[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

vdtours

Xe container
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
8,586
Động cơ
503,432 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Em nhớ để nấu diệu ngon người ta còn phải trải cơm nếp ra nền đất nện, rắc men, trộn ủ kiểu gì đó đúng độ ẩm, nhiệt độ thích hợp rồi nấu, chai đầu ko tính, chai 2 mới ngon vvv thì phải
Cụ nhớ sai phần đậm ạ. Trải cơm ra mẹt, nia cho nguội cơm, sau đó mới rắc men, sau đó mang đi ủ ( nếu em nhớ không nhầm thì khoảng 15 - 20 ngày ). Nấu theo cách truyền thống là phải có nồi 3 tầng: tầng dưới đổ cơm đã ủ vào, tầng thứ 2 dùng máng tre, gỗ + vòi dẫn rượu = gỗ, tầng thứ 3 để nước nguội để nước bay hơi lên gặp lạnh thì đọng thành nước chảy vào máng. Thường 1 nồi chỉ lấy 5 - 6 chai. Chai đầu tiên rượu khá mạnh (tầm 40 độ ), chai thứ 6 khoảng 22 - 25 độ. Người ta dùng chai đầu pha với chai cuối cho vừa. Cách này nấu hơi lâu và không được rượu nên người ta chuyển qua dàn ngưng tụ cho chạy qua hồ nước. ( 1 nồi rượu cổ thường thì 6 bơ gạo nếp lấy 6 chai rượu : nên nếu nấu uống thì ok, chứ nấu bán thì lỗ hoặc lãi không bõ công làm đúng như cụ nói.)
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,490
Động cơ
551,624 Mã lực
Em cũng có thằng em làm trang trại rượu, đang ủ khoảng 500 chum, đầu tư cả đất, hạ tầng và thiết bị tầm 15 tỷ. Rượu khử An đê hít thì uống sau không đau đầu, các khu chưng cất và ủ đều phải có điều hòa, hoặc âm dưới đất để đảm bảo nhiệt độ, công suất máy phải lớn nếu không sẽ khó thu hồi vốn, ngoài ra giá cụ bán 200k 1 lít là quá đắt, khó tiêu thụ, vì nhà hàng nó phải bán lên 300. Thằng em em bán có 50k, mà bán ở HN đấy.
Em cụ bán ở đâu đấy và thương hiệu rượu là gì để em qua ủng hộ ah.
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,490
Động cơ
551,624 Mã lực
Chắc công việc cụ chủ cũng có liên quan đến Công nghệ thực phẩm nên mới ấp ủ giấc mơ thế.
Em ủng hộ cụ nếu có rượu đủ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người uống.
Còn giá thì do thị trường quyết định là chính.
 

matizvan2009

Xe ba gác
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
20,313
Động cơ
773,457 Mã lực
quan trọng là:
cụ nấu nghiêm chỉnh nhưng mọi người có tin là cụ nghiêm chỉnh không
cụ nấu nghiêm chỉnh thì cụ có cạnh tranh được với bọn không nghiêm chỉnh không




. cái này cũng giống các dự án trồng rau sạch, không trường vốn thì chết đầu nước ....
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Men thực ra chỉ là thành phần vi sinh để thúc đẩy quá trình lên men của tinh bột. Bản chất cụ ko cần men thì tinh bột vẫn lên men sau thời gian dài. Do đó men ko quyết định nên chất lượng rượu (được nước hay ít nước) Tác dụng của men là đẩy nhanh quá trình lên men và tạo hương vị cho rượu bằng các thành phần trộn thêm vào.
Như nói ở trên thì được nước hay ko thì do lượng tinh bột trong gạo. Gạo nếp, gạo dẻo hàm lượng tinh bột thấp nên ko được nước = gạo tẻ. Nhà em nấu 30 năm nay rồi, gạo tẻ thì 1kg gạo = 1lit rượu 35-36 độ. Gạo nếp thì 1kg gạo được 0.6-0.7 lít rượu 38-39 độ. Rượu nếp lấy độ cao hơn vì nếu lấy độ thấp dễ có cảm giác chua do gạo nếp có thành phần đường cao hơn
nhà em nấu 10kg gạo được 10 lít rượu. Tiền than củi bù trừ tiền bỗng rượu. Tính ra chỉ lãi vài chục nghìn 1 nồi rượu thôi. Nhà em nấu rượu ngày xưa thì với mục đích kinh doanh, còn bây giờ thì mục đích để uống và bán cho anh em họ hàng là rượu "thật". Vậy nên ko tính đến vấn đề lợi nhuận

