mua được cái nhà chung cư nho nhỏ, hiện nay bọn em cũng có nguồn thu nhập ổn định, tiết kiệm được chút tiền để lo cho con cái ăn học sau này.

Về hoàn cảnh nhà vợ em như sau: Hai ông bà cũng cao tuổi rồi, đều ngoài 70 rồi ạ. Trong 4 chị em thì vợ em từ bé đến lớn học hành khá nhất, cũng có thể nói là niềm tự hào của cả họ ở quê ( Lúc học phổ thông vợ em được giải quốc gia, tuyển thẳng vào đại học) Ra trường lại đi làm ở công ty nước ngoài nên giờ thu nhập cũng khá tốt. Hai chị ở trên thì người làm công nhân, người làm thợ may..cả hai đều đã lập gia đình và sống ở gần bố mẹ vợ em ở quê. Cậu em út thì đang làm công nhân trong tận Bình Dương,năm về nhà được đôi lần. Vợ em tính hiền lành, khiêm tốn nên cũng nhiều người quý. Nhưng từ hồi mới quen vợ, về nhà vợ chơi em đã cảm nhận được sự khác biệt giữa vợ em và các anh chị em trong nhà, khác biệt về tính tình, quan điểm sống, về nhận thức.. Mặc dù vợ em rất quý và sống rất hòa đồng với anh chị em trong nhà. Bố mẹ vợ em thì hiền lành chất phác, yêu thương con cái. Nói chung là không có va chạm gì cả..

Nhưng từ khi vợ em đi làm, lấy chồng và ổn định cuộc sống trên này,thì em thấy có điều gì đó không ổn về thái độ giữa hai vợ chồng chị gái với vợ chồng em, có chút gì đó ganh ghét theo nghĩa tiêu cực. Vợ em thì vô tư nên không để ý lắm. Mặc dù xa nhưng vợ chồng em vẫn cố gắng thu xếp thời gian 2 tháng 1 lần về thăm nhà ngoại. Mỗi lần về là em cảm nhận được thái độ của hai ông anh kia, bằng mặt mà không bằng lòng. Em cũng quý và hay ngồi nhậu với mấy anh em họ ở quê vợ, thì họ đều nói với em rằng hai vợ chồng kia hay nói xấu vợ chồng em thế này thế nọ...Mặc dù vợ chồng em cư xử không hề tệ với hai vợ chồng kia. Xây nhà, làm ăn...gì đó vợ chồng em đều giúp đỡ nhiệt tình, con cái thi đại học lên nhà em ở hàng năm trời vợ chồng em đều vui vẻ chăm sóc các cháu...Mỗi khi nghe mấy ông em kia nói em đều buồn, nhưng nghĩ thôi thông tin vẫn chưa xác thực nên em đều để ngoài tai hết. Thằng em út nó rất quý vợ chồng em. Mỗi khi ra HN chơi nó đều ghé qua nhà em chơi một hai hôm rồi mới vào Bình Dương. Có lần 2 anh em ngồi nhậu nó khóc, bảo thương bố mẹ ở nhà, có 2 ông anh nhưng hỗn hào , coi thường bố mẹ vợ và nhiều khi nói trước mặt ông bà không ra gì. Ông bà thì hiền lành và thương con nên cũng chỉ biết im lặng, không nói được gì, chỉ dám tâm sự với con trai mà thôi.

