[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,888
Động cơ
442,947 Mã lực
Em xem ảnh mà lại ngửi thấy mùi thơm là sao nhỉ :D
Cụ cứ sính ngoại! Khen cà ngoại thì e rằng Cụ không đủ thời gian! Em thì đối xử với Ngoại với Nội như nhau! Dùng hàng nội là yêu nước Cụ ơi!!!!:))
K'Ho Village ạ! E cứ rang my way, em thấy vừa mắt (màu cà) vừa mũi (mùi cà rang) là happy đã! Uống thì cũng tuỳ tâm trạng! \:D/
Have a nice day Cụ và các Cụ Mợ ghé qua đây!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,888
Động cơ
442,947 Mã lực
Hí hí, em cứ quote lại đây đã, rất nóng lòng đợi bài này của bác. Thực tế các bác khác thì em ko biết chứ như em hiện tại thì mới chỉ rang theo công thức chứ chưa hiểu rõ lắm ý nghĩa và tác dụng của từng công đoạn một trong cả mẻ rang. Mức low hay high để làm gì, tăng giảm nhiệt hay thời gian mang lại tác động gì tới mùi vị của thành phẩm...
Nói chung thì mọi thứ đều phải học, và quá trình học/thử nó cũng rất thú vị ạ.
Cụ cứ khiêm tốn thế này thì ai dám lên đây đưa ảnh rang pha nữa!:((:(( Cụ trình thượng thừa rồi! =D>=D>=D> Bọn em mong được 50% kỹ năng của Cụ là happy lắm rồi!8->8->8->
 

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,411
Động cơ
403,254 Mã lực
Cụ cứ sính ngoại! Khen cà ngoại thì e rằng Cụ không đủ thời gian! Em thì đối xử với Ngoại với Nội như nhau! Dùng hàng nội là yêu nước Cụ ơi!!!!:))
K'Ho Village ạ! E cứ rang my way, em thấy vừa mắt (màu cà) vừa mũi (mùi cà rang) là happy đã! Uống thì cũng tuỳ tâm trạng! \:D/
Have a nice day Cụ và các Cụ Mợ ghé qua đây!
thơm quá cụ ạ! :)):)):))
 

xyzhuyxyz

Xe tăng
Biển số
OF-197012
Ngày cấp bằng
3/6/13
Số km
1,073
Động cơ
336,609 Mã lực
Đúng như bác Secoxe nói :"mua máy rang mà ko biết rang thì chắc j bằng cụ rang bằng bếp từ" :))

Trong thực tế có những bác em không dám bảo là ngu mà em chỉ có thể nói là "thông minh" đến mức chẳng nhìn ra minh là ai và thêm cái thói "ăn phải bả" cái câu thơ chiết tiệt của ông thi sĩ họ Hoàng:

"Bàn tay ta làm nên tất cả,
Có sức ngườii sỏi đá cũng thành cơm"

Các bác này nghĩ rang cafe cũng như rang đậu phộng, hay rang bắp và chẳng cần phải học hay tìm hiểu cặn kẽ, cứ có máy rang chuyên dụng là rang được. Họ nghĩ cái máy rang cafe gia dụng là "cây đũa thần" có thể gõ một phát là hạt cafe sống sẽ biến thành những mẻ cafe ngon lành! :))

Điều này có thể đúng với những ai thông minh, hiểu nguyên lý và có cái cảm nhận tinh tế còn bằng không thì đúng là bất cập. :D

Em xin kể cho các bác biết một chuyện có thật 100% mới xáy ra gần đây: Có một bác cũng vào "thớt" đọc bài và "học lỏm" các rang cafe và với thói tự tin, lại thêm cái bệnh sĩ nên không chịu tìm hiểu cho thấu đáo. Bác ta nghe cái SR540 là máy rang thế hệ mới, nên hăm hở cấy cục mua cho bằng được cái SR540 về rang mấy mẻ! =D>
Kết quả là sau khi rang, điểm đến của các hạt cafe thành phẩm không phải là cái máy xay, máy pha mà là cái thùng rác. :))

Bác ta phải buộc lòng bán tống bán tháo cái máy SR540 mới tinh tình tình với giá hơn 3 triệu VNĐ! Và đang tìm cach mua cho được cái SR500 vì nghĩ rằng nó (SR500) đơn giản nên sẽ dễ rang. :)) =))

