[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

josluanvu

Xe đạp
Biển số
OF-627437
Ngày cấp bằng
28/3/19
Số km
41
Động cơ
113,779 Mã lực
Trước hết xin cám ơn bác josluanvu về những mỹ từ mỹ ý mà bác dành cho em. ^:)^

Còn về cái máy GBT này thì em có ý kiến như sau:

a/ ........................................... (Em sẽ nói sau khi cuộc đấu giá kết thúc!)

b/ Cái máy này khó có khả năng bán được với giá đấu cao:

+ Seller mới tham gia bán hàng trên eBay mặc dầu là thành viên đã 7 năm, chưa bán một sản phẩm nào không có uy tín về feedback của một eBay seller . :D

b/ Hình ảnh minh hoa sản phẩm đấu giá quá ít và thiếu những hình ảnh cần thiết và các thông tin cụ thể (số lượng phụ kiện đi kèm máy, số lượng rổ lọc, peg,...... ) về cái máy. Người bán khá lười biếng ghi giới thiệu sản phẩm để tránh trách nhiệm sau này, cùng như theo nguyên tắc "Đa ngôn đa quá", làm người mua nghi ngại, ......... người chỉ dám nói máy ít dùng chứ đâu dám mạnh miệng bảo máy vận hành binh thường hay tốt! :-?
Tuy có bonus thêm một cái máy xay bằng cối xay (Conical Burr Grinde) nhưng nói thật đem về cùng quăng chứ máy này sao dùng cho xay cafe pha máy Espresso chuyên dụng được! chưa kể tốn phí vận chuyển về VN: thà đừng có còn hơn! :))

===> Theo thông lệ, máy này khó bán đuợc với giá trên 150USD vì tuy nhìn qua có vẻ mới nhưng rủi ro cao khi mua!

Em sẽ inbox nói bác thêm! :P

Em không giành được cái máy đó rồi bác Quang ạ, phiên đấu giá kết thúc ở mức giá đấu giá là: 202.51$.
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
........................

Còn về cái máy GBT này thì em có ý kiến như sau:

a/ ........................................... (Em sẽ nói sau khi cuộc đấu giá kết thúc!)

...........................


a/ Cái máy này rất đáng để mua! Các bác ạ.

Đó là lý do em Inbox nói bác josluanvu cố mua cho bằng được. :P
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
40
E tập rang mẻ đầu
1. Cà phê arabica mua lazada 80k 1kg. Ảnh 1
2. Nồi rang mua lazada 1050k. Ảnh 2
3. Profile rang theo hình e tải lên: 160 độ 5 phút, 200 độ 5 phút, 220 độ khoảng 13p, sau đó 240 độ, rồi về 200, khg 3p, tắt để đó 5p vẫn quay. E nghĩ vừa đến mức Espresso 1 chút.
4. Ảnh 4, kết quả khi chưa thổi vỏ lụa, và sau thổi.













 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
40
Mẻ rang trên chưa đều, có hạt còn vàng nhạt, có hạt đã chín sắp thành than. Theo cảm quan của em là do:
1. Hạt đầu vào ko đều, có hạt to, hạt nhỏ, hạt chín hc chưa chín.
2. Số lượng mẻ này e rang hơi ít, nên que của máy làm việc ban đầu chưa hiệu quả, nghĩa là số hạt được đảo lên chưa nhanh, đều. Mẻ sau e sẽ thử số lượng tăng lên xem.
Và dưới là minh họa ly e pha bằng cà phê mua chỗ quen, rang xay sẵn, hạt hơi to, cà phê ra hơi nhanh, khg 15s. Nhưng lớp crema cũng khá ok.






Chụp samsung s8 plus, nên màu vàng hơi đậm, thực tế nhạt hơn 30%
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
E tập rang mẻ đầu
1. Cà phê arabica mua lazada 80k 1kg. Ảnh 1
2. Nồi rang mua lazada 1050k. Ảnh 2
3. Profile rang theo hình e tải lên: 160 độ 5 phút, 200 độ 5 phút, 220 độ khoảng 13p, sau đó 240 độ, rồi về 200, khg 3p, tắt để đó 5p vẫn quay. E nghĩ vừa đến mức Espresso 1 chút.
4. Ảnh 4, kết quả khi chưa thổi vỏ lụa, và sau thổi.














