Em đề xuất gom lại còn 9 tỉnh: Hà Nội, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Sơn, Trung Bộ, Tây Nguyên, tp HCM, Đông Nam, Tây Nam. Tương tự thì cũng đề xuất co lại 7 UV BCT,100 đbqh. Các cụ cho ý kiến đi ạ.
Vài động tác kỹ thuật là xong mà, có gì khó đâu cụ ơi. Ví dụ add Điện Bàn, Hội An vào Đà Nẵng là xongChỉ cần phân tích trường hợp của Đà Nẵng là đã thấy danh sách kia không chuẩn.
1. Nếu Đà Nẵng bị sáp nhập hoặc sáp nhập thêm tỉnh nào đó thì tỉnh đó là tỉnh nào? Chắc chỉ có 02 tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc Quảng Nam. Vậy sao không thấy 1 trong 2 tỉnh đó xuất hiện trong danh sách?
Hay là Đà Nẵng sáp nhập vào tỉnh Sơn La để thành thành phố La Đà![]()

Ninh Hà Nam nhé cụCả Hà Nam/Nam Định/Ninh Bình không lẽ lại quay lại Hà Nam Ninh?
Quê gốc ngan già nhà cháu ở Vĩnh Bảo nên cháu biết.Cảm ơn cụ. Đọc còm cụ em biết Vĩnh Bẩu trước thuộc Hải Dương. Thông tin rất thú vị với em. Xem ra chuyện tách nhập ở VN diễn ra khá nhiều trong lịch sử.
Vịn vai cụ 1 chút. Hiện nay mới chỉ có thành phố Thủ Đức thôi ạ.Dạ cụ, việc nhập - tách theo tình hình mới, em nghĩ vẫn cần. Tuy nhiên em nghĩ rằng việc nhập - tách cần thực hiện theo tình hình thực tế, theo nhu cầu của địa phương, để hướng tới mục đích cuối cùng là phát triển địa phương được nhập - tách theo hướng ngày càng tốt hơn.
Ví dụ các vụ nhập - tách gần đây là tách Lai Châu thành Điện Biên và Lai Châu để tạo một đội ngũ riêng giúp phát triển các vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu cũ. Hoặc việc nhập Hà Tây vào Hà Nội để phát triển thủ đô lớn ( cái này em không rõ tốt hơn hay không). Hoặc thành lập thành phố Thủ Đức để giúp Thủ Thiêm tự chủ hơn... Cá nhân em nghĩ có thể nhập một số tỉnh kể cả to, dân đông nhưng phù hợp, và tách tỉnh kể cả nhỏ nếu nhu cầu là đúng, là cấp bách. Ví dụ em ủng hộ việc tách Phú Quốc thành một tỉnh riêng với dàn lãnh đạo riêng, không phụ thuộc vào bên Kiên Giang để Phú Quốc phát triển theo bản sắc của nó, vì bản sắc của Phú Quốc, dòng tiền đầu tư vào nó chẳng liên quan gì lắm với Kiên Giang, nhà đầu tư muốn liên hệ lại phải vào đất liền Kiên Giang để làm việc thì phiền.
Còn với việc ngồi nhìn bản đồ, thấy tỉnh này bé quá, nhập vào tỉnh bên cạnh cho to. Tỉnh này ít dân quá, nhập vào thằng bên cạnh cho đông vui... thì em cực lực phản đối ạ![]()
Yên Bái + Lào Cai lại thành Hoàng Liên Sơn? Điện Biên + Lai Châu về lại Lai Châu? Bắc Ninh + Bắc Giang lại về Hà Bắc? Hải Dương + Hưng Yên lại thảnh Hải Hưng?Cả Hà Nam/Nam Định/Ninh Bình không lẽ lại quay lại Hà Nam Ninh?
-15 ô Phó CT chỉ là chuyện vặt, Hà Tây xưa khi sáp nhập vào HN mới có 2 nơi mà đã có đến 9 ô Phó rồi, sau 1 tg điều chuyển và cho nghỉ hưu dần thì đến giờ vẫn ổn đấy thây?Vậy còn 15 ông phó CT của 4 tỉnh biết làm gì ?

