[Funland] Sơ lược về lực lượng tên lửa thông thường của hàng xóm

Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Tất cả các loại vũ khí mới được Trung Quốc công bố tại cuộc duyệt binh lớn

Từ tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến hệ thống phòng thủ không gian, Trung Quốc giới thiệu những vũ khí mới nhất và tuyên bố rằng "toàn bộ thế giới" hiện nằm trong tầm tấn công.

Trung Quốc đã công bố tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, máy bay không người lái dưới nước và tên lửa siêu thanh mới như một phần trong màn trình diễn vũ khí quân sự hoành tráng trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng vào thứ Tư - 3/9.

Được coi là cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, sự kiện này đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày Nhật Bản thất bại và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong khi cuộc diễu hành phần lớn bị các nước phương Tây xa lánh, Tập Cận Bình lại được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tháp tùng cùng khoảng hai chục nhà lãnh đạo đến từ các nước đang phát triển và những nước muốn thách thức trật tự thế giới do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi đã phân bổ khoảng 186 tỷ bảng Anh cho ngân sách quốc phòng năm 2025 , đã giới thiệu tên lửa siêu thanh, thế hệ bộ ba hạt nhân mới, tên lửa tầm xa, hệ thống chống máy bay không người lái, máy bay ném bom chiến lược và máy bay không người lái tàng hình - hầu hết trong số chúng là lần đầu tiên.

Lễ diễu hành bắt đầu bằng màn bắn pháo chào mừng 80 phát để kỷ niệm 80 năm kết thúc chiến tranh. Trực thăng kéo theo biểu ngữ lớn và máy bay chiến đấu bay theo đội hình trên cao trong suốt buổi trình diễn dày đặc biểu tượng và tuyên truyền, kết thúc bằng màn thả 80.000 chú chim bồ câu hòa bình và bóng bay đầy màu sắc.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo rằng thế giới phải lựa chọn giữa "hòa bình và chiến tranh". Trước khi các đơn vị quân đội bắt đầu hành quân, Tập Cận Bình đã lái chiếc limousine màu đen cổ điển đi ngang qua đội hình của họ dọc theo Đại lộ Trường An ở trung tâm Bắc Kinh.

1756894482438.png


Ông đứng trên cửa sổ trời của xe, bốn micro xếp hàng trước mặt và chào hỏi từng người khi đi ngang qua, cùng với hàng loạt tên lửa và xe quân sự. Tham gia diễu hành là các đơn vị truyền thống của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, từ cảnh sát, hải quân và lục quân, nhưng cũng có cả những đơn vị mới như đơn vị không gian mạng lần đầu tiên xuất hiện.

Theo tờ báo nhà nước Global Times, tên lửa siêu thanh được thiết kế để tiêu diệt tàu trên biển, tên lửa hạt nhân chiến lược liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng có thể "bao phủ toàn bộ thế giới" và hệ thống phòng thủ không gian có thể tiêu diệt vệ tinh nước ngoài nằm trong số những phần cứng quân sự ấn tượng nhất mà Trung Quốc công bố để thế giới chứng kiến tiềm năng của mình .

Những vũ khí này đặc biệt gây lo ngại cho Hải quân Hoa Kỳ, lực lượng tuần tra Tây Thái Bình Dương từ trụ sở Hạm đội 7 tại Nhật Bản.

........
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Tên lửa YJ

Quân đội Trung Quốc đã trưng bày tên lửa YJ-15 mới cùng với các tên lửa siêu thanh YJ-17, YJ-19 và YJ-20 hiện có.

1756894542209.png


Tên lửa YJ, viết tắt của "Ying Ji" hay "tấn công đại bàng", có thể được phóng từ tàu chiến hoặc máy bay và được thiết kế để gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tàu chiến lớn. Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh, một lĩnh vực đã thu hút sự chú ý của toàn cầu nhờ khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ truyền thống.

Tên lửa chống hạm YJ-21, được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", được thiết kế để chống lại các mục tiêu hải quân có giá trị cao. Theo báo cáo của Bloomberg, YJ-21 có khả năng đạt tốc độ siêu thanh và có tầm bắn hơn 600km.

