Ông nào mà chả muốn tối ưu lợi nhuận, chả muốn vả nát đối thủ, chỉ muốn ôm một nồi cơm của mình.
Vai trò nhà nước là phải điều phối, chứ để một ông quá to độc quyền về lâu dài sẽ không ổn chút nào. Còn giá cao cho bên thứ 3 sạc ké cao tới đâu sẽ có điều chỉnh. Bài toán kinh tế và luật chơi khi vào sân các ông to nhỏ đều phải tính.
Làm trạm sạc thì phải thuê đất (tài sản chung), ngành điện phải kéo điện, biến áp... Nôm na là nó giống như cụ thuê đất (tài sản toàn dân) đầu tư 1 cái khách sạn, cụ có thể tính giá phòng cao trên trời, nhưng cụ không thể từ chối một nhóm người được (kiểu khách sạn tôi chỉ phục vụ dân HN).
Còn về lâu dài, các cụ cứ hả hê khi một ông độc quyền đi, rồi dân về lâu dài sẽ chịu cả thôi.
Như xưa Intel độc quyền chip, nó bắt phải tách ra, nên mới có AMD và sau này là các công ty chip khác. Hay có spaceX thì nó vẫn hỗ trợ cả Blue origin song song.
Rồi vô vàn ví dụ khác.
Chả đâu xa, nhìn sang TQ, họ có đc ngành cn xe điện đa dạng một phần vì việc dùng lẫn được trạm sạc.
Từng ý kiến một của cụ nhé.
Ý 1: làm trạm sạc thì phải thuê đất tài sản chung -> người ta đã bỏ tiền thuê đất rồi mà gọi là tài sản chung ah

. Giờ cụ thuê đất nhà nước cạnh cái chợ, xây nhà hàng xong cụ có cho cả cái chợ nó vào đi vệ sinh nhờ cho mát không.
Ý 2: khách sạn không thể từ chối một nhóm người được -> sao k từ chối được, cho bọn tóc xanh tóc đỏ nó đập đá trong đó à. Đón tiếp ai, cho ai thuê phòng nó là cái quyền của thằng chủ, nó nhìn ngứa mắt nó cũng đuổi là việc bình thường, vì là tiền của nó, lỗ lãi là việc của nó.
Ý 3: ngành điện phải kéo điện, biến áp -> ở đâu mà “phải” đấy cụ, nôn tiền ra người ta mới làm cho chứ đợi đấy ngành điện đến nó kéo hộ. Cụ thử mở trạn sạc ở nhà xem bao lâu thì có người ta đến kéo điện cho cụ

, liệu là 50 năm không.
Ý 4: độc quyền -> ai bảo là độc quyền, thằng nào muốn mở trạm sạc mà chả được. Mấy thằng xe Tàu nó vẫn mở trạm sạc cạnh mấy cái showroom của nó đấy, có cấm đâu. Cứ nôn tiền ra là có ngay hệ thống trạm sạc như thằng Vin thôi, khó gì đâu.
Ý 5: TQ nó phát triển được ngành cn xe điện đa dạng vì chung được trạm sạc -> cái này là sai bản chất, TQ nó phát triển được ngành CN xe điện nội địa chứ k phải là ngành công nghiệp xe điện hộ cả thế giới. Ở ta ngoài thằng Vin thì còn thằng nào nội địa sản xuất xe điện nữa mà k ủng hộ nó như bọn Tàu. Hay phải mở rộng ra dùng chung trạm sạc (do Vin bỏ tiền ra làm) cho bọn xe Tàu với xe Nhật nó vào nó bán.
Mồm cụ thì muốn ủng hộ cn xe điện như Tàu, nhưng doanh nghiệp duy nhất trong nước sản xuất xe điện thì cứ chực ra là bắt nó nôn tiền ra và bóp cổ nó đã.
Đến nay e cũng k hiểu tư duy những người như cụ nhỉ, Vin nó phải bỏ tiền ra đầu tư trạm sạc để cho xe Tàu với xe Tây vào dùng chung

. Sao đời nghe nó bất công thế, sao Tàu với Tây nó giàu thế mà nó k bỏ tiền ra mà làm đi, bắt thằng nội địa è cổ ra để cho chúng tao dùng, mạnh dạn bỏ 2 tỷ đô đầu tư hệ thống trạm sạc trên cả nước cho anh em trầm trồ nào.