BOT này nn có phải bỏ tiền ra không? Họ (nhà thầu BOT) có năng lực thực hiện hay không?
Nếu ok, tôi thấy giao đsct cho nhà thầu này ổn hơn đấy. Lĩnh vực ngành nghề họ phù hợp với yêu cầu đặt ra.
Giải thích cho cụ: Đây là dự án PPP kết hợp BOT. Nghĩa là:
- Giai đoạn xây dựng: Sơn hải là chủ đầu tư PPP, nghĩa là thay vì Sơn hải phải đi vay vốn ngân hàng thì Nhà nước cấp vốn cho Sơn hải làm đường.
- Giai đoạn vận hành: Sơn hải làm BOT, nghĩa là dựng trạm, thu tiền. Tiền thu được thay vì trả ngân hàng thì nộp Nhà nước.
Về đại thể thì đề nghị của VinSpeed cũng na ná như trên. Mấy cái khác là:
- VinSpeed sẽ làm cả tuyến đường chứ không chia nhỏ như đường bộ cao tốc.
- Thay vì chỉ dùng vốn Nhà nước thì kết hợp vốn bằng tiền và TOD
- Sau khi trả lại vốn cho Nhà nước (35 năm) thì VinSpeed vẫn vận hành tuyến đường (với BOT đường bộ thì sau khi trả lại vốn đầu tư thì SƠn hải sẽ dọn bãi, kết thúc hợp đồng BOT)
Thực ra về nguyên tắc thì có thể giao ĐSCT cho Sơn hải hoặc Đèo cả cũng được. Tuy nhiên cần cân nhắc là 1/Năng lực tổ chức và điều hành dự án siêu lớn (Sơn hải và Đèo cả đều chỉ mới thực hiện các dự án tầm trung trên dưới 1 tỉ đô, còn ĐSCT là 40 tỉ chỉ riêng phần xây dựng). 2/ Năng lực phát triển TOD. Vì vốn tiền mặt Nhà nước có hạn nên chủ trương TOD là phương án vốn bổ sung, giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước. Cái này thì VN hiện không ai làm tốt hơn Vin. Và 3/ Năng lực "học nhanh", do làm ĐSCT là hoàn toàn mới đối với VN nên chủ đầu tư và tổng thầu cần học được cách làm trong thời gian rất ngắn. Cái này thì Vin có ưu thế.