Phương tiện không người lái trên biển

Trung Quốc đã trưng bày hai loại phương tiện lặn không người lái cỡ lớn (XLUUV). Theo các báo cáo, chiếc AJX002 ước tính dài khoảng 18 mét. Thân tàu hình ngư lôi và hệ thống đẩy phản lực bơm cho thấy chúng được thiết kế để tàng hình.

Tàu AJX002 có bốn móc nâng dọc thân tàu, cho thấy nó được hỗ trợ bởi cần cẩu. Theo báo cáo, Trung Quốc đang vận hành chương trình tàu ngầm XLUUV lớn nhất thế giới với ít nhất năm loại tàu ngầm khác nhau đã được đưa vào hoạt động.

1756894605013.png


Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Trung Quốc đã lần đầu tiên giới thiệu ba loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - Dong Feng-61, Dong Feng-31BJ và Dong Feng 5C - trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng.

Quân đội Trung Quốc cũng đã công bố tên lửa hạt nhân phóng từ trên không đầu tiên của mình, JL-1, được trưng bày trên một xe tải quân sự. JL-1 và JL-3, cùng với DF-61 và DF-31, đánh dấu "màn trình diễn tập trung đầu tiên" của "lực lượng hạt nhân chiến lược bộ ba lục quân, hải quân và không quân" của quân đội Trung Quốc, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

1756894656905.png


Theo tờ Global Times , tên lửa Đông Phong 5C có tầm bắn ước tính hơn 20.000km và có khả năng xuyên phá phòng thủ và độ chính xác được cải thiện.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tên lửa hạt nhân chiến lược liên lục địa DF-5C có tầm bắn bao phủ toàn bộ địa cầu. Các chuyên gia cho biết biến thể mới của Đông Phong 5C có khả năng mang tới 12 đầu đạn trên một tên lửa.

Các tên lửa khác của Trung Quốc cũng xuất hiện trong cuộc diễu hành đã từng được nhìn thấy và ghi chép trước đó, bao gồm tên lửa hành trình - Changjian-20A, Yingji-18C, Changjian-1000 - và tên lửa siêu thanh như Dong Feng-17 và Dong Feng-26D, mà phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết là được trang bị "khả năng chiến đấu trong mọi thời tiết".

........
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Hệ thống phòng thủ không gian

Hệ thống phòng thủ không gian HQ-29, có khả năng bắn hạ vệ tinh nước ngoài, đã được trưng bày lần đầu tiên tại cuộc diễu hành trong một màn trình diễn sức mạnh trên không nổi bật.

Mặc dù không có nhiều thông tin về khả năng chính xác của tên lửa này, nhưng kích thước lớn cho thấy tầm bắn cực xa tương tự như SM-3 Block IIA của Hải quân Hoa Kỳ, có thể phóng từ đất liền hoặc trên tàu.

1756894838643.png


Vũ khí laser

Quân đội Trung Quốc đã trưng bày hai phiên bản vũ khí laser "năng lượng định hướng" trên tàu chiến tại cuộc duyệt binh. Trong khi một phiên bản rõ ràng được thiết kế cho mục đích phòng không trên biển, phiên bản còn lại, được lắp trên xe tải, được thiết kế để bảo vệ lực lượng bộ binh.

Bắc Kinh đã và đang phát triển vũ khí laser để phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và các mối đe dọa cấp thấp khác vì loại vũ khí này tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng tên lửa hoặc súng dẫn đường bằng radar.

Toàn bộ các hệ thống chống máy bay không người lái được trưng bày tại cuộc diễu hành bao gồm súng, tên lửa, vũ khí laser năng lượng cao và vũ khí vi sóng công suất cao.

1756894923089.png


Máy bay chiến đấu và máy bay ném bom

Một số phi đội máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay lượn trên bầu trời trong suốt cuộc diễu hành, một số tô điểm bầu trời bằng những hàng khói thải đủ màu sắc. Trực thăng bay theo đội hình, với một nhóm 26 chiếc xếp thành hình chữ "80" để kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II.

1756894996035.png


Chó Robot

Trung Quốc đã trưng bày một đội quân chó robot, nhấn mạnh sự chú trọng ngày càng tăng của Bắc Kinh vào cái mà họ gọi là "chiến tranh trí tuệ". Những chú chó robot này, được diễu hành trên nóc xe bọc thép, có thể được sử dụng trên chiến trường hoặc được vũ khí hóa để chiến đấu trực tiếp.