A/ Bác không tham khảo chỗ này:

Về nguyên tắc là như thế! và áp dung khi rang đủ "công suất" hay trên 70% công suất chảo rang (trên 350gr).

Nhưng trong thực tế, để có những mẻ rang tốt nhất là khi lượng hạt đem rang chỉ tới mức 1/2 "công suất" hay chỉ 1/4 "công suất" chảo rang, thì nên có vài "hiệu chỉnh" như sau:

1/ Cho máy vận hành "chay" 20 - 30 giây nghĩa là rang có đậy nắp (không cần chạy thanh đảo) mà không có hạt cafe. Tắt máy. Sau đó:

+ Nhanh tay cho hạt cafe vào, bật thanh đảo, bật nhiệt và tiến hành rang bình thường như trên.

Việc làm nóng chảo rang ntn giúp cho cafe tróc (tách) vỏ lụa dễ hơn, mẻ rang đều và xốp hơn.

2/ Với hạt cafe phù hợp với nhiệt độ rang 200oC mà khi rang trên 70% công suất chảo rang thi không có gì thay đổi nhưng rang chỉ tới mức:

+ 1/2 "công suất" (150- 250gr) : thì nhiệt rang sẽ giảm 5% ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 190oC

+ hay chỉ 1/4 "công suất" (100- 150gr): : thì nhiệt rang sẽ giảm 5 -10 % ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 180-190oC tuỳ điện lúc rang manh yếu, máy rang mới cũ...... :D

Đây là cách rang bằng chảo điện áp dụng profiles P1, hay P2. Các bác coi cho biết để có khái niệm, nhưng em không khuyến nghị áp dụng hay chỉ áp dung khi các bác đã rang thuần thục bằng các profiles P3, P4, và P5! :P
Về nguyên tắc là như thế! và áp dung khi rang đủ "công suất" hay trên 70% công suất chảo rang (trên 350gr).

Nhưng trong thực tế, để có những mẻ rang tốt nhất là khi lượng hạt đem rang chỉ tới mức 1/2 "công suất" hay chỉ 1/4 "công suất" chảo rang, thì nên có vài "hiệu chỉnh" như sau:

1/ Cho máy vận hành "chay" 20 - 30 giây nghĩa là rang có đậy nắp (không cần chạy thanh đảo) mà không có hạt cafe. Tắt máy. Sau đó:

+ Nhanh tay cho hạt cafe vào, bật thanh đảo, bật nhiệt và tiến hành rang bình thường như trên.

Việc làm nóng chảo rang ntn giúp cho cafe tróc (tách) vỏ lụa dễ hơn, mẻ rang đều và xốp hơn.

2/ Với hạt cafe phù hợp với nhiệt độ rang 200oC mà khi rang trên 70% công suất chảo rang thi không có gì thay đổi nhưng rang chỉ tới mức:

+ 1/2 "công suất" (150- 250gr) : thì nhiệt rang sẽ giảm 5% ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 190oC

+ hay chỉ 1/4 "công suất" (100- 150gr): : thì nhiệt rang sẽ giảm 5 -10 % ==-> Set nhiệt độ rang ban đầu là 180-190oC tuỳ điện lúc rang manh yếu, máy rang mới cũ...... :D


B/ Arabica, nhất là của VN thì không ai rang tới mức 240oC! [-X Đã vậy lượng hạt cafe đem rang lại ít nữa! Nhiệt độ trong quy trình rang đáng lý ra phải giảm thì bác lại tăng! mà còn tăng đến mức tối đa! :((
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
40
Cảm ơn bác, đúng là lúc tăng lên 240 độ C thất cà phê có 1 số hạt cháy.
E cũng bật chảo cho nóng rồi mới rang ah.
E rang nhiệt tăng dần vì muốn theo P3, P4, P5. Chứ e cũng thấy với P1, P2 thì phải nhận biết lúc crack 1 phải thật tinh ý.
Cảm ơn bác nhiều.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,966
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Cảm ơn bác, đúng là lúc tăng lên 240 độ C thất cà phê có 1 số hạt cháy.
E cũng bật chảo cho nóng rồi mới rang ah.
E rang nhiệt tăng dần vì muốn theo P3, P4, P5. Chứ e cũng thấy với P1, P2 thì phải nhận biết lúc crack 1 phải thật tinh ý.
Cảm ơn bác nhiều.