Theo cụ tiêu chí thế nào là rượu ngon ạ ?
Nếu có cơ hội nào đó các cụ hãy tổ chức buổi offline thẩm các loại rượu rồi đánh giá thế nào là ngon.
Em thì thấy rượu ngon là thế này
+ Trước khi uống: Mở nắp chai ra đã thấy có mùi rượu, mùi nồng nồng cay cay, nước rượu trong, lắc lắc thì cảm giác có liên kết giữa các giọt rượu chứ ko rời rạc như nước (quan sát ở thành chai rượu). Nếu thử pha với nước sôi rồi nếm thử sẽ thấy rượu bị nhạt đi thấy rõ, tức là rượu có thể tan trong nước.
+ Trong khi uống: Uống chén đầu tiên cảm giác độ cay hơi căng, xuống đến tận cổ họng. Uống vài chén sau thấy rõ độ nóng, uống từ chén thứ 3 trở đi bắt đầu thấy êm, độ cay vừa phải, uống thêm nhiều nữa vẫn thấy vào. Rượu phù hợp dùng với những món thịt, canh, lẩu. Ko hợp khi uống với hoa quả
+ Sau khi uống: Đúng quan điểm nhiều quá với mức cơ thể cho phép thì nôn. Uống say sau khi ggủ dậy, tỉnh dậy thấy người bình thường, ko có dấu hiệu mỏi chân tay (mất nước)
Với cảm nhận cá nhân cũng bạn bè thì rượu nhà em đáp ứng được các tiêu chí trên
Men ko quyết định chất lượng rượu thì e chịu rồi. Thế trên dân tộc và ngay cả quê em trước đây hay dùng men lá, ra đặc sản rượu thì chắc ko cần ợ? Rượu ngon hay ko, men đóng vai trò rất quan trọng, chưa kể nguồn nước tại nơi nấu nữa. Chắc chỗ cụ nấu gạo tẻ nên may ra mới có cái giá thành 20k/1L với rượu nhẹ. Quê e toàn nấu gạo nếp 50 độ nên nếu với giá 20k/1L thì chỉ có bán thóc nhà đi để đãi rượu các cụ :D

Ah, nếu cụ về quê em thì cụ sẽ rõ, rượu 40 độ ko ai thèm uống vì chê nhạt. Bia thì mỗi người chỉ uống 1 lon giải khát chứ đã xơi cái món 50 độ vào thì mấy loại nhẹ chẳng uống nổi đâu :D
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,081
Động cơ
543,203 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Nó cũng ko hẳn vàng, na ná vậy, kiểu vàng chanh thì đúng hơn. E uống vài chỗ nhưng phải thừa nhận hôm đó cu phó CA phường vác rượu đó ra uống ngon thật. Rượu ngô e chưa uống chỗ nào ngon như chỗ cu đó mang ra. Êm dịu, thơm, dễ uống mà ko đau đầu :D Nếu em biết chỗ nào bán thì chết với e, e bỏ rượu Kim Sơn quê e ngay. Kiếm được rượu chuẩn đâu phải dễ :(
Nếu là mấy cái giống rượu ngô non mà họ bảo nấu trên Tây Bắc về thì em can cụ.

Như các cụ khác đã nói sơ qua về qui trình nấu rượu trong topic này, rượu gì thì rượu cũng phải sinh ra từ quá trình lên men hoặc tinh bột hoặc đường hoặc thậm chí xenlulo để ra cồn C2H5OH rồi làm bay hơi, ngưng tụ hứng lấy. Do quá trình bay hơi và ngưng tụ nên rượu nào ra cũng chỉ là nước có màu trắng, trong hay đục là do công nghệ ngưng tụ tách tạp chất, có khác nhau về vị hay mùi thơm vì trong quá trình vi khuẩn lên men , ngoài C2H5OH còn có lẫn metylic CH3OH, andehyt và các este thơm đặc trưng tùy thuộc vào nguyên liệu gốc (ví dụ rượu ngô Bắc Hà nguyên liệu chính là mèn mén xay, thậm chí cả ngô mọc mầm nên có mùi và vị hăng hăng đặc trưng) và con men.