Thực ra, rang cafe không khó mà cũng chẳng dễ! Một khi các bác hiểu và nắm vững nguyên tắc rang cafe thì mọi việc sẽ trở nên vô cùng đơn giản cho dù rang bằng chảo gang thủ công, lò nướng bánh, lò Vi ba, Chảo rang điện, máy rang gia dụng các kiểu khác nhau và các model khác nhau,...v.v. .... bằng không thì sẽ có thể thấy là không dễ. :((

Khi nào em có thời gian và có hứng, em sẽ viết một bài phân tích và hướng dẫn rang cafe nói chung. Em sẽ cố gắng viết thật dễ hiểu và dễ nhớ để khi các bác đọc sẽ hiểu sâu, và nắm vững nguyên tắc. Lúc đó, em tin là các bác sẽ thấy việc rang cafe nói chung vô cùng đơn giản. :D

Nói tóm lại là phải học, phải tìm hiểu cặn kẽ và thông suốt ! :P
VÀ, đừng có học theo lối "chửa xong chữ đã đánh giả (trả) thầy" hay "Ăn cháo đái bát" như cái phường vô lại nào đó nhé! :))
Kể mà cụ có quy trình rang bằng lò chiên ko dầu thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều cụ trên này, vì đa số vợ đã mua rồi. Cảm ơn quy trình rang lvs của cụ rất nhiều.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,966
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Cụ cứ sính ngoại! Khen cà ngoại thì e rằng Cụ không đủ thời gian! Em thì đối xử với Ngoại với Nội như nhau! Dùng hàng nội là yêu nước Cụ ơi!!!!:))
K'Ho Village ạ! E cứ rang my way, em thấy vừa mắt (màu cà) vừa mũi (mùi cà rang) là happy đã! Uống thì cũng tuỳ tâm trạng! \:D/
Have a nice day Cụ và các Cụ Mợ ghé qua đây!
Em thực sự có ấn tượng rất tốt với anh K'Ho này về hương, vị khi rang ở FullCity và FullCity+

Pha Capuchino bằng anh này cũng rất ngon.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,363
Động cơ
131,537 Mã lực
Em xem ảnh mà lại ngửi thấy mùi thơm là sao nhỉ :D
Cụ đạt cảnh giới cao rồi đó , chỉ cần nhìn mẻ rang và tách cà pha ra đã chém được chất cà , không cần phải uống :D em cố phấn đấu được một phần nhỏ của cụ mà chưa được
Thấy nhiều lão lên thớt chém , máy móc chỉ là phụ , thẩm cà mới là quan trọng , em đồng ý luôn vì suy cho cùng thì máy móc cũng để giúp cho ta nếm cà ngon nhất trong khả năng của nó . Tuy nhiên , máy móc không chuẩn , kinh nghiệm pha không chuẩn thì nếm cà và phán kiểu gì ?
Hồi mới mua máy GBT về dùng một thời gian em cũng nghĩ thế là đủ và ung dung sử dụng , sau đó em quyết định bung máy ra tẩy cặn sạch sẽ bằng Dezcal rồi mới dùng tiếp , công nhận ấn tượng đầu tiên rất tốt
Sau đó 1 thời gian , em thấy có cái gì nó sai sai , các loại cà uống không được ngon lắm , hương vị cà khác nhau không chênh nhau rõ ràng gì mấy , lên mạng tham khảo và quyết định vệ sinh đầu pha , van 3 chiều bằng Cafiza nhưng sau đó vẫn không có cải thiện
Khoảng hơn 1 tháng sau , tức gần 100 lần pha trên máy , mặc dù dòng chảy vẫn cảm thấy bình thường nhưng em quyết định tẩy cặn lần 2 bằng Dezcal
Sau lần tẩy này , tình hình chuyển biến tích cực , dòng chảy mạnh hơn và e đã phải tăng độ mịn trên máy xay Breville thêm 2 nấc để có thời gian chiết xuất như cũ . Tuy nhiên , cà pha ra đậm đà hơn , đầy đủ hương vị hơn , so sánh cảm nhận các loại cà khác nhau rõ ràng hơn trước
Như vậy dòng máy Gaggia nói chung và GBT nói riêng khá nhạy cảm và việc vận hành nó phải là một quá trình tìm hiểu khám phá nhất định để đạt được kết quả tốt nhất chứ không dễ tính như một số ý kiến đồn thổi
Do vậy cái thớt này nó mới sinh ra để bảo nhau nên mua máy gì , sử dụng và chăm sóc như thế nào cho nó phát huy hết hiệu quả , em sẽ đánh giá cao các bài đó , người trước bảo người sau , người biết bảo người chưa biết đó là chia xẻ chân tình và đúng tinh thần cuộc chơi , còn việc mua cà hịn về khen ngon , mua cà đểu về chê dở thì ... ai cũng có cái mồm để tự cảm nhận ngon hay dở theo sở thích của mình , chả ai dạy được ai thế nào là ngon , thế nào là dở và cũng đếch dạy được cái đó luôn nếu ông trời không cho người ta cái vị giác bình thưòng
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Kể mà cụ có quy trình rang bằng lò chiên ko dầu thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều cụ trên này, vì đa số vợ đã mua rồi. Cảm ơn quy trình rang lvs của cụ rất nhiều.