Kinh tế hai vợ chồng kia cũng không khá giả, nhưng nhờ bên nội hỗ trợ nên cũng đều có nhà cửa đàng hoàng. Bố mẹ vợ em thì vẫn ở cái nhà cấp 4 cũ đã xây cách đây 40 năm rồi, nhà xuống cấp hỏng hóc nhiều chỗ mặc dù vợ chồng em cũng về hỗ trợ ông bà sửa sang trước đó. Nhiều đêm vợ em nằm thương bố mẹ mà chảy nước mắt...Em liền bàn với vợ là có 400tr tiền tiết kiệm, hay là bỏ ra để xây cho bố mẹ cái nhà mới. Đấy là việc cần thiết trước mắt nên làm. Tiền còn kiếm ra được, chứ sau này một hai chục năm nữa bố mẹ mất đi rồi muốn xây cho ông bà cũng chẳng được nữa rồi. Vợ em cũng đồng ý. Em bàn vợ về trao đổi với bố mẹ trước, nếu ông bà đồng ý thì trao đổi với các anh chị em trong nhà sau. Về cơ bản bố mẹ vợ em và thằng em trai thì đồng ý, nhưng còn e ngại hai vợ chồng kia. Em nói vợ trao đổi riêng với 2 chị gái trước xem ý tứ thế nào, nếu ok thì sẽ họp mấy anh em lại thống nhất ý kiến...Cuối cùng em nghe được thông tin thế này: Hai bà chị thì bảo giờ xây nhà cho bố mẹ chưa cần thiết lắm, nếu có tiền thì cho hai chị vay để làm ăn, chị cả thì muốn xây nhà cho thằng con cả để nó lấy vợ, chị hai thì muốn góp vốn mua cái xe tải nhỏ để chạy hàng cùng người bạn. Ý là ông bà giờ già rồi, ở các nhà đó mấy chục năm rồi có sao đâu (?!). Nói thật em nghe xong rất thất vọng , nhưng chưa đau đớn bằng câu chuyện hai ông anh kia thêu dệt, bảo là vợ chồng em chơi trội, có tí tiền mà vượt mặt hai anh, anh em trong nhà khó khăn thì không giúp ( ??????!!!!!), rồi nói ý tứ bóng gió là vợ chồng em muốn cướp mảnh đất đó của bố mẹ nên mới bày ra trò xây nhà này, sau này ông bà mất chắc chắn sẽ di chúc lại mảnh đất cho vợ chồng em..v..v...Em nghe xong thì uất hận cùng cực không nói nên lời. Bố mẹ vợ thì bảo thôi các con ạ, bố mẹ sống thế này cũng được rồi,giờ các anh chị con không đồng ý thì bố mẹ cũng không dám làm, sợ anh em trong nhà bất hòa lại hiểu nhầm về nhau thì bố mẹ có ở nhà đẹp hơn cũng không thấy vui vẻ gì.

Giờ ý bố mẹ vợ đã vậy, hai vợ chồng kia thì nhất quyết ngăn cản không cho ông bà xây nhà. Vợ em nó buồn từ hôm đó đến giờ. Em thì là áp út nên cũng không dám lớn tiếng ( hai ông anh kia thì cũng đều 44,45 tuổi rồi ). Chuyện anh chị em nghĩ gì về vợ chồng em thì em cũng không quan tâm nữa rồi, mình sống với nhà vợ 10 năm rồi bố mẹ vợ và vợ , các anh em họ nội ngoại hiểu cho mình là được. Chỉ thương vợ, thương bố mẹ vợ đến tuổi này rồi vẫn không được an hưởng tuổi già, con cái thì xa xôi không giúp đỡ được nhiều về mặt tinh thần...
Cho cậu út vay tiền đứng tên xây nhà cho bố mẹ.
 

anh_19cm

Xe tải
Biển số
OF-522507
Ngày cấp bằng
20/7/17
Số km
224
Động cơ
176,400 Mã lực
Tuổi
34
Chuyện của cụ quá đơn giản, nhà cụ còn cậu em trai cụ phải bàn với nó. Nó đồng ý thì nó đứng ra xây, ko thì thôi, 2 ông rể kia kệ cụ nó.
Cậu em trai mới là người quyết, 2 bà gái và ông rể kia thì kệ mịa đi
 

huyluong

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-164663
Ngày cấp bằng
31/10/12
Số km
9,401
Động cơ
420,002 Mã lực
Nơi ở
Số 72 Đường Bờ Kênh, Xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội
Website
thanglongglass.vn
Cụ rất có tâm. Có tâm là lộc lá sẽ đến với cụ.
 
