Các cụ mợ có để ý, trong năm nay giao thông Việt Nam làm gì cũng thấy gắn liền với lộ trình xanh không ? Đặc biệt là việc sử dụng xe xanh.
Xe xanh trong ô tô thì là các xe chạy động cơ như hybrid, EV. Nhưng em thực sự băn khoăn là liệu hybrid hay EV có thực sự xanh hơn so với xe dầu, xe xăng ? Cái này em thấy nhiều cụ thắc mắc giống em.
Qua tìm hiểu thì cá nhân em thấy nó chỉ xanh ở một góc độ nào đấy.
Lý do được gọi là "xanh":
- Xe điện và hybrid khi vận hành gần như ko thải khí độc trực tiếp ra đường phố
- Chạy êm hơn, ít tiếng ồn, ko gây khó chịu cho người xung quanh
- Nếu có nguồn điện sạc cho xe từ năng lượng tái tạo (gió, điện mặt trời) thì hiệu quả bảo vệ môi trường còn rõ rệt hơn
Nhưng ở góc độ khác, cũng có lí do để thấy rằng chưa đủ "xanh":
- Quá trình sản xuất và xử lý pin lithium-ion gây ra tác động môi trường ko nhỏ. Pin đến cuối vòng đời thì việc xử lý cũng ko hề đơn giản
- Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thì nguồn điện vẫn chủ yếu từ nhiệt điện (than). Nghĩa là xe điện vẫn gián tiếp thải CO2, chỉ là chuyển chỗ thải chứ chưa triệt để
- Xe hybrid thì kiểu "giả cầy", vẫn sử dụng nhiên liệu hoá thạch, chỉ giảm bớt mức tiêu hao chứ chưa gọi là sạch hoàn toàn
Thành ra em thấy xe xanh đúng là có lợi nhưng vẫn còn nhiều góc khuất. Theo cccm trong forum, nếu tính cả vòng đời sản phẩm từ sản xuất, sử dụng đến tái chế thì xe xanh có thực sự xanh như cái tên gọi không ? Hay nó chỉ đang giúp chúng ta tiến gần hơn một chút đến mục tiêu đó thôi ?
Rất mong được nghe thêm chia sẻ từ cụ mợ để em mở mang góc nhìn.