1756895035246.png
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Trung Quốc hiện đại hóa năng lực hạt nhân của mình bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-61 mới

1756913897082.png


Trong cuộc duyệt binh ngày 3 tháng 9 năm 2025 tại Bắc Kinh, đánh dấu kỷ niệm 80 năm chiến thắng Nhật Bản, Trung Quốc đã chính thức công bố tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-61. Tên lửa xuất hiện trên xe vận tải-lắp ráp-bệ phóng (TEL) 16 bánh, chở theo các hộp chứa tên lửa DF-61, mặc dù vẫn chưa rõ liệu chúng có chứa tên lửa thật hay không.

Cuộc duyệt binh đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc chính thức phô diễn năng lực hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không của mình thành một bộ ba, với tên lửa tầm xa phóng từ trên không JingLei-1, tên lửa phóng từ tàu ngầm JuLang-3, tên lửa DF-61 là hệ thống tên lửa đất đối đất mới, và phiên bản nâng cấp của tên lửa DF-31BJ. Các vũ khí chiến lược khác, bao gồm DF-5C và DF-26D , cũng tham gia vào đội hình này. Sự kiện này diễn ra sau nhiều tháng chuẩn bị và phản ánh xu hướng giới thiệu vũ khí chiến lược mới trong các dịp kỷ niệm.

Các chi tiết kỹ thuật của DF-61 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng hình dáng của nó được hiểu là phiên bản kế nhiệm hoặc bổ sung cho DF-41. DF-41, được công bố vào năm 2019 sau khi quá trình phát triển bắt đầu trước năm 2000, dài khoảng 20 mét, có tầm bắn ước tính từ 12.000 đến 15.000 km và có thể mang theo tối đa mười đầu đạn tái nhập có thể nhắm mục tiêu độc lập (MIRV). Các tài liệu tham khảo về phiên bản kế nhiệm đã được lưu hành ít nhất từ năm 2020 dưới các tên gọi tạm thời như DF-45 hoặc DF-51.

1756914012613.png


Các báo cáo được cho là dựa trên các khái niệm này đã gợi ý các đặc điểm khác nhau: một báo cáo trích dẫn trọng lượng cất cánh 112 tấn, tải trọng 3,6 tấn, bảy đầu đạn 650 kiloton và tầm bắn từ 12.000 đến 15.000 km; Một nguồn tin khác mô tả tên lửa nặng 130 tấn, mang theo ba đầu đạn 5 megaton hoặc tối đa 14 đầu đạn nhẹ hơn, với tầm bắn lên tới 15.000 km, và có khả năng tích hợp hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn. TEL của DF-61, nhìn chung tương tự như TEL của DF-41, cho thấy Trung Quốc ưu tiên khả năng cơ động trên đường bộ và khả năng sống sót khi triển khai.

.........
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Việc đưa vào sử dụng DF-61 diễn ra trong giai đoạn Lực lượng Tên lửa Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLARF) tăng tốc mở rộng năng lực hạt nhân. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ báo cáo vào tháng 12 năm 2024 rằng Trung Quốc đã vượt qua 600 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động vào giữa năm 2024 và dự kiến tổng số sẽ vượt quá 1.000 vào năm 2030, với nhiều đầu đạn ở mức độ sẵn sàng cao hơn. Báo cáo tương tự nêu rằng PLARF đang thúc đẩy các kế hoạch hiện đại hóa dài hạn bao gồm các ICBM mới, mở rộng năng lực MIRV và xây dựng silo quy mô lớn. Hình ảnh vệ tinh đã ghi nhận ba bãi silo mới cho các ICBM nhiên liệu rắn, mỗi bãi có ít nhất 100 silo, cùng với sự phát triển liên tục của các biến thể DF-5 nhiên liệu lỏng. DF-31BJ, cũng có mặt trong cuộc diễu hành, nhấn mạnh rằng cả thiết kế di động và dựa trên silo đều đang được phát triển song song, mang lại sự đa dạng và dự phòng trong kho vũ khí chiến lược của Trung Quốc.

