[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,297
Động cơ
279,327 Mã lực
Ở Hải phòng quê em cũng có rượu ngô Bắc Hà nhá, lò rượu ở ngay dưới khu vực Tràng Cát, gần sân bay. Nguyên liệu kinh, nguồn nước kinh, men lá do người kinh bắt chước, nấu thành rượu ngô sau đó tống lên trên Lào cai là có C/O Bắc Hà ngay.

Mà 200k/l rượu trắng thì quả thực đắt quá khi không có yếu tố đặc trưng gì vì thị trường người tiêu dùng khi đã dùng rượu trắng dân gian chỉ chấp nhận giá bán khi uống ở quán, maximum 100k/l thôi. Hay là ta đặt tên kiểu VS, VSOP với XO kết hợp với tuổi rượu như tụi tây nhỉ, rượu trắng ngâm thùng 15 năm cũng ổn đấy. Nhưng như thế thì phải trường vốn, trường kì, không phù hợp cho start up.
Em uống rượu nếp để chum 2 năm thấy ngon thôi rồi. Đã mồm hơn mấy ông cá sấu, putinka... Trên thị trường nhiều. Lại còn mấy ông táo mèo, chuối hột ngâm linh tinh nữa cũng thua xa
 

kts.DucNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,047
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Em gửi các cụ quy trình tham khảo rượu của hãng này! nó cũng giống như dây chuyền em định làm! Mặc dù đoạn hậu kỳ em có thể làm tốt hơn nó! Nhưng đoạn Tiền kỳ thì cũng tương đối!

 

kts.DucNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,047
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
à nói về nấu rượu em có tìm hiểu thì trên thị trường có 2 loại rượu các cụ ạ: rượu chưng cất như mình nói thì thôi, còn 1 loại rượu nữa là rượu pha chế với cồn thực phẩm. Cái này trong quy định về tiêu chuẩn rượu có cả tiêu chuẩn đối với rượu pha chế. Còn về men thì có loại lên men bằng " thuốc viên " pha với nước và cơm.. Loại này thì thật các cụ nghĩ đến đã kinh.
 

mr.Share

Xe tải
Biển số
OF-695082
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
226
Động cơ
101,496 Mã lực
Cụ ko chịu phân tích mà cứ mang áp đặt cái ngày xưa. Ngày xưa chưa có công nghệ, chưa có kiến thức nên chỉ là dân gian, truyền miệng mấy cái loại men
Như vậy công thức làm men ko chuẩn hoặc sai lệch qua nhiều thông tin, thao tác thủ công cũng gây ra thiếu chính xác và đồng bộ --> Chất lượng sản phẩm ko tốt. Cái mà cụ gọi là đặc sản chỉ là cái danh thôi. Có chăng đặc sản chỉ ở mức độ là hiếm do là làm thủ công chứ ko phải ở chất lượng cao cấp. Giống như các thiết bị được lắp đặt = máy móc thì có chất lượng vượt trội so với lắp đặt thủ công ấy.

Cụ học hóa học thì biết phản ứng tạo rượu rồi mà.
Lên men là quá trình tự nhiên xảy ra ở nhiệt độ phù hợp (cao) do vậy cụ ko cần men thì vẫn có thể lên men tinh bột và đem đi nấu rượu được nhé.
rượu 50 độ thì có lẽ là cụ chém gió. Cụ có rượu kế thủy ngân chuẩn cụ đo luôn giúp em cái. Ko phải cứ rượu nặng là ngon đâu ạ
Rượu kế là dụng cụ đo nồng độ dựa vào tỉ trọng, thông thường là đầu chì trong ống thuỷ tinh. Nhiệt kế thì có loại thuỷ ngân và rượu mầu.
Em đồ rằng cụ chưa bao giờ tìm hiểu về rượu một cách nghiêm túc. Em đơn cử men rượu Bắc Hà chỉ đơn thuần là hạt cây Hồng mi (giống hạt kê)' đem giã nhỏ trộn với ngô bung rồi mang ủ, nấu thành rượu. Lá riềng, quả ớt, thanh quế, ... đều có enzim có thể làm men rượu. Còn công nghiệp lại khác, họ dùng 2 loại: 1 đường hoá tinh bột, 2 chuyển hoá thành rượu. Loại này chỉ để rửa vết thương, chạy xe là tốt nhất.
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,297
Động cơ
279,327 Mã lực
Dạo này em thấy xuất hiện loại rượu nấu truyền thống nhưng chạy qua máy lọc khử độc. Cái máy đó đắt lắm các cụ ạ.
 