Em nói như thế vì dù là rượu gạo, rượu thóc, rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm, rượu ngô, rượu khoai, rượu sắn, rượu Tây, rượu Tequilla... sản phẩm nguyên bản ra đều có màu trắng trong, lấy đâu ra màu để mà nói rượu ngô màu vàng, rượu nếp cẩm màu tím, rượu khoai màu khoai.... Thậm chí người ta cũng không dùng ngô non nấu rượu vì ngô non có đủ hàm lượng tinh bột đâu, nấu vừa hao vừa không đảm bảo chất lượng. Còn khi ra rượu rồi để đáp ứng thị hiếu người dùng, người ta phải nghĩ cách tạo ra các màu và/hoặc thêm mùi, cổ truyền thì trộn với nước rượu nếp , các loại lá, các loại thùng ủ còn công nghiệp hơn thì màu và mùi công nghiệp thực phẩm.

Vậy thì cái gọi là rượu ngô non, cái màu vàng ươm ấy không phải từ màu ngô non mà đích thực là phẩm màu công nghiệp tạo ra thôi. Tử tế thì còn được thực phẩm trộn với hương liệu phẩm màu xịn, lọc bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất metyllic, andehyt nên sẽ có sự êm dịu, thơm mà không đau đầu giống như mấy kiểu rượu aroma vodka : Cá sấu, Vodka HN... bán ngoài thị trường, tệ hơn là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà chỗ Lào cai lại sát anh TQ không thể nào không để phòng được. Đợt trước mấy anh em hay lấy rượu ngô, rượu thóc Thanh Vân, Na hang về uống, người bán lại giới thiệu và tặng 1 can nhỏ rượu ngô mon, nói là lấy từ 1 nguồn ở Phố Ràng về để giới thiệu sản phẩm. Nhận về mở can rượu ra, mùi thơm của ngô sực nức, nước vàng óng trong suốt , để 1 thời gian thấy cặn vàng bám vào thành can, tợp được 1 lần lấy vị sau đó bỏ luôn cả can và dặn người bán trên đó không chuyển loại rượu này xuống. Cái sự tích rượu ngô non này cũng kha khá nhiều anh em dính phải rồi.

https://1top.vn/tin-tuc/ruou-ngo-non-bao-tu-mau-vang/
https://ruoungo.com.vn/ruou-ngo-non.html
 

BAYFUN

Xe tăng
Biển số
OF-15493
Ngày cấp bằng
28/4/08
Số km
1,944
Động cơ
531,680 Mã lực
Nhà em đã từng nấu rượu chuẩn gạo, cụ bán 200k là quá đắt
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Nghe ghê răng quá :D Cu đó phó CA phường ở Hn, uống suốt ngày nên e nghĩ nguồn gốc rượu ok cơ. Hôm đó e uống cũng kha khá, trên 20 ly (chính xác thì ... chịu). Cảm nhận rất dễ uống, êm và ngon. Về đầu nhẹ tênh và tỉnh cũng khá nhanh. Thế nên e mới chim ưng :( Những điều cụ nói e cũng sợ, thế nên nguồn gốc ko rõ ràng, mua ngoài thì e chả dám. Kể cả chỗ cụ thớt đang chào hàng thì e lấy đâu căn cứ để tin :D

Nếu là mấy cái giống rượu ngô non mà họ bảo nấu trên Tây Bắc về thì em can cụ.

Như các cụ khác đã nói sơ qua về qui trình nấu rượu trong topic này, rượu gì thì rượu cũng phải sinh ra từ quá trình lên men hoặc tinh bột hoặc đường hoặc thậm chí xenlulo để ra cồn C2H5OH rồi làm bay hơi, ngưng tụ hứng lấy. Do quá trình bay hơi và ngưng tụ nên rượu nào ra cũng chỉ là nước có màu trắng, trong hay đục là do công nghệ ngưng tụ tách tạp chất, có khác nhau về vị hay mùi thơm vì trong quá trình vi khuẩn lên men , ngoài C2H5OH còn có lẫn metylic CH3OH, andehyt và các este thơm đặc trưng tùy thuộc vào nguyên liệu gốc (ví dụ rượu ngô Bắc Hà nguyên liệu chính là mèn mén xay, thậm chí cả ngô mọc mầm nên có mùi và vị hăng hăng đặc trưng) và con men.

