Tôi đồng ý với cụ Tuan2681 về chọn lựa cấu trúc tủ bếp và thiết bị.
Cụ Ngothutrung thuộc bậc thầy về làm bếp có ứng dụng các thiết bị mới, tiên tiến, điện khí hóa và tự động hóa. Nhưng cái bếp bình thường mà mình điện khí hóa và tự động hóa quá mức có khi nó lại gây phiền toái cho chủ nhân.
Các phương án nhà thông minh ở các khu vực khác cũng vậy.
Nó chỉ được cái là ngốn tiền chủ nhà thì nhất bảng.
Còn công năng chẳng có gì vượt trội.
Dùng ban đầu để khoe mẽ với bạn bè hoặc tự sướng chắc cũng thích, nhưng về lâu dài, dần dần tôi thấy có xu hướng bỏ dần các phần thừa thãi, không thích dùng nữa, đồ vật bị bỏ đi có khi 2/3 những yếu tố thừa, tiền coi như vất đi.
Ta lại phải quay lại nguyên tắc: Kiến trúc, dù là kiến trúc cái tủ bếp, là những gì còn lại sau năm tháng sống cùng chủ nhân, sau khi đã vất hết đi cái gì thừa thãi và vô lý.
Quay lại cái bếp mà cụ Trung quay video:
1.Ô bếp phía dưới cần thông khí, thoáng khí (trong hướng dẫn kỹ thuật bếp bao giờ cũng yêu cầu vậy), nhưng ít thợ làm nổi hệ thông gió đúng quy chuẩn cho phần dưới bếp. Cách làm đơn giản là ô đó chỉ nên 2 ngăn kéo, ngăn trên lắp giá xoong nồi thoáng là chuẩn, vừa tiện lợi, vừa thoáng, vừa có nhiệt mau khô xoong nồi... Chức năng để đũa thìa nên chuyển lên tủ trên , hơn nữa đũa thìa VN nên xỏ ống thoáng khí hay hơn cho vào ngăn chết dễ mốc...
2.Chậu rửa đúng là không nên dùng chậu đáy vuông.
3.Phía đối diện cũng nên dùng ngăn kéo ray, không nên dùng cửa mở bản lề piton dùng rất bí,
4.Điện thì lạm dụng như nhà hát hoặc dành cho khu chơi trẻ con, ưng dụng vào bếp tôi thấy không những phiền toái mà còn không đẹp. Ánh sáng khu bếp rất cần đúng cường độ, cách chiếu (downlight kết hợp spotlight), độ hoàn màu chuẩn, màu sắc chuẩn và ổn định khác với khu giải trí của trẻ con cần biến màu và mờ ảo...