kts.DucNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,047
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Dạo này em thấy xuất hiện loại rượu nấu truyền thống nhưng chạy qua máy lọc khử độc. Cái máy đó đắt lắm các cụ ạ.
máy lão hóa rượu đấy cũng bình thường thôi cụ ạ! khoảng rẻ bé thì 25 triệu, đắt thì 100 hơn! nhưng em ko tin nó lắm!
 

hbu082

Xe container
Biển số
OF-325756
Ngày cấp bằng
3/7/14
Số km
7,982
Động cơ
367,009 Mã lực
Em thấy thằng Tây nó làm rượu có mùi vị rất cuốn hút, uống lại không đau đầu, và sang mồm nữa., giá rất đắt . Sao VN mình kh đi theo hướng đó nhỉ? Các cụ nhà mình toàn rượu trắng ủ chum, hơn nữa thì ngâm cây nọ quả kia, ghê tí nữa thì ngâm mấy con động vật... Mà nói thật rượu ngâm động vật em thấy cứ tanh tanh, kh thấy ngon tẹo nào.
em chẳng rõ thằng tây nó làm ra răng, cơ mà đắt là do mác thương hiệu là chính, đồ gì cũng thế cụ ạ, riêng ở việt gán mỗi cái mác tây vào là giá trị nó đã khác rồi, chứ em xin lỗi rượu nếp nấu chuẩn hạ thổ đôi năm ăn đứt mấy thằng tây luôn, tây mà thơm chủ yếu em nghĩ hương liệu, chứ nếp cái hoa vàng hạ thổ thơm đừng hỏi.
 

phantrong67

Xe tải
Biển số
OF-316134
Ngày cấp bằng
16/4/14
Số km
387
Động cơ
297,492 Mã lực
Em chưa cần biết quy trình Cụ làm thế nào nhưng với giá bán 200k/ lít giá xuất xưởng là quá cao. Nhà Em nấu rượu Em biết giá gốc khoảng bao nhiêu rồi.
 

kts.DucNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,047
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
em chẳng rõ thằng tây nó làm ra răng, cơ mà đắt là do mác thương hiệu là chính, đồ gì cũng thế cụ ạ, riêng ở việt gán mỗi cái mác tây vào là giá trị nó đã khác rồi, chứ em xin lỗi rượu nếp nấu chuẩn hạ thổ đôi năm ăn đứt mấy thằng tây luôn, tây mà thơm chủ yếu em nghĩ hương liệu, chứ nếp cái hoa vàng hạ thổ thơm đừng hỏi.
dây chuyền rượu của thằng Tây em post trên rồi đấy! Nó dùng men ngô kết hợp với khoai tây, rau củ để làm rượu ạ!
 

Bopbi_hsgs

Xe container
Biển số
OF-388238
Ngày cấp bằng
21/10/15
Số km
6,033
Động cơ
412,956 Mã lực
Men ko quyết định chất lượng rượu thì e chịu rồi. Thế trên dân tộc và ngay cả quê em trước đây hay dùng men lá, ra đặc sản rượu thì chắc ko cần ợ? Rượu ngon hay ko, men đóng vai trò rất quan trọng, chưa kể nguồn nước tại nơi nấu nữa. Chắc chỗ cụ nấu gạo tẻ nên may ra mới có cái giá thành 20k/1L với rượu nhẹ. Quê e toàn nấu gạo nếp 50 độ nên nếu với giá 20k/1L thì chỉ có bán thóc nhà đi để đãi rượu các cụ :D

Ah, nếu cụ về quê em thì cụ sẽ rõ, rượu 40 độ ko ai thèm uống vì chê nhạt. Bia thì mỗi người chỉ uống 1 lon giải khát chứ đã xơi cái món 50 độ vào thì mấy loại nhẹ chẳng uống nổi đâu :D
Cụ còn có nguồn rượu quê tin tưởng để dùng, em chả có nguồn tin tưởng nên ko dám dùng rượu nấu, toàn mua can vodka HN về uống :D
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
5,549
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Đấy chính là lý do em bán giá cao. Vì em suy nghĩ là làm rượu tốt, ng bán bán tốt, làm vì sức khoẻ ng mua, nên lấy giá thành để có động lực làm ạ. 200 k/ lít tính ra cũng chỉ 130k/ chai 65- bằng giá chai vodka Nga. Rượu pha chế cồn thực phẩm thôi ạ.
Vodka nó nộp thuế cực khủng mới có giá đấy nhé,rượu của cụ là rượu lậu.
 