Biển số
OF-520223
Ngày cấp bằng
7/7/17
Số km
1,228
Động cơ
186,328 Mã lực
Tuổi
48
Nói thật là cụ tốt thật . Có con gái gả cho thằng rể này cũng ấm lòng .
Như cụ nào nói trên là cụ bàn với thằng út là chuẩn . 2 con chị đi lấy chồng tuổi éo gì mà chảnh chó. Nhà là của thằng út để nó quyết
“Hai bà chị thì bảo giờ xây nhà cho bố mẹ chưa cần thiết lắm, nếu có tiền thì cho hai chị vay để làm ăn, chị cả thì muốn xây nhà cho thằng con cả để nó lấy vợ, chị hai thì muốn góp vốn mua cái xe tải nhỏ để chạy hàng cùng người bạn. “ gặp em là em cho cái dép vào mồm
Em đồng tình với quan điểm của cụ và một số cụ trên về cách giải quyết là để cậu út sửa, xây lại nhà.như thông tin cụ đề cập thì nhà cũng đã cũ nát quá rồi không thể sửa nữa mà phải xây. phương án là 2 vc cụ gặp riêng với bố mẹ vợ và 2vc cậu út nói rõ số tiền mà 2 vc cụ chủ có để ông bà và cậu em biết, cụ có thể chờ sang năm xây vì sự việc vừa sảy ra cũng ko lên xây ngay vừa là để bớt căng thẳng vừa là có thời gian chuẩn bị, cụ lên kế hoạch là sang năm cậu em sẽ là người đứng ra xây, nhưng để xây thì trước hết vào đầu năm họp mặt toàn ra gia đình bố mẹ vợ nói lên nguyện vọng xây nhà để nhằm cuộc sống bớt khổ và có chỗ thờ cúng sau này, con trai út sẽ đứng ra thuê thợ, chuẩn bị kinh phí tiền để xây dựng, bố mẹ sẽ là người trực tiếp vun vén và trông coi công trình, các anh chị em ai có bao nhiêu tiền thì công khai biếu bố mẹ 1 số tiền hoặc dư tiền thì cho bố mẹ vay , tất cả đều công khai và cả nhà đều bàn bạc thống nhất. riêng việc tiền của vợ chồng chủ thớt đưa từ trước thì chỉ ông bà và 2vc cậu út biết, việc xây dựng và tổng tiền là sự thống nhất và quyết định của ông bà, còn cậu út chỉ việc thực thi, thực chi tránh việc tham gia của các bà chị, ông anh về việc bàn lên xây cái này, cái khác, việc họp bàn chỉ mang tính chất thông báo để các Anh chị em con cháu trong nhà biết kế hoạch của ông bà là sẽ xây nhà, tiền do cậu út lo ( cậu út vay tiền bạn bè, và ngân hàng...) còn việc góp tiền, biếu tiền của các con gái, con rể là tùy tâm, tùy hoàn cảnh của từng ra đình và không ảnh hưởng đến kế hoạch xây nhà của ông bà. ông bà phải ra mặt xây dựng thì sẽ hài hòa hơn còn nguồn tiền vẫn do cậu út thu chi là hợp lý, các bà chị kia sẽ tự hiểu mình lên làm thế nào cho đúng.
 

Nhà Chuối

Xe hơi
Biển số
OF-555036
Ngày cấp bằng
23/2/18
Số km
182
Động cơ
154,380 Mã lực
ÔÍ xời, cụ thớt cũng chẳng quyết đc cái việc gì, giờ này còn viết bài nhờ tư vấn. Tư vấn tốt thì ít, tư vấn dỏm thì nhiều.
Cụ quyết được cụ quyết cmn luôn đi.
Lằn nhằn..
 

emc

Xe buýt
Biển số
OF-346
Ngày cấp bằng
15/6/06
Số km
502
Động cơ
584,288 Mã lực
Dâu con rể khách
Cụ về nói chuyện thẳng với ông bà ngoại là con chỉ xây nhà cho bố mẹ ở chứ nhất quyết léo cho hai thằng rể bẩn vay tiền.
Cụ xác cmnnđ là cho ngữ ấy vay tiền thì léo bao giờ nhận lại tiền đâu.

P.S: Nếu mọi chuyện đúng như cụ giãi bày tâm sự
 

Đỗ Anh Phi

Xe tải
Biển số
OF-495457
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
222
Động cơ
190,210 Mã lực
Cụ đưa tiền cho cậu em út bảo cậu ấy sửa nhà cho bố mẹ. Sửa đơn giản, làm cái sân, bếp cho sạch sẽ và wc thôi. Như vậy được nhiều đường. Loại kia thì kệ thôi. Nhà thì xác định cho cậu út là hợp lẽ rồi.
Em thấy ý kiến cụ rất ổn
Trọn vẹn mọi bề kính cụ và chủ thớt 1 ly ah
 

langtoilangtoi

Xe container
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
5,095
Động cơ
110,061 Mã lực
Tuổi
49
Kính các cụ,

Em có chuyện này mà mấy hôm nay trong lòng rối bời quá.Muốn có đôi dòng tâm sự để trước hết là giải tỏa nỗi lòng và sau là nhờ các cụ tư vấn xem em nên làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý nhất.

