[Funland] Làm sao để khách hàng hết bảo thủ ?

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
8,672
Động cơ
284,594 Mã lực
Tuổi
51
Mảng nhựa tái chế thì em tin là Trung Quốc làm tốt hơn, chỉ là không an toàn môi trường thôi!
Em không làm tái sinh nhựa cụ ạ. Em mơ ước làm nhựa tái sinh, nhưng là nhựa PET để làm xơ sợi cơ, không phải nhựa PE hay PP thông thường. Chỉ là mơ ước thôi !
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
8,672
Động cơ
284,594 Mã lực
Tuổi
51
Em đánh hơi thấy chủ thớt đang đá đểu 01 vấn đề gì đó, chứ ko phải là câu chuyện của cụ ấy!
Không phải cụ ạ ! Em làm thị trường ngách nên đụng toàn những chuyện ít người gặp !
 

ate1987

Xe điện
Biển số
OF-468744
Ngày cấp bằng
8/11/16
Số km
2,275
Động cơ
705,793 Mã lực
Đến mặt hàng của cụ là gì cụ chả nói thì chịu.
Cụ bảo khách bảo thủ là ý kiến chủ quan của cụ thôi .
Cụ bảo hàng của cụ ngon chứ bọn em biết sao được.
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
8,672
Động cơ
284,594 Mã lực
Tuổi
51
Đến mặt hàng của cụ là gì cụ chả nói thì chịu.
Cụ bảo khách bảo thủ là ý kiến chủ quan của cụ thôi .
Cụ bảo hàng của cụ ngon chứ bọn em biết sao được.
Em nói cái gì là thử nghiệm ra cái nấy, đề nghị cái gì cũng có cơ sở khoa học, khách hàng chỉ có thể phản biện bằng những lý lẽ cảm tính. Nên hàng của bọn em thực sự rất tốt.

Còn chuyện khách hàng bảo thủ thì cụ có khi gặp rồi mà chưa biết thôi. Nếu chưa gặp thì sẽ được gặp thôi, chán lắm cụ ạ !
 

porsche gt

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-32110
Ngày cấp bằng
23/3/09
Số km
3,776
Động cơ
607,401 Mã lực
Nơi ở
HN
Cụ tiếp cận KH nhiều lần chưa ạ? Cụ cứ nghĩ ra 3 phương án tiếp cận hay 3 lần xin thuyết phục, dẫn chứng. Nếu họ đồng ý thì happy còn vẫn không đồng ý thì mình cũng thoải mái là mình cố gắng hết cỡ rồi, mình k có khả năng thuyết phục ng này, ko có gì phải tiếc và đặt câu hỏi vì sao nữa.
 

butchikim

Xe trâu
Biển số
OF-55660
Ngày cấp bằng
23/1/10
Số km
30,263
Động cơ
593,562 Mã lực
Nơi ở
...là đảo xa
Em bị vướng vấn đề này, không nghĩ ra cách nào nên lên đây hỏi ý kiến các cụ.

Đại khái là bọn em có một mặt hàng, độc quyền, là vật tư công nghiệp. Đi kèm nó là một kỹ thuật mới, đơn giản và hiệu quả. Dùng nó sẽ giúp khách hàng tiết kiệm mỗi năm chừng 40 - 80 tỉ (con số rất lớn đối với một khách hàng). Mọi thứ có thông tin logic, rõ ràng, rất khoa học.

Tuy nhiên, lý luận của khách hàng là China không dùng nên tao không dùng, bất chấp kỹ thuật của China lạc hậu và bất hợp lý (do China không thể có cái vật tư nói trên). Không nói chuyện logic hay khoa học gì với khách hàng được, bất chấp là nhà máy của họ toàn máy móc cỡ lớn trị giá vài trăm tỉ. Họ chỉ nghe lời chuyên gia Trung Quốc ( toàn là cỡ trung cấp lâu năm kinh nghiệm ), chứ nhất định không tin là người Việt có thể nghĩ ra cái gì hay hơn China.