202

Xe container
Biển số
OF-127263
Ngày cấp bằng
10/1/12
Số km
9,501
Động cơ
2,116,361 Mã lực
E ủng hộ làm nghiêm túc. Còn giá và phương pháp sx và bán tùy cụ chủ nghiên cứu khảo sát
 

mr.Share

Xe tải
Biển số
OF-695082
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
226
Động cơ
101,496 Mã lực
Vâng em vừa tìm hiểu thì hệ thống làm mềm nước này cũng rẻ, không đắt, đơn giản.
Nước không chuẩn thì rượu bị đục, nhiều khu vực nước không thể dùng pha vào rượu được.
Trụ làm mềm này nói rẻ mà không rẻ :)) Ống inox rỗng đổ hạt cationic vào, cái sau là than hoạt tính? 2 loại này dùng đều phải thường xuyên hoàn nguyên, không thì không có tác dụng. Kiểu gì họ cũng hướng dẫn cụ pha xút loãng đổ vào ngâm, rồi rửa sạch =))
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,081
Động cơ
543,203 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
à nói về nấu rượu em có tìm hiểu thì trên thị trường có 2 loại rượu các cụ ạ: rượu chưng cất như mình nói thì thôi, còn 1 loại rượu nữa là rượu pha chế với cồn thực phẩm. Cái này trong quy định về tiêu chuẩn rượu có cả tiêu chuẩn đối với rượu pha chế. Còn về men thì có loại lên men bằng " thuốc viên " pha với nước và cơm.. Loại này thì thật các cụ nghĩ đến đã kinh.
Em có ông anh đi lính kể, thời năm 79 đánh nhau với TQ, bên mình có 1 bộ phận lính "thu dung" là lính trước đây tham gia VNCH , nay cũng tham gia đánh Tàu lấy công chuộc tội. Đời lính thì hay có trò uống rượu nhưng ở trên chốt thì xa, vài chục cây số, không dễ dàng đi mua rượu . Một số bác "thu dung" này lại tòi ra mấy viên gọi là Viên rượu khô, có được từ thời trước giải phòng, kể là có nguồn gốc do tụi Mỹ đem sang. Thế là sản xuất rượu thôi, vác mũ sắt ra suối ụp 1 cái, ném viên rượu và lắc lắc khuấy khuấy 1 lúc là đã có rượu uống rồi. Tuy là công nghiệp nhưng uống vẫn ổn, quan trọng là uống xong ngủ dậy không đau đầu, còn hơn chán vạn rượu bà con nấu hồi đó.
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
5,549
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Đúng chuẩn đó ợ. Người nhà e nấu e biết, lãi rất ít. Thường kiếm thêm từ bã rượu là chính. Nuôi lợn ăn ngon tuyệt cú mèo. Cứ đến tết thịt 1 con, da đỏ hồng ;))
Nấu rượu tẻ thì nuôi đc lợn,nấu rượu nếp thì khỏi nuôi nhé vì rượu nếp ủ lâu(15-25 ngày)chả có tý bã nào đâu.
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,297
Động cơ
279,327 Mã lực
em chẳng rõ thằng tây nó làm ra răng, cơ mà đắt là do mác thương hiệu là chính, đồ gì cũng thế cụ ạ, riêng ở việt gán mỗi cái mác tây vào là giá trị nó đã khác rồi, chứ em xin lỗi rượu nếp nấu chuẩn hạ thổ đôi năm ăn đứt mấy thằng tây luôn, tây mà thơm chủ yếu em nghĩ hương liệu, chứ nếp cái hoa vàng hạ thổ thơm đừng hỏi.
Thì cái mùi hoa quả, rồi mùi khói nữa... Mấy cụ sành mồm bảo mấy cái mùi ấy tinh tế lắm. Rượu của mình kh tại ra dc.
 

