- Biển số
- OF-761632
- Ngày cấp bằng
- 2/3/21
- Số km
- 898
- Động cơ
- 1,035,322 Mã lực
Mưa gió.
Nhiều cụ bị chết máy ghê.
Nhiều cụ bị chết máy ghê.
Tức là, muốn giải quyết rốt ráo vấn đề ô nhiễm môi trường, CP và TP phải có 50-70 giải pháp hiệu quả tương đương như thế.1,2% của toàn TP.
Em chả biết pin gì. Nhưng có biểu tượng của phóng xạ kìaTHỜI ĐIỂM NÀO HỢP LÝ NHẤT ĐỂ CẤM XE CHẠY XĂNG?
Thực tế xe đạp, xe máy điện đã xuất hiện ở Việt Nam nhiều năm, trước khi có sự xuất hiện của nhà sản xuất nội địa là Vinfast kể từ năm 2022 khi họ chính thức trở thành hãng xe thuần điện cung cấp xe máy và xe ô tô điện. Như vậy, tính cho đến hiện nay, việc chuyển đổi này là chủ trương phù hợp với tiến trình giảm ô nhiễm từ khí thải. Việc chuyển đổi này là tự nhiên từ nhận thức của người dân, sự tiện lợi của xe chạy điện, giá mua và chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa xe mà không có quy định nào bắt buộc.
Mấy ngày gần đây, Chính phủ có kế hoạch cấm xe máy xăng tại khu vực bên trong vành đai 1 của thành phố Hà Nội, kể từ 01/07/2026. Việc này về nguyên tắc không cấm ở khu vực ngoài vành đai 1 nhưng nó sẽ tạo hiệu ứng cả khu vực ngoài vành đai 1. Đây là chủ trương được xem xét dựa trên cơ sở nào? Bằng số liệu dự tính hay chủ yếu bằng ý chí của cơ quan quản lý và lãnh đạo đất nước? Em không thể trả lời câu hỏi này nhưng xin đưa ra quan điểm về thời điểm phù hợp nhất để áp dụng lệnh cấm: Rõ ràng hiện nay đã có một tỉ lệ nhất định những xe máy hay xe ô tô điện đăng ký mới hàng tháng do người dân tự lựa chọn. Việc này bởi người dân tự thu xếp được việc sở hữu, sử dụng xe từ sở thích, hiệu quả tài chính lẫn vấn đề sạc pin và an toàn. Tỉ lệ này sẽ và đang tăng lên cùng với số người mua và hạ tầng sạc gồm số lượng cổng và địa điểm sạc, nguồn điện tăng và vấn đề an toàn tiêu chuẩn ngày càng cao. Theo số liệu công khai từ nhà sản xuất Vinfast thì trong vài, ba tháng gần đây họ dẫn đầu về tỉ lệ xe ô tô bán ra ở thị trường Việt Nam. Tạm gọi tỉ lệ đăng ký mới của xe máy điện so với tổng số xe đăng ký mới tại khu vực nào đó, ví dụ tại nội thành phố HN là N thì:
- Nếu N dưới <30%: Tức là số đông còn lại chưa sẵn sàng chuyển đổi sang xe điện, dễ gây xáo trộn, gây hệ lụy cho xã hội nếu áp dụng lệnh cấm
- Nếu N từ 30 đến dưới 60%: Việc chuyển đổi có thể gây các hệ lụy, xáo trộn xã hội, nên cân nhắc kéo dài thời hạn cấm.
- Nếu N từ 60-70%: Việc chuyển đổi đã ở ngưỡng thuận lợi, số đông đã tự chuyển đổi, cần tìm giải pháp hỗ trợ nhóm người thiểu số chưa sẵn sàng vì mục đích chung của cả xã hội.
Tỉ lệ ước tính trên có thể chưa chính xác nhưng một chính sách đi vào đời sống nên áp dụng ở thời điểm người dân đa số thu xếp, thích ứng được với sự thay đổi mà không phát sinh thêm các ách tắc, xung đột trong nhịp sống hàng ngày. Đây chính là sự chuyển đổi thuận cho sự phát triển của đời sống. Nếu không, nó có thể là sự thay đổi theo chiều nghịch, tạo hiệu ứng cảm giác tiêu cực với sinh khí chung của cộng đồng, thậm chí cả sự không thiện cảm với cả nhà sản xuất. Ô nhiễm không khí có thể sinh thân bệnh, nhưng di chuyển không thuận tiện hàng ngày cũng sinh cảm giác tâm, trạng thái tâm không tốt cũng có thể phát sinh tâm bệnh và có thể phái sinh thân bệnh cả.
Từ bài viết trước, em ước tính hàng ngày có tới hàng ngàn tấn xăng dầu được đốt bởi trên 5 triệu xe máy và phát thải vào không khí Hà Nội. Và giảm lượng khí thải này gần như là giải pháp khả dĩ nhất để giảm phát thải ô nhiễm hiện nay. Nhưng điều này rõ ràng cần giải pháp về công nghệ pin. Hi vọng, với sự phát triển và cải tiến không ngừng của khoa học công nghệ, các nhà sản xuất sẽ sớm có các công nghệ pin đột phá có độ nén năng lượng cao hơn với khả năng lưu trữ điện lớn, sạc nhanh và an toàn hơn.