Nhà vợ em ở quê nghèo, cách HN tầm 200km. Bố mẹ vợ em có 4 người con, 3 gái 1 trai út. Vợ em là con thứ 3. Em lấy vợ cũng được 10 năm rồi , 2 mặt con. Hiện tại 2 vợ chồng sống và làm việc tại HN. Em cũng là dân tỉnh lẻ, lên HN học ĐH và làm việc tại đây. Kinh tế hai nhà nội ngoại cũng không khá giả gì,ông bà nội ngoại đều hoàn cảnh như nhau. Em với vợ em bằng tuổi, hai đứa yêu nhau từ thời sinh viên năm nhất đến khi cưới là 5 năm nên cũng hiểu nhau khá nhiều. HAi đứa tự lực bươm chải ở trên HN mười mấy năm trời cũng có chút vốn mua được cái nhà chung cư nho nhỏ, hiện nay bọn em cũng có nguồn thu nhập ổn định, tiết kiệm được chút tiền để lo cho con cái ăn học sau này.

Về hoàn cảnh nhà vợ em như sau: Hai ông bà cũng cao tuổi rồi, đều ngoài 70 rồi ạ. Trong 4 chị em thì vợ em từ bé đến lớn học hành khá nhất, cũng có thể nói là niềm tự hào của cả họ ở quê ( Lúc học phổ thông vợ em được giải quốc gia, tuyển thẳng vào đại học) Ra trường lại đi làm ở công ty nước ngoài nên giờ thu nhập cũng khá tốt. Hai chị ở trên thì người làm công nhân, người làm thợ may..cả hai đều đã lập gia đình và sống ở gần bố mẹ vợ em ở quê. Cậu em út thì đang làm công nhân trong tận Bình Dương,năm về nhà được đôi lần. Vợ em tính hiền lành, khiêm tốn nên cũng nhiều người quý. Nhưng từ hồi mới quen vợ, về nhà vợ chơi em đã cảm nhận được sự khác biệt giữa vợ em và các anh chị em trong nhà, khác biệt về tính tình, quan điểm sống, về nhận thức.. Mặc dù vợ em rất quý và sống rất hòa đồng với anh chị em trong nhà. Bố mẹ vợ em thì hiền lành chất phác, yêu thương con cái. Nói chung là không có va chạm gì cả..

Nhưng từ khi vợ em đi làm, lấy chồng và ổn định cuộc sống trên này,thì em thấy có điều gì đó không ổn về thái độ giữa hai vợ chồng chị gái với vợ chồng em, có chút gì đó ganh ghét theo nghĩa tiêu cực. Vợ em thì vô tư nên không để ý lắm. Mặc dù xa nhưng vợ chồng em vẫn cố gắng thu xếp thời gian 2 tháng 1 lần về thăm nhà ngoại. Mỗi lần về là em cảm nhận được thái độ của hai ông anh kia, bằng mặt mà không bằng lòng. Em cũng quý và hay ngồi nhậu với mấy anh em họ ở quê vợ, thì họ đều nói với em rằng hai vợ chồng kia hay nói xấu vợ chồng em thế này thế nọ...Mặc dù vợ chồng em cư xử không hề tệ với hai vợ chồng kia. Xây nhà, làm ăn...gì đó vợ chồng em đều giúp đỡ nhiệt tình, con cái thi đại học lên nhà em ở hàng năm trời vợ chồng em đều vui vẻ chăm sóc các cháu...Mỗi khi nghe mấy ông em kia nói em đều buồn, nhưng nghĩ thôi thông tin vẫn chưa xác thực nên em đều để ngoài tai hết. Thằng em út nó rất quý vợ chồng em. Mỗi khi ra HN chơi nó đều ghé qua nhà em chơi một hai hôm rồi mới vào Bình Dương. Có lần 2 anh em ngồi nhậu nó khóc, bảo thương bố mẹ ở nhà, có 2 ông anh nhưng hỗn hào , coi thường bố mẹ vợ và nhiều khi nói trước mặt ông bà không ra gì. Ông bà thì hiền lành và thương con nên cũng chỉ biết im lặng, không nói được gì, chỉ dám tâm sự với con trai mà thôi.

