Hi vọng được như cụ nói. Vì tổng thâm hụt Mỹ mà giảm là khá căng cho Việt Nam. Vì hầu hết các đối tác lớn thuộc khối PHương Tây của VN đều có thặng dư với Mỹ. Kinh tế họ khó thì mình cũng khó mà ổn được.Đây mới là con số cho 1 tháng mà lại là tháng nhạy cảm nhất. Sau khi xác định thuế suất 15-20% thì chắc chắn thâm hụt sẽ lại tăng lên.
Về vĩ mô vấn đề là, thứ nhất. người Mỹ không thể ngừng tiêu dùng. Thuế suất 15-20% không phải quá bi kịch, các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tìm ra điểm cân bằng mới.
Thứ hai mới là nan giải: Nói chung là thế giới sẽ khó thể mua thêm hàng Mỹ.
Thực ra thì nhiều năm qua các nước có thặng dư thg mại lớn với Mỹ đã rất cố gắng mua hàng Mỹ. Nhưng hàng Mỹ, hoặc không hợp với nhu cầu người tiêu dùng tại đó (như ô-tô Mỹ tại Nhật), hoặc không hợp với các quy định luật pháp bản địa (như ngũ cốc biến đổi gen của Mỹ trái với luật EU) hoặc đơn giản là quá đắt và xa lạ (như đối với Bangladesh hoặc Campuchia). Chính phủ các nước có thể thay đổi chính sách để các công ty thương mại nhập thêm hàng Mỹ, nhưng doanh thu cuối cùng được quyết định trên thị trường bán lẻ chứ không phải ở cửa khẩu. Một khi hàng Mỹ vẫn đắt, không hợp hoặc xa lạ thì người tiêu dùng không mua, và tình hình vẫn không thể được cải thiện.
Như đã nói trong các post trước, nước Mỹ và người Mỹ đã và đang tạo ra thu nhập bằng quyền in USD và vay từ tương lai. Bằng cách này, Mỹ đang có một thu nhập quá cao so với thế giới: Với 340 triệu dân, GDP đầu người Mỹ năm 2024 là trên 80 ngàn USD, gấp đôi thậm chí gần gấp ba so với các nước công nghiệp phát triển có dân số chỉ bằng 1/4-1/5 Mỹ (Đức, Pháp, Anh, Nhật), trong khi ngoài IT/bán dẫn và công nghiệp quân sự thì các ngành khác của Mỹ không hề vượt trội so với các nước kia.
Có được ắt có mất. Thâm hụt thương mại quá lớn của Mỹ chính là hệ quả của hiện trạng trên. Nó là 1 phần của bức tranh toàn cảnh chứ không phải đứng riêng 1 mình. Và muốn giải quyết thì Mỹ phải điều chỉnh cả hệ thống chứ không chỉ áp mỗi sắc thuế là xong.
Có điều hệ thống này (chi tiêu từ lòng tin vào tương lai) đã hoạt động trơn tru từ hàng chục năm, mang lại uy tín và sức mạnh mềm vô song cho nước Mỹ. Trên hết, câu hỏi lớn là: Giải quyết như thế nào?
Việt Nam cần khoảng 10 năm ổn định như này, để phát triển.
Cảm giác 10 năm tới, Mỹ dang muốn đấm cả 5 ông BRICS - là đối thủ cạnh tranh của VN, hi vọng là VN có cơ hội tận dụng để vươn lên.