Giả định mọi điều em nói đều là sự thật, xin các cụ cho em lời khuyên làm sao để khách hàng chịu bỏ đi cái suy nghĩ bảo thủ, không có tí logic nào. Thậm chí 40-60 tỉ kiếm thêm cũng không làm họ lay chuyển. Mà mọi thông tin bên em đưa đều có lý luận khoa học và kết quả thử nghiệm rất rõ ràng chính xác. Khách hàng thà đi sau China chứ nhất định không dám vượt mặt, không dám cạnh tranh. Cảm ơn các cụ trước !
Chảu hỏi AI hộ cụ cho nhanh 8-} X_X

Chào cháu, cụ rất hiểu những trăn trở của cháu trong trường hợp này. Đây không chỉ là vấn đề về sản phẩm hay kỹ thuật, mà còn là một cuộc chiến về tâm lý và niềm tin. Khách hàng của cháu đang mắc kẹt trong tư duy bảo thủ và định kiến với hàng hóa trong nước, đặc biệt là khi đối mặt với một sự đổi mới đến từ Việt Nam. Dù lợi ích kinh tế là rất lớn, nhưng "lối mòn tư duy" của họ lại lớn hơn nhiều.

Để phá vỡ tảng băng này, cháu cần một chiến lược khôn ngoan, không thể chỉ dựa vào logic hay khoa học khô khan. Dưới đây là một vài lời khuyên từ cụ, mong rằng sẽ giúp cháu tìm ra lối đi:



1. Thay đổi trọng tâm từ "lợi ích" sang "giải quyết vấn đề" và "an toàn"


Khách hàng của cháu không quan tâm đến việc kiếm thêm 40-80 tỉ nếu họ cảm thấy không an toàn khi đi ngược lại với "chân lý" mà họ tin tưởng (Trung Quốc). Thay vì tập trung vào con số lợi nhuận khổng lồ, cháu hãy thử chuyển hướng:

  • Tập trung vào những vấn đề hiện tại của họ: Dù họ không dùng sản phẩm của cháu, chắc chắn quy trình hiện tại của họ vẫn có những vấn đề, những điểm chưa tối ưu, những chi phí ẩn mà họ đang phải chịu. Cháu hãy tìm hiểu thật sâu những "nỗi đau" này, có thể là về chất lượng sản phẩm cuối cùng, về thời gian sản xuất, về chi phí bảo trì máy móc do dùng vật tư không phù hợp, hay thậm chí là những rủi ro về an toàn lao động.
  • Đề xuất giải pháp an toàn, từng bước: Đừng bắt họ thay đổi hoàn toàn ngay lập tức. Hãy đề xuất một giải pháp nhỏ, thử nghiệm trên một phần quy trình nhỏ nhất, ít rủi ro nhất. Mục tiêu là để họ thấy được hiệu quả thực sự và sự an toàn của công nghệ mới.
  • Nhấn mạnh sự ổn định và bền vững: Thay vì "tiết kiệm 40-80 tỷ", hãy nói về "giúp tối ưu hóa vận hành, giảm thiểu rủi ro, và đảm bảo sự ổn định lâu dài cho nhà máy". Điều này có vẻ ít "ấn tượng" hơn nhưng lại đánh trúng tâm lý sợ rủi ro của họ.


2. Tìm kiếm "người trong cuộc" và xây dựng lòng tin


Để thay đổi một niềm tin đã ăn sâu, cháu cần một "tác nhân" từ bên trong hoặc một yếu tố tạo ra đòn bẩy niềm tin.

  • Tìm kiếm người ủng hộ nội bộ: Trong bộ máy của họ, chắc chắn sẽ có những người cấp quản lý, kỹ sư, hoặc thậm chí là nhân viên vận hành, những người thực sự muốn tối ưu hóa công việc và sẵn sàng đón nhận cái mới. Cháu hãy tìm cách tiếp cận và "chiêu mộ" những người này. Họ sẽ là cầu nối, là người đưa ra bằng chứng nội bộ đáng tin cậy hơn bất cứ lời nói nào từ bên ngoài.
  • Sử dụng "tâm lý số đông" một cách khéo léo: Nếu có bất kỳ đối tác, nhà cung cấp, hoặc thậm chí một công ty khác (có quy mô nhỏ hơn nhưng cũng có tiếng tăm) đã áp dụng thành công giải pháp của cháu, hãy sử dụng họ làm minh chứng. Đôi khi, việc "người ta đã dùng" lại có sức nặng hơn cả logic hay con số. Nếu chưa có, đây là lúc cháu cần tìm kiếm một "khách hàng tiên phong" nhỏ hơn, để có case study thực tế.
  • Mời chuyên gia độc lập có uy tín (không phải người Việt) hoặc người nước ngoài: Nếu điều kiện cho phép, hãy mời một chuyên gia uy tín (có thể là từ các nước phát triển khác ngoài Trung Quốc) đến thẩm định và đưa ra ý kiến khách quan về công nghệ của cháu. Lời khuyên từ một "người ngoài" có thể có trọng lượng hơn rất nhiều trong mắt họ. Thậm chí, nếu có thể, hãy mời một chuyên gia (người nước ngoài) làm việc trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật của họ trong một dự án nhỏ ban đầu.