Em nói như thế vì dù là rượu gạo, rượu thóc, rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm, rượu ngô, rượu khoai, rượu sắn, rượu Tây, rượu Tequilla... sản phẩm nguyên bản ra đều có màu trắng trong, lấy đâu ra màu để mà nói rượu ngô màu vàng, rượu nếp cẩm màu tím, rượu khoai màu khoai.... Thậm chí người ta cũng không dùng ngô non nấu rượu vì ngô non có đủ hàm lượng tinh bột đâu, nấu vừa hao vừa không đảm bảo chất lượng. Còn khi ra rượu rồi để đáp ứng thị hiếu người dùng, người ta phải nghĩ cách tạo ra các màu và/hoặc thêm mùi, cổ truyền thì trộn với nước rượu nếp , các loại lá, các loại thùng ủ còn công nghiệp hơn thì màu và mùi công nghiệp thực phẩm.

Vậy thì cái gọi là rượu ngô non, cái màu vàng ươm ấy không phải từ màu ngô non mà đích thực là phẩm màu công nghiệp tạo ra thôi. Tử tế thì còn được thực phẩm trộn với hương liệu phẩm màu xịn, lọc bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất metyllic, andehyt nên sẽ có sự êm dịu, thơm mà không đau đầu giống như mấy kiểu rượu aroma vodka : Cá sấu, Vodka HN... bán ngoài thị trường, tệ hơn là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà chỗ Lào cai lại sát anh TQ không thể nào không để phòng được. Đợt trước mấy anh em hay lấy rượu ngô, rượu thóc Thanh Vân, Na hang về uống, người bán lại giới thiệu và tặng 1 can nhỏ rượu ngô mon, nói là lấy từ 1 nguồn ở Phố Ràng về để giới thiệu sản phẩm. Nhận về mở can rượu ra, mùi thơm của ngô sực nức, nước vàng óng trong suốt , để 1 thời gian thấy cặn vàng bám vào thành can, tợp được 1 lần lấy vị sau đó bỏ luôn cả can và dặn người bán trên đó không chuyển loại rượu này xuống. Cái sự tích rượu ngô non này cũng kha khá nhiều anh em dính phải rồi.

https://1top.vn/tin-tuc/ruou-ngo-non-bao-tu-mau-vang/
https://ruoungo.com.vn/ruou-ngo-non.html
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,340
Động cơ
467,819 Mã lực
Các yếu tố thì các cụ khác nhắc hết rồi, hầu hết là yếu tố chủ động- cụ có thể chỉnh được.
Còn 1 yếu tố hơi khó hơn chút là yêú tố khí hậu, không khí, vùng đất. Cái này quyết định cũng nhiều đấy, ko pai tự nhiên mà vang bọt thì phải Champagne, hay rượu nho thì cứ pai cùng Cognac..v..v..
 

xxcodaixx

Xe buýt
Biển số
OF-310758
Ngày cấp bằng
6/3/14
Số km
745
Động cơ
305,759 Mã lực
200k/l thì quá chát.... nhà em có ông bác nấu riệu cứ tầm tết là em lên làm 40 lít riệu nếp 45-48 độ có 50k/l xong rồi về đổ vào 2 chum sành để uống trong cả năm.... để vào góc nhà... cứ đi đâu lấy 2 chai lavi cho vào cốp... hoàn toàn yên tâm vì ông bác là bác ruột nấu riệu > 30 năm rồi..... từ lúc em chưa đẻ nhà ông ý đã nấu riệu nuôi lợn rồi.... em thấy riệu chỉ cần nấu chuẩn để hả khoảng 3 6 tháng là đã có thể uống ngon mà ko đau đầu rồi....
 

Suny39

Xe buýt
Biển số
OF-471285
Ngày cấp bằng
18/11/16
Số km
743
Động cơ
205,654 Mã lực
Em là người đang kinh doanh mặt hàng này nên góp ý với cụ chủ mấy ý như sau:
- Vấn đề thứ nhất, về chất lượng: Ông nào sản xuất cũng nói hay cái này không bàn. Cái em quan tâm là yếu tố pháp lí. Để 1 chai rượu đưa được ra thị trường phải qua rất nhiều khâu kiểm định đăng kí, công bố chất lượng.... Mà qua được các khâu đó cũng không hề đơn giản.
Vấn đề thứ 2 là giá rổ. Rượu gạo của cụ xây dựng đơn giá 200k/l là quá cao so với thị trường. Cụ rỗi, hôm nào qua cửa hàng em chơi sẽ có nhiều loại để cụ so sánh, còn cụ sản xuất chỉ vì đam mê và sản phẩm dùng biếu tặng thì thôi.
 

