Thật sự đây là vấn đề em rất không hài lòng với các chính quyền châu Âu. Em nghĩ đây là một trong những nguyên nhân chính gây lãng phí ngân sách, giảm năng suất lao động, và nhìn chung kéo cả nền kinh tế châu Âu đi xuống hẳn so với Mỹ.
Trước đây các nước như Đức, Pháp, các cụ cứ đến bất cứ cửa khẩu nào, vứt bỏ hết giấy tờ, khai man tên tuổi địa chỉ để họ không lần được, rồi xin tị nạn. Họ sẽ nhận, cung cấp chỗ ăn ở, dạy tiếng. Sau đó họ sẽ bắt đi làm, một vài tháng lại bắt đi phỏng vấn chỗ này chỗ kia. Cụ chỉ việc phỏng vấn thật tệ, không ai nhận, thế là nhà nước sẽ vẫn chi trả: tiền nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, tiền nuôi con.
Rất nhiều người VN đã và đang làm như vậy. Nhưng người Việt mình khá "khôn", đều đi làm chui hết. Thế là tiền lương làm chui cầm tay 100%, đủ các nghề như làm bồi bàn, sushi, chạy giao đồ, làm nail v.v. Còn lại tất tật chi phí khác nhà nước nuôi.
Ở đủ năm đủ tháng thì thành thường trú nhân, rồi từ từ có quốc tịch. Em là người đã sống ở đây đủ lâu, tiếp xúc với cộng đồng người VN nhiều nên cũng hiểu cái này khá rõ. Em có thể xác thực cho cụ.
Nghe rất ảo diệu, nhưng sự thực là thế. Việt Nam chỉ là một nguồn nhập cư rất nhỏ, còn những người các nước có chiến tranh như Syria, Ukraine thì sau này sang vì lý do nhân đạo, còn được ưu tiên nhiều hơn thế nữa. Nhà cửa có, tiền có, chẳng phải làm gì chỉ ở nhà ăn trợ cấp.
Với những người ở VN cũng chỉ lao động phổ thông, hoặc thu nhập ít, ra được nước ngoài, dù là bát cứ nước nào đều là đổi đời vì tỷ giá chênh lệch cụ ạ. Mỹ, Úc, Đức, Anh, etc... sang đây có thể kiếm tiền trăm triệu VND 1 tháng, điều mà họ ở VN có lẽ cả đời cũng không đạt được một nửa số đó.
Em có dọc trên này một bài của Cụ gì mà em quên tên mất .....bài viết như này
Y tế Mỹ đúng là hơn VN ở .... trên TV. Khi nào mới bị bệnh hiểm nghèo mà hưởng, mà trước khi được unlock thì phải trải qua 7749 bước với bảo hiểm, còn không thì ăn bill ngập mặt. Ví dụ mổ ruột thừa không dưới $25k, 1 chuyến xe cứu thương tới chở đi không dưới $5k, 1 đêm nằm ở bệnh viện $3k (đắt hơn khách sạn 5 sao). Nhổ 1 cái răng đơn giản: $150, Gãy tay băng bột $15k, mổ ruột thừa tầm $60-80k, còn bị ung thư thì tiền triệu trở lên nhé....
Chưa nói tới việc muốn đi khám là phải book appointment - có khi nhanh thì 3-4 ngày, chậm như mùa Covid đi nhổ răng hẹn tháng rưỡi!
> Ở VN nằm bệnh viện 1 đêm giá $50 phòng riêng, combo bị sốt cao cấp cứu, siêu âm,, nằm 3 ngày hóa đơn ra chưa tới $300 - tui trả thẳng không cần bảo hiểm vì quá rẻ! - Khám cái răng, nhổ cái răng $25-$35.... cấy implant $600 loại tốt - qua Mỹ 1 cái lấy $2.5k, bảo hành phải hẹn, nó lười thì hẹn 1 tháng mới có dịp tới. Không phải ở Mỹ cứ đến là nó chữa đâu nha, trừ mấy trường hợp sắp chết.
- Chất lượng cuộc sống: Cái này tùy cảm nhận, người có nhiều tiền ở Mỹ (tài sản dưới 20 triệu (800 tỏi) cũng chưa chắc sướng. Có tầm đó vẫn phải đi làm dù làm ít hay làm nhiều, Chạy siêu xe ok, chơi máy bay cá nhân ok nhưng vẫn phải lo tiền bill cho mấy thứ đó - 20 triệu chưa đủ tầm để mua chiếc Porsche 150k mà không suy nghĩ, biết sao không, vì 20M đó đa phần là tài sản chưa tính nợ - không phải net, cũng không phải tiền mặt, mà dù có tiền mặt dễ gì ra showroom viết cái check $150k - tụi thuế IRS thắc mắc liền. mà IRS đã gõ đầu thì ko mất nhiều cũng mất ít.