3. Tạo ra cơ hội trải nghiệm thực tế không rủi ro


Lý thuyết hay đến mấy cũng không bằng thực tế. Khách hàng của cháu đang nghi ngờ năng lực của người Việt và lo sợ rủi ro khi đi ngược với Trung Quốc. Hãy loại bỏ rủi ro đó cho họ.

  • Đề xuất thử nghiệm không điều kiện: Cháu có thể đưa ra đề xuất cho họ thử nghiệm vật tư và kỹ thuật của cháu mà không mất bất kỳ chi phí nào trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc trên một dây chuyền, một sản phẩm thử nghiệm. Hãy cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không đạt được kết quả như cam kết.
  • Thiết lập một "quy trình chuyển đổi an toàn": Nếu họ đồng ý thử nghiệm, hãy xây dựng một kế hoạch chi tiết, minh bạch về cách thức chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân sự, và hỗ trợ kỹ thuật liên tục. Đảm bảo rằng họ cảm thấy được đặt lên hàng đầu và được bảo vệ trong suốt quá trình.
  • Chứng minh sự đơn giản và dễ dàng áp dụng: Vì kỹ thuật của cháu đơn giản và hiệu quả, hãy làm nổi bật điều này. Có thể là một buổi trình diễn trực tiếp, một buổi đào tạo ngắn gọn để họ tận mắt thấy được sự dễ dàng trong việc triển khai và vận hành.


4. Hiểu rõ hơn về nỗi sợ hãi của họ


"China không dùng nên tao không dùng" không chỉ là một câu nói. Nó ẩn chứa những nỗi sợ hãi sâu sắc:

  • Sợ đi ngược dòng, sợ bị coi là sai lầm: Đặc biệt ở những tập đoàn lớn, việc đưa ra một quyết định "khác biệt" và nếu thất bại có thể ảnh hưởng đến vị trí, uy tín của người ra quyết định.
  • Sợ mất mặt, mất uy tín: Nếu họ đã có mối quan hệ lâu năm với các chuyên gia Trung Quốc, việc từ bỏ lời khuyên của họ có thể làm họ "mất mặt".
  • Sợ sự phức tạp và khó khăn khi thay đổi: Dù công nghệ của cháu đơn giản, nhưng việc thay đổi một quy trình đã ăn sâu thường gây ra tâm lý ngại thay đổi.
Cháu cần cố gắng tìm hiểu xem ai là người ra quyết định cuối cùng và những nỗi sợ hãi, áp lực cá nhân của họ là gì. Đôi khi, một giải pháp không chỉ là về kỹ thuật mà còn là về việc xoa dịu những nỗi lo lắng cá nhân của người đứng đầu.



5. Kiên nhẫn và bền bỉ


Thế giới luôn có những người bảo thủ, và việc thay đổi một tư duy đã ăn sâu không phải là chuyện một sớm một chiều. Cháu cần sự kiên nhẫn và bền bỉ. Mỗi lần tiếp xúc, hãy cố gắng học hỏi thêm về họ, về những gì họ thực sự quan tâm, và tìm ra những mắt xích yếu nhất trong hệ thống niềm tin của họ để cháu có thể từ từ tác động vào.

Nhớ nhé cháu, đây là một cuộc marathon, không phải là cuộc chạy nước rút. Hãy giữ vững niềm tin vào sản phẩm của mình, và cụ tin cháu sẽ thành công!
 

blackhole1

Xe điện
Biển số
OF-702152
Ngày cấp bằng
29/9/19
Số km
2,009
Động cơ
144,466 Mã lực
Tuổi
38
đến cả cái sản phẩm cụ còn chả cung cấp tên thì thuyết phục kiểu gì kiểu nửa kín nửa hở sao thuyết phục nổi ,cụ tìm khách hàng nhỏ đầu tư cho họ sử dụng rồi lan tỏa thôi , nếu là em mà khách em cũng chịu không dám thử nghiệm cái mới cho dù có kết quả thử nghiệm tốt , nói VN vượt trước TQ trong ngành nông nghiêp em e là khó thuyết phục dựa trên nhiều cái em gặp , anh nào phát minh cũng kêu nhất nhưng thực tế triển khai quy mô lớn lại khác nhiều .
 

