Em không bênh gì khách sạn này, cũng không ủng hộ cách ứng xử của nhân viên với khách. Tuy nhiên, cũng cần nói rõ một lần về môi trường kinh doanh.
- Tổng Bí thư đã ban hành Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, trong đó đặt mục tiêu cắt giảm 30% thủ tục, giấy phép hành chính để môi trường kinh doanh của ta tiệm cận được với Singapore.
- Ngay hôm nay, Quốc hội cũng đang họp bàn việc cắt giảm hơn 400 loại giấy phép, khi Bộ trưởng Tài chính trình phương án giảm 25 loại mà vẫn bị cho là “quá ít”.
- Nếu cứ lôi những sai phạm như thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự (điểm a, khoản 4, điều 12, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 — nên bỏ), hoặc lỗi không bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy thông dụng (điểm a, khoản 1, điều 22, Nghị định 106/2025/NĐ-CP ngày 15/5/2025 — quy định mơ hồ, không rõ ràng), thì bao giờ môi trường kinh doanh của ta mới bằng được Singapore để có thể vươn mình trong kỷ nguyên mới?
- Bất kỳ ai từng đi Singapore và đặt phòng qua Pagoda đều biết rõ: nếu vi phạm cam kết “No Show” (không đến nhận phòng đúng thời gian), thì chấp nhận mất phòng dù đã thanh toán trước. Dù có gọi cảnh sát Singapore tới, họ cũng không đứng về phía khách để bắt lỗi doanh nghiệp, vì môi trường kinh doanh của họ minh bạch và tôn trọng cam kết hợp đồng.
- Em lấy ví dụ: nếu một khách Mỹ đặt phòng qua Pagoda (ứng dụng toàn cầu) mà bên khách sạn xử lý sai, khách đó có thể kiện Pagoda hàng triệu đô la Mỹ ngay lập tức, vì Pagoda là bên nhận tiền và chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ.
- Chính vì Pagoda phục vụ hàng triệu khách mỗi ngày và rủi ro bị kiện rất cao, nên họ buộc phải đưa ra các điều khoản chặt chẽ khi khách đặt phòng — để tránh thiệt hại lớn.
- Trong email xác nhận đặt phòng, Pagoda đã nêu rõ các điều khoản phạt, bao gồm cả việc khách không check-in đúng ngày, đúng giờ.
- Thế nên, việc công an phường vào xử phạt khách sạn vì những lỗi hành chính khác (mà khách sạn nào cũng có thể mắc, và không liên quan đến việc “bùng tiền”) là không công bằng. Nó làm méo mó môi trường kinh doanh của doanh nghiệp Việt khi cùng so sánh với các nước trong khu vực.
- Cứ hành xử kiểu lôi công an ra phạt vạ như vậy căn cứ vào cảm tính cộng đông thì môi trường kinh doanh Việt Nam 100 năm nữa cũng khó mà bằng được Singapore để thực sự vươn mình trong kỷ nguyên mới
Ps: Muốn lấy cớ phạt vạ một doanh nghiệp thì quá dễ, nhưng muốn tạo một cơ chế mội trường chính sách để doanh nghiệp phát triển thì quá khó