Bác xyzhuyxyz chịu khó lục lại trong các trang cũ. =D>

Em có một bài viết và phân tích về cái nồi chiên dầu này (trước trang 100), khi trả lời cho bác chủ thớt Patriots về cách vận hành nó rồi! :P

Khi các bác đã hiểu "ngon ngành tường tận" rang cafe là gì thì cho dầu là rang bằng cái cách nào cũng cùng dẫn một mục đích sau cùng là những hạt cafe chín đồng đều theo nhu (yêu) cầu của người rang mà thôi. :-*

Xin hỏi bác, cách đây hai ba trăm năm, ông cố, ông sơ của ông cố nội cố ngoại, cố tằng, cố tổ nhà em và các bác nếu sống ở Yemen hay Ethiopia, khi uống và rang cafe thì làm quái gì có cái máy rang hay nồi rang nào mà vẫn rang cafe, vẫn uống ngon lành trong những buổi uống (Coffee Rite) hằng mấy giờ, và nhiều lần trong mỗi ngày ??? :-? :P

Mọi cách rang cafe chỉ là phương tiện đẩ đạt mục đích mà thôi! :D

Cách rang nào cũng OK nếu mình nắm kỹ thuật và làm chủ nó, cũng như có ưu khuyết của nó!
Ví dụ như, cái SR500 hay SR540 mà dùng rang hạt peaberry (culi) cho "thập phần hoàn hảo" thì cũng đúng là một thách thức cho các Roaster! :((

Trong khi hạt Peaberry các loại rang bằng lồng quay hay nồi có thanh đảo thì trên cả tuyệt vời! =D>
 

xyzhuyxyz

Xe tăng
Biển số
OF-197012
Ngày cấp bằng
3/6/13
Số km
1,073
Động cơ
336,609 Mã lực
Cũng là tiện lợi, một công năm bảy việc! Và:


1/ Nồi chiên không dầu này có các chế độ nhiệt (0oC - 230oC), lồng xoay đảo thực phần bên trong lồng về nguyên tắc thì Ok, tiện dụng: "năm bảy thứ trong một" nhưng có những hạn chế:

1/ Giá mua khoảng 5.5tr, khá hao chỗ để
2/ Thời gian rang cafe sẽ lâu hơn rang bằng mảy SR-500: 20 -30ph chưa kể cool
3/ Tuy có thể quan sát nhưng không quan sát trực tiếp màu hạt cafe khi rang
4/ Sau khi rang phải sàng tách vỏ lụa khá phức tạp
5/ Phải vệ sinh nồi kỹ trước và sau khi sử dụng để không làm lây mùi lẫn nhau.





Đây phải không cụ, mà chưa có quy trình rang :).
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Đây phải không cụ, mà chưa có quy trình rang :).

Vâng! :P

Quy trình rang (profile) chính xác cho từng mẻ rang thì :

1/ phải dựa vào thực tế dung tích nồi ===> lượng cafe bỏ vào ===> thu xếp, dàn đều (arrange) thời gian cho từng profile.

2/ phải dựa vào tốc độ của trục quay (Mô tơ) hầu canh chỉnh nhiệt độ phù hợp ===> cùng một loại cafe nhưng rang bằng cái nồi có trục quay (Mô tơ) tốc độ này thì sẽ thu xếp, dàn đều (arrange) các mức nhiệt ntn và cũng loại cafe đó nhưng rang bằng cái nồi có trục quay (Mô tơ) tốc độ khác thì sẽ thu xếp, dàn đều
(arrange) các mức nhiệt khác .................