minh91

Xe container
Biển số
OF-330856
Ngày cấp bằng
12/8/14
Số km
5,749
Động cơ
340,849 Mã lực
Mấy hôm nay em đang tìm hiểu để về quê đầu tư cùng họ hàng ở quê 1 xưởng sản xuất rượu đóng chai.
Em định nấu chưng cất bằng nồi công nghiệp, sử dụng phương pháp chưng cất 2 lần theo quy trình của 1 trường đại học đang áp dụng tại các làng nghề. Chưng cất 2 lần theo quy trình loại này nó khác kiểu chưng 2 lần của các lò rượu.
Tiếp theo là sử dụng máy lọc rượu.
Và cuối cùng là đào hố để ủ rượu xuống đất sau 6 tháng mới đóng chai bán.
Bên cạnh đó, e thu mua dược liệu để tiến hành ngâm rượu. Cũng 6 tháng - 1 năm mới bán.
Về gạo thì là gạo quê Thái Bình, men thuốc Bắc nhà làm, nước em có sử dụng máy làm mềm nước để khử Clo.
Tất nhiên, với sự nghiêm túc và cầu thị em có mấy ý kiến nhờ các cụ tư vấn.
1- các cụ có góp ý hoặc quy trình nào để nâng cao chất lượng rượu, giảm độ độc hại thì tư vấn cho em để em nâng cao sp rượu.
2- em chỉ bán trên thành phố với dòng ruợu mà em có cả video, ghi chú ngày giờ chưng cất, hạ thổ..đóng chai chiết rót đến lúc giao đến tay người tiêu dùng thì em
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
3- Nếu em muốn thuê xe của các cụ để dán logo quảng cáo sản phẩm trên cánh cửa nhưng em thanh toán bằng ruợu có Ok không ạ? Em dự kiến khoảng 500k/ tháng - em đổi thành 3 chai rượu xịn.
P/s mọi ý kiến quý giá của các cụ em xin ghi nhận.
Tuần sau, e về quê dựng xưởng. Các cụ nào quan tâm xin inbox số đt, hoặc nhắn, em xin biếu mỗi cụ 1 chai thưởng thức vào dịp Tết. Em dự kiến biếu diễn đàn mình khoảng 300 chai rượu do xưởng sản xuất với cam kết chất lượng hàng đầu.
1. Về qui trình chất lượng thì em không bàn

2. Về nguồn gốc thì theo em cụ nên dựng 1 trang web lưu trữ video của từng mẻ như cụ làm, thông tin nhà phân phối thậm chí cả thông tin người mua (nếu có thể), trên các chai bán cụ để mã QR hay mã vạch gì đó như kiểu 1 dạng pass để người mua chai rượu có thể dựa trên mã này truy xuất trên web các thông tin về chai rượu mình mua. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của chai rượu không ai có thể làm giả.

3. cái này thì OK quá ;))
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
5,549
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Nhà em nấu rượu từ năm 1989 - 1990 gì đấy. Giờ vẫn nấu. Cứ túc tắc nấu nồi nhỏ cỡ 10 lít 1 nồi, ngày 1 nồi thôi. Chủ yếu nhà uống và anh em họ hàng lấy
Nói về rượu thì nhiều công thức lắm, chả biết đường nào mà lần.
Chỉ thấy ông bô bảo nguyên tắc là Nước sạch, gạo ngon, men tốt. Rượu nhà em 30 năm nay rồi vẫn thế, ko bao giờ đau đầu.
Men thì có thay đổi, bây giờ ko dùng men quả tròn tròn như ngày xưa nữa mà dùng men gói bột bột thì phải. Vẫn là nhà ở quê làm men chứ ko phải men tàu như các cụ đồn thổi.
Quê em bán có 20k/1 lit.
20k/l thì rượu chỉ có 23-25 độ thôi,chua loét,còn không có men Tàu thì rượu tẻ cũng phải 35k/l.
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,081
Động cơ
543,203 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Hạy là cụ làm thương hiệu Thiên Địa Nhân Hảo Tửu đi. Rượu nấu xong chắt lọc tinh hoa trời đất, sau đó được vào chum, ủ theo bí trình Âm Phủ, kết hợp âm dương ngũ hành , táng nơi long mạch , chum được chôn bán âm bán dương, đắp đất thành nấm mồ, có nhang đèn, bài khấn đủ cả. Sau 3 năm lại được sang cát, chuyển sang hầm mộ mát mẻ, chờ tiêu thụ. Tương truyền rằng nhờ phương pháp bí truyền, tích lũy tinh hoa trời đất, năng lượng âm dương, uống rượu xong có thể giao tiếp với cõi âm, hiểu được vận động cuỉa cõi trời, mơ màng cảm xúc nơi cõi trần, có thể nói chum rượu là 1 ngã 3 giao thoa Thiên - Địa - Nhân , là tinh túy của đất trời, là cầu nối các cõi. Với sự tích như thế thì chả cứ 200k mà 2 triệu/l cũng có người tiêu thụ/

Em gửi các cụ quy trình tham khảo rượu của hãng này! nó cũng giống như dây chuyền em định làm! Mặc dù đoạn hậu kỳ em có thể làm tốt hơn nó! Nhưng đoạn Tiền kỳ thì cũng tương đối!

 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,081
Động cơ
543,203 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
20k/l thì rượu chỉ có 23-25 độ thôi,chua loét,còn không có men Tàu thì rượu tẻ cũng phải 35k/l.
Quê em còn có rượu 7k/l, gọi là rượu tam nhật, 3 ngày bán không xong phải đổ đi không rượu bị thiu. Viên cồn TQ cho vào thì nước giếng khoan lại được ưa chuộng hơn nước máy vì có ra 1 vị riêng đặc biệt.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top