tranmanhha

Xe điện
Biển số
OF-105945
Ngày cấp bằng
16/7/11
Số km
3,911
Động cơ
453,325 Mã lực
Nghe ghê răng quá :D Cu đó phó CA phường ở Hn, uống suốt ngày nên e nghĩ nguồn gốc rượu ok cơ. Hôm đó e uống cũng kha khá, trên 20 ly (chính xác thì ... chịu). Cảm nhận rất dễ uống, êm và ngon. Về đầu nhẹ tênh và tỉnh cũng khá nhanh. Thế nên e mới chim ưng :( Những điều cụ nói e cũng sợ, thế nên nguồn gốc ko rõ ràng, mua ngoài thì e chả dám. Kể cả chỗ cụ thớt đang chào hàng thì e lấy đâu căn cứ để tin :D
Rượu ngô non kiểu đó em đã từng được cho từ trên Quản bạ - Hà Giang.
Bằng cảm quan thì em không tin là chưng cất rượu lại ra được cái màu vàng như dầu ăn như thế. Đến khi mở nắp ngửi thì rõ ràng có mùi hương liệu, không phải mùi ngô tự nhiên. Và Hà giang có cửa khẩu Thanh thủy rất gần với anh hàng xóm xấu bụng. Nên em đổ luôn 50 lít được cho đi.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Rượu ngô non kiểu đó em đã từng được cho từ trên Quản bạ - Hà Giang.
Bằng cảm quan thì em không tin là chưng cất rượu lại ra được cái màu vàng như dầu ăn như thế. Đến khi mở nắp ngửi thì rõ ràng có mùi hương liệu, không phải mùi ngô tự nhiên. Và Hà giang có cửa khẩu Thanh thủy rất gần với anh hàng xóm xấu bụng. Nên em đổ luôn 50 lít được cho đi.
Vâng, cá nhân e cũng oánh giá khả năng cao có hương liệu. Cơ bản là hương liệu gì, có ảnh hưởng sức khỏe ko thì chúa mới biết. Thế nên e có dám dùng đâu nếu ko biết rõ nguồn gốc, thực tế nhất là em vẫn dùng rượu Kim Sơn người nhà e nấu cho lành :D
 

thaidiep

Xe hơi
Biển số
OF-142346
Ngày cấp bằng
18/5/12
Số km
133
Động cơ
365,330 Mã lực
Men ko quyết định chất lượng rượu thì e chịu rồi. Thế trên dân tộc và ngay cả quê em trước đây hay dùng men lá, ra đặc sản rượu thì chắc ko cần ợ? Rượu ngon hay ko, men đóng vai trò rất quan trọng, chưa kể nguồn nước tại nơi nấu nữa. Chắc chỗ cụ nấu gạo tẻ nên may ra mới có cái giá thành 20k/1L với rượu nhẹ. Quê e toàn nấu gạo nếp 50 độ nên nếu với giá 20k/1L thì chỉ có bán thóc nhà đi để đãi rượu các cụ :D

Ah, nếu cụ về quê em thì cụ sẽ rõ, rượu 40 độ ko ai thèm uống vì chê nhạt. Bia thì mỗi người chỉ uống 1 lon giải khát chứ đã xơi cái món 50 độ vào thì mấy loại nhẹ chẳng uống nổi đâu :D
Cụ ko chịu phân tích mà cứ mang áp đặt cái ngày xưa. Ngày xưa chưa có công nghệ, chưa có kiến thức nên chỉ là dân gian, truyền miệng mấy cái loại men
Như vậy công thức làm men ko chuẩn hoặc sai lệch qua nhiều thông tin, thao tác thủ công cũng gây ra thiếu chính xác và đồng bộ --> Chất lượng sản phẩm ko tốt. Cái mà cụ gọi là đặc sản chỉ là cái danh thôi. Có chăng đặc sản chỉ ở mức độ là hiếm do là làm thủ công chứ ko phải ở chất lượng cao cấp. Giống như các thiết bị được lắp đặt = máy móc thì có chất lượng vượt trội so với lắp đặt thủ công ấy.