Kinh tế hai vợ chồng kia cũng không khá giả, nhưng nhờ bên nội hỗ trợ nên cũng đều có nhà cửa đàng hoàng. Bố mẹ vợ em thì vẫn ở cái nhà cấp 4 cũ đã xây cách đây 40 năm rồi, nhà xuống cấp hỏng hóc nhiều chỗ mặc dù vợ chồng em cũng về hỗ trợ ông bà sửa sang trước đó. Nhiều đêm vợ em nằm thương bố mẹ mà chảy nước mắt...Em liền bàn với vợ là có 400tr tiền tiết kiệm, hay là bỏ ra để xây cho bố mẹ cái nhà mới. Đấy là việc cần thiết trước mắt nên làm. Tiền còn kiếm ra được, chứ sau này một hai chục năm nữa bố mẹ mất đi rồi muốn xây cho ông bà cũng chẳng được nữa rồi. Vợ em cũng đồng ý. Em bàn vợ về trao đổi với bố mẹ trước, nếu ông bà đồng ý thì trao đổi với các anh chị em trong nhà sau. Về cơ bản bố mẹ vợ em và thằng em trai thì đồng ý, nhưng còn e ngại hai vợ chồng kia. Em nói vợ trao đổi riêng với 2 chị gái trước xem ý tứ thế nào, nếu ok thì sẽ họp mấy anh em lại thống nhất ý kiến...Cuối cùng em nghe được thông tin thế này: Hai bà chị thì bảo giờ xây nhà cho bố mẹ chưa cần thiết lắm, nếu có tiền thì cho hai chị vay để làm ăn, chị cả thì muốn xây nhà cho thằng con cả để nó lấy vợ, chị hai thì muốn góp vốn mua cái xe tải nhỏ để chạy hàng cùng người bạn. Ý là ông bà giờ già rồi, ở các nhà đó mấy chục năm rồi có sao đâu (?!). Nói thật em nghe xong rất thất vọng , nhưng chưa đau đớn bằng câu chuyện hai ông anh kia thêu dệt, bảo là vợ chồng em chơi trội, có tí tiền mà vượt mặt hai anh, anh em trong nhà khó khăn thì không giúp ( ??????!!!!!), rồi nói ý tứ bóng gió là vợ chồng em muốn cướp mảnh đất đó của bố mẹ nên mới bày ra trò xây nhà này, sau này ông bà mất chắc chắn sẽ di chúc lại mảnh đất cho vợ chồng em..v..v...Em nghe xong thì uất hận cùng cực không nói nên lời. Bố mẹ vợ thì bảo thôi các con ạ, bố mẹ sống thế này cũng được rồi,giờ các anh chị con không đồng ý thì bố mẹ cũng không dám làm, sợ anh em trong nhà bất hòa lại hiểu nhầm về nhau thì bố mẹ có ở nhà đẹp hơn cũng không thấy vui vẻ gì.

Giờ ý bố mẹ vợ đã vậy, hai vợ chồng kia thì nhất quyết ngăn cản không cho ông bà xây nhà. Vợ em nó buồn từ hôm đó đến giờ. Em thì là áp út nên cũng không dám lớn tiếng ( hai ông anh kia thì cũng đều 44,45 tuổi rồi ). Chuyện anh chị em nghĩ gì về vợ chồng em thì em cũng không quan tâm nữa rồi, mình sống với nhà vợ 10 năm rồi bố mẹ vợ và vợ , các anh em họ nội ngoại hiểu cho mình là được. Chỉ thương vợ, thương bố mẹ vợ đến tuổi này rồi vẫn không được an hưởng tuổi già, con cái thì xa xôi không giúp đỡ được nhiều về mặt tinh thần...
Thông cảm với cụ, người ở quê họ nghĩ rất khác, với cả, do khó khăn nên đất cát ở quê rất là quan trọng đối với họ.
Trước hết cụ nên bảo ông bà nhân dịp nào đó làm di chúc luôn về đất cát, cụ lấy lý do vì vợ đc ăn học rồi, nên ko lấy phần gì cả, phần lớn cho cậu út vì là đất hương hoả, còn lại 2 phần chia cho 2 chị.
Rồi nói rõ ý định tại nhà luôn, đông đủ cả với lý do thế là nhờ các cụ ăn ở, vợ chồng có điều kiện hơn 1 chút thôi, cũng ko dư dả gì, chưa phải là đại gia có thể lo cho hai họ. Còn ý định làm nhà cho ông bà thì là cải tạo, lấy chỗ thờ cúng, ai có của góp của, ai có công góp công.
Hai chị cứ có kiểu dòm tiền của em thế là ko được, em có giúp đc hay ko là việc của em, kiến giả nhất phận, gái đi lấy chồng thờ đằng nhà chồng rồi.
Đây là thay mặt em út làm chứ ko phải tranh giành đất đai gì
 