Em chia sẻ thêm 1 chút kinh nghiệm của em khi rang bằng cái chảo này. Bác phải tập trung quan sát, khi thấy hơi nước bốc nhiều thì cứ 10-15 giây bác mở nắp vung ra 1 giây cho hơi nước thoát hết rồi lại đậy nắp vung vào để hạn chế mất nhiệt, hơi nước sẽ bay ra nghi ngút, cứ như vậy cho đến khi lượng hơi nước trong chảo bốc lên ít.

Cái chảo của em rang được 250g và có thể rang được mẻ 120g do có cái thanh gạt phía trên, nhưng không có chức năng dừng quay, cứ bật lên là nó quay. Cái chảo của bác có chức năng dừng quay khi đang cấp nhiệt không?






Cà rang bằng chảo này đây bác






Em cũng đang thắc mắc là sao bác rang lâu vậy. Em rang bằng cái chảo này thường thì 10p30-12phut là crack 1 tưng bừng rồi.
 
Chỉnh sửa cuối:

1234567890abc

Xe máy
Biển số
OF-481966
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
97
Động cơ
195,951 Mã lực
Dân chuyên nghiệp trả lời cái khác ngay
Cái đó là em fun mà, rang cháy đen nên 10 hạt như một còn gì, hi hi. Em bỏ đi và rang ngay mẻ sau mà bác!
Khổ thân cụ Ngôi sao. Em lọ mọ đọc lại các trang trước. Hóa ra cụ bị ghét từ sự việc khen cụ Gấu.

Rồi nữa. Do bị ghét nên mặc dù đã trình bày là funny, rang cháy đen 10 hạt như 1 mà vẫn bị liên tục bỉ bôi cho đến hiện tại là "đã rang ra mẻ cafe ngon hạt chín đồng đều!". Em không nghĩ tiếng Việt lại khó hiểu với người nước ngoài như vậy.

Em cũng thấy cụ Gấu nói nguyên văn thế này: "cụ nào nhận xét cf em cứng hơn cf chỗ khác, mặc dù nhìn mầu thì tương đồng, đối với dân pro, và đối với em, đây là lời khen, là niềm tự hào của người rang cf như em". Em thấy nhiều kẻ chẳng biết vô tâm hay hữu ý, bỏ mịa đi cái đoạn bôi đậm mà cứ rêu rao bỉ bôi người khác thế này "cho rằng nếu ai bảo cafe của mình (bác ấy rang) cứng, nghĩa là khen cafe tốt và tự hào về điều này", thật là gắp lửa bỏ tay người.

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực là đáng quý, ai cũng hoan nghênh, em cũng chẳng muốn còm kèo làm loãng thớt. Tuy nhiên nhiều sự việc đang bị nhìn nhận một cách lệch lạc, mà cứ được nhắc đi nhắc lại với một thái độ khiếm nhã ở thớt này. Mong các bác tâm huyết, khi chia sẻ thì nên tập trung vào kiến thức và kinh nghiệm, đừng đi vào ngã rẽ không đáng có.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Khổ thân cụ Ngôi sao. Em lọ mọ đọc lại các trang trước. Hóa ra cụ bị ghét từ sự việc khen cụ Gấu.
Em cảm ơn cụ có sự cảm thông, em cho kẻ em không ưa vào blacklist rồi, không thèm chấp cụ ạ. Em không dám nhận là ngôi sao đâu, em vốn ở quê, trước khi ra thành phố đi học, bố mẹ em lo lắm, cứ bảo nếu không thích nghi được thì quê hương luôn là chùm khế ngọt. Thế là em luôn mang hình ảnh quả khế trong đầu, ngày chưa vợ, đi chơi em toàn nói tên là Khế, nick em lấy từ star trong starfruit là quả khế đó bác ạ! Chúc các bác cuối tuần vui vẻ!
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
40
Em chia sẻ thêm 1 chút kinh nghiệm của em khi rang bằng cái chảo này. Bác phải tập trung quan sát, khi thấy hơi nước bốc nhiều thì cứ 10-15 giây
bác mở nắp vung ra 1 giây cho hơi nước thoát hết rồi lại đậy nắp vung vào để hạn chế mất nhiệt, hơi nước sẽ bay ra nghi ngút, cứ như vậy cho đến khi lượng hơi nước trong chảo bốc lên ít.

Cái chảo của em rang được 250g và có thể rang được mẻ 120g do có cái thanh gạt phía trên, nhưng không có chức năng dừng quay, cứ bật lên là nó quay. Cái chảo của bác có chức năng dừng quay khi đang cấp nhiệt không?