3/ phải dựa vào nhu (yêu) cầu của người rang muốn có mẻ cafe ntn mà hướng dẫn việc thu xếp, dàn đều (arrange) các nấc nhiệt độ trong quá trình rang, v.v.......

4/ Em đã và luôn cung cấp profile rang cũng như hướng dẫn về rang, xay, pha cafe hoàn toàn "free of charge" cho rất nhiều bác "tử tế", phần còn lại thì chỉ là câu trả lời bằng sự im lặng. :))

Còn ai là "tử tế", thì OF diễn đàn mở, có trăm mắt ngàn tai, ai làm gì, nói gì thì ai cũng rõ và dễ dàng thẩm tra để có thể làm bạn hay tránh xa như tránh quân hủi. :D

Cũng như thế nào là "tử tế", thì bài học về hướng dẫn cách rang cafe bằng LVS còn sờ sờ ra trước mắt đấy bác! :P

Riêng bác xyzhuyxyz, nếu bác thực sự quan tâm tới Quy trình rang (profile) bằng nồi chiên thì bác cứ Inbox em sẽ trao đổi cu thể hơn! :-*
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Hic, có máy rang SR540 thanh lý giá 3tr đồng, mà em lại không biết, bay vào ngay chợi giời tìm mà không thấy.

Có bác nào thanh lý thì ới em với nhé.

Cũng là "chữ duyên" thôi bác ạ! :P

Em mà được offer thì cũng quyết "không mua được không về" [-X

FYI, cái máy SR540 của em mới mua về bị nứt cái Roasting chamber (ly rang), để mua cái ly khác, em phải "móc túi" không dưới 1tr VNĐ (42USD) :((


https://www.ebay.com/itm/Fresh-Roast-SR-540-Coffee-Roaster-Spare-Roasting-Chamber-Glass-Fast-Shipping/233331330765?hash=item3653a18ecd:g:ozoAAOSwfbJdboEH:sc:USPSPriority!92843!US!-1

Nên mua một cái máy mới tinh tình tình mà chỉ hơn 3tr với ai có nhu cầu rang ráy hay liên quan, thì chỉ họa là điên mới không mua! :)) =))
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
........... Thực tế các bác khác thì em ko biết chứ như em hiện tại thì mới chỉ "rang theo công thức" chứ chưa hiểu rõ lắm ý nghĩa và tác dụng của từng công đoạn một trong cả mẻ rang...................
Lại nói về rang cafe theo công thức (profile):

Em rất tâm đắc với ý kiến của một bác nói với em khi em trao đổi với bác ấy về rang cafe: "Profile là cánh cửa mở ra nhưng để ra được chất lượng hoàn hảo phải phụ thuộc rất nhiều vào con mắt người rang" =D> =D> =D>

Nên dẫu có một ngàn cái profile rang cafe, mà không có đôi tay vàng như bác ragdoll hay một số bác khác trong pha phách, hoặc con mắt ngọc trong kiểm định khi rang thì cũng khó mà cho ra những mẻ cafe "trăm hạt chín như một" :P




 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Hihi, xem các bác chụp ảnh khoe cafe rang xay pha, nhìn những mẻ rang đẹp đẽ, những tách cafe mịn màng thật là tuyệt. Thật lòng thì e mong muốn trong thread này chỉ thấy các bác khoe, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, đam mê; rồi bình phẩm rút kinh nghiệm hay cùng nhau share 1 loại cafe ngon, hiếm... hơn là mỉa mai nhau nhiều. Hy vọng topic ngày càng đông vui, mọi người thân ái với nhau hơn ạ. Vì rốt cuộc cafe cũng chỉ là phương tiện.