Đỗ Anh Phi

Xe tải
Biển số
OF-495457
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
222
Động cơ
190,210 Mã lực
Thế mới biết vàng thử lửa , gian lan thử lòng người
 

Cao Biền 02

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497114
Ngày cấp bằng
13/3/17
Số km
6,344
Động cơ
231,010 Mã lực
Nếu muốn trọn vẹn thì cần cân nhắc những quote dưới đây. casc cụ này hiểu biết về đối nhân xử thế khác nhiều và có những phân tích trọn tình hợp lý.
Nhiều cụ cứ bẩu để cho ông con trai út đứng ra làm. Nói thật, trường hợp này mà ông út biết dàn xếp thì đã chả sảy ra " mâu thuẫn" như lúc này.
Nên nhớ, như ông út thì cả năm mới về vài lần. Nhà gái 3 này 2 tháng mới về một lần được vài ngày. Còn hàng ngày hàng giờ là các anh chị kia chăm ông bà. Giờ cứ dẹp 2 chị lại để làm cho xong việc ư ? Xong việc rồi thì là gì ? Như có cụ nói đấy, rồi sống với ai.
Tấm lòng của cụ thật đáng trân trọng nhưng đúng là mình ở xa, hai ông anh rể cận kề giờ mình có quyết làm mà họ phá thì hai cụ sống trong nhà mới có khi còn cực hơn nhà cũ. Em có thiển ý thế này: Cụ cứ gọi họp gia đình lại, nói rõ nguyện vọng như thế, nếu đội kia chính thức phản đối với lý do cho rằng mình dòm ngó mảnh đất thì nhân tiện các cụ còn khoẻ, minh mẫn bảo các cụ làm di chúc để tất cả cho chú út luôn. Xem họ còn lý do lý trấu nữa không? Việc xây nhà cho bố mẹ cũng nên yêu cầu họ đóng góp (dù chỉ là 500k hay 1 triệu). Còn họ nói không thể thì mình xin phép sửa sang, tu bổ lại. Tiền cho vay làm ăn như hai bà chị đề nghị thì tìm mọi cách thoái thác, những người như thế cụ có cho vay hay cho không thì cũng không bao giờ họ lòng được đâu ạ. Cụ cho vay, có khi mất cả tiền và anh em.Vợ cụ thật may mắn khi có người chồng như cụ - chúc gia đình cụ mãi mãi hạnh phúc, bình an.
Chả thấy tiếng nói thằng con út đâu. 2 bà chị vợ đã như thế, thì sau chắc cũng méo chăm sóc bố mẹ gì đâu. Xây nhà là hạ sách. Giờ còn khỏe đã đành, cụ xây nhà xong hết tiền, sau ông bà đau ốm có mỗi cái xác nhà thì lấy ai trông nom, đi lại.
Có hai phương án:
1. Hai cụ vào Bình dương ở với thằng Út. Bán hết nhà cửa đi. Chia cho 2 bà chị 1 ít, còn lại mua cái nhà ở Bình Dương. Nhà ở BD cũng rẻ, thiếu vk ck cụ bù thêm, nếu đủ tiền rồi thì 400 cho thằng út làm vốn kiếm cái xe chạy Grap.
2. Hai cụ ra HN ở với con gái. 400 cụ để dành mà sau còn đâu ốm thuốc thang. Nhà cửa ở quê hoặc bán hoặc cho thằng út nó quản lý.
Việc không đơn giản thế đâu cụ.
Mấu chốt vấn đề là Bố mẹ cụ chủ thớt quá nhu nhược nên không dám quyết bất cứ cái gì. Bố mẹ cụ thớt bây giờ mà làm được thừa kế cho cậu con trai út tất cả cái nhà thì em xin đi đầu xuống đất.
Nhà cụ thớt nếu muốn chăm sóc các cụ thì đón các cụ về nhà hoặc chia đất xong xuôi thì mới xây được nhà, hết cách rồi... Còn mà cố làm thì quan hệ gia đình sẽ nát hơn tương.
Nếu 400 triệu là toàn bộ tiền tiết kiệm của cụ thì em khuyên không nên xây nhà. Còn nhiều thứ sau này cần tiền hơn nhiều. Nhất là tuổi già nhiều bệnh, không chông mong 2 nhà kia đâu, cậu út thì chắc không có điều kiện, lúc cần thiết chắc chỉ có nhà cụ đứng ra lo thôi
Nếu còn dư tiền nhiều nữa thì mới tính đến xây nhà. Hoặc trích 200 làm cái nhà nhỏ thôi. Ông bà già cũng không cần to rộng làm gì.
Đúng là ở quê phức tạp hơn... có thể 2 chị gái là người có công lớn trong việc duy trì gđ của e cụ chủ khi các e còn bé... phụ giúp bố mẹ đồng áng, đi làm phụ tiền nuôi e ăn học.
Nên mới phải làm di chúc, chia 5 phần, ob 1, 4 đứa con mỗi đứa 1....
Đó là việc đúng đắn và giảm thiểu đc nguy cơ tranh chấp nhất trong gđ về lâu về dài.
Như trường hợp gđ e, bố e cũng thoát ly khi 18t, ở quê bà cô chăm sóc ob nội là chính, nhưng chuyện trách nhiệm thì bố e cũng là người lo duy nhất về tài chính, xây nhà, mồ mả ob... k chia đất cát rõ ràng như vậy k sau này đời e giải quyết sao đc!
Đừng xây mới mà bàn cách sửa sao cho chất lượng tăng lên. Đó là bếp, nhà vs, phòng ngủ ấm mùa đông, mát mùa hè. Nên thông qua thằng út.