Cà rang bằng chảo này đây bác






Em cũng đang thắc mắc là sao bác rang lâu vậy. Em rang bằng cái chảo này thường thì 10p30-12phut là crack 1 tưng bừng rồi.
Cảm ơn bác về cái vụ mở vung. Em cứ sợ mở nó mất nhiệt nên thấy hơi nước mà ko dám mở.
Máy của e cũng ko dừng quay bác ah.
E rang đến 30p xong. Khả năng do ban đầu để thấp nhiệt. Sau thấy lâu tăng lên 240 độ.
Đúng là có các bác phân tích giúp mới biết rút kinh nghiệm được. Chiều e sẽ thử lại mẻ 2 xem sao
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Cảm ơn bác về cái vụ mở vung. Em cứ sợ mở nó mất nhiệt nên thấy hơi nước mà ko dám mở.
Máy của e cũng ko dừng quay bác ah.
E rang đến 30p xong. Khả năng do ban đầu để thấp nhiệt. Sau thấy lâu tăng lên 240 độ.
Đúng là có các bác phân tích giúp mới biết rút kinh nghiệm được. Chiều e sẽ thử lại mẻ 2 xem sao

Tất cả các kiến thức, kỹ năng tổng quát, quy trình rang cafe khi được chia sẻ trong cộng đồng là dựa trên cơ sở phổ quát. Nghĩa là mọi tác nhân tham gia trong quy trình đều ở trạng thái bình thường theo chuẩn vốn có (Điện áp, công cụ rang, hạt cafe đem rang và ngay cả người rang,....) chỉ cần một tác nhân có "vấn đề" thì toàn bộ quy trình bị ảnh hưởng!

Nên khi rang phải từng bước kiểm tra khi thấy có bất thường và MỘT KHI ĐÃ BẤT THƯỜNG THÌ PHẢI
"CASE BY CASE" (tuỳ trường hợp) MÀ XỬ LÝ. Cụ thể:

+ Điện áp: Biết bao bác vò đầu bức tóc khi rang một mẻ cafe bằng máy SR500 mà điện áp tụt dưới 117V: Rang hoài không vào crack, hay bao nhiêu bác phải đổi sang cái biến áp 3KV khi mua cái may SR540. Trong khi cùng cái biến áp 2KV ấy rang bằng máy SR500 ngon lành!

+ Công cụ rang: Những máy móc tuy lắp ráp ở Trung Quốc nhưng mua từ Mỹ, thì chất lượng ổn định và khá "đồng đều" do nó được làm hay lắp ráp và được kiểm tra theo QC (Quality Control) Mỹ.
Cùng cái máy đó nếu làm cho thị trường khác thì sẽ có QC khác. Một cái QC, mà chắc chắn là, may ra, thì bằng còn lại phần lớn là thấp hơn cái QC của thị trường Mỹ. Nên những máy rang cafe, nồi rang điện mua từ Mỹ (đện thế 120V tuy rắc rối phải đổi điện) có thể mắc nhưng chất lượng luôn ổn định theo "chuẩn chung". Nên nhớ "Đắt xắt ra miếng"!

+ Hạt cafe đem rang: Chất lượng của hạt cafe với những ai đã từng có và rang nhiều hạt cafe NN, so ra ntn chắc em không cần phải chê phải không nào?
Ngoài hạn chế về hương vị, chất lương tach cafe còn một trong những cái mà em muốn "khen mà khen không nổi, bênh mà bênh chửa xong", đó là ẩm độ quá cao (chắc thiếu sân phơi :(( hay để "nặng cân"? :P)! Nên khi rang mới có cái tình trạng "đổ mồ hôi" trên nắp vung!
Thực ra cũng không có gì là ghê ghớm! Để xử lý có nhiều cách, người rang có thể áp dụng một hay cùng lúc các cách sau:
a/ Thay cafe rang khô hơn:
b/ Vẫn rang bằng loại cafe đó nhưng đậy kênh nắp vung trong giai đoan đầu (60% thời gian đầu tiên): Dùng hai hay ba cây tăm xỉa răng nhét ngay chỗ tiếp giáp giữa nồi rang và vung tao độ hở khi tiếp xúc