1756914086095.png


Sự xuất hiện của DF-61 cũng phản ánh xu hướng hiện đại hóa rộng hơn, trong đó Trung Quốc đang gia tăng số lượng và đa dạng các hệ thống phóng hạt nhân. Các báo cáo từ Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ gửi Quốc hội trong những năm trước đây lưu ý rằng Trung Quốc đang nghiên cứu "thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa di động mới", dự kiến sẽ vượt trội hơn DF-41 trong khi vẫn duy trì khả năng di động trên đường. Phân tích của Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm một lực lượng hạt nhân lớn hơn và đa dạng hơn, bao gồm cả vũ khí tấn công chính xác có năng suất thấp và tên lửa nhiều đầu đạn có năng suất cao. Các đánh giá độc lập, bao gồm cả đánh giá của Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ vào năm 2025, ước tính rằng Trung Quốc đã sản xuất khoảng 600 đầu đạn và đang ở vị thế để tăng con số này hơn nữa thông qua việc sản xuất liên tục vật liệu phân hạch. Những xu hướng này, kết hợp với sự xuất hiện của DF-61 cùng với các tên lửa mới khác, cho thấy một cách tiếp cận tích hợp để mở rộng cả số lượng đầu đạn và hệ thống phóng.

Lịch sử phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc bắt nguồn từ dòng tên lửa Đông Phong, ra đời vào cuối những năm 1950 với sự hỗ trợ của Liên Xô. DF-1, được mô phỏng theo R-2 của Liên Xô, đã được thử nghiệm vào năm 1960 và DF-2 trở thành tên lửa chiến lược đầu tiên được triển khai vào năm 1964. DF-4, được phát triển vào cuối những năm 1960, đã mở rộng tầm bắn lên 5.500–7.000 km, cung cấp các lựa chọn tấn công chống lại Moscow và Guam. DF-5, được đưa vào sử dụng vào những năm 1980, đánh dấu tên lửa liên lục địa thực sự đầu tiên của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 13.000 km và khả năng tải trọng cho các đầu đạn nhiều megaton. Các cải tiến sau này, chẳng hạn như DF-5B và DF-5C, đã bổ sung thêm khả năng MIRV. Tên lửa nhiên liệu rắn DF-31, được giới thiệu vào những năm 1990, đã tăng khả năng sống sót thông qua tính cơ động và giảm thời gian chuẩn bị phóng. DF-41, lần đầu tiên được trình diễn vào năm 2019, đại diện cho một bước tiến nhảy vọt với tầm bắn xa hơn và khả năng tích hợp nhiều đầu đạn phân hướng (MIRV) lớn hơn. DF-61 hiện tiếp tục sự phát triển này, xuất hiện như là phiên bản mới nhất của chương trình kết hợp liên tục các tên lửa đặt trên silo cố định với thiết kế nhiên liệu rắn di động để tăng khả năng sống sót và răn đe.

.....
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Khả năng sẵn sàng hoạt động của DF-61 vẫn chưa chắc chắn. Không giống như DF-41, được xác nhận đã đưa vào sử dụng vào năm 2017, chưa có xác nhận nào như vậy được đưa ra cho DF-61. Buổi diễu binh ra mắt của nó thiết lập tên gọi chính thức và vai trò của hệ thống trong đội hình chiến đấu của PLARF, nhưng liệu nó có thay thế hay tăng cường cho các lữ đoàn DF-41 hiện có hay không vẫn chưa được biết. Các báo cáo từ các nhóm nghiên cứu như Viện Chính sách Công Quốc gia đã suy đoán rằng nhiều hệ thống mới có thể đang được phát triển, với một hệ thống có thể được dự định thay thế DF-41 và một hệ thống khác cuối cùng sẽ thay thế DF-5. Các nhà phân tích sẽ tiếp tục theo dõi liệu việc triển khai DF-61 có được quan sát thấy tại các căn cứ tên lửa đã biết của PLARF hay không và liệu các cuộc tập trận trong tương lai có xác nhận trạng thái hoạt động hay không. Trong khi đó, sự hiện diện của nó cùng với các tên lửa phóng từ tàu ngầm JuLang-3 và hệ thống phóng từ trên không JingLei-1 nhấn mạnh ý định của Trung Quốc trong việc triển khai một bộ ba hoàn chỉnh với các tùy chọn phóng đa dạng.