Hai nhà kia next, cuộc sống đứa nào đứa ấy lo. Chúng nó quan hệ họ hàng trực tiếp gì với mình đâu.
noidaoxa_1199
Nam, 24
Ngày cấp bằng: Hôm nay
Số km: 1
Cụ chủ 24 tuổi thật á ? sao bẩu là lấy vợ 10 năm rồi nhỉ.

Anyway, đã vào đọc câu chuyện rồi thì cũng comment vài ý kiếm km:
1. Vợ chồng cụ chủ không khôn khéo:
- Vợ cụ chủ được ăn học, giỏi giang nhất nhà, sống ở thủ đô,... cư xử với các chị gái trên có vấn đề gì không mà họ lại không ưa, nói xấu, ganh ghét,... ?
- Chuyện xây nhà cho bố mẹ vợ: Vợ chồng cụ chủ đứng lên hô hào trủ trì (vợ là con thứ 3), rồi là .... nếu ok thì sẽ họp mấy anh em lại thống nhất ý kiến....: Bố mẹ vợ cụ chủ còn sống sờ sờ ra đó, họ có con trai đàng hoàng, có 2 con gái lớn nữa, sao vợ chồng cụ chủ lại đứng ra hỏi han các bên rồi hô hào tổ chức họp lấy ý kiến ? họp gì, ai lấy ý kiến ai ? có đụng đến phân bổ kinh phí đóng góp gì không ? 2 chị muốn vay mượn tiền thì cũng không hẳn là xấu gì cả.

2. Muốn giúp bố mẹ trong trường hợp này:
- Bẩu 2 cụ đứng ra chủ trì tổ chức xây sửa, vợ chồng cụ chủ có hiếu thì đưa thẳng tiền cho bố mẹ, không cần để chị em nào biết cả, vì khá phức tạp vì người biếu ít rất dễ tự ái, rất nhiều câu chuyện gia đình lục đục vì đứa ít đứa nhiều,...
- Hoặc bẩu ông Em trai đứng lên chủ trì xây, kính phí thì vợ chồng cụ chủ đưa cho em trai nói rõ cho ai, hay cho vay, hay như thế nào đó,... với chỉ mình cậu em giai thôi.

3. Cụ chủ kết luận: ... Chỉ thương vợ, thương bố mẹ vợ đến tuổi này rồi vẫn không được an hưởng tuổi già, con cái thì xa xôi không giúp đỡ được nhiều về mặt tinh thần...
==> Thương thế, ở xa xôi, việc xây nhà đã thế rồi thì thôi, cứ mỗi tháng vợ chồng cụ chủ gửi biếu các cụ 4 - 5 triệu (không cần để các chị với cậu em giai, họ hàng biết) để các cụ ăn tiêu gì thì tự các cụ sinh hoạt chỉ tiêu cho thoải mái,.... báo hiếu cả vật chất và tinh thần thế OK không ? mình cứ lẳng lặng mà làm việc báo hiếu của mình, đừng bao giờ khua chiêng gõ trống dù rất khẽ, rất nhỏ,...