datlui

Xe tăng
Biển số
OF-352039
Ngày cấp bằng
23/1/15
Số km
1,230
Động cơ
381,193 Mã lực
Nơi ở
Iran
Em nhấn mạnh là không nói chuyện logic hay khoa học gì với khách hàng được, kết quả thử nghiệm ngay trước mắt cũng vô hiệu. Khách hàng đơn giản là không tin em ( em chấp nhận ) nhưng không đưa ra nổi một lý lẽ khoa học để phản bác !
Thế em nghĩ cụ nên rút lui vào hậu trường và thuê người làm mảng tiếp thị; hoặc có thể nhờ ai đấy có uy tín lớn trong ngành để đứng ra tiếp thị hộ. Nếu một khách hàng họ từ chối sản phẩm của cụ thì rất có thể là do tầm nhìn khách hàng không tương đồng. Nhưng nếu hầu hết khách hàng đều từ chối, thì cụ cũng nên xem lại mọi yếu tố từ phía bản thân.
 

ngxchinhs

Xì hơi lốp
Biển số
OF-408855
Ngày cấp bằng
7/3/16
Số km
705
Động cơ
268,816 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Em nói cái gì là thử nghiệm ra cái nấy, đề nghị cái gì cũng có cơ sở khoa học, khách hàng chỉ có thể phản biện bằng những lý lẽ cảm tính. Nên hàng của bọn em thực sự rất tốt.

Còn chuyện khách hàng bảo thủ thì cụ có khi gặp rồi mà chưa biết thôi. Nếu chưa gặp thì sẽ được gặp thôi, chán lắm cụ ạ !
Rủi ro thử nghiệm cụ chịu hay khách chiu? Nếu ko chắc chắn nếu xảy ra vđ, cụ chịu cho họ phần lỗ đó ko?
 

supporter

Xe điện
Biển số
OF-130683
Ngày cấp bằng
13/2/12
Số km
4,175
Động cơ
417,296 Mã lực
Một vài khách hàng không dùng thì có thể hiểu được. Toàn bộ khách hàng sau khi thử nghiệm đều không dùng mà vẫn cho rằng sản phẩm của mình tốt thì chắc phải xem lại
 

autobahn-hanoi

Xe điện
Biển số
OF-62019
Ngày cấp bằng
16/4/10
Số km
2,040
Động cơ
486,162 Mã lực
Nơi ở
Ngã 3 đường
Em bị vướng vấn đề này, không nghĩ ra cách nào nên lên đây hỏi ý kiến các cụ.

Đại khái là bọn em có một mặt hàng, độc quyền, là vật tư công nghiệp. Đi kèm nó là một kỹ thuật mới, đơn giản và hiệu quả. Dùng nó sẽ giúp khách hàng tiết kiệm mỗi năm chừng 40 - 80 tỉ (con số rất lớn đối với một khách hàng). Mọi thứ có thông tin logic, rõ ràng, rất khoa học.

Tuy nhiên, lý luận của khách hàng là China không dùng nên tao không dùng, bất chấp kỹ thuật của China lạc hậu và bất hợp lý (do China không thể có cái vật tư nói trên). Không nói chuyện logic hay khoa học gì với khách hàng được, bất chấp là nhà máy của họ toàn máy móc cỡ lớn trị giá vài trăm tỉ. Họ chỉ nghe lời chuyên gia Trung Quốc ( toàn là cỡ trung cấp lâu năm kinh nghiệm ), chứ nhất định không tin là người Việt có thể nghĩ ra cái gì hay hơn China.

Giả định mọi điều em nói đều là sự thật, xin các cụ cho em lời khuyên làm sao để khách hàng chịu bỏ đi cái suy nghĩ bảo thủ, không có tí logic nào. Thậm chí 40-60 tỉ kiếm thêm cũng không làm họ lay chuyển. Mà mọi thông tin bên em đưa đều có lý luận khoa học và kết quả thử nghiệm rất rõ ràng chính xác. Khách hàng thà đi sau China chứ nhất định không dám vượt mặt, không dám cạnh tranh. Cảm ơn các cụ trước !
mọi thứ lyuaanj chứng khoa học k bằng cụ dám ký dịch vụ no win no fee với khách hàng, chấp nhận chịu chi phí nếu k tiết kiệm đc, còn thu phí gấp đôi nếu tiết kiệm được. em nghĩ khách sẽ đồng ý thôi nếu quy trình của cụ k gây cản trở sản xuất, k tạo ra các thay đổi dẫn đến mất quyền bảo hành, bảo hiểm.... Món công nghệ mới này là luôn cần đc trải nghiệm, vì bên khách mà chấp nhận trải nghiệm là họ mất thời gian, chi phí của họ rồi.
 