1756914248297.png

Tên lửa phóng từ tàu ngầm JuLang-3

Việc đưa vào sử dụng DF-61 tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi đang diễn ra trong tư thế hạt nhân của Trung Quốc. Từ một kho vũ khí khiêm tốn trong lịch sử, Bắc Kinh đang theo đuổi việc mở rộng ở quy mô mà các nhà quan sát của Hoa Kỳ và đồng minh đánh giá là một trong những quốc gia có vũ khí hạt nhân phát triển nhanh nhất. Sự xuất hiện của tên lửa này tại cuộc diễu hành năm 2025 đã xác nhận các báo cáo đã lan truyền từ lâu về một ICBM di động mới và đưa nó vào nỗ lực hiện đại hóa chiến lược rộng lớn hơn. Cùng với các phát triển khác, bao gồm các phương tiện lướt siêu thanh, tên lửa tầm trung mới như DF-26 và DF-27, và các tên lửa hành trình được cập nhật như CJ-100, DF-61 minh họa cách PLARF đang đa dạng hóa kho vũ khí của mình trên các hạng mục tầm bắn, loại tải trọng và chế độ phóng. Cho dù là để thay thế các hệ thống cũ hơn hay là sự bổ sung cho lực lượng đang phát triển, DF-61 báo hiệu rằng lực lượng ICBM trên bộ của Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn mới sẽ ảnh hưởng đến các tính toán chiến lược trong suốt thập kỷ tới.

1756914431205.png
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Vũ khí laser LY1 mới của Trung Quốc được cho là một trong những vũ khí mạnh nhất đang định hình lại chiến tranh hải quân

1756914536820.png


Ngày 3 tháng 9 năm 2025, trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, Trung Quốc đã công bố hệ thống laser hải quân LY-1, được lắp đặt trên xe bọc thép HZ141 tám bánh. Được thiết kế là hệ thống phòng không năng lượng định hướng, hệ thống này được truyền thông chính thức mô tả là một trong những hệ thống mạnh nhất thế giới về khả năng đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa. Mặc dù không có thông số kỹ thuật nào được công bố, nhưng buổi trình diễn công khai này cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng mà Bắc Kinh dành cho loại công nghệ quân sự này.

LY-1 được thiết kế để vô hiệu hóa các cảm biến quang học của thiết bị đối phương, do đó làm giảm hiệu quả hoạt động của chúng. Khả năng phá hủy hệ thống dẫn đường của nó nhấn mạnh tiềm năng chống lại các mối đe dọa hiện đại, đặc biệt là máy bay không người lái vũ trang và tên lửa chính xác. Các quan chức Trung Quốc mô tả loại vũ khí này như một công cụ có thể thay đổi đáng kể các quy tắc của chiến tranh hải quân bằng cách bổ sung một lớp phòng thủ mới dựa trên năng lượng định hướng.

1756914581426.png


Việc tích hợp LY-1 trên tàu mang lại khả năng tăng đáng kể sức mạnh của hệ thống nhờ không gian rộng rãi cho các cụm động cơ lớn hơn. Cấu hình này sẽ nâng cao năng lực bắn của hệ thống, cho phép nó đối phó với nhiều mối đe dọa hơn, từ các nền tảng không người lái đến tên lửa chống hạm. Khái niệm hoạt động này dựa trên một lợi thế quan trọng: chi phí cho mỗi lần đánh chặn tương đối thấp, vì mỗi lần bắn chỉ cần năng lượng được tạo ra trên tàu, không giống như tên lửa thông thường vốn vẫn tốn kém.

Việc công bố một hệ thống như vậy trong một cuộc duyệt binh cũng mang ý nghĩa chính trị và chiến lược. Ngoài việc phô diễn kỹ thuật, nó còn cho phép Trung Quốc nhấn mạnh sự tiến bộ của mình trong một lĩnh vực mà các cường quốc đang cạnh tranh giành lợi thế quyết định. Vũ khí năng lượng định hướng vẫn đang được phát triển ở nhiều quốc gia, nhưng tiềm năng ứng dụng thực tế của chúng vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý ngày càng tăng. Do đó, LY-1 xuất hiện như một biểu tượng cho tham vọng của Trung Quốc trong một lĩnh vực được coi là yếu tố then chốt trong sự phát triển của xung đột hải quân trong tương lai.