Trung bình một gia đình gọi là trung lưu theo quan sát của tôi thì về hưu 2 vợ chồng có tầm 3 triệu tài sản là ok, tạm gọi là có cuộc sống ăn no, ngủ ấm, du lịch đầy đủ và vẫn phải trả thuế không thiếu một cent cho bất kỳ giao dịch nào. Và sau khi ngủm thì tài sản đưa lại cho con cháu cũng phải đóng thuế. Nói tóm lại Mỹ là quốc gia thuế chồng thuế, tiền tui đi làm ra, tui đóng thuế trước khi về túi tui, rồi mua tô phở, cái chén, cũng phải ăn thuế, rồi
- Về sửa nhà: xui cho ai không có khéo tay, không biết sửa lặt vặt, thay lavabo cứ kêu thợ tới là $150 + vật tư, bơm gas máy lạnh $300, sửa tủ lạnh (hư compressor) $300. Hay lớn lao hơn là lót lại gạch nhà tắm: $10k-$15k.... làm cái kho sau vườn $3000 tiền công + vật tư... đổ bê tông cho vườn (không sắt) tầm 70m2: $20k. Lắp NLMT: phải xin city, xây tường rào quanh nhà: phải hỏi city, tháo bãi cỏ trước nhà: phải hỏi city, đào sâu hơn 3ft (dưới 1m) để làm hồ cá: phải xin city, nói chung cái quần què gì với cái nhà mình ở bên ngoài thì phải hỏi city, không thì xui xui hàng xóm nó tố thì ăn giấy phạt rồi còn phải sửa lại.
- Về đi ăn nhà hàng: Cái qq gì cũng tips, hồi xưa thì tự tips tùy hứng, giờ thì cộng vào hết coi như tiền tips là tiền bắt buộc. Ăn tô phở $22 tips $3 = $25. Vô starbucks cũng có cái hộp tips, cái dek gì cũng tips. Phục vụ thì như ***. Bưng tô phở ra cái mặt chành bạch, cũng phải vì tiệm trả lương ít quá. Dịch vụ thì không tốt bằng VN, muốn dịch vụ tốt thì chi như triệu phú thì may ra. Tiệm ăn ở khu Cali người Việt thì 9h tồi dẹp quá, tầm 30 quán ăn thì chỉ có 1 quán mở tới 1h sáng. Đồ ăn thì 10 tiệm giống nhau hết 9 tiệm: cơm, bún, phở ..... mà nói đi nói lại phở ở VN không ngon bằng ở Mỹ
- Cuộc sống tài chính: Tiền của mình thật ra giống như không phải của mình nha, ở VN xách 10 tỷ đi mua nhà (3 bao tải tiền) - chỉ cần gọi trước 1 ngày là có sẵn, bank chả hỏi mình rút để làm gì...... ở Mỹ thì dù trong tài khoản luôn sẵn có số dư $500k mà rút $10k nó hỏi tùm lum, còn bắt ký form, chưa kể giới hạn số tiền mặt được rút, tầm đâu đó $200k (nghe nói) ... thấy rất phiền. Tụi nó giới hạn dùng tiền mặt để kiểm soát dân. Ai có ít tiền thì không thuộc vào tầm ngắm, nhưng nếu lỡ như có cái check với số tiền hơi nhiều chút (tầm $3k trở lên) thì nó giữ trong bank 3 ngày trước khi fund tiền.... nói thiệt quá mệt....
Mua vàng, đóng thuế capital gain theo thu nhập cá nhân, ví dụ mua $1k bán $1.5k thì trả 25% của $500 tiền lãi - không khác gì ăn trên đầu trên cổ, bởi vậy khi VN đánh thuế 0.1% trên giao dịch vàng thì tui thấy quá rẻ. Mua nhà, lời bào nhiêu đóng thuế thu nhập cá nhân 25% trở lên hết
Mua xe, dù có dư tiền trả hết $85k chiếc Surburban, nhưng tui chỉ giới hạn $10k ký cái check, phòng trường hợp tụi thuế mà nó đặt câu hỏi đâu ra số tiền vậy - nhiều trường hợp bạn tui trước đó bị, và cũng 1 chút thủ thuật là dùng nợ vay với lãi suất rẻ tầm 2.99%..... Nói tóm lại là khi bạn là dân đen, không phai để ý tới bạn, hơi có tiền xíu là gặp nhiều cái nhức đầu ngay. Cỗ máy tư bản không muốn bạn chết vì đói, và không muốn bạn giàu, tụi nó muốn bạn lúc nào cũng phải lao động mà đóng thuế hụi cho nó.
- Về bầu cử: Tưởng có dân chủ sao? thôi phần này nói dài lắm, ko nói - mà không có dân chủ đâu, nó cho bạn chửi TT của nó, thậm chí chửi luôn cha mẹ thằng TT, nhưng bạn nghĩ thử tuyên bố lật đổ chính phủ đi, nó thấy mình có hơi là nó ko tới bắt đâu mà cho ám sát mất tích luôn đó chứ.
Duy nhất làm ăn là VN vẫn thua Mỹ trên mọi phương diện, làm ăn ở Mỹ không khó, dễ kiếm tiền khi kinh doanh buôn bán - vì thị trường Mỹ là thị trường tiêu thụ. Ở VN làm ăn khó quá, ngành nào đầu tư nhiều tiền, tiền chục tỷ may ra mới dễ làm ăn vì vào thị phần nghách
Nói tóm lại là ở VN có tiền vẫn sướng hơn, và nếu vẫn có dòng tiền nước ngoài mà tiêu ở VN thì như thiên đàng. Vì sao bà con ở VN muốn qua Mỹ, người giàu thì muốn thử cảm giác sống ở một nơi khác, một nơi mà họ nghĩ rằng "tự do".... còn người chưa có tiền thì qua Mỹ thì đúng rồi, vì nơi đó họ sống được no đủ
Em thấy Cũng không DỄ tí nào .....! Các Cụ dã từng thực tế cho thêm ý kiến