Cá nhân lứa trẻ em nghĩ BĐS là một trong các lý do chính:Giá nhà ở Nhật thấp so với thu nhập. Nhưng Nhật đẻ còn ít hơn Việt. Nhiều nước phát triển khác cũng tương tự.
Ở Việt Nam tầm 50 năm trước thời bao cấp, ăn đói, mặc thiếu, ở căn hộ tập thể 24m2 nhét cả nhà vào, điều kiện sinh hoạt kém hơn bây giờ nhiều, nhưng tỷ lệ sinh vẫn cao.
Thêm nữa, nếu so sánh tỷ lệ sinh của các nhóm trong xã hội thì thậm chí nhóm có điều kiện kinh tế tốt, học vấn cao còn có tỷ lệ sinh thấp hơn các nhóm khác.
Những phản biện trên cho thấy BĐS không phải là lý do chính. Chẳng qua dân ta ai cũng đau đáu về "cái nhà" nên chuyện gì cũng mang BĐS ra, như là một ẩn ức tâm lý.
- Trực tiếp: Bên cạnh việc chăm nuôi con quá khó nếu ko có sự trợ giúp của Ông bà hai bên- tiếp theo CP để nuôi con quá cao so với thu nhập thực lãnh của 02 VK- Bên cạnh đó NN trợ giúp quá ít nên sao đẻ đựợc
- Gián tiếp: Xu hướng trẻ là chơi đã rồi đẻ sau, do đẻ thì mất nhiều cái quá
- Cái cuối là xu hướng lập nghiệp các TP Lớn mới có tiền => Dẫn đến nhịn đẻ => về TP nhỏ làm ăn ít khó sống!