Trước đây là 7 vùng kinh tế, thêm HN với SG đứng ra độc lập nữa thì em thấy chia thành 9 là hợp lý. Việc phân cấp phân quyền cũng diễn ra mạnh mẽ hơn, chính phủ đơn thuần chỉ làm chính sách, cấp dưới thực thiChẳng ai làm như bác cả.
Tôi đang xem xét trình phương án: Tỉnh Miền Bắc + tỉnh Miền Trung + tỉnh Miền Nam.
Tôi hay so sánh với nước bằng mình cả về Dân số + Diện tích + GDP, là Đức (thừa nhận là GDP nó hơn mình 1 tý tẹo).
Tụi nó có 16 tỉnh thôi.
Bỏ đi các "tỉnh nhỏ" kiểu Hamburg hay Berlin, còn có 14 thôi.
Trấn Hải Dương trước nó to lắm cụ ơi. Sau tách ra thì cái vùng giữ được tên vừa Hải vừa Dương lại đếch có tí biển nào.Cảm ơn cụ. Đọc còm cụ em biết Vĩnh Bẩu trước thuộc Hải Dương. Thông tin rất thú vị với em. Xem ra chuyện tách nhập ở VN diễn ra khá nhiều trong lịch sử.

Lại thành QN - ĐN như xưa thôi.Danh sách kia là tỉnh./thành bị sáp nhập. Còn đơn vị nhận sáp nhập thì chưa bàn. Có thể nhập nguyên cả tỉnh này vào tỉnh kia hoặc 1 phần Đà nẵng vào Huế, 1 Phần thì vào Quảng Nam thì sao.
Cụ nhầm Vĩnh Bảo xưa thuộc Hải Dương, sau thì thuộc tỉnh Kiến An, lúc sáp nhập Kiến An vào Hải Phòng, thì VB vào Hải PhòngHuyện Vĩnh Bảo của HP trước thuộc Thái Bình cụ ạ.
Bự nhưng không đủ dân!Em thấy list kia nhiều tỉnh bự mà vẫn sáp nhập á
Đăk Lăk còn sáp nhập với Kon Tum và Plây Ku để thành tỉnh Lăk Kon Ku cơ mà cụ. nghe nói còn sáp nhập Quảng Ninh, Ninh Thuận, Ninh Bình và Tây Ninh thành tỉnh Ninh Ninh Ninh NinhChỉ cần phân tích trường hợp của Đà Nẵng là đã thấy danh sách kia không chuẩn.
1. Nếu Đà Nẵng bị sáp nhập hoặc sáp nhập thêm tỉnh nào đó thì tỉnh đó là tỉnh nào? Chắc chỉ có 02 tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc Quảng Nam. Vậy sao không thấy 1 trong 2 tỉnh đó xuất hiện trong danh sách?
Hay là Đà Nẵng sáp nhập vào tỉnh Sơn La để thành thành phố La Đà![]()

Thế thì sáp nhập Thái Bình với Hải Dương thành tỉnh Thái Bình Dương, chuẩn tên hoành tráng, tỉnh Hải Dương cũng có biển, mà biển này là biển Thái Bình Dương chuẩnTrấn Hải Dương trước nó to lắm cụ ơi. Sau tách ra thì cái vùng giữ được tên vừa Hải vừa Dương lại đếch có tí biển nào.![]()
.Bình Định ghép Hà Tĩnh thànhĐăk Lăk còn sáp nhập với Kon Tum và Plây Ku để thành tỉnh Lăk Kon Ku cơ mà cụ. nghe nói còn sáp nhập Quảng Ninh, Ninh Thuận, Ninh Bình và Tây Ninh thành tỉnh Ninh Ninh Ninh Ninh![]()
Em nghĩ cụ đúng, em dân 17 chính hiệu chưa bao giờ nghe nói Vĩnh Bảo từng thuộc TB. TB từ khi được thành lập đã có mấy con sông bao quanh, sông Hoá là 1 trong số đó.Chưa bao giờ Vĩnh Bảo thuộc Thái Bình nhé cụ. Nói Vĩnh Bảo, Tiên Lãng từng thuộc Hải Dương thì còn chấp nhận được. Trước khi về với HP thì nó thuộc tỉnh Kiến An, là cái tỉnh có biển số xe 16 đấy.
Ngày xưa là Hải HưngNên sát nhập lại vì như hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên diện tích bé cùng nằm ở đồng bằng Bắc Bộ điều kiện thổ nhưỡng như nhau thì là đúng
Xong tuyên bố Thái Bình Dương thuộc Việt Nam.Thế thì sáp nhập Thái Bình với Hải Dương thành tỉnh Thái Bình Dương, chuẩn tên hoành tráng, tỉnh Hải Dương cũng có biển, mà biển này là biển Thái Bình Dương chuẩn.