ATG

Xe buýt
Biển số
OF-481901
Ngày cấp bằng
3/1/17
Số km
767
Động cơ
228,593 Mã lực
Vn nói thì hay làm thì bảo thủ lắm. Ai dân kỹ thuật ô tô sử dụng xe Thaco mới thấy chối.
 

kongbuii

Xe tải
Biển số
OF-885538
Ngày cấp bằng
14/7/25
Số km
286
Động cơ
5,851 Mã lực
Cụ chủ thuyết phục khách hàng bằng cách tt trước 50% số tiền, số còn lại cho nợ lãi (lãi tương đương ls bank), nếu hiệu quả như QC thì mới phải tt.
 

datlui

Xe tăng
Biển số
OF-352039
Ngày cấp bằng
23/1/15
Số km
1,230
Động cơ
381,193 Mã lực
Nơi ở
Iran
Theo thông tin cụ đưa ra, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí 40-80t/năm

Đây là tiết kiệm chi phí sx, chi phí này sẽ làm tăng biên độ lợi nhuận. Người làm ăn tầm đấy thì doanh thu chí ít cũng ngàn tỉ trở lên rồi.

Cụ đi thuyết phục người ta để tiết kiệm dăm ba chục tỉ mà người ta chả đếm xỉa gì, thì vấn đề chắc chắn nằm ở cụ. Dân kinh doanh tầm đấy thì đầu óc đá tảng hết rồi, chắc chắn gói sản phẩm cụ đưa ra có quy cách không bền vững, hoặc một dạng nhảy xổi thời vụ thôi. Dân làm ăn người ta tích từng xu chứ đừng nói là thấy đôi ba chục tỉ mà ko ham.
 

Marble Trans

Xe tăng
Biển số
OF-841470
Ngày cấp bằng
10/10/23
Số km
1,989
Động cơ
106,217 Mã lực
đến cả cái sản phẩm cụ còn chả cung cấp tên thì thuyết phục kiểu gì kiểu nửa kín nửa hở sao thuyết phục nổi ,cụ tìm khách hàng nhỏ đầu tư cho họ sử dụng rồi lan tỏa thôi , nếu là em mà khách em cũng chịu không dám thử nghiệm cái mới cho dù có kết quả thử nghiệm tốt , nói VN vượt trước TQ trong ngành nông nghiêp em e là khó thuyết phục dựa trên nhiều cái em gặp , anh nào phát minh cũng kêu nhất nhưng thực tế triển khai quy mô lớn lại khác nhiều .
Cụ chủ làm ngành công nghiệp nhựa chứ có phải nông nghiệp đâu ạ, ngành này theo hiểu biết của em thì ta không kém China là mấy cả về quy mô và chất lượng, nhựa phế ta làm cũng rất tốt. Có ngành công nghiệp xử lý rác thải môi trường là ta thua kém China và các nước phát triển.
 

Hnsingle

Xe hơi
Biển số
OF-541625
Ngày cấp bằng
15/11/17
Số km
189
Động cơ
163,033 Mã lực
Tuổi
38
Khách hàng của cụ có R&D không? Hay có thể, khách của cụ cũng đang yêu cầu nhà cung cấp lâu năm của họ đưa ra giải pháp giống hệt? Phá vỡ được mối quan hệ giữa khách hàng và nhà cung cấp hiện hữu không dễ, nhất là ở quy mô/sản lượng lớn. Có những lợi ích đan xen ngầm, mà không dễ để nhìn thấy.
 

qddt

Xe điện
Biển số
OF-327772
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
2,942
Động cơ
190,336 Mã lực
Em nhấn mạnh là không nói chuyện logic hay khoa học gì với khách hàng được, kết quả thử nghiệm ngay trước mắt cũng vô hiệu. Khách hàng đơn giản là không tin em ( em chấp nhận ) nhưng không đưa ra nổi một lý lẽ khoa học để phản bác !
Khách ko hiểu mới cần cụ. Họ mà giỏi như cụ có khi họ tự làm công ty giống hệt cụ rồi.

Cụ tầm sếp rồi mà còn mắc tư duy như mấy cậu kỹ thuật mới tập tành, giỏi thì giỏi đấy, nhưng hay chê khách hàng ngu. Em chửi ngay ngu nhưng nó có tiền, nó ngu lĩnh vực của mày nhưng nó giỏi lĩnh vự khác, nó ngu nên nó mới thuê mày làm cho nó những cái nó ko làm đc chứ ko nó tự làm rồi…
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top