Bác thông cảm! ^:)^

Các bác ấy đâu có uống cafe! :D
Họ suốt ngày chỉ lo "uống" máy pha, máy rang, máy xay thôi! :P

Kể cũng tội! Cũng cùng ngần ấy tiền bỏ ra, bao bác đã gọi là "yên thân ấm phận", đằng này vẫn phải suốt ngày "ta đi loanh quanh cho đời mỏi mệt". :((

Đấy là chửa kể có bác sau bao lần "Đút đít do seo" (DIY) với một đống thiết bị "thượng vàng hạ cám", đã làm hẳn một con máy pha hoành tráng hơn ngàn đô từ Đức về, up lên khoe, mà vẫn chửa thích uống cafe. :))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
...................................
Tuy nhiên, để có thể rang ra những mẻ cafe hoàn hảo, thì phải dùng máy chuyên dùng, cộng tay nghề, và profile phù hợp là điều không phải bàn. [-X

Với những ai, do chưa có điều kiện mua sắm máy rang chuyên dùng, nhưng lại có nhu cầu rang cafe và dùng LVS để rang cũng như chấp nhận cái kết quả chỉ 8/10 hay 9/10 so với máy rang cafe chuyên dùng thì cũng không có gì để nói, [-X

Còn với những kẻ, không rang cafe bằng máy rang chuyên dùng, mà dùng LVS để rang nhưng chẳng chịu chấp nhận cái kết quả chỉ 8/10 hay 9/10 so với máy rang cafe chuyên dùng, mà đòi cũng phải "đạt" như rang bằng máy chuyên dùng thì có lẽ không ở đâu câu "tiền ít mà lại đòi hít l.ồn thơm" có thể được áp dụng đúng hơn! :P

Mời các bác coi thêm một minh chứng cho một trong nhiều cái ưu điểm của dòng máy rang SR, đặc biệt là SR540: Rang được những mẻ cafe nhỏ (very small quantity roasting batch) nhưng vẫn cho ra thành phẩm nhìn "ngon mắt".
Tiện ích này rất quan trọng, nhất là khi người ta muốn (hay cần) rang thử nghiệm, hay rang những loại cafe quý giá, mắc tiền.

FYI, có một bác chia với em cái Deri Kochoa và nhờ em rang demo kèm theo hạt sống, nên em "véo ra" một ít để rang một mẻ Deri Kochoa với số lượng hạt đem rang chỉ 50gr bằng cái SR540. Lại một lần nữa, chúng ta có thể thấy tính năng ưu việt của cái SR540 với những mẻ cafe nhỏ:


Với 2Lbs Deri Kochoa:




"Véo ra" chỉ 50 gram hạt sống đem rang:




Thành phẩm là 45 gram hạt chín ở cấp độ Full City:





 

lx125_black

Xe container
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
9,902
Động cơ
645,119 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Cụ cứ sính ngoại! Khen cà ngoại thì e rằng Cụ không đủ thời gian! Em thì đối xử với Ngoại với Nội như nhau! Dùng hàng nội là yêu nước Cụ ơi!!!!:))
K'Ho Village ạ! E cứ rang my way, em thấy vừa mắt (màu cà) vừa mũi (mùi cà rang) là happy đã! Uống thì cũng tuỳ tâm trạng! \:D/
Have a nice day Cụ và các Cụ Mợ ghé qua đây!
Khổ, em khen chứ sính nội ngoại gì.
Cà với em tiêu chí đầu tiên là sạch tử tế, có niềm tin đã.
Người bán ít nhất cũng phải có hiểu biết cơ bản, chứ như cái ông gì ở TX, cà bày trong mấy cái bình thủy tinh rồi dán nhãn Ara loại 1, loại 2, rồi Ro loại 1 loại 2,... tất cả cùng 1 màu rang là em chịu, ko xuống tiền mua được.

Em chưa có điều kiện mua máy, bày biện rửa dọn nên tạm hài lòng với pha bằng V60 giấy lọc thôi.
Hôm nọ uống 2 ly Lavazza với Punto mà mê :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,888
Động cơ
442,947 Mã lực
Khổ, em khen chứ sính nội ngoại gì.
Cà với em tiêu chí đầu tiên là sạch tử tế, có niềm tin đã.
Người bán ít nhất cũng phải có hiểu biết cơ bản, chứ như cái ông gì ở TX, cà bày trong mấy cái bình thủy tinh rồi dán nhãn Ara loại 1, loại 2, rồi Ro loại 1 loại 2,... tất cả cùng 1 màu rang là em chịu, ko xuống tiền mua được.

