[Funland] Việt Nam có đang thực sự phát triển?

poiuy

Xe ngựa
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
26,486
Động cơ
730,029 Mã lực
Chúng ta thấy các đội bóng đá đào tạo trẻ nhưng chỉ vài phần trăm số đó lên được đội 1. Tại sao họ không tập trung đào tạo ít thôi cho đỡ tốn kém? Vấn đề cũng như thế với đào tạo đại học. Dù có đào tạo nhiều hay ít thì tỷ lệ chất lượng cũng không chênh lệch nhau nhiều. Vì thế khó mà hạn chế đào tạo đại học được. Nếu muốn có 1000 kỹ sư thì phải đào tạo ĐH 10000 người thôi.
 

Smile1102

Xe lăn
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
10,609
Động cơ
244,773 Mã lực
E thời đi học cấp 2, 3 cũng là 1 mọt sách. Thế hệ 7X, 8X đc nhà trường, gia đình nhồi vào đầu cái suy nghĩ học đh hoặc thành loser.
E học tốt các môn tự nhiên. Lớp 12 được giải quốc gia môn Hóa nên đc tuyển thẳng vào đh, đc chọn trường theo mong muốn. Lúc đó thì internet mới vào VN, chưa có nhiều dữ liệu, mạng còn đơ lắm, việc hướng nghiệp chỉ có tìm hiểu nhờ hỏi những ng xung quanh. Rồi e chọn học 1 trường, ngành mà nhiều ng cho là lương cao, dễ xin việc.
Rời xa gia đình, ra ngoài va vấp, và có lẽ cũng do bản tính e là ng thực tế. 2 năm đầu đh học đại cương, 3 năm sau đó học chuyên ngành. E thấy nó thật nhảm nhí, mất time. E có tiếp cận và hỏi những ac khóa trên đã ra trường và họ bảo học lấy cái tấm bằng mà xin việc.
Thế là e nảy ra ý tưởng kiếm tiền. Từ việc làm gia sư, sau đó mở trung tâm gia sư, rồi góp vốn với mấy thằng b mở quán in, photocopy trước cổng trường.
Mỗi kì thi đến, các b hì hụi ôn thi, còn e thì tổng hợp các tài liệu làm phao bán ở ngay cổng trường. Phao e làm cũng đa dạng, từ vừa vừa, siêu nhỏ, hoặc dạng file mp3.
Sau đó thấy nhu cầu học hộ của đám tại chức lúc đó rất lớn. e lại làm thêm quả đó.
Nói chung e chả có cái học bổng nào, nhưng tiền bạc cũng dủng dỉnh, tự lo đc cho bản thân, mua đc cái xe máy, thuê nhà trọ ở 1 mình, tiết kiệm đc 1 ít.
Mục tiêu của e lúc đó là tốt nghiệp đh đúng time. Và e đã làm đc điều đó. Ngành e học có 2 lớp đâu đó 100 người, thì chỉ có e là bằng TB. Nhưng e lại nghĩ cái j ít nó mới quý, bằng khá, bằng giỏi nhiều b có thì nó mới gọi là đại trà.
Có 1 điểm rất thú vị, lúc đó có 1 doanh nghiệp FDI lớn nhất tp e ở, pv sv mới ra trường. Người ta có đăng tin, phát tờ rơi rầm rộ lắm. Và thật bất ngờ e lại là 1 trong 2 người đỗ pv, họ pv 3 vòng tất cả.
Ông giám đốc điều hành vòng cuối có bảo: ông ấy chọn e dù ngoại ngữ e lúc đó chưa tốt bằng những bạn du học cùng pv, bởi vì ông thấy e rất tự tin, nhanh nhẹn, ứng biến tốt.
E đi làm leo dần từ kỹ sư, nhóm trưởng, trưởng phòng, giám đốc bộ phận, và chức vụ cao nhất e làm là trưởng dự án. E có sang Hàn làm 4 năm, trưởng nhóm của 1 nhóm 12 người gồm thập cẩm Indo, thái, trung
Sau thì ra làm riêng, ko thành công, cách đây hơn tháng e lại vào FDI làm, vị trí của e là cao nhất so với ng VN.
Suy nghĩ của cụ, cụ chủ thớt và nhiều ae trên nj thì e hiểu, đó là suy nghĩ của đại bộ phận ng dân VN
Profile của cụ thật thú vị.
Suy nghĩ của cụ em gặp ở nhiều ng đã từng giỏi, rất giỏi khi đi học ở giai đoạn nào đó nhưng sau này cũng ko có thành công vượt trội so với những bạn cùng học đã từng kém hơn 😀 (những ng em biết ngoài đời)
Nếu cụ ko có bằng ĐH thì có đủ đkien qua vòng loại của các cty cụ đã làm hay ko? Với phàn lớn mọi ng liệu có thể tự học thành tài hay ko?
Em từng kể về gia đình em, khả năng học và tài sản hay vị thế XH ko tuyến tính với trình độ và năng lực học hành... Nhưng nếu cho em chọn lại em luôn luôn lựa chọn việc đi học, làm những điều em đã làm, và em rất biết ơn bố mẹ vì đã cho em có cơ hội học đại học.
Em ko mọt sách như cụ, việc học với em rất nhàn, học ổn nhưng phần lớn thời gian để đọc sách và chơi, suy ngẫm các thứ linh tính chứ ko phải học công thức và giải thật nhiều bài, dù cũng có nhiều bài toán thú vị em có thể suy nghĩ nhâm nhi trong vài ngày hay cả tuần.
Học ĐH với em cũng thế, em học vừa phải, chơi cũng đủ trò, kết quả ổn, đi làm thêm gia sư lương cũng cao, rồi đi làm theo đúng ngành lương tốt, mặc dù mới hết năm 3 nên em thấy việc học nó mang lại giá trị rất sát sườn.
À em rất thích ngồi ko làm gì, và nghĩ ngợi về thứ đã học, đã làm, xem giá trị nó ở đâu, liệu có thể sử dụng nó ntn, khác biệt giữa cái này với cái kia là gì, cái gì khiến nó là nó mà ko phải cái khác, điều gì là điều thú vị vân vân và mây mây.
Khi em chuyển từ KT sang sales, khi ông sếp em ng Sing về Asean, em nói cảm ơn ông ý vì đã học đc rất nhiều từ ông ý, ông ý hỏi thế mày học đc những gì, em liệt kê ra một loạt và nói với ông ý em hiểu nó ntn, vận dụng ra sao kết quả là gì, ông ý cũng sốc. Đôi khi chỉ cần 1 lời gợi ý đúng, nó cũng làm mình tkiem đc bao nhiêu thời gian của cuộc đời.
Nên túm lại em rất value cái bằng ĐH của em (chưa kể em có đc dống bạn thân, chí cốt từ ĐH).
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top