+ Việc rang một mẻ cafe lâu ngoài thời gian và tốn điện sẽ dẫn tới chất lượng mẻ cafe thanh phầm giảm sút nghiêm trọng và hương vị một mẻ cafe do rang lâu quá mửa cần thiết coi như TIÊU !!! :((

Thường với thiết bị rang thông thường; một mẻ cafe rang ở full City hay Full City+ se chiềm một khoàng thời gian so với công suất rang như sau: Ví dụ công suất rang 500Gr của máy (thiết bị) rang :

100 - 125gr : 10 - 12phút
150 - 250gr : 14 - 16phút
300 - 500gr : 16 - 18 phút

+ Ngay cả người rang: Kiến thức trình độ tay nghề của một Roaster chiếm từ 30 - 50% yếu tố thành bại của mẻ rang, trong đó (trong 30 - 50% này) profile rang chiếm 50%! :D

Bác DrGiang hăm hở quá!!! :((

Ngay cả khi hướng dẫn các bác rang bằng P3, P4, P5 em cùng sẽ "không hài lòng" với chúng và hướng dẫn các bác bao nhiêu là cách "nâng cao", hay tuỳ chỉnh khác nữa để sau cùng ai cùng rang ra những mẻ cafe tuy không 10 nhưng cũng phải 8 hay chí ít là 7, 8 chứ không như cái mẻ rang bác vừa rang xong! :P

Kể cũng lạ bao nhiêu năm qua lắm bác vẫn vui, hay "đang yên đang lành" với những tách cafe, mà trong cách nhìn "trich thượng" của em, em dùng một cụm từ khiến bao bác vừa khó chịu, thậm chí sôi máu, vửa cay đắng mà mở mắt ra: "chó uống nước rác".

Ngày nay khi các bác ngộ ra, thay vì từng bước, học nghiên cứu, rồi để có thể tự rang ra nhưng mẻ cafe ngon theo ý mình và theo chuẩn cũng như học hỏi để có cả một nền tảng kiến thức lẫn một kho kinh nghiệm thực tế, hầu chẳng phải lệ thuộc ai, các bác lại quá hăm hở, những chừng chỉ muốn đốt giai đoạn như thế nhỉ ??? :-?

Hơn 4 năm, thậm chí 5 năm qua, từ ngày có những hai "thớt" về cafe, các bác tham gia mà lạnh như băng với cafe sạch ngon rẻ đúng nghĩa, hay "máu" chăng cũng chỉ dừng ở mức hô khâủ hiệu. Cho đến khi, mới chỉ hơn nửa năm qua, có người mạnh tay, lôi các bác ra khỏi cái "vùng lầy sai sót" (ý em muốn nói là "vùng lầy u tối" nhưng lại sợ các bác sĩ diện rồi thì ...... :(( ) thì các bác lại hăng như ..... :P

Từ từ các bác ạ! Chuyện đâu còn có đó, giả dụ có chậm dăm ba ngày, thậm chí tuần thì "cũng chả có chết ai!" :D


Kiến thức còn đó, kinh nghiệm vẫn đầy, cafe ngon thậm chí vô cùng ngon, vẫn đang được trồng, được thu hoạch đều đặn, bán ra ngày càng rẻ và dễ mua. Đi đâu mà phải vội phải không nào?! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

tomhd

Xe buýt
Biển số
OF-61024
Ngày cấp bằng
5/4/10
Số km
617
Động cơ
447,341 Mã lực
cụ nào có breville 870XL thì ới em ạ
 

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
33
Tất cả các kiến thức, kỹ năng tổng quát, quy trình rang cafe khi được chia sẻ trong cộng đồng là dựa trên cơ sở phổ quát. Nghĩa là mọi tác nhân tham gia trong quy trình đều ở trạng thái bình thường theo chuẩn vốn có (Điện áp, công cụ rang, hạt cafe đem rang và ngay cả người rang,....) chỉ cần một tác nhân có "vấn đề" thì toàn bộ quy trình bị ảnh hưởng!

Nên khi rang phải từng bước kiểm tra khi thấy có bất thường và MỘT KHI ĐÃ BẤT THƯỜNG THÌ PHẢI
"CASE BY CASE" (tuỳ trường hợp) MÀ XỬ LÝ. Cụ thể:

+ Điện áp: Biết bao bác vò đầu bức tóc khi rang một mẻ cafe bằng máy SR500 mà điện áp tụt dưới 117V: Rang hoài không vào crack, hay bao nhiêu bác phải đổi sang cái biến áp 3KV khi mua cái may SR540. Trong khi cùng cái biến áp 2KV ấy rang bằng máy SR500 ngon lành!