Em chưa có điều kiện mua máy, bày biện rửa dọn nên tạm hài lòng với pha bằng V60 giấy lọc thôi.
Hôm nọ uống 2 ly Lavazza với Punto mà mê :D
Vâng Cụ! Sạch hơn nhiều quán CF là tiêu chí đầu tiên đã! Sau là mình thấy hài lòng là điều cũng không kém phần quan trọng! Cụ hài lòng là ổn vì mình uống bằng cảm giác cảm quan của mình chứ có uống bằng mồm mắt người khác đâu!\:D/
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Rất tiếc do bác ragdoll đang lao mình vào chuyến vân du dài ngày mà em thì chẳng thể nào "hoãn cái sự sung sướng" khi cái đêm trăng tròn sắp "thúc vào đít" :P nên em không thể gửi biếu bác ragdoll lần này như đã hứa, để xin bác ấy nhón tay chụp giúp lại tấm khác, và vẫn với các điều kiện (ánh sáng, góc máy,.....) như điều kiện chụp tấm "bác trên em dưới" này để mọi người so sánh! :">


Geisha Esmeralda rang bằng SR500 (số lượng hạt đem rang 75gr - thời gian rang < 8 phút):




Geisha Esmeralda rang bằng SR540 (số lượng hạt đem rang 114gr - thời gian rang < 12 phút):





BTW, em cũng rang một mẻ Indian Monsooned Malabar (số lượng hạt đem rang chỉ 50gr) bằng cái SR540, qua đó sẽ thấy tính năng ưu việt của cái SR540 với những mẻ cafe nhỏ (very small quantity roasting batch) nhưng vẫn cho ra thành phẩm chín đồng đều và nhìn thật "ngon mắt" khi người ta muốn (hay cần) rang thử nghiệm hay rang cafe quý giá mắc tiền là ntn. :P(
Lưu ý, cái Indian Monsooned Malabar, chỉ là cafe lạ, nổi tiếng chứ không quý và mắc nhé!: [-X





VÀ, một mẻ Ethiopia Hambela Alaka Lot 135 (số lượng hạt đem rang 114gr), một trong những loại cafe trồng tại Ethiopia có giá mắc nhất (không có nghĩa là ngon nhất nhé! [-X), bằng cái SR540,đây là cafe Organic nên yêu cầu về sự đồng đều của hạt là điều không tưởng :



Hehe, em đang vướng một vài chuyến đi dài ngày nhưng vẫn quay về HN vào tất cả các cuối tuần, nên là nếu bác định gửi gì cho em xin đừng ngần ngại, kiểu gì em cũng nhận dcd bác ạ :P


Nghe rằng bác bảo đi xa,
Nên em quên để phần cà đem so. :((
Chút cả chẳng phải là to,
Cơ mà cà quý, nên đo từng phần. :D

Xin bác chớ bảo em bần,
Sớm muộn, rồi cũng có lần gửi thôi! :">
Em cũng chẳng dám nước đôi,
Nếu có, bác cứ bôi vôi gọt đầu. :P

Cà ngon uống thật quên sầu,
Sầu duyên, sầu nợ, sầu đời bạc đen :((
Cà ngon, uống tấm tắc khen,
Khen xong, uống hết, lại mon men thèm. :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Góp vui với các bác thứ 6 ngày 13, cafe hạt mua ở Phúc Long, loại Arabica Culi không bơ - 32k/100gr, trên bao bì ghi là 55% hạt arabica.

Pha espresso từ máy tự động của em:



Pha Lungo mang đi làm:



Em thấy với giá tiền 51k/200gr sau khi được giảm 20% do thanh toán bằng Grabpay thì tính ra còn khoảng 2004 đồng/ ly cafe này; em thấy là được.

Các bác chưa có điều kiện sắm máy rang và cafe nhân sống như em, có thể thử.
 

xyzhuyxyz

Xe tăng
Biển số
OF-197012
Ngày cấp bằng
3/6/13
Số km
1,073
Động cơ
336,609 Mã lực
Vâng! :P

Quy trình rang (profile) chính xác cho từng mẻ rang thì :

1/ phải dựa vào thực tế dung tích nồi ===> lượng cafe bỏ vào ===> thu xếp, dàn đều (arrange) thời gian cho từng profile.

2/ phải dựa vào tốc độ của trục quay (Mô tơ) hầu canh chỉnh nhiệt độ phù hợp ===> cùng một loại cafe nhưng rang bằng cái nồi có trục quay (Mô tơ) tốc độ này thì sẽ thu xếp, dàn đều (arrange) các mức nhiệt ntn và cũng loại cafe đó nhưng rang bằng cái nồi có trục quay (Mô tơ) tốc độ khác thì sẽ thu xếp, dàn đều
(arrange) các mức nhiệt khác .................