Cụ học hóa học thì biết phản ứng tạo rượu rồi mà.
Lên men là quá trình tự nhiên xảy ra ở nhiệt độ phù hợp (cao) do vậy cụ ko cần men thì vẫn có thể lên men tinh bột và đem đi nấu rượu được nhé.
rượu 50 độ thì có lẽ là cụ chém gió. Cụ có rượu kế thủy ngân chuẩn cụ đo luôn giúp em cái. Ko phải cứ rượu nặng là ngon đâu ạ
 

Duc Ta

Xe tải
Biển số
OF-399398
Ngày cấp bằng
3/1/16
Số km
401
Động cơ
236,257 Mã lực
Em thì từ lúc biết uống rượu tới giờ em chẳng thấy rượu nào ngon cả. Đưa chén rượu lên miệng là đã thấy khó nuốt rồi. Cứ qua 3 chén đầu thì lên chén nào cạn chén đấy, tầm nửa lít là say :P
 

chuthoongc4

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-26254
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
2,405
Động cơ
512,366 Mã lực
Rượu ngô bao tử tất nhiên là rựu công nghiệp rồi. Nhưng pha bằng màu mùi hoá chất công nghiệp hay thực phẩm thì em cho rằng họ pha bằng hoá chất thực phẩm vì nó rẻ, một hộp màu 70 ngàn khi pha chắc cả 500lít, nên kg mắc chi phải mua màu công nghiệp. Chỉ trừ khi có ác ý.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,768
Động cơ
966,346 Mã lực
Cụ ko chịu phân tích mà cứ mang áp đặt cái ngày xưa. Ngày xưa chưa có công nghệ, chưa có kiến thức nên chỉ là dân gian, truyền miệng mấy cái loại men
Như vậy công thức làm men ko chuẩn hoặc sai lệch qua nhiều thông tin, thao tác thủ công cũng gây ra thiếu chính xác và đồng bộ --> Chất lượng sản phẩm ko tốt. Cái mà cụ gọi là đặc sản chỉ là cái danh thôi. Có chăng đặc sản chỉ ở mức độ là hiếm do là làm thủ công chứ ko phải ở chất lượng cao cấp. Giống như các thiết bị được lắp đặt = máy móc thì có chất lượng vượt trội so với lắp đặt thủ công ấy.

Cụ học hóa học thì biết phản ứng tạo rượu rồi mà.
Lên men là quá trình tự nhiên xảy ra ở nhiệt độ phù hợp (cao) do vậy cụ ko cần men thì vẫn có thể lên men tinh bột và đem đi nấu rượu được nhé.
rượu 50 độ thì có lẽ là cụ chém gió. Cụ có rượu kế thủy ngân chuẩn cụ đo luôn giúp em cái. Ko phải cứ rượu nặng là ngon đâu ạ
Nghe cụ nói rượu 50 độ là chém gió thì e xin phép dừng. Tùy cụ nghĩ :D
 

matizvan2009

Xe ba gác
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
20,313
Động cơ
773,457 Mã lực
Rượu thực ra là chất độc cho cơ thể người chứ tử tế gì đâu!
em chứng minh điều ngược lại nhé mợ, nghiêm túc: uống vừa phải, điều độ thì rất tốt.

còn ai đó bảo uống nhiều có hại thì kể cả sâm hàn quốc dùng nhiều cũng hại ...
 

checkpoint79

Xe máy
Biển số
OF-669830
Ngày cấp bằng
10/6/19
Số km
57
Động cơ
106,761 Mã lực
Tuổi
45
Nhà em nấu rượu từ khi còn bé tí nên em khẳng định cụ nấu để uống hay để cho người thân, anh em họ hàng ở phạm vi nhỏ thì ok chứ 200k/ lít bán ở diện rộng , em dự là khó bán. Còn để tạo thương hiệu kiểu Việt xưa nấu ở Ba vì thì tốn tiền quảng cáo lắm lắm
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,081
Động cơ
543,203 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Cụ có rượu ngô Cao Bằng, Yên Bái thì ra chợ mua mấy bắp ngô nếp non, càng non càng tốt, về bóc vỏ nhặt sạch râu rồi đút vào chum ngâm một thời gian là ra thứ rượu ngô kia, màu vàng nhạt và thơm mùi sữa ngô.
Ngâm như thế nó ra màu nước ngô nâu vàng thôi cụ à. Mà nó sẽ tạo ra cái mùi hơi khai khai chứ không hẳn sữa ngô đâu.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top