+ Công cụ rang: Những máy móc tuy lắp ráp ở Trung Quốc nhưng mua từ Mỹ, thì chất lượng ổn định và khá "đồng đều" do nó được làm hay lắp ráp và được kiểm tra theo QC (Quality Control) Mỹ.
Cùng cái máy đó nếu làm cho thị trường khác thì sẽ có QC khác. Một cái QC, mà chắc chắn là, may ra, thì bằng còn lại phần lớn là thấp hơn cái QC của thị trường Mỹ. Nên những máy rang cafe, nồi rang điện mua từ Mỹ (đện thế 120V tuy rắc rối phải đổi điện) có thể mắc nhưng chất lượng luôn ổn định theo "chuẩn chung". Nên nhớ "Đắt xắt ra miếng"!

+ Hạt cafe đem rang: Chất lượng của hạt cafe với những ai đã từng có và rang nhiều hạt cafe NN, so ra ntn chắc em không cần phải chê phải không nào?
Ngoài hạn chế về hương vị, chất lương tach cafe còn một trong những cái mà em muốn "khen mà khen không nổi, bênh mà bênh chửa xong", đó là ẩm độ quá cao (chắc thiếu sân phơi :(( hay để "nặng cân"? :P)! Nên khi rang mới có cái tình trạng "đổ mồ hôi" trên nắp vung!
Thực ra cũng không có gì là ghê ghớm! Để xử lý có nhiều cách, người rang có thể áp dụng một hay cùng lúc các cách sau:
a/ Thay cafe rang khô hơn:
b/ Vẫn rang bằng loại cafe đó nhưng đậy kênh nắp vung trong giai đoan đầu (60% thời gian đầu tiên): Dùng hai hay ba cây tăm xỉa răng nhét ngay chỗ tiếp giáp giữa nồi rang và vung tao độ hở khi tiếp xúc

+ Việc rang một mẻ cafe lâu ngoài thời gian và tốn điện sẽ dẫn tới chất lượng mẻ cafe thanh phầm giảm sút nghiêm trọng và hương vị một mẻ cafe do rang lâu quá mửa cần thiết coi như TIÊU !!! :((

Thường với thiết bị rang thông thường; một mẻ cafe rang ở full City hay Full City+ se chiềm một khoàng thời gian so với công suất rang như sau: Ví dụ công suất rang 500Gr của máy (thiết bị) rang :

100 - 125gr : 10 - 12phút
150 - 250gr : 14 - 16phút
300 - 500gr : 16 - 18 phút

+ Ngay cả người rang: Kiến thức trình độ tay nghề của một Roaster chiếm từ 30 - 50% yếu tố thành bại của mẻ rang, trong đó (trong 30 - 50% này) profile rang chiếm 50%! :D

Bác DrGiang hăm hở quá!!! :((

Ngay cả khi hướng dẫn các bác rang bằng P3, P4, P5 em cùng sẽ "không hài lòng" với chúng và hướng dẫn các bác bao nhiêu là cách "nâng cao", hay tuỳ chỉnh khác nữa để sau cùng ai cùng rang ra những mẻ cafe tuy không 10 nhưng cũng phải 8 hay chí ít là 7, 8 chứ không như cái mẻ rang bác vừa rang xong! :P

Kể cũng lạ bao nhiêu năm qua lắm bác vẫn vui, hay "đang yên đang lành" với những tách cafe, mà trong cách nhìn "trich thượng" của em, em dùng một cụm từ khiến bao bác vừa khó chịu, thậm chí sôi máu, vửa cay đắng mà mở mắt ra: "chó uống nước rác".

Ngày nay khi các bác ngộ ra, thay vì từng bước, học nghiên cứu, rồi để có thể tự rang ra nhưng mẻ cafe ngon theo ý mình và theo chuẩn cũng như học hỏi để có cả một nền tảng kiến thức lẫn một kho kinh nghiệm thực tế, hầu chẳng phải lệ thuộc ai, các bác lại quá hăm hở, những chừng chỉ muốn đốt giai đoạn như thế nhỉ ??? :-?