Ảnh minh họa em tìm trên mạng không biết pin gì nhưng nhìn rất ra gì và này nọ.
![]()
![]()
![]()
Giấy vs có thể để cả năm dùng dần , xe điện ít đi để 1-2 tuần là tỷ lệ tèo cực caoChốt lại các cụ cứ bình tĩnh đừng đổ xô đi mua xe điện vội.
Rồi lại chật nhà như tích trữ giấy vệ sinh thời Covid.
Ôi chời.Các bác vẫn mới lo chuyện đi lại!
Ngày xửa ngày xưa các cụ vẫn đi bộ, từ vành đai 3 vào đến vành đai 1 các cụ đi vô tư.
Mấy ông bạn đồng đội cũ vẫn cãi nhau với em nhà 1 ông bạn đồng đội cũ trong Kim Liên ở ngay cạnh ga Hàng Cỏ, vì lúc ra quân, về ga hàng cỏ xong các ông ấy ngủ 1 đêm ở nhà ông kia rồi mới về nhà. Dù em bảo do các ông đi hành quân trong rừng cả 5 - 6 chục cây mới ra quân mới thấy ga Hàng Cỏ cạnh Kim Liên,...
Nhưng vướng mắc chính là vỉa hè để đi bộ. Chắc Nhà nước HN (CQ) nên giải tỏa để mở rộng thêm vỉa hè lấy đường đi cho người đi bộ, cũng không được để trạm xạc ở vỉa hè mà cứ khoảng vài trăm mét dọc các phố cổ cần giải tỏa 1 khu đất để đặt trạm xạc. Bố trí nhân lực bảo vệ canh giữ đảm bảo an ninh cho xe máy đang xạc tại trạm. Phí chỉ thu để người đi xe máy điện không tốn quá nhiều so với thu nhập.
Giải tỏa mở rộng thêm đường phố, ngõ để xe tải điện nhỏ thay thế 2B hiện nay vẫn sử dụng để vận tải hàng hóa đến các cửa hàng, chợ nhỏ trong vùng bị cấm.
Từ giờ đến tháng 7 sang năm chắc đủ thời gian để CQ thành phố hoàn thành tất cả các công việc này đón chào chỉ thị cấm xe xăng!
Đã có lộ trình gì cấm loại đó đâu cụ? Hạn chế thì chắc gì đã phải là nó?Em thấy cấm cả xe Hybrid và CNG thì tiếc quá. Các hãng xe lớn trên thế giới như Ford hay Volkswagen có nhiều mẫu xe Hybrid rất đẹp luôn.
Em thấy báo ghi là "hạn chế", em vẫn chưa hiểu được hết ý của từ này. Đọc để hiểu hết nghĩa rất phức tạpĐã có lộ trình gì cấm loại đó đâu cụ? Hạn chế thì chắc gì đã phải là nó?
Như 1 lộ trình trước đã đưa ra thì hạn chế xe không đạt chuẩn khí thảiEm thấy báo ghi là "hạn chế", em vẫn chưa hiểu được hết ý của từ này. Đọc để hiểu hết nghĩa rất phức tạp
Từ năm 2035 đến 2050, thành phố sẽ hạn chế xe cơ giới không phải phương tiện xanh (bao gồm cả xe CNG, hybrid) theo từng cấp độ. Cụ thể, hạn chế trong vành đai 1 từ năm 2035, trong vành đai 2 từ năm 2040, trong vành đai 3 từ năm 2045 và hạn chế toàn thành phố từ năm 2050.![]()
Hà Nội dự kiến hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện
Người có xe máy xăng khi chuyển sang xe điện có giá trị từ 15 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ tiền tối đa 3 triệu đồng, theo dự thảo của Sở Xây dựng Hà Nội.vnexpress.net
Xe cụ giờ bán được 25 củ thì đúng là không hợp lý rồi…Việc này đùng cái ban bố chỉ thị là không đúng rồi. Cái gì nó cần có một lộ trình, kèm theo đó là khả năng thực hiện.
1. Việc chuyển đổi thu xe xăng đổi điện như quả xe máy tôi mang ra mua đăng ký 2021 97m đi được 35k km ra bị mấy ông thu mua ở đâu đâu báo 25m. Vậy có hợp lý hay không?
Thêm vào đó cần có đăng ký kiểm định xe máy như hồi trước có nghe dán tem kiểm định như ô tô: kiểm định phát thải. Xe nào quá 10 -15 năm thì cấm lưu thông nghe còn hợp lý vì phát thải của nó chắc chắn sẽ khác với xe mới 1-5 năm.
2. Các cụ tính đến khả năng đáp ứng, xây dựng các trạm sạc chưa? đến EVN nhiều nơi còn bị cắt điện, thì đáp ứng nổi khi chuyển hết về xe điện không? Chung cư hay các chỗ cho thuê không cho để xe điện sạc trong hầm hay trong nhà gây ảnh hưởng nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi quá tải.
3. Chắc gì ô nhiễm đã do xe xăng dầu, sao không tính đến cứ đào bới đường, xe chở trộn xi măng gây đất cát ra đầy đường, hè năm nào cũng xới lên làm mới thì sao không kể, đốt rác, đốt ni-lông lốp xe.....