3/ phải dựa vào nhu (yêu) cầu của người rang muốn có mẻ cafe ntn mà hướng dẫn việc thu xếp, dàn đều (arrange) các nấc nhiệt độ trong quá trình rang, v.v.......

4/ Em đã và luôn cung cấp profile rang cũng như hướng dẫn về rang, xay, pha cafe hoàn toàn "free of charge" cho rất nhiều bác "tử tế", phần còn lại thì chỉ là câu trả lời bằng sự im lặng. :))

Còn ai là "tử tế", thì OF diễn đàn mở, có trăm mắt ngàn tai, ai làm gì, nói gì thì ai cũng rõ và dễ dàng thẩm tra để có thể làm bạn hay tránh xa như tránh quân hủi. :D

Cũng như thế nào là "tử tế", thì bài học về hướng dẫn cách rang cafe bằng LVS còn sờ sờ ra trước mắt đấy bác! :P

Riêng bác xyzhuyxyz, nếu bác thực sự quan tâm tới Quy trình rang (profile) bằng nồi chiên thì bác cứ Inbox em sẽ trao đổi cu thể hơn! :-*
Cảm ơn cụ, em tưởng cụ có sẵn profile, để em tự nghiên cứu thêm đã ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Góp vui với các bác thứ 6 ngày 13, cafe hạt mua ở Phúc Long, loại Arabica Culi không bơ - 32k/100gr, trên bao bì ghi là 55% hạt arabica.

Pha espresso từ máy tự động của em:



Pha Lungo mang đi làm:



Em thấy với giá tiền 51k/200gr sau khi được giảm 20% do thanh toán bằng Grabpay thì tính ra còn khoảng 2004 đồng/ ly cafe này; em thấy là được.

Các bác chưa có điều kiện sắm máy rang và cafe nhân sống như em, có thể thử.
Em cũng đã trải nghiệm cafe Phuc Long loại Moka, 100% arabica, không bơ. Giá gói 200gr là 86k VNĐ. Đây là loại đắt nhất trong dòng cafe không bơ và tỷ lệ arabica cao nhất (bao bì ghi 100%). Em thấy đây là một loại cafe rất kinh tế và phù hợp với một số nhóm khách hàng.


Về bao bì đóng gói, gói sản phẩm 200gr nhưng PL không sử dụng van 1 chiều cũng như đóng gói chân để kéo dài chất lượng cafe. Trên thị trường, các cửa hàng chuyên doanh cafe máy thường đóng gói túi 200gr loại giấy craft và có van một chiều. Trong khi đó, các cửa hàng chuyên doanh kiểu cafe phin thì không làm như vậy. Qua đó, ta cũng thấy được đối tượng PL nhắm đến là khách hàng cafe phin hoặc nằm giữa cafe phin và pha máy. Với lượng cafe pha phin khoảng 25 gram/ phin thì việc đóng gói 200 gram như vậy cũng là chấp nhận được nếu thời điểm mua gần thời điểm rang và đóng gói. Nếu có van một chiều thì người mua có thể kiểm định được hương cafe trước khi mua. Điều này cũng không quá quan trọng với PL vì các loại sản phẩm đều nêu rõ là không bơ, có bơ, có mùi (hazelnut, caramel). Dưới đáy túi là lớp nilon trong, có thể nhìn rõ hạt cafe. Cafe được rang quá cấp độ espresso, hạt bóng, lớp dầu rất rõ, một số hạt bị dính vào đáy. Đến đây, em có thể kết luận là em không thuộc tập khách hàng mà PL nhắm đến và có thể không mua sản phẩm này. Tuy nhiên, vì tò mò nên em vẫn mua để thưởng thức cho biết.


Về hương thơm, không có gì lạ khi cafe có mùi "đặc trưng" của cafe phin, nồng, gắt, ngái. Về nước cafe, đen, đậm, sánh đúng chuẩn cafe phin. Cafe có vị đắng gắt, thực sự là quá đắng so với khẩu vị hiện tại của em. Hương vị khét đặc trưng của caffe phin. Do em không phải là người thích uống cafe phin nên trải nghiệm của em chỉ dừng lại ở hai ngụm. Đối với em, đây là cafe uống được và chất lượng tương xứng với mức giá. Với đặc điểm nêu trên, em thấy cafe PL là một lựa chọn kinh tế cho các bác thích uống cafe phin.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top