em kiếm được km roài,....
Con nào chả là con cụ ạ.
Vc cụ có lòng hiếu thảo với gd như thế là rất quý. Các cụ và cậu em nhất trí thì cứ tiến hành. Nhưng cần bàn bạc kỹ về quy mô , kiểu dáng, công năng ... dự trù kinh phí và để các cụ và cậu em quyết vì họ mới chính là những người sử dụng ngôi nhà đó. Thống nhất rồi thì vc cụ chỉ hỗ trợ kinh phí đừng tham gia sâu vào quá trình xây dựng.
Nhưng theo cá nhân cháu thì cũng nên có phương án hợp lý cho cậu em nó có mục tiêu nó phấn đấu và có trách nhiệm, chẳng hạn kinh phí 400 thì chúng con lo 200 or 300 còn lại cho cậu vay, cậu làm tiết kiệm trả dần.....
Nhiều cụ và cụ chủ sống lâu rồi mà chưa hiểu hết nếp sống ở quê.
Nói chung là nó khá nhậy cảm. Mình ko phải cả/trưởng thì nên cư xử nó khéo và tế nhị.
Cụ thể trong truờng hợp này cụ chủ:
1. Không đc phép chủ trì cuộc họp gia đình
2. Ko đc phép sửa chữa/xây mới nhà khi mấy ông anh bà chị còn ở phía trên
3. Chỉ đc phép sửa chữa/xây mới nhà khi đã có sự đồng thuận của toàn bộ các thành viên

Do vậy:
1. Bơm tiền cho thằng út là phương án tốt nhất. đã tính báo hiếu thì ko cần ra mặt làm gì.
2. Phải có nhời với mấy thằng rể rẻ rách trên cho chúng nó đc mơn man cái tính hiếu thắng....
3. Cũng nên làm tàm tàm thôi, đừng quá lực như các cụ trên đã phân tích

Nói chung, ở quê người ta hay so bì vai vế, mình phận dưới đừng to còi chạy qua dù cho có ý tốt.
Chủ thớt là người có ý thiện - tôi thấy cảm kích lắm dưng có việc này:
+ Bố mẹ nào cũng muốn con cái vui vẻ, một điều nhịn, chín điều lành.
+ Ai thế nào, bố mẹ đều hiểu cả. Dưng họ thường thương con, mà thương nhất là con gái lấy chồng xa nhà. Có rể tốt thì được rể kém thì cố mà chiều nó để con gái đỡ khổ...
+ Thiển ý của tui là: Quan trọng là lúc sống, các cụ làm sao sống vui và mọi thứ vẫn ổn thỏa - đấy mới khó.
Một số cụ bẩu: đem họp gia đình >> tôi nghĩ không tồi nhưng với gia cảnh hiện tại thì họp nữa cũng vô vị vì 2 chú kia vốn đã có coi các cụ nhạc ra gì thì họp cũng sẽ láo liên nói láo ngay....
Một số cụ bẩu: đưa chú út - ý định khéo léo thông minh dưng phải kín kẽ không thì hỏng chuyện.
Về ý định xây nhà - tôi nghĩ là nên sửa để có cuộc sống tối giản ổn thỏa thôi thay vì xây - tốn kém mà đâm lắm chuyện.
Nên chọn thời điểm tốt để này ra ý định sửa - ví như - chú út về đúng dịp nhà dột, thiểu toa lét, ...vv
Như thế chủ thớt đỡ khổ mà mọi người cũng thấy cái lý.
Hoặc không thì giải pháp như cụ nào biểu ông bà một ít - rồi ông bà đứng ra xây sửa - chú út chủ trì... cũng tốt nhưng sẽ gây chút ít hiềm khích đã có với 2 ông rẻ láo toét - nhưng cụ sợ đinh giề....
 

cu.do

Xe buýt
Biển số
OF-566815
Ngày cấp bằng
2/5/18
Số km
599
Động cơ
151,593 Mã lực
Nơi ở
Hai Ba Trung
Tưởng đông con là ngon. Nhiều nhà như vậy rồi.

Chuyen nhà cụ chủ thớt e rằng khó. Nếu thực sự lắm tiền nhiều của thì còn cố được. Chứ ít ít muốn xây nhà cũng khó đấy ah.
 

Xinxàphòng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-357212
Ngày cấp bằng
8/3/15
Số km
3,375
Động cơ
298,968 Mã lực
Nơi ở
bờ giếng
Ông con rể tốt, nếu cần thì ới nhà cháu. Nhà cháu free cho cái thiết kế nhà 300tr, vẽ cực chi tiết, nhiều mô phỏng 3D, thợ vườn làm OK.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top