Hơn 4 năm, thậm chí 5 năm qua, từ ngày có những hai "thớt" về cafe, các bác tham gia mà lạnh như băng với cafe sạch ngon rẻ đúng nghĩa, hay "máu" chăng cũng chỉ dừng ở mức hô khâủ hiệu. Cho đến khi, mới chỉ hơn nửa năm qua, có người mạnh tay, lôi các bác ra khỏi cái "vùng lầy sai sót" (ý em muốn nói là "vùng lầy u tối" nhưng lại sợ các bác sĩ diện rồi thì ...... :(( ) thì các bác lại hăng như ..... :P

Từ từ các bác ạ! Chuyện đâu còn có đó, giả dụ có chậm dăm ba ngày, thậm chí tuần thì "cũng chả có chết ai!" :D


Kiến thức còn đó, kinh nghiệm vẫn đầy, cafe ngon thậm chí vô cùng ngon, vẫn đang được trồng, được thu hoạch đều đặn, bán ra ngày càng rẻ và dễ mua. Đi đâu mà phải vội phải không nào?! :P
Ở nhà em mấy hôm nay cứ mưa mưa. Tranh thủ rang ít cafe mới được để lại
Mẻ Nicaragua Jinotega (mọi người phản hồi rất ngon nhưng giờ em mới có trong tay 1/2lb để thưởng thức)


Quen uống Arabica rồi nhưng em vẫn đều đều rang Robusta nội (chủ yếu phục vụ gấu món capuchino với khách quen đen đắng VN)

 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
E tập rang mẻ đầu
1. Cà phê arabica mua lazada 80k 1kg. Ảnh 1
2. Nồi rang mua lazada 1050k. Ảnh 2
3. Profile rang theo hình e tải lên: 160 độ 5 phút, 200 độ 5 phút, 220 độ khoảng 13p, sau đó 240 độ, rồi về 200, khg 3p, tắt để đó 5p vẫn quay. E nghĩ vừa đến mức Espresso 1 chút.
4. Ảnh 4, kết quả khi chưa thổi vỏ lụa, và sau thổi.















Đọc đến đây thì em không thể ngậm miệng được nữa! :D

Trời ơi! Trên đời này sao lại có nhừng người chân chất, mộc mạc, đơn giản và "đáng yêu" như thế này
nhỉ??? :-? :))

Bên cạnh chuyện "đổ mồ hôi trên nắp rang" có thể khắc phục dễ dàng, bác DrGiang set up nhiệt độ mẻ rang ntn chả trách cafe bị cháy cũng như khó thành công ở mức chấp nhận được (6,7 điểm). Bác đợi khhi nào em phân tích các biều đồ P3, P4, P5 sẽ nói rõ cách set up các nấc thang ntn nhé! :P

In addition, Chuyện "đổ mồ hôi trên nắp rang" đã có một lần em phân tích cặn kẽ, khi có một bác rang cafe sau khi vo sạch với nước, (khiến cafe bi ẩm (độ ầm tăng cao vượt mức chuẩn của hạt cafe số thông thường 11 -13%)) hỏi ý kiến: "còm"#3383 (trang 17) và nguyên phần này bác chịu khó coi lại nhé! :D

Trước mắt em khuyên nghị bác không cất (bảo quản) hạt trong bao Nylon mà đựng và túi vải gai hay xô, nếu lượng cafe đã mua định dùng trong dăm ba tuần thì cứ bỏ vào cái rổ nhỏ, thưa mắt, và đậy nắp lại cất chỗ thoáng và tối là OK. =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,562
Động cơ
315,826 Mã lực
Ở nhà em mấy hôm nay cứ mưa mưa. Tranh thủ rang ít cafe mới được để lại
Mẻ Nicaragua Jinotega (mọi người phản hồi rất ngon nhưng giờ em mới có trong tay 1/2lb để thưởng thức)


Quen uống Arabica rồi nhưng em vẫn đều đều rang Robusta nội (chủ yếu phục vụ gấu món capuchino với khách quen đen đắng VN)





Ý bác khoga1990 là sao nhỉ ??? :-?

