Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu kéo xuống biển Đông 
  Thứ năm 28/11/2013 16:03 
   ANTĐ - Sáng nay 28-11, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo  biển Đài Loan để lần đầu tiên xuống biển Đông huấn luyện.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
  Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 4 tàu hộ tống đã phải mất khoảng 10 tiếng  đồng hồ để vượt qua eo biển chia cắt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan  này. Đội tàu trên bắt đầu đi vào eo biển Đài Loan từ chiều qua 27-11 sau  khi rời cảng Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm  26-11. Tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi 2 tàu khu trục tên lửa  Shenyang và Shijiazhuang, cùng 2 tàu hộ vệ tên lửa Yantai và Weifang.
 Theo thuyền trưởng tàu Liêu Ninh, trong suốt hành trình, tàu sân bay  này duy trì cảnh giác cao đối với các tàu chiến và máy bay nước ngoài. 
 Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan và  cũng là lần đầu tiên tàu này được điều tới biển Đông để huấn luyện kể từ  khi được biên chế vào Hải quân Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái. Đây là  tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Nó được tân trang lại sau khi được  mua từ Ukraine vào năm 1998. 
 Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul  Hernandez ngày 27-11 cho rằng việc tàu Liêu Ninh tới biển Đông là diễn  biến đáng lo ngại, vi phạm các thỏa thuận giữa Trung Quốc và các bên về  việc kiềm chế căng thẳng trên biển Đông.