..........
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
38,814
Động cơ
1,430,503 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Xu hướng này không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ, Hải quân đang thử nghiệm laser năng lượng cao trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke để chống lại máy bay không người lái, tàu tấn công nhanh và tên lửa hành trình. Israel đang phát triển hệ thống Iron Beam để bổ sung cho mạng lưới phòng không đa tầng của mình, trong khi các nước châu Âu như Đức và Anh đang thử nghiệm các nguyên mẫu lắp trên khinh hạm hoặc phương tiện trên bộ. Nga cũng đã công bố một số chương trình nghiên cứu, mặc dù chưa có nhiều thông tin cụ thể được công bố. Những sáng kiến này phản ánh nỗ lực toàn cầu nhằm tích hợp vũ khí năng lượng định hướng như một sự bổ sung thiết yếu cho các hệ thống phòng thủ thông thường.

1756914649503.png


Lợi ích vận hành của các hệ thống như vậy chủ yếu nằm ở khả năng chống lại sự gia tăng của máy bay không người lái và mối đe dọa của các cuộc tấn công dồn dập. Không giống như tên lửa đánh chặn truyền thống, mỗi phát bắn laser chỉ phụ thuộc vào năng lượng do bộ phận phát điện cung cấp, cho phép đánh chặn nhiều lần với chi phí thấp. Tính năng này khiến chúng đặc biệt hấp dẫn trong các tình huống mà đối phương tìm cách áp đảo hệ thống phòng thủ bằng số lượng áp đảo hơn là công nghệ tiên tiến.

Một lợi thế khác là tốc độ hành động. Vũ khí laser tấn công tức thời với tốc độ ánh sáng, giảm thiểu độ trễ giữa phát hiện và đánh chặn mục tiêu. Đặc điểm này đặc biệt hữu ích khi đối phó với các mục tiêu cơ động hoặc nhỏ, đồng thời hạn chế thiệt hại phụ nhờ độ chính xác của chùm tia. Chúng cũng có thể được sử dụng theo từng đợt, để vô hiệu hóa hoặc làm mù cảm biến của đối phương thay vì phá hủy hoàn toàn một nền tảng.

Cuối cùng, việc tích hợp dần dần các hệ thống này mở đường cho học thuyết phòng thủ đa tầng kết hợp tên lửa, pháo binh và laser. Trên biển, chúng có thể giảm bớt gánh nặng cho các khẩu đội tên lửa hải quân, vốn thường bị hạn chế về số lượng, và cung cấp khả năng đánh chặn gần như không giới hạn miễn là có đủ năng lượng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, bao gồm yêu cầu công suất cao, sự phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và độ tin cậy lâu dài trong các hoạt động liên tục. Những trở ngại này không làm giảm tiềm năng của những vũ khí này, vốn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của các chiến lược quốc phòng trong những thập kỷ tới.

1756914679098.png


Mặc dù việc triển khai LY-1 trên biển vẫn chỉ giới hạn ở các cuộc trình diễn, nhưng sự xuất hiện của nó trong một cuộc duyệt binh chính thức đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới việc hạm đội Trung Quốc có thể đưa vào sử dụng. Việc thiếu dữ liệu kỹ thuật chi tiết không cho phép đánh giá chính xác hiệu suất của nó, nhưng việc trưng bày công khai hệ thống này phản ánh rõ ràng ý định của Bắc Kinh trong việc thể hiện khả năng kiểm soát các công nghệ mới nổi và củng cố uy tín của năng lực phòng thủ.

Việc ra mắt hệ thống laser LY-1 thể hiện cam kết của Trung Quốc trong việc tích hợp vũ khí năng lượng định hướng vào chiến lược hàng hải. Được thiết kế để vô hiệu hóa máy bay không người lái và tên lửa với chi phí vận hành thấp, thiết bị này là một phần của xu hướng toàn cầu, trong đó nhiều cường quốc đang phát triển các hệ thống tương tự. Theo thời gian, những vũ khí như vậy có thể định hình lại các khía cạnh của cả chiến tranh hải quân và lục quân, đồng thời củng cố vị thế của những người vận hành chúng trong số những quốc gia tiên tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ này.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top