Định vào khoe hai mẻ rang phỏng ? :P :P :P

Bác rang ntn (hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, "nở múp míp, khe banh, thân nứt" nhất là mẻ Arabica) thì em chỉ còn biết câm miệng gật đầu im lặng chứ còn gì để nói nữa! [-X
Hay bác mời mọi người coi và chấm điểm ? :(

Các bác kia thì sao em chửa rõ, riêng em thì cho điểm 10 nhưng bớt lại còn 9.5/10 vì thiếu cái kết quả sau cùng là tách cafe thành phẩm pha ra từ bàn tay Barista cũng bái phục của bác? ^:)^

Em không nói quá đâu nhé! [-X Mời mọi người coi tách cafe bác ấy pha gần đây (chỉ non 10gr nhé) coi ntn:




 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực



Nếu để vòi đánh hơi (số 8) chảy nước thì nhấn nút số 4, đèn các nút khác sẽ tắt và xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ thì vòi số 8 sẽ ra nước.

Nếu để vòi 8 ra hơi thì đơn giản là xoay núm số 25 theo chiều kim đồng hồ.

Vậy hiện tượng của bác cụ thể như thế nào vậy?
Bác ơi, vòi 8 của em giờ ra nước rồi; nhưng lại không ra hơi khi không bấm nút số 4, và các đèn thì đều nhấp nháy.

Em đọc bài tháo máy của bác thì thấy bác cũng gặp lỗi giống em,

"Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được."

Và đây có phải là nguyên nhân mà em pha cafe xong thì bã cafe ướt sủng không ah bác? Hay là do xay quá mịn và nén quá chặt.

Em cảm ơn bác trước ah.
 

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
33



Ý bác khoga1990 là sao nhỉ ??? :-?

Định vào khoe hai mẻ rang phỏng ? :P :P :P

Bác rang ntn (hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, "nở múp míp, khe banh, thân nứt" nhất là mẻ Arabica) thì em chỉ còn biết câm miệng gật đầu im lặng chứ còn gì để nói nữa! [-X
Hay bác mời mọi người coi và chấm điểm ? :(

Các bác kia thì sao em chửa rõ, riêng em thì cho điểm 10 nhưng bớt lại còn 9.5/10 vì thiếu cái kết quả sau cùng là tách cafe thành phẩm pha ra từ bàn tay Barista cũng bái phục của bác? ^:)^

Em không nói quá đâu nhé! [-X Mời mọi người coi tách cafe bác ấy pha gần đây (chỉ non 10gr nhé) coi ntn:




Dạ, em cũng đang chờ mai mẻ Jinotega degas xong rồi thưởng thức xem như thế nào ạ.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bác ơi, vòi 8 của em giờ ra nước rồi; nhưng lại không ra hơi khi không bấm nút số 4, và các đèn thì đều nhấp nháy.

Em đọc bài tháo máy của bác thì thấy bác cũng gặp lỗi giống em,

"Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được."

Và đây có phải là nguyên nhân mà em pha cafe xong thì bã cafe ướt sủng không ah bác? Hay là do xay quá mịn và nén quá chặt.

Em cảm ơn bác trước ah.
Về vấn đề vòi đánh hơi, tại chế độ hoạt động bình thường, đôi khi vặn núm 25 là nước vẫn ra nhưng rồi dừng chuyển sang dạng hơi. Em hiểu là khi chuyển chế độ vòi nước nóng sang vòi hơi thì máy hoạt động như vậy, vẫn chảy ra nước trong 4-5 giây rồi mới ra hơi. Vì vậy, khi dùng vòi hơi để đánh sữa, em không cho ca sữa vào ngay mà dùng một ca sạch để hứng trong lần vặn núm 25 lần đầu tiên. Khi vòi đã ra hơi thì em đóng lại và chuyển sang ca sữa cho lần vặn thứ hai.

Còn bệnh của em như bác đã trích dẫn là khi đã để chế độ hơi nhưng vẫn chỉ chảy ra nước nóng liên tục và không hề có hơi, mặc dù đã vặn núm để vậy tới 35-40 giây. Cái này do bị lệch chốt như em đã trình bày trong còm trước đó.

Đôi khi máy mới về, hoặc mới vệ sinh thường chưa hoạt động trơn tru nên bị như vậy. Bác cứ thử vận hành vài lần xem sao! Cái vụ vòi không ra nước bác khắc phục thế nào vậy?
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Em không giành được cái máy đó rồi bác Quang ạ, phiên đấu giá kết thúc ở mức giá đấu giá là: 202.51$.
Cái này ban đầu mà bác quyết mua thì người bán có option "make offer", bác có thể trả giá bác mong muốn, và đề nghị không lấy máy xay luôn khi mọi người chưa bid nhiều, thì khả quan hơn.

Em hôm bữa cũng bid hụt vì